Các loại rượu mạnh kiến thức khái quát và cơ bản nhất

Rượu mạnh

Rượu mạnh tiếng Anh có nghĩa là Spirits.

Bạn là một người sành rượu ngoại? Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn nữa khi chúng ta đã có một chuyên gia về rượu ở đây rồi!

Với những ai đang muốn tìm hiểu về rượu. Hay thậm chí là fan cuồng của Lucffy mũ rơm hay Conan thì hãy tới đây cùng tìm hiểu về rượu ngoại. Trong này sẽ có sự xuất hiện của zoro và chú Shank tóc đỏ. Cùng với cả băng áo đen trong Conan đấy!

Rượu mạnh với năm loại: Gin, Rum, Vodka, Brandy, Whisky.

Rượu mạnh được chia ra thành 5 loại chính: Gin, Rum, Vodka, Brandy, Whisky. Điểm khác biệt nhất giữa 5 loại này chính là về nguyên liệu làm chất lỏng lên men để sản xuất.
+ Gin chưng cất từ chất lỏng lên men bởi các loại hạt. Pha trộn với vài loại thảo mộc như hạnh nhân, quế, gừng,…
+ Brandy được chưng cất từ chất lỏng lên men làm bởi các loại trái cây như: nho, táo,…
+ Whisky lại là sản phẩm của việc chưng cất từ các loại hạt ngũ cốc như: lúa đại mạch, bắp, đậu…
+ Rum được làm từ mía
+ Vodka có thể nói là sự kết hợp giữa Brandy và Whisky. Vodka khá đa dạng và được làm từ các loại trái cây, ngũ cốc…

Đã gọi là rượu mạnh thì nồng độ cồn tối thiểu là 38%

Khác với rượu vang được làm từ nho với độ cồn thấp. Rượu mạnh là những rượu có độ cồn cao từ 40 – 80 Vol (%).
Nồng độ cồn giữa 5 loại rượu kể trên cũng có sự khác nhau đáng kể. Với Brandy và Whisky nồng độ cồn rất cao. Thường từ 70 -80%. Trong khi đó, Vodka và Gin lại nhẹ hơn, chỉ từ 40 – 50%. Rum có nồng độ cồn khá đa dạng và phụ thuộc vào từng loại Rum khác nhau. Độ cồn rượu Rum có thể dao động từ 40-80%.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như uống trực tiếp. Pha Cocktail mà bạn nên cân nhắc lựa chọn loại rượu có nồng độ cồn và hương vị phù hợp.

I. Tìm hiểu về Rượu Gin

Một trong những loại rượu mạnh được nhắc đến là Gin. Trong bộ truyện “thám tử lừng danh Conan” có lẽ tuổi thơ của những ai thế hệ 8x cũng từng háo hức đọc. Cho đến ngày nay trẻ em thế kỷ 21 vẫn say mê bộ phim hoạt hình trinh thám này với toàn bộ nhân vật phe phản diện. Là bọn áo đen được đặt tên theo các loại rượu. Gin, Vmos, Vodka, Shery…

Rượu Gin là rượu như thế nào?

Rượu GIN là một loại rượu chưng cất trong suốt, không màu. Gin có vị giòn, mang hương vị cây bách xù rõ rệt. Lại có sắc thái cân bằng với các loại gia vị, thảo mộc và các loại trái cây khác. Từ khi được phổ biến cho đến nay, không chỉ dùng đơn lẻ. Mà Gin được rất nhiều các Bartender ưa chuộng sử dụng. Để pha chế nên nhiều loại Cooktail khác nhau.

Rượu Gin được làm từ nguyên liệu gì?

Để chưng cất Gin, nguyên liệu không thể thiếu gồm có lúa mạch, lúa mì, mạch đen. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của Gin nằm ở các loại thảo mộc được chưng cất cùng. Hương vị chính là quả Juniper (quả bách xù). Những loại thảo mộc đã khiến Gin có một mùi vị không lẫn vào đâu được. Đó là quế, rễ cây bạch chỉ, hồi, vỏ chanh, vỏ cam, rau mùi, hạt nhục đậu khấu…

Quá trình sản xuất rượu Gin

Rượu Gin được làm bằng cách cho lên men và chưng cất trong các kiểu nồi dạng cột đứng. Cách làm sẽ giúp cho rượu có nồng độ cồn cao. Hương vị rượu vẫn nhẹ nhàng, tinh khiết. Trải qua quá trình chưng cất, rượu Gin được thêm một số loại quả bách xù, thảo dược khác. Để tạo hương vị đặc trưng theo từng dòng với hai cách như sau:

– Chất thảo dược được ngâm bên trong rượu nền trước khi được chưng cất lại một lần nữa. Cách này thường áp dụng cho các loại rượu Gin giả rẻ.

– Cách thứ 2 thay vì tiếp xúc trực tiếp với tổ hợp lạnh. Thảo dược tạo hương vị sẽ được phân tách bằng cách đặt bên trong giỏ. Sau đó đề vào trong nồi ở giai đoạn chưng cất thứ hai. Khi thực hiện tạo hương vị cho rượu Gin bằng cách này sẽ làm cho hương vị. Được đi qua các thực vật chiết xuất ra dòng rượu đậm đà hơn.

