Bia Mexico – tổng hợp bia của nhà xuất khẩu số 1 thế giới

Bia Mexico – tổng hợp bia của nhà xuất khẩu số 1 thế giới

Thông tin tổng quan về bia Mexico

Theo số liệu thống kê của các nhà sản xuất bia Mexico. Trong năm 2017, Mexico đã trở thành nhà xuất khẩu bia số 1 thế giới. Sản lượng xuất khẩu đạt với 3,3 tỷ lít/năm. Tổng sản lượng bia xuất khẩu và nội địa đứng thứ 4 toàn cầu, với 11 tỷ lít.

Xuất khẩu bia của Mexico trong năm vừa qua chiếm 21% tổng xuất khẩu bia của thế giới. Sản lượng vượt xa so với Hà Lan (14,4%), Bỉ (11%) và Đức (10%).

Sản phẩm bia của Mexico hiện có mặt tại 180 thị trường trên thế giới. Trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu bia số 1 của Mexico khi chiếm tới 81%. Tiếp theo là Anh (2,8%), Trung Quốc (2,3%), Chile (1,6%) và Canada (1,4%).

Mặt khác, năm 2017, Mexico nhập khẩu 2,6 triệu hectolít bia. Chủ yếu từ Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Đức và Anh. Mexico hiện đứng vị trí 32 thế giới về tiêu thụ bia bình quân đầu người. Trung bình 65 lít/năm. Con số này cách xa so với nhiều nước khác như Cộng hòa Czech với 143 lít, Đức (110 lít) hay Mỹ (90 lít).

Lịch sử bia Mexico

Các nền văn hóa Mesoamerican đã biết đến đồ uống có cồn lên men. Trước khi người Tây Ban Nha chinh phục vùng đất nay là Mexico, đã có đồ uống có cồn lên men ở Mexico.

+ Trước khi người châu Âu đến Mêxico

Ngay cả trước khi người châu Âu đến, nơi đây đã có bia. Được gọi là thời kỳ “Lưỡng Hà”. Các nền văn minh cổ đại đã lên men thực vật và hạt ngô để sản xuất đồ uống có cồn ở Mexico.

Bia Pulque , vẫn được bán cho đến ngày nay, được làm từ nhựa cây lên men của cây maguey. Họ tạo ra một hỗn hợp đặc, trắng đục và khá mạnh. Vào thời Aztec, thức uống này rất thiêng liêng và chỉ được uống bởi giới thượng lưu. Sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha. Pulque đã trở thành một loại đồ uống đã được thế tục hóa và việc tiêu thụ nó được mở rộng.

+ Bia Mexico thế kỷ 16

Lịch sử bia ở Mexico bắt nguồn từ cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha đối với Đế chế Aztec. Bia phong cách châu Âu nấu bằng lúa mạch đã được giới thiệu cùng với cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha ngay sau khi Hernán Cortés đến. Sản xuất loại bia này ở đây bị hạn chế trong thời kỳ thuộc địa do thiếu nguyên liệu. Và các hạn chế nghiêm trọng cũng như thuế do chính quyền Tây Ban Nha đánh vào sản phẩm.

Quyền nhượng quyền chính thức đầu tiên để sản xuất bia. Theo phong cách châu Âu đã được trao cho Alfonso de Herrero vào năm 1543 hoặc 1544. Vị trí chính xác của nó là không xác định. Nhưng nó được cho là nằm ở phía nam của Thành phố Mexico (nơi có Metro Portales ngày nay ) hoặc ở Amecameca, Tiểu bang Mexico.

+ Ảnh hưởng của thực dân Tây Ban Nha

Việc sản xuất đồ uống theo phong cách châu Âu như bia và rượu bị Tây Ban Nha đánh thuế. Và quản lý chặt chẽ để bảo vệ thị trường nội địa. Mục đích của việc này là khiến thực dân nhập khẩu những sản phẩm này từ châu Âu. Trong khi chính sách gần như có hiệu quả, việc nấu bia không bao giờ hoàn toàn chấm dứt.

Trong những năm ngay trước khi độc lập. Việc tiêu thụ bia đã trở nên phổ biến ở Mexico. Dẫn đến những tranh chấp về quyền sản xuất bia. Những người Anh Gillons và Mairet, Miguel Ramos Arizpe và Justino Tuallion đều tuyên bố độc quyền sản xuất bia ở Mexico.

+ Ảnh hưởng của sự xuất hiện người Đức nhập cư tại Mexico

Sau Chiến tranh giành độc lập ở Mexico. Những hạn chế này đã biến mất và ngành công nghiệp này được phép phát triển. Hơn nữa, sự xuất hiện của những người nhập cư Đức và đế chế tồn tại ngắn ngủi của người Áo Maximilian I. Vào thế kỷ 19 đã tạo động lực cho việc mở nhiều nhà máy bia ở nhiều vùng khác nhau của đất nước.

