Bia Đức tuyệt vời – một phần chính của văn hóa Đức

Bia Đức

Bia Đức tuyệt vời – một phần chính của văn hóa Đức

GIỚI THIỆU VỀ BIA ĐỨC

Tóm tắt nội dung

Bia Đức – một biểu tượng của văn hóa và con người nước Đức. Và bia Đức từ lâu cũng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nó được xem như là một thứ đồ uống hữu hiệu, xua tan cơn khát và sự thèm muốn. Hương thơm và sự ngọt ngào đọng lại. Nó đã quyến rũ tất cả những người sành bia khi nâng ly thưởng thức bia Đức.

Bia là một phần chính của văn hóa Đức. Bia Đức được ủ theo Reinheitsgebot. Chỉ cho phép nước, hoa bia và mạch nha làm thành phần; và quy định rằng các loại bia không chỉ sử dụng mạch nha lúa mạch, chẳng hạn như bia lúa mì, phải được lên men hàng đầu.

Người Đức rất thích uống bia. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi hiện có hơn 7.000 loại bia ở Đức được sản xuất tại 1.300 nhà máy bia. Một phần năm trong số này được tìm thấy ở khu vực phía nam của Bavaria. Nơi có thủ đô Munich và là nơi tổ chức lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng thế giới. Trên khắp nước Đức, bia được uống vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Thường là trong bữa ăn hoặc cùng với bánh quy nướng muối nhẹ, phổ biến nhất ở quán bar.

Bia Đức

LỊCH SỬ BIA ĐỨC

Người Đức không phát minh ra bia. Khoảng 13.000 năm trước ở Trung Đông, người ta biết rằng hạt rang ngâm trong nước. Tạo ra một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, có chút cồn. Và cuối cùng đã trở thành thức uống chủ yếu ở hầu hết các nền văn hóa trên thế giới. Tàn tích của một nhà máy bia cổ đại vừa được các nhà khảo cổ học gần Haifa, Israel tìm thấy.

Sản xuất bia ở các tu viện ở Đức có từ khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Những tu viện sản xuất bia này chủ yếu nằm ở miền Nam nước Đức. Một số vẫn còn tồn tại và hoạt động cho đến ngày nay. Chẳng hạn như Kloster Andechs, St. Gallen Weijenstephan và Weltenburg.

Nhiều thế kỷ trước, uống bia an toàn hơn uống nước. Và bia được coi là an toàn, bổ dưỡng và giàu calo, thậm chí thích hợp cho trẻ nhỏ. Bia ngày càng trở nên phổ biến ở Đức, đặc biệt là sau khi ban hành Luật về độ tinh khiết của bia.

LUẬT TINH KHIẾT

Ngành công nghiệp bia của Đức được điều chỉnh bởi “Luật tinh khiết bia của Đức” (Reinheitsgebot). Reinheitsgebot, nghĩa đen là “trật tự tinh khiết”. Đôi khi được gọi là “Luật tinh khiết bia Đức” trong tiếng Anh. Nó là một loạt các quy định hạn chế các thành phần trong bia ở Đức và các bang của Đế chế La Mã Thần thánh trước đây.

Luật này, lần đầu tiên được tạo ra vào ngày 23 tháng 4 năm 1516. Bởi những người đồng trị vì Bavaria là Công tước Wilhelm IV và Công tước Ludwig X. Được thiết kế để giữ cho bia tinh khiết, tự nhiên và không có các thành phần không lành mạnh và rẻ tiền.

Có rất nhiều luật ở Đức, vì vậy có thể không ngạc nhiên khi cũng có một luật về bia. Luật tinh khiết bia của Đức hay Reinheitsgebot là luật an toàn thực phẩm lâu đời nhất trên thế giới. Hiện nay nó vẫn còn hiệu lực.

Các loại bia được ủ theo Reinheitsgebot được coi là loại bia có chất lượng cao nhất. Vì chỉ sử dụng bốn nguyên liệu nên quá trình sản xuất bia đòi hỏi kỹ năng và sự sáng tạo tuyệt vời. Nó đóng vai trò là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ ngày nay.

Lý do để các hãng bia Đức tuân thủ Reinheitsgebot – luật tinh khiết

Có một số lý do để thực hiện Luật Tinh khiết bia nhưng có lẽ hai lý do quan trọng nhất:

+ Đầu tiên là về chất lượng bia. Bằng cách chỉ định ba thành phần được phép, luật cấm các chất phụ gia khó chịu.

+ Thứ hai là về cạnh tranh giá ngũ cốc. Bởi vì bánh mì không thể được làm bằng lúa mạch, việc sử dụng riêng nó để làm bia đã ngăn giá lúa mì và lúa mạch đen leo thang.

Ngày nay, theo truyền thống, trong lễ hội Oktoberfest chỉ có bia chính gốc của Munich được đặc trưng bởi truyền thống lâu đời, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất bia và sự tuân thủ nghiêm ngặt của Reinheitsgebot.

Quy định của Reinheitsgebot

Luật này nói lên một số điều:

– Nó cho biết những gì có thể là một phần của bia, và những gì không thể. Bia chỉ có thể chứa nước, lúa mạch và hoa bia.

– Nó định giá cho bia. Điều này rất quan trọng đối với việc đánh thuế.

– Men không phải là một phần của bia cho đến khi Louis Pasteur phát hiện ra tác dụng của nó trong quá trình lên men. Đó là vào khoảng những năm 1800. Các nhà sản xuất bia thường sử dụng lại một số chất lắng đọng của quá trình lên men. Họ lấy một số trầm tích của một loại bia cũ hơn. Và thêm những trầm tích đó vào lần ủ tiếp theo.

– Hoa bia được thêm vào như một phương pháp bảo quản (để ngăn bia nhanh hỏng). Hoa bia được phép dừng những việc khác. Như thêm một số loại nấm vào bia. Điều này đã được thực hiện vào thời Trung cổ. Nó  đang được thực hiện để bảo quản bia. Các loại thảo mộc khác, như cây tầm ma đã được sử dụng. Cây tầm ma thuộc họ thực vật cùng họ với cây hoa bia.

Xu thế tuân thủ theo luật tinh khiết hoặc phá cách

Một nhà sản xuất bia đã phá vỡ Reinheitsgebot đã bị trừng phạt: các thùng bia bị nhà nước mang đi tiêu hủy. Và anh họ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào cho sự mất mát.

Ngay cả ngày nay, nhiều nhà sản xuất bia vẫn tự hào về Reinheitsgebot.  Hầu hết các nhà máy bia của Đức nói rằng họ làm theo nó. Một số chỉ sử dụng nó như một công cụ tiếp thị. Reinheitsgebot nói rằng bia được làm bằng lúa mạch. Vì vậy tất cả các loại bia lúa mì đều không được cho phép. (Reinheitsgebot ban đầu cho phép).

Vào giữa những năm 1500, luật đã được nới lỏng cho phép sử dụng các nguyên liệu khác. Chẳng hạn như lúa mì và rau mùi, cho phép ngành công nghiệp bia lúa mì phát triển mạnh ở Đức.

Trong khi nhiều truyền thống sản xuất bia trong khu vực đã bị mất một cách đáng buồn do luật này. Một số vẫn tồn tại và tiếp tục phổ biến cho đến ngày nay bao gồm Kölsch, Gose và Altbier.

Năm 2005, các tòa án Đức đã quyết định rằng việc sản xuất và bán bia không tuân theo Reinheitsgebot sẽ được phép. Miễn là nó không được gọi là bia.

NÉT VĂN HÓA TRONG BIA ĐỨC

+ Khách du lịch Anh nổi tiếng là uống rượu quá mức, nhưng điều này không đúng với người Đức. Mặc dù uống bia là một phần quan trọng trong văn hóa của họ, nó được thưởng thức thường xuyên. Tuy nhiên, bạn sẽ hiếm khi thấy người Đức hoàn toàn say xỉn.

