Bia Hà Lan với lượng xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới

Bia Hà Lan

Bia Hà Lan với lượng xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới

TÌM HIỂU VỀ BIA HÀ LAN

Tóm tắt nội dung

Truyền thống nấu bia của Hà Lan có thể không nổi tiếng như của Đức hoặc Bỉ. Tuy nhiên bia từ Hà Lan có rất nhiều thứ cho điều đó!

Bia ở Hà Lan bao gồm các loại bia Pale lager. Đặc biệt là Bavaria, Heineken và Grolsch, được tiêu thụ trên toàn cầu. Heineken là nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới, sau Anheuser-Busch InBev , kể từ khi đối thủ cạnh tranh sau này mua lại SABMiller vào năm 2016. Bavaria là nhà sản xuất bia nhập khẩu hàng đầu ở Iraq. Nhà máy bia đang hoạt động tại hơn 130 quốc gia, đặc biệt là ở Châu Á và Trung Đông.

Bia Hà Lan
Bia Hà Lan nhập khẩu

Tiêu thụ và xuất khẩu bia Hà Lan

Bia là một phần quan trọng của văn hóa Hà Lan. Sản xuất bia ở Hà Lan có từ thời Trung cổ. Khoảng thời gian mà người Viking định cư ở Iceland. Trong khi bia thực sự là đồ uống có cồn phổ biến nhất trong nước. Người dân địa phương không uống nó như nước (mặc dù bạn đã nghe những lời đồn đại). Mức tiêu thụ bia bình quân đầu người của người Hà Lan trong một ngày là dưới 250ml. Khoảng 2.300 triệu lít bia được sản xuất ở Hà Lan hàng năm. Và 50% trong số đó được xuất khẩu trên toàn thế giới.

Hà Lan xuất khẩu bia lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới – xấp xỉ 50% sản lượng. Năm 2004, gần 1.300 triệu lít đã được xuất khẩu trong tổng sản lượng 2.300 triệu lít.

Hà Lan là nước xuất khẩu bia lớn thứ hai trên thế giới (sau Mexico) và gần 40% lượng xuất khẩu đến Hoa Kỳ. Đối với một quốc gia rất tự hào về đồ uống có cồn, tỷ lệ tội phạm DUI / DWI ở mức khá thấp.

Lịch sử bia Hà Lan

Người Hà Lan có lịch sử lâu đời với bia. Bia đã được ủ trong nhiều thế kỷ, có từ trước thời Trung Cổ. Vào thời điểm này, nó chủ yếu được ủ trong các tu viện và được tiêu thụ trong bữa ăn. Tỷ lệ cồn khá thấp, đến nỗi ngay cả trẻ em cũng uống.

Bia được ủ với nhiều loại ngũ cốc (từ năm 1000 chủ yếu là lúa mì). Nó có hương vị kết hợp với các loại thảo mộc có nguồn gốc địa phương. Chủ yếu như: lá nguyệt quế, thìa là, hồi, và hạt cải làm gia vị chính. Vì lý do này mà nó sẽ có hương vị khác nhau giữa các quốc gia và thậm chí cả khu vực, tùy thuộc vào những thành phần có sẵn tại địa phương. Phong cách truyền thống nặng nề, đen tối và trên thực tế là dựa vào dược phẩm!

Loại bia này được gọi là bia gruit. Các nhà sản xuất bia đã mua gruit (hỗn hợp gia vị) tại một nhà gruit ở địa phương. Ở nhà, họ biến nó thành bia. Đây thường là công việc của một người phụ nữ; Việc sản xuất bia chủ yếu diễn ra tại nhà, trong khi những người đàn ông làm việc ở nơi khác.

+ Bia Hà Lan thời Trung cổ

Ở thời trung cổ, nó là một món giải khát thông thường, được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Nó rẻ hơn rất nhiều so với rượu vang. Bia có nồng độ cồn thấp hơn nhiều so với bây giờ. Nhiều nhà máy bia hiện đại của Hà Lan vẫn sử dụng các công thức nấu ăn cổ xưa qua nhiều thế kỷ. Và chúng sánh ngang với một số nhà máy kinh điển của Đức và Bỉ. Nhắc đến bia Hà Lan, có lẽ là điều đầu tiên mà người ta nghĩ đến. Golden pilsners chiếm gần 95% sản lượng bia được sản xuất ở Hà Lan, vì nó là một món ăn nổi tiếng đối với người dân địa phương và người nước ngoài.

Từ bia được ủ trong các tu viện vào thời Trung cổ đến sự nổi tiếng toàn cầu của các nhãn hiệu bia Hà Lan. Chẳng hạn như Heineken và Bavaria, bia đã có lịch sử lâu đời ở Hà Lan.

+ Hoa bia Hops được dùng trong thế kỷ 14

Khoảng năm 1300, cây hop đã được đưa vào từ các thành phố phía bắc nước Đức. Trong một số loại bia, gruit được thay thế hoàn toàn bằng hoa bia, mang lại vị đắng dễ chịu và thời hạn sử dụng lâu hơn. Trên thực tế, các nhà sản xuất bia của Anh sau đó đã kết hợp hoa bia vào quy trình sản xuất bia của họ sau khi nghe về người Hà Lan!

+ Kuit (Koyt) trong thế kỷ 15

Một thế kỷ sau, bia kuit bắt đầu phổ biến. Kuit là một loại bia lên men trên cùng, hơi đục và hơi đắng. Mặc dù ngày nay lúa mạch là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất cho nhiều kiểu bia, kuit được ủ với ít nhất 45% yến mạch nhạt và 20% lúa mì. Bia kruit của Hà Lan đã trở thành một mặt hàng xuất khẩu rất thành công trong thế kỷ 15 và 16, được uống ở Đức, miền bắc nước Pháp và Anh.