Nguồn Gốc Và Lịch Sử Về Rượu Gin

Rượu Gin tuy có nguồn gốc từ Hà Lan. Nhưng để Gin có được vị thế như ngày hôm nay là nhờ đến công sức của người Anh. Chính vì điều này mà hiện nay nhiều người thường lầm tưởng thứ rượu đặc biệt này được sinh ra ở xứ sở sương mù.

Trong cuộc chiến Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha,  Anh Quốc là đồng minh của Hà Lan đã gửi binh lính của mình đến trợ giúp. Ở đây, người Anh được các binh sĩ Hà Lan cho dùng thử một thứ chất lỏng trước khi chiến đấu để giúp họ giữ được bình tĩnh hơn. Về sau, khi chiến tranh kết thúc, người Anh trở về nước, mang theo thứ nước đặc biệt này để nghiên cứu và phát triển thành rượu Gin như ngày hôm nay.

Các dòng rượu mạnh Gin nổi tiếng hiện nay

London Dry Gin, Bombay Sapphire, Plymouth Gin, Old Tom Gin, Genever Gin, Sloe Gin
Nói về London Dry Gin một chút. Mọi người thường nói rằng đây là loại rượu Gin chuẩn mực nhất. Với hương vị của London Dry Gin được kết tinh từ quá trình chưng cất rượu và thảo mộc nhiều hơn một lần. Màu sắc rượu trong suốt, có vị cay cay của thảo mộc xen lẫn, mang đến cảm giác như một quý ông lịch lãm và hiện đại.

II. Tìm hiểu về Rượu Rum

Nguyên liệu và cách làm Rượu rum

Rum được làm từ gì? Rum là loại rượu mạnh được chưng cất từ các sản phẩm làm từ mía như nước mía, siro mía hoặc mật mía.
Quy trình sản xuất rượu rum thì nó không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản xíu nào. Cây mía được thu hoạch rồi chuyển tới nhà máy sản xuất. Nó được ép lấy nước rồi nấu sôi để tạo thành một hỗn hợp sền sệt (syrup). Hỗn hợp này gồm 95% là đường mật và 5% là bọt mía thường được nổi ở phía trên đường mật. Đường mật được tách ra để làm các loại đường còn bọt mía được cho lên men. Sau đó được chưng cất để tạo thành rượu rum.
Cuối cùng, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian nhất định rồi mới được đóng chai và bán ra thị trường.

Nguồn gốc của Rượu Rum

Nói về nguồn gốc của rượu Rhum thì thật sự chưa tìm được một câu chuyện nào nói rõ về lịch sử của rum. Nhưng có một điều cần phải công nhận đó là những tên cướp biển là người có công đưa rượu rum đi khắp thế giới.
Theo như một số bằng chứng cho thấy rượu rum xuất phát từ vùng Đông Nam Á. Nhưng một số khác lại cho rằng rượu đến từ Caribe.

Vào cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, các đế quốc phương tây chiếm các nước ở châu Phi và Châu Á làm thuộc địa. Việc sản xuất rượu rum không còn là độc quyền của vùng Caribe nữa. Cách làm rượu rum không khó bởi vì khu vực nào có thể trồng mía thì tại nơi đó họ có thể tự sản xuất rum bằng cách chưng cất.

Rum và thế giới cuồng phim

Trong “Đảo hải Tặc” – bộ phim hoạt hình đang được không chỉ trẻ con mà người lớn cũng chăm chú theo dõi gần 1000 tập phim mà chưa kết thúc. Có lẽ Shank là một trong những hải tặc ở chốn Caribe đã đưa rượu rum đi khắp thế giới, tiến vào đại hải trình, kết nối tân thế giới và cựu thế giới với những thùng rượu, tiếng ca hát giữa biển khơi muôn trùng.
Rượu rum đã được đặt chân tới rất nhiều nơi trên thế giới. Và sau này nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong tiêu chuẩn thực phẩm thiết yếu của các thủy thủ Hải quân hoàng gia Anh.

Bắt nguồn của tên gọi – rum

Với cách làm thô sơ thời đó, người ta đã cho ra đời một loại thức uống có vị ngọt nhưng lại cay nóng như ớt. Khiến người uống cảm thấy ẩm áp và tâm trạng hưng phấn hơn. Thêm vào đó, rượu rum giá rẻ. Có lẽ vì vậy mà thời điểm đó các hải tặc luôn đem theo rum khi ra khơi. Rum đã duy trì sự ấm áp và hưng phấn trong những chuỗi ngày lênh đênh trên biển.
Như phía trên đã trình bày, những tên cướp biển là người có công mang rượu rum đến với thế giới. Bởi thế rượu còn có một tên gọi khác là rượu hải tặc. Nhưng này nay mọi người gọi nó với cái tên quên thuộc là rum.

