Bia Trung Quốc – bia tại đất nước tỷ dân và suối nguồn

Bia Trung Quốc

Bia Trung Quốc – bia tại đất nước tỷ dân và suối nguồn

Giới thiệu về bia Trung Quốc

Tóm tắt nội dung

Bia ở Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến trong thế kỷ trước do sự phổ biến của các nhãn hiệu nội địa và nhập khẩu. Bia Trung Quốc cũng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong vài thập kỷ gần đây. Là đồ uống có cồn phổ biến nhất ở Trung Quốc về tổng lượng đồ uống được tiêu thụ. Khoảng 30% tổng lượng rượu được tiêu thụ là ở dạng bia.  67 % còn lại là ở dạng rượu mạnh.

Trong khi hầu hết các loại bia Trung Quốc là loại bia lager. Đôi khi người ta vẫn tìm thấy các phong cách khác, chẳng hạn như Bia đen Tsingtao.

LỊCH SỬ BIA TRUNG QUỐC

Sản xuất và tiêu thụ bia ở Trung Quốc đã diễn ra trong khoảng chín nghìn năm. Với những phát hiện khảo cổ học gần đây cho thấy dân làng Trung Quốc đã nấu đồ uống có cồn từ cách đây 7000 năm trước Công nguyên với quy mô nhỏ và riêng lẻ.

Bia đầu tiên ở Trung Quốc khỏang 7000 năm TCN

Các nhà nghiên cứu cho rằng người Trung Quốc cổ đại đã nấu bia từ năm 7000 trước Công nguyên. Được chứng minh bằng một số hiện vật được tìm thấy ở một số vùng của Trung Quốc từng được sử dụng để sản xuất bia. Người ta tin rằng thành phần được sử dụng cho bia Trung Quốc cổ đại là nho, mật ong, táo gai và gạo.

Bia cổ của Trung Quốc rất quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, tang lễ và các nghi lễ khác. Các ghi chép của các triều đại Hạ, Thương và Chu, và bia được gọi là Lão Li (醪 醴 trong văn tự thần tiên)

Bia gạo này, được gọi là Lão Li. Được sử dụng để dâng cúng Thần linh và người chết trong triều đại đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc. Từ triều đại nhà Hạ, cho đến triều đại nhà Chu. Nhưng Lào Li cuối cùng đã được thay thế bởi huangjiu. Nó như một thức uống có cồn phổ biến nhất ở Trung Quốc trong triều đại nhà Hán.

Thời kì bia “Huangjiu”

Huangjiu, được dịch là bia vàng trong tiếng Anh. Chủ ysus xuất hiện ở Giang Nam. Sử dụng gạo làm thành phần chính giống như Lao Li. Nhưng các thành phần khác như kê, lúa miến và lúa mì có thể thay thế gạo để phù hợp với khẩu vị của một người cụ thể. Thức uống phải được ủ, lọc và thanh trùng trước khi sẵn sàng để uống. Một số nhà sản xuất bia thậm chí còn ủ huangjiu của họ hơn mười năm để có hương vị ngon hơn.

Mặc dù huangjiu phổ biến nhất có màu vàng, thức uống cũng có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng và thời gian ủ. Một số biến thể của huangjiu có màu be do có nhiều lúa mì trong hỗn hợp. Và một số ít có thể có màu nâu đỏ nếu lúa miến được sử dụng làm nguyên liệu chính.

Điều thú vị là ngày nay người ta vẫn uống huangjiu. Nhưng ngày nay nó không được đón nhận nồng nhiệt như loại bia bằng lăng đã du nhập vào người Trung Quốc trong thế kỷ 19.

Bia Trung Quốc ở hiện đại

Nghề nấu bia hiện đại không được du nhập vào Trung Quốc cho đến cuối thế kỷ 19. Khi người Ba Lan thành lập một nhà máy bia ở Cáp Nhĩ Tân, với ba nhà máy khác cũng ở Cáp Nhĩ Tân, do người Đức , người Czechoslova và người Ba Lan thiết lập. Người Nhật cũng thành lập vào năm 1934 tại Bia Mukden Manchurian.  Sau này trở thành Bia Tuyết Thẩm Dương và sau đó được mua lại vào năm 1994 bởi China Resources Enterprises.

Sau đó, bia lager trở thành một trong những loại bia phổ biến nhất ở Trung Quốc trong thế kỷ 20. Dẫn đến việc thành lập và thành lập một số công ty và thương hiệu trong nước tập trung vào sản xuất bia lager.

Tương lai của bia Trung Quốc

Thị trường bia Trung Quốc có tính cạnh tranh cao.  Là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng. Ngành sản xuất bia của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi sự biến động bên ngoài.  Về giá nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm xuất khẩu, cùng với sự gia tăng lớn trong chi phí sản xuất. Kết quả là tỷ suất lợi nhuận thấp đã khuyến khích sự gia tăng của các sản phẩm rượu cấp thấp. Chiếm khoảng 85% thị trường nội địa.

