Nho Malbec – Sự thật tuyệt vời về rượu vang Malbec được trồng cho vang thế giới mới

Nho Malbec

Nho Malbec – Sự thật tuyệt vời về rượu vang Malbec

Rượu Malbec là gì?

Tóm tắt nội dung

Là rượu vang làm từ nho Malbec. Thường được biết đến với loại rượu vang đỏ toàn thân, chủ yếu ở Argentina.
Được biết đến với hương vị trái cây đậm, đầy đặn và kết thúc khói, rượu vang Malbec cung cấp một sự thay thế tuyệt vời cho Cabernet Sauvignon và Syrah. Tuy nhiên, Malbec còn nhiều điều thú vị và giá trị hơn nữa.

Sơ lược về giống nho Malbec

Malbec là một loại nho có vỏ màu đen, nguồn gốc ở mạn Tây Nam nước Pháp. Nhưng nó lại được biết đến như một loại nho đặc trưng của rượu vang ở Argentina. Argentina là một quốc gia Tân Thế Giới về sản xuất rượu vang. Họ đã đạt được những thành công lớn trong việc nhân rộng sự lớn mạnh của giống nho Malbec. Nho có xu thế sẫm màu và tannin mạnh mẽ. Malbec cũng là một trong sáu giống nho được phối trộn để tạo nên dòng rượu vang đỏ Bordeaux blend .

Tên gọi Malbec

Malbec là giống nho làm vang đỏ nổi tiếng có nguồn gốc từ Sud Ouest, Pháp. Về tên gọi, có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh cái tên Malbec. Nhưng nổi tiếng nhất là giả thuyết cho rằng Malbec được đặt theo tên của một nông dân người Hungary.

Người nông dân này là người đầu tiên truyền bá giống nho này ra khắp nước Pháp. Tuy nhiên, nghiên cứu của nhà thực vật học Pierre Galet mới đây đã đưa ra các bằng chứng khác. Ông cho thấy Côt là tên gọi ban đầu của nho Malbec. Đồng thời khẳng định Malbec có nguồn gốc từ phía Bắc vùng Burgundy.

Người Pháp đã ghi lại hơn một nghìn từ đồng nghĩa khác nhau cho Malbec. Một phần xuất phát từ thời kỳ đỉnh cao khi nó phát triển ở Pháp. Ở Bordeaux, nơi mà loại giống này lần đầu tiên được chú ý. Nó được biết đến với từ đồng nghĩa Pressac.

Những tên gọi khác của nho Malbec

Các từ đồng nghĩa phổ biến khác của Malbec bao gồm Agreste, Auxerrois, Auxerrois De Laquenexy.

Ngoài ra, trong các hỗn hợp nho có chứa Malbec tại nhiều vùng miền còn có những tên gọi khác. Như: Auxerrois Des Moines De Picpus, Auxerrois Du Mans, Balouzat, Beran, Blanc De Kienzheim, Cahors, Calarin, Cauli. Hay là Costa Rosa, Côt, Cot A Queue Verte, Cotes Rouges , Doux Noir, Estrangey, Gourdaux, Grelot De Tours, Grifforin.

Bên cạnh đó còn có Guillan, Hourcat, Jacobain, Luckens, Magret, Malbek, Medoc Noir, Mouranne, Navarien, Negre De Prechac, Negrera. Noir De Pressac, Noir Doux, Nyar De Presak, Parde, Périgord cũng là những từ đồng nghĩa của giống nho này.

Những cái tên khác như là Pied De Perdrix, Pied Noir, Pied Rouge, Pied Rouget, Piperdy, Plant D’Arles.

Chúng ta cũng có thể gọi Malbec là Plant De Meraou, Plant du Lot, Plant Du Roi, Prechat, Pressac, Prunieral.

Lịch sử nho Malbec

Nho Malbec Nguồn gốc từ Pháp

Malbec xuất phát từ đất nước Pháp lãng mạn. Nó phát triển ở Sud-Ouest. Malbec là con lai tự nhiên của hai giống bí truyền đến từ Montpellier và Gaillac ở Sud-Ouest. Ngày nay, phần lớn Malbec của Pháp được tìm thấy ở Cahors. Đó là một thị trấn nhỏ trên một dòng sông chuyển đổi nhẹ nhàng chảy về phía Bordeaux.

