Bia Bỉ nổi tiếng khắp thế giới, là di sản văn hóa nhân loại

Bia Bỉ chọn lọc

Bia Bỉ nổi tiếng khắp thế giới, là di sản văn hóa nhân loại

TỔNG QUAN VỀ BIA BỈ

Tóm tắt nội dung

Khi nói về bia Bỉ, chúng ta có thể ngồi cùng nhau để nói về chúng cả ngày. Thậm chí ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác vẫn chưa đi hết chiều sâu, chiều rộng của bia Bỉ. Bởi nó quá phong phú và bề dày lịch sử. Những gì 89 Khâm Thiên sắp mang đến cho bạn đọc dưới đây chỉ là một phần bề nổi của di sản văn hóa bia của nhân loại.

Bạn mua bia Bỉ nhập kẩu tại Việt Nam: Xem chi tiết ở chuyên mục Bia Bỉ ( Belgium Beers)

Bia Bỉ nổi tiếng khắp thế giới

Bất kể sở thích cá nhân của bạn là gì, Bỉ luôn có một loại bia dành cho bạn. Bia Bỉ được coi là tốt nhất vì những lý do sau:

+ Một lý do khác cho sự thành công to lớn của bia Bỉ là do điều kiện thời tiết. Họ là một trong số ít quốc gia trên thế giới có điều kiện hoàn hảo để trồng hoa bia, nguyên liệu chính trong bia.

+ Sự kết hợp giữa truyền thống nấu bia lâu đời, công nghệ hiện đại, trí tuệ và kiến ​​thức đã dẫn đến một bộ bia ngon độc đáo và đầy cảm hứng.

+ Được xuất khẩu sang 95 quốc gia, bia Bỉ – ví dụ, Stella Artois – là một loại bia được yêu thích trên toàn thế giới!

+ Với vị trí lý tưởng, Bỉ nằm ở trung tâm của nơi có thể được mệnh danh là “Vành đai Bia”, trải dài từ Ireland đến Cộng hòa Séc. Khu vực địa lý này tập hợp tất cả các điều kiện thích hợp để phát triển hoa bia. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Tầm quan trọng của Bia Bỉ

Bỉ được coi là trung tâm của “vành đai bia”. Điều này đề cập đến trải dài các quốc gia từ Ireland đến Cộng hòa Séc. Với các loại bia và truyền thống làm bia đáng kinh ngạc. Đất nước này xuất khẩu bia ra khắp thế giới. Bỉ đã có hàng thế kỷ để hoàn thiện nghệ thuật sản xuất bia chất lượng cao.

Bia là thức uống có cồn được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và là thức uống phổ biến thứ ba sau nước và trà. Lần bán bia đầu tiên được ghi nhận (bia nâu) là vào ngày 1 tháng 6 năm 1861.

Bia Bỉ được sản xuất từ ​​rất lâu trước khi Bỉ trở thành một quốc gia độc lập. Người ta tin rằng nó đã bắt đầu ngay cả trước cuộc Thập tự chinh đầu tiên. Người Pháp và người Flemish đã nấu bia để gây quỹ. Khi đó, người dân uống bia nhiều hơn do nguồn nước uống có sẵn không đảm bảo vệ sinh. Trong vài thế kỷ tiếp theo, các phương pháp sản xuất bia truyền thống dần phát triển thành như bây giờ.

+ Bia là Bỉ, Bỉ và bia, hòa vào nhau

Bia đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Bỉ. Bạn sẽ nhận thấy ngay khi xem một trận đấu bóng đá hoặc tham quan một lễ hội ở Bỉ. Dân trí được đại diện rộng rãi ở đó. Các loại bia đặc sản cũng hoàn thành vai trò của mình đối với xã hội. Một ví dụ là câu lạc bộ bóng rổ Filou Oostende. Nó được đặt theo tên loại bia Filou của nhà máy bia gia đình Vanhonsebrouck.

Các quán bia chiếm ưu thế trên đường phố Bỉ. Ẩm thực và bia Bỉ đã hoàn toàn tìm thấy nhau trong vài năm qua. Ngày càng có nhiều đầu bếp sử dụng bia trong các món ăn của họ. Và thậm chí thuê thợ ngâm bia để ghép các món ăn với loại bia hoàn hảo.

Sự đánh giá cao và các tổ chức trong giới  bia Bỉ

“Bia Đam mê” là một tạp chí, cũng tổ chức một lễ hội bia. “Zythos” là tên của tổ chức của người tiêu dùng chính, kế thừa của OBP trước đó (Objectieve Bierproevers).  Hiệp hội các nhà sản xuất bia của Bỉ đại diện cho các nhà máy bia. Nó tổ chức các lễ hội bia và một ngày mở cửa các nhà máy bia. Knighthood of the Mashstaff vinh danh những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc sản xuất bia, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng đối với Gambrinus và Saint Arnold .

Các tác giả bia đã viết nhiều về bia Bỉ. Bao gồm người Bỉ Peter Crombeq , Gert van Lierde và Erik Verdonck. Và người Anh Michael Jackson và Tim Webb.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, trong phiên họp thứ mười một của Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Châu Phi của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc, Addis Ababa, như một sự đánh giá cao đối với văn hóa bia ở Bỉ, nó đã được khắc trên Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Văn hóa bia Bỉ được UNESCO công nhận

“Bia Bỉ, một truyền thống đáng được bảo vệ giống như ẩm thực của Pháp hay điệu tango của Argentina.”

UNSECO đã liệt kê nghệ thuật nấu bia của Bỉ là Di sản Thế giới vào năm 2016. Quyết định rằng văn hóa bia của Bỉ xứng đáng có một vị trí trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Cộng đồng các nước nói tiếng Đức đã thay mặt Bỉ đệ trình đơn lên UNESCO. Điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của các tổ chức sản xuất bia. Cùng với hiệp hội nếm bia, các nhà quảng bá bia, các tổ chức phi chính phủ chuyên ngành và các tổ chức giáo dục. Phải mất một năm rưỡi để đánh giá ứng dụng. Hồ sơ được trải qua một quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt.

+ Truyền thống văn hóa Bia được truyền lại lâu đời

Văn hóa bia Bỉ được trải nghiệm trên khắp mọi miền đất nước. Có các nhà máy bia, hiệp hội nếm bia, bảo tàng, các khóa học và lớp học. Các sự kiện, lễ hội, nhà hàng và quán rượu ở mọi tỉnh thành. Tất cả đã góp phần vào sự sáng tạo và đa dạng của cảnh quan bia Bỉ.

Truyền thống và sự truyền lại những bí quyết kinh doanh từ cha truyền con nối. Nó  đã tạo nên một nền văn hóa bia độc đáo của Bỉ. Sau hai cuộc chiến tranh thế giới tàn phá nghiêm trọng trên lãnh thổ và nhiều năm củng cố trong ngành. Hiện vẫn còn hơn 150 nhà máy bia đang hoạt động ở Bỉ.

Văn hóa bia của Bỉ đã khai sinh ra một nền ẩm thực bia tinh tế. Các nhà hàng hiện nay cung cấp nhiều lựa chọn về loại bia. Họ sử dụng bia trong các món ăn và phục vụ các loại bia được lựa chọn cẩn thận trong bữa ăn. Sự  kết hợp bia ngang bằng với khoa học chọn rượu vang đi kèm với món ăn của bạn.

Bia Bỉ đã giành được Giải thưởng bia quốc tế

Hàng năm, một số loại bia Bỉ nằm trong số những người chiến thắng Giải thưởng Bia Thế giới. Cuộc thi hàng năm này trao thưởng cho những loại bia ngon nhất trên thế giới. Đánh giá về chất lượng và hương vị của chúng. Các danh mục chính được chia thành các danh mục phụ: Bia đen ngon nhất thế giới; Bia có hương vị ngon nhất thế giới; IPA tốt nhất thế giới; Lager ngon nhất thế giới; Bia nhạt ngon nhất thế giới; Bia chua ngon nhất thế giới; Bia đặc sản ngon nhất thế giới; Stout & Porter tốt nhất thế giới và Lúa mì ngon nhất thế giới Bia.

Một số loại bia của Bỉ đã được đề cử cho những giải thưởng danh giá này kể từ năm 2007. Hàng năm, nhiều người trong số họ đã thực sự đăng quang. Ví dụ, năm 2016 là một năm tốt đẹp đối với Barista Chocolate Quad của Kasteel Brouwerij Vanhonsebrouck. Công ty đã giành được danh hiệu Bia có hương vị cà phê và sô cô la ngon nhất thế giới. Kasteel Rouge đã được trao huy chương bạc trong hạng mục Bia có hương vị trái cây và rau quả ngon nhất thế giới.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA BIA BỈ

Bỉ không phải là quốc gia đầu tiên sản xuất và phân phối bia. Tuy nhiên nguồn gốc của nó trong ngành công nghiệp này lại vươn xa hơn những gì hầu hết mọi người nghĩ. Hãy cùng khám phá lịch sử của “ quốc gia bia ” đặc biệt này!

