Bia Tu Viện (Abbey) – mối liên hệ giữa tu viện, các nhà sư và bia

Bia tu viện

Bia Tu Viện (Abbey) – mối liên hệ giữa tu viện, các nhà sư và bia

Tìm hiểu về Abbey Beer

Xuất xứ: Bỉ
Sản xuất: Một số nước Bắc Âu
Phong cách: Bia thủ công/ bia tu viện
Tên gọi: Abbey beer + Thương hiệu

Bia tu viện Abbey beer là một dòng bia đặc sắc trong thế giới bia phong phú và đa dạng.

Một số loại bia tu viện phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay như: Bia Leffe
Bia Leffe Blonde (Leffe vàng)
Bia Leffe  Brune (Leffe nâu)
Bia Leffe ritue 9 (Leffe xanh)
Bia Leffe ruby (Leffe hồng)
Bia Leffe winterbier (Bia cho lễ hội – Leffe nhãn đỏ)

Bia Tu Viện Abbey Beer là gì?

Bia Abbey được ủ theo phong cách giống như bia Trappist được ủ, ngoại trừ nó không được ủ trong các bức tường của tu viện / tu viện.

Abbey Beers là loại bia được sản xuất theo phong cách nổi tiếng: BIA THẦY TU của các nhà sư Trappist của Bỉ. Nhưng không thực sự được ủ trong các bức tường của tu viện.

Ngày nay, các thuật ngữ “Trappist”, “Trappistes” và “Trappisten” hoặc bất kỳ dẫn xuất nào tương tự đều bao gồm “tên gọi (địa danh tu viện) ,” một chỉ báo về nguồn gốc. Kể từ 2011, chỉ có bảy nhà máy bia trên thế giới được phép sử dụng ký hiệu Trappist. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng như vậy. Vậy những tu viện khác hoặc nhà máy bia sản xuất bia theo phong cách như bia thầy tu nhưng không ở trong tu viện sẽ là gì? Đó sẽ là BIA TU VIỆN – ABBEY BEER.

Abbey beer được sản xuất theo kiểu Ale – lên men cao. Abbey ale là như vậy. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác định một loại bia Abbey là phân biệt nó với bia Trappist. (89 Khâm Thiên sẽ nói thêm về điều này sau ở bài viết so sánh bia tu viện và bia thầy tu).

Bia tu viện
Bia tu viện

Lịch sử bia Trappists và Abbey

Một số người ngạc nhiên khi biết rằng các tu viện luôn sản xuất đồ uống có cồn. Tự lực là nguyên lý trung tâm của nhiều dòng tu và tu viện. Các tu viện đã từng có đất đai rộng lớn để tự nuôi mình. Các nhà sư tự trồng thức ăn và làm thức uống cho riêng mình. Dịch bệnh đã xảy ra bởi nước bị ô nhiễm. Đó là thứ có thể ẩn chứa nhiều bệnh tật, có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây chết người. Ở châu Âu vào thời Trung cổ, rượu vang được coi là an toàn. Nhưng không phải ai cũng có thể uống được rượu vang. Và độ cồn trong vang cũng chính là thứ không thể giải khát được, ngược lại vang còn gây khát nước hơn.

Tu sĩ sản xuất bia thay rượu vang cho bữa ăn

Khi các tu viện trải rộng từ các vùng đất trồng nho ở Nam Âu đến các khu vực trồng ngũ cốc ở Bắc Âu, nhiều người chuyển sang sản xuất bia thay vì rượu vang như một phần của thực phẩm hàng ngày của họ. Dòng Xitô, được thành lập vào những năm 1100, Vào thế kỷ 17, Normandy đã phát triển thành “Dòng Xitô về Tuân thủ nghiêm ngặt” tại Abbaye de la Trappe. Những nhà sư ở miền bắc nước Pháp, được gọi là Trappists, đã nấu những loại bia rất ngon và bán và trao đổi nó ra thế giới bên ngoài.

Tu viện bị cướp phá, tàn sát…

Quay trở lại thế kỷ 17, các nhà sư ở miền Bắc nước Pháp, được gọi là Trappists, đã nấu bia Trappist để thưởng thức cá nhân của họ. Cuối cùng, bia Trappist lan rộng khắp các cộng đồng địa phương và thế giới.