Các sản phẩm cao cấp và bia thủ công được nhiều người coi là tương lai của ngành sản xuất bia Trung Quốc. Nhằm phục vụ cho dân số đô thị đang tăng nhanh, những người có thu nhập khả. Hương vị, chất lượng và sự tươi ngon quan trọng đối với người Trung Quốc. Cùng với việc một xã hội trút bỏ xiềng xích của quá khứ và đón nhận các xu hướng mới. Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc cách mạng bia Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn đầu. Và các thương hiệu hiện chưa được biết đến có thể chiếm được thị phần khổng lồ trong những năm tới.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ BIA TRUNG QUỐC

Các nhà khảo cổ gần đây đã tìm thấy dấu vết của lúa mạch ở Mijiaya có niên đại 7000 TCN. Đây là dấu vết sớm nhất của bia làm từ lúa mạch ở Trung Quốc. Phát hiện của các nhà khảo cổ học cho thấy loại bia này được làm bằng hạt kê chổi. Thành phần lúa mạch, khoai mỡ núi, nước mắt của Job, quả táo gai, củ huệ, mật ong và rễ cây rắn. Chúng rất khác so với các nguyên liệu được sử dụng ngày nay!

– Nguyên liệu sản xuất bia

Các loại bia Trung Quốc thường chứa gạo , lúa miến và đôi khi chứa lúa mạch đen cùng với lúa mạch . Một số loại bia được sản xuất sử dụng mướp đắng thay vì hoa bia làm tác nhân gây đắng .

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin vào năm 2001 rằng có tới 95% tổng số các loại bia Trung Quốc có chứa formaldehyde , nhằm ngăn chặn sự đóng cặn trong chai và lon khi bảo quản. Thực hành này hiện đã bị coi là bất hợp pháp.

– Độ cồn trong bia Trung Quốc

Hiện tại Trung Quốc sản xuất rất nhiều loại bia nhạt với nồng độ cồn vừa phải. Cũng có những loại bia có nồng độ cồn cao hơn. Chẳng hạn như Tsingtao, gần với bia có độ mạnh trung bình theo hầu hết các tiêu chuẩn với nồng độ cồn 3- 5% ABV.

– Thị trường bia Trung Quốc

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng hướng tới bia ít mạnh hơn ở Trung Quốc khi những người thuộc thế hệ trẻ có ý thức về sức khỏe đang tìm kiếm những lựa chọn lành mạnh và ít calo hơn trong việc lựa chọn bia của họ, và những người tiêu dùng muốn đồ uống có cồn thấp và tốt cho sức khỏe chủ yếu là phụ nữ trẻ.

+ Thị trường bia Trung Quốc không cồn 

Theo một nghiên cứu của cơ quan tình báo thị trường Mintel , Trung Quốc có số lượng tung ra sản phẩm bia ít hoặc không cồn (dưới 3,5% ABV) cao nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2016 và hơn 1/4 (29%) Các loại bia ra mắt tại Trung Quốc vào năm đó, là loại bia ít cồn hoặc không chứa cồn. Qingdao Beers ra mắt loại bia không cồn đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2012 với sản phẩm ‘Qingdao 0,00’, được ủ từ hoa bia Séc và lúa mạch Úc.

Jonny Forsyth, nhà phân tích đồ uống toàn cầu của công ty Mintel , cho biết “.. (các) nghiên cứu chỉ ra rằng người tiêu dùng Trung Quốc nói chung thích bia ít mạnh hơn về ABV so với thị trường toàn cầu”.

Người tiêu dùng ở Trung Quốc có xu hướng hướng tới các thương hiệu đã thử và đáng tin cậy để mua các loại bia có nồng độ cồn thấp hoặc không cồn. Trong khi các công ty lớn như Heineken và Qingdao nhận được sự ủng hộ lớn từ người tiêu dùng dựa trên doanh số bán hàng và lợi nhuận hàng năm.

+ Trung Quốc sản xuất hơn 20% lượng bia trên thế giới

Trung Quốc là nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, phục vụ cho thị trường rộng lớn của mình. Phần lớn sản lượng của nó là để tiêu thụ trong nước. Lượng bia nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 1,5% thị trường bia ở Trung Quốc.

+ Trung Quốc tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới

Vừa là nhà sản xuất lớn nhất. Trung Quốc vừa là nước tiêu thụ bia lớn nhất, tiêu thụ 45,7 tỷ lít một năm! Con số đó gấp đôi lượng tiêu thụ của Mỹ. Gấp 5 lần lượng tiêu thụ của Đức, nước tiêu thụ bia lớn nhất ở châu Âu.

Chi tiêu cho đồ uống có cồn tại Trung Quốc cũng được ghi nhận là tăng mạnh nhất toàn cầu. Với dự báo mức bình quân đầu người tăng 54% trong giai đoạn trung hạn (2018-2022). Dự kiến đạt 46,4 USD vào năm 2022.