Bia là một phần không thể thiếu trong lịch sử của Bỉ. Bia Bỉ là thức uống của các nhà sư. Những người nắm vững sản xuất và bí quyết của nó. Cho phép họ uống thức uống có tác dụng thanh lọc các căn bệnh đã từng hoành hành châu Âu trong nhiều thế kỷ qua. Hoạt động này cũng cho phép họ giữ cho cộng đồng của họ tồn tại qua nhiều thế kỷ.

Nhiều di sản bia. Nhiều nhà máy bia lịch sử vẫn tiếp tục nấu theo cùng một công thức truyền thống. Được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đôi khi là 5 thế hệ.

Có thể chia lịch sử bia Bỉ sơ lược thành 8 thời kỳ.

1. Lịch sử bia Bỉ lâu đời từ đế chế La Mã

Ở Bỉ, bia đã được sản xuất từ ​​thời La Mã, bằng chứng là việc khai quật một nhà máy bia và đồ dùng  từ thế kỷ 3 và 4 sau Công nguyên tại Ronchinne.

Ở vùng Mosan của Bỉ, có ghi chép về một nhà máy bia vào năm 805 sau Công nguyên. Vào thời điểm đó, bia được coi là có chất lượng tốt hơn nước ở Bỉ. Trên thực tế, quá trình sản xuất bia yêu cầu nước phải được đun nóng để loại bỏ vi khuẩn.

Trong suốt thời kỳ đầu và cao của thời Trung cổ, bia được sản xuất với gruit. Đó là một hỗn hợp các loại thảo mộc và gia vị, lần đầu tiên được đề cập đến vào năm 974 khi giám mục của Liège được quyền bán nó tại Fosses-la-Ville.

2. Trong Thế kỷ 11 – thế kỷ 13

Từ năm 1074, nhà máy bia của Tu viện Affligem, hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Heineken, đã được thành lập. Nhà máy bia đã phát triển đặc biệt tốt trong những năm đầu tiên của nó. Vì bia được khuyến khích như một biện pháp bảo vệ chống lại bệnh dịch hạch.

Vào thế kỷ 13, một nhà máy bia được thành lập ở Villiers-la-Ville, nơi các nhà sư định cư lần đầu tiên vào năm 1146. Thật không may, nhà máy bia này đã bị phá hủy vào thế kỷ 16 trong Chiến tranh Tôn giáo.

Nhiều nhà máy bia Bỉ đã được thành lập trong các tu viện và tu viện này và đã duy trì bí quyết này. Một số tu viện tiếp tục sản xuất bia của họ trong cộng đồng của họ. Các loại bia Trappist nổi tiếng như:  Westmalle, Rochefort hoặc Chimay. Các nhà máy quyên góp lợi nhuận của họ cho các hiệp hội từ thiện.

3. Thế kỷ 14 – 15: Thời hoàng kim đầu tiên của bia Bỉ

Từ thế kỷ 14, gruit được thay thế bằng hoa bia. Theo ví dụ của các loại bia nhập khẩu từ miền Bắc nước Đức và Hà Lan . Sau đó, một số thị trấn của Bỉ đã phát triển các loại bia của riêng họ để xuất khẩu sang các vùng khác. Đáng chú ý nhất là bia trắng của Leuven và Hoegaarden. Hay bia của Lier và uitzet của Ghent .

Từ thế kỷ 14 trở đi, Bỉ trải qua thời kỳ thịnh vượng về kinh tế. Kết quả là, bia đã rời khỏi lĩnh vực tôn giáo và ngày càng được nhiều người tiêu thụ. Đây là thời kỳ hoàng kim của bia Bỉ. Các nhà máy bia của tu viện vẫn đang hoạt động và phát triển. Thích nghi với một thành phần mới đang được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất bia. Việc bổ sung hoa bia vào các loại bia của Tu viện xuât hiện. Nó đã cung cấp một sự thích nghi khác đối với công thức nấu ăn của Nhà sư.

4. Thế kỷ 16 đến 18

Nhiều nông trại Bỉ đã sản xuất bia vào mùa đông. Làm vậy để làm dịu cơn khát của tất cả công nhân nông trại của họ vào mùa hè tới. Một thức uống an toàn hơn nước, có tác dụng gây ra nhiều bệnh tật vào thời điểm đó. Loại bia này là nguồn gốc của các loại bia Saisons.

Thế kỷ 18  chứng kiến ​​sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới cũng sẽ gây hại cho lĩnh vực sản xuất bia. Đồ uống mới xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Ca cao chẳng hạn. Năm 1767, người ta phát hiện ra sự tồn tại của carbon dioxide và người ta có thể thêm nó vào nước thành nước có ga.

cách mạng Pháp

Hệ quả đầu tiên của cuộc cách mạng Pháp là cấm sự tồn tại của các phường hội. Do đó, các nhà sản xuất bia không còn có sức ảnh hưởng như trước nữa. Các tu viện chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc sản xuất bia và chủ yếu nấu bia để tiêu dùng cho chính họ và cho khách của họ. Sản xuất bia tu viện sẽ chỉ được biết đến một số từ cuối thế kỷ 19 trở đi, khi các nhà nghiên cứu của Chimay sản xuất một loại bia nâu có bán trên thị trường.

Các trang trại này tiếp tục sản xuất bia và do đó đã trở thành các tổ chức sản xuất bia thực sự. Chẳng hạn như  nhà máy bia Dupont thành lập năm 1759; nhà máy bia Dubuisson thành lập năm 1769; và  nhà máy bia Du Bocq thành lập năm 1858.

belgian beers

5. Thế kỷ 19, cải tiến khoa học của bia

Thế kỷ 19 cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của nhiều ấn phẩm trên bia. Năm 1851, Toàn tập luận về sản xuất bia và chưng cất ngũ cốc xuất hiện. Trước cuốn sách này, kiến ​​thức nấu bia chỉ được truyền từ bậc thầy sang người học việc.

Trước hết, đó là nghiên cứu của một nhà khoa học nổi tiếng đã dẫn đến những bước tiến lớn cho các nhà sản xuất bia. Chính Louis Pasteur và nghiên cứu của ông về quá trình lên men. Nó đã dẫn đến những tiến bộ khoa học lớn cho các nhà sản xuất bia.

Sau đó vào năm 1887 trường nấu bia đầu tiên được thành lập tại Đại học Công giáo Leuven. Một lần nữa, điều này cho phép những người mới được đào tạo và trở thành nhà sản xuất bia.

Đồng thời, kỹ thuật đóng chai cũng tiến bộ nên có thể bảo quản bia tốt hơn.

6. Bia Bỉ trong 2 thế chiến

Vào thời kỳ đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất. Bỉ có khoảng 3000 nhà máy bia. Một số nhà máy bia đã khá lớn, chẳng hạn như nhà máy bia Koelkeberg, được thành lập vào năm 1886 và sản xuất các loại bia kiểu pilsner.

Hơn nữa, đã có một sự đa dạng nhất định trong các loại bia của Bỉ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Có các loại bia tu viện, bia trắng, bia lên men tự nhiên như gueuze và tất nhiên là bia pilsner, vốn đã rất thời thượng vào thời điểm đó.

– Ảnh hưởng của hai cuộc chiến tranh thế giới đối với bia Bỉ

Như ở hầu hết các nước châu Âu, hai cuộc chiến tranh thế giới đã để lại hậu quả khủng khiếp cho ngành sản xuất bia của Bỉ.

– Chiến tranh thế giới thứ nhất đã giảm số lượng nhà máy bia xuống còn khoảng 2000 (so với 3000 trước chiến tranh). Lực lượng lao động vắng mặt trong chiến tranh vì đã có mặt ở mặt trận.

Ngoài ra, thiết bị sản xuất bia đã bị hư hỏng một cách hợp lý do chiến tranh thế giới. Những chiếc vại đồng cũng được ngành công nghiệp trưng dụng để chế tạo vũ khí.

– Chiến tranh thế giới thứ hai đã giảm số lượng nhà máy bia xuống dưới 1000 (khoảng 800).

7. Thời kỳ hậu chiến và cận đại

Thời kỳ hậu chiến đã chứng kiến ​​sự phục hồi trong tiêu dùng. Đó là thời điểm của “ba mươi năm huy hoàng” nổi tiếng. Cả châu Âu trải qua một thời kỳ bùng nổ. Một số nhà máy bia đã tạo dựng được tên tuổi và tiếp cận thời đại tiêu thụ hàng loạt. Sự hồi sinh của tiêu thụ bia Bỉ.

Sau đó, phải đến những năm 1920, bia Bỉ mới hoàn toàn trở lại. Theo bước chân của các nhà máy bia Anh, Scotland và Đức. Bỉ bắt đầu cải tiến quy trình và công thức nấu ăn của họ. Tạo ra nhiều loại bia được yêu thích hiện nay. Nổi tiếng như: Bỉ Pale Ale, Triple và Season. Cũng như tiếp tục truyền thống phong phú của các nhà sư lambic ban đầu, mặc dù với một vài thay đổi.

Năm 1954, thương hiệu Leffe nổi tiếng được thành lập.  Hoegaarden màu trắng đầu tiên cũng được sản xuất vào năm 1966.