Sự thật thú vị: Họ Hoppenbrouwer và Kuitenbrouwer vẫn còn tồn tại ở Hà Lan ngày nay và dùng để chỉ hai loại bia này.

+ Thời hoàng kim của bia Hà Lan ở thế kỷ 17

Vào thời kỳ Hoàng kim của bia Hà Lan (thế kỷ 17). Lúc này nấu bia đã trở thành một nghề hơn và các nhà máy bia thương mại mọc lên trên khắp đất nước. Với Amersfoort, Delft, Haarlem và Gouda trở thành những thành phố sản xuất bia quan trọng.

+ Thế kỷ 18 – thế kỷ 19

Trong khoảng thời gian này, bia có một số cạnh tranh nghiêm trọng từ trà và cà phê, cũng như jenever (còn được gọi là genver), một loại rượu truyền thống có hương vị bách xù ở Hà Lan. Trên thực tế, phải đến những năm 1960, người Hà Lan mới lại tiêu thụ nhiều bia hơn rượu jenever.

+ Thế kỷ 20

Trước Thế chiến thứ hai, có 180 nhà máy bia ở Hà Lan. Sau chiến tranh, khoảng 80 nhà máy bia vẫn còn. Đó là khoảng thời gian Heineken bắt đầu mua các nhà máy bia hiện có. Nhỏ hơn để trở thành một đối thủ nặng ký trên thị trường bia Hà Lan. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các nhà máy bia nhỏ bắt đầu biến mất. Vào những năm 1980, chỉ còn lại 14 nhà máy bia.

Bia Amsterdam

+ Sự phát triển của bia Hà Lan ở Thế kỷ 21:

Thế kỷ 21 đánh dấu một sự khởi đầu mới cho bia Hà Lan phát triển và thịnh vượng. Nhiều nhà máy bia địa phương mới xuất hiện trong những năm 2000. Và hơn thế nữa, tạo ra xu hướng cho các loại bia thủ công. Lúc này, Hà Lan là nơi có hơn 600 nhà máy bia. Trong đó có khoảng 250 nhà máy bia thương mại quy mô nhỏ chỉ phân phối trong nước. Bất kể bạn đứng ở đâu, quán cà phê gần nhất sẽ cung cấp ít nhất 3 loại bia địa phương. Phần lớn các nhà máy bia nằm trong khu công nghiệp.  Có không gian rộng để tổ chức lễ hội bia vào mùa hè và mùa xuân.

PHONG CÁCH BIA HÀ LAN

Những người sành bia có thể tha hồ lựa chọn bia ở Hà Lan. Bởi vì các nhà máy bia của đất nước này sản xuất ra một số đặc sản của vùng sánh ngang với các loại bia của Bỉ hoặc Đức. Nhiều loại bia Hà Lan được ủ theo công thức cổ xưa và đã được sản xuất ở Hà Lan trong nhiều thế kỷ. Dưới đây là danh sách các loại bia truyền thống, phổ biến nhất của Hà Lan.

Trong khi rượu bia nhạt chiếm phần lớn sản lượng và tiêu thụ bia ở Hà Lan, hầu hết các nhà sản xuất bia Hà Lan cũng nấu những loại bia đặc biệt. Đặc biệt phổ biến nhất là witbier ( bia lúa mì ) và Bok, được ủ vào mùa Thu và mùa Xuân, một truyền thống liên quan chặt chẽ đến Bock của Đức.

+ Pale Lager Hà Lan

Lager nhạt Hà Lan được xuất khẩu khắp thế giới. Pale lager, trong tiếng Hà Lan được gọi là pils. Chắc chắn là một trong những loại bia phổ biến nhất đối với người dân Hà Lan. Pale lager là một loại bia lên men ở đáy có màu từ nhạt đến vàng, được phát triển vào giữa thế kỷ 19.

Các nhà máy bia lớn hơn của nước này như Grolsch, Heineken và Amstel là những cái tên quen thuộc ở nhiều quốc gia. Ngoài những tên tuổi lớn này, nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn ở Hà Lan cũng sản xuất bia nhạt. Và loại bia này rất được yêu thích vì hương vị linh hoạt kết hợp tuyệt vời với hầu hết các bữa ăn. Người Hà Lan có xu hướng uống rượu bia trong những ly nhỏ, để giữ được hương vị và độ bùi của bia.

+ Witbier – Bia lúa mì Hà Lan

Dutch Witbier hay White beer là bia lúa mì Hà Lan.

Witbier (nghĩa đen là bia trắng) được làm bằng lúa mì không mạch nha. Bia trắng cũng là một chút liên quan đến văn hóa của loại bia nói trên. Nó có mùi thơm của rau mùi và vỏ cam. Theo truyền thống, bia trắng có một tỷ lệ nhỏ yến mạch, giống như các loại bia kuit. Cũng như Oatmeal Stout.

Mặc dù được áp dụng trên toàn quốc, bia trắng có nguồn gốc từ nước láng giềng Bỉ. Witbier của Hà Lan thường giống với Witbier của Bỉ hơn là Weissbier của Đức. Hầu hết các phong cách Hà Lan mô phỏng bia Bỉ tốt nhất.

Đặc trưng bia trắng Hà Lan

Các loại bia trắng có đầy đủ tông màu cam và vani. Kết thúc bằng cả vị ngọt và chua. Ngay khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở Hà Lan, nhiều bậc thang chật cứng người thưởng thức bia trắng. Phong cách bia cũng được ủ rộng rãi ở Hà Lan. Ví dụ, IJwit, một trong những loại bia phổ biến nhất từ ​​Brouwerij ‘t IJ. Với 6,5% của nó, nó có mặt mạnh hơn, nhưng cũng ngon hơn.

Một sự thay thế tuyệt vời là Zonnig Zeewit giải khát bổ sung từ Gebrouwen cửa Vrouwen, chỉ với 3,8% cồn, rất dễ uống và đầy hương vị. Hoặc chọn một biểu tượng khác của Amsterdam, Lowlander White, một loại rượu giải cơn khát thực sự cho những ngày hè.