+ Mặc dù tự tiết chế như vậy nhưng người Đức có thái độ uống bia rất thoải mái. 16 tuổi – bạn có thể uống bia trước khi lái ô tô hoặc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia! Chỉ bia và rượu được hưởng lợi từ độ tuổi cấp phép này. 18 tuổi đối với rượu mạnh và đồ uống “khó hơn”.

+ Uống bia bừa bãi ở nơi công cộng là chuyện bình thường ở Đức, đặc biệt là sau giờ làm việc. Bạn có thể thấy nhiều người thưởng thức món Feierabendbier (bia cuối giờ làm việc) trên tàu, ngồi trên ghế dài hoặc trong công viên…

+ Uống bia là một phần lớn của văn hóa Đức, nó có từ riêng “Bierernst”. Điều này có nghĩa là “bia nghiêm túc”, làm nổi bật tầm quan trọng của bia đối với người Đức!

Văn hóa bia của Đức

Người Đức rất chuộng bia và tự hào về bia Đức 

Theo một cuộc khảo sát đại diện, bia là thức uống yêu thích của người Đức. 79% người Đức trưởng thành uống bia thường xuyên. 67% phụ nữ Đức và 91% đàn ông Đức uống bia ít nhất một lần mỗi tháng. Đức có hơn 1.200 nhà máy bia, nơi sản xuất nhiều loại bia lớn nhất trên thế giới.

Năm 2012, Đức đứng thứ ba ở châu Âu về tiêu thụ bia bình quân đầu người, sau Cộng hòa Séc và Áo.

Người Đức được cả thế giới biết đến là một dân tộc yêu bia thực sự. Và không có cường điệu ở đây! Sự pha trộn “hoa bia – lúa mạch – nước – men”. Nó không hề đơn giản như bạn có thể nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các thành phần tự nhiên cùng với khoáng chất và vitamin làm cho thức uống trở nên đặc biệt. Bia đã là một thành phần quan trọng. Nó thường xuyên có trong bữa ăn hàng ngày của tất cả các nhóm dân cư trong vài nghìn năm.

Độ phổ biến của bia Đức

Khi mùa thu đến gần, nhiều người bắt đầu chuyển sự chú ý của họ đến những đêm mát mẻ. Mùa thay lá và đốt lửa, nhưng những người khác bắt đầu nghĩ về Oktoberfest. Và khi Lễ kỷ niệm Oktoberfest bắt đầu, mọi người thường liên tưởng Oktoberfest với bia. Nhiều người tự hỏi, tại sao bia lại phổ biến như vậy ở Đức? Bia dường như là một phần không thể thiếu của văn hóa Đức. Đến nỗi nó đã trở thành một phần của Bản sắc nước Đức.

Bia phổ biến ở Đức vì nó có lịch sử truyền thống phong phú đối với nền văn hóa của họ và rất dễ tiếp cận. Người Đức đã từng sử dụng bia để thay thế cho nước uống sạch. Và thậm chí là một chất bổ sung dinh dưỡng. Khi nghề thủ công ngày càng phát triển, các quận của Bavaria, nay là Đức. Họ rất tự hào về bia của họ. Thậm chí còn đi xa đến mức viết Luật về độ tinh khiết của bia vào năm 1516 vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay. Bia đã là một yếu tố quan trọng của cuộc sống và xã hội Đức trong nhiều thế kỷ. Và bia như một phần của truyền thống và văn hóa của họ.

Lễ hội bia Đức

+ Oktoberfest là lễ hội bia nổi tiếng nhất thế giới và là biểu tượng cho tình yêu uống bia của người Đức. Mặc dù bây giờ nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch khổng lồ. Oktoberfest vẫn là một lễ kỷ niệm quan trọng của các nhà máy bia Đức. Oktoberfest là lễ hội bia lớn nhất nước Đức.

Oktoberfest là một lễ hội kéo dài từ 16 đến 18 ngày được tổ chức hàng năm tại Munich, Bavaria , Đức. Kéo dài từ cuối tháng 9 đến cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Chỉ bia được nấu trong phạm vi thành phố Munich với tối thiểu 13,5% Stammwürze (khoảng 6% cồn theo thể tích) mới được phép phục vụ trong lễ hội này.

Sau khi vượt qua tiêu chí này, một loại bia được chỉ định là Bia Oktoberfest. Một lượng lớn bia Đức được tiêu thụ, với gần 7 triệu lít được phục vụ trong suốt 16 ngày lễ hội vào năm 2007. Năm 2015, lễ hội chính thức phục vụ 7,3 triệu lít bia.

Các lễ hội bia khác ở Đức

 • Lễ hội Cannstatter Volksfest ở Stuttgart .
 • Gäubodenvolksfest ở Straubing _
 • Bergkirchweih ở Erlangen _
 • Hanover Schützenfest
 • Công viên Freimarkt ở Bremen
 • Augsburger Plärrer ở Augsburg
 • Lễ hội Nockherberg Starkbierfest ở Munich
 • Volksfest ở Pfaffenhofen

Trong nhiều trường hợp, lễ hội bia là một phần của cuộc vui chung hoặc lễ hội rượu.

BIA ĐỨC ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Nấu bia ngon phải có bí quyết và nguyên liệu tốt. Sáu yếu tố trong quá trình sản xuất bia xác định sự khác biệt giữa tất cả các loại bia, bia Đức và các loại bia khác:

– Loại ngũ cốc được sử dụng để ủ mạch nha ( hương cơ bản )

– Thời gian và nhiệt độ của quá trình mạch nha ( màu )

– Loại nước, mềm hoặc cứng ( cảm giác miệng )

– Hàm lượng wort, hay còn gọi là lượng các hạt hòa tan trong hỗn hợp nghiền ( hương vị mạch nha )

– Loại, mùi và lượng hoa bia trong bia ( vị đắng, hoppy, hương vị thảo mộc và vương miện bọt )

– Loại men được sử dụng để lên men, tức là men lên men trên hoặc lên men dưới ( hương thơm trái cây hoặc cay )

– Thời gian và nhiệt độ trong quá trình lên men ( nồng độ cồn )

Nguyên liệu và công cụ làm bia Đức

+ Ngũ cốc/ hạt

Tùy loại bia mà có loại hạt phù hợp được sử dụng như lúa mì, đại mạch, lúa mạch đen…

+ Hoa bia:

Đức chỉ cho phép hoa bia nguyên hạt, bột viên nén. Hoặc chiết xuất hoa bia chưa được đồng phân hóa trong bia. Việc bổ sung dầu hop thơm vào bể điều hòa, vốn xảy ra trong một số IPA hoppy, không được phép ở Đức.

+ Nước:

Đức cho phép nước sản xuất bia được xử lý theo hướng dẫn an toàn nước công cộng. Bao gồm việc bổ sung clo để kiểm soát mầm bệnh. Bởi vì clo gây ra mùi vị trong bier, các bộ lọc nước bằng than được phép ở Đức để loại bỏ clo. Việc bổ sung các muối nước tự nhiên như clorua canxi và thạch cao được cho phép trong xử lý nước nấu bia.

Nước kiềm không thích hợp để pha đồ ​​uống có tính axit nhẹ như bia. Độ kiềm có thể được trung hòa bằng cách thêm axit. Bên ngoài nước Đức, các nhà sản xuất bia thường thêm các axit công nghiệp. Ví dụ như axit photphoric hoặc axit lactic, chúng kiểm soát độ kiềm. Chỉ có axit lactic được sản xuất sinh học từ vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trên mạch nha mới được phép ở Đức theo Luật tinh khiết.

+ Men bia:

Ở Đức, nấm men chỉ có thể được nhân giống bằng các loại rong được sản xuất từ ​​mạch nha.