– Phát triển của các nhà máy bia tu viện Bỉ sau 1950

Một sự thay đổi lớn đã diễn ra vào những năm 1950 và được khởi xướng bởi Tu viện Affligem. Bia Affligem trở thành bia tu viện đầu tiên được nấu bởi các cư sĩ. Chứ không phải được nấu bởi các nhà sư. Các nhà sư Affligem đã chuyển địa điểm sản xuất bia của họ và các loại bia được nấu bởi nhà máy bia De Hertog.

– Thành lập của các nhóm nhà máy bia lớn của Bỉ

– Sự tập trung của các nhà máy bia và sự thành lập của các nhóm nhà máy bia lớn của Bỉ: Năm 1988 là một bước ngoặt đối với bia Bỉ.

Nhà máy bia Artois, nơi sản xuất bia Stella Artois nổi tiếng, đã hợp nhất với nhà máy bia Piedboeuf. Đây là sự ra đời của tập đoàn Interbrew. Sau này trở thành một phần của tập đoàn AB-InBev và là tập đoàn sản xuất bia lớn nhất thế giới.

Cùng năm, nhà máy bia Van Alken và Maes của Bỉ hợp nhất để tạo thành nhóm Alken-Maes. Nhà máy bia Artois thực chất là một nhà máy bia rất lâu đời của Bỉ. Nó được tạo ra bởi Sébastien Artois vào năm 1708 tại Leuven.

– Sự xuất hiện của các nhà máy vi mô

Nhà máy bia nhỏ đầu tiên của Bỉ được thành lập vào năm 1979 với nhà máy bia Eloir. Điều này xảy ra 7 năm trước khi có nhà máy bia nhỏ đầu tiên của Pháp. Đó là nhà máy bia Coreff năm 1986.

Kể từ đó, nhiều nhà máy bia đã tham gia vào bối cảnh bia thủ công của Bỉ. Người ta đặc biệt nghĩ đến Dự án bia Brussels, nhà máy bia Senne hay En Stoemeling.

8. Bia Bỉ đương đại

Ngày nay, kiến ​​thức và kỹ năng được truyền lại bởi các nhà sản xuất bia bậc thầy. Những người điều hành các khóa học trong nhà máy bia. Bỉ đã chứng tỏ khả năng giữ gìn di sản của mình thông qua nền giáo dục, nhiều lễ hội bia. Họ tự hào về bí quyết tổ tiên của những người nấu bia.

Bỉ xuất khẩu gần 80% lượng bia của mình.  Một số nhãn hiệu bia tươi do AB InBev – Stella Artois , Hoegaarden và Leffe – sản xuất – đã có mặt ở một số nước châu Âu. Bên cạnh đó, phần lớn là bia đóng chai được xuất khẩu khắp châu Âu. Các quán cà phê, độc quyền hoặc chủ yếu cung cấp các loại bia của Bỉ, tồn tại ngoài Bỉ ở Úc, New Zealand, Canada, Pháp, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, trong số những quán khác.

Một số lễ hội bia bên ngoài Bỉ có quán bia Bỉ như một sự thay thế cho các sản phẩm địa phương. Ở Bắc Mỹ, ngày càng có nhiều nhãn hiệu bia tươi của Bỉ bắt đầu có mặt tại các “Quán bar của Bỉ”. Những thương hiệu như vậy bao gồm Brasserie Brunehaut, Karmeliet, Kwak, Maredsous , Mont Saint-Aubert, Palm , Rodenbach và St. Feuillien.

ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA BIA BỈ

Bia ở Bỉ thay đổi từ bia nhạt đến bia hổ phách. Bia lambic, bia đỏ Flemish. Bia nâu chua. Bia tối và bia đen. Vào năm 2018, có khoảng 304 nhà máy bia đang hoạt động ở Bỉ. Bao gồm các công ty quốc tế, chẳng hạn như AB InBev, và các nhà máy bia truyền thống bao gồm các tu viện Trappist.

Trung bình, người Bỉ uống 68 lít bia mỗi năm. Hầu hết các loại bia được mua hoặc phục vụ trong chai, thay vì lon, và hầu hết mọi loại bia đều có nhãn hiệu riêng, đôi khi có hình dạng độc đáo. Năm 2016, UNESCO đã ghi danh văn hóa bia của Bỉ vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

+ Chỉ ở Bỉ có bốn phương pháp lên men bia

Ở Bỉ, bốn phương pháp lên men được sử dụng để sản xuất bia. Đây là phương pháp duy nhất trên thế giới. Bốn kiểu lên men: đáy, nổi, tự phát và hỗn hợp. Hai kiểu lên men đáy hoặc lên men nổi được gọi là lên men hàng đầu.  Với hai phương pháp này đã quá quen thuộc. Nhưng ở Bỉ, có thêm hai loại lên men thứ.

Tuy nhiên, để hiểu rõ về nhãn bia Bỉ và các tài liệu tham khảo về bia Bỉ thường sử dụng các thuật ngữ khác nhau cho các phương pháp lên men dựa trên biệt ngữ cổ điển hoặc truyền thống:

(1) Lên men tự phát với các loại bia độc đáo ở Châu Âu, “lambic” và các loại bia faro, gueuze và kriek có nguồn gốc từ
(2) Lên men ấm được gọi là quá trình lên men đỉnh hoặc cao đối với các loại bia Trappist, bia trắng, bia tươi, hầu hết các loại bia đặc biệt khác
(3) Lên men hỗn hợp cho loại bia ‘nâu già’
(4) Lên men nguội được gọi là quá trình lên men thấp đối với quá trình lên men đáy bằng lager hoặc pilsner AKA

– Lên men tự phát

Một quá trình mà nhà sản xuất bia không thêm men trực tiếp vào bia. Trong một bể làm mát mở, rong sẽ tự động lên men ngay khi nhiễm vi sinh vật xung quanh. Hệ vi sinh thích hợp nhất cho quá trình lên men tự phát. Có thể được tìm thấy ở khu vực xung quanh Brussels. Nơi được biết đến với các loại bia lambic và bia gueuze.

– Lên men hỗn hợp

Phương pháp lên men thứ hai là duy nhất ở Bỉ. Đó là lên men hỗn hợp. Không nơi nào trên thế giới này họ dám pha chế bia trẻ và bia già. Loại bia ban đầu thường là loại bia lên men đỉnh. Một phần của loại bia này được ủ trong thùng gỗ sồi. Trong đó quá trình lên men axit lactic diễn ra. Khi quá trình này hoàn tất, bia được trộn với bia lên men non. Một ví dụ tuyệt vời về bia lên men hỗn hợp là Bacchus Flemish Old Brown, do Kasteel Brouwerij Vanhonsebrouck sản xuất. Nhà máy bia ở Izegem được biết đến với nhiều loại bia đặc biệt.

+ Sắc lệnh Hoàng đế Charles IV bắt buộc sử dụng hoa bia

Việc sử dụng hoa bia trở nên phổ biến và cần thiết. Ở Bỉ, việc sử dụng hoa bia đã trở nên phổ biến vào khoảng thế kỷ 14 và 15. Ngoài việc mang lại một hương vị đặc biệt cho bia. Hoa bia còn giúp cho việc bảo quản bia được tốt hơn.

Ngay từ năm 1364, Hoàng đế Charles IV đã ban hành sắc lệnh bắt buộc các nhà sản xuất bia phải sử dụng hoa bia. Tuy nhiên, sắc lệnh không có hiệu lực trên toàn bộ nước Bỉ ngày nay.

Hoa Bia Bỉ – Không có Hops không có bia Bỉ. Các loại hoa bia thường được sử dụng ở Bỉ có mùi thơm hơn là vị đắng rõ rệt. Bạn không có khả năng bắt gặp ‘bom tấn’ thực sự. Điều quan trọng hơn là phải có sắc thái và sự tinh tế của hương vị.

+ Bia Bỉ được lão hóa trong thùng

Lão hóa thùng là một xu hướng đang phát triển trong việc sản xuất các loại bia mạnh. Các nhà máy bia lớn và nhỏ của Bỉ đều ủ bia trong các thùng mà trước đây được sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh, rượu cảng hoặc rượu whisky.

Mùi hương và vị của các thành phần trước đó của thùng sẽ được chuyển vào bia non. Mục đích là tạo ra một hương vị sâu hơn, phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhà sản xuất bia phải cẩn thận. Bởi vì chất tannin gỗ dư thừa cũng có thể được đưa vào bia. Nếu không kỹ, nó sẽ ảnh hưởng đến nó theo cách tiêu cực.

Các loại bia Bỉ khác nhau tuổi theo những cách khác nhau. Quá trình ủ rượu đặc biệt thích hợp với các loại bia nặng có màu hổ phách hoặc sẫm màu. Và trong đó hoa bia không phải là thành phần chủ đạo.

Đối với một số phong cách bia Bỉ – bia chua như Vlaams roodbruin hoặc bia lambiek – ủ trong thùng gỗ sồi là một yêu cầu cơ bản.

NGHỆ THUẬT LÀM BIA BỈ

Nấu bia là một nghệ thuật ở Bỉ. Nhiều công thức nấu ăn được phát triển với niềm đam mê. Gueuzes, ví dụ, làm từ những con cừu non và già hơn. Được bảo quản và ủ trong thùng gỗ sồi, được tạo ra bằng cách pha trộn theo cảm hứng của “máy cắt gueuze”.