+ Bia IPA Hà Lan

Mặc dù IPA có nguồn gốc từ Anh, nhiều nhà sản xuất bia thủ công của Hà Lan đã tạo ra phiên bản bia của riêng họ và nó là một trong những loại bia phổ biến nhất ở Hà Lan. IPA của Hà Lan thường mạnh hơn các thương hiệu của Anh hoặc Mỹ. Và các nhà máy bia ở Hà Lan thường tạo ra một số loại bia nặng hơn được phân loại dưới tên Dubbel hoặc Tripel IPA. Tùy thuộc vào quá trình lên men của họ.

+ Bia Dubbel

Trong khi Dubbel và Tripel thường gắn liền với Bỉ và các tu viện Trappist của đất nước nầy. Tuy nhiên, những loại bia này đã được sản xuất ở Hà Lan trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, có hai nhà máy bia Trappist đích thực ở Hà Lan sử dụng các kỹ thuật và công thức lịch sử để sản xuất bia của họ. Mặc dù tu viện La Trappe là nhà sản xuất nổi tiếng nhất của Dubbel. Nhiều nhà sản xuất bia Hà Lan khác cũng tạo ra những loại bia tương tự. Bánh Dubbels của Hà Lan thường có màu nâu sẫm và có chút caramel.

Dubbel là một loại bia nâu mạnh với các gợi ý caramel, ước chừng. 6% -8% cồn, vị đắng tinh tế, khá nặng và mùi trái cây. Theo truyền thống, đây là loại bia theo phong cách Trappist.

+ Bia Tripel Hà Lan

Tripel là một loại bia màu vàng / nhạt mạnh mẽ với hương vị tròn đầy dễ chịu, bia không bao giờ đắng; xấp xỉ. Nồng độ cồn từ 7-9% cồn, màu vàng kim. Một trong những loại bia tốt nhất để thử ở Hà Lan.

Giống như Dubbel, loại bia vàng mạnh mẽ này được sản xuất theo truyền thống bởi các nhà sư ở các Quốc gia Vùng thấp. Mặc dù không rõ tại sao loại bia này lại được gọi là Tripel. Nhưng hầu hết mọi người đều tin rằng tiêu đề của nó phản ánh hiệu lực của nó. Bởi vì loại bia này có nồng độ cồn cao nổi tiếng. Mặc dù là một phong cách Trappist đích thực , Tripel chỉ được sản xuất tại hai nhà máy bia ở Hà Lan. Nhiều nhà sản xuất bia thủ công của Hà Lan đã tự sản xuất loại bia cổ điển này.

+ Bokbier / Bock

Bock là một loại bia mạnh, có nồng độ cồn là 6,5% vol. Với màu đỏ ruby, vị giống mạch nha và ngọt như caramel, độ lên men thấp.

Bock là một loại bia theo mùa được kết nối truyền thống với những dịp đặc biệt. Trong đó các phiên bản khác nhau được ban hành, cụ thể là: phiên bản Mùa Chay, Lễ Phục sinh, Giáng sinh.

Bạn không thể viết về văn hóa bia Hà Lan mà không đề cập đến bia bock. Tuy nhiên, bia bock như chúng ta biết ngày nay thực sự là một sự phát triển của phong cách bia Đức. Các phiên bản Hà Lan được sản xuất theo mùa, dẫn đến hai đợt phát hành bia bock chính mỗi năm. Một cách sáng tạo, các bocks của Hà Lan phụ thuộc vào hai mùa mà chúng được ủ.

Đầu tiên, có Lentebok (bock mùa xuân), một biến thể nhẹ hơn và thơm hơn của cả hai. Mặc dù như các loại bia, nó vẫn khá mạch nha và dày.

Sau đó là Herfstbok (bock mùa thu), loại này có màu sẫm và bùi, với các nốt “mùa thu” nổi bật hơn là bánh mì nướng và các loại hạt.

+ Herfstbok

Loại bia theo mùa phổ biến nhất ở Hà Lan là herfstbok. Một loại bia đen, có vị đắng nhẹ. Người bạn đồng hành hoàn hảo với tiết trời mùa thu Hà Lan ảm đạm. Theo truyền thống, bia herfstbok được lên men từ dưới lên. Tuy nhiên, một số nhà máy bia cũng sản xuất herfstbok lên men trên cùng.

Herfstnok thường bắt đầu xuất hiện tại các cửa hàng Hà Lan vào khoảng giữa mùa thu sau vụ thu hoạch mạch nha đầu tiên của mùa. Một thành phần tạo nên đặc tính đậm đà, nồng nàn của bia. Thành phần nặng và nồng độ cồn cao của bia làm cho nó trở nên hoàn hảo cho những đêm mùa đông lạnh giá. Và nó thường được uống cùng với thịt đỏ hoặc các bữa ăn theo mùa thoải mái khác. Sự nổi tiếng của Herfstbok đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỷ qua. Có nhiều quán rượu ở Hà Lan tổ chức các lễ hội bia nhỏ dành riêng cho loại bia này.

+ Lentebok

Đối tác của herfstbok là lentebok, một loại bia tươi, nhạt và hoppy; hoàn hảo để uống trong thời tiết mùa xuân Hà Lan. Trong khi lentebok không phổ biến như herfstbok. Nhưng hầu hết các nhà máy bia Hà Lan đều có ít nhất một lentebok trong phạm vi của họ.

Sau khi Herfstbok hết mùa, Lentebok bắt đầu xuất hiện trên các kệ hàng và thực đơn bia khắp Hà Lan. Giống như mối tương quan với mùa đông của nó. Hương vị của Lentebok hoàn toàn phù hợp với thời tiết và bia có hương vị trái cây nhẹ. Bia gần như gợi lên sự ấm áp của mùa xuân.

