Bia Thái Lan – những điều bất ngờ có thể bạn chưa biết về bia Thái

Bia Thái Lan hàng đầu

Bia Thái Lan – những điều bất ngờ có thể bạn chưa biết về bia Thái

Bia Thái Lan

Bia là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó cũng có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm. Nhiều khi chúng ta uống bia để làm dịu cơn khát. Bia cũng là một phần trong bữa ăn tuyệt vời của chúng tôi. Nó cũng thích hợp để sử dụng trong các lễ kỷ niệm quan trọng.

Bia được du nhập vào Thái Lan bởi du khách châu Âu. Nhưng kể từ khi Từ năm 1933, người Thái đã tự nấu bia cho mình. Mặc dù bạn có thể tìm thấy các loại bia nhập khẩu ở hầu hết các quán bar và nhà hàng. Nhưng các loại bia địa phương rất tốt trong các bữa ăn cay nóng như khi thưởng thức mì cay.

Bia Thủ Công Thái Lan

Trong bia Thái Lan chia làm hai “thái cực”. Đó là bia thủ công và bia của các nhà máy lớn được chính phủ công nhận hợp pháp. Pháp luật của Thái Lan đã không nới lỏng cho sự phát triển của những lò nấu bia nhỏ, mặc dù nó rất ngon.

Thị trường bia ở Thái Lan Nó được ước tính trị giá khoảng 180 tỷ baht. Có thể được phân loại thành thị trường bia chung (hay còn gọi là thị trường chính thống, thị trường đại chúng) lên đến 95%. Thị trường bia cao cấp, khoảng 4% và thị trường bia thủ công hoặc các nhà sản xuất nhỏ không quá 1%.

Thai craft beers
Thai craft beers

+ Hầu hết bia Thủ công Thái Lan trên danh nghĩa sản xuất ở các nước khác

Số lượng hiện tại ‘Bia thủ công Thái Lan’Trên thị trường. Có khoảng 60 – 70 thương hiệu nhưng hầu hết đều hoạt động ngầm. Các thương hiệu được bán trên thị trường. Tất cả đều xuất phát từ việc chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài. Như Lào, Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Úc. Sau đó được nhập khẩu thông qua quy trình nhập khẩu hợp pháp để được bán lại. Đó cũng chính là lý do tại sao bia thủ công của Thái Lan trên thị trường lại đắt đỏ như vậy.

Nhiều hơn bia thông thường ‘Bia thủ công’ của người Thái. Đã bắt đầu điều hành ngành công nghiệp này được một thời gian. Nếu bạn nhìn vào quá trình sản xuất ‘Bia thủ công’ không khác nhiều so với nấu bia nói chung. Nhưng sự khác biệt chính mà chỉ có năng lực sản xuất. Và can đảm để thử các thành phần đặc biệt như ngũ cốc, thảo mộc hoặc trái cây địa phương.

Có thể gọi đây là một sự đổi mới sáng tạo của bia thủ công. Bởi vì bia thủ công sẽ giúp tạo ra một không gian uống, ngửi. Và trải nghiệm những hương vị khác nhau theo sự độc đáo của người nấu.

Bia thủ công Thái Lan tại sao cần phải đăng ký ở nước ngoài?

“Nhiều khi tôi uống bia, tôi cảm thấy, hương vị tuyệt vời. Thật mềm trong miệng, thật mềm. Hãy lật mặt sau của chai và mặt sau của lon một chút và xem nó được sản xuất ở nước nào. Và bạn sẽ thấy rằng đó là đất nước có tất cả các loại bia nổi tiếng, hãy Bỉ, Việt Nam, Campuchia hoặc Úc.

Nhưng khi tìm hiểu kỹ một chút, bạn sẽ thấy nó được nhập khẩu và phân phối bởi các tỉnh bên cạnh chúng ta. Cả Bangkok, Chiang Mai, Korat. Nhưng vì luật Thái giới hạn. Bởi vậy, nhiều nhà sản xuất bia thủ công đã phải nấu bia ở nước ngoài. Cơ sở sản xuất tối thiểu được đặt cao đến mức các doanh nghiệp nhỏ không thể nấu bia ngon để bán.”