Ngoài những nhà máy bia có tuổi đời hàng thế kỷ này. Còn có những nhà sản xuất bia mới hàng ngày làm việc với những công thức mới và thử một cái gì đó mới.

Nguyên liệu làm bia Bỉ luôn đặc biệt

Men bia Bỉ:

Có rất nhiều dạng. Nhưng loại nào cũng có hoa, vị ngọt, hoàn toàn trái ngược với vị đắng, giòn. Men được sử dụng trong hầu hết các loại bia.  Nhìn chung, với các loại bia Bỉ, người ta chú trọng đến mạch nha hơn là hoa bia. Lấy wort, thêm một chủng nấm men Bỉ, lên men.

Hoa bia:

Các loại hoa bia thường được sử dụng ở Bỉ có mùi thơm hơn là vị đắng rõ rệt. Nhưng không phải lúc nào bia cũng có hops. Có thể nguyên liệu khác thay thế hops như ngò rí, vỏ cam…

+ Nguyên liệu tự do

Không giống như ở Đức, Bỉ chưa bao giờ áp dụng luật về độ tinh khiết của bia ( Reinheitsgebot ). Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất bia Bỉ không bị ràng buộc với các thành phần cụ thể.  Và  được tự do thử nghiệm với các loại thảo mộc và gia vị, một thứ mà họ thích làm.

Nếu các nhà sản xuất bia của Bỉ muốn sử dụng yến mạch hoặc lúa mì ngoài lúa mạch. Họ có thể tự do làm như vậy. Và vì vấn đề đó, họ cũng có thể thêm đường carmel và một xô lớn chứa đầy rau mùi hoặc hạt hồi hoặc cỏ xạ hương nếu họ cảm thấy thích. Truyền thống quay tự do đó vẫn tiếp tục, và các nhà sản xuất bia của Bỉ vẫn quan tâm đến hương vị hơn là đảm bảo rằng bia của họ là “nguyên chất” của các loại gia vị và hạt không phải lúa mạch.

Quy trình sản xuất bia Bỉ cơ bản

Trong khi phần lớn quy trình sản xuất bia thương mại ngày nay tuân theo dây chuyền truyền thống.  Nhu cầu về tính nhất quán của sản phẩm đã khiến một số quy trình rất chính xác trở nên cần thiết.  Tất cả bắt đầu với mạch nha của lúa mạch.

+ Ngâm lúa mạch

+ Tạo mạch nha

+ Lautering: Nhiệt độ được nâng dần lên khoảng 75ºC. Để kích hoạt các enzym chuyển hóa tinh bột thành đường và  protein thành axit amin. Kết quả nghiền sau đó được lọc qua vỏ mạch nha đã lắng xuống dưới đáy của tun nghiền. Quá trình này được gọi là ‘lautering’ và chất lỏng thu được bây giờ được gọi là wort.

Một số loại lên men trong chai có nghĩa là được ủ với men để quá trình lên men bổ sung có thể diễn ra.

Tùy loại bia mà nó sẽ được ủ thùng. Thời gian ủ bao lâu và đóng chai như thế nào tùy thuộc loại bia và nhà sản xuất.

Bia Bỉ chọn lọc

Đóng chai

Phần lớn các nhãn hiệu bia Bỉ được bán trong chai. Các loại bia tươi thường chủ yếu là bia nhạt. Bia lúa mì, các loại bia được yêu thích trong vùng như kriek ở Brussels hoặc De Koninck ở Antwerp. Khách hàng mua bia chai (thường được gọi là bia “đặc biệt”) có thể mong đợi bia được phục vụ một cách nghi lễ, thường là kèm theo đồ ăn nhẹ miễn phí.

Ngày nay, bia Bỉ được bán trong chai thủy tinh màu nâu (hoặc đôi khi là xanh đậm). Mục đích chai màu tối để tránh ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng đến đồ uống. Họ được đậy kín bằng nút chai (nút bần). Hoặc bằng nắp bằng kim loại. Hoặc đôi khi cả hai. Hoặc trong lon. Thường là lon 500ml

Đóng chai sứ

Một số loại bia được đóng chai sứ. Các kích cỡ chai khác nhau tồn tại: 25 cl, 33 cl, 37,5 cl, 75 cl và bội số của 75. (8, 12, 24 hoặc bội số của 24 fl. Oz.) Kích thước 37,5 cl thường dành cho lambics. Các loại bia khác thường được đóng chai ở định dạng 25 hoặc 33 cl (tùy thuộc vào nhãn hiệu).

Các chai lớn hơn (75 cl) được bán ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm nhưng khách hàng không phải lúc nào cũng có nhiều lựa chọn. Các chai lớn hơn 75 cl được đặt tên theo thuật ngữ dùng cho rượu sâm banh và có số lượng hạn chế. Trong các quán cà phê của Bỉ, khi ai đó gọi một demi (tiếng Anh: “một nửa”), anh ta sẽ nhận được một ly 50 cl (nửa lít) (với bia từ vòi, hoặc từ 2 chai 25 cl).

Ly uống bia Bỉ

Hầu như mỗi loại bia của Bỉ đều có một chiếc ly có nhãn hiệu được in chìm với logo hoặc tên. Các loại bia “đặc biệt” của Bỉ (loại bia mạnh hơn hoặc đóng chai) thường được phục vụ trong các dụng cụ thủy tinh làm bia có thương hiệu phức tạp . Trừ khi quầy bar không được phục vụ trong ly cụ thể đi kèm với loại bia đó, nó thường được phục vụ hơn là không được phục vụ trong ly của chính mình. Hầu hết các nhân viên pha chế hoặc nhân viên phục vụ sẽ xin lỗi nếu bia được đựng trong một ly khác.

Ly uống bia Bỉ
Ly uống bia Bỉ

+ Ly hình tulip

Một trong những loại phổ biến hơn là ly tulip. Một ly hoa tulip không chỉ giúp giữ mùi thơm mà còn hỗ trợ duy trì đầu lớn, tạo cảm giác về thị giác và khứu giác. Cơ thể là hình củ, nhưng phần đỉnh loe ra để tạo thành môi giúp giữ đầu.

+ Ly sáo 

Một bình tương tự như sáo sâm panh là bình phục vụ ưa thích cho thịt cừu và bia trái cây của Bỉ . Hình dạng hẹp giúp duy trì quá trình cacbonat hóa, đồng thời cung cấp hương thơm mạnh mẽ phía trước. Kính ống sáo hiển thị các-bon sống động, màu lấp lánh và viền mềm của phong cách riêng biệt này.

+ Ly hình bát

Ly và ly là những chiếc ly lớn, có thân, hình cái bát, chủ yếu liên quan đến bia Trappist và Abbey. Sự khác biệt giữa cốc và chén thường nằm ở độ dày của kính. Ly có xu hướng mỏng và mỏng hơn, trong khi chén nặng và có thành dày. Một số vết rạn thậm chí còn được khắc ở đáy để tạo ra một dòng bong bóng để duy trì một cái đầu đẹp.

+ Ly của hãng

Ngoài các loại ly do các nhà sản xuất bia cung cấp, một số quán cà phê bia của Bỉ còn phục vụ bia trong đồ thủy tinh của chính họ. Một ví dụ là La Lunette ở Brussels .

CÁC LOẠI BIA BỈ

Bạn có biết Bỉ có khoảng 1.500 nhãn hiệu bia và hơn 700 mùi vị khác nhau? Từ bia Pils và bia Trappist đến Flemish Red Ales … Sự đa dạng của bia Bỉ có đủ màu sắc, hương vị và tỷ lệ phần trăm cồn. Từ cao và thấp đến lên men tự phát và hỗn hợp, từ nhạt đến đậm và từ vị trái cây đến chua… đều có thứ gì đó cho tất cả mọi người.

Được biết đến với độ mạnh, vị chua, độ phức tạp và vị đắng. Bia Bỉ được ủ theo những cách đa dạng đáng ngạc nhiên. Các loại bia Bỉ có nhiều loại màu sắc, phương pháp ủ và nồng độ cồn.

1. Các loại bia Trappist 

Các loại bia được ủ trong các tu viện Trappist được gọi là bia Trappist. Để một loại bia đủ tiêu chuẩn chứng nhận Trappist, nhà máy bia phải ở trong một tu viện, các nhà sư phải đóng một vai trò trong việc sản xuất của nó và các chính sách cũng như lợi nhuận từ việc bán bia phải được sử dụng để hỗ trợ tu viện hoặc các chương trình xã hội bên ngoài.

Hiện chỉ có mười hai tu viện đáp ứng các tiêu chuẩn này, sáu trong số đó ở Bỉ, hai ở Hà Lan, một ở Áo, một ở Hoa Kỳ, một ở Ý và một ở Anh. Bia Trappist là một thuật ngữ xuất xứ được kiểm soát : nó cho biết loại bia đến từ đâu, nó không phải là tên của một loại bia. Ngoài việc chủ yếu được lên men ấm, các loại bia Trappist có rất ít điểm chung về mặt phong cách.