+ Thị trường bia tăng 30% chỉ trong 4 năm

Trong khoảng thời gian 4 năm, từ 2007 – 2011, thị trường bia của Trung Quốc đã tăng trưởng 30%! Thị trường này chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi rượu vang giảm từ 50% xuống chỉ còn 12% và rượu mạnh giảm 8%.

+ Bia chiếm 75% thị trường

Về sản lượng, bia chiếm 75% lượng tiêu thụ ngoài lĩnh vực rượu. Đó là một phần rất lớn! Mặc dù là quốc gia có hơn 1/3 người Trung Quốc được ước tính là mắc hội chứng đỏ mặt do di truyền. Trung Quốc được coi là thị trường bia lớn nhất thế giới về mức tiêu thụ toàn cầu, tiếp theo là Hoa Kỳ và Brazil.

+ Con số ngạc nhiên về bia Trung Quốc

Trung Quốc đã thay thế Hoa Kỳ trở thành nước tiêu thụ bia lớn nhất thế giới vào năm 2002. Vượt qua Đức để vươn lên từ vị trí thứ 3 lên thứ 2 vào giữa những năm 1990. Uống bia đã bùng nổ ở Trung Quốc vào những năm 1980 và 1990. Trung Quốc sản xuất 118 triệu thùng bia vào năm 1995, tăng gấp 15 lần so với năm 1980.

Năm 2007, Trung Quốc là nước tiêu thụ bia lớn nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp. Với mức tiêu thụ tăng 11,8% so với năm trước lên 29,13 triệu kilôgam.

Lượng bia tiêu thụ hàng năm: 29 lít (năm 2018, so với 143,3 lít ở Cộng hòa Séc; 74,8 lít ở Hoa Kỳ; và 2 lít ở Sri Lanka). Khoảng 30% lượng rượu mà người Trung Quốc tiêu thụ là ở dạng bia.

– Có một niềm yêu thích lớn đối với các loại bia thủ công Trung Quốc

Trong thập kỷ qua, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng quan tâm đến các loại bia thủ công và bia Châu Âu. Các loại bia phổ biến nhất ở Trung Quốc thường là bia vàng nhạt, tuy nhiên các loại bia thủ công ngày càng nổi tiếng, đặc biệt là ở các khu vực thành thị.

Ảnh hưởng của phong cách bia châu Âu và Mỹ đã định hướng cho việc sản xuất bia hiện đại ở Trung Quốc. Những thay đổi đang bắt đầu diễn ra trong bối cảnh bia thủ công của Trung Quốc. Các nhà sản xuất bia thủ công của Trung Quốc đang mạnh dạn đổi mới. Kết hợp các nguyên liệu bao gồm trà và gia vị để tạo ra cảm giác hương vị mới. Bắt đầu phân nhánh từ các thành phố lớn đến các vùng sâu vùng xa của đất nước.

Không có gì lạ khi tìm thấy một quán bar có từ 100 loại bia trở lên. Và các loại bia thủ công đang bắt đầu loại bỏ một số đối thủ lớn hơn sang một bên. Các loại bia thủ công có ảnh hưởng đến thị hiếu của người Trung Quốc bao gồm: Great Leap Brewing, Slowboat và Boxing Cat. Những cảm giác vị giác thú vị bao gồm Iron Buddha Blonde do Great Leap sản xuất, có chứa trà ô long. Để có hương vị đậm đà hơn, hãy thử bia đen vani Black Velvet của Jing-A.

+ Các nhà máy bia siêu nhỏ đang sinh sôi nảy nở

Khi nhu cầu sử dụng bia thủ công tăng lên, các nhà máy bia siêu nhỏ đã mọc lên khắp cả nước. Xu hướng của người Trung Quốc đối với các loại bia đang thay đổi. Khi người tiêu dùng chuyển từ các loại bia kế thừa như Tsingtao sang các hương vị thử nghiệm và đắt tiền hơn như IPA.

– Lễ hội bia đã xuất hiện khắp Trung Quốc

Khi bia ngày càng phổ biến, các lễ hội bia trên khắp đất nước cũng diễn ra. Đáng chú ý nhất là Lễ hội Bia Quốc tế Thanh Đảo (青岛 国际 啤酒节). Lễ hội ban đầu bắt đầu vào năm 1991. Diễn ra để kỷ niệm một trăm năm thành lập của thị trấn. Và đã được tổ chức hàng năm kể từ đó và kéo dài trong 2 tuần.

Lễ hội bia thủ công đã được phổ biến từ đầu những năm 2010 ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Hai lễ hội bia nổi tiếng ở Thượng Hải, Lễ hội Bia Quốc tế Thượng Hải và Tuần lễ Bia Thượng Hải , đều được bắt đầu vào năm 2012.

– Mối quan hệ giữa Bia Trung Quốc hiện đại và bia ngoại

Phần lớn bia được du nhập vào Trung Quốc bởi các cường quốc thuộc địa phương Tây. Những người đã giới thiệu thị hiếu bia khu vực của họ. Với một số điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của địa phương.