Lentebok thường có màu vàng, nhưng cũng có thể đậm hơn một chút. Điều đó là tùy thuộc vào công thức của nhà sản xuất. Nhiều nhà máy bia của Hà Lan thử nghiệm với Lentebok của họ. Và thường xuyên tạo ra các món ăn ngon được tẩm với vỏ chanh hoặc các loại gia vị êm dịu.

+ Saison / Farmhouse Ale Hà Lan

Bia Saison hay còn gọi là Farmhouse Ale. Saison không giống như bia theo mùa . Như đã mô tả ở trên. Bia theo mùa là loại bia (không chỉ bia) được sản xuất theo các thời điểm khác nhau trong năm: cho các mùa xuân / hạ / thu / đông. Cũng như đặc biệt cho lễ Phục sinh và Giáng sinh.

Mặt khác, Saison là một loại bia tươi mát đặc trưng của mùa hè: có nhiều ga, vị trái cây và đôi khi cay, có màu vàng đục hoặc hơi đỏ.

Tên khác của nó là farmhouse ale. Vì nó được người nông dân ủ theo truyền thống để làm cho công việc nặng nhọc vào mùa hè trở nên dễ chịu hơn. Rõ ràng, để không bị mất nước, vào thời Trung cổ, nông dân Hà Lan đã uống tới 5 lít một người mỗi ngày.

Là một loại bia đặc biệt. Trước đây nó nhẹ hơn các loại bia khác, tới 3,5% vol. Nhưng ngày nay nó có thể là bất cứ thứ gì có độ cồn từ 5 đến 9%.

+ Quadrupel:

Quadrupel là một loại bia đen mạnh với màu sắc thay đổi từ hồng ngọc đến nâu sẫm

Bia La Trappe Quadrupel 10% Hà Lan 330ml
Bia La Trappe Quadrupel 10% Hà Lan 330ml

Một loại bia khác của phong cách Trappist. Quadrupel – là loại bia đen cực kỳ mạnh với hương vị trái cây trưởng thành cay nồng, ước chừng. 9% thậm chí lên đến 14% cồn. Cẩn thận – một ly quadrupel có thể khiến bạn say;) Nó rất mạnh!

+ Imperial Stout / Russian Imperial Stout

Đây là một trong những loại bia được đánh giá cao nhất ở Hà Lan. Hầu hết các nhà máy bia hàng đầu của Hà Lan đều chuyên về loại bia này. Đó là một loại bia màu nâu đen (cùng màu với porter nhưng hương vị khác – chẳng hạn như bia của porter Ailen), đôi khi có chút sô cô la đen hoặc cà phê, và hương vị cũng cân bằng, ước chừng. Cồn 9%.

+ Meibock – 6,5%:

Một bock nhạt. Thường quá ngọt và không có vị đắng cân bằng cần thiết. Một loại bia theo mùa được bán vào mùa xuân. Hầu như tất cả đều tào lao. Phong cách này không được biết đến ở Hà Lan trước năm 1990.

CÁC NHÀ MÁY BIA HÀ LAN TỐT NHẤT

Ở Hà Lan, có hơn 600 nhà máy bia. Có nghĩa là có hàng nghìn hàng vạn loại bia khác nhau. Các nhà máy bia này đã được mở trong nhiều thế kỷ. Trong số này, có 100 loại bia hàng đầu, hầu hết trong số này đến từ La Trappe, Arcense Bierbrouwerij, Heineken, Brouwerij’t IJ, Brouwerij De Molen , Grolsch, Amstel, và rất ít loại khác.

Lần này, thay vì bắt đầu nói về các nhà máy bia rất nổi tiếng và được tiêu thụ trên toàn thế giới, Heineken và Amstel , trước tiên chúng ta hãy xem xét bốn nhà sản xuất bia giỏi nhất khác ở Hà Lan. Về câu chuyện và nguồn gốc của họ, và tất nhiên, điều gì tạo nên chúng hay nhất: La Trappe Trappist, Brouwerij’t IJ, Arcense Bierbrouwerij , và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Grolsch nổi tiếng.

+ Bavaria – Royal Swinkels Family Brewers

Royal Swinkels Family Brewers (trước đây là Bavaria Brewery ) là một doanh nghiệp gia đình đến từ North Brabant ở Hà Lan , hoạt động trong lĩnh vực bia , nước giải khát và mạch nha . Công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của gia đình Swinkels trong bảy thế hệ. Trụ sở chính đặt tại Lieshout và có các công ty con tại 12 quốc gia.

Swinkels Family Brewers là công ty sản xuất bia lớn thứ hai ở Hà Lan sau Heineken và là một trong những nhà sản xuất mạch nha lớn nhất ở Châu Âu . Doanh nghiệp có doanh thu hơn 897 triệu euro mỗi năm trong đó 2/3 đến từ hơn 130 quốc gia bên ngoài Hà Lan. Ở châu Âu, đặc biệt là Pháp , Bỉ và Ý đóng góp vào doanh số bán hàng. Hơn một phần tư kim ngạch đạt được bên ngoài châu Âu, trong đó một phần lớn ở Ethiopia.

Tập đoàn này bán bia dưới một số thương hiệu. Bao gồm

 • Bavaria.
 • Swinckels ‘
 • La Trappe
 • Habesha
 • Rodenbach.

Khoảng 9% tổng sản lượng bia bao gồm bia không cồn và bia ít cồn (dưới 3,5%).

+ Nhà máy bia La Trappe Trappist

La Trappe là một loại bia rất nổi tiếng. Nó cũng là một trong những loại bia ngon nhất của Hà Lan, nhưng nó thực sự có nguồn gốc từ Pháp.

La Trappe Trappist là một trong những nhà máy bia lâu đời nhất ở Hà Lan. La Trappe được thành lập bởi các Tu sĩ Trappist của Pháp vào cuối thế kỷ 19.