Bia Thủ Công Thái Lan
Bia Thủ Công Thái Lan

+ Sự hạn chế về pháp luật lên Bia Thái Lan

Luật Thái có các quy định khắt khe với các nhà máy bia gồm:

1. Xin giấy phép đăng ký là cơ sở sản xuất đồ uống có cồn. Phải có vốn đăng ký không dưới 10 triệu baht (Tương đương với gần 7 tỉ VNĐ)
2. Cổ đông Thái Lan không ít hơn 51% tổng số cổ phần
3. Phải có khả năng sản xuất ít nhất 10 triệu lít mỗi năm. Phải có công suất sản xuất không dưới 100.000 lít / năm.

+ Sự gò bó trong luật Thái Lan với nhà máy bia

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu có một sự bẻ khóa của luật pháp. Cho phép sản xuất bia thủ công một cách nghiêm túc ở Thái Lan. Ngoài việc làm cho thị trường bia trong nước trở nên cạnh tranh hơn. Nó cũng sẽ mang đến cho người Thái cơ hội phát triển tiềm năng của họ để trở thành nhà sản xuất bia trong khu vực. Thay vì phải nhập bia thủ công từ các nước lân cận phải nhập bia thủ công về uống với giá cao hơn. Mặc dù rằng người Thái thực sự có thể tự làm.

Nếu so sánh, bạn sẽ thấy có khá nhiều điểm khác biệt trong luật. Về quy định sản xuất bia của chính phủ các nước lớn ở nước ngoài.

  • Sản xuất phi thương mại hoặc sản xuất để tiêu dùng cá nhân.
  • Mỗi quốc gia sẽ có những điều kiện khác nhau.
  • Hầu hết trong số đó không yêu cầu sự cho phép. Nhưng sẽ xác định độ tuổi của những người có thể sản xuất. Hoặc cũng có thể giới hạn số lượng sản xuất.
  • Mặc dù cần phải có sự cho phép, vốn đăng ký. Và khối lượng sản xuất tối thiểu không được đặt ra như Thái Lan theo bất kỳ cách nào.

+ Luật các nước khác không khắt khe như ở Thái

Nhiều lò nấu bia nhỏ đạt chất lượng của Thái Lan đã phải “nấu” tại nước ngoài. Nghị sĩ Kao Klai đã đăng trên Facebook để mô tả ngành công nghiệp bia Thái Lan. Nơi nhà sản xuất bia này đã giành được giải thưởng đẳng cấp thế giới. Thế nhưng họ lại không thể sử dụng tên của Thái Lan mất vô số cơ hội.

Với yêu cầu của chính phủ Thái Lan, các doanh nhân ít vốn phải đi sản xuất ở các nước khác. Rất nhiều nhà tìm đến Việt Nam. Bởi luật liên quan đến sản xuất và bán đồ uống có cồn ở Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chí chính sau:

1. Nhà sản xuất và phân phối bia phải được đăng ký kinh doanh hợp pháp
2. Vượt qua cuộc kiểm tra chất lượng sản phẩm bia của cục kiểm tra chất lượng sản phẩm
3. Không hạn chế quốc tịch, nhà đầu tư có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài
4. Không giới hạn số lượng sản xuất mà nhà sản xuất có thể sản xuất với bất kỳ số lượng nào

Thái Lan – Lager beer

Sự cạnh tranh ở Thái Lan rất khốc liệt – bạn thường không cần phải nhìn ai đó mặc áo phông quảng cáo cho một thương hiệu bia lớn. Những người uống bia ở Thái Lan thích những gì họ thích. Và họ thích tranh luận về sự khác biệt của họ. Những nhà máy lớn và công suất lớn được chính phủ công nhận. Họ đã trở thành niềm tự hào của Bia Thái. Bia Thái được chính phủ Thái công nhận và sản xuất ở Thái. Đứng đầu thị trường chỉ với hai tập đoàn lớn. Là Boon Rawd và Thaibev. Còn lại vô chiếm không đến 1/6 phần còn lại.

Nhà máy bia hàng đầu Thái Lan

Được thấy rằng số một trên thị trường là Bia Leo của Nhà máy bia Boon Rawd. Leo có tổng thị phần là 49,5%. Tiếp theo là bia Chang của Thai Beverage với thị phần khoảng 33%. Chỉ có hai thương hiệu chiếm hơn 80% thị phần. Ngoài ra sẽ là các loại bia khác. Dưới hai thương hiệu, cụ thể là Eubeer, Singha Beer và Asha Beer.