Tuy nhiên, bia ở Trung Quốc có một hương vị rất riêng khác với bia Âu Mỹ. Vì nó có vị ngọt hơn một chút, phục vụ cho sở thích của người uống Trung Quốc. Người nước ngoài cũng dần yêu thích bia Trung Quốc. Vì nó được coi như một sự thay thế tuyệt vời cho bia phương Tây.

Kiểu bia phổ biến nhất ở Trung Quốc là bia nhạt. Mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy các kiểu bia khác trong nước. Bên cạnh việc sản xuất bia hàng loạt. Ngành công nghiệp sản xuất bia thủ công cũng đang hình thành và phát triển ở Trung Quốc. Mặc dù phát triển khá chậm do các quy định của chính phủ.

Hầu hết các loại bia Trung Quốc có chứa lúa miến, gạo, lúa mạch và lúa mạch đen và có thể được sử dụng mướp đắng thay vì hoa bia. Trung Quốc được coi là thị trường bia rộng lớn nhất trên thế giới, đứng sau là Hoa Kỳ và Brazil.

+ Bia nước ngoài ở Trung Quốc

Rất nhiều nhà sản xuất bia phương Tây đã đến Trung Quốc vào những năm 1990. Họ xây dựng các nhà máy bia, với hy vọng tạo ra một cuộc tấn công bằng các thương hiệu cao cấp của họ.

Năm 1994, chỉ có bốn công ty bia nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc. Vào năm 1999, có hơn 60. Một số đã xây dựng các nhà máy bia ở Trung Quốc và tung ra đất nước này bằng các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị.

Các loại bia nước ngoài đã gặp khó khăn ở Trung Quốc. Họ chỉ chiếm khoảng 7% thị trường Trung Quốc. Các loại bia nước ngoài phổ biến hiện có ở Trung Quốc bao gồm Asahi và Kirin từ Nhật Bản; Foster’s của Úc; Beck’s của Đức và Pabst và Budweiser từ Mỹ

CÁC NHÃN HIỆU BIA TRUNG QUỐC NỔI TIẾNG

Các thương hiệu bia Trung Quốc phổ biến nhất được thảo luận trong bài đăng này là Tsingtao, Snow Beer, Blue Ribbon, Yanjing và Zhujiang. Tuy nhiên, cũng có nhiều thương hiệu địa phương khác không được biết đến rộng rãi bên ngoài Trung Quốc.

Ngoài Tsingtao, các tập đoàn sản xuất bia lớn khác của Trung Quốc bao gồm China Pabst Blue Ribbon , Yanjing, Sie-Tang Lio và Zhujiang Beer . Nhiều nhà sản xuất bia quốc tế lớn hiện có lợi ích hoặc liên doanh với các nhà máy bia Trung Quốc và các thương hiệu quốc tế nổi tiếng như Carlsberg hiện được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này cho phép họ tiếp cận thị trường Trung Quốc đồng thời cung cấp vốn và chuyên môn để giúp nâng cấp các tiêu chuẩn sản xuất bia địa phương, mặc dù với chi phí đa dạng.

Các nhà máy bia như Bad Monkey Brewery ở Phố cổ Đại Lý, Vân Nam. Nhà máy bia Thượng Hải , Nhà máy bia Boxing Cat , The BREW và Bia Tiến sĩ là một số nhà máy bia thủ công nổi bật hơn ở Thượng Hải. Tại Bắc Kinh, một số nhà máy bia thủ công như Great Leap Brewing , Jing-A Brewing, Panda Brew Pub và Slow Boat Brewery…

Danh sách các loại bia chính của Trung Quốc

Lưu ý: Đây là danh sách một phần các nhà máy bia lớn của Trung Quốc. Phần lớn các nhà máy bia của Trung Quốc chỉ phục vụ các khu vực lân cận địa phương của họ.

 • Bia Gleckes (格力 森 啤酒) – 北京 格力 森 酒业 有限公司
 • Hangzhou Qiandaohu Beer Co., Ltd. (杭州 千岛湖 啤酒 有限公司) – nhà sản xuất bia Cheerday
 • Bia Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨 啤酒)
 • Reeb (力 波 啤酒)
 • Bia tuyết (雪花 啤酒)
 • Bia Thanh Đảo (青岛 啤酒)
 • Bia Yanjing (燕京 啤酒)
 • Bia Zhujiang (珠江 啤酒)
 • Ruy băng xanh Pabst Trung Quốc (蓝带 啤酒)
 • Bia Wusu (乌苏 啤酒) Tân Cương
 • Bia Kingway (金威啤酒)
 • Bia Jinxing (金星 啤酒)
 • Bia Shangri-La (香格里拉 啤酒
 • Bia Hồng Kông:  có một nhà máy bia lớn thuộc sở hữu của Tập đoàn San Miguel của Philippines, cũng như một nhà máy bia siêu nhỏ sản xuất một số loại bia cho thị trường địa phương.