Sau khi chiến tranh kết thúc, loại bia do nhà máy bia Tuallion sản xuất là phổ biến nhất. Bắt đầu từ những năm 1820. Năm 1845, một loại bia lúa mạch có hương vị piloncillo được giới thiệu. Bia Pila Seca và La Candelaria bởi Bernhard Boldgard người Thụy Sĩ và Bavaria Federico Herzog.

Hoàng đế Maximilian I có nhà sản xuất bia của riêng mình, đã sản xuất loại bia đen kiểu Vienna. Có thể thấy sự ảnh hưởng này ở hai thương hiệu bình dân Negra Modelo và Dos Equis Ambar.

+ Từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20

Từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, một số lượng lớn các nhà máy bia đã được mở ở nhiều vùng khác nhau của đất nước. Việc thành lập hệ thống đường sắt ở Mexico vào cuối thế kỷ 19 cho phép nhập khẩu máy móc và mạch nha từ Hoa Kỳ, nhưng nó cũng buộc các nhà máy bia của Mexico phải cạnh tranh với bia của Hoa Kỳ, loại bia bắt đầu được phân phối trong nước.

Một số trong số này bao gồm:

– Cervecería Toluca y México. Là nhà máy bia của Agustín Marendaz người Thụy Sĩ. Được thành lập năm 1865.
– Cervecería Cruz Blanca ở Thành phố Mexico của Emil Dercher năm 1869 (nơi sản xuất bia rượu đầu tiên)

– Đến năm 1890, cơ sở sản xuất bia công nghiệp lớn đầu tiên trong cả nước được Cevercería Cuauhtémoc xây dựng ở Monterrey.

– 1894, một nhà máy bia lớn khác, Cervecería Moctezuma, bắt đầu ở Orizaba.

+ Những nhà máy bia lớn từ thế kỷ 19

 • Nhà máy bia San Diego của Carlos Fredenbaen năm 1860
 • Cervecería Yucateca của José Ponce Solis ở Mérida năm 1869 (với thiết bị của Đức và một nhà sản xuất bia của Đức)
 • Gran Cervecería de San Luis năm 1882 ở San Luis Potosí của Jose M. Otahegui và Juan Fouilloux (một nhà sản xuất bia người Pháp đã nhập khẩu thiết bị từ Paris)
 • Fábrica de Cerveza y Hielo ở Monterreyvào năm 1886
 • Cevercería Piazzini ở Monterrey năm 1889, Cervecería Estrella của Juan E. Ohrner năm 1890
 • Cervecería Guillermo Hasse y Compañia ở Orizaba của Henry Manthey, William Hasse, Cuno Van Alten và Adolph Burhard (bắt đầu sản xuất với 15.000 chai hàng ngày và sau đó đổi tên thành Cervecería Moctezuma)
 • Cervecería Chihuahua của Juan Terrazas ở Chihuahua năm 1896
 • Cervecería Sonora của George Gruning, Tiến sĩ Albert Hoeffer và Jacob Schuele năm 1896
 • Cervecería del Pacífico của Jorge Claussen, Germán Evers và Emilio Philippy năm 1900.

+ Sự phát triển ở thế kỷ 20

Đến năm 1918, có 36 công ty sản xuất bia. Nhưng qua thế kỷ 20, ngành công nghiệp hợp nhất cho đến ngày nay. Chỉ có hai tập đoàn nắm quyền. Đó là Grupo Modelo (nay thuộc sở hữu của AB InBev ). Và Cervecería Cuauhtémoc Moctezuma trước đây gọi là FEMSA Cerveza. (Nay thuộc sở hữu của Heineken). Big wwo  kiểm soát 90% thị trường bia Mexico.

Bia trở thành ngành kinh doanh lớn vào đầu thế kỷ 20. Đến năm 1925, mặc dù vẫn còn ưa chuộng rượu bia ở trung tâm đất nước, Mexico đã sản xuất 50.000 lít bia mỗi năm.

Để quảng bá sản phẩm của mình hơn nữa, các nhà sản xuất bia nhập cư châu Âu trong phần đầu của thế kỷ 20 đã vận động chống lại các thức uống bản địa như pulque. Họ tuyên bố đồ uống như vậy được sản xuất bằng các phương pháp không hợp vệ sinh (bao gồm cả việc sử dụng phân làm chất lên men) và quảng cáo bia là “vệ sinh nghiêm ngặt và hiện đại”.

+ Bia Mexico Thế kỷ 21 

Năm 2003, Mexico đã thay thế Hà Lan trở thành nhà xuất khẩu bia lớn nhất thế giới. Họ bán ra 1,39 triệu tấn. Với doanh số chủ yếu là sang Mỹ tiếp tục tăng. Grupo Modelo và FEMSA gửi hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của họ sang Hoa Kỳ. Sự tăng trưởng của Mexico phần lớn đến từ các thương hiệu Mỹ.