+ Cacbonat hóa:

Trong khi người Đức chỉ có thể cacbonat hóa bể chứa của họ bằng CO 2 được tạo ra bằng quá trình lên men. Họ có thể sử dụng CO 2 có nguồn gốc không lên men để lọc và tạo áp lực cho các bể chứa và dây chuyền bể chứa.

+ Oaked-Aged Bier

Người Đức vẫn để đầy bier trong các thùng gỗ sồi. Nhưng gỗ được phủ một lớp sơn dầu nên bier không thu được hương vị khi tiếp xúc với gỗ.

Bia Apostel của Đức
Bia Apostel của ức

Cách mà Bia Đức được nấu

Để tạo ra một loại bia Đức ngon, quy trình sản xuất bia Đức bao gồm 8 bước:

+ Mälzerei (nhà mạch nha):

Quá trình sản xuất bia bắt đầu bằng mạch nha (Mälzen). Ở bước này, các hạt lúa mạch hoặc lúa mì đã được nghiền nát. Chúng được ngâm trong nước để nảy mầm. Sau đó, Grünkern (ngũ cốc chưa chín) được làm khô trên Darre (lò sấy) và rang. Nhiệt độ càng cao, mạch nha tạo thành càng sẫm màu. Quá trình này quyết định màu sắc và hương vị của bia.

+ Maischbottich (thùng nghiền):

Ở đây mạch nha được ngâm trong nước chất lượng cao để tạo thành hỗn hợp nghiền. Nó được đun nóng đến các mức độ khác nhau. Trong giai đoạn này, các enzym của ngũ cốc chuyển đổi tinh bột thành đường maltose. Đồng thời chuyển đổi thành các chất dinh dưỡng thiết yếu được hòa tan trong nước nghiền.

+ Läuterbottich (Lauter vat):

Các hạt ngũ cốc chưa phân hủy được gọi là Treber hoặc hạt dành dành. Chúng được loại bỏ khỏi nghiền. Chỉ để lại các hạt hòa tan, như đường và các chất dinh dưỡng khác. (được gọi là Stammwürze , hoặc wort). Lượng wort còn lại làm cho bia có vị bùi hơn hoặc ít hơn. Phần còn lại được chuyển thành thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng.

+ Würzbottich (Wort vat):

Trong bước này, hoa bia được thêm vào chất lỏng, từ 18 đến 40mg hoa bia mỗi lít. Bây giờ được gọi là wort, chất lỏng sau đó được nấu trong một giờ. Hoa bia hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và hương thơm đắng đặc trưng cho bia. Số lượng hoa bia cũng xác định kích thước của phần bọt trắng của bia thành phẩm. Càng nhiều hoa bia, hương vị và mùi thơm của bia càng đắng.

+ Whirlpool (xoáy nước):

Wort được bơm qua một xoáy nước, nơi các hạt còn lại được loại bỏ. Sau đó được làm nguội đến nhiệt độ do nhà sản xuất bia quy định.

+ Gärtank (thùng lên men):

Men bia được thêm vào wort, để chuyển đổi đường maltose thành rượu và carbon dioxide sủi bọt. Sau khi tạm dừng để đạt được độ cồn mong muốn. Các hạt men sẽ được loại bỏ khỏi Jungbier (bia non). Ở Anh và Úc, men bia đã qua sử dụng từ giai đoạn này được sản xuất thành Marmite và Vegemite bổ dưỡng.

+ Lagertank (bể chứa):

Bia cần thêm 3 tháng nữa để đạt đến độ hoàn hảo. Trong giai đoạn này bia nghỉ. Trong khi một lượng nhỏ men còn lại tiếp tục quá trình lên men. Theo truyền thống, bia được lưu trữ trong các thùng gỗ trong hầm lạnh. Một số nhà sản xuất bia vẫn sản xuất Kellerbier được lưu trữ trong các thùng gỗ. Giúp tăng thêm hương vị và hương thơm.

+ Abfüllung (chiết rót):

Bước cuối cùng là lọc bia thêm một lần nữa rồi đổ đầy vào thùng, chai, hoặc lon. Cung cấp thành phẩm cuối cùng cho các quán rượu, nhà hàng và cửa hàng. Những loại bia ngon nhất được tiêu thụ tại các quán rượu bia từ những thùng vừa được đổ đầy. Bia vòi chỉ tươi trong 30 ngày.

CÁC PHONG CÁCH BIA ĐỨC

Người Đức đã nấu bia hơn một nghìn năm, vì vậy không có gì cường điệu khi nói nước Đức là Bierland (“đất nước bia”). Mỗi vùng ở Đức có một loại bia và nhãn hiệu bia riêng. Hương vị thay đổi tùy theo nguyên liệu địa phương và truyền thống sản xuất bia. Đây là lý do tại sao bia ở Đức có thể khác nhau rất nhiều về hương vị, hình thể và độ đậm đặc giữa các vùng.

Có 3 phong cách trong bia Đức

 • Pale lagers

 • Dark lagers

 • Wheat beers

Để giúp bạn hiểu các loại bia Đức khác nhau. Hãy làm quen với danh sách một số loại bia phổ biến nhất ở Đức này.

1. Phong cách Pale lagers

Trong phong cách Pale lagers, bia Đức có các loại: Export, Helles, Pilsener, Kölsch – pale, Maibock, Märzen,  Spezial.

+ Export

Export – Xuất khẩu, một loại bia nhạt được ủ quanh Dortmund. Ban đầu được nấu bởi Dortmunder Union ở Dortmund, Đức , vào năm 1873. Nó là một loại bia có kết cấu mềm chịu ảnh hưởng của bia Pilsner được nấu ở Pilsen. Nó đầy hơn, béo hơn và ít đắng hơn Pilsner. 12–12,5 ° Plato, 5–5,5% ABV.

Phong cách này phổ biến nhất của Đức trong những năm 1950 và 1960. Sau Thế chiến thứ hai, Export là loại bia phổ biến nhất ở Đức cho đến năm 1970, khi nó được thay thế bởi Pils. Hiện nay nó ngày càng trở nên hiếm hoi.

+ Helles:

Helles là một loại Pale lagers từ Bavaria có độ 11–12 ° Plato, 4,5–5% ABV.

Loại bia này cũng được sinh ra như một người Đức đầu tiên tiếp nhận pilsner. Ít hoppy hơn so với người anh em của nó ở Séc. Helles là một phong cách hướng đến mạch nha hơn. Nó thường nghiêng về phía cuối ngọt ngào hơn của quang phổ.

Loại bia này có màu từ vàng đến nâu nhạt. Hậu vị ngọt ngào và có thể có hương trái cây do các loại mạch nha được sử dụng trong quá trình sản xuất bia. Những loại bia này được sản xuất trong thời kỳ trước. Lúc mà các nhà sản xuất bia Saxony sản xuất các loại bia có nồng độ cồn cao hơn là bất hợp pháp.

Để giải quyết vấn đề này, các loại mạch nha trong mật ong đã được thêm vào các loại bia. Nhằm cung cấp cho chúng các loại mạch nha tạo nên hương vị của chúng.  Sau khi loại bia này được tạo ra và trở nên phổ biến. Nó đã được hợp pháp hóa cho các loại bia ở Sachsen. Sản xuất các loại bia có nồng độ cồn cao hơn vì những người uống thích phong cách mới này.

+ Pilsner:

Pilsner là một loại pale lager với thân hình nhẹ và nhân vật hop nổi bật hơn. 11–12 ° Plato, 4,5–5% ABV. Cho đến nay, phong cách phổ biến nhất, với khoảng hai phần ba thị trường.

Phong cách pilsner là phổ biến nhất ở Đức. Với thị phần khoảng 60%. Điều thú vị là phong cách pilsner được tạo ra từ năm 1842 ở Cộng hòa Séc ngày nay. Nó được đặt tên theo thành phố nơi nó bắt nguồn. Nó thường được gọi là ‘ Pils ‘, Loại bia này rất phổ biến ở miền Bắc, miền Tây và miền Đông.