+ Nhà sản xuất Trappist của Bỉ

Các nhà sản xuất Trappist của Bỉ hiện tại là:

– Chimay bán Nhãn đỏ (đậm, 7% ABV dubbel), Nhãn trắng (Vàng, 8% ABV, triple) và Nhãn xanh (sẫm, 9% ABV, Giáng sinh), Chimay dorée nắp vàng (vàng, 4,8% ABV, enkel) .

– Orval bán một loại bia khô 6,2% màu hổ phách [12] “độc nhất vô nhị” .

– Rochefort bán ba loại bia đen, “6” (7,5% ABV). “8” (9,2% ABV) và “10” (11,3% ABV) và một loại bia vàng “Triple Extra” (8,1% ABV)

– Westmalle bán Dubbel (7% ABV) và Tripel (9,5% ABV),

– Westvleteren bán Mũ xanh lục hoặc “Tóc vàng”, (5,8% ABV), Mũ xanh lam (đậm, 8% ABV) hoặc “8” và Mũ vàng (tối, 10,2% ABV) hoặc “12”.

Ngoài những loại trên, một loại bia có độ bền thấp hơn đôi khi được nấu cho anh em ( patersbier ) tiêu thụ hoặc bán tại chỗ.

2. Các loại bia của tu viện

Tên gọi “bia tu viện” ( Bières d’Abbaye hoặc Abdijbier ) ban đầu được áp dụng cho bất kỳ bia kiểu tu viện hoặc tu viện nào. Sau khi Hiệp hội Trappist Quốc tế giới thiệu tên gọi bia Trappist chính thức vào năm 1997, nó có nghĩa là các sản phẩm có phong cách hoặc cách trình bày tương tự như bia tu viện.

Nói cách khác, bia Abbey có thể là:

 • Được sản xuất bởi một tu viện phi Trappist — ví dụ như Benedictine.
 • Hoặc được sản xuất bởi một nhà máy bia thương mại theo thỏa thuận thương mại với một tu viện còn tồn tại.
 • Hoặc mang nhãn hiệu của một tu viện không còn tồn tại của một nhà sản xuất bia thương mại.

Erkend Belgisch Abdijbier cho bia tu viện

Năm 1999, Liên minh các nhà sản xuất bia Bỉ đã giới thiệu logo “Bia tu viện Bỉ được chứng nhận” ( Erkend Belgisch Abdijbier ) để chỉ các loại bia được nấu theo giấy phép cho một tu viện hiện có hoặc bị bỏ hoang, trái ngược với các loại bia mang thương hiệu tu viện khác.

Mặc dù các loại bia Abbey không tuân theo các phong cách nấu bia cứng nhắc. Nhưng hầu hết đều có xu hướng bao gồm các phong cách Trappist đặc biệt và dễ nhận biết nhất là brune ( bia nâu của Bỉ , hay còn gọi là dubbel ). Bia hoặc tripel Pils, và bia vàng hoặc gold.

Bia-Leffe – bia tu viện của Bỉ

+ 19 nhà máy bia tu viện của Bỉ

Các nhà máy bia tu viện hiện đại trải dài từ các nhà máy sản xuất nhỏ đến các công ty lớn quốc tế, nhưng ít nhất một nhà viết bia cảnh báo không nên cho rằng sự gần gũi về mối liên hệ với một tu viện thực sự xác nhận chất lượng của sản phẩm.

Tính đến năm 2011, 19 loại bia Abbey được chứng nhận đã tồn tại. Sắp xếp theo thứ tự A-Z của tên, ta có danh sách:

– 1. Achel: Bán Achel 5 Blonde (5% ABV). Achel 5 Brune (5% ABV).Achel 8 Blonde (8% ABV, tripel). Achel 8 Brune (8% ABV, dubbel). Extra Blonde (9,5% ABV.tripel).Extra Brune (9,5% ABV, dubbel).

– 2. Abbaye de Cambron, được ủ tại Silly bởi Brasserie de Silly.

– 3. Abbaye de Bonne Espérance, trước đây được nấu bởi Nhà máy bia Lefebvre. Từ năm 2015 thêm tại địa phương bởi La Binchoise .

– 4. Abdij Dendermonde, ủ tại Merchtem bởi Brouwerij De Block.

– 5. Abbaye de Saint-Martin, được nhắc đến trong lịch sử là năm 1096. Được nấu gần Tournai bởi Brasserie Brunehaut .

– 6. Affligem, được sản xuất cho Tu viện Affligem bởi một nhà máy bia thuộc sở hữu của Heineken.

– 7. Brasserie de l’Abbaye du Val-Dieu nằm trong khuôn viên của một tu viện cũ.

– 8. Bornem được ủ ở Oost-Vlaanderen bởi Brouwerij Van Steenberge.

– 9. Ename được ủ ở Oost-Vlaanderen bởi Brouwerij Roman.

– 10. Floreffe được pha để tài trợ cho một ngôi trường nằm trong một tu viện cũ.

11 – Grimbergen, được sản xuất bởi nhà máy bia Alken Maes lớn cho tu viện Norbertine còn tồn tại .

12 – Keizersberg được ủ ở Oost-Vlaanderen bởi Brouwerij Van Steenberge.

13 – Leffe , thương hiệu Abbey của Stella Artois. Bản thân nó là một phần của tập đoàn Inbev đa quốc gia.

14 – Maredsous , thương hiệu Tu viện của Duvel Moortgat. Là nhà sản xuất bia lớn thứ hai của Bỉ, được cấp phép từ Tu viện Maredsous .

15 – Postel được ủ ở Opwijk bởi Brouwerij De Smedt.

16 – Ramée được ủ ở Purnode bởi Brasserie du Bocq .

17 – St. Feuillien là một nhà máy bia nhỏ độc lập.

18 – Steenbrugge được ủ ở Brugge bởi Brouwerij De Gouden Boom.

19 – Tongerlo được ủ ở Boortmeerbeek bởi Brouwerij Haacht.

+ Các loại bia Abbey không được chứng nhận

Các loại bia Abbey không được chứng nhận khác bao gồm:

– Abbaye des Rocs, do một hợp tác xã của nông dân tạo ra, Và được đặt tên theo một tu viện đổ nát ở địa phương.

– Corsendonk , bia tu viện được nấu bởi một nhà máy bia tên là Corsendonk priory (tu viện) ở Oud-Turnhout

– Kasteelbier, loại bia phong cách tu viện được ủ trong lâu đài.

– Nhà máy bia St. Bernardus , dựa trên Watou ban đầu được sản xuất theo hợp đồng cho tu viện St Sixtus tại Westvleteren. Nhưng vẫn tiếp tục trên cơ sở độc lập, song song với sản xuất tại chính tu viện. Phạm vi của họ được coi là sự phù hợp gần gũi về công thức. Và phong cách với các loại bia St Sixtus, khó có thể kiếm được ở bên ngoài khu vực.

– Tripel Karmeliet , với công thức ba loại ngũ cốc, được sản xuất bởi Nhà máy bia Bosteels. Người cũng sản xuất Pauwel Kwak . Bosteels và Tripel. Karmeliet hiện là một phần của AB InBev sau khi tiếp quản không mấy nổi tiếng vào năm 2016.

– Averbode .
– Braxatorium Parcensis.

3. Pils / Pilsener

Phong cách này chiếm phần lớn sản xuất và tiêu thụ bia ở Bỉ. Bia Pilsner của Bỉ không đặc biệt đặc biệt hay nổi tiếng đối với những người sành sỏi.

Các thương hiệu hàng đầu bao gồm Jupiler (ở Bỉ) và Stella Artois (cả hai đều do Inbev sản xuất ). Maes pils và Cristal (cả hai đều do chi nhánh Alken Maes của Heineken sản xuất ). Stella Artois, xuất xứ tại Bỉ, được phân phối trên toàn cầu.

Pilsnerbeer được gọi phổ biến là ” pintje “. Trong tiếng Flemish, từ “pint” trong tiếng Anh nhưng với khối lượng chỉ 1/2 pint) hoặc ” choppe ” trong tiếng Pháp ở Bỉ. Là cơ sở của ” fluitjesbier ” được phân phối trong sự chiếm đóng của Đức trong Thế chiến II và đang được phân bổ. ” Fluitjesbier ” này được tưới xuống khoảng 0,8 ° (so với nước trái cây có thể lên đến 1,5 ° do lên men tự nhiên).

4. Bock

Bock là một loại bia mạnh có nguồn gốc từ Đức và Hà Lan. Một số nhà sản xuất bia của Bỉ đã sản xuất loại bia theo phong cách bock. Khiến nó trở thành một phong cách áp dụng cho Bỉ.

5. Bia trắng WHITE BEER hoặc bia lúa mì wheat beer

Vlaamsche Bandiet (“Tên cướp Flemish”) là một loại bia lúa mì phổ biến của Bỉ. Loại bia này, thường được gọi là witbier trong tiếng Hà Lan, bière blanche trong tiếng Pháp và bia lúa mì wheat beer  trong tiếng Anh. Có nguồn gốc từ vùng Flemish của Bỉ vào thời Trung Cổ.