1. Bia Tsingtao Thanh Đảo

Bia Tsingtao được sản xuất tại thành phố Qingdao. Trước đây đánh vần là Tsingtao trong bản phiên âm tiếng Trung của EFEO. (Phát âm là CHING-dow). Thanh Đảo là loại bia đầu tiên và nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Được sản xuất bởi một nhà máy bia có trụ sở tại Thanh Đảo. Một thành phố ở tỉnh Sơn Đông trên cao nhất phía đông của Trung Quốc.

Bia Thanh Đảo được làm bằng nước khoáng được lấy từ núi Làohan gần đó. Theo một công thức của Đức. Vốn là cơ sở của Đức trong thời gian có các hiệp ước bất bình đẳng và ảnh hưởng của phương Tây thời thuộc địa ở Trung Quốc. Người Đức cần bia cho thủy thủ, binh lính và thương nhân của họ. Hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục sau khi họ mất thành phố vào tay người Nhật trong Thế chiến thứ nhất .

Tsingtao lần đầu tiên được sản xuất bởi một liên doanh Đức-Anh vào năm 1903. Nhà máy bia ban đầu nằm đối diện một công viên nơi từng là nơi tập trung binh lính Đức. Năm 1979, khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa với thế giới bên ngoài. Đây là một trong những dòng bia đầu tiên được xuất khẩu chính thức. Tsingtao hiện là trụ cột của các nhà hàng Trung Quốc trên khắp thế giới.

Bia tsingtao Trung Quốc
Bia tsingtao Trung Quốc

2. Bia Snow là loại bia phổ biến nhất ở Trung Quốc

Bia Snow (bia tuyết) hiện là loại bia bán chạy nhất ở Trung Quốc. Bia Snow do CR Snow sản xuất là loại bia bán chạy nhất ở Trung Quốc. Chiếm 21,7% thị phần, gần đây đã vượt qua Tsingtao Beer, do Tsingtao Brewery, thương hiệu được xuất khẩu rộng rãi nhất sang các nước khác.

Snow beer – Bia tuyết. Snow Lager của Trung Quốc, loại bia bán chạy nhất thế giới

Năm 2008, một loại bia Trung Quốc có tên Snow đã vượt qua Bud Light. Nó trở thành loại bia bán chạy nhất thế giới. Sự thăng tiến của Snow là do sự nổi tiếng của Snow ở Trung Quốc. Cùng với nhu cầu bia ngày càng tăng của những người uống bia Trung Quốc.

Năm 2007, Bud Light bán được 5,18 tỷ lít, khoảng 9 tỷ pints – trong khi Snow bán được 5,12 tỷ lít. Trong chín tháng đầu năm 2008, Snow đã bán được 5,1 tỷ lít.

Nó sẽ đánh dấu một sự phát triển vượt bậc đối với nhà sản xuất bia của Snow. Kể từ khi được thành lập vào năm 1994. CR Snow đã phát triển từ một nhà sản xuất bia trong khu vực với một nhà máy duy nhất. Hiện nó có hơn 30 thương hiệu và hơn 60 nhà máy bia ở Trung Quốc. Việc Snow lên ngôi đánh dấu một thành công đáng kể của SABMiller.

3. Bia Cáp Nhĩ Tân

Nhà máy bia Cáp Nhĩ Tân ( tiếng Trung giản thể :哈尔滨 啤酒 集团; tiếng Trung phồn thể :哈爾濱 啤酒 集團; bính âm : Hā’ěrbīn Píjiǔ Jítuán ) là một nhà máy bia Trung Quốc được thành lập vào năm 1900 tại Cáp Nhĩ Tân , Trung Quốc . Là nhà máy bia lớn thứ tư của Trung Quốc và là nhà máy lâu đời nhất của nó, [ cần dẫn nguồn ] nó có vị trí hàng đầu ở Đông Bắc Trung Quốc và sở hữu thương hiệu bia Hapi.

Cáp Nhĩ Tân đã nâng công suất sản xuất bia hàng năm lên hơn 1 triệu tấn và trở thành gã khổng lồ trong ngành bia của Trung Quốc sau khi cải tổ thành công và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông . Tuy nhiên, so với Tsingtao Beer hay Zhujiang Beer , thị phần của Harbin tại các thị trường châu Âu và Mỹ là nhỏ. Tại thị trường Bắc Mỹ, bia Cáp Nhĩ Tân lần đầu tiên được bán trong các siêu thị của người Hoa (nơi vẫn là điểm bán hàng chính ngày nay), và dần dần bắt đầu mở rộng sang các siêu thị châu Á khác , chẳng hạn như các siêu thị dành cho người dân tộc Hàn như Market World và Freshia.

4. Bia Blue Ribbon

Blue Ribbon được sản xuất tại Trung Quốc có một số đặc điểm khác với tên gọi của Mỹ. Blue Ribbon ‘1844’ được sản xuất tại Trung Quốc có giá khoảng 60 đô la một chai. Để phù hợp với truyền thống sản xuất bia của Mỹ là ủ trong các thùng rượu whisky của Mỹ. Nó là một loại bia mạnh hoàn toàn từ mạch nha, có màu nâu đỏ. Loại bằng lăng nhạt Blue Ribbon thông thường có hương vị tương tự như giống của Mỹ.

