Hạn sử dụng rượu sake – shochu Nhật Bản và cách bảo quản rượu

Hạn sử dụng rượu Sake - Shochu

Hạn sử dụng rượu sake – rượu shochu Nhật Bản – soju Hàn Quốc và cách bảo quản rượu

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU SAKE VÀ RƯỢU SHOCHU

Tóm tắt nội dung

Để biết cụ thể về Sake, hãy xem tại link:

Sake Nhật Bản

Sochu Hàn Quốc

Sochu Nhật Bản: Rượu hoa quả Nữ Nhi hồng

Nhật Bản nổi tiếng với rượu gạo sake.

Khi nói về rượu truyền thống của Nhật, có hai loại được nhắc tới. Đó là Sake và Shochu. “Rượu sake Nhật Bản – “quốc tửu” truyền thống đặc sắc”. 

Còn Shochu? Ở Nhật, người ta gọi Shochu là loại rượu sake có nồng độ cồn mạnh. Được làm bằng cách chưng cất rượu sake và rượu mirin. Nó được sử dụng làm đồ uống và là nguyên liệu để sản xuất các loại đồ uống có cồn khác nhau.

Sơ lược về rượu Shochu Nhật Bản

Shochu: Rượu chưng cất đặc biệt của Nhật Bản.  Có bã rượu và bã mirin chưng cất. Bã rượu chưng cất được làm bằng cách lên men ngũ cốc và khoai lang, khoai tây…

Shochu Nhật thường có nồng độ cồn 20-50 %. Có nhiều loại. Như shochu gạo. Shochu khoai tây. Shochu lúa mạch và awamori.

Theo Luật thuế rượu, nó được phân loại thành hai loại theo số tĩnh chưng cất (các cột lọc). Rượu Shochu loại A và Shochu loại B. Loại A chưng cất bằng tĩnh vật liên tục và loại B chưng cất bằng tĩnh đơn.

Ngoài ra, về nồng độ cồn , loại rượu có nồng độ cồn dưới 36 độ đối với hạng A và 45 độ trở xuống đối với hạng B. Những loại không đạt điều này là rượu mạnh.

+ Các loại rượu khác không phải Shochu

Về phương pháp sản xuất, các loại sau được loại trừ khỏi shochu.

– Sử dụng ngũ cốc nảy mầm ( Whisky , v.v.)
– Sử dụng trái cây, cao độ ( Brandy, Umeshu v.v.)
– Lọc bằng than bạch dương( Wotsuka, vodka, v.v.)
– Sử dụng các chất chứa đường không phải là đường nâu và có độ cồn dưới 95 % trong quá trình chưng cất (rum, rượu mùi…)

+ Rượu Soju Hàn Quốc

Ở Nhật gọi là Shochu. Khi ở Hàn Quốc thì nó được gọi với cái tên SoJu.

Soju, có nghĩa là “rượu đốt”. Là một loại rượu trong suốt của Hàn Quốc.  Theo truyền thống Soju được làm từ gạo, lúa mì hoặc lúa mạch. Nó có  nồng độ cồn  từ 17-53% và chủ yếu được phục vụ gọn gàng. Soju không bị cháy khét so với các loại rượu khác do tỷ lệ cồn trung bình của nó là khoảng 20%. Soju là loại rượu bán chạy nhất trên toàn thế giới tính theo số lượng.  Ngay cả khi chỉ có một sự hiện diện nhỏ ở Hoa Kỳ.

Soju là quốc tửu của Hàn Quốc. Cũng như Sake của Nhật Bản. Cả Shochu và Soju sau đây chúng ta đều gọi chung là “Sô – chu”. Bởi vậy đừng phân biệt nó là rượu Nhật hay Hàn, mà hãy cùng xác định là một kiểu rượu chưng cất theo định nghĩa Shochu.

hạn sử dụng rượu soju
Rượu Him Soju Hàn Quốc

+ Phân biệt rượu Shochu và Sake

Điểm khác biệt cơ bản đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất trong khi đó Shochu là rượu lên men đã qua giai đoạn chưng cất.

+ Về rượu sake:  Rượu sake là đồ uống truyền thống đặc trưng của Nhật Bản. Sake được tinh chế một cách độc đáo từ một nguyên liệu duy nhất đó là hạt gạo. Đó không phải là một quá trình lên men như người ta sản xuất vang, cũng không phải được trưng cất giống như rượu gạo ở nhiều quốc gia.

Rượu sake là một quá trình lên men tương tự như sản xuất bia. Tuy nhiên, bia được sản xuất bằng cách sử dụng men từ chính mạch nha để chuyển hóa tinh bột trong đó thành đường.

Sake sản xuất bằng cách sử dụng một loại men gốc đặc biệt để thực hiện quá trình tương tự. Đó không phải là rượu gạo và không qua quá trình trưng cất mà đây là một phương phát duy nhất chỉ dùng để sản xuất sake.

+ Về rượu Shochu

Theo Luật thuế rượu , rượu được định nghĩa là ” rượu chưng cất chứa các chất “. Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản chúng ta còn phải kể đến rượu Shochu. Còn ở Hàn Quốc sochu (soju) là quốc tửu của Hàn, nó nổi tiếng trên khắp thế giới.

Điểm khác nhau giữa Rượu soju sake đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất trong khi đó Shochu là rượu đã qua giai đoạn chưng cất. Rượu soju Sochu Hàn quốc thì nồng độ thấp hẳn (thậm chí chỉ 12%-14%) so với sochu của Nhật bản cao hơn chút.

Rượu lên men từ các loại hoa quả hay ngũ cốc sau đó chưng cất sẽ thành rượu chưng cất. Khi chúng ta chưng cất rượu sake chúng ta sẽ có được rượu shochu (chỉ đúng trong trường hợp nguyên liệu lên men là gạo).