Theo truyền thống, nó được làm bằng hỗn hợp lúa mì và lúa mạch. Trước khi hoa bia được phổ biến rộng rãi ở châu Âu. Các loại bia được pha trộn với một hỗn hợp các loại thảo mộc được gọi là gruit . Trong những năm cuối của thời Trung cổ, hoa bia đã được thêm vào gruit. Hỗn hợp đó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay trong hầu hết các loại bia trắng của Bỉ.

Bia Hoegaarden
Bia Hoegaarden

+ Nhà máy bia lúa mì WHITE BEER của Bỉ

Việc sản xuất loại bia này ở Bỉ gần như kết thúc vào cuối những năm 1950. Tại thị trấn Hoegaarden , nhà máy bia cuối cùng, Tomsin. Đã đóng cửa vào năm 1955. Tuy nhiên, bia trắng lại được nấu một lần nữa vào năm 1966 tại nhà máy bia ‘De Kluis’.

Một nông dân trẻ tên là Pierre Celis ở cùng làng đã quyết định thử làm sống lại loại bia này. Năm 1966, Celis bắt đầu nấu một loại bia dí dỏm trong trang trại của mình. Cuối cùng, bia của ông đã lấy tên của ngôi làng và trở nên rất thành công và nổi tiếng. Pierre Celis (1925-2011) là một huyền thoại trong thế giới sản xuất bia. Chịu trách nhiệm về sự hồi sinh của witbier. Đã cứu phong cách bia này khỏi sự tuyệt chủng.

Một số ví dụ đáng chú ý hiện tại là Celis White, Blanche de Namur và Watou’s Wit. Độ cồn của chúng là khoảng 5-6% ABV. Những loại bia này có thể khá sảng khoái. Đặc biệt là trong những tháng mùa hè ấm áp.

Theo truyền thống, hỗn hợp thảo mộc bao gồm rau mùi và vỏ cam đắng, các loại thảo mộc khác. Các loại bia trắng cũng có độ ngọt hạt nhẹ vừa phải từ lúa mì được sử dụng. Trong thời gian gần đây, các nhà sản xuất bia đã làm ra các loại bia lúa mì có hương vị trái cây.

6. Blonde or golden ale

Đây là một biến thể nhẹ của bia nhạt  ( light  pale ale). Thường được làm bằng mạch nha pilsner (pilsner malt) . Một số người viết bia coi bia vàng blonde và golden ales là những phong cách riêng biệt. Trong khi những người khác thì không.

Duvel là loại bia vàng nguyên mẫu của Bỉ. Và là một trong những loại bia đóng chai phổ biến nhất trong nước cũng như được biết đến trên toàn thế giới. Tên của nó có nghĩa là “Quỷ dữ” và một số loại bia blonde khác theo chủ đề này. Chẳng hạn như Satan, Lucifer và Judas.

Phong cách phổ biến với các nhà sản xuất bia Walloon, Moinette hơi mơ hồ là ví dụ nổi tiếng nhất. Chouffe có thể được coi là một phiên bản có gia vị (với rau mùi).

7. India pale ale

Các loại bia đặc và bia pale của Ấn Độ (Hop-accentuated beers and India pale ale)

Một vài loại bia của Bỉ có màu nhạt và hơi khé cổ. De Ranke ‘s XX Bitter có tên kiểu Anh. Một ví dụ khác là Poperings Hommelbier của Brouwerij Van Eecke, đến từ khu vực đang phát triển mạnh mẽ của Bỉ.

8. Bia Lambic

Lambics, là một danh hiệu được chỉ định về mặt địa lý. Từ Lambic, bốn loại bia được sản xuất: Lambic, Gueuze , Fruit Lambic và Faro.

Lambic là một loại bia làm từ lúa mì được ủ ở vùng Pajottenland của Bỉ (phía tây nam Brussels ) bằng cách lên men tự phát.

Hầu hết các loại bia hiện đại đều được lên men bằng các chủng men bia được nuôi trồng cẩn thận. Tuy nhiên, quá trình lên men của Lambic được tạo ra bằng cách tiếp xúc với các loại nấm men. Và vi khuẩn hoang dã được cho là có nguồn gốc từ thung lũng Zenne nơi có Brussels. Sau đó, bia trải qua một thời gian già hóa dài từ ba đến sáu tháng (được coi là “trẻ”) đến hai hoặc ba năm để trưởng thành. Chính quá trình bất thường này đã tạo cho bia có hương vị đặc biệt: khô, sền sệt, và cidery, với dư vị chua nhẹ. Nó có thể là một bia sệt.

+ 4 loại bia Lambic

– Lambic là một loại bia tươi hiếm khi được đóng chai. Do đó chỉ có ở khu vực sản xuất của nó và một số quán trong và xung quanh Brussels.

Faro: Loại bia trẻ nhất trong số các nhà sản xuất bia Lambic, Faro, loại bia lambic ngay sau lần lên men đầu tiên. Đôi khi được phục vụ với đường hoặc caramel được thêm vào. Để tạo cảm giác ngon miệng cho người tiêu dùng.

Gueuze pha trộn các loại bia già và non để kích thích quá trình lên men cuối cùng, đôi khi từ ba năm liên tục (theo phương pháp sherry). Gueuze là thành phẩm, bia được thương mại hóa. Geuze chất lượng hàng đầu được đóng trong chai lớn (75cl) với nút chai giống rượu sâm panh, yêu cầu xử lý tinh tế và điều kiện môi trường được kiểm soát giống như rượu vang.

Bia trái cây được làm bằng cách thêm trái cây hoặc cô đặc trái cây vào Lambic hoặc hỗn hợp bia Lambic trước giai đoạn tham khảo cuối cùng. Loại phổ biến nhất là Kriek, được làm bằng quả anh đào chua.

9. Amber ales Bỉ

Đây là những loại bia tương tự như bia nhạt truyền thống pale ales của Anh, mặc dù ít đắng hơn.

Phong cách bia này được đánh dấu bởi hương vị đầy đủ kết hợp với nồng độ cồn thấp. Khiến cho nó dễ uống và dễ tiêu hóa. Không có loại thảo mộc nào được sử dụng trong quá trình sản xuất bia. Và mạch nha màu, men bia và hoa bia thơm quyết định màu sắc, hương thơm và mùi vị của bia.

Một ví dụ đáng chú ý là thương hiệu ABV De Koninck 5% , với chiếc ly nửa hình cầu đặc biệt (được gọi là ‘bollekes’). Nó phổ biến ở thành phố Antwerp , quê hương của n . Một loại khác là Palm Speciale . Một số, chẳng hạn như Vieux Temps, dựa trên phong cách của Anh để làm hài lòng quân đội đóng tại Bỉ trong Thế chiến thứ nhất. Một số khác do nhà sản xuất bia sinh ra ở Anh George Maw Johnson giới thiệu vào cuối thế kỷ 19. Một loại ambrée rất mạnh được ủ bởi “Bush” ( Dubuisson), một nhà máy bia khác bị ảnh hưởng bởi phong cách của Anh.

Walloon hổ phách hay ambrée ale, chẳng hạn như Gauloise Ambrée, được một số nhà văn bia coi là hơi khác biệt. Nó bị ảnh hưởng bởi phiên bản tiếng Pháp của phong cách ambrée.

10. Flemish Red

Flanders red ale hoặc Flemish đỏ nâu , là một phong cách của loại bia chua được ủ ở Tây Flanders, Bỉ.

Được đánh dấu bởi Rodenbach- thương hiệu cùng tên đã bắt đầu loại hình này hơn một thế kỷ trước. Đặc điểm nổi bật của loại bia này theo quan điểm kỹ thuật là loại mạch nha được rang đặc biệt. Lên men bằng hỗn hợp của một số loại men lên men hàng đầu ‘thông thường’ và nuôi cấy lactobacillus. Giống như loại sữa chua vi khuẩn được làm và ủ trong gỗ sồi. Kết quả là tạo ra một loại bia ‘uống’ mạnh nhẹ với màu nâu đỏ đậm và có vị chua rõ ràng, chua nhưng có vị trái cây và vừa miệng. Phong cách này có liên quan mật thiết đến Oud bruin.

11. Oud bruin, hoặc bia nâu chua Flemish

Oud Bruin (Old Brown), còn được gọi là Flanders Brown. Là một phong cách bia có nguồn gốc từ vùng Flemish của Bỉ. Tên tiếng Hà Lan đề cập đến quá trình lão hóa kéo dài, lên đến một năm.

Nó trải qua một quá trình lên men thứ cấp. Mất vài tuần đến một tháng, và tiếp theo là quá trình lão hóa chai trong vài tháng nữa. Quá trình lão hóa kéo dài cho phép nấm men và vi khuẩn còn sót lại phát triển một hương vị chua đặc trưng cho phong cách này.

Thông thường, nấm men và vi khuẩn được nuôi cấy được sử dụng, vì thiết bị bằng thép không gỉ không chứa các sinh vật hoang dã như gỗ.
Phong cách này, được ủ trong thùng gỗ, là anh em họ với phong cách chua “Flemish Red”. Ví dụ bao gồm Goudenband và Petrus.