Vào ngày 2 tháng 11 năm 1789, Hội đồng Lập hiến quyết định tịch thu gần như toàn bộ tài sản của Nhà thờ, các tu viện, tu sĩ và các giáo sĩ thông thường với mục đích bán lại chúng như tài sản quốc gia để tài trợ cho Nhà nước Pháp giữa cuộc khủng hoảng tài chính .

Tuy nhiên, vào năm 1796, việc sản xuất bia Trappist bị đình trệ. Bước vào cuộc Cách mạng Pháp. Chính trong thời gian này, các tu viện đã bị cướp phá và cướp phá, khiến việc sản xuất bia Trappist bị ngừng hoàn toàn.

Bia tu viện
Bia tu viện 

Khôi phục bia Trappist ở Bỉ

Đời sống tu viện ở miền bắc nước Pháp đột ngột dừng lại ở1796. Khi Cách mạng Pháp lan rộng, tất cả các tu viện trong nước đều bị cướp phá, và các nhà sư tản mác về vùng nông thôn. Từ những năm 1830 trở đi, các tu viện Trappist từ từ được khôi phục ở Bỉ.

Việc thế tục hóa mang tính cách mạng này được Napoléon thực hiện cho đến khoảng năm 1814, và được áp dụng rộng rãi trên lãnh thổ Pháp , vào thời điểm đó bao gồm một phần đáng kể Hà Lan, Bỉ, Đức và Ý ngày nay. Nhiều tu viện, tu viện và tu viện ở những vùng lãnh thổ này cũng bị ảnh hưởng bởi những vụ tịch thu và bán lại này. Mãi cho đến khi chậm rãi quay trở lại các tu viện, vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các nhà sư mới bắt đầu nấu rượu trở lại.

Việc sản xuất bia bị dừng lại trong Thế chiến thứ hai, nhưng được tiếp tục vào những năm 1940.

Theo truyền thống, lợi ích và tôn giáo, cách nấu bia được khôi phục

Không nản lòng, các nhà máy bia thế tục đã tiếp tục đặt tên cho loại bia của họ là “St Something” .Nhiều người nấu bia tại gia đã cầm lên ngọn đuốc và tiếp tục. Theo truyền thống của các nhà sư, nấu các loại bia với ý nghĩa tu viện hoặc tôn giáo. Được hưởng lợi từ hình ảnh về chất lượng không thể phủ nhận được xây dựng qua nhiều thế kỷ bởi các nhà sư. Những người nấu bia tại gia này đã đóng góp. Thậm chí cho đến ngày nay, trong việc đưa các loại bia của tu viện vào cuộc sống. Mặc dù số lượng các nhà máy bia tu viện thực sự giảm rất mạnh trong hai thế kỷ qua, những loại bia được gọi là “tu viện” vẫn rất phổ biến.

Có tu viện mới ở nước Bỉ mới không?

Vào tháng 2 năm 2021, thật không may, New Belgium không làm bia Abbey nữa. Điều này đã xảy ra. Tuy nhiên, New Belgium cho biết họ đang trong quá trình phát hành loại bia mới với tinh thần Abbey trong tâm trí. Hầu hết những gì sau này bạn biết về New Belgium là dòng bia Voodoo Ranger của họ.

Bia tu viện (Abbey) đến từ đâu?

May mắn thay, việc sản xuất bia Trappist lại tiếp tục trở lại vào những năm 1940. Mãi cho đến khi bia Trappist lấy lại được danh tiếng. Và sau đó… Vấn đề lớn nhất trong lịch sử bia Trappist đã xảy ra.

Có những người nấu bia đã làm ra loại bia Trappist nhưng chưa bao giờ bước vào hoặc thậm chí đặt chân đến một tu viện. Một số nhà sản xuất bia đã tốt bụng để chuyển một số lợi nhuận của họ cho các nhà sư.

Nhưng có những người khác đã giữ tất cả lợi nhuận cho riêng mình. Tệ hơn nữa – những nhà sản xuất bia không tử tế này thậm chí còn in hình một nhà sư trên nhãn chai của họ. Họ thậm chí còn đặt tên một số loại bia của họ theo tên một tu viện hoặc vị thánh! Mục đích thu về lợi nhuận cho bản thân.