+ Phân loại rượu Sake và rượu Shochu – Soju

Sake được đặt tên là “ nihonshu ” hay được dịch theo nghĩa đen là đồ uống có cồn của Nhật Bản. Trung bình, rượu sake chứa 15% cồn theo thể tích.

Rượu sake được phân loại theo tỷ lệ gạo đánh bóng (xay) được sử dụng để sản xuất. Khi đến một cửa hàng rượu sake, bạn sẽ thấy rất nhiều cái tên khác nhau như Junmai, Junmai Ginjo, Ginjo, Shochu, Nigori, v.v.

Hầu hết các loại rượu sake đều trải qua quá trình thanh trùng (chủ yếu là hai lần). Mục đích của quá trình này là để kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ tìm thấy một chai rượu sake có từ “nama” trên nhãn, thì đây là loại rượu sake chưa được khử trùng ( namazake ).

Shochu: Shochu A và SHochu B

Soju: Theo nguyên liệu làm rượu/ chủ yếu theo hương vị: cam, táo, đào…

HẠN SỬ DỤNG RƯỢU SAKE – SHOCHU

“Hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa nào đó. Sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

Hạn dùng của hàng hóa được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn. Hoặc được thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn.

Nếu như hạn sử dụng của bia thường không quá 1 năm. Rượu whisky nhiều hãng công bố số tuổi không giới hạn. Rượu vang cũng vậy. Nó có mức ngon ở tuổi nào hoặc là dùng ngay với vang tươi, để hàng trăm năm trong hầm rượu… Vậy rượu truyền thống của Nhật Bản có hạn sử dụng không? Rượu Sake có hạn sử dụng không? Shochu để được bao nhiêu lâu? Hãy đọc tiếp các thông tin 89 Khâm Thiên cung cấp dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Hạn sử dụng rượu Sake - Shochu
Rượu Sake – Shochu Nhật Bản

+ Ngày tháng ghi trên nhãn có phải là ” Hạn sử dụng rượu sake – shochu ” ?

Không phải hạn sử dụng. Mà thông thường các con số chỉ thời gian trên chai rượu chỉ về số lô – ngày đóng chai. Khác với rượu vang là niên vụ thu hoạch nho. Với những chai rượu truyền thống của Nhật, ngày tháng này có thể coi là ngày sản xuất. Đây là ngày đồ uống được đóng chai. Điều này được in trên chai nhằm mục đích kiểm tra chất lượng.

Đối với một số loại hũ rượu truyền thống chẳng ghi bất kỳ con số nào. Điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Một số khác có hạn sử dụng cho chất liệu của bao bì. Vượt quá khoảng thời gian đó bao bì sẽ có dấu hiệu của hư hỏng, do tác động bên ngoài. Ví dụ như các bịch rượu, bao thiếc, bao giấy, chai nhựa….

Về cơ bản, nếu luôn ở môi trường chân không, trong chai thủy tinh kín bọc sáp hay trong hũ sành, không có gì trong rượu có thể biến mất thì có thể giữ mãi mãi. Nhưng thực tế, không có thứ gì là mãi mãi.

+ Trên lý thuyết, rượu không có hạn sử dụng.

Trước hết, rượu Sake không có hạn sử dụng. Về mặt lý thuyết, rượu không bị thối rữa. Đây là lý do tại sao không có hạn sử dụng được ghi trên nhãn rượu Sake.

Gần như tất cả các chai rượu sake đều không có hạn sử dụng in trên đó. Thay vào đó, chúng được in với “ngày sản xuất”. Ngày mà sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất, hay nói cách khác là khi nó được đóng chai.

Trong trường hợp rượu sake, thời hạn sử dụng là không bắt buộc. Rượu Sake để được bao lâu tùy thuộc vào từng loại Sake và chai đã mở hay chưa.

“ Thời gian chờ ” của rượu sake Nhật dường như là vô tận. Chưa có bất kỳ nhà sản xuất sake nào đưa định mức về hạn sử dụng của loại rượu truyền thống này.

Hạn sử dụng của rượu Shochu Nhật Bản và Soju Hàn Quốc

Ngay từ đầu, rượu sake không có ngày hết hạn. Luật Ghi nhãn Thực phẩm không chỉ miễn trừ rượu sake mà còn cả đồ uống có cồn được dán nhãn theo ngày tốt nhất. Nói chung, rượu vang, rượu whisky, rượu shochu, v.v. không có ngày hết hạn.

+ Rượu Soju có thể giữ được bao lâu?

Như đã được đề cập, rượu soju không có hạn sử dụng. Vì vậy, tin tốt là, nếu bạn muốn, bạn có thể giữ rượu soju bao lâu tùy thích! Bởi vì không có hạn sử dụng và không có gì trong đồ uống để trở nên tồi tệ. Nên Soju có thời hạn sử dụng về cơ bản là vô thời hạn.

Tuy nhiên, có một số lưu ý đối với tuyên bố đó:

+ Thứ nhất, nếu rượu soju của bạn được bảo quản trong chai nhựa, rất ít khả năng giữ nó trong nhiều năm. Bởi vì một số hóa chất từ ​​nhựa có thể tìm đường vào rượu soju.

+ Thứ hai, nếu chai vẫn còn sau khi đã mở nắp, điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị. Mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc rượu soju bay ra ngoài, nó vẫn sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu Soju không được bảo quản ở nơi tối và mát thì các yếu tố môi trường sẽ tác đông. Ví dụ như ánh nắng trực tiếp hoặc thực phẩm khác được cất giữ gần đó có thể ảnh hưởng đến hương vị. Trường hợp xấu nhất là tiêu chảy hoặc ngộ độc.