12. Dubbel

Dubbel ( kép ) có màu nâu đặc trưng. Đây là một trong những kiểu Tu viện / Trappist cổ điển. Được phát triển vào thế kỷ 19 tại tu viện Trappist ở Westmalle. Ngày nay, một số nhà sản xuất bia thương mại sử dụng tên tu viện gọi loại bia nâu mạnh của họ là “Dubbel”. Thông thường, một dubbel nằm trong khoảng từ 6 đến 8% abv. Ngoài các dubbels được sản xuất bởi hầu hết các nhà máy bia Trappist, các ví dụ bao gồm St. Bernardus Pater , Adelardus Dubbel , Maredsous 8 và Witkap Dubbel .

Dubbels được đóng chai đặc trưng. Loại này được sử dụng như một loại độc lập cho các loại bia KHÔNG phải là bia Trappist- hoặc Abbey, nhưng được ủ theo cùng một phong cách. Dubbels sẽ được sử dụng làm tiêu chuẩn thứ hai cho các loại bia Trappist- hoặc Abbey.

13. Bia Tripel

Tripel là một thuật ngữ ban đầu được sử dụng bởi các nhà sản xuất bia ở các Quốc gia Thấp để mô tả một loại bia nhạt mạnh. Được liên kết với Westmalle Tripel.

Kiểu dáng của Westmalle’s Tripel và cái tên đã được sao chép rộng rãi bởi các nhà máy bia của Bỉ. Sau đó thuật ngữ này lan sang Mỹ và các nước khác. Gulden Draak được Viện Nếm thử Hoa Kỳ (nay là ChefsBest ) trao giải bia có hương vị ngon nhất thế giới vào năm 1998.

Cũng như Dubbels, loại này được sử dụng như một loại độc lập cho các loại bia KHÔNG phải là bia Trappist- hoặc Abbey. Nhưng được ủ theo cùng một phong cách. Tripel sẽ được sử dụng làm tiêu chuẩn thứ hai cho các loại bia Trappist- hoặc Abbey.

14. Bia nâu Brown ale

Các loại bia bầm thông thường hoặc bia ngăm đen ( bruin or brune ) như Grottenbier có màu sẫm hơn bia hổ phách. Nó ít chua hơn bia nâu Flemish, và ít mạnh hơn dubbel.

15. Scotch ales

Những ly bia nâu ngọt ngào, thân nặng này đại diện cho một phong cách có nguồn gốc từ Quần đảo Anh. Chủ đề Caledonian thường được nhấn mạnh nhiều với họa tiết tartan và cây tật lê xuất hiện trên nhãn. Ví dụ như Gordon’s, Scotch de Silly và La Chouffe Mc Chouffe.

Ly uống bia Scotch ale
Ly uống bia Scotch ale hình “cây kế”

16. Bia Stout

Stout là một loại bia đen, lên men hàng đầu với một số biến thể. Bao gồm bia đen khô, bia đen bột yến mạch, bia sữa và bia đen hoàng gia.

Các loại bia đen của Bỉ được chia thành các phiên bản ngọt hơn và khô hơn, và các phiên bản mạnh hơn và yếu hơn. Ví dụ bao gồm Callewaerts và Ellezelloise Hercule. Các phiên bản ngọt hơn giống như ” bia đen sữa ” phong cách Anh gần như không còn tồn tại , trong khi những phiên bản mạnh hơn đôi khi được mô tả là bia đen Hoàng gia.

17. Bia Saison

Saison (tiếng Pháp có nghĩa là “mùa”) là tên ban đầu được đặt cho các loại bia nhạt ít cồn giải khát được ủ theo mùa trong các trang trại ở Wallonia, vùng nói tiếng Pháp của Bỉ. Nhằm để giải khát cho công nhân nông trại trong mùa thu hoạch. Các loại saison ngày nay cũng được ủ ở các nước khác. Đặc biệt là Hoa Kỳ. Nói chung, chúng được đóng chai điều hòa. Nồng độ trung bình từ 5 đến 8% ABV. Một số bia saison ở nồng độ truyền thống hơn 3,5%.

Mặc dù saison đã được mô tả là một phong cách có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng đã có sự gia tăng quan tâm đến phong cách này trong những năm gần đây. Bia Saison Dupont được tạp chí Men’s Journal vinh danh là “Bia ngon nhất thế giới” vào tháng 7 năm 2005.

Về mặt lịch sử, saison không có chung những đặc điểm nhận dạng để xác định chúng như một phong cách, mà là một nhóm bia giải khát mùa hè. Mỗi nhà sản xuất bia nông trại sẽ tạo ra phiên bản đặc biệt của riêng mình. Một kiểu liên quan được gọi là grisette theo truyền thống được liên kết với các khu vực khai thác gần biên giới Bỉ và Pháp.

18. Quadrupel hoặc Grand Cru

Quadrupel là một loại bia, có độ cồn theo thể tích từ 9,1% đến 14,2%. Như bia La Trappe Quadrupel Hà Lan. Eden Quadrupel của Bỉ

Ở Bỉ, “Grand Cru” thường được sử dụng nhiều hơn “Quadrupel”. Những loại bia này chủ yếu là sự pha trộn của các loại bia, thường được gọi là sự pha trộn.

19. Các loại bia mùa đông hoặc Giáng sinh

Nhiều nhà máy bia sản xuất các loại bia đặc biệt trong tháng Mười Hai. Hầu hết đều chứa nhiều cồn hơn các loại bia khác của nhà máy bia và cũng có thể chứa vị cay. Một lễ hội bia hàng năm ở Essen gần Antwerp tập trung vào loại bia này với hơn 190 loại bia có sẵn để nếm thử vào năm 2014.

20. Bia sâm panh

Các loại bia phong cách champagne nói chung là loại bia được kết thúc bằng “à la méthode originle” cho rượu sâm panh. Ví dụ bao gồm Grottenbier, DeuS và Malheur Bière Brut.

Chúng được lên men lần thứ hai giống như Champagne và được lưu trữ trong vài tháng “sủi dối” trong khi quá trình lên men kéo dài. Điều này tạo ra các bong bóng nhỏ hơn, mềm hơn mà chúng ta biết từ Champagne, nhưng vẫn duy trì hương vị và phong cách bia.

21. Các loại bia trái cây (không phải Lambic)

Bia trái cây là loại bia được làm từ trái cây được thêm vào như một loại phụ gia hoặc hương liệu. Một số nhà sản xuất bia không phải là nhà sản xuất bia Lambic sản xuất bia trái cây theo quy trình tương tự như bia Lambic trái cây.

Tất cả các nhà sản xuất bia theo phong cách này đều làm cho trái cây lambic. Nhiều nhà sản xuất bia lên men hàng đầu như bia vàng Bỉ, hổ phách và bia nâu già Flemish, sản xuất các loại bia thường trải qua quá trình lên men nhiều giai đoạn, đang bắt kịp xu hướng làm bia trái cây.

Bia Trái Cây ở Bỉ

Quá trình này bắt đầu sau lần lên men đầu tiên của rong. Khi đôi khi đường được thêm vào để làm bia trong thùng gỗ. Để làm bia trái cây, trái cây, nước trái cây hoặc xi-rô được thêm vào (thay vì đường) vào lần ủ đầu tiên. Và được dùng để tham khảo, chúng có thể được gọi là thịt cừu trái cây hoặc bia trái cây, tùy thuộc vào loại bia đầu tiên.

Bia có xi-rô trái cây hoặc nước chanh trái cây được thêm vào sau (giai đoạn cuối cùng của) lên men. Hay nói cách khác là hương liệu, được gọi là “Radlers” (“Shandy” ở Anh) chắc chắn không phải là bia trái cây.

22. Các kiểu bia Bỉ không được sử dụng chính thức

Đôi khi các kiểu sau được gọi là một kiểu / kiểu Bia Bỉ. Tuy nhiên những kiểu này không phải vì chúng bao gồm nhiều kiểu:

+ Strong ale

Các loại bia trên 7%, chẳng hạn như bia ba hoặc rượu bia mạnh. Trong một số nguồn được gọi là bia mạnh của Bỉ. Mặc dù đây không phải là tên được các nhà sản xuất bia Bỉ sử dụng.

+ Bia để bàn (Table beer)

Bia tươi (tafelbier, bière de table) là một loại bia có nồng độ cồn thấp (thường không quá 1,5%) được bán trong các chai lớn để thưởng thức trong bữa ăn. Thập kỷ qua, nó đã dần mất đi tính phổ biến do sự tiêu thụ nước ngọt và nước đóng chai. Nó có các phiên bản màu vàng hoặc nâu.

Bia bàn từng được phục vụ trong các khu học xá cho đến những năm 1980. Vào đầu thế kỷ 21, một số tổ chức đã đưa ra đề xuất khôi phục phong tục này vì bia tươi được coi là tốt cho sức khỏe hơn nước ngọt. Một số quán bar phục vụ một ly bia tươi với một lượng nhỏ bia tươi được thêm vào, để làm mất đi mùi khét và hoạt động như một chất tạo ngọt, ở Limburg nó được gọi là “half om”.