Ban đầu, các nhà sư không muốn can thiệp. Họ giữ khoảng cách, hy vọng nó sẽ không biến thành một quả bóng lộn xộn lớn. Trong một thời gian, các nhà sư chủ yếu cố gắng giữ một khoảng cách thanh thản khỏi tranh cãi. Nhưng 1960, Abbaye Notre Dame d’Orval đã đệ đơn kiện.

Khởi điểm mâu thuẫn để ra đời dòng bia tu viện 

Một nhà máy bia Veltem ở Leuven – đã cho ra đời loại bia có tên Veltem Trappist. Mặc dù họ không liên quan đến tu sĩ.  Và đó là khi Abbaye Notre Dame d’Orval đệ đơn kiện để ngăn chặn sự điên rồ của cái gọi là Veltem Trappist vào năm 1960.

Và phán quyết là gì? Tòa án Thương mại và Thương mại Bỉ đã đưa ra phán quyết của mình. Phán quyết đó nêu 2 điểm quan trọng. Và chính phán quyết này đã làm nảy sinh ra cái tên bia Abbey.

  • Tên “Trappist” dùng để chỉ bia phải được tạo ra và bán bởi các nhà sư Trappist hoặc các nhà sư thuộc dòng Trappist.
  • Bất kỳ loại bia nào được tạo ra theo phong cách Trappist nhưng không được nấu bởi các nhà sư được gọi là “bia Tu viện”.

Ra đời các nhà máy bia tu viện

Không nản lòng, các nhà máy bia thế tục đã tiếp tục đặt tên cho loại bia của họ là “St Something” và sử dụng hình ảnh các nhà sư trên nhãn mác, nhưng nguồn gốc xuất xứ giờ đây đã rõ ràng đối với những người chú ý. Các loại bia Abbey được sản xuất bởi tất cả mọi người từ các nhà máy bia nhỏ cho đến công ty sản xuất bia lớn nhất thế giới, AB InBev.

Tiêu chuẩn tạo nên một bia tu viện?

Điều tạo nên một Abbey ale là tiêu chuẩn hoặc tiêu chí nó đáp ứng.

  • Thứ nhất, bia Trappist được xác định theo nguồn gốc của chúng.
  • Thứ hai, bia Abbey chỉ khác bia Trappist do quy ước đặt tên và quy tắc tôn giáo nghiêm ngặt.

Danh sách các tiêu chí về những gì tạo nên một Abbey ale:

1- Bia Abbey được sản xuất bởi bất kỳ nhà máy bia thương mại nào có giấy phép. Ngoài ra, nếu có một thỏa thuận thương mại với một tu viện đang hoạt động, thì điều này cũng được tính là một tủ bia của Tu viện.

2 – Bia Abbey không có mối liên hệ tôn giáo nào với mục đích sản xuất bia của nó.

3 – Bia tu viện có thể được sản xuất bởi bất kỳ tu viện nào, kể cả những người không phải là Trappists.

4 – Bia tu viện cũng có thể có các biểu tượng tôn giáo, nhà sư hoặc tu viện nhưng không đề cập cụ thể đến tu viện.

5 – Cuối cùng, nếu bia không được ủ bên trong các bức tường của tu viện, nó được coi là bia Tu viện.

Abbey beer
Abbey beer

Mối liên hệ giữa Abbey Beer và các Tu viện

Từ “Abbey beer” thực sự không phải là phong cách bia của Bỉ. Mà là những mẫu số tập thể hơn cho các loại bia có liên kết với một trật tự tôn giáo và tuân thủ một số điều kiện xác định. (Phong cách bia là blond,  dark, double and a triple…)

Bất kỳ nhà máy bia thương mại nào có thể mang tên “bia Abbey” trong nhãn của nó? Miễn là họ thích? Không! Không phải loại bia nào cũng được gọi là bia tu viện. Điều quan trọng là nhà máy sản xuất bia Abbey phải có một số liên hệ lịch sử với tu viện hoặc tu viện.