Bia của La Trappe

 • La Trappe Blond – Huy chương vàng tại Thử thách bia Hà Lan 2019
 • Theo Ranker, La Trappe là một trong những thương hiệu bia Hà Lan phổ biến nhất, 100 thương hiệu hàng đầu là:
 • La Trappe Witte Trappist (Koningshoeven) : Màu vàng nhạt, mùi nước hoa nhẹ, chua nhẹ, đắng nhẹ và tất nhiên là mùi bia nhạt. Số 81 .
 • La Trappe Tripel (Schaapskooi) : đây là một trong những loại bia đẳng cấp của thương hiệu, với hương trái cây (đào và mơ) vàng và tươi. Số 80 .
 • La Trappe Quadrupel XXXX (Schaapskooi): đây là một món ăn đặc biệt một chút, là sự kết hợp của các loại gia vị, đinh hương, các loại hạt, vani, nho khô và chuối. Thứ 79 trên bảng xếp hạng .
 • La Trappe Enkel (Schaapskooi) Số 78.
 • La Trappe Ambrée (Koningshoeven) : Đứng thứ 75 trên bảng xếp hạng và là loại bia phổ biến nhất của nhà máy bia này.

+ Nhà máy bia Brouwerij’t IJ

Brouwerij’t IJ là một nhà máy sản xuất bia từ Amsterdam và là một trong những loại bia nổi tiếng và ngon nhất ở Hà Lan. Có lẽ là sản xuất tốt nhất ở Amsterdam cùng Heineken.

Nhà máy bia này là nhà máy đầu tiên ở Amsterdam lấy cảm hứng từ loại bia nổi tiếng của Bỉ. Nguồn gốc của nó đưa chúng ta trở lại phong cách cối xay gió của Hà Lan. Nơi lúa mì và hầu hết các nguyên liệu đã được xử lý để sản xuất bia từ năm 1985.

Brouwerij’t Ij có hơn 40 loại bia khác nhau. Những loại được xếp hạng phổ biến nhất là:

 • Brouwerij ‘t IJ Struis: Một top 10 khác, xếp ở vị trí thứ 8, 9% khác với sô cô la và trái cây, nhưng lần này với điểm đậm hơn. Nó có một dư vị đắng lâu dài.
 • Brouwerij ‘t IJ Ijndejaars : Đây là số 16 trong số các loại bia ngon nhất của Hà Lan.
 • Tất cả các loại bia Brouwerij’t IJ đều có trong danh sách này và mặc dù không phải tất cả chúng đều được xếp hạng chất lượng nhưng chất lượng vẫn ở đó, ngay cả khi mức độ phổ biến có thể không.

+ Nhà máy bia Brouwerij De Molen

Brouwerij De Molen là một trong những loại bia ngon nhất nhưng vẫn là loại bia Hà Lan. Bia của họ được tiêu thụ tại địa phương nhiều hơn. Nhà máy bia thủ công này được thành lập vào đầu những năm 2000. Và sau đó nó là một trong những nhà máy bia trẻ nhất ở Hà Lan. Nhưng nó vẫn là một trong những nhà máy hàng đầu trong cả nước.

Các loại bia do họ sản xuất là: Pale Ale, Sour, Stout, Porter, Saison, Bitter và Barley Wine . Mỗi loại bia đều có hương vị và công thức nguyên bản, luôn tìm cách đổi mới về quy trình, sản phẩm, mùi và hương vị.

5 loại bia ngon của nhà máy Brouwerij De Molen

 1. Brouwerij De Molen Mooi & Meedogenloos : một loại bia Imperial Stout của Mỹ kết hợp với bia kiểu Bỉ. Đây là một loại bia cay, có vị sôcôla, đậm đặc với 10,5% thể tích.
 2. Brouwerij De Molen Amarillo : Amarillo màu vàng trong tiếng Tây Ban Nha được biểu thị là màu hổ phách nhạt cũng như các ghi chú citric trong bia. Với hương cam, mứt cam và bưởi, vị đắng và mùi trái cây cho một IPA Hoàng gia.
 3. Brouwerij De Molen Rasputin Russian Imperial Stout : một loại bia đế quốc khối lượng lớn IPA.  Một loại bia nặng và đắng chỉ được làm thủ công một hoặc hai lần một năm.
 4. Brouwerij De Molen Vuur & Vlam: một loại Ale Pale khác của Ấn Độ. Nồng độ thấp hơn và có hương vị citric mạnh hơn. Thêm vị đắng và nhạt.
 5. Brouwerij De Molen Hel & Verdoemenis Misto BA : Bia Stout Hoàng gia của Nga, cũng được xếp hạng trên 100 thế giới. Bia có màu nâu sẫm, được rang nhẹ với mùi gỗ và rượu.

+ Nhà máy bia Arcense Bierbrouwerij (Hertog Jan)

Hertog Jan Brouwerij hiện được gọi là Arcense Bierbrouwerij do vị trí của nó ở Arcen, tỉnh Limburg. Một nhà sản xuất bia khác ở miền nam của Hà Lan. Trong trường hợp này, chính sự liên hiệp của 4 nhà máy bia khác nhau vào năm 1915. Đã tạo nên công ty lớn này, hiện đang đứng đầu trong số các nhà sản xuất bia Hà Lan. Những loại bia này được xếp hạng trên cùng, theo thứ tự sau:

Bia sứ Hertog Jan Hà Lan - chai 500ml
Bia sứ Hertog Jan Hà Lan – chai 500ml
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – 2018 – Bourbon VOC Kruiden. Với thêm Lúa mạch, rượu lúa mì, gia vị và rượu lúa mạch đen
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – 2019 – Hooghoudt Jenever
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijp t – 2018 – Bourbon Vanille
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – 2019 – Zuidam Jenever
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – 2019 – Rutte Jenever
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – Rượu cognac
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – Bourbon
 • Hertog Jan Grand Prestige Vatgerijpt – Port

+ Nhà máy bia Grolsch

Trong số tất cả các nhà máy bia này, Grolsch là nhà máy lâu đời nhất và có thể là nổi tiếng nhất. Nó là một trong những nhà sản xuất bia hàng đầu ở Hà Lan, kể từ năm 1615. Khi bắt đầu sản xuất, nó chỉ được sản xuất ở Groenlo cho đến năm 1922. Khi nó được chuyển đến Enschedesche BierBrouwerij ở Enschede.