Các nhà máy liên doanh khác cũng được đưa lên vị trí đầu tiên. Bia Heineken vốn là vũ khí chính của Nhà máy Bia Thái Châu Á Thái Bình Dương. Các loại bia khác trên thị trường bao gồm Carlsberg, Asahi. Hoặc các loại bia nhập khẩu khác.
Bia Thái Lan hàng đầu
Bia Thái Lan hàng đầu thị trường

+ Thai Beverage Public Company Limited

Thai Beverage Public Company Limited, thường được gọi là ThaiBev. Là công ty lớn nhất ở Thái Lan và là một trong những công ty đồ uống lớn nhất ở Thái Lan. Tại Đông Nam Á với một nhà máy chưng cất ở Thái Lan. Ở Vương quốc Anh và Trung Quốc, họ sở hữu của Charoen Sirivadhanabhakdi.

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2017, có 138 công ty trong Tập đoàn Đồ uống Thái Lan (ThaiBev). Bia Chang là sản phẩm chính của hãng.

  • Thai Beverage Public Company Limited
  • 93 công ty ở Thái Lan , bao gồm 92 công ty con. Và một công ty là công ty hợp nhất của 1 công ty con, Petform (Thailand) Co., Ltd.
  • 44 công ty nước ngoài (được chia thành 41 công ty con và các công ty là công ty liên kết của 3 công ty con là Liquorland Limited, Fraser and Neave, Limited * và Frasers Centrepoint Limited *
  • 18 nhà máy chưng cất, 3 nhà máy bia và 12 nhà máy sản xuất đồ uống không cồn.
  • ThaiBev bán sản phẩm tại hơn 90 quốc gia trên thế giới và có 5 nhà máy chưng cất ở Scotland. Nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất các loại rượu whisky đẳng cấp thế giới như Balblair, Old Pulteney và Speyburn. Ngoài ra còn có một nhà máy bia ở Trung Quốc là Yulinquan.

+ Nhà máy bia Boon Rawd 

Nhà máy bia Boon Rawd (Lâu đời nhất ở Thái Lan) có trụ sở chính tại Bangkok. Nhưng bia được sản xuất tại các nhà máy bia nằm rải rác trên cả nước. Các chuyến tham quan công cộng đến nhà máy bia không được quảng cáo. Nhưng có thể liên hệ trực tiếp với công ty, các tour du lịch theo nhóm cá nhân và công ty.

Nhà máy bia Boon Rawd, nhà máy bia đầu tiên của Thái Lan, được thành lập vào năm 1933 bởi Phraya Bhirom Bhakdi (Boonrawd Sreshthaputra). Trong hơn 80 năm, công ty thuộc sở hữu tư nhân đã trở thành nhà sản xuất bia và đồ uống nổi tiếng, được quản lý bởi thế hệ thứ 3 và thứ 4 của hậu duệ của người sáng lập cùng với các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau.

Hiện tại, công ty sản xuất các sản phẩm với nhiều thương hiệu như Singha, Leo, B-ing, Purra, Sanvo, Syder Bay, Boonrawd Farm, Pundee và Masita. Công ty đã mở rộng và đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh sang sản xuất, đóng gói, nông nghiệp, bất động sản, thực phẩm và nhà hàng, cũng như thời trang bán lẻ và phong cách sống, bao gồm hơn 50 công ty trực thuộc.

Các nhãn hiệu bia nổi tiếng của Thái Lan

Bia ở Thái Lan thực sự thuộc về ba thương hiệu bia hàng đầu của Thái Lan. Đó là Singha, Leo và Chang. Ra đời từ tầm nhìn của các nhà điều hành. những người muốn mở rộng thị trường bia Thái Lan với chất lượng quốc tế như một sự lựa chọn mới cho người tiêu dùng tự tin vào tiềm năng sản xuất và sự khéo léo của người Thái.

+ Bia Singha và nhà máy bia Boon Rawd

Singha: Phát âm “sing” ( âm h và khoảng lặng). Đây là loại bia Thái Lan đầu tiên. Nhiều người cho rằng loại bia tốt nhất là loại bia trắng, sạch, giòn ở mức 5% ABV. Tên “Singh” có nguồn gốc từ singh , một từ tiếng Phạn có nghĩa là “sư tử” và một loài động vật mạnh mẽ của đạo Hindu (ví dụ: tại sao Singapore được gọi là “Thành phố Sư tử” ) .