Nếu một nhà máy bia được liên kết với một tu viện hoặc tu viện, một tỷ lệ nhất định được tặng cho tu viện liên quan. Điều này chủ yếu là để giúp đỡ chi phí bảo trì tu viện hoặc tu viện.

Các loại bia của tu viện cũng không nhất thiết phải tuân theo cùng một trật tự tôn giáo mà các nhà sư Trappist tuân theo. Một trong những tiêu chí đối với bia Trappist là tất cả tiền thu được hoặc lợi nhuận thu được chỉ nên được sử dụng theo quy định của Trappist là phi lợi nhuận.

Hiệp hội bia tu viện

Để đảm bảo tên không bị lạm dụng cho mục đích tiếp thị, các nhà máy bia và các dòng tu đã tạo ra một logo xác thực, có nội dung Erkend Belgisch Abdijbier. Bia Tu viện Bỉ được công nhận, “Nhà sản xuất bia Abbey của Bỉ” là một trong những hiệp hội nghề nghiệp lâu đời nhất trên thế giới và hầu như tất cả các nhà máy bia của Bỉ đều thuộc về nó.

Mục đích doanh nghiệp của Hiệp hội là thông báo, hỗ trợ và tư vấn cho các nhà máy bia được thành lập tại Bỉ về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bia Bỉ và bằng cách cung cấp kịp thời thông tin chính xác cho các thành viên hoặc các cơ quan công quyền nhằm dự đoán hiệu quả các vấn đề, sự cố và thách thức. Liên đoàn hoạt động ở cấp độ quốc gia, quốc tế, liên ngành và chuyên nghiệp.

.Để sử dụng logo, các loại bia phải tuân thủ một số điều kiện tối thiểu. Đó là nhãn của Bỉ và chỉ áp dụng cho bia Bỉ .

Điều cần biết là mỗi loại bia Trappist cũng là một loại bia Abbey vì các điều kiện để mang biểu tượng Sản phẩm Trappist đích thực nghiêm ngặt hơn các điều kiện đối với bia Abbey .

Làm thế nào để tạo ra bia tu viện Abbey Ale?

Chúng đều là loại bia lên men hàng đầu và thường sử dụng quá trình lên men rất ấm, với nhiệt độ lên đến 86 ° F (30 ° C). Quá trình lên men ấm kết hợp với các chủng nấm men của Bỉ để tạo ra một loạt các hương vị trái cây và cay. Nhiều loại bia mạnh, với hầu hết nằm trong khoảng từ 6% cồn theo thể tích (ABV) đến 9,5% ABV, mặc dù có những điểm khác biệt ở hai đầu của khoảng đó. Các loại bia sẫm màu hơn có xu hướng đạt được màu sắc thông qua việc sử dụng đường candi sẫm thay vì mạch nha rang, và các loại đường khác được sử dụng rộng rãi. Một số ít được tẩm gia vị, nhưng hầu hết thì không.

Nguyên liệu sản xuất Abbey Ale

Một Abbey Ale tuyệt vời sử dụng một lượng lớn mạch nha / ngũ cốc và đường. Các loại mạch nha caramel như CaraMunich hoặc CaraVienna là những chất bổ sung tốt, nhưng đó là mạch nha cơ bản của bạn mà bạn nên chú ý.

Ngoài mạch nha và đường, nấm men đóng vai trò quan trọng nhất trong số đó. Các chủng nấm men là quan trọng nhất vì nó phân tách một loại bia Abbey ‘meh’ khỏi một loại bia Abbey có mùi thơm. Và cuối cùng, Hoa Hop của bạn. Hoa bia không quan trọng bằng mạch nha hoặc men bia của bạn trong bia Abbey. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp vẫn là điều quan trọng.

Mục đích của việc thêm hoa bia vào bia Abbey chủ yếu là để tạo sự cân bằng. Bạn muốn có một vị đắng tốt (khoảng 25 đến 27 IBU) để cân bằng hương vị bia Abbey của bạn và không làm át đi hương vị hoặc mùi thơm.