“Nhà” của Malbec ở Argentina

Sinh ra từ Pháp, Malbec nhanh chóng phổ biến. Nó mang trong mình hương vị của 5 loại nho hàng đầu Bordeaux pha trộn lại. Tuy nhiên do cơ thể yếu. Khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh của nho này kém. Nên nó không trở thành giống nho hàng đầu của Bordeaux được.

Nhưng nó lại được một vùng đất khác nuôi dưỡng. Đó là Argentina. Tại Mendoza, Argentina, một nhà thực vật học người Pháp hoài cổ đã trồng nó theo lệnh của thị trưởng vào năm 1868.

Đất nước này đã yêu quý và trồng Malbec rất nhiều. 75% Malbec trên thế giới được trồng tại đây với 30,21% sản lượng rượu vang chất lượng cao. Argentina đã hồi sinh Malbec trở thành một trong 18 loại nho cao quý hàng đầu. Bây giờ nó phát triển ở bảy quốc gia và tiếp tục phát triển phổ biến. Malbec đã trở thành biểu tượng cho rượu vang ở nước này.

Đặc trưng của giống nho Malbec

Nho Malbec nhỏ, có màu đậm và thường chín giữa lúc mùa phát triển. Nó rất nhạy cảm với môi trường nơi nó sống. Vì vậy mức độ chín có ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc  rượu vang tạo ra. Một loại nho dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nó sợ khí hậu ẩm ướt và thích những vùng đất đá vôi hoặc đất sét.

Tùy thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu, nho Malbec có những sắc thái hương vị khác nhau. Nếu được thu hoạch khi chưa trưởng thành hoàn toàn, trái nho sẽ có chút vị trái cây. Trong khí hậu lạnh, nho có vị giống như anh đào. Khi thời tiết mát mẻ, hương vị của Malbec tựa như quả mâm xôi. Trong khí hậu ấm áp, nho có vị của dâu đen.

Malbec nằm trong số 6 loại nho có khả năng pha trộn với những loại nho khác của vùng Bordeaux. Rượu Malbec rất lý tưởng để trộn với Merlot hoặc Cabernet Sauvignon để có được rượu vang đỏ nhạt hơn.

Đặc điểm sinh trưởng của nho Malbec

Ưa ánh sáng và cần nhiều ánh sáng

Là loại nho rất ưa ánh sáng và cần nhiều ánh nắng để sinh trưởng và phát triển. Vì thế chúng thường được các nhà vườn trồng tại những nơi có độ cao. Chúng dễ mẫn cảm với khí hậu và thời tiết khắc nghiệt. Vì thế chúng ta lưu ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến nho. Như là nhiệt độ, độ ẩm, mật độ trồng sao cho hợp lý.

Khả năng chống chịu sâu bệnh kém

Đây là loại nho có khả năng đề kháng kém với tác động của thời tiết và sâu bệnh. Nếu bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này năng suất của các vườn nho sẽ sụt giảm đáng kể. Thậm chí còn thất thu nếu không được xử lý ngay.

Malbec rất yêu mặt trời

Ánh nắng mặt trời sẽ giúp Malbec có lớp da dày hơn, giàu tannin hơn. Trái nho Malbec sẽ trở nên đậm hơn, nhiều sắc tố màu hơn. Đặc biệt, Malbec lại thích những nơi có độ chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Thích thời tiết ngày nóng đêm lạnh.

Tính chua cao hơn khi trồng ở nơi có độ cao

Malbec trồng ở các vùng thấp thường cố vươn mình đón ánh nắng mặt trời. Do vậy nho Malbec phải vật lộn để tạo ra độ chua cần thiết để tạo ra rượu vang ngon và lâu dài.