Sự khác nhau giữa Rượu RUM và rượu GIN

Tương tự như hầu hết các loại đồ uống có cồn. Rum và Gin phải trải qua quá trình lên men, chưng cất, và trưởng thành trong gỗ sồi.
Khác nhau ở chỗ Rum là đồ uống có cồn được làm từ mía (mật đường hoặc nước mía). Còn Gin chủ yếu là từ quả bách xù.

III. Sơ lược về rượu Brandy

Rượu Brandy được hiểu là tên gọi chung của các loại rượu mạnh (spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên. Rượu được chế biến từ chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ (ít nhất là hai năm). Sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Rượu brandy đặt tên theo gốc tiếng Hà Lan “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy” từ một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ, có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển.

Nguồn Gốc Của Rượu Brandy

Brandy là thuật ngữ chung của các loại rượu mạnh, làm từ nho, ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Đặc điểm màu rượu chính là do gỗ sồi tạo ra. Rượu brandy có thể sản xuất ở bất cứ nơi nào, miễn là vùng trồng nho. Rượu được chưng cất từ rượu chát mà ra.

Ngoài ra, Brandy cũng có thể chưng cất từ trái cây nghiền rồi ủ trong thùng gỗ sồi. Bằng phương pháp này, thùng gỗ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy. Màu hổ phách từ đó được tạo ra và rượu sẽ hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ. Khi ngâm đủ lâu, nồng độ cồn của Brandy sẽ được giảm bằng cách cho thêm nước cất.

Rượu thường được sử dụng như đồ uống sau bữa tối hoặc để giữ ấm cơ thể. Brandy cũng có thể làm từ trái cây lên men không phải từ nho.

Các loại rượu mạnh Brandy thông dụng

Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men. Nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.

Rượu Brandy táo. Là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả táo sau khi đã ép lấy nước. Do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng.

Brandy hoa quả: Đây là tên gọi chung cho tất cả các dòng brandy lên men từ các loại trái cây nói chung. Brandy hoa quả thường là làm từ các loại quả dùng để lên men rượu. Trừ quả Dâu. Do dâu không đủ độ ngọt để làm ra vang có đủ nồng độ cồn để chưng cất. Do đó dâu thường được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu và hương thơm.

IV. Sơ lược về rượu mạnh dòng Whisky

Rượu Whisky. Tiếng Anh, tiếng Pháp: Whisky. Tại Ireland và phần lớn nước Mỹ là Whiskey. Rượu Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn cao. Chúng được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất.

Các phương pháp sản xuất dòng rượu này khác nhau rất nhiều. Nhưng có một điều mà tất cả các phương pháp đều cùng chung. Đó là trước tiên ngũ cốc được xay thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín (mash tun). Qua đó tinh bột được hóa đường. Tiếp theo đó nước mạch nha được trộn với men trong một thùng lên men và được lên men.

Hàng trăm chai rượu Whisky có tại showroom rượu ngoại 89 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từng chai TẠI ĐÂY

V. Rượu vodka

Vodka là một loại rượu mạnh được chưng cất và có nồng độ cồn ít nhất là 40%.

Vodka một loại thức uống không mùi. Thường được chưng cất bằng than củi hoặc các vật liệu khác. Quá trình chưng cất phải làm sao không làm ảnh hưởng đến đặc tính, màu sắc và hương vị của rượu.
Loại rượu này được sản xuất chủ yếu từ các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mì. Bên cạnh đó Vodka cũng có thể được làm từ khoai tây hoặc củ cải đường và một số thứ khác.

Phân loại rượu mạnh Vodka

Vodka thường (Clear Vodka) có thể hiểu đơn giản là Vodka tinh khiết và không mùi.

Vodka mùi (Flavoured Vodka) hay còn được những người yêu rượu mạnh gọi là Vodka trái cây.

Loại Vodka mùi có hương thơm đến từ các hương liệu tự nhiên. Không pha thêm đường và nồng độ cồn không dưới 30%. Tên của hương vị phải được ghi trên nhãn chai. Ví dụ Vodka có hương chủ đạo là hương cam thì rượu sẽ có tên là “Orange Flavored Vodka”.

Các loại rượu mạnh Vodka nổi tiếng

– Smirnoff (Russia) – Nổi tiếng từ thời Nga hoàng
– Danzka Đan Mạch độc đáo.
– Absolut vodka – Thương hiệu đến từ Thụy Điển
– SKYY Vodka – Dòng rượu Vodka Mỹ với hương vị phong phú
– Grey Goose của nước Pháp – Đã từng là loại vodka ngon nhất thế giới.

Tìm mua rượu mạnh chính hãng nhập khẩu ở đâu?

89 Khâm Thiên có rất nhiều loại rượu, hội đủ năm dòng rượu mạnh kể trên. Ghé cửa hàng để lựa chọn hoặc tìm hiểu qua website 89khamthien.com của chúng tôi.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0948.434581 - 0965.274165 

Cơ sở 2: số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0966.835.757 

89 Khâm Thiên cùng tạo dựng niềm tin với khách hàng.
error: Content is protected !!