Cách uống và cách phục vụ rượu mạnh một cách cơ bản nhất và thường dùng nhất

Cách uống và cách phục vụ rượu mạnh

Như đã biết Gin, Rum, Vodka, Brandy, Whisky là 5 dòng rượu mạnh. Những chai rượu mạnh đều có nồng độ từ 38 – 80 % (Vol) hay còn gọi là ALC – độ cồn.

Thông thường thì chúng ta chỉ phục vụ rượu mạnh (Spirits) từ 38-500C.

Cách phục vụ rượu mạnh – Nguyên tắc phục vụ

Mỗi loại rượu mạnh đều phong phú về chủng loại, lại sở hữu một hương vị, màu sắc và nồng độ cồn riêng. Vì vậy, chúng sẽ có cách phục vụ khác nhau tương ứng. Để đảm bảo mang đến cho thực khách cảm nhận trọn vẹn về sắc màu, hương thơm, mùi vị đặc trưng nhất khi thưởng thức. Nhân viên phục vụ cần lưu ý một số nguyên tắc sau:
– Tư thế phục vụ
– Lựa chọn đúng ly phục vụ cho loại rượu mạnh
– Phục vụ với một lượng ít
– Cách thưởng thức
– Làm rượu nền, có thể pha trộn với các loại rượu khác

Cách phục vụ rượu mạnh – Tư thế phục vụ 

– Đối với nhân viên nhà hàng:

Để quy trình phục vụ rượu mạnh trở nên hoàn hảo nhất. Nhân viên cần thể hiện sự chuyên nghiệp khi phục vụ. Cụ thể: nhân viên phải luôn đứng phía bên tay phải của khách. !uay mặt về phía khách rồi nhẹ nhàng vươn tay phải ra để rót rượu. Thân người nhân viên không được chạm vào khách hàng, cần giữ khoảng cách khi rót rượu và trong cả quá trình phục vụ – khi rót, miệng chai không được đụng vào miệng cốc hoặc để quá xa, khoảng cách tốt nhất là 1-2cm – mỗi vị trí đứng chỉ rót cho một thực khách, không vươn tay vượt qua mặt khách để rót cho vị khách khác – trong lúc rót nên dùng khăn chuyên dụng để cầm và quấn chai, tránh để rượu rơi vào người khách hay rớt vươn trên mặt bàn…

– Đối với tự phục vụ:

Chủ cuộc vui có thể tùy thích tùy hứng với vai trò của mình trong bữa tiệc. Là cấp dưới, bạn bè hay sếp trên. Uống rượu mạnh thể hiện đẳng cấp, phong cách và thần thái. Tiêu chí thoải mái và tự nhiên là điều cần thiết

Cách phục vụ rượu mạnh – Lựa chọn ly phục vụ

Ly dùng uống rượu mạnh thường là loại ly nhỏ. Dùng ly có chân hoặc không chân dạng hình trụ dày. Ngoài ra, có thể dùng cốc hoặc ly thủy tinh nhỏ, màu trắng, thắt ở giữa, có chân đứng.
Rượu Whisky: ly có dạng thân rộng, miệng hẹp giúp hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.
Gin: ly rock hoặc ly shoot
Rượu Vodka: ly có miệng loe (hình ống khói)
Rượu Rum: ly có thân và miệng rộng hoặc ly chân dài, miệng loe
Rượu Brandy: ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng loe hoặc loại ly nhỏ

Chọn đúng ly để phục vụ rượu mạnh
Chọn đúng ly để phục vụ rượu mạnh

Định mức, nhiệt độ, cách uống thích hợp cho từng loại rượu mạnh

Whisky: phục vụ theo định lượng đơn (30ml) hoặc kép (60ml) – thường được uống theo kiểu neat (không đá) – tuyệt đối không trang trí hoặc cho thêm chanh khi phục vụ
Brandy: phục vụ sau bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – thường được uống theo kiểu neat (không đá)
Rhum: phục vụ sau bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – có đá hoặc không đá – được trang trí với miếng chanh cắt múi hoặc cắt lát
Vodka: phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – thường được uống lạnh – được phục vụ kèm với miếng chanh cắt múi hoặc cắt lát
Gin: phục vụ trước bữa ăn theo định lượng đơn hoặc kép – có đá hoặc hoặc đá – được phục vụ kèm với chanh cắt múi hoặc cắt lát.