Bia Mexico đã thành công ở Hoa Kỳ đến nỗi Miller SAB đã thử bán rượu bia có vị cam quýt và muối Miller Chill và Anheuser Busch đã thử sản xuất Bud Light Lime. Bia Mexico nổi tiếng và bán chạy nhất tại Hoa Kỳ cho đến nay là Corona.  Do Grupo Modelo sản xuất và Anheuser Busch phân phối.

FEMSA gia nhập thị trường Hoa Kỳ muộn hơn, nhưng đã kết hợp với doanh nghiệp Hà Lan – Heineken Hoa Kỳ để quảng bá và phân phối các thương hiệu của mình. Đặc biệt là Dos Equis và Tecate. Một số loại bia Mexico, chẳng hạn như Modelo Especial và Negra Modelo, có sẵn với số lượng hạn chế tại các thành phố như New York, Houston, Raleigh và Phoenix.

Phong cách bia Mexico

Phần lớn các loại bia ở Mexico là lagers, pilsners, Vienna-style light và dark beers. Bia vàng, bia tối, bia đen, bia sáng và tối kiểu Vienna, cũng như bia đen Munich. Các nhà máy bia nhỏ tại địa phương sản xuất một số lượng nhỏ bia – cơ hội tốt nhất để bạn nếm thử loại bia địa phương là ghé thăm một quán bar hoặc quán rượu sang trọng.

Các loại bia do các nhà máy bia lớn bán ở Mexico sản xuất có sẵn trên toàn quốc hoặc khu vực.

Bia Mexico
Bia Mexico

Bia truyền thống của Mexico

– Loại nổi tiếng nhất trong số này là pulque. Đó là là nhựa cây lên men của cây maguey hoặc cây thùa.

– Tương tự như bia là một loại đồ uống ít được biết đến hơn, được gọi là tesgüino hoặc izquiate. Chúng được ủ bởi nhiều nền văn hóa khác nhau. Loại này được làm từ ngô lên men và tạo ra chất lỏng nhẹ. Bia có màu hổ phách, được đánh bông trước khi uống. Tesgüino vẫn có thể được tìm thấy ở Mexico ngày nay. Loại hình này chủ yếu là tự làm. Phân bố  ở phía bắc và phía tây của Mexico ở các bang như Chihuahua, Sonora và Colima.

– Tarahumara, thức uống được sử dụng cho các nghi lễ. Một loại nước giải khát tương tự, được gọi là pozol, được làm ở Oaxaca, Chiapas và Tabasco với ngô và hạt ca cao.

– Bia nấu bằng ngũ cốc như lúa mạch được sản xuất với số lượng nhỏ bởi binh lính của Hernán Cortés, nhưng nó bị hạn chế do thiếu nguồn cung cấp.

Thương hiệu bia Mexico nổi tiếng

Ở Mexico, bia chủ yếu được sản xuất bởi hai tập đoàn lớn, Cervecería Modelo / Grupo Modelo và Cervecería Cuauhtémoc-Moctezuma / FEMSA.

“Hai tập đoàn lớn” – Big Two – quản lý thị trường Mexico. Nó cung cấp hơn 90% tổng lượng bia ở Mexico. Họ thúc đẩy quốc gia này đã vượt qua Hà Lan để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tổng sản lượng bia. Nhờ sự tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu sang các thị trường đồ uống lân cận của Mỹ.

1. Grupo Modelo

Cervecería Modelo được thành lập vào năm 1925 tại Thành phố Mexico. Với hai thương hiệu đầu tiên, Modelo và Corona. Họ xuất khẩu tám triệu chai mỗi năm sang nhiều quốc gia khác nhau.

Giám đốc Hiệp hội bia Mexico, Maribel Quiroga, cho biết Mexico hiện có 31 nhà máy bia hoạt động trải dài trên cả nước, trong đó có nhà máy lớn nhất thế giới tại bang Zacatecas của Tập đoàn Modelo với sản lượng 24 triệu hectolít/năm.

Hiện, Modelo chiếm tới 57,3% thị phần bia tại thị trường Mexico, tiếp theo là Cuauhtémoc Moctezuma-Heineken với 40,4%. Trong giai đoạn 2012-2017, ngành công nghiệp đồ uống này đã thu hút trên 5 tỷ USD đầu tư.

Xuất khẩu đầu tiên sang Hoa Kỳ được thực hiện sớm nhất là vào năm 1933. Đầu tiên trong số nhiều thương vụ mua lại của công ty là Cervecería Toluca y México, hấp thụ Victoria của nó và các thương hiệu Pilsener vào năm 1935.