Phong cách pilsner cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Trong phương pháp sản xuất bia Pilsner. Quá trình lên men rượu chậm diễn ra khi các tế bào nấm men thu thập ở đáy của chất lỏng lên men. Ban đầu, nấm men lên men trên cùng được sử dụng, nơi nấm men lắng xuống gần bề mặt.

Đây là một loại bia dễ uống, sảng khoái, có màu vàng óng. Kết hợp tốt với hầu hết các loại thực phẩm. Pilsner thường được phục vụ trong một loại ly cổ điển, ‘hoa tulip bia’. Pilsner của Đức ít đắng hơn, có màu sáng hơn và thân hơn một chút so với loại của Séc.

+ Kölsch:

Kölsch: bia nhạt, có thân nhẹ, lên men đỉnh, khi được ủ ở Đức. Về ngoại hình, nó sáng và rõ ràng với màu vàng rơm. Chỉ có thể được ủ hợp pháp ở vùng Cologne. 11–12 ° Plato, 4,5–5% ABV.

Kölsch cũng có một quy trình lên men kỳ lạ. Lên men khi chạm vào ấm hơn so với altbier. Loại men này tạo ra hương vị trái cây nhẹ nhàng, tinh tế. Điều này kết hợp với một hồ sơ hop tương đối quyết đoán từ những loại hoa bia cay, thảo dược của Đức. Và sự hiện diện của mạch nha nhạt êm dịu hơn.

+ Maibock

Maibock – một loại bia nhạt, mạnh được ủ vào mùa xuân. 16–17 ° Plato, 6,5–7% ABV. Maibock hay May Bock, một phiên bản nhẹ nhàng hơn, thường được sản xuất để tiêu thụ tại các lễ hội mùa xuân. Do màu sáng hơn, nó còn được gọi là Heller Bock. THeller của Đức có nghĩa là sáng sủa, có màu sáng.

+ Märzen

Märzen hay Märzenbier ( tiếng Đức : bia tháng 3 ) là một loại bia có nguồn gốc từ Bavaria. Nó có một cơ thể trung bình đến toàn thân và có thể thay đổi màu sắc từ nhạt đến hổ phách đến nâu sẫm. 13–14 ° Plato, 5,2–6% ABV.

Đây là loại bia được phục vụ theo truyền thống tại lễ hội Oktoberfest ở Munich. Märzen tại Oktoberfest, được phục vụ trong 1 lít Maß truyền thống. Các tên thông dụng của Märzen ở Đức và Áo bao gồm Märzenbier, Wiener Märzen, Festbier và Oktoberfestbier. Thường được dùng trong các loại bia trong quán bia.

+ Spezial

Spezial – một loại bia nhạt, đầy đặn, có vị đắng ngọt và tinh tế. 13–13,5 ° Plato, 5,5–5,7% ABV.

Hộp quà 12 lon bia Đức Kaiserdom
12 lon Kaiserdom

2. Phong cách Dark lagers

Dark lagers với các loại bia: Altbier, Bock, Doppelbock, Dunkel, Schwarzbier, Kellerbiers , Zwickelbier, Zoiglstern, Münchener Bier.

+ Altbier

Altbier – một loại bia lên men, lên men có men bia. Nó chỉ được ủ ở Düsseldorf và vùng Lower Rhine. Nguồn gốc của nó nằm ở Westphalia, và vẫn còn một vài nhà máy bia Altbier trong khu vực này. Vị từ đắng nhẹ và cay nồng đến đặc biệt đắng. Khoảng mười nhà máy bia ở vùng Düsseldorf sản xuất bia Altbier ở 5–6,5% ABV.

Altbier là một đặc sản khác thường. Sự kỳ lạ của nó nằm ở chỗ nó được lên men mát hơn hầu hết các loại bia. Với một loại men hoạt động tốt nhất ngay trên nhiệt độ thường.

Quá trình này cho phép đặc tính mạch nha dày, thơm, béo ngậy tỏa sáng cùng với vị đắng nhẹ, cay nồng của hoa. Hầu hết là khoảng 5% ABV. Nhưng các biến thể mạnh hơn tồn tại và có thể được gắn nhãn là altbier “doppelsticke” hoặc “doppelsticke”.

+ Bock:

Bock là một loại bia mạnh ở Đức , thường là một loại bia đen. Bock là một loại rượu bia mạnh được pha theo nhiều phong cách khác nhau. Chẳng hạn như doppelbock – phiên bản mạnh hơn, gần như màu đen. Maibock – còn được gọi là helles. Nó là phiên bản nhạt hơn và hoppier; Và eisbock – được tạo ra bằng cách đóng băng nước ra khỏi bia.

Bocks là mạch nha và toasty về hương thơm và hương vị nhưng vẫn có độ giòn của bia. Truyền thuyết kể rằng các nhà sư Đức đã sống sót sau thời gian dài nhịn ăn nhờ uống bock! Mặc dù một lít bock có thể tự nó giống như một bữa ăn. Nhưng nó kết hợp rất tốt với thịt và các loại thực phẩm thịnh soạn khác.

+ Doppelbock và Eisbock

Các loại bia bock mạnh hơn, thậm chí còn ác hơn được gọi là doppelbocks (có nghĩa là “bock kép”). Bắt nguồn từ một truyền thống tu viện nấu các loại bia cho nhà sư trong suốt mùa chay.

Doppelbocks về mặt kỹ thuật cũng có thể khá nhạt. Mong đợi một loại bia rất đậm đà với nhiều hương vị đường caramen. Các ví dụ sẫm màu hơn cũng có thể có vị sô cô la và giống như trái cây sẫm màu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bock lớn hơn nữa, hãy tìm cho mình một eisbock. Đây là những doppelbocks đã bị loại bỏ một phần hàm lượng nước qua quá trình đóng băng. Nếu bạn hạ nhiệt độ của bia xuống giữa điểm đóng băng của nước và rượu. Nước sẽ đóng băng, chỉ để lại một loại bia đặc, có mùi hôi.

Các nhà sản xuất bia Eisbock thường sẽ loại bỏ khoảng 10% hàm lượng nước. Để lại một loại bia đậm đặc trong khoảng 9-14% ABV. Mong đợi các đặc điểm hương vị tương tự như của doppelbock, nhưng lớn hơn. Boozy, trái cây và mãnh liệt.

+ Dunkel

Dunkel – một loại bia đen có hai loại chính: phong cách Munich ngọt ngào, nam tính và phong cách Franconian khô hơn, vui nhộn hơn.

Dunkel , hoặc Dunkles, là một từ được sử dụng cho một số loại bia đen của Đức. Dunkel là từ tiếng Đức có nghĩa là tối , và các loại bia dunkel thường có màu từ hổ phách đến nâu đỏ sẫm. Chúng được đặc trưng bởi hương vị mạch nha mịn .Theo thuật ngữ thân mật, chẳng hạn như khi gọi món tại quán bar, “dunkel” có thể có nghĩa là bất kỳ loại bia đen nào mà quán có trên vòi hoặc bán hầu hết. Ở phần lớn miền bắc và miền tây nước Đức, đặc biệt là gần Düsseldorf , đây có thể là Altbier

Dunkels là phong cách ban đầu của các ngôi làng và vùng nông thôn Bavaria, và nó là phong cách phổ biến nhất vào thời điểm giới thiệu Reinheitsgebot (1516). Như vậy, nó là bia đầu tiên “được hệ thống hóa và quy định hoàn toàn”. ABV của nó hiếm khi cao hơn 5,5% và nó có độ đắng thấp, màu sẫm đặc biệt và hương vị mạch nha. Dunkel được ủ bằng cách sử dụng men bia .