Chỉ phục vụ rượu mạnh với một lượng ít

Rượu mạnh có nồng độ cồn rất cao, cao hơn nhiều so với các loại rượu khác nên sẽ được phục vụ với một lượng ít. Thông thường, các loại rượu mạnh đều được phục vụ theo định lượng chuẩn là 30 cc (tương ứng 30ml) với một định lượng đơn. 60ml đối với một định lượng kép cho mỗi lần rót. Việc phục vụ theo định lượng chuẩn nhằm tránh cho người uống cảm giác bị sốc, say vì nồng độ cao.

Kiểu Neat, Up – Straight Up, kiểu On the rocks trong cách phục vụ rượu mạnh

Cách phục vụ rượu mạnh kiểu Neat

Neat được hiểu là nguyên chất, không có sự pha tạp, trộn lẫn. Khi khách yêu cầu phục vụ rượu kiểu Neat tức là họ muốn một ly rượu không cần thêm bất kỳ sự kết hợp nguyên liệu nào. Quy trình phục vụ rượu kiểu Neat rất đơn giản, Bartender chỉ cần đổ rượu từ chai sang ly, không thêm đá, không khuấy hay lắc, không bất kỳ chất liệu tạo hương hay nguyên liệu trang trí nào khác. Whisky và Brandy là 2 loại rượu mạnh phổ biến nhất để phục vụ kiểu Neat vì hương vị, tính chất của chúng rất thích hợp cho nhiệt độ phòng.

Cách phục vụ rượu mạnh kiểu On the rocks

Không lắc đều với đá hay được làm lạnh theo các cách thông thường, On the rocks cho phép Bartender cho đá vào ly trước, sau đó đổ trực tiếp rượu vào ly. Như vậy, thức uống vẫn được làm lạnh mà không cần tốn quá nhiều công đoạn pha chế. Rượu mạnh Whisky là loại thức uống thường được phục vụ theo kiểu On the rocks.

Cách phục vụ rượu mạnh kiểu Up – Straight Up

Khác với Neat, rượu mạnh kiểu Up – Straight Up sẽ được phục vụ khi đã được làm lạnh thức uống hoặc dùng kèm đá. Cho đá cục to vào ly, xoay hoặc lắc đá rồi cho rượu vào ly. Phong cách Phục vụ rượu mạnh kiểu Up hay Straight Up được sử dụng rộng rãi trong pha chế cocktail. Bartender sẽ cho rượu mạnh vào vào bình shaker, thêm đá và lắc đều, sau đó dùng strainer (dụng cụ lọc) để loại bỏ đá và trút nước vào ly.

Ngoài ra, rượu mạnh được phục vụ kiểu Up hay Straight Up. cũng có thể pha trộn thêm nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác theo công thức. Lúc này rượu mạnh đóng vai trò như một loại rượu nền. Dưa chuột, lát chanh, ô liu, dâu tây hay thảo mộc… có thể dùng để trang trí thêm cho ly nước. Martinis, Vodka, Tequila… là những loại thức uống phổ biến nhất được phục vụ kiểu Up, Straight Up.

Làm rượu nền, có thể pha trộn với các loại rượu khác

Không chỉ là sự lựa chọn hàng đầu của các thực khách “sành rượu”, các loại rượu mạnh còn đóng vai trò là rượu nền, được pha trộn với các loại rượu khác hoặc với nước khoáng có pha nước chanh, 7up/ coca, nước ngọt có ga hoặc nước hoa quả… để đa dạng các loại thức uống có cồn phục vụ thực khách.
Những ly coktail không thể thiếu rượu mạnh.

Cocktail Nổi Tiếng Được Pha Từ Rượu Gin

Từ một cuốn sách tổng hợp các công thức pha chế Cooktail, người ta nhận ra rằng, Gin có mặt trong hầu hết các loại Cooktail kinh điển. Nguyên nhân của điều này chính là xuất phát từ đặc điểm của Gin. Là một loại spirit nhẹ, Gin dễ dàng hòa hợp với các thành phần khác mà không hề lấn át hương vị của chúng.

Hiện nay, Gin không chỉ dừng lại ở hương vị cổ điển. Dưới bàn tay phù phép của nhiều nhà chưng cất sáng tạo, Gin trở thành thức uống có sự đa dạng về hương vị. Với nhiều phương thức chưng cất khác nhau đã tạo nên nhiều loại Gin mang đặc tính khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà chưng cất còn tùy ý cho thêm nhiều thành phần cây vào công thức sản xuất rượu gin.

Sloe Gin Fizz

Cho lần lượt 45ml Sloe gin. 30ml nước cốt chanh. 20ml syrup đường và đá viên vào shaker. Lắc đều hỗn hợp và rót ra ly. Cuối cùng, bạn rót đầy phần soda đầy ly là được.