+ Hạn sử dụng của rượu Soju có hương vị

Bạn có thể nghĩ rằng, bởi vì rượu soju có hương vị có thể có trái cây trong đó, nó có thể hết sớm hơn. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy! Bởi vì Soju trái cây thường đến từ hương liệu trái cây nhân tạo. Hoặc đươc chiết xuất từ ​​trái cây, thay vì có trái cây thực tế. Điều này không ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu soju.

Soju có hương vị thường không có hạn sử dụng theo ngày hoặc hết hạn, giống như soju thông thường. Sự khác biệt duy nhất có thể là ở một số hương vị nhất định như rượu soju mận/ mơ có thêm thịt quả. Tuy nhiên những loại này lại không thuộc vào Shochu như đã nêu ở đoạn đầu. (Shochu không là từ nước ép trái cây trực tiếp!

Mặc dù rượu sẽ bảo quản trái cây trong một thời gian, nhưng tốt nhất không nên để rượu quá lâu. Và nhà sản xuất có thể đưa vào ngày ‘tốt nhất trước’. Tất nhiên, điều này không giống với ngày ‘sử dụng trước’. Rượu soju sẽ an toàn để uống sau ngày này.

Hạn sử dụng của rượu Sake Nhật Bản

Nhiều người biết đến “ngày tốt nhất” khi mua thực phẩm. Sau đó, bạn có biết nếu rượu sake cũng có nhãn tốt nhất theo ngày? Độ tươi của rượu sake trước và sau khi mở nắp khác nhau như thế nào?

Lần này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết về ngày hết hạn của rượu sake và khoảng thời gian uống ngon trước khi mở (chưa mở) / sau khi mở (mở).

Lý do không có ngày hết hạn: ngày hết hạn là rượu sake rất dài. Điều này là do nó có chứa cồn và không có khả năng bị thối rữa theo cách gây hại cho sức khỏe của bạn trừ khi nó được mở ra.

+ Rượu sake đa số không cải thiện theo tuổi rượu

Mặc dù thường được gọi là rượu gạo nhưng về mặt kỹ thuật, rượu sake lại giống bia. Nó khác với rượu vang hay whisky. Chính vì thế mà nó không cải thiện theo độ tuổi, ngoại trừ một số loại rượu sake lâu năm như koshu.

Nó được ủ trong nhà máy trong những điều kiện đặc biệt. Sake không được cải thiện tại nhà và được đề nghị tiêu thụ ngay lập tức để tận hưởng chất lượng tốt nhất của nó.

+ Ngày sản xuất rượu sake

* Vì lợi ích, bắt buộc phải ghi rõ “ngày sản xuất”, và trong trường hợp nhãn, nắp và bao bì ở mặt trước hoặc mặt sau của sản phẩm, nó được dán trên đầu.

“Ngày sản xuất” được viết trên rượu sake chỉ rõ năm và tháng khi rượu sake được sản xuất! Tuy nhiên, điểm cần lưu ý ở đây là ngày ghi trong ngày sản xuất không phải là “ngày vắt rượu (ngày khai sinh ra rượu)”.

“ Ngày sản xuất ” được ghi trên rượu sake theo nghĩa đen cho biết năm và tháng sản xuất rượu sake. Sake thường được đóng chai sau khi được ép, lọc, nung, bảo quản và ủ. Ngày sản xuất rượu sake đề cập đến “ngày mà nó được đóng gói trong một vật chứa như chai hoặc gói (ngày mà nó được hoàn thành như một sản phẩm)”

Thay vì ghi ngày hết hạn và hạn sử dụng, nhãn rượu sake luôn ghi “ngày sản xuất” như một nghĩa vụ. Xin lưu ý rằng một số người nhầm lẫn điều này với ngày hết hạn hoặc ngày tốt nhất.

KHÁI NIỆM “NGÀY TỐT NHẤT” – KHÁC VỚI HẠN SỬ DỤNG RƯỢU SAKE – SHOCHU

Ngày TỐT NHẤT không giống như ngày HẾT HẠN. Nhưng nếu bạn bảo quản ở nhà, hương vị sẽ thay đổi từng chút một. Vì vậy hãy xác định loại rượu sake và nói, “Thương hiệu rượu sake này có lõi mạnh, vì vậy nó Hai năm. Trừ khi bạn là một người tiên tiến và có thể tự đánh giá rằng “Không, nó sẽ ngon ngay cả khi bạn để nó trong khoảng 5 năm!”, thì cơ bản là bạn nên uống càng sớm càng tốt sau khi mua.

Những ngày tốt nhất này là năm được tính từ tháng sản xuất khi sản phẩm được bảo quản ở nơi mát mẻ (khoảng 20 độ C) mà không được mở ra và tiếp xúc với ánh sáng. Nếu môi trường bảo quản kém, khoảng thời gian này sẽ bị rút ngắn. Để đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức sản phẩm trong tình trạng tốt, vui lòng tránh cất giữ trong môi trường ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rượu sake, chẳng hạn như nhiệt độ cao.

+ Rượu Sake có thể sử dụng được bao lâu khi chưa mở chai?

Mặc dù rượu sake không có hạn sử dụng nhưng liệu nó có giữ được hương vị như vậy sau 5 hay 10 năm? Hoàn toàn có thể. Nhưng một khái niệm khác được đưa ra. Đó là “NGÀY TỐT NHẤT”

Rượu Sake đã được sản xuất từ ​​lâu thường có thể được uống mà không có vấn đề gì về sức khỏe trước khi mở ra. Nhưng một điều là hương vị Sake sẽ có phần thay đổi. Khoảng thời gian mà rượu sake có thể được thưởng thức khác nhau tùy thuộc vào phương pháp sản xuất.