Extra và Modelorama

Trung tâm phân phối “Modelorama” ( Panoramio )
Grupo Modelo là chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng tiện lợi Extra . Extra tự hào có 2.100 cửa hàng ở Mexico và là một phần trong mô hình tích hợp theo chiều dọc của Grupo Modelo về cả sản xuất và bán bia.

Sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu , công ty đã thiết lập một khái niệm mới có tên “Modelorama Now”, trong đó bia, đồ ăn nhẹ và nước ngọt được giao đến tận nhà sau khi được đặt hàng trực tuyến trên trang web của họ.

– Bia của Grupo Modelo

Grupo Modelo là một nhà máy bia lớn ở Mexico xuất khẩu bia sang hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các thương hiệu xuất khẩu của nó bao gồm Corona , Modelo và Pacífico . Grupo Modelo cũng sản xuất các nhãn hiệu chỉ dành cho thị trường nội địa Mexico và có độc quyền tại Mexico đối với việc nhập khẩu và phân phối bia do Anheuser-Busch sản xuất .

Cho đến những năm 1960, Grupo Modelo đã sử dụng hoa anh túc đỏ trong hầu hết các quảng cáo của mình.  Tại Hoa Kỳ, nhãn hiệu Grupo Modelo được phân phối bởi Constellation Brands.

Các thương hiệu bia của Grupo Modelo bao gồm:

 • Corona.
 • Corona Light.
 • Negra Modelo.
 • Modelo Especial.
 • Victoria, Estrella.
 • Léon.
 • Montejo
 • Pacifico.

Thương hiệu bia Corona

Trên toàn cầu, một trong những loại bia Mexico nổi tiếng nhất là Corona. Là loại bia chủ lực của Grupo Modelo. Corona là loại bia bán chạy nhất do Mexico sản xuất.Corona. Là loại bia không sản xuất trong nước bán chạy nhất ở cả Hoa Kỳ, Anh và Úc. Đây là một trong năm loại bia được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, có mặt tại hơn 150 quốc gia.

Có mặt trên 150 quốc gia, đây cũng là thương hiệu xuất khẩu hàng đầu của Mexico. Nó được nấu lần đầu tiên vào năm 1925 bởi Cervecería Modelo vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập nhà máy bia. Năm 1926, nhà máy bia quyết định đóng gói bia trong các chai thủy tinh trong suốt. Năm 1997, Corona Extra trở thành loại bia nhập khẩu bán chạy nhất tại Hoa Kỳ , vượt qua Heineken.

Không giống như nhiều loại bia, Corona được đóng trong chai trong suốt, làm tăng khả năng hư hỏng. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang như bóng đèn. Được sử dụng trong tủ lạnh trưng bày làm hỏng đáng kể hương vị của bia. Tạo ra hương vị thường được mô tả là “skunky” .

 • Corona Extra

Thương hiệu Corona chính là Corona Extra, một loại rượu bia nhạt 4,5% thể tích. Đây là loại bia bán chạy nhất từ ​​Mexico và là một trong năm loại bia bán chạy nhất trên toàn thế giới.

Corona có màu vàng rơm nhạt và có hương vị rất nhẹ, ít đắng và 4,6% cồn theo thể tích. Nó được sản xuất bởi tám cơ sở với tổng công suất 4,6 tỷ lít mỗi năm.

Bia Corona Extra Mexico
Bia Corona Extra Mexico

Bia Corona có sẵn trong nhiều hình thức đóng chai khác nhau. Từ ampolleta 250 ml (có nhãn Coronita và chỉ được gọi là cuartito (quý nhỏ)) cho đến Corona Familiar 940 ml (được gọi là caguama (rùa biển) hoặc ballena (cá voi)).

 • Corona Light

Thương hiệu Corona thứ hai là Corona Light. Loại bia nhẹ đầu tiên được sản xuất bởi nhà sản xuất bia này. Corona Light có 3,4% cồn theo thể tích, 99 calo (0,41 kJ), trên một chai 355 ml (12,0 US fl oz; 12,5 imp fl oz).

Nhãn hiệu thương hiệu Corona ở Hoa Kỳ ban đầu thuộc sở hữu của Cerveceria Corona của Puerto Rico. Cuối cùng công ty này đã bán bản quyền nhãn hiệu cho Cerveceria Modelo.

Bia Pacífico

Pacífico là một loại bia nhạt 4,5% abv ban đầu được ủ ở Mazatlán , Sinaloa. Tên nó có nghĩa là Thái Bình Dương. Hình ảnh trên chai là ngọn hải đăng nổi tiếng của thành phố, được bao quanh bởi một chiếc phao vòng. Một loại ánh sáng đã được ra mắt vào năm 2008. Negra Modelo trong chai 355 ml (12,0 US fl oz; 12,5 imp fl oz)

Pacífico là loại bia bán chạy nhất của Modelo ở tây bắc Mexico. Và nó được xuất khẩu sang tây nam Hoa Kỳ [24] Một phiên bản nhẹ của loại bia này đã được ra mắt vào năm 2008.