Abbey ales không phải là IPA. Nó gần giống như Abbey ales là phản đề của IPA. Vì vậy, ngay cả khi bạn yêu thích bước nhảy của mình, hãy cố gắng kiềm chế để không đi quá đà.

làm bia
Nguyên liệu nấu bia

Hoa bia cho bia tu viện

Styrian Goldings, Fuggles, Tettnang và Saaz đều là những loại hoa bia tốt để sử dụng. Dưới đây là bảng phân tích đầy đủ, từ hoa bia đến mạch nha đến men, về cách làm bia Abbey. Abbey ales thường sử dụng các giống hop Noble. Nó khác với bất kỳ giống nào của Mỹ hoặc New Zealand.

Giống hoa bia Bỉ nói chung nghiêng về các giống hoa bia Noble hơn là hoa bia cổ điển của Mỹ. Một số ví dụ về giống Noble hop bao gồm:

Hallertauer. Tettnanger. Spalt. Saaz. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bia cũng sẽ sử dụng thay thế hop hoặc thêm hoa bia đắng để tạo vị đắng cho bia Abbey.

Một IBU (độ đắng) tốt để hướng tới là từ 23 đến 27 IBU.

Một số chủng hop thay thế mà các nhà sản xuất bia có thể sử dụng để làm bia Abbey bao gồm: Liberty (chủ yếu là cho bittering). Styrian Golding. Willamette. Hallertau Mittelfruh. Lublin. Strisselspalt. Hersbrucker Spat

Lên men Abbey Ale kéo dài

Bạn nên lên men bia Abbey trong bao lâu? Hầu hết các nhãn gói sẽ ghi tốt nhất là 4 ngày. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Các loại bia Abbey giống như bia Trappist sẽ ngon hơn theo độ tuổi. Quá trình lên men chính cho bia Abbey sẽ kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng.

Thời gian lên men bia tu viện kéo dài. Cách lên men bia của các thầy tu tạo ra phải trải qua 1 tuần lên men sau đó là 2 tuần được giữ trong thùng bảo quản. Sau đó, nhiều men và đường hơn được thêm vào để kích hoạt quá trình lên men phụ kéo dài thêm 2 đến 3 tuần.

Quá trình lên men phụ là không cần thiết. Tuy nhiên, thời gian lên men chính từ 3 tuần đến 1 tháng là tiêu chuẩn được khuyến nghị. Và cuối cùng, bảo dưỡng chai có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm.

Điều làm nên một loại bia Abbey tuyệt vời là thời gian nó ủ lâu. Nếu bạn uống vội một ly Abbey, bạn sẽ chỉ thất vọng với kết quả cuối cùng.

Thời gian lên men, nhiệt độ lê men

Sử dụng tỷ trọng kế để kiểm tra trọng lực cuối cùng của bạn. Điều này cũng sẽ cho bạn biết liệu quá trình lên men đã được thực hiện hay chưa. Mối quan tâm duy nhất đối với việc ủ men trong thời gian dài là đặc tính của men.

Thời gian lên men của bạn càng dài thì Abbey ale của bạn càng có nhiều đặc tính men hơn. Nếu đó không phải là điều bạn muốn, thì 3 tuần nên là một mục tiêu tốt.

Cuối cùng, nhiệt độ lên men tốt sẽ là từ 66 ° F (18,89 ° C) đến 68 ° F (20 ° C).

Abbey Ale Yeast – các chủng nấm men làm bia tu viện

Đi với các chủng nấm men ale của Bỉ. Đó là điều tạo nên chất lượng khác biệt của bia Bỉ. Các lựa chọn men tốt bao gồm những điều sau:

White Labs WLP500
White Labs WLP550
White Labs WLP530

Những loại ngũ cốc để sử dụng cho bia tu viện

Mạch nha chiếm một phần quan trọng trong việc sản xuất bia Abbey, và đó là bởi vì mạch nha thực sự là ngôi sao của chương trình. Mạch nha Pilsner là một loại mạch nha cơ bản lý tưởng để bắt đầu cho một loại bia Abbey. Bạn cũng có thể tự do thêm các mạch nha khác như mạch nha CaraMunich, CaraVienne và Biscuit.

Tuy nhiên, những loại ngũ cốc này không đáng kể như malt đặc biệt.

Đặc biệt B là những gì mang lại cho Abbey ales ghi chú hương vị giống như nho khô của họ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều. 3 đến 4 lbs. (1,36 đến 1,81 kg) malt đặc biệt là đủ.