Grolsch là một trong những loại bia Hà Lan có tiêu chuẩn thành phần cao nhất. Với 99,8% nguyên liệu tái chế, bao gồm cả vỏ chai và tránh các thành phần nhân tạo.

Grolsch Premium Lager được xếp vào danh sách top 1 bia Hà Lan trên thị trường. Nó đánh bại các loại bia khác phổ biến hơn. Loại bia này có hương vị giòn và sâu với hương thơm màu xanh lục. Một đặc điểm khác làm cho nó trở nên. Đặc biệt là vẻ ngoài màu xanh lá cây đặc biệt của Grolsh. Cùng với nắp chai có hình vương miện, với tỷ lệ 5%.

Các đặc sản khác của Grolsch là:

 • Grolsch Weizer , một loại bia trắng dẻo, vị cay và vị lúa mì.
 • Grolsch Radler , một loại bia nhạt với nước chanh, có vị ngọt và đắng.
 • Grolsch 0,0% , hương vị tương tự như Grolsch Premium Lager không có 5%.

+ Heineken Hà Lan

Không đề cập đến bia Hà Lan sẽ là hoàn chỉnh nếu không đề cập đặc biệt đến Heineken. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi được hỏi về đồ ăn hoặc thức uống của Hà Lan là gì? Đó là điều không thể nghi ngờ.

Những chai màu xanh lá cây mang tính biểu tượng với chữ e đang mỉm cười! Heineken đã được sản xuất từ năm 1873. Tại thời điểm viết bài này, có 125 nhà máy bia Heineken, trải dài hơn 70 quốc gia. Tuy nhiên, bia Hà Lan không chỉ giới hạn ở loại bia vàng này. Có cả một thế giới phong cách ngoài kia, như bạn có thể thấy!

Loại bia tươi của Heineken cũng đã từng bị “đánh tráo” bởi các loại bia khác. trong các quán bia ở Hà Lan rất nhiều bởi vì thị hiếu ưa chuộng Heineken ở đây rất cao.

Bia Hà Lan nổi tiếng

Heineken nổi tiếng

Heineken có thể là nhà máy sản xuất bia và rượu nổi tiếng nhất của Hà Lan. Nó được thành lập với tên gọi nhà máy bia De Hooiberg vào năm 1864. Và trở thành Heineken vào năm 1869. Nó trở thành một doanh nghiệp gia đình của Gerard Heineken trẻ tuổi. Người đã truyền lại nó cho các cháu của mình.

Theo họ, có khoảng 25 triệu cốc bia Heineken. Được phục vụ mỗi ngày trên khắp thế giới, tại hơn 190 quốc gia. Và đây chắc chắn là lý do số một cho sự nổi tiếng của Heineken: giống như hầu hết các loại bia. Họ làm theo công thức cho một loại bia Hà Lan tóc vàng. Nhưng họ đã quảng bá sản phẩm của mình trên toàn cầu. Mang lại khả năng hiển thị sản phẩm mà hầu hết các loại bia Hà Lan không có.

Sự nổi tiếng của Heineken tương đương với khả năng hiển thị của họ nhiều như sản phẩm của họ.

+ Nhà máy bia Amstel

Amstel có nguồn gốc từ một loại bia do người Hà Lan thành lập. Một nhà máy bia được thành lập vào năm 1870 tại Amsterdam bởi hai anh em. Những người đã quyết định lấy tên của con sông. Cũng là tên thành phố đặt cho nhà máy bia của họ. Đây là một trong những loại bia phổ biến nhất ở Hà Lan: được bán ở hơn 110 thị trường.

Một trong những đặc điểm của bia Amstel là độ đắng cao hơn so với hầu hết các loại bia Hà Lan. Đây là đặc điểm chính được lưu giữ trong tất cả các nhãn hiệu. Và giống bia khác nhau của họ. Bao gồm: Amstel Lager, Amstel Premium Pilsener, Amstel Light, Amstel Bright và Amstel Radler.

Các bia Amstel

Trong số 5 loại bia Amstel khác nhau. Loại bia phổ biến nhất trên bảng xếp hạng trực tuyến đối với người tiêu dùng là Amstel Lager. Tuy nhiên, đây là điều làm cho tất cả chúng trở nên độc đáo:

 • Amstel Lager : là loại bia 3,5% với sự kết hợp của mạch nha pilsner và một chút mạch nha sẫm. Bia nhạt, hơi đắng và là loại bia phổ biến nhất trong tất cả các loại bia của Amstel. Nó nằm trong top 10 các loại bia Hà Lan.
 • Amstel Premium Pilsener : là công thức nguyên bản với 11% thể tích và mùi caramel.
 • Amstel Light : đây là một loại bia thủ công 3,5% thể tích khác. Một loại bia nhạt phổ biến ở Hà Lan và Hoa Kỳ.
 • Amstel Bright : phiên bản Antillian của bia Amstel Lager với 5% thể tích.
 • Amstel Radler : đồ uống có cồn 2%, nước chanh kiểu thời thượng và bia.

Hơn nữa, một lần nữa, một lời nhắc nhở. Mặc dù cho đến ngày nay nhà máy bia Amtel thuộc Heineken. Nó vẫn là một trong những loại bia Hà Lan phổ biến nhất trên toàn thế giới. Và nó chủ yếu được sản xuất ở Hà Lan.