Bia Modelo 

– Modelo Especial

Modelo Especial là thương hiệu thứ hai của Grupo Modelo sau Corona. Đây là loại bia kiểu pilsner có sẵn trong cả chai và lon từ năm 1966. Nó phổ biến thứ hai ở Mexico và là sản phẩm bán chạy thứ ba của công ty tại HOA KỲ. Một phiên bản ánh sáng, được gọi là Modelo Light, đã có từ năm 1994.

Được đóng chai lần đầu tiên vào năm 1925. Modelo Especial, loại bia lager kiểu pilsner 4,4% abv – là loại bia nhập khẩu số 2 ở Mỹ theo doanh số bán hàng, bán được 22,9 triệu mỗi năm. Modelo Especial thường được phục vụ trong chai thủy tinh 355ml mặc dù ở một số quốc gia có thể được tìm thấy trong lon 12oz.

– Modelo Light:

Modelo Light là một loại bia nhẹ được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1994.

– Modelo Negra:

Modelo Negra hay Negra Modelo là loại bia 5,4% abv kiểu Dunkel  lần đầu tiên được nấu ở Mexico bởi những người nhập cư Áo. Và được giới thiệu như một loại bia tươi vào năm 1926.  Tên đầy đủ của bia là “Cerveza Negra Modelo”. Từ modelo có nghĩa là ‘mô hình’ hoặc ‘ví dụ’ trong tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù thỏa thuận giới tính có vẻ không phù hợp, negra có nghĩa là “đen” hoặc “tối” và sửa đổi cerveza , có nghĩa là “bia”.

– Modelo Reserva:

Modelo Reserva là Modelo Especial được hoàn thiện trên gỗ lâu năm từ các thùng rượu tequila. Nó là một Pilsner của Đức được sản xuất tại Mexico với 5,5% ABV.

Bia Victoria

Victoria là loại bia 4% abv Vienna được pha lần đầu tiên tại Toluca, México. vào năm 1865 bởi Compañía Toluca y México. Grupo Modelo đã mua lại Compañía Toluca y México vào năm 1935.

Bia mang phong cách Vienna. Nhưng có màu hổ phách và nhạt hơn các loại bia Vienna khác được ủ ở Mexico. Các nhãn của tất cả bia victoria mô tả Gambrinus đang cầm một chiếc cốc sủi bọt trên cao.

Nó thường được bán trong chai tiêu chuẩn 325 ml và 940 ml. Có một chai nhỏ hơn 150 ml, nhưng nó rất hiếm. Nó chủ yếu được bán dưới dạng chai, cả loại tiêu chuẩn 325 ml và loại lớn 950ml. Bia Victoria có sẵn trong sáu chai, mười hai và hai mươi bốn chai đóng gói ở 39 tiểu bang.

Bia Estrella Jalisco

Estrella (“ngôi sao” trong tiếng Tây Ban Nha) là một loại bia pilsner được sản xuất tại nhà máy Guadalajara Modelo và có thể được tìm thấy ở khắp Mexico. Estrella lần đầu tiên được sản xuất vào cuối thế kỷ 19 bởi Cervecería Estrella. Hiện được gọi là Cervecería Modelo de Guadalajara.

Nhà máy bia này đã được Grupo Modelo mua lại vào năm 1954. Bia vẫn chỉ được ủ ở Guadalajara và là một thương hiệu của khu vực, chủ yếu được bán ở bang Jalisco và các khu vực khác ở miền tây Mexico.

Bia León

León là loại bia có màu hổ phách đậm kiểu Munich, pha trộn giữa vị ngọt với vị đắng nhẹ và bọt trắng. Thương hiệu León lần đầu tiên được tung ra thị trường vào đầu những năm 1900, nguồn gốc của nó được bắt nguồn từ khu vực phía đông nam của Mexico, qua nhiều năm nó đã trở nên phổ biến trên khắp đất nước.

Các thương hiệu León, Carta Clara và Montejo ban đầu được sản xuất tại Mérida, Yucatán bởi Cervecería Yucateca, được Modelo mua lại vào năm 1979.

Montejo được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1960 để kỷ niệm 60 năm thành lập nhà máy bia Yucateca. Nhà máy bia này được Grupo Modelo mua lại vào năm 1979, và bao bì đã được thay đổi thành hiện tại vào năm 1999.

2. Cervecería Cuauhtémoc-Moctezuma / FEMSA.

Cervecería Cuauhtémoc Moctezuma (Cervecería Cuauhtémoc Moctezuma / Heineken México). Tên quốc tế: Cuauhtémoc Moctezuma Brewery. Là một nhà máy bia lớn có trụ sở tại Monterrey, Nuevo León , Mexico. Được thành lập vào năm 1890. Đây là công ty con của Heineken International. 