Thông thường thường thấy trong các cửa hàng có thể để được khoảng một năm kể từ ngày sản xuất. Sake thông thường là rượu sake đã được xử lý nhiệt bằng cách trải qua quá trình “đốt cháy” hai lần. Sau khi ép rượu sake và trước khi đóng chai.

+ Nên uống sớm với một số loại rượu. Đặc biệt với loại đã khui mở

Một số nhà phân phối đề trên nhãn là “ Nên sử dụng rượu trong xx tháng ”.  Hãy tuân theo khuyến nghị. Bởi vì rượu sake để ở thời gian hơn xx tháng vẫn không hề bị hỏng, biến màu hoặc giảm hương vị. Một số dòng để càng lâu lại càng có hương vị thơm ngon hơn nữa là đằng khác.

Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rõ về môi trường bảo quản rượu để không làm biến đổi hương vị vốn có của Sake Nhật. Hoặc đó là loại sake tươi, namazake.

Cố gắng uống rượu sake càng sớm càng tốt sau khi mở nắp. Nếu bạn mở nắp, hương vị sẽ kém đi. Mùi vị không thay đổi nhiều trong một vài ngày, nhưng sau một tuần hoặc lâu hơn, nó có thể cảm thấy giống như một loại rượu khác. Đặc biệt, hãy uống rượu sake chưa đun khi nó còn tươi càng tốt.

Hạn sử dụng rượu Sake – Shochu khi đã mở nút chai

Tùy vào nhãn chai để phân biệt cho hạn dùng của từng loại sau khi mở nút.

+ Ginjo – Junmai  – Daiginjo

Sau khi mua rượu sake có từ “Ginjo” như “Ginjo”, “Junmai Ginjo”, “Daiginjo” và “Junmai Daiginjo”. Hãy áp dụng khoảng thời gian phù hợp.

Khoảng thời gian mà bạn có thể uống rượu sake có từ “Ginjo” một cách ngon lành.  Rượu sake loại Ginjo được đặc trưng bởi hương thơm trái cây và hương vị thanh lịch bằng cách đánh bóng gạo sang trọng và lên men từ từ và cẩn thận ở nhiệt độ thấp.

Để không bị thay đổi hương vị thanh tao, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh trước và sau khi mở, và nếu có thể, nếu bạn uống trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi mở, bạn có thể uống mà hầu như không thay đổi. hương liệu. Ngay cả khi bạn nhìn nó trong một thời gian dài, nên uống nó trong khoảng một tuần đến 10 ngày.

Rượu Sake Horin Junmai Daiginjo Gekkeikan
Rượu Sake Horin Junmai Daiginjo Gekkeikan

+ Junmaishu và Honjou 

Thời gian uống ngon: 1 tháng – hầu như không có gì thay đổi trong 10 – 20 ngày đầu.

 Khoảng thời gian bạn có thể thưởng thức rượu sake với các từ “Junmaishu (Junmaishu đặc biệt)” và “Honjou (Honjou đặc biệt)”. “Junmaishu ( đặc biệt Junmaishu) “

Rượu Sake có từ” Special Junmaishu “và” Honjou (Honjou đặc biệt) “có xu hướng thay đổi hương vị chậm hơn Ginjoshu. So với rượu sake Ginjo, nhiều loại có mùi thơm và vị dịu hơn, và nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở nắp, bạn có thể thưởng thức chúng trong 10 ngày đến 2 tuần mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào.

Junmaishu và Honjozo-shu, có vị đặc mà có thể thưởng thức ngay cả với Kanzake, có thể có hương vị êm dịu hơn khoảng một tháng sau khi mở! Nếu bạn đã quen với việc uống rượu sake một chút, bạn có thể nếm thử và nếu bạn nghĩ “Ồ! Rượu sake này có vị đậm đà và phong phú!”

Sake Ozeki Yamada Nishiki
Sake Ozeki Yamada Nishiki

+ Sake tươi uống càng sớm càng tốt!

Từ cần đề phòng là “sake tươi”! Rượu sake thông thường sau khi vắt sẽ được “đốt (tiệt trùng bằng nhiệt ở nhiệt độ thấp)” để ổn định chất lượng. Nhưng ở rượu sake thô, bạn có thể thưởng thức hương vị tươi ngon do không bị đốt cháy.

Tuy nhiên, hương vị thay đổi nhanh hơn (mùi thơm giảm dần, vị ngọt hơn, v.v.), vì vậy bạn nên giữ lạnh sau khi mở và uống càng sớm càng tốt, giống như rượu sake Ginjo. Hãy thưởng thức rượu sake với cảm giác  “tươi sớm!” . Thời gian uống ngon: Uống càng sớm càng tốt sau khi mở (như thể sashimi tươi sống vậy)

+ Rượu sake nóng sau khi mở: 2 tuần đến 1 tháng

Có thể uống rượu sake đã mở trong thời gian dài với rượu sake nóng không? Điểm hấp dẫn của rượu sake nó làm từ gạo nên bạn có thể cảm nhận được hương vị nhẹ nhõm của rượu sake ngay cả khi uống nóng.

Khi một loại rượu có hương thơm trái cây như rượu Ginjo . “Rượu sake Ginjo” và “rượu sake thô” thường được uống với rượu sake lạnh. Hương thơm trái cây của Kanzake gần như biến mất. Bởi vậy với shochu trái cây thì sẽ không uống nóng.

Hiếm có loại sake không nguyên chất và honjozo-shu mà hương vị thay đổi rõ rệt trong vòng vài ngày sau khi mở nắp. Vì vậy rượu sake nóng 2 tuần hoặc 1 tháng sau khi mở nắp đều được.