+ Bia Bỉ Kiểu cổ xưa

Chúng bao gồm:

 • Arge : Một loại bia chua từ Antwerp
 • Faro : Một loại bia được uống có vị ngọt. Không nhất thiết phải giống với Faro hiện đại.
 • Grisette (“màu xám nhỏ”): Một Saison có nồng độ cồn thấp hơn ban đầu được uống bởi những người thợ mỏ ở Hainaut.
 • Happe : Tiền thân của bia lúa mì, được làm từ lúa mì và yến mạch.
 • Hoppe : Một loại bia nhảy sớm, từ giữa những năm 1500 khi gruit được sử dụng rộng rãi..
 • Kuyte: còn được gọi là Cuyte. Một loại bia mạnh có nguồn gốc từ Pháp thế kỷ 16, với tên gọi Quente, trước khi được thành lập ở Bỉ. Được các tầng lớp thượng lưu ưa chuộng..
 • Pecce : Một loại bia rẻ tiền.
 • Roedbier : Nghĩa đen là bia đỏ. Không rõ đây có phải là một phong cách duy nhất hay không.
 • Uitzet : Một loại bia chua.
 • Walgbaert hoặc Waegebaert:Tương tự như Happe.
 • Zwaartbier : Nghĩa đen là bia đen. Không rõ liệu đây có phải là một phong cách duy nhất hay không.

THƯỞNG THỨC BIA BỈ

Bia là một phần của cuộc sống người Bỉ. Bia không chỉ là một sản phẩm tiêu dùng dành cho lễ hội ở Bỉ. Nó chắc chắn được uống vào buổi tối hoặc như một món khai vị. Nhưng cũng ngày càng nhiều hơn trên bàn nhậu: các chủ nhà hàng Bỉ (và Pháp) thực hành kết hợp đồ ăn (thỏa thuận bia-đĩa). Nó được phục vụ với pho mát, hoặc bất kỳ thức ăn nào. Mỗi món ăn đều có bia hoặc các loại bia riêng. Nói tóm lại, ở Bỉ, người ta uống bia chẳng giống nơi nào.

Một người Bỉ uống 74 lít bia mỗi năm, hoặc một ly mỗi ngày. Mỗi loại bia Bỉ đều có một câu chuyện riêng được kể xung quanh một chiếc bàn ngon. Chẳng trách Bỉ được coi là xứ sở của bia!

Các loại bia Bỉ vượt trội về chất lượng, sự cân bằng và đa dạng. Ở nhiều loại bia đặc sản, truyền thống được đánh giá cao, nhưng vẫn có đủ chỗ cho sự sáng tạo. Các nhà sản xuất bia của Bỉ luôn tránh quá ngọt hoặc quá đắng trong bia của họ. Luôn cố gắng tạo ra sự cân bằng hoàn hảo trong ly. Theo nhiều người, sự cân bằng đó là thương hiệu của văn hóa bia Bỉ.

Lễ hội bia Bỉ

Bỉ có nhiều lễ hội bia. Có nhiều lễ hội bia lớn. Bao gồm:

 1. BAB-bierfestival, được tổ chức hàng năm vào tháng Hai ở Bruges.
 2. Lễ hội bia Zythos hoặc ZBF. Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân hàng năm ở Leuven (trước đó là ở Sint Niklaas và Antwerp ). Do nhóm người tiêu dùng Zythos tổ chức.
 3. Lễ hội Karakterbieren ở Poperinge, thủ đô đang phát triển mạnh mẽ của Bỉ.
 4. Lễ hội Bia Thủ công của Billie vào giữa tháng 11 hàng năm
 5. Lễ hội Modeste Bier được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10 tại Antwerp. Do Antwerps Bier College điều hành.
 6. Lễ hội bia Giáng sinh Essen
 7. Lễ hội bia thủ công Alvinne, tại Picobrouwerij Alvinne , Zwevegem (Moen)
 8. Bia Bỉ cuối tuần được tổ chức tại Grand Place, Brussels. Do hiệp hội các nhà sản xuất bia tổ chức.
 9. Cuối tuần Niềm đam mê bia được tổ chức vào tháng 7 hàng năm tại Antwerp, do tạp chí Người đam mê bia tổ chức.
 10. “La Géroublonnade”, sự kiện bia và người sành ăn tại một ngôi làng ở Gérouville, miền nam nước Bỉ, trong ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Bảy.
 11. Cuối tuần thưởng thức bia Bỉ, được tổ chức tại Hasselt vào tháng 11, do Limburgse Biervrienden tổ chức.
 12. Cuối tuần có bia đặc biệt ở Sohier vào tháng 2.

Ẩm thực bia Bỉ

Một số món ăn truyền thống của Bỉ sử dụng bia làm nguyên liệu. Một là carbonade (tiếng Pháp) hoặc cookrij hoặc steofvlees (tiếng Hà Lan) -một món thịt bò hầm nấu trong bia, tương tự như Boeuf bourguignon. Thịt thỏ trong gueuze.

Loại bia được sử dụng thường là đặc sản của vùng lambic ở Brussels, De Koninck ở Antwerp, v.v.để hương vị món ăn khác nhau.

Tính chất đa dạng của các loại bia Bỉ khiến bạn có thể kết hợp chúng với nhau theo từng món trong bữa ăn, chẳng hạn như:

 • Bia lúa mì với hải sản hoặc cá.
 • Bia vàng hoặc bia ba chỉ với thịt gà hoặc thịt trắng
 • Dubbel hoặc các loại bia sẫm màu khác với thịt sẫm màu
 • Thịt cừu trái cây tráng miệng

BIA VÀ NHÀ MÁY BIA BỈ NỔI TIẾNG NHẤT

Danh sách sau đây bao gồm các loại bia được ủ ở Bỉ. Nó hoàn toàn khác biệt với các loại bia “phong cách Bỉ” được sản xuất ở các quốc gia khác. Nó có thể giống hoặc có thể không giống với phong cách đặc trưng của Bỉ.

Bia CHIMAY Trappist
Bia CHIMAY – bia tu viện đích thực của Bỉ

Nhà máy bia Chimay

Chimay là trappist chính thức: Với các loại Chimay vàng, blue, trắng, Chimay đỏ xếp hạng bia hàng đầu thế giới.

St. Bernardus Brewery

 • St. Bernardus Abt 12 abbey beer quadrupel brown 10.0%
 • St. Bernardus Prior 8 abbey beer dubbel brown 8.0%
 • St. Bernardus Tripel abbey beer tripel gold 8.0%

Rochefort Abbey (official trappist)

 • Trappistes Rochefort 6 trappist dubbel 7.5%
 • Trappistes Rochefort 8 trappist tripel 9.2%
 • Trappistes Rochefort 10 trappist quadrupel 11.3%

Alken-Maes (một phần của Heineken và Carlsberg ):Với bia Ciney Blonde, Ciney Brune. Bia tu viện Grimbergen

Nhà máy bia Dubuisson: Cuvée des Trolls 7,0%vol

Nhà máy bia Huyghe:

 • Delirium de Noel strong amber ale (bia Giáng sinh).
 • Delirium Nocturnum: strong dark ale dark 8.5%.
 • Delirium Tremens strong pale ale.

Nhà máy bia Bosteels (một phần của InBev ): Bia sâm panh vàng DeuS Brut des Flandres 11,5%vol

Nhà máy bia Verhaeghe:

 • Bia Pauwel Kwak oud bruin
 • Tripel Karmeliet tu viện 8,4%
 • Duchesse de Bourgogne oud bruin 6,2%

Nhà máy Duvel Moortgat

 • Duvel strong golden ale gold 8.5%vol
 • Duvel Single Fermented strong golden ale gold 6.8%
 • Maredsous Blonde abbey gold 6.0%
 • Maredsous Brune abbey beer dubbel dark 8.0%
 • Maredsous Tripel abbey beer tripel gold 10.0%

Nhà máy bia Boon

 • Framboise Boon framboise (raspberry lambic) 5.0%
 • Kriek Boon kriek (cherry lambic) red

Brouwerij Van Steenberge: Gulden Draak strong dark ale dark 10.5%

Hoegaarden Brewery: Hoegaarden wheat beer gold 4.9%

Brewery Piedbœuf (part of InBev): Jupiler pale lager gold

Interbrew (part of InBev)

 • Leffe Blonde abbey beer blond 6.6%
 • Leffe Bruin abbey beer dark 6.5%
 • Stella Artois pale lager gold 5.2%

Lindemans Brewery

 • Lindemans Framboise framboise (raspberry lambic) red 2.5%
 • Lindemans Kriek kriek (cherry lambic) red 4.0%
 • Lindemans Pêcheresse peach lambic gold 2.5%

Brewery De Graal: Mouten Kop IPA amber 6.0%

Palm Breweries:

 • Rodenbach Original sour, non-labic fruit beer red brown 5.2%
 • Rodenbach Grand Cru sour, non-labic fruit beer red brown 6.2%
 • Rodenbach Vintage sour, non-labic fruit beer red Brown 7.0%
 • Rodenbach Caractère Rouge sour, non-labic fruit beer Red brown 7.0%

Sẽ chẳng thể nào dừng lại được hoặc kết thúc được câu chuyện về bia Bỉ một cách ngắn gọn. Hãy thưởng thức chúng, khám phá sự đặc biệt của nhiều loại bia ngon hơn bao giờ hết!

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!