Công ty vận hành các nhà máy sản xuất bia ở Monterrey, Guadalajara, Toluca, Tecate, Orizaba, Navojoa, Meoqui . Các nhà máy sản xuất, trong số các thương hiệu khác: Dos Equis , Sol, Bohemia, Superior, Carta Blanca , Noche Buena , Indio, Casta và Tecate. Nó có sản lượng hàng năm là 3.09 Gl (gigalitres).

Các thương hiệu của FEMSA ngày nay bao gồm Tecate, Sol, Dos Equis, Carta Blanca, Superior, Indio và Bohemia.

Hầu hết các loại bia này đều là bia được ủ trong các nhà máy công nghiệp lớn và được làm bằng mạch nha tối thiểu. Ngoại trừ một số loại bia đen, chẳng hạn như Dos Equis Ambar, León Negra, Negra Modelo và Noche Buena, là loại bia kiểu Vienna, hầu hết tất cả bia được sản xuất ở Mexico đều là bia pilsner.

Bia Cervecería Toluca

Các loại bia với quá trình lên men hàng đầu đã được sản xuất ở Mexico. Cervecería Toluca được thành lập vào năm 1865 bởi một người Thụy Sĩ đặc biệt là để sản xuất loại bia này, nhưng sự ra đời của các loại bia theo phong cách Bohemian thông qua nhà máy bia khổng lồ Cuauhtémoc sẽ định nghĩa bia Mexico là pilsner.

Bia Bohemia

Loại pilsner truyền thống và lâu đời nhất ở Mexico là Bohemia. Bia có hương vị hoa bia đáng kể và khá đậm đặc nhờ độ trong của nó.

Bohemia đã đạt đến sự khác biệt được tôn trọng là một trong những loại bia ngon nhất thế giới. Tên bia này xuất phát từ vùng Bohemia ở Cộng hòa Séc được biết đến với bia. Đây là một trong những sản phẩm lâu đời nhất của Cervecería Cuauhtémoc, và là sản phẩm duy nhất sử dụng hoa bia Lepa Styrian .

Có một phiên bản tối của nhãn hiệu này, đó là bia kiểu Vienna. Năm 2009, công ty đã giới thiệu phiên bản làm từ lúa mì của loại bia nàyđược gọi là Bohemia Weizen được làm từ lúa mì, hoa bia Mount Hood, rau mùi và vỏ cam. Đây là loại bia lúa mì đầu tiên được sản xuất bởi một công ty bia lớn ở Mexico.

Bia Mexico Bohemia
Bohemia beer

Dos Equis

Dos Equis được nhà sản xuất bia người Đức Wilhelm Hasse ủ lần đầu tiên ở Mexico vào năm 1897. Tên ban đầu của bia là “Siglo XX” (Thế kỷ 20) với chữ X kép là chữ số 20, và nó kỷ niệm sự xuất hiện của thế kỷ đó. biệt danh “Dos Equis” (Double X) ban đầu chỉ là một biệt hiệu, nhưng nó đã được biết đến rộng rãi với biệt danh đã nói, do đó, tên “Siglo XX” đã bị loại bỏ để thay thế cho “Dos Equis”. Phiên bản gốc là Dos Equis Ambar, một loại bia đen kiểu Vienna.

Đây là loại bia bán chạy nhất của Cervecería Moctezuma trong những năm 1940 và 1950. Nhu cầu về bia đã tăng trở lại, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi mà bia đen nhập khẩu bán chạy nhất hiện nay. Phiên bản rõ ràng của thương hiệu này là một loại rượu bia có nguồn gốc từ Ambar.

Bia Sol

Sol được giới thiệu vào những năm 1890 với tên gọi El Sol. Cái tên (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Mặt trời hoặc Mặt trời ) bắt nguồn từ một tia nắng chiếu vào chậu trong khi chuẩn bị xay. Sau khi không có mặt trên thị trường trong nhiều năm, thương hiệu này đã được giới thiệu trở lại vào năm 1993. Hiện Sol  đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia ở Châu Mỹ Latinh, Châu Âu, Châu Á và Úc.

Sol là loại bia có màu nhạt, ít hương hoa bia. Được coi là loại bia dành cho giới trẻ và tầng lớp lao động. Sol được biết đến với quảng cáo gợi cảm.

Sol có nhiều loại. Sol 2 là một loại bia có hương vị mạnh hơn. Sol limón và sal đã có thêm hương vị chanh và muối. Còn có Sol Cero, một loại bia không cồn ở các phiên bản thông thường và chanh và muối.