+ “Ngày tốt nhất” trong Hạn sử dụng rượu sake – shochu khi chưa mở

Sake có thể bị hỏng nếu không được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Bởi vì rượu sake chủ yếu được làm thủ công và không chứa chất bảo quản như hầu hết các loại đồ uống có cồn. Sake được lên men có nghĩa là nó có thời hạn sử dụng dài. Nhưng không có nghĩa là Sake hay rượu Shochu không bị hư hỏng.

Đầu tiên, sẽ tìm hiểu về sake chưa mở

+ Ngày tốt nhất của Sake lâu năm

Rượu sake lâu năm là gì?

Vì giá trị của sự lão hóa được công nhận cao trong thế giới rượu vang, nên loại rượu sake ủ tương tự như rượu vang, “rượu sake lâu năm” và “rượu sake già”, cũng đang thu hút sự chú ý!

Trên thực tế, không có tiêu chuẩn pháp lý nào để tự gọi mình là “rượu sake lâu năm”. Nói chung, nhiều trong số chúng được ủ từ 3 năm trở lên trước khi được thương mại hóa với tên gọi “rượu sake lâu năm”.

Các sản phẩm lên đến 10 năm lão hóa tương đối dễ kiếm, nhưng sau 20 năm lão hóa, chỉ có một số sản phẩm hạn chế trên thị trường. Nó có màu hổ phách đẹp mắt, đậm đà và hương vị phức tạp mà không loại rượu sake thông thường nào có được. Nó rất hợp với pho mát xanh và trái cây khô!

Những loại sake bình cói thuộc loại này

Rượu Sake Ozeki Barrel bình cói
Rượu Sake Ozeki Barrel bình cói 1.8L

– Hạn sử dụng rượu sake -shochu lâu năm

Hãy đọc các loại rượu Sake  nếu bạn chưa rõ về chúng. Sau đó, hãy đối chiếu với khuyến nghị sử dụng cho chung các loại sake như sau

– “Rượu sake già”, có tuổi đời từ 3 năm, 5 năm hoặc hơn, thậm chí 10 năm trở lên. Đây là loại rượu được ưa chuộng vì độ sâu và êm dịu của nó, nhưng nó khác với rượu bị biến chất. Rượu sake ngon có thể được làm ra bởi vì nó được quản lý và bảo quản đúng cách. Thông qua các chuyên gia tại các nhà máy bia và cửa hàng rượu. Nếu bạn muốn thưởng thức nó tại nhà, hãy mua rượu sake được dán nhãn và bán dưới dạng “rượu sake cũ”. ” Old Sake”. Tương tự, nó cũng lâu năm với Shochu A. Hay hầu hết các Soju.

+ Ngày tốt nhất cho rượu sake – shochu nói chung

  • Honjozo-shu / sake thông thường: Khoảng 1 năm kể từ ngày sản xuất
  • Rượu sake Ginjo, rượu sake Junmai, rượu sake bảo quản thô: Khoảng 10 tháng kể từ ngày sản xuất
  • Sake (sản phẩm có thể phân phối ở nhiệt độ phòng): Khoảng 8 tháng kể từ ngày sản xuất

– 1 năm cho sake thông thường và rượu mọi loại shochu

Rượu sake thông thường có thể được thưởng thức trong khoảng một năm kể từ ngày sản xuất. Rượu sake bình thường ở đây là rượu sake đã qua xử lý nhiệt hai lần, sau khi vắt rượu và trước khi đóng chai.

Futsū-shu (普通 酒) (Sake thông thường)

Honjōzō-shu (本 醸 造酒) (Honjozo-shu: sake có pha thêm cồn)

Junmai-shu (純 米酒) ( Rượu Junmai – sake nguyên chất)

– Khoảng 9 tháng từ ngày sản xuất với sake thô

Daiginjō-shu (大 吟 醸)

Ginjō-shu (吟 醸 酒)

Junmai Ginjō-shu (純 米 吟 醸)

Namachozō-shu (生 貯 蔵 酒)

Trong trường hợp là rượu sake thô, bạn nên uống nó trong khoảng 9 tháng, sớm hơn một chút so với rượu sake thông thường. Điều này là do rượu thô không được đốt nhiệt trước khi bảo quản mà chỉ được đốt một lần trước khi vận chuyển.

Sake chưa bao giờ được đốt cháy được gọi là “rượu sake thô”. Nhưng cũng giống như rượu sake được bảo quản thô, tốt nhất nên uống trong khoảng 9 tháng sau khi sản xuất .

– 6 tháng đối với rượu Sake Nama hoặc rượu sake “Tươi”

Trước khi mở, uống trong vòng 3 đến 8 tháng kể từ ngày sản xuất: Namazake (生 酒) (Sake tươi). 

Namazake không có quá trình xử lý thanh trùng bởi vậy các con men vẫn lên men trong chai dẫn đến nhanh chua và cần bảo quản lạnh và uống sớm nhất. Hãy hiểu giống kiểu như bia hơi vậy.

Xin lưu ý rằng những khoảng thời gian này chỉ là hướng dẫn. Nó có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện bảo quản. Khoảng thời gian khuyến nghị có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất rượu và thương hiệu. Vì vậy, bạn  hãy nhớ kiểm tra khi mua. Đọc kỹ hướng dẫn hay liên hệ tư vấn xem loại hàng bạn mua là loại nào.

Nhận biết hạn sử dụng rượu sake – shochu Nhật Bản

Các dấu hiệu cho thấy rượu sake có thể bị hư hỏng  và mẹo khắc phục – cách bảo quản rượu và cách sử dụng rượu ngon nhất theo thời gian sẽ được thể hiện ở đây. Hãy thưởng thức rượu sake đừng bỏ lỡ khoảng thời gian để có thể uống một cách ngon lành.