+ Bia thủ công Hà Lan

Trong thập kỷ qua, Hà Lan đã trải qua một thời kỳ bùng nổ sản xuất bia thủ công đáng kể. Dẫn đến việc thành lập một số nhà máy bia độc lập, tuyệt vời. Nhiều trong số những doanh nghiệp quy mô nhỏ này đã trở nên đặc biệt nổi tiếng ở Hà Lan. Trong khi những doanh nghiệp khác thậm chí đã lấn sân sang lĩnh vực sản xuất bia quốc tế. Dưới đây là danh sách các nhà sản xuất bia thủ công tốt nhất ở Hà Lan.

+ Nhà máy bia Kompaan

Kompaan đã sản xuất các loại bia cao cấp ở La Hay từ năm 2012. Và một vài lô đầu tiên của nhà máy bia đã được bán hết gần như ngay lập tức. Kể từ đó, họ đã chuyển sang một nhà máy lớn hơn . Họ tạo ra một số dòng ale, bằng lăng và witbiers tuyệt vời. Nhà máy bia vẫn đang tiếp tục mở rộng. Và tiếp tục tạo ra các loại bia theo mùa và thường xuyên xuất sắc từ La Hay .

+ Nhà máy bia Oedipus Brewing

Nhà máy bia Oedipus của Amsterdam được thành lập bởi bốn người bạn yêu bia. Những người này muốn thử nghiệm và hoàn thiện khả năng sản xuất bia của họ. Oedipus nổi tiếng ở Bắc Hà Lan với những loại bia nguyên bản, độc đáo. Và cách tiếp cận sản xuất bia của họ cunc rất táo bạo. Bia chính của nó ở Amstedan-Noord có phòng ăn nhẹ ấm cúng có tất cả các loại bia Oedipus. Và đội ngũ của nó thường xuyên tổ chức các sự kiện âm nhạc và ẩm thực

+ Nhà máy bia Jopen

Jopen được thành lập vào năm 1992 bởi một nhóm nhà sản xuất ở Haarlem. Sau khi họ quyết định thành lập một nhà máy bia chuyên tái tạo các công thức nấu bia lịch sử của quê hương họ. Để thực hiện điều này, họ đã sử dụng các công thức nấu ăn cũ mượn từ kho lưu trữ của thành phố Haarlem. Sau đó bắt đầu áp dụng nghiên cứu của mình.

Ngày nay, Jopen là một doanh nghiệp quy mô lớn. Và đã chuyển trụ sở chính của mình đến một nhà thờ ở ngoại ô trung tâm thành phố Thời Trung Cổ của Haarlem. Nơi nhóm của họ tiếp tục tạo ra những dòng bia quốc tế và Hà Lan tuyệt vời.

+ Công ty sản xuất bia Uiltje

Xem xét rằng Jopen là đối thủ cạnh tranh chính của Uiltje Brewing Company. Một điều đáng chú ý là nhà máy bia nhỏ này đã thành công trong việc tìm kiếm một vị trí độc đáo trong bối cảnh bia thủ công của Haarlem.

Công ty ra mắt vào năm 2012. Và kể từ đó đã tiếp tục tạo ra một số dòng bia ngon, giàu trí tưởng tượng. Tất cả đều được đóng dấu một con cú hoạt hình đáng yêu. Hoạt động của họ vẫn đang phát triển và Công ty Uiltje Breweing gần đây đã mở một quán bar mới ở Haarlem.

+ Nhà máy bia Texelse Bierbrouwerij

Đúng như tên gọi, nhà máy bia này nằm trên hòn đảo Texel phía bắc Hà Lan. Nhà máy sử dụng các nguyên liệu địa phương, nước ngọt và kỹ thuật thủ công. Những điều kiện thuận lợi để làm ra những loại bia thơm ngon. Các loại bia theo mùa của nó luôn tuyệt vời và bao gồm các tác phẩm kinh điển của Hà Lan. Ví như bocks sẫm màu hoặc bia trái cây cũng như các loại bia đặc biệt như Eyerlander. Đó là một loại bia mịn, màu hổ phách được đặt theo tên bờ biển phía bắc của Texel.

+ Nhà mày bia Oersoep Brouwerij

Giống như nhiều nhà sản xuất bia thủ công khác, nhóm nghiên cứu đằng sau Oersoep Brouwerij bắt đầu sản xuất bia tại nhà. Và sau khi nếm thử những sáng tạo đầu tiên của họ. Họ nhanh chóng nhận ra tiềm năng của doanh nghiệp nhỏ của họ. Khi công việc kinh doanh của họ phát triển, Oersoep Brouwerij chuyển hoạt động của họ sang một nhà máy sản xuất mật ong cũ ở Nijmegen. Ngoài những loại bia thông thường, nhà máy bia còn thử nghiệm với đồ uống của mình. Và hiện đang nghiên cứu một mẻ có chứa men Brettanomyces. Là một tác nhân không thể đoán trước giúp bia có hương vị đậm đà, độc đáo.

+ Nhà máy bia De Kaapse Brouwers

Rotterdam đang nhanh chóng trở thành nơi tốt nhất ở Hà Lan để trải nghiệm những mặt tốt nhất của bia Hà Lan. De Kaapse Brouwers có thể được tìm thấy bên trong địa điểm sau này. Nhà máy  chia sẻ tòa nhà với một số doanh nghiệp phát minh khác. Các loại bia của nhà máy bia đồng thời thể hiện nét quyến rũ đặc biệt của Rotterdam. Đồng thời bổ sung những nét hiện đại vào các công thức nấu ăn cổ điển.

THƯỞNG THỨC BIA HÀ LAN

Cho dù bạn đang tìm kiếm một ly bia vàng nhỏ hay IPA khô và đắng, bia Hà Lan phục vụ cho mọi khẩu vị. Từ chai màu xanh lá đến chai màu nâu tối. Các loại lon bia. Thường là chai 330 ml, 750ml. Lon 500ml.