Tecate

Tecate ban đầu được nấu bởi Cervecería Tecate. Được đặt theo tên của thành phố Tecate, Baja California. Nhà máy bia địa phương ở đó được mua lại bởi Cuauhtémoc-Moctezuma vào năm 1955.

Đây là loại bia đầu tiên được đóng hộp để bán lẻ ở Mexico, với Tecate Light ra mắt tại Mexico vào năm 1992. Tecate là một trong những loại bia nổi tiếng nhất thương hiệu ở Mexico do sự bảo trợ và tài trợ của các đội thể thao Mexico và các sự kiện thể thao.

Noche Buena – bia giáng sinh

Noche Buena (nghĩa đen là Good Night, gọi đêm Giáng sinh là đêm tốt lành). Bia thường chỉ xuất hiện vào dịp lễ Giáng sinh. Nhiều người chờ đợi sự sẵn có của loại bia này mỗi năm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12.

Noche Buena là một loại bia đen, có hương vị mạnh. Được đặt tên theo cây trạng nguyên hoặc noche buena trong tiếng Tây Ban Nha. Đó là cây dùng để trang trí cho các chai và thùng bia.

Carta Blanca

Carta Blanca là loại bia cao cấp đầu tiên của Cervecería Cuauhtémoc. Lần đầu tiên được bán trên thị trường vào năm 1890.

Về mặt kỹ thuật là một loại bia đặc biệt. Cái tên này có nghĩa là “thẻ trắng” trong tiếng Tây Ban Nha. Vào thời điểm 1890, người ta dùng nó như một dấu hiệu của sự tôn trọng. Carta Blanca đã thành công khi ra mắt tại Hội chợ Columbian ở Chicago năm 1893. Kể từ đó, bia đã giành được một số giải thưởng khác.

Michelada và bia Indio.

Indio ban đầu được đặt tên là Cuauhtémoc bởi Cervecería Cuauhtémoc. Tuy nhiên, người tiêu dùng nhanh chóng bắt đầu gọi nó là “Indian” cho hình ảnh của một người da đỏ trên chai. Ban đầu là một chai đất sét, bây giờ là chai thủy tinh. Trên nhãn bia vẫn có hình ảnh của Cuauhtémoc.

Superior

Superior, được sản xuất bởi Cuauhtémoc Moctezuma. Như tên gọi cho thấy, ban đầu được ủ để trở thành một loại bia cao cấp. Gần đây, sự quan tâm đến loại bia này đã xuất hiện trở lại. Bia Superior đã nhận được huy chương vàng tại Monde Selection ở Brussels, Bỉ. Thiết kế của nhãn không thay đổi trong năm mươi năm nhãn hiệu này đã có mặt.

3. Nhà máy bia khác của Mexico

Các nhà sản xuất bia siêu nhỏ, độc lập không phổ biến ở Mexico. Không có sự phát triển nhanh như ở Mỹ và châu Âu cho các nhà máy bia quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà sản xuất bia siêu nhỏ kinh doanh ở Mexico nổi tiếng. Như:

– Nhà máy bia Cerveceria San Angel ở Mexico City.

Cerveceria Santa Fe ở Thành phố Mexico.

–  Pepe và Joe’s ở Mazatlan

– Beer Lounge ở Guadalajara.

– Minerva, có trụ sở tại Guadalajara

Một số doanh nghiệp đã giới thiệu các thương hiệu thích hợp để tiếp thị, hơn là dựa trên phong cách sản xuất bia.

Calavera

Tự hào mang truyền thống của Mexico, văn hóa và hương vị của nó trong các loại bia của chúng tôi, đó thực sự là những trải nghiệm đóng chai. Bia nhãn hiệu Calavera là chiếc hộp sọ.

Bia Calavera Mexico
Bia Calavera Mexico

Microbrews

Microbrews là một hiện tượng mới và vẫn còn hiếm gặp ở Mexico. Đặc biệt là so với các nước như Mỹ, Canada. Và các nước ở châu Âu, nhưng chúng vẫn tồn tại. Công ty đầu tiên được thành lập vào những năm 1990 tại Mazatlán. Và được gọi là Pepe’s y Joe’s. Cuối thập kỷ này, những công ty khác, chẳng hạn như Cervecería San Ángel và Cervecería Santa Fe Beer Factory, đã xuất hiện ở Mexico City.

Minerva

Một công ty tên là Minerva, có trụ sở tại Guadalajara. Đã giới thiệu một loại bia có tên “Malverde” theo tên được cho là “thánh” của những kẻ buôn ma túy, Jesús Malverde .

Gần đây hơn, một nhóm doanh nhân Mexico đã giới thiệu một loại bia có tên “10 Maradó”. Bia được đặt tên để vinh danh Diego Maradona. Đây là loại bia đầu tiên là một loạt dành riêng cho các huyền thoại bóng đá / bóng đá. Và các đội bóng khác nhau mà doanh nghiệp gọi là “La Liga Cervecera” (Liên đoàn bia).