Một hóa đơn ngũ cốc mẫu có thể là:

  • 80% mạch nha Pilsner
  • 10% Đường ăn hoặc đường ngô
  • 5% mạch nha bánh quy

Dùng bao nhiêu đường/ có thêm gia vị khi nấu bia Abbey?

Lượng đường tốt để sử dụng khi nấu bia Abbey là 7,5%. Điều tốt nhất khi thêm đường là nó làm tăng ABV của bạn mà không làm thay đổi cơ thể của bia của bạn.

Đường ăn cũng được, nhưng nếu bạn có thể sử dụng đường turbinado hoặc đường piloncillo, thì sẽ tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy 7,5% là quá thấp, bạn có thể nâng mức đó lên 10%. Có 10% đến 15% đường trong toàn bộ hóa đơn ngũ cốc của bạn không phải là một quyết định tồi.

Bạn có thể thêm gia vị cùng với đường cho bia Abbey không? Chắc chắn, bạn có thể! Rốt cuộc, một số loại bia Abbey có hương hoa và vị cay. Đun sôi nước còn 5 phút, cho đường và gia vị vào. Một số thêm vỏ cam. Những người khác có thể ném rau mùi, thìa là, rễ cam thảo, hoặc thậm chí tiêu đen nghiền nát.

Có bao nhiêu loại bia tu viện?

Mặc dù các loại bia Trappist đã có ảnh hưởng rõ ràng đến các nhà sản xuất bia trên toàn thế giới, nhưng thuật ngữ “Trappist” không mô tả một phong cách riêng lẻ và thuật ngữ “tu viện” cũng vậy. Thuật ngữ này đủ cụ thể để có thể hữu ích một cách mơ hồ, nhưng đủ rộng để gây khó chịu. Một số loại bia này có màu nhạt, và một số loại có màu sẫm; một số ngọt, nhưng hầu hết đều khô. Một số ít nhất là chai được điều hòa một phần, nhưng những loại khác được lọc. Tuy nhiên, Abbey ales có xu hướng có một vài thuộc tính chung.

Dưới cái ô của tu viện có một số phong cách rõ ràng. Enkel. Dubbel. Quadrupel. Tripel 

1. Phong cách Enke

Enkel : Cũng có nghĩa là độc thân/ đơn lẻ. Enkel là phong cách ban đầu hoặc công thức cơ bản được các nhà sư ủ lại trong ngày để làm thức uống hàng ngày. Enkel là tên gọi để chỉ những loại bia tương đối nhẹ mà các nhà sư Trappist tự nấu cho bàn của mình.  Đôi khi họ gọi chúng là Singel.

Đặc trưng của Bỉ nhưng hiếm khi được nhìn thấy, có “bia đơn của tu viện” hoặc bia để bàn. Đây là những diễn giải về các loại bia mà các nhà sư Trappist tự làm, có xu hướng rất nhẹ cho cả cơ thể và chất cồn, hiếm khi đạt đến mức 5%.

Mặc dù các nhà máy bia tu viện của Bỉ sản xuất một số loại bia hấp dẫn nhất thế giới, nhưng bản thân các nhà sư hiếm khi uống loại bia mà họ gửi đến thế giới trần tục. Hầu hết các loại bia Trappist đều khá mạnh. Có thể các nhà sư đã nghĩ rằng việc uống các loại bia mạnh sẽ cản trở việc cầu nguyện và công việc. Tuy nhiên, theo truyền thống, bia là một thực phẩm chính trong các tu viện. Vì vậy các nhà sư đã phát triển các loại bia nhẹ hơn mà họ chủ yếu giữ cho riêng mình. Bởi vậy Enke sẽ gần như không có trên thị trường.

2. Dubbel

Dubbel, hoặc gấp đôi, là một phiên bản ủ mạnh hơn của Enkel. Hầu hết các công thức của Dubbel đều bao gồm xi-rô đường, loại xi-rô này cũng khiến nó có màu nâu đặc trưng. Nó có hương vị mạch nha, caramel nhẹ hoặc hương trái cây và vị đắng nhẹ.