Các khu vực có độ cao cao với sự thay đổi nhiệt độ ngày rộng (tức là ngày nóng, đêm lạnh) làm cho nho tập trung dinh dưỡng vào trong quả. Bởi vậy, giống nho này trồng ở vị trí cao, đủ ánh nắng mặt trời sẽ giàu tannin và axit hơn. Cũng có thể nói là, những giống nho trồng ở những sườn đồi đón nắng sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

Đặc đểm màu sắc, hương vị chính của nho Malbec

Nho Malbec có hương vị rất phong phú. Hương vị của trái nho chịu ảnh hưởng phần lớn của độ cao nơi trồng nho. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như lượng ánh mặt trời, nhiệt độ, độ ẩm. Rượu vang làm từ giống nho này có hương vị thay đổi theo độ tuổi. Sự khác nhau giữa hương vị rượu già và trẻ rất lớn. Sau đây là từng hương vị cụ thể mà bạn có thể cảm nhận được trong rượu vang nho Malbec:

Màu sắc đặc biệt

Rượu làm từ nho này có màu đỏ tím đậm, gần như mờ đục. Màu sắc này giống như màu nho Syrah. Nhưng vành rượu lại có màu đỏ tươi. Đây là điều rất đặc biệt trong màu sắc và đó là nét đặc trưng của nho Malbec.

Vang tử nho Malbec thường có màu sắc đậm đặc. Từ đó tím tới đỏ đen bắt mắt.

Hương trái cây:

Cherry đen, Lựu, Mận, Mâm xôi, Blackberry, Blueberry, Nho khô.

Có kèm theo một số hương khác như: Ca cao, sô cô la sữa, cà phê, Mocha, mật đường, da, hạt tiêu đen, thân xanh, sỏi, thuốc lá.

Hương vị hoa quả nồng nàn như mùi mận đen, mùi nho đen, mùi trái và (fig). Mùi hoa violette, mùi đường cháy, mùi cam thảo, mùi vani, thoảng thoảng mùi hạt tiêu. Và mùi gỗ nếu rượu được ủ trong thùng gỗ sồi.

Axit trung bình, lượng Tannin trung bình.

Được pha trộn phổ biến ở Right Bank Bordeaux, Merlot và Petit Verdot. Ở Argentina, Malbec đôi khi được pha trộn với Bonarda. Đây là một loại nho đỏ trong khu vực còn được gọi là Deuce Noir.

Malbec thích hợp nhất cho sự phối trộn

Nghe thật thú vị! Rượu vang làm từ mỗi nho này uống rất tuyệt vời. Nhưng nếu thử một loại rượu blend từ hỗn hợp có nó thì còn tuyệt vời hơn. Các nhà làm rượu thường trộn nho này với Cabernet Sauvignon. Kể từ đó, Malbec đã trở thành một thành viên chính trong hỗn hợp Red Bordeaux Blends.

Thời gian ủ thùng gỗ sồi cho nho Nho Malbec ít 

Malbec có vẻ rất thích hương trái cây mịn màng. Không già cỗi như gỗ sồi. Rượu Malbec thường được ủ từ 4 – 6 tháng trong thùng gỗ sồi. Bạn sẽ thấy hầu hết Malbec Argentina chỉ có khoảng 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Nếu 10-12 tháng ủ, Malbec sẽ cho nó mùi ‘việt quất’ cổ điển. Một số loại rượu vang Malbec được ủ trong thời gian dài (18-20 tháng) thường chi phí rất cao. Nhưng nhà làm vang ít khi sử dụng phương pháp ủ lâ như vậy với Malbec này.

Trong những giai đoạn rượu còn trẻ, từ 2-3 năm tuổi. Rượu có chất chát mạnh và vị chua tương đối sắc nét. Nói chung không nên uống vang Malbec trẻ quá. Vì rượu Malbec trẻ thường có mùi thực vật và cảm giac về chất chát hơi he đắng. Để từ 3-5 năm, rượu Malbec sẽ đưa lại cảm giác hoa quả nhuần nhuyễn. Mùi cam thảo, mùi mặn sấy khô, mùi thuốc lá sợ vàng phức hợp và vị chát mịn lắng đọng. Malbec là loại vang nhiều tố chất hoa quả nhưng cũng rất nam tính, mạnh mẽ.

Những tầng chất lượng của rượu nho Malbec

Malbec có 3 tầng chất lượng dựa trên giá cả. Điều này do cảm nhận chủ quan chứ không chính thức.

Tầng 1: Giá cả phải chăng hơn. Sản xuất nhiều với số lượng lớn. Có xu hướng tập trung vào phong cách trái cây ngon ngọt của Malbec mà không cần nhiều gỗ sồi.

Tầng 2: Đây là những gì bạn nên chi tiêu cho loại rượu vang cao cấp. Hoặc chọn rượu vang