+ Schwarzbier

Schwarzbier  – một loại bia đen, lên men từ bia. 11–12 ° Plato, 4,5–5% ABV. Schwarzbier  có nguồn gốc từ Đức. Nó có màu đen, mờ đục với chút hương vị sô cô la hoặc cà phê và nói chung là khoảng 5% ABV. Nó tương tự như bia đen dark ở chỗ nó được làm từ mạch nha rang, có màu sẫm.

Schwarzbiers được sản xuất bằng phương pháp lên men nguội , phân loại chúng là rượu bia, mặc dù trước đây quá trình lên men ấm đã được sử dụng. Độ cồn thường dao động từ 4,4% đến 5,4%. Chúng có được màu sẫm từ việc sử dụng mạch nha đặc biệt sẫm màu hoặc chiết xuất mạch nha rang trong sản xuất bia. Đến lượt mình, mạch nha sẽ có màu trong quá trình rang . Hương vị của nó có thể khác nhau giữa vị đắng và hơi ngọt.

Schwarzbiers hiện đại bao gồm Köstritzer , Samuel Adams Black Lager, New Belgium 1554 Black Lager và Xingu Black.

+ Kellerbiers

Kellerbier là một loại bia của Đức không được lọc hoặc không được thanh trùng. Thuật ngữ Kellerbier dịch theo nghĩa đen là “bia hầm”, đề cập đến nhiệt độ hấp dẫn mát mẻ của nó. Công thức của nó có lẽ đã có từ thời Trung cổ.

So với hầu hết các loại bia được lọc và tiệt trùng hiện nay, Kellerbier chứa nhiều men bia nguyên bản hơn , cũng như các vitamin, được giữ ở dạng huyền phù . Kết quả là nó có nhiều mây rõ rệt, và được các nhà sản xuất Đức mô tả là naturtrüb (mây tự nhiên).

+ Zwickl – Bia không lọc (Naturtrübes)

Kellerbier và hình thức liên quan của nó Zwickelbier thường được phục vụ trực tiếp từ thùng (ví dụ, trong một vườn bia ) nhưng cũng có thể được đóng chai.

Thuật ngữ Zwickelbier dùng để chỉ một biến thể yếu hơn và ít hương vị hơn của Kellerbier. Ban đầu, nó được dùng để chỉ một lượng nhỏ bia được thợ nấu bia lấy ra từ thùng với sự hỗ trợ của một xi phông đặc biệt gọi là Zwickelhahn . Nó ít hoppy hơn, và thường không để lâu như Kellerbier.

Các loại bia đặc sản không lọc, không tiệt trùng này được phục vụ trên khắp nước Đức. Với một số tên gọi, tùy thuộc vào thành phố hoặc khu vực: hãy tìm Kellerbier, Zwickelbier, Zoigl hoặc Kräusebier.

Tương tự như rượu vang trắng Federweisse. Những loại bia này có màu nâu vàng, vẩn đục. Thể hiện các hạt men và mạch nha chưa được lọc. Hương vị của những loại bia này nhẹ nhàng và sảng khoái đến bất ngờ. Chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Các loại bia naturtrübe lên men dưới đáy được coi là bổ dưỡng hơn so với các loại bia đã được lọc. Hàm lượng hèm từ 11 – 14% và độ cồn từ 4,5 – 5,5%.

+ Zoiglstern

Trong thực tế sản xuất bia của Upper Palatinate được quảng cáo với “Zoiglstern” (tức là dấu hiệu) – một biểu tượng sáu cánh màu xanh trắng được làm từ các thanh gỗ, tương tự như Ngôi sao của David.

+ Münchener Bier 

Münchener Bier là một loại bia từ Munich được bảo vệ theo luật của Liên minh Châu Âu với trạng thái PGI.  Được xuất bản lần đầu tiên theo luật có liên quan vào năm 1998. Tên gọi này là một trong sáu loại bia của Đức được đăng ký với chỉ định PGI vào thời điểm đó.

Bia Đức bình xiphong 2 lít
Bia bình xiphong 2 lít – món quà đặc biệt

3. Phong cách Wheat beers – bia lúa mì

Bia lúa mì là loại bia lên men hàng đầu được ủ với một tỷ lệ lớn lúa mì so với lượng lúa mạch mạch nha . Hai giống chính là Weizenbier của Đức và witbier của Bỉ. Các loại khác bao gồm Lambic (được làm bằng men hoang dã), Berliner Weisse (một loại bia có mùi chua, vẩn đục), và Gose (một loại bia chua, mặn).

Ở Đức, phong cách bia lúa mì bao gồm: Weizenbier, Weißbier, Berliner Weisse, Hefeweizen, Kristallweizen, Weizenbock, Roggenbier.

+ Weißbier (White) 

WeizenbierWeißbier là tên tiếng Đức tiêu chuẩn cho bia lúa mì – “Weizen” là tiếng Đức nghĩa là “lúa mì”, và “weiß” là tiếng Đức nghĩa là “trắng”, White.

Weißbier (tiếng Đức – “bia trắng”) sử dụng ít nhất 50% lúa mì để làm mạch nha lúa mạch để tạo ra loại bia lên men màu sáng. Witbier (tiếng Hà Lan – “bia trắng”) sử dụng hương liệu như rau mùi và vỏ cam . Weißbier của Đức và witbier của Bỉ được gọi là “bia trắng” vì “lúa mì” có cùng gốc từ nguyên với “trắng” trong hầu hết các ngôn ngữ Tây Đức (bao gồm cả tiếng Anh).

Khi nói đến bia, Đức nổi tiếng nhất với các loại bia lúa mì của họ. Hefeweizen là loại phổ biến nhất. Bia được rót vào những chiếc ly giống như chiếc bình cao chót vót. Nó là đặc sản nhiều mây ở miền Nam nước Đức này là về men.

+ Hefeweizen 

Hefeweizen  – một loại bia lúa mì không lọc. “Hefe” là tiếng Đức cho men. Heck, nó ở ngay trong tên gọi. Hefeweizen dịch là “lúa mì lên men” trong tiếng Đức. Vẻ ngoài như mây của bia và hương thơm mạnh mẽ giống như chuối và đinh hương. Nó là kết quả trực tiếp của một chủng nấm men bất thường. Nó là cần thiết để tạo ra phong cách cổ điển này.

Weizenbier hoặc Hefeweizen, ở các vùng phía nam của Bavaria thường được gọi là Weißbier (nghĩa đen là “bia trắng”, dùng để chỉ loại mạch nha nhạt được sấy khô trong không khí, trái ngược với “bia nâu” được làm từ mạch nha đen được sấy qua lò nóng. Là một loại bia, theo truyền thống của Bavaria. Trong đó một tỷ lệ đáng kể lúa mạch mạch nha được thay thế bằng lúa mì mạch nha .

Theo luật, bia Weißbiers được sản xuất ở Đức phải sử dụng một loại men “lên men đỉnh”. Các chủng men chuyên biệt được sử dụng để tạo ra âm bội của chuối và đinh hương như các sản phẩm phụ của quá trình lên men. Trong lịch sử, Bavarian Weißbier hoặc được ủ với một phần lớn mạch nha lúa mì (vốn là đặc quyền của nhà vua ở Bavaria

+ Berliner Weisse ( Đỏ hoặc Xanh lục)

Berliner Weisse, tiếng Đức: Berliner Weiße. Đây là một loại bia làm từ lúa mì, thơm mát. Nó có nguồn gốc cách đây khoảng 300 năm tại thủ đô của Đức. Berliner Weisse đã trở thành một món ăn nổi tiếng trong các vườn bia mùa hè ở Berlin thế kỷ 19.

Là một loại bia lúa mì nhạt, rất chua được ủ ở Berlin. 9 ° Plato, 2,5–5% ABV. Nó có thể được làm từ sự kết hợp của lúa mạch và lúa mì, với quy định rằng mạch nha được nung ở nhiệt độ rất thấp hoặc thậm chí được làm khô trong không khí để giảm thiểu sự hình thành màu sắc.