Phong cách dubbel (kép), mặc dù có phần ít phổ biến hơn ở Hoa Kỳ. Nhưng vẫn được sản xuất rộng rãi ở Bỉ. Những loại bia này là loại bia sẫm, thường có màu nâu nga, với ABV nằm trong khoảng từ 6% đến 7,5%. Đây cũng thường là loại khô về mặt kỹ thuật, nhưng hầu hết đều thể hiện vị ngọt caramel nhẹ nhàng trên vòm miệng.

Xi-rô đường candi được caramel hóa cao tạo ra màu sắc cũng làm cho những loại bia này có vị trái cây gần giống như nho khô. Vị đắng có xu hướng nhẹ nhàng. Đây có thể là những loại bia thực phẩm tuyệt vời, sử dụng đặc tính caramel của chúng để kết hợp hài hòa với các món ăn có hương vị nướng, nướng hoặc chiên.

3. Tripel

Tripel (ba) là một phong cách bia vàng mạnh mẽ được Westmalle tiên phong. Rõ ràng đây là phiên bản mạnh hơn của bia vàng và có ABV là 9%. Bên cạnh nồng độ cồn mạnh hơn, nó còn mang đến hương hoa, vị cay và đôi khi là cam quýt.

Một phong cách đôi khi được gọi đơn giản là “Bia đen đậm đặc của Bỉ” hoặc “bia tu viện” tăng cường tính chất của dubbel cổ điển, mang lại nhiều rượu và trái cây hơn ở mức ABV từ 8% đến 9,5%. Khi được ủ kỹ, những thứ này có thể tạo thành các món kết hợp tốt với thịt cừu và thịt thú rừng. Trên phạm vi này, tất cả các cược đều tắt và các nhà sản xuất bia thủ công, hiếm khi là người Bỉ, sản xuất “gấp bốn lần” ở ABVs lên đến 14%.

Mặc dù tên “dubbel” và “tripel” có nguồn gốc ít người biết đến, người ta thường hiểu rằng một con số tăng lên luôn tương ứng với sức mạnh ngày càng tăng. Cũng như một số nhà sản xuất của California zinfandel không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những bộ phim bom tấn 16%, vì vậy một số nhà sản xuất bia thủ công cũng bị thu hút bởi những thế mạnh tương tự.

4. Quadrupel

Thật dễ dàng để phân biệt một Quadruple với ba nhóm còn lại. Đối với một, nó có vẻ ngoài màu nâu sẫm hoặc đen. Nó cũng là loại nặng nhất trong số các loại. Mong đợi một hương vị mạch nha mãnh liệt, hương trái cây phức tạp, cay. Vị bia ấm hơn và vị đắng cân bằng. Tiếng Flemish có nghĩa là ‘dành cho bốn người’) là một loại bia. Có độ cồn theo thể tích từ 9,1% đến 14,2%.

Bia Abbey có hương vị như thế nào?

Hầu hết các loại bia Abbey ngày nay đều là Dubbel hoặc Tripel. Ngày nay, rất hiếm hoặc thậm chí gần như không thể tìm thấy một loại Enkel. Nếu bạn đang săn lùng các loại bia Abbey, đừng bận tâm đến các loại bia Enkel. Chúng cực kỳ khó tìm.

Bia Abbey có mùi / vị mạch nha mạnh hoặc nổi bật. Và đó là bởi vì mạch nha là một nhân vật nổi bật trong cả hai loại bia Abbey và Trappist.

Các hương vị khác mà bạn sẽ nếm trong bia Abbey bao gồm vị trái cây nho khô và vị caramel nhẹ nhàng. Đôi khi, bạn sẽ nếm cà phê thay vì caramel.

Hương vị caramel chủ yếu là do xi-rô đường kẹo được sử dụng trong quá trình sản xuất bia. Trên thực tế, đường là thành phần chủ yếu để làm ra các loại bia Abbey.

Có đặc biệt gì trong bia Abbey không? Có, Là một chút đắng nhẹ hoặc nhẹ nhàng. Các loại bia của tu viện không phải là quá xa vời. Hãy quên đi vị đắng khi uống bia Abbey.

Bia tu viện Leffe

Thương hiệu bia tu viện hàng đầu

Dưới đây là danh sách các loại bia Abbey và các nhà máy bia sản xuất chúng.