Nghi thức uống bia của Hà Lan là tương đối đơn giản. Và chủ yếu liên quan đến việc lặp lại một số cụm từ chính, như proost (cổ vũ) hoặc een biertje alsjeblieft (vui lòng uống bia). Đồng thời duy trì mức độ lịch sự được mong đợi ở những nơi khác ở Bắc Âu. Tuy nhiên, có những cách để đẩy nhanh quá trình đồng hóa, bao gồm các mẹo hữu ích sau đây. Bao gồm các chủ đề khác nhau, từ ly tiêu chuẩn của Hà Lan đến đồ ăn nhẹ kiểu quán bar cổ điển.

Cách người Hà Lan uống bia

Ngày nay, bia là thức uống có cồn phổ biến nhất ở Hà Lan. Mọi người uống nó ở nhà, trong các bữa tiệc, quán cà phê, tại một quán rượu, v.v. Nếu bạn gọi một cốc bia từ một quán cà phê, thường nó được phục vụ từ vòi. Loại bia hoàn hảo được coi là có lớp bọt dày bằng hai ngón tay. Nói chung, nó là phong tục để phục vụ bia lạnh ở Hà Lan.

Một số quán bia ở Hà Lan chuyên dụng có thể có tới 40 loại bia.

Để yêu cầu một loại bia tươi bình thường ở Hà Lan, bạn có thể yêu cầu biertje hoặc pilsje. ‘Mag ik een biertje?’ (‘ mock eek an beertjah? ‘) là câu nói thường dùng khi muốn gọi phục vụ bia ở Hà Lan.

Ly để uống bia Hà Lan

Bạn có thể gọi bia trong các loại ly có kích thước khác nhau; đây là những cái phổ biến nhất:

 • Kleintje (nhỏ)
 • Fluitje (19-25cl)
 • Vaasje (23-33cl)

Các loại bia đặc biệt thường có ly riêng.

Ở Amsterdam, ngày nay, các panh (nửa lít một lít) cũng được phục vụ, hầu hết cho khách du lịch. Theo truyền thống, bia ở Amsterdam được phục vụ trong 3 loại ly:

Các quán bar ở Hà Lan có xu hướng phục vụ pilsner trong những chiếc ly nhỏ gọi là vaasjes (bình nhỏ) hoặc fluitjes . Chúng chứa lần lượt 330ml và 200 ml. Người ta thường nói rằng vaasjes hoặc fluitjes bảo quản hương vị của bia tốt hơn các dụng cụ thủy tinh nặng hơn. Và giữ cho các loại bia sủi bọt như pilsner không bị xẹp. Do đó, sự phổ biến của họ ở Hà Lan.

Thực phẩm kết đôi với bia Hà Lan

Các món ăn nhẹ: Vì chúng có độ giòn và sảng khoái. Nên kết hợp món lagu với các loại thịt nướng cay như cánh gà, cá và khoai tây chiên và các món mì cay. Chúng phù hợp với mọi Pilis và lager, bia tươi.

– Bia lúa mì và món salat: Trong khi nhẹ hơn. bia lúa mì có thể khá thơm nên chúng được kết hợp tốt với các món salad, bánh tart trái cây và bánh ngọt.

– Bia IPA’s và món nướng: Các loại bia Pale Ale của Ấn Độ, phổ biến trong bối cảnh sản xuất bia thủ công. Chúng  rất hợp với bít tết, sườn nướng và các món ăn Mexico như fajitas và burritos.

– Bia hổ phách : Những loại bia thường có màu đồng này kết hợp rất đẹp với thịt gà xé, thịt lợn kéo và bánh pizza.

– Ales nâu : được kết hợp tốt với cá và sushi.

– Bia trắng và sốt cam : bổ sung cho món salad với nước xốt cam chanh nhẹ và pho mát feta hoặc dê cũng như ceviches và các món ăn nhẹ khác có hương vị cam quýt.

– Bock: kết hợp với thăn lợn đút lò với thịt xông khói và mật ong, rau nướng bao gồm khoai tây và cỏ xạ hương. Ngoài ra, hãy thử xúc xích, goulash và bangers và nghiền.

Ghép bia với jenever

Có rất nhiều đồ uống có thể được mô tả như Hà Lan điển hình, nổi tiếng nhất là bia và rượu jenever, cực kỳ phổ biến ở cả Hà Lan và nước ngoài. Trong các quán bar trên khắp đất nước, và tại các sự kiện và lễ hội, bia là một lựa chọn phổ biến và nếu bạn hỏi, bạn cũng có thể tìm thấy jenever!

Jenever – đồ uống có cồn có hương vị từ quả bách xù – là thức uống truyền thống của Hà Lan. Jenever (cũng thường được đánh vần là genever) có lịch sử lâu đời ở Hà Lan. Jenever thường được mô tả là “rượu gin của Hà Lan” mặc dù điều này là không chính xác, vì jenever có các thành phần và quy trình chưng cất rất riêng biệt. Có hai loại jenever khác nhau: jonge (non) và oude (già), đề cập đến các kỹ thuật chưng cất được sử dụng để tạo ra các loại jenever, thay vì tuổi của đồ uống.

Sự trộn lẫn giữa bia và Jenever trong một ly tuylip là một cách thưởng thức mà nhiều người Hà Lan ưa chuộng. Những đồ uống này là một phần quan trọng của văn hóa Hà Lan.

Sự kiện và lễ hội bia Hà Lan

Có vô số sự kiện và lễ hội ở Hà Lan dành riêng cho đồ uống Hà Lan. Bao gồm:

 1. Lễ hội Jenever ở Schiedam.
 2. Lễ hội bia TAPT.
 3. Tuần lễ bia Hà Lan.
 4. Lễ hội bia thủ công Hà Lan.
 5. Lễ hội bia Groningen
 6. Lễ hội bia mùa đông Leiden.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Bia Hà Lan nhập khẩu chính hãng. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!