Singha logo

Singha là loại bia Thái Lan nổi tiếng nhất ở nước ngoài vì nó được xuất khẩu ra nước ngoài. Có vẻ công bằng mà nói, Nhà máy bia Boon Rawd đã sản xuất Singha từ năm 1933. Singha thường đắt hơn một chút so với các thương hiệu bia hàng đầu khác ở Thái Lan.

+ Bia Leo (nhà máy bia Boon Rawd)

Ít người biết rằng Leo và Singha cùng nhà máy sản xuất. Nó đều mang ý nghĩa là sư tử. Leo – một loại bia với 5% ABV, là một trong những loại bia nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Chủ yếu là vì nó dễ uống và không phải của Chang! Giống như Sing nó được sản xuất bởi Boon Rawd Brewery, nhưng chi phí thấp hơn.

Đã có thời, Chang không được ưa chuộng. Du khách quay sang Leo. Có người nói có thể được coi là có chất lượng tốt hơn. Nhưng nó vẫn không tốn kém. Cái tên này là một tiếng hét khác dành cho một con thú thần thoại giống sư tử. Singha chiếm thị phần lớn tại Thái Lan. Leo là đối thủ tầm trung giữa Chang và Singha.

+ Bia Chang (nhà máy bia Thaibev)

Như đã biết về bia con voi Chang beer  của công ty Thaibev được sản xuất từ 3 nhà máy bia. Đây là nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á, là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Sigha. Cách phát âm: “ch-ah-ng” thay vì “ch-ae-ng”

Bia Chang ( Chang , tiếng Thái có nghĩa là “Voi”) có thể không được biết đến nhiều ở phương Tây như Singha. Nhưng nó rất phổ biến ở Thái Lan. Nó là thương hiệu rẻ nhất trong số các thương hiệu bia hàng đầu của Thái Lan.

Chang với một hương vị dễ chịu và mức giá hợp lý.Thành công của Bia Chang vừa là sự mở đầu cho một kỷ nguyên mới. Nó đã thay đổi một cách đáng kể bộ mặt của ngành công nghiệp bia Thái Lan.

Bia Chang đã giúp hồi sinh những du khách say nắng kể từ năm 1995. Nhiều người thích hương vị đậm đà của nó. Hơn cả Singha hay Singha, tính đến năm 2015, bia algers là lựa chọn bia tốt nhất ở Thái Lan: ABV cứng hơn 6,4%, Chang Classic có ABV là 5,2%.  Chang đã thay đổi ABV và công thức của mình, phát hành các biến thể bao gồm Chang Light, Chang Draft và Chang Export vào năm 2015. Tất cả các thương hiệu hiện được tích hợp với Chang Classic.

+ Bia Archa (Con Ngựa) – ThaiBev

Bia ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2004 nhằm đáp ứng nhu cầu của những người uống bia thế hệ mới. Nó không được du khách biết đến nhiều ở Thái. Nhưng Archa lại được được nhiều người nước ngoài ưa chuộng vì hương vị và 5% ABV.

Bia phổ biến với một hương vị mượt mà, có giá không cao. Bia Archa là một lựa chọn khác cho những người uống bia. Bia con ngựa này là loại Lager.  Chứa sự pha trộn của mạch nha, gạo và hoa bia chất lượng được lựa chọn cẩn thận, nước tinh khiết từ các nguồn tự nhiên. và được lên men bằng loại men chọn lọc của bia Asha. Công ty TNHH Nhà máy Bia Thip và Thai Beer đã sản xuất nó. Thuộc nhãn hiệu ThaiBev.

+ Federbräu ( Nhà máy ThaiBev)

Federbräu là loại bia lấy cảm hứng từ nghệ thuật nấu bia của Đức. Được ủ với những mạch nha tốt nhất nhập khẩu từ Đức. chỉ một nguồn sản xuất Không có mạch nha nào khác được pha trộn. Độ cồn 4,8%. Federbräu là một loại bia độc đáo của Đức. Mềm và dễ uống với hương vị thực sự của Đức. và phản ánh một bản sắc riêng biệt bao gồm cả lối sống độc đáo của người uống rượu. Bia được sản xuất tại Nhà máy bia Cosmos (Thái Lan), thuộc tập đoàn ThaiBev.