Quá trình lên men diễn ra với hỗn hợp nấm men ( Saccharomyces cerevisiae và Brettanomyces ) và vi khuẩn axit lactic, một yếu tố tiên quyết tạo ra vị axit lactic, một đặc điểm nổi bật của Berliner Weisse.

Bia thường được phục vụ với xi-rô hương quả mâm xôi hoặc cây bìm bịp ngọt. Một tháng hè nóng bức được yêu thích được tiêu thụ trong những chiếc ly có thân rộng.

+ Kristallweizen

Kristallweizen – một loại bia lúa mì được lọc. Được đặc trưng bởi vẻ ngoài trong sáng trái ngược với vẻ ngoài vẩn đục của một Hefeweizen điển hình.

+ Weizenbock

Weizenbock là tên gọi của một loại bia mạnh hoặc bock làm từ lúa mì. 16–17 ° Plato , 6,5–8% ABV. Đây là một Bock lúa mì, một phiên bản sử dụng 40–60% lúa mì.

+ Roggenbier 

Roggenbier  – một loại bia khá đen được làm bằng lúa mạch đen, có hương vị hơi giống như bánh mì, 4,5–6% ABV.

+ Gose:

Một loại bia lúa mì đặc sản có nguồn gốc ở thành phố Goslar gần dãy núi Harz. Giống như Berliner Weisse. Loại bia lên men hàng đầu này được lên men bằng nấm men và vi khuẩn axit lactic. Tạo cho nó vị chua nhẹ. Thật kỳ lạ, muối và rau mùi được thêm vào trong quá trình ủ rượu. Gose đã trở nên rất phổ biến như một Weißbier nhiều mây ở Leipzig, Halle và Dessau trong thế kỷ 19. Ngày nay, Gose là một loại bia đặc sản hiếm được phục vụ chủ yếu ở Leipzig và Goslar.

4. Một số phong cách khác của bia Đức

+ Gesmondner

Gesmondner là một loại bia được sản xuất ở Bavaria từ năm 1821. Loại bia này chỉ được tiêu thụ trong mùa hè. Nó được phục vụ với một lát chanh để người uống có thể cảm nhận được vị cam quýt từ cỏ Đức (có nghĩa là gesmondner).

Như cái tên gesmondner gợi ý. Loại rượu Đức này được sản xuất để có thể được tiêu thụ trong những mùa hè nóng nực của Đức. Do thực tế, độ cồn của nó tương đối thấp, khoảng 2%. Bia Griut của Đức được cho là vẫn của Đức, Gesmondner vẫn là phong cách Đức của nó.

Hộp quà Altenburger Leikeim 8 lon
Hộp quà Altenburger Leikeim 8 lon bia 500ml

+ Rauchbier (Bia hun khói)

Nếu bạn có thể hun khói thịt để làm cho chúng có hương vị hơn, tại sao không làm với bia? Đó là phương thức của các nhà sản xuất bia ở Bamberg ở Bắc Bavaria. Khi họ truyền khói gỗ sồi vào trong quá trình ủ lúa mạch. Rauchbier là một loại bia lên men có màu từ hổ phách đến màu sẫm. Bia có màu sẫm tương tự như Schwarzbier hoặc Bockbier.

Đặc điểm nổi bật là bia được làm bằng một phần lớn mạch nha được hun khói trên ngọn lửa đốt bằng gỗ dẻ gai. Kết quả là tạo ra một loại bia có mùi thơm nồng, đôi khi có vị thịt. Bia thường được làm theo công thức của Märzen. Một đặc sản của thị trấn Bamberg thuộc vùng Franconia, Đức. Rauchbier là một loại bia ngon lạ thường mà bạn có thể yêu hoặc ghét.

+ Bia không cồn

Một trong những đồ uống tăng trưởng nhanh nhất trong những năm qua.  Bia không cồn không còn là đồ uống được lựa chọn chỉ dành cho những người lái xe được chỉ định. Với lượng calo ít hơn nước ngọt hoặc thậm chí nước táo. Loại bia này có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Các kỹ thuật sản xuất bia đặc biệt hạn chế cồn. Bằng cách ngăn chặn sự tạo ra của nó trong quá trình lên men hoặc loại bỏ nó sau khi lên men. Hàm lượng wort là từ 7-12% và nồng độ cồn tối đa được phép khoảng 0,5%. Thương hiệu phổ biến nhất là Veltins.

+ Radler hoặc Alsterwasser

Bia Radler của Đức với Soda chanh. Đây không phải là một loại bia riêng biệt mà chỉ đơn giản là bia Lager pha với soda chanh. Được gọi là Radler bên dưới sông Danube và Alsterwasser ở phía bắc sông Danube. Hỗn hợp giải khát này chứa ít cồn hơn Helles. Ít đắng hơn và được thưởng thức tại nhiều quán rượu và vườn bia. Đặc biệt là ở Munich, Cologne và Hamburg.

Hàm lượng cồn có trong bia Đức

Hàm lượng cồn theo thể tích, hoặc ABV, của các loại bia ở Đức thường nằm trong khoảng 4,7% đến 5,4% vol. Hàm lượng phổ biến đối với hầu hết các loại bia truyền thống. Bockbier hoặc Doppelbock (Bockbier kép) có thể có nồng độ cồn lên đến 16% vol, làm cho nó mạnh hơn nhiều loại rượu vang và bia khác.

BẢO QUẢN VÀ THƯỞNG THỨC BIA ĐỨC

+ Ngày xưa, để giữ cho bia lạnh vào mùa hè, các người thợ sẽ đặt những thùng gỗ đựng bia mới xuống hầm. Sau đó, sẽ trồng các cây dẻ ngay phía trên, khi các tán cây vươn dài. Chúng sẽ tạo thành bóng râm, giữ bia luôn mát lạnh, ngon lành. Tập tục đó vẫn còn giữ tới ngày hôm nay.

+ Khi thưởng thức bia, các vườn bia còn để trên bàn một rổ mây nhỏ đựng đầy các món ăn ngon lành. Bao gồm như bánh mì mới ra lò, xúc xích, dưa leo, thịt xông khói, phô mai,…

+ Người dân Đức uống bia không được tính bằng ly. Nói không ngoa khi bảo rằng german-beer không dành cho người yếu tim. Hầu như ly nhỏ nhất của Đức đựng được cả lít. Và người dân địa phương thường sẽ uống tới vài lít bia mỗi tối.

Loại đồ đựng nào để uống bia Đức?

Ở Đức, ủng bia thường chứa từ 2 đến 4 lít và được chuyển từ khách này sang bàn tiếp theo theo chiều kim đồng hồ. Khi gần chạm đến đáy của chiếc ủng, nó đột nhiên bắt đầu sủi bọt. Người uống bia gây ra sủi bọt phải đặt hàng khởi động tiếp theo. Ngoài ra còn có ủng được biết đến với 6 và 8 lít. Nói như vậy, bia ủng hầu như không bao giờ được nhìn thấy ở Đức, ngay cả giữa những người bạn uống càng nhiều bia vào một buổi tối đi chơi cùng nhau. Ly thường được ưu tiên cho mọi lúc.

Ủng bia

Những chiếc ủng bia ( tiếng Đức là Bierstiefel ) có hơn một thế kỷ lịch sử và văn hóa đằng sau chúng. Người ta thường tin rằng một vị tướng ở đâu đó đã hứa với quân của mình sẽ uống bia từ ủng của mình nếu họ thành công trong trận chiến. Khi quân đội thắng thế, vị tướng này đã cho một người thợ thủy tinh đeo ủng bằng thủy tinh để thực hiện lời hứa của mình mà không cần nếm mùi chân của chính mình và để tránh làm hỏng bia trong chiếc ủng bằng da của mình. Kể từ đó, những người lính đã thưởng thức chiến thắng của họ bằng một chiếc ủng bia.