5. Bia Yanjing

Bắt nguồn từ thời kỳ mà hầu hết các ngành công nghiệp ở Trung Quốc đều bị chính phủ kiểm soát. Yanjing Beer hiện là hãng bia quốc doanh duy nhất còn lại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó vẫn có một số ảnh hưởng. Chính vì nhà máy bia Bắc Kinh Yanjing là nhà máy bia lớn thứ ba trong cả nước. Yanjing là một loại pliser sạch, có mùi hôi nhẹ và mùi hoa nhẹ.

6. Bia Zhujiang

Mặc dù được ủ tại địa phương ở Quảng Châu. Nhưng bia Zhujiang được sản xuất từ ​​các nguyên liệu quốc tế bao gồm hoa bia Séc, men Đức và mạch nha lúa mạch Canada.  ùng với nước suối tự nhiên có nguồn gốc địa phương.

7. Bia đen Sinkiang

Nó còn được gọi là bia đen Tân Cương. Nó được làm bằng hoa bia từ Loulan-Tây Bắc Trung Quốc. Bia có mùi thơm từ hạt và hương vị đậm đà. Nó cũng có vị như đường nâu mạnh. Nếu bạn yêu thích bóng tối lớn hơn của Mỹ, điều này sẽ thay thế nó khi ở Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy bia ở tất cả các nhà hàng Tân Cương. Chủ yếu vì nó bổ sung cho các món ăn cay nóng được phục vụ trong các nhà hàng.

8. Bia Pearl River

Đây là một phong cách bia lager khác của Euro. Bia được nấu bởi các nhà sản xuất bia Zhujiang tại Quảng Châu. Nó nằm dọc theo châu thổ song pearl river. Khu vực này nổi tiếng với các kỹ năng nấu nướng phong phú. Bia từ một trong những nhà máy bia sản xuất đơn lẻ lớn nhất thế giới được sử dụng tốt nhất để ăn kèm với thức ăn của họ.

Pearlriver Beer China

Bia sô pearl riverng ngọc là một thương hiệu hàng đầu khác trong nước.  Với khoảng 48000 chai được tiêu thụ mỗi giờ. Nước được sử dụng trong quá trình sản xuất bia là từ nguồn tự nhiên. Sau đó được kết hợp với men Đức, hoa bia Séc và mạch nha lúa mạch Canada. Nói về chất lượng, không có gì lạ khi nó không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà ở các nước ở nước ngoài.

9. Bia Habin

Đây là thương hiệu bia lâu đời nhất cả nước. Nó được nấu lần đầu tiên vào những năm 1900 và trở thành quán quân ở Đông Bắc Trung Quốc. S au khi được chính phủ viện trợ tài chính. Nhà máy bia Cáp Nhĩ Tân đã tập trung vào sản xuất bia kể từ khi bắt đầu hoạt động.

Bia mang đến hương vị thơm ngon thuần khiết từ hoa bia châu Âu và Trung Quốc. Với mạch nha hai hàng, gạo và men Đức. Hương vị còn bị ảnh hưởng bởi văn hóa và truyền thống của người Trung Quốc. Mặc dù bia phổ biến ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc. Nhưng nó không ngừng phấn đấu để trở thành bia quốc gia và toàn cầu.

Bia Trung Quốc
Bia Trung Quốc

10. Bia Shancheng

Loại bia kiểu lager bổ trợ của Mỹ này được nấu bởi các nhà máy bia ở Trùng Khánh. Nó cũng rất phổ biến ở vùng Trùng Khánh ở phía tây nam của Trung Quốc. Nó có vị như mật ong với một chút mạch nha hạnh nhân gạo. Nó hơn nữa có một cơ thể trung bình và kết thúc khô. Nó có màu vàng sẫm và có mùi giống như mật ong và mạch nha.

Bia nổi tiếng với hương vị sảng khoái và là món ăn kèm hoàn hảo cho bữa lẩu Trùng Khánh.

11. Bia Carlberg

Đây là một trong những nhãn hiệu bia đầu tiên được Trung Quốc nhập khẩu. Điều này có thể đã xảy ra hơn 150 năm trước. Mặc dù, nó chính thức bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vào năm 1978. Trong những năm qua, nhà máy bia đã tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Loại lớn hơn của Đan Mạch này khá nổi tiếng ở các vùng phía Tây Trung Quốc.

12. Bia Sedrin

Bia được sản xuất tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bởi các nhà máy bia Sedrin. Loại lớn hơn màu nhạt này mang đến sự thích thú và độc đáo trong hương vị cũng như sự sảng khoái cho vị giác. Nó được làm bằng cách kết hợp mạch nha và hoa bia ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của nó. Nó tạo ra bọt trắng và mịn. Bia cũng nhẹ, hợp khẩu vị giới trẻ.