Thời gian để rượu bị hư hỏng tùy thuộc vào cách nó được tạo ra. Nếu bạn mua rượu sake tươi, sẽ có vài tháng. Soju tươi, nó sẽ tồn tại khoảng một hoặc hai năm. Trước khi nó bị tách đường khỏi phần còn lại của rượu, khiến hương vị rượu bị biến đổi.

Rượu được sản xuất thương mại thường có đủ chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Nhưng hương vị cuối cùng có thể bắt đầu mất dần. Rượu sochu chưng cất theo phong cách truyền thống sẽ không bao giờ hỏng vì nó chỉ là rượu và nước. Như mọi khi, nếu hương vị của nó có vẻ khác biệt, thì đã đến lúc bạn nên đổ bỏ nó đi.

Uống Sake đúng hạn sử dụng rượu
Uống Sake đúng hạn sử dụng rượu

Dấu hiệu cho thấy rượu có thể bị hư hỏng 

Về chất lượng, rượu sake xuống cấp theo thời gian. Việc sử dụng các giác quan để kiểm tra xem rượu sake có bị hỏng luôn rất hữu ích. Kiểm tra rượu Sake có hư hỏng không thông qua các dâu hiệu như: màu sắc, hương thơm  và hương vị.

+ Màu sắc rượu chuyển sang màu vàng hoặc hơi nâu hoặc đục khác lạ so với ban đầu

Hầu hết các loại rượu sake đều trong. Ngoại trừ rượu sake lâu năm ( koshu ) thường có màu hơi vàng hoặc màu hổ phách và rượu sake chưa lọc ( nigorizake ) có màu hơi đục. Nếu màu đã chuyển thành màu vàng , nó đã bắt đầu bị oxy hóa. Điều này có thể xảy ra đối với chai cũ hoặc chai đã mở.

Do ảnh hưởng của ánh sáng (tia cực tím) và nhiệt độ, quá trình lão hóa của các thành phần như đường và axit amin có trong rượu sake đã tiến triển, và người ta cho rằng màu sắc đã thay đổi do sự hình thành của các thành phần màu.

Quá trình lão hóa diễn ra theo thời gian, chẳng hạn như lưu trữ lâu dài. Nếu thành phần tạo màu được tạo ra bởi quá trình lão hóa theo cách này, thì không có vấn đề vệ sinh hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số kuramotos đã thương mại hóa rượu sake lâu năm được bảo quản từ 10 đến 15 năm, và những sản phẩm này được thưởng thức với màu sắc và hương vị được tạo ra bởi quá trình lão hóa như một cá thể riêng biệt.

+ Hương vị rượu thay đổi khi hết Hạn sử dụng rượu

Sake thường có mùi hoa, trái cây hoặc có đường. Tuy nhiên, nếu nó có mùi hăng, hoặc thối, đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy rượu sake không ngon.

Các hạt nổi hoặc ở dưới đáy chai. Sự hiện diện của bất kỳ hạt nào có nghĩa là rượu Sake đã bắt đầu tan rã.

Khi cảm thấy rượu Sake không còn hợp khẩu vị. Uống một lượng nhỏ để kiểm tra hương vị. Nếu có gì đó sai với nó, hãy loại bỏ nó. Tất nhiên, bạn có thể nhầm rượu sake hư với rượu sake chua mà bạn không thích. Tuy nhiên, nếu bạn không thích nó, chẳng ích gì để cất giữ nó.

Cách bảo quản rượu Sake – rượu Shochu được lâu

Những điều cần tránh khi cất giữ rượu Sake: Khi cất giữ rượu Sake, bạn nên lưu ý một số điểm sau để rượu của bạn luôn giữ được hương vị thơm ngon.  Vì đồ uống hư hỏng có vị quá tệ. Tốt hơn hết bạn nên làm theo các khuyến nghị đơn giản sau để giữ cho nó ngon và có hương vị.

Rượu nếu chưa mở thì không có vấn đề gì khi uống rượu kể cả sau 10 năm. Nhưng hương vị sẽ thay đổi từng chút một không chỉ khi bảo quản ở nhiệt độ phòng mà còn khi nhiệt độ tủ lạnh gia đình thay đổi.

Các nhà máy sản xuất rượu Sake về cơ bản xuất xưởng rượu sake của họ vào thời điểm “Rượu sake này sắp uống rồi!”. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên uống càng sớm càng tốt sau khi mua ở cửa hàng rượu hoặc siêu thị …

+ Không cần thiết để bảo vệ quá mức tất cả các sake

Ngoại trừ mùa hè khi nhiệt độ phòng cao, có rất nhiều loại rượu có thể thưởng thức một cách ngon lành mà không bị mất đi vị ngon dù được bảo quản ở nơi tối và mát như dưới bếp khoảng nửa năm, nên không cần thiết để bảo vệ quá mức tất cả các sakes.

Rượu sake để được bao lâu là phụ thuộc vào môi trường bảo quản. Bảo quản rượu sake – shochu phù hợp với từng loại cũng như từng giai đoạn. Bạn có thể tham khảo để có thể giữ chai rượu sake thơm ngon trong thời gian lâu nhất.

+ Bảo quản rượu ở nơi tối, tránh ánh sáng và mát mẻ

Khi rượu được bảo quản ở nơi có ánh nắng và không có nắp đậy, sẽ nhanh chóng bị hỏng. Vì vậy, hãy nhớ luôn đậy nắp chai sau khi mở. Điều này sẽ đảm bảo không có gì xấu xảy ra với rượu của bạn.

Tránh Tia cực tím: Sake không thích ánh sáng mặt trời. Ngay cả đèn huỳnh quang cũng có thể gây hại cho nó! Tốt nhất có thể làm là giữ cho nó bóng râm hoặc dưới đèn LED.