Bia Mexico trong cuộc sống

Đồ uống có cồn phổ biến nhất được tiêu thụ cùng với thức ăn ở Mexico là bia, sau đó là rượu tequila.

” Beer In Mexico ” là một bài hát được viết và thu âm bởi nghệ sĩ nhạc đồng quê người Mỹ Kenny Chesney . Nó được phát hành vào tháng 1 năm 2007 với tư cách là đĩa đơn thứ năm. Và cũng là đĩa đơn cuối cùng trong album The Road and the Radio năm 2005 của anh. Bài hát đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot Country Songs của Mỹ. Đây là ca khúc đầu tiên do chính Kenny Chesney viết lời lọt vào top đầu của bảng xếp hạng đó. Bài hát này nói về một chàng trai đang ở “ngã ba đường trong cuộc đời của mình “. Không biết phải đưa ra quyết định gì, vì vậy anh ấy quyết định thư giãn và uống một “bia ở Mexico .”

Thói quen uống bia và đóng chai ở Mexico

Bia Mexico đặc biệt vì đặc tính giống bia của nó. Bia thường có vị nhạt với hương vị nhẹ và được dùng để uống lạnh.

Hầu hết bia được bán trong các chai 325 ml. Nó được gọi là “trung gian” trong tiếng lóng phổ biến với một số nhãn hiệu nhất định. Ở Mexico, hầu hết bia đóng chai được bán dưới dạng chai có thể trả lại. Số tiền đặt cọc có thể gần bằng giá của chính loại bia đó.

Nhưng một số nhãn hiệu nhất định. Chẳng hạn như Corona và Victoria. Họ có sẵn trong các chai lớn 925ml hoặc 940ml. Thuật ngữ tiếng lóng của chúng là caguamas (rùa biển). Một số vùng dùng các dụng cụ đựng như Mazatlán, ballenas (cá voi). Nhất là bia của thương hiệu Pacifico. Loại chai này được giới thiệu lần đầu tiên ở Mexico vào năm 1960. Cùng với loại chai sáu, thường được gọi là “sáu” ở Mexico.

Tecate và Modelo Especial thường được bán trong lon. Rất ít bia ở Mexico được phục vụ bằng vòi (trong bom).

Michelada – Uống bia theo cách Mexico

Ở Mexico, bia thường được phục vụ với nước chanh. Michelada là một loại bia được trộn với nước cốt chanh. Hoặc nước cốt chanh và các loại nước sốt cay. Kiểu như nước sốt Worcester, nước sốt picante, hoặc nước tương (hoặc hỗn hợp những thứ này).

Cái tên này có nguồn gốc từ tiếng lóng của người Mexico cho bia, ‘ chelada ‘. Vì vậy michelada được dịch thành mi-chela-helada. Có nghĩa là “bia lạnh của tôi”.

Nếu bạn yêu cầu một ly michelada, bạn sẽ nhận được một ly đá với muối xung quanh vành. Dưới đáy ly sẽ chỉ có nước chanh và tuyển chọn các loại nước sốt.

Nếu bạn yêu cầu michelada preparada, bạn sẽ nhận được một ly muối với nước cốt chanh và nước sốt. Trong cả hai trường hợp, chai bia của bạn sẽ được mang ra bàn riêng. Họ tạo cơ hội cho bạn kiểm tra thành phần bên trong ly và thay đổi ý định trước khi rót mật hoa quý vào ly.

Sở thích dùng bia ở Mexico khác Mỹ

Một phiên bản đồ uống ít phổ biến hơn có thêm Clamato (nước ép ngao / cà chua). Cái tên michelada bắt nguồn từ cụm từ mi chela helada. Có thể dịch nghĩa là bia của tôi, nước đá lạnh. Ở nhiều nơi, người ta cũng tìm thấy các biến thể bao gồm tôm hoặc hải sản, dứa, v.v.

Một xu hướng khác chưa được chứng minh là thành công ở Mexico là bia nhẹ. Người Mexico thích bia mạnh mẽ. Như extra, strong. Họ không mấy thích bia nhẹ như light.

Grupo Modelo đã giới thiệu sản phẩm Corona Light sau khi thành công với việc xuất khẩu. Tuy nhiên, bia nhẹ thường không được ưa chuộng ở Mexico, ngoại trừ Tecate Light ở phía bắc. Với doanh thu kém, Corona Light hiếm khi được tìm thấy ở Mexico ngoài một số nơi được chọn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Người Mexico đã nấu bia trong nhiều thế kỷ. Ngày nay Mexico là một trong những quốc gia sản xuất bia hàng đầu thế giới. Những thương hiệu chiếm lĩnh thị trường thế giới, như bia Corona nổi tiếng…
Bia Mexico nhập khẩu chính hãng. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.