13. Bia Kingstar

Loại lớn hơn được làm thủ công có hương vị phù hợp với đa số vị giác. Bia đầy hương vị với một chút ngọt ngào kết hợp với hương thơm từ các loại hoa bia được chọn lọc. Nó được sản xuất ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Bia có màu vàng nhạt với phần đầu trắng vừa phải, pha lê và rất nhẹ.

Đây là một phong cách bia Lager kiểu châu Âu được sản xuất bởi công ty bia Yunnan jinxing.

14. Bia Wusu

Các nhà máy bia Xin Jiang WuSu là nhà sản xuất bia WuSu. Nó có một hương vị mạch nha hoàn toàn mạnh mẽ phản ánh sự ấm áp của người dân Tân Cương. Loại bia được cộng đồng địa phương yêu thích.

Đối với những người yêu thích loại bia pilsner, bia WuSu có vị và trông giống như pilsner. Nó có màu vàng tươi với mùi thơm tươi mát. Nó có phần đầu dạng kem dày đặc với hương thơm giàu ester kết hợp với nhau.  Mang lại cho bia sự phong phú nhẹ nhàng. Đó là loại bia có hương vị đầy đặn, nhẹ nhàng và sảng khoái để lại cho bạn nhiều dư vị khó quên.

15. Bia Kingway

Đây là phong cách bia lager nhạt của châu Âu từ nhà máy bia Thâm Quyến. Kingway LTD ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Bia có bề ngoài trong và vàng. Bia Kingway bao gồm nước, mạch nha lúa mạch, gạo và hoa bia.

Công ty sản xuất bia Heineken quốc tế của Hà Lan nắm giữ ít nhất 21% cổ phần của công ty. Nó có một hương vị giòn và là một loại bia nhẹ. Nó có vị ngọt ngào với hương vị men mạch nha và một hương thơm ngọt ngào.

16. Bia Cheerday

Loại bia này được sản xuất bởi nhà máy bia Hangzhou Cheerday LTD. Nó nằm trong hồ Qiandao, là một khu vực nước tự nhiên chất lượng cao. Các nhà sản xuất bia tự hào về việc có những máy móc chất lượng cao. Đảm bảo sử dụng các loại dây chuyền và hoa bia chất lượng cao.

Đây là một loại bia lớn hơn có chứa mạch nha, lúa mạch, nước, hoa bia và men. Nó có màu vàng rơm và có hương vị đậm đà của mạch nha và hương hoa bia. Loại bia khô vừa phải này rất sảng khoái và hơi đắng. Ngoài tiêu thụ trong nước, bia cổ vũ còn được xuất khẩu sang nhiều thành phố khác nhau trên thế giới.

17. Bia Reeb

Đây là từ bia được đánh vần ngược lại và là tên của một loại bia cụ thể. Loại bia nhạt này là sản phẩm của nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương Thượng Hải (Heineken). Nó được làm bằng cách sử dụng lúa mạch mạch nha, nước, xi-rô bia, gạo, hoa bia và rượu. Để mang đến hương vị rượu bia đẳng cấp. Lúa mạch chất lượng cao được sử dụng được nhập khẩu từ Châu Âu.

Khi bạn đang tìm kiếm một loại bia vừa miệng. Thì kiểu bia lager nhạt kiểu Mỹ này sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Bia được phân phối ở khu vực Thượng Hải. Nó được yêu thích bởi các công nhân xây dựng và giá cả phải chăng. Nó có màu vàng nhạt và có mùi thơm của hạt với hương thơm ngọt ngào của gạo mịn. Nó cũng giòn và tươi.

18. Bia Suntory

Công ty có trụ sở tại Thượng Hải Trung Quốc. Nó là một công ty con của công ty mẹ Suntory của Nhật Bản. Bia là 100% mạch nha lúa mạch. Đây là một loại bia phong cách pilsner của Đức có màu vàng nhạt với các bong bóng lớn. Nó có mùi thơm lúa mạch ngọt ngào với hương vị hoa bia và mạch nha.

Nhà máy bia không ảnh hưởng đến chất lượng trong khi sử dụng các nguyên liệu đơn giản. Nó tiếp tục tập trung vào hương hoa mạnh mẽ và hương vị phong phú. Họ là đối tác với Tsingtao, điều này làm cho nó trở nên phổ biến hơn.

19. Bia Shangri La

Shangri-la Highland Craft Brewery là công ty sản xuất bia thủ công được cấp phép đầy đủ đầu tiên của Trung Quố . Với sự hỗ trợ của chính phủ, nhà máy bia đầu tiên của Thành phố Shangri-La được thành lập vào năm 2009 bởi Songtsen Gyalzur. Công ty có trụ sở tại Thành phố Shangri-La , nằm ở tỉnh Vân Nam, Tây Bắc của Trung Quốc. Khu vực này được gọi là tỉnh tự trị Tây Tạng Dêqên.

Đồng euro lớn hơn màu nhạt này là một sản phẩm bia Shangri-La. Đây là công ty đầu tiên được cấp phép sản xuất bia thủ công. Loại bia vùng cao Tây Tạng là sản phẩm bia đầu tiên của sản phẩm bia Shangri-La. Nó được làm bằng hoa bia nhập khẩu và nước suối núi Tây Tạng.