Rượu sake chưa mở nên được bảo quản ở nơi tối, mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Chẳng hạn như tủ đựng thức ăn hoặc hầm rượu. Nó sẽ kéo dài đến 12 tháng được lưu trữ đúng cách. Nhiệt độ bảo quản rượu Sake không được vượt quá 68 ° F (20 ° C). Vì vậy nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng thì nên bảo quản rượu sake trong tủ lạnh.

+ Bảo quản rượu ở nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ không đều thì đến con người chúng ta cũng phải sốc nhiệt. Thức ăn cũng vì thế nhanh hư hỏng. Đồ uống cũng vậy. Sake hay Shochu đều cần  sự ổn định của nhiệt độ. Ngay cả khi nó được giữ trong một khu vực được làm mát thông thường. Sự hiện diện của bất kỳ thiết bị sưởi ấm nào như bếp nấu hoặc thậm chí tủ lạnh. Nó có thể dẫn đến các quá trình không thể đoán trước trong rượu.

Bảo quản lạnh rượu Soju: Nói chung, rượu soju nên được bảo quản lạnh để có hương vị ngon nhất. Rượu soju lạnh có vị ngon hơn và có thể đỡ nôn nao. Nhưng rượu soju ở nhiệt độ phòng cũng có thể uống được.

Để tránh bất kỳ “bất ngờ” khó chịu nào, hãy cung cấp cho rượu Sake một không gian tối và mát, không tiếp xúc với nhiệt.

+ Bảo quản kín, nguyên chất, không lẫn mùi, pha trộn

Cũng cần tránh trộn rượu với các đồ uống khác. Nó có thể gây ra phản ứng hóa học và có thể khiến bạn đau đầu hoặc nhanh hỏng.

Bất kỳ yếu tố nào trong tủ lạnh của bạn có mùi nặng có thể làm hỏng rượu sake và mất mùi vị.

Đừng để rượu bị ám mùi của tiêu, gia vị, mùi thức ăn…Đây không phải là mối đe dọa phổ biến. Nhưng một số loại rượu sake khá nhạy cảm với mùi mạnh. Tốt hơn nên tránh xa những thứ như tỏi, hành tây hoặc các loại thực phẩm khác. Nó sẽ hay gặp nếu bạn không có tủ rượu riêng mà bỏ chung với tủ thức ăn. Chúng có thể ảnh hưởng đến mùi thơm ban đầu của rượu Sake của bạn.

+ Bảo quản rượu Sake – shochu – soju khi đã mở

Vì một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của rượu sake là không khí, một vấn đề hợp lý xuất hiện. Phải làm gì với chai sau khi nó được mở ra? Rượu sake có cần bảo quản lạnh sau khi mở không?

Uống hết khỏi cần bảo quản. Nhưng nếu cảm thấy khó uống hết một lúc, hãy giữ cho nắp và miệng chai sạch sẽ và bảo quản ở nơi tối và thoáng mát. Đối với rượu sake thô và rượu sake được bảo quản thô, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Nước giải khát từ gạo này, như chúng ta đã tìm hiểu, cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài. Đặc biệt, chai đã mở nắp có thể bị ảnh hưởng bởi không khí dẫn đến oxy hóa chất lỏng bên trong.

Bảo quản rượu sake soju
Bảo quản rượu shochu tốt nhất

+ Làm thế nào để bạn bảo quản Soju sau khi mở?

Đậy kín nắp và bảo quản như với sake đã nêu ở trên. Rượu soju đã mở nắp có thể uống trong vòng một tháng. Sau khi mở rượu soju, nếu bạn không định uống nó ngay lập tức thì hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng nắp đúng cách. Nếu không có sẵn nắp thì hãy đậy chặt nắp bằng màng bọc thực phẩm.

Khi mở rượu soju, không khí có thể xâm nhập và oxy hóa nó. Điều này sẽ gây ra sự thay đổi hóa học trong hương vị. Nó sẽ xảy ra một cách tự nhiên nếu bạn không đậy kín nắp sau khi mở rượu soju. Nếu nắp không được đậy kín sau khi mở, sẽ gây ra các vấn đề như tràn hoặc rò rỉ.

+ Cách đặt rượu vào tủ lạnh tăng Hạn sử dụng rượu sake – shochu

Để giữ rượu Sake đã mở đúng cách, hãy làm theo một số bước đơn giản:

+ Nên bảo quản rượu sake trong tủ lạnh, nhớ đậy kín nắp. Đặt chai thẳng đứng. Nếu không, thức uống sẽ mất đi nhiều hương vị và mùi vị cũng bị hỏng.

+ Hãy uống hết rượu Sake đã mở trong vòng vài ngày. Cố gắng không để nó tồn tại ngay cả trong một tuần.

+ Gạn cho vào thùng nhỏ đậy kín để tủ lạnh. Có thể để càng ít khoảng trống giữa chất lỏng và nắp càng tốt vì nó sẽ giảm nguy cơ oxy hóa.

+ Để loại trừ bất kỳ ảnh hưởng nào của oxy. Hãy tìm đến dụng cụ bảo quản rượu hoặc dụng cụ đặc biệt hút không khí trong chai.

Và tất nhiên, hãy luôn kiểm tra bể chứa mà bạn định chuyển rượu sake vào. Nó phải sạch để tránh bị nhiễm bẩn và hư hỏng thêm.

+ Một mẹo hữu ích khác:

– Khi mở một chai rượu sake là hãy uống rượu sake càng sớm càng tốt sau khi mở nắp để giữ được hương vị.

Sau khi mở chai, cố gắng uống rượu sake càng sớm càng tốt. Khi mở nắp, hương vị sẽ kém đi. Mùi vị rượu Sake không thay đổi nhiều trong một vài ngày. Nhưng sau một tuần hoặc lâu hơn, nó có thể cảm thấy giống như một loại rượu khác. Sake đã thay đổi mùi vị vẫn có thể được sử dụng làm rượu sake nấu ăn.