Tại các cuộc tụ họp ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, ủng bia thường được các khách mời trao cho một thử thách uống rượu trong lễ hội. Kể từ khi bộ phim Beerfestxuất hiện vào năm 2006, ủng bia ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Ủng bia bằng thủy tinh được sản xuất bằng khuôn hoặc từ thủy tinh thổi bằng miệng bởi các nghệ nhân lành nghề.

Ly Weizen

Một ly Weizen được sử dụng để phục vụ bia lúa mì . Có nguồn gốc ở Đức, kính hẹp ở phía dưới và hơi rộng hơn ở phía trên; chiều rộng vừa giải phóng mùi thơm, vừa cung cấp chỗ cho những đầu bông xốp thường dày do bia lúa mì tạo ra. [19] [ nguồn tự xuất bản? ] Nó có xu hướng cao hơn cốc thủy tinh và thường chứa được 500 ml với chỗ cho bọt hoặc ” đầu “. Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Bỉ, ly có thể là 250 ml hoặc 330 ml.

Bia lúa mì có xu hướng tạo bọt rất nhiều, đặc biệt nếu đổ không đúng cách. Một cách thông thường là xoay một ít nước (tốt nhất là lạnh) trong ly để làm ướt nó và sau đó rót bia từ từ, giữ ly theo một góc khoảng 45 °.

Ly Stein

Bia stein ( hay đơn giản là stein / ˈ s t aɪ n / STYNE ) là một thuyết tân học tiếng Anh cho một loại cốc bia truyền thống. Steins có thể được làm bằng đồ đá (hiếm khi là đồ đất kém hơn ) , pewter , sứ , bạc , thủy tinh hoặc gỗ . Chúng có thể có đỉnh hở hoặc có thể có nắp đậy có bản lề bằng cần gạt ngón tay cái.

Steins thường có kích thước nửa lít hoặc đầy lít (hoặc các kích thước lịch sử có thể so sánh được). Giống như những chiếc tankards trang trí , chúng thường được trang trí theo các chủ đề hoài cổ, thường thể hiện sự ám chỉ đến Đức hoặc Bavaria . Một số người tin rằng chiếc nắp được thực hiện trong thời gian xảy ra Dịch hạch đen để ngăn ruồi bệnh chui vào bia.

Các kiểu ly- cốc – ủng để uống bia Đức

Maß

Maß ( phát âm[mas] ) là một thuật ngữ được sử dụng ở các quốc gia nói tiếng Đức cho một đơn vị thể tích, hiện nay thường chỉ được sử dụng để đo bia được bán để tiêu thụ ngay tại chỗ. Trong thời hiện đại, một Maß được định nghĩa là chính xác 1 lít. Vì Maß là một đơn vị đo lường nên có thể có nhiều thiết kế khác nhau: Maßkrugs hiện đại (tiếng Đức là Maßkrüge) thường là những chiếc xe tăng bằng kính, mặc dù chúng cũng có thể ở dạng steins . Tại lễ hội tháng mười, bia có sẵn ở Maßkrug hoặc nửa lít ‘Halb’.

Stange và Becher

Stange (que hoặc que) là một loại thủy tinh hình trụ được sử dụng cho bia Kölsch theo truyền thống . Becher ( con lật đật), theo truyền thống được sử dụng cho Altbier , tương tự như Stange nhưng ngắn hơn một chút và dày hơn nhiều. Stangen được mang theo bằng cách đặt chúng vào các lỗ trong một khay đặc biệt được gọi là Kranz (vòng hoa). Ở Cologne Stanges thường được phục vụ bởi những người phục vụ truyền thống gọi là Köbes .

Pilstulpe

Pilstulpen truyền thống của Đức
Pilstulpe ( “Pilsner Tulip”) hoặc Biertulpe (“Bia tulip”) là loại ly truyền thống dành cho các loại bia pilsner của Đức. Kích thước thường vào khoảng 300 mililit (11 imp fl oz; 10 US fl oz), nhưng có thể lớn tới 500 mililit (18 imp fl oz; 17 US fl oz). Khi được sử dụng trong môi trường nhà hàng, một miếng giấy thấm nhỏ được đặt xung quanh đế để thấm bất kỳ giọt nước nào bị tràn hoặc ngưng tụ.

Người Đức uống bia ở đâu?

Các thành phố, thị trấn và làng mạc của Đức đều có những nơi để thưởng thức một loại bia địa phương. Các quán bar, nhà hàng và thậm chí các cửa hàng ở góc phố cung cấp mọi thứ mà người uống tiềm năng cần. Đó là:  một chỗ ngồi, một cốc bia lạnh và một thứ gì đó để ăn nhẹ.

Một trong những nơi mang tính biểu tượng nhất để thưởng thứcgerman-beer là Biergarten (nghĩa đen là ‘vườn bia’). Các vườn bia của Đức thường do các nhà máy bia tự vận hành. Nơi đây chỉ phục vụ bia của chính họ và cho người uống có cơ hội thưởng thức biacủa nhà máy bia tại những chiếc bàn gỗ chung dưới những tán cây râm mát.

Top bia Đức

+ Bàn tại một khu vườn bia ở Munich

Một khu vườn bia điển hình ở Munich, hoàn chỉnh với bánh quy giòn và khăn trải bàn kẻ caro.
Tuy nhiên, một Biergarten không chỉ về bia và bầu không khí. Chúng thường là những nơi tuyệt vời để tìm hiểu các món ăn truyền thống của Đức. Nổi bật như: Schweinshaxe, Spätzle hoặc Flammkuchen.
Một số vườn bia chỉ cung cấp đồ ăn nhẹ hơn dưới dạng Brezeln (bánh quy giòn); Hoặc Brotzeit (thường là một đĩa bánh mì, pho mát và thịt có thể chia nhỏ). Mặc dù ngon, nhưng bánh quy không gần như hoàn hảo như bánh mì döner kebab.

Rót bia kiểu Đức

Ngoài truyền thống nấu bia phong phú của họ, người Đức cũng có truyền thống rót bia của họ. Có các phong cách rót riêng biệt tùy thuộc vào phong cách bia bạn muốn thưởng thức. Nó là để mở khóa đầy đủ các hương vị liên quan đến từng phong cách. Các loại bia không lọc, chẳng hạn như bia lúa mì, có các hạt men có thể bị mắc kẹt ở đáy chai. Bạn muốn những thành phần đó trong ly của bạn để có được trải nghiệm đích thực.

Một điều quan trọng không giống như những người uống bia Mỹ, người Đức thích uống bia có bọt. Dụng cụ ly bia của Đức, chẳng hạn như ly  pilsner, ly weizen hoặc bia stein. Chúng cao để có thể chứa đầy bọt và nhiều bọt.

Một nguyên tắc nhỏ là để phần đầu của bọt có bề rộng khoảng ba ngón tay ở trên cùng của ly. Phần đầu dày không chỉ mang lại hình thức trình bày đẹp mắt. Nó còn giúp giải phóng nhiều cacbonat từ bên trong bia. Để bạn có thể thưởng thức nhiều hơn mà không có cảm giác no.

Pha chế đồ uống dựa trên german-beer

Trong khi người Đức thích bia của họ được ủ theo tiêu chuẩn độ tinh khiết cao nhất. Thì có một truyền thống lâu đời là trộn thành phẩm. Phổ biến nhất, Radler, là Shandy. Hỗn hợp với khoảng 50% bia (bất kỳ) và 50% soda chanh sủi bọt kiểu Đức.

Nó được biết đến với công dụng làm dịu cơn khát và phổ biến nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có thể uống quanh năm – thậm chí được pha sẵn trong chai hoặc lon. Một thức uống hỗn hợp bia phổ biến khác là bia và than cốc (“Diesel”). Ngoài ra còn có nhiều biến thể khác.