Nó hơi ngọt với màu hổ phách và mào trắng tuyệt đẹp. Nổi bật với mùi caramel mạch nha và hoa mào gà trắng được hình thành. Loại bia này dùng kèm với các loại thịt nướng và quay. Các món cá thơm và các món ăn cay khác của Châu Á. Xin lưu ý rằng đây là một loại bia cổ điển với một cách chế biến đặc biệt. Bia thủ công đã giành được nhiều huy chương khác nhau.

20. Bia China Pabst Blue Ribbon

Thương hiệu này được bán ở Trung Quốc. Bia được sản xuất bởi công ty CBR ở Hồng Kông và đồng sở hữu của tập đoàn ribbon xanh Quảng Đông. Đây là một loại bằng lăng nhạt được người Trung Quốc dân gian gọi là linh chi nổi tiếng thế giới. Được đóng gói dưới dạng chai lạ mắt và được giới sành điệu Trung Quốc yêu thích.

Nó có mùi thơm của hạt ngô và gợi ý của hoa bia cay. Nó cũng có hương vị bánh mì và mạch nha. Loại bia này có vị nhẹ, vị ngọt khi bắt đầu, giòn và khô khi kết thúc.

21. Bia Hồng Kông Amber Ale

Đây là một loại bia được ưa thích trong ngày hè đẹp trời. Nó có màu đồng và hương vị mạch nha caramel. Nó là một loại bia nhẹ với hương thơm của cam quýt. Nếu bạn yêu thích vị bia êm ái và sảng khoái. Loại bia này sẽ khiến bạn yêu cầu thêm một cốc bia nữa.

Đó là một thức uống ngon sau chiếc bánh pizza lớn, khoai tây chiên. Đi kềm với một chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc khi bạn đang xem một trò chơi với bạn bè của mình. Loại bia này được sản xuất bởi công ty bia nổi tiếng của Hồng Kông. Là hãng đầu tiên được phép bán bia trong chai và thùng.

UỐNG BIA TRUNG QUỐC

Tất cả các quốc gia đều có nghi thức và nghi thức khi uống bia riêng. Và việc chú ý đến phong tục địa phương sẽ khiến bạn được quý mến. Và giúp bạn tránh làm mất lòng bất kỳ ai.

Văn hóa và nghi thức uống bia ở Trung Quốc

+ Tiếng Trung có nghĩa “ganbei” có nghĩa là ‘làm khô ly’. Không bắt buộc phải sử dụng thuật ngữ này theo nghĩa đen và hạ cốc của bạn chỉ trong một lần. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cuộc uống rượu với tốc độ tối đa trước mắt. Bạn sẽ tiếp tục theo kiểu tương tự mỗi khi ‘ganbei’ được gọi.

+ Người Trung Quốc thường uống từ những ly bia nhỏ hơn, và uống một lần. Thay vì nhấp một ngụm phổ biến hơn ở các nước phương Tây. Do đó, hướng dẫn ‘ganbei’ ở trên không nhất thiết phải áp dụng cho các ly bia kiểu phương Tây.

+ Nếu bạn cụng ly với cấp trên hoặc ai đó lớn tuổi hơn bạn. Nghi thức thích hợp là hãy vỗ nhẹ ly của bạn ngay dưới vành của họ. Điều này sẽ truyền đạt sự tôn trọng giữa cấp trên của bạn.

+ Luôn nhớ nâng ly chúc mừng chủ nhà của bữa ăn hoặc dịp đặc biệt.

+ Trong những buổi tụ tập ăn uống hoặc ăn uống xung quanh một chiếc bàn lớn. Bạn có thể vỗ ly bằng cách chạm vào Lazy Susan ở vị trí trung tâm thay vì cố gắng tiếp cận với mọi người.

Thức ăn phù hợp với bia Trung Quốc

Các món ăn cay được khen ngon bởi những món ăn nhẹ có vị nhạt. Và bia Trung Quốc có thể là sự kết hợp lý tưởng. Những người thưởng thức các món ăn nóng từ các vùng Tứ Xuyên, Hồ Nam và Yunan của Trung Quốc.  Cùng với các món ăn Ấn Độ, Mã Lai hoặc Thái Lan. Họ sẽ đánh giá cao độ giòn sảng khoái của cá lăng Trung Quốc với bia. Các loại thực phẩm biển tinh tế và hương vị tinh tế có thể bị lấn át bởi các loại bia nặng hơn và mạnh hơn. Với những người uống chậm là lựa chọn phù hợp hơn.

Các nhà sản xuất bia Trung Quốc đã tập trung vào đồ uống dễ uống phù hợp để nhâm nhi trong một ngày ấm áp. Và là một món ăn kèm tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ và ăn uống ngoài trời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Nhiều sản phẩm bia Trung Quốc được nhập khẩu nguyên thùng. Có tại 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!