– Nếu cảm thấy khó uống hết một lúc, hãy giữ cho nắp và miệng chai sạch sẽ và bảo quản ở nơi tối và thoáng mát.

– Trong trường hợp là nama sake (sake tươi), hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh.

– Ngoài ra, rượu sake đã thay đổi mùi vị cũng có thể được dùng làm rượu nấu ăn.

+ Quá hạn sử dụng rượu sake – shochu có dùng được không?

Được chứ. Bạn không cần phải vội vàng vứt bỏ. Sake đã qua ngày hết hạn có thể được sử dụng làm rượu sake nấu ăn. Miễn là nó còn kín đáo, chưa mở nắp. Khi sử dụng rượu sake trong nấu ăn, rượu sake có tác dụng ngâm nguyên liệu với nước dùng, khử các thành phần có mùi và bay hơi theo rượu.

Nếu như thấy rượu đã vẩn đục và hương vị trở nên lạ, hãy loại bỏ chúng. Bởi vi khuẩn axit lactic mạnh được trộn trong rượu có tên là Hiochikin đã biến tính rượu.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải bảo quản rượu ở nơi mát và tối để rượu không bị biến chất và tiêu thụ theo loại rượu. Hãy vừa thưởng thức ngon miệng với rượu sake vừa cảm nhận được đặc trưng của từng loại rượu sake.

Lời kết về hạn sử dụng rượu sake – shochu Nhật Bản

+ Về cơ bản rượu Sake và rượu Shochu đều không quy định về hạn sử dụng. Tuy nhiên chúng có “Ngày tốt nhất”. Hãy dùng rượu tốt nhất trong khoảng trước ngày tốt nhất!

+ Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm rượu bị biến chất.
+  Bất kể đã mở hay chưa mở, chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản trong tủ lạnh càng nhiều càng tốt.
+ Chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ càng sớm càng tốt sau khi mở.
+  Ngay cả khi thời gian tiêu chuẩn đã trôi qua, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể tiêu thụ nó.

+ Theo nguyên tắc chung, “Mức tiêu thụ ước tính” và “Phương thức phân phối” được mô tả trên mỗi trang sản phẩm, vì vậy vui lòng kiểm tra từng trang sản phẩm để biết chi tiết.

Bảng tóm tắt tham khảo Ngày tốt nhất để sử dụng rượu Sake

Loại sản phẩm Mức ước tính sử dụng khi nguyên vẹn Mức ước tính sử dụng khi đã khui mở Phương pháp vận chuyển Cách lưu trữ – bảo quản
Rượu sake thô
(rượu sake junmai mới, v.v.)
3 tháng kể từ ngày sản xuất Uống ngay ★ Chỉ dành cho các chuyến bay ★ Yêu cầu
trong tủ lạnh Đảm bảo để trong tủ lạnh và tủ lạnh (3-10 ° C).
để tránh ánh nắng trực tiếp và các tia cực tím khác.
Rượu sake hương (mùi thơm)
(Plum Hananeyama no Kibudo Sake Apple Sake)
3 tháng kể từ ngày sản xuất dưới 2 ngày sau mở nắp Có thể được giao ở nhiệt độ phòng Bảo quản nơi mát và tối
ở nhiệt độ 10 đến 15 ° C, tránh tia cực tím như ánh nắng trực tiếp.
Sake thô Honjo 
(Sake Nigori, Snow Watari, v.v.)
6 tháng kể từ ngày sản xuất 2 – 10 ngày sau khi mở Có thể được giao ở nhiệt độ phòng Bảo quản nơi mát và tối
ở nhiệt độ 10 đến 15 ° C, tránh tia cực tím như ánh nắng trực tiếp.
Sake Mizen Kensho
9 tháng kể từ ngày sản xuất 2 tuần – 1 tháng kể từ khi mở nắp Có thể được giao ở nhiệt độ phòng Bảo quản nơi mát và tối
ở nhiệt độ 10 đến 15 ° C, tránh tia cực tím như ánh nắng trực tiếp. Sau khi mở, bảo quản trong tủ lạnh.
Sake kiểu miền Nam, Yumekari, Junmaishu Honjozoshu, v.v.. 9 tháng kể từ ngày sản xuất dưới 1 tháng tháng kể từ khi khui mở Có thể được giao ở nhiệt độ phòng Bảo quản nơi mát và tối
ở nhiệt độ 10 đến 15 ° C, tránh tia cực tím như ánh nắng trực tiếp.
Rượu sake thông thường
(Kamisen, Kasen, v.v.)
1 năm kể từ ngày sản xuất trên 1 tháng sau khi mở nắp Có thể được giao ở nhiệt độ phòng Bảo quản nơi mát và tối
ở nhiệt độ 10 đến 15 ° C, tránh tia cực tím như ánh nắng trực tiếp.
Rượu mùi
(Umeshu, Mountain Kibudoshu (đóng hộp) )
9 tháng kể từ ngày sản xuất dưới 2 tuần sau mở nắp Có thể được giao ở nhiệt độ phòng Bảo quản nơi mát và tối
ở nhiệt độ 10 đến 15 ° C, tránh tia cực tím như ánh nắng trực tiếp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Bạn có thắc mắc hay chần chừ gì về hạn sử dụng của rượu sake hay hạn sử dụng của shochu Nhật Bản? Hạn sử dụng của Soju Hàn Quốc? Hãy thử ngay những chai rượu truyền thống mà bạn thích cho bữa tối nay.

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. Liên hệ: 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Cơ sở 2: số 2 ngõ 278, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.
error: Content is protected !!