Tên bia tu viện Nhà máy bia
Ommegang Abbey Ale Nhà máy bia Ommegang (Duvel Moortgat)
Lost Abbey Lost and Found Port Brewing Company
Corsendonk Pater – Abbey Brown Ale Brouwerij Corsendonk
St Bernardus Trước 8 St Bernardus Brouwerij
Westmalle Dubbel Brouwerij der Trappisten van Westmalle
Dogfish Head URKontinent Nhà máy bia Dogfish Head
Bell’s Hell Hath No Fury Nhà máy bia Bell
Paix Dieu Brasserie Caulier
Saint Feuillien Grand Cru Brasserie St-Feuillien
Ba Karmeliet Nhà máy bia De Bosteels
Leffe Blond / Leffe Brune Nhà máy bia Leffe
Witkap Pater Stimulo Nhà máy bia Slagmuylder
Poperings Hommelbier Leroy Breweries

Phục vụ Abbey Ale như thế nào?

Giống như bia Trappist, bia Abbey không nên được phục vụ quá lạnh.

Nguyên tắc chung khi nói đến bia Trappist hoặc Abbey là, càng lạnh, bạn càng ít hương vị.

Nhiệt độ phục vụ tốt là 46,4 ° F (8 ° C) đến 50 ° F (10 ° C).

Món ăn phù hợp cặp đôi với bia tu viện

Đối với sự kết hợp thực phẩm, bạn không thể sai lầm với pho mát!

Hãy thử ghép rượu bia Abbey của bạn với Camembert hoặc Brie. Nếu bạn đang uống Dubbel hoặc Tripel, nó còn tốt hơn nữa. Tại sao? Bởi vì ABV cao cắt giảm độ béo trong pho mát. Bây giờ, đừng lo lắng. Bởi vì phô mai không phải là lựa chọn duy nhất của bạn.

Bạn cũng có thể kết hợp bia Abbey với thực phẩm giàu chất béo như vịt hoặc thịt nai. Và cũng đừng quên xúc xích!

Cuối cùng, đối với những người yêu thích nhiều thịt, hãy thưởng thức một ít thịt bò nướng hoặc một miếng bít tết mắt sườn ngon ngọt. Vị caramen béo ngậy là một điểm cộng tuyệt vời cho Abbey ales.

Sử dụng ly uống bia cho bia tu viện

Cốc uống bia tu viện
Cốc uống bia tu viện

Đối với một ly bia Abbey, hãy luôn đi cùng với một ly chén / cốc đúng cách. Một ly bình thường có vẻ tốt. Nhưng đó là cảm giác bình thường của bạn nếu bạn chưa bao giờ thử uống một ly bia Abbey hoặc Trappist từ một ly thủy tinh.

Ly uống bia tất quan trọng. Đối với những người mới bắt đầu, một cốc thủy tinh có khả năng giữ bọt tốt. Thứ hai, sẽ tốt hơn nếu bạn là kiểu người thích uống những ngụm lớn.

Và thứ ba, hình dạng và thiết kế của một chiếc cốc / ly làm tăng hương vị và cho phép bạn hít thở sự phức tạp của hương thơm tốt hơn.

Bạn có thể nói rằng nó chỉ đơn giản là để trải nghiệm. Nhưng thực sự, có được chiếc ly phù hợp với loại bia của bạn là cách bạn đánh giá cao phong cách bia hơn nữa.

Nên bảo quản chai bia Abbey bao lâu?

Quy tắc vàng khi nấu một loại bia Abbey là: càng nhiều thời gian càng tốt. Một số đi xa đến mức đóng chai bia Abbey của họ trong 6 tháng hoặc 1 năm. Và thành thật mà nói, đó sẽ là một loại bia Abbey ‘giàu đạm’ và béo ngậy.

Bây giờ nếu bạn không thể đợi lâu như vậy, ít nhất hãy để nó khoảng 1 đến 2 tháng để tình trạng chai. Đối với nhiệt độ, bạn có thể để nó nằm trong khoảng từ 8 ° C  đến 10 ° C.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Hãy thưởng thức những bia tu viện đặc sắc cùng chúng tôi. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!