TOP NHÃN HIỆU BIA ĐỨC NỔI TIẾNG

Trong khi thị trường bia yếu hơn nhưng tập trung hơn ở miền bắc nước Đức, miền nam nước Đức có nhiều nhà máy bia địa phương nhỏ hơn. Gần một nửa tổng số nhà máy bia của Đức là ở Bavaria, nơi có bảy nhà máy bia chính sản xuất 158 ​​triệu gallon. Tổng cộng, có khoảng 1.300 nhà máy bia ở Đức sản xuất hơn 5.000 nhãn hiệu bia.

Mật độ nhà máy bia cao nhất trên thế giới được tìm thấy ở Aufseß gần thành phố Bamberg , trong vùng Franconia của Bavaria với bốn nhà máy bia và chỉ có 1.352 công dân.  Nhà máy bia Weihenstephan của tu viện Benedictine (thành lập năm 725) được cho là nhà máy bia lâu đời nhất hiện có trên thế giới (sản xuất bia từ năm 1040). Năm 2004, Oettinger thay thế Krombacher trở thành thương hiệu bán chạy nhất tại Đức.

Nhãn bia Đức bán chạy nhất 

Eichbaum(Cây Sồi), HossArcobrau, … là những hãng bia quá quen thuộc với người sành, chuộng bia Germani.

Mười nhãn hiệu german-beer bán chạy nhất tính bằng triệu hecta

Nhà máy bia

Địa điểm

Sản lượng năm 2012

Sản lượng năm 2015

Oettinger

Oettingen

5,89

5,39

Krombacher

Kreuztal

5,46

5,49

Bitburger

Bitburg

4.07

3,84

Beck’s

Bremen

2,78

2,59

Warsteiner

Warstein

2,77

2,34

Hasseröder

Wernigerode

2,75

2,25

Veltins

Meschede

2,72

2,79

Paulaner

Munich

2,30

2,42

Radeberger

Radeberg

1,91

1,90

Erdinger

Erding

1,72

1,80

10 loại bia nên thử ở Đức

Bất kỳ chuyến đi nào đến Đức đều không trọn vẹn nếu không có một lần nếm thử 10 loại bia hàng đầu này.

1. Weihenstephan Hefe Weissbier

Hefeweizen, một loại bia làm từ lúa mì kiểu Bavaria, có mây, đứng đầu danh sách các loại bia nên thử. Vị ngọt nhẹ như men bia (mà một số người gọi là chuối hoặc bubblegum) làm cho nó trở thành một loại bia cực kỳ sảng khoái để uống trước bữa ăn hoặc trong bữa tối nhẹ. Là nhà máy bia lâu đời nhất trên thế giới, Weihenstephan đã sản xuất ra hefeweizens phi thường kể từ năm 1040.

2. Erdinger Kristall

Erdinger là nhà máy bia lúa mì lớn nhất thế giới, và Kristall là một trong những loại bia được yêu thích nhất. Là một phiên bản trong như pha lê của Hefeweizen truyền thống, Kristall là thức uống giải cơn khát hoàn hảo trong những ngày hè nóng nực. Dùng kèm với chanh và thưởng thức sau một chặng đường dài đạp xe.

3. Spaten Oktoberfest

Theo truyền thống được ủ vào tháng 3 và được phục vụ vào mùa Thu, xung quanh lễ kỷ niệm Oktoberfest, Spaten Oktoberfest là một loại bia nâu, ngọt với hương vị mạch nha nhẹ và các nốt rang. Nó giòn một cách đáng ngạc nhiên đối với một loại bia ngọt ngào như vậy nhưng lại có một kết thúc tròn trịa như đất. Spaten’s Oktoberfest chỉ diễn ra từ tháng 8 đến tháng 10 hoặc tháng 11.

4. Aecht Schlenkerla Rauchbier

Loại bia này khó tìm hơn một chút so với hầu hết các loại bia, nhưng nó rất xứng đáng nếu bạn có thể chộp lấy một chai. Nhà máy bia Schlenkerla, nằm trên những ngọn đồi của Bamberg, được thành lập vào năm 1405 và vẫn sản xuất loại bia mạch nha ngọt ngào này. Hương thơm khói đặc trưng của nó – gợi nhớ đến da thuộc hoặc thậm chí là thịt bò khô – đến từ việc cho mạch nha tiếp xúc với khói sồi thơm nồng nàn. Tốt nhất bạn có thể thưởng thức một ly với bữa ăn nóng hổi được phục vụ trong vườn bia của nhà máy bia.

5. Paulaner Salvator Doppel Bock

Paulaner là một công ty lớn trong thế giới german-beer, và bock doppel của họ là một ví dụ điển hình về loại bia lên men đáy này. Tối hơn và đậm đà hơn so với bock thông thường, doppel bock có đầy đủ hương vị lớn, nhưng vẫn sạch sẽ, với hương thơm của gia vị nướng, caramen và đường cháy. Malt đại mạch sẫm màu mang lại cho nó vị mạch nha đặc trưng.

6. Schneider Weisse Aventinus Eisbock

Eisbock là một loại bia được làm bằng cách đóng băng một phần nước trong bia và loại bỏ nó. Kết quả là bia siêu cô đặc, làm tăng cơ thể, hương vị và nồng độ cồn. Schneider Aventius nặng và béo ngậy với hương vị hạt dẻ, caramel và một chút mận chín. Nó kết hợp rất tốt với pho mát bơ như brie hoặc gouda, cũng như với sô cô la.

7. Hell Augustiner

Bất chấp cái tên, đây không phải là một nơi mà mọi người thường lui tới để nướng, mà là một loại bia cực kỳ tuyệt vời được sản xuất bởi nhà máy bia lâu đời nhất ở Munich. Nhẹ nhàng, lấp lánh, sảng khoái và khô, loại bia dễ uống này là lựa chọn thích hợp cho những cư dân thành phố, những người lấy một chai từ Späti địa phương (cửa hàng bán đồ ăn khuya) và đi lang thang trên phố trước khi đi dự tiệc.

8. Gaffel Kölsch

Nếu bạn đã từng ở Cologne, bạn sẽ thấy khách quen tại nhiều quán cà phê ngoài trời gọi món hết vòng này đến vòng Kölsch, một loại bia nhẹ, sảng khoái chỉ được nấu trong và xung quanh thành phố cùng tên. Ít đắng hơn một loại pilsner, Kölsch có vị ngọt vừa phải và hương trái cây nhẹ nhàng. Đừng ngạc nhiên về những chiếc ly nhỏ 200 ml được phục vụ – đó là cách duy nhất bạn sẽ có được nó.

9. Berliner Kindl Weisse

Một thức uống cổ điển của mùa hè ở Berlin, Berliner Weisse là một loại bia có vị chua, thơm, có hương vị đặc trưng từ các loại ngũ cốc được làm chua có chủ ý. Theo truyền thống, nó được phục vụ trong một ly thủy tinh lớn, giống như hoa và thường có màu xanh lá cây với một chút xi-rô gàu ngọt hoặc màu đỏ với quả mâm xôi.

10. Radeberger Pils

Một người Đức cổ điển về mọi mặt. Loại bia ngon miệng này vừa sạch sẽ, vừa sảng khoái và là một món ăn kèm dễ dàng, đẹp mắt trong bất kỳ bữa ăn nào. Hương vị hop chủ đạo mang lại cho bia một kết thúc tươi xanh và thảo mộc. Mặc dù không có gì khác thường về loại bia này, nó nằm trong danh sách vì lý do này bởi vì ngay cả những loại bia tiêu chuẩn nhất của Đức cũng được làm theo tiêu chuẩn cao như vậy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Nhiều sản phẩm bia Đức được nhập khẩu nguyên thùng. Có tại 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!