+ Tapper Lager, Thợ săn rồng đen (Bia Bỉ – ThaiBev nấu): 

Những loại bia Thái được sản xuất từ nhà máy Cosmos Thái. Chúng khá ấn tượng và được biết đến tại nhiều quầy bia nội địa Thái Lan

+ Bia Việt Nam – Thái Lan

Bia Sài Gòn Gold, Bia Saigon Special, Bia Sài Gòn Export, Bia Sài Gòn Lager, 333 là bia của công ty bia Sài Gòn. Bạn có biết rằng, nó là một công ty bia đến từ Thái Lan, sản xuất tại Việt Nam. Bia đã giành được nhiều giải thưởng và sự ưa chuộng của Việt Nam. Nó được xuất khẩu sang nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có việc xuất ngược về Thái Lan.

Thưởng thức bia Thái Lan

Đến với văn hóa uống bia của Thái. Hầu hết mọi người có xu hướng uống bia đứng đầu thị trường. Hoặc có thể là quốc gia duy nhất) thích uống bia với đá. Có lẽ vì Thái Lan ở khu vực nhiệt đới. Điều này làm cho bất kỳ đồ uống nào kết hợp với đá đều trở thành một chất giải cơn khát tuyệt vời.

Xã hội Thái Lan được dạy rằng uống rượu là để say.  Nhưng thực ra uống là để thẩm mỹ, hoặc mở rộng lựa chọn đồ uống để kết hợp với đồ ăn. Nó là thứ đã được nhiều quốc gia chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong một thời gian dài. Nhưng điều đó không được chấp nhận ở Thái Lan.

Bữa tiệc phổ biến nhất vào tối cuối tuần sẽ là nhâm nhi một cốc bia lạnh. Nhiều người bị mê hoặc bởi sự quyến rũ của việc nhâm nhi bia. Một số nói rằng nó là một thần dược. Một số người nói rằng đó là nghệ thuật của hương vị. Mỗi khi bạn chạm vào và nếm thử, giống như bạn đang xem một tác phẩm nghệ thuật.

Thưởng thức bia
Các loại thực phẩm phù hợp với các loại bia

+ Món ăn phù hợp với bia Thái

Trong bia có rất nhiều khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, kali và silic cũng như nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Kết hợp bia với thức ăn cũng rất thú vị. Bia đã là một thức uống mà con người đã uống cùng với thức ăn trong hàng ngàn năm. Bởi vì người xưa đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng: Cả hai đi cùng nhau vô cùng ăn ý.

Trong bia có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thức ăn, ví dụ như khí cacbonic trong bia tạo bọt làm tăng hương vị của thức ăn. Nó cũng giúp làm sạch lưỡi của chúng ta khỏi chất béo và muối. Hoa bia đắng cũng làm tăng hương vị của các món ăn cay.

Món ăn phù hợp với bia Thái: Mọi món từ hải sản đến lẩu thái, mì cay, đồ khô, nướng… Hãy thử chọn những món đậm vị và cay. Bia sẽ hợp với các loại này.

+ Nhiệt độ phục vụ

Bia số lượng lớn thường ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ mát. Do đó, nhiệt độ trong tủ lạnh nơi bảo quản bia của chúng ta rất quan trọng. Chúng được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ từ 7 đến 11 độ C. Đó là cái mà chúng tôi gọi là “nhiệt độ hầm” hoặc “nhiệt độ tầng hầm.” Càng có thể thưởng thức nhiều trái cây, thảo mộc hoặc các hương vị tinh tế khác trong bia khi được phục vụ đúng cách nhiệt độ

+ Bảo quản bia 

Các chai bia, lon bia phải luôn được giữ thẳng đứng, nếu chúng ta đặt chúng xuống, một thứ gọi là “vòng men” sẽ xảy ra. Điều này chắc chắn không tốt cho bia của chúng ta. Hãy đảm bảo rằng chúng ta giữ cho bia mát và không bị chiếu sáng. Tốt nhất bạn nên tiêu thụ lượng bia trong vòng 3 tháng – 9 tháng. Nhưng tiêu thụ bia càng nhanh càng tốt để mang lại hương vị và hương thơm tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!