Gimlet Cocktail

Để pha chế Gimlet Cocktail, bạn cần chuẩn bị 60ml rượu Gin. 20ml nước cốt chanh. 20ml syrup đường và đá viên. Cho hỗn hợp vào shaker và lắc đều hỗn hợp trước khi rót ra ly.

Cocktail Gimlet mang vẻ ngoài tinh khiết, thường được trang trí bằng chanh.

Gin & Tonic

Bạn sử dụng bất kỳ một loại Gin nào, có thể dùng Bombay Sapphire kết hợp với Tonic. Đầu tiên, bạn rót 45ml Gin vào ly high ball, sau đó thêm đá viên đến đầy miệng ly và cuối cùng rót đầy tonic vào ly.

Hơn thế, Gin mang hương vị có chiều sâu nên sẽ tạo ra những hương vị rất đặc biệt. Đối với người sành Cooktail thì không thể không biết đến Gin & Tonic – một loại Cooktail sử dụng Gin là thành phần chính rất nổi tiếng và phổ biến ở hầu hết các quán Bar trên thế giới. Sở hữu hương vị thơm ngon đặc biệt, Gin & Tonic có tính gây nghiện khá cao, làm bất kỳ ai khi đã dùng thử thì chỉ muốn đắm chìm trong thế giới của thứ nước sóng sánh hấp dẫn này mãi không thôi.

Bí kíp pha chế rượu rum

Cách uống rượu rum rất đơn giản. Bạn chỉ cần thưởng thức nguyên chất hoặc với ít đá. Nhưng hầu hết người ta lại muốn pha chế rượu rum. Với các thành phần khác để tạo ra loại thức uống mới lạ.
Có rất nhiều cách pha chế rượu rum để tạo ra những loại cocktail ngon khó cưỡng. Vậy thì bí kíp là gì để pha chế rượu rum ngon?

Đầu tiên, bạn phải biết chọn ly rượu rum. Chọn loại ly phù hợp với loại cocktail mà bạn sẽ pha chế. Tiếp đó là công thức pha chế.

Cocktail mới lạ Dark & Stormy

Đây là một loại thức uống được phục vụ trong ly cao. Cực kỳ dễ rót và mang lại nhiều cảm giác sảng khoái. Đó là lý do tại sao cách pha rượu rum này là ứng cử viên hoàn hảo cho giờ hạnh phúc. Thích hợp cho thời điểm sau một ngày làm việc dài và mệt mỏi.
Bia gừng là điểm thu hút trong Dark & Stormy. Vị cay của bia gừng kết hợp tốt với vị ngọt của rượu rum. Sẽ khiến bạn khẳng định rằng đây là cặp đôi dành cho nhau.

Dark & Stormy là thức uống bạn nhất định phải thử nếu là người yêu rượu rum. Lúc bạn đang rất mệt mỏi và không muốn phải làm gì nhiều. Chỉ cần đơn giản rót hai nguyên liệu trên lai với nhau, thêm đá và thưởng thức.

Cách Thưởng Thức Rượu Brandy

Cách phục vụ rượu mạnh Brandy như sau:

  • phục vụ sau bữa ăn, không đi kèm với đá và chanh.
  • Sử dụng ly Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac

Thông thường theo truyền thống Brandy thường chỉ uống không đá và sử dụng ly brandy. Brandy luôn được coi là một đồ uống quý tộc, thanh tao và thường được uống sau giờ ăn tối. Là một loại đồ uống thích hợp với cigar.

Cách phục vụ rượu Whisky

Rượu Whisky thường được phục vụ trong loại ly Rocks. Với phần thân và miệng ly rộng để khi xoay nhẹ ly. Rượu dễ tỏa hương.
Rượu Whisky có 3 cách uống là uống straight (original). Uống kèm với đá (on the rock). Pha với nước ngọt, nước trái cây, soda…
Định lượng chuẩn để phục vụ rượu Whisky là 15ml (định lượng đơn) và 30ml (định lượng kép).

Những loại rượu Whisky uống kèm với đá là: Irish Whisky. American Whisky. Canadian Whisky. Scotch Whisky. Single Malt… Khi phục vụ rượu Whisky với đá, nhân viên phục vụ phải cho đá vào ly trước rồi mới rót rượu chứ không nên làm ngược lại. Khi rót rượu lên trên đá, rượu sẽ tỏa ra mùi hương dịu mát khiến thực khách rất thích. Khi phục vụ rượu whisky kiểu này. Nhân viên phục vụ phải sử dụng miếng lót ly để nước đá không tan chảy ra bàn.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0948.434581 - 0965.274165 

Cơ sở 2: số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0966.835.757 

89 Khâm Thiên cùng tạo dựng niềm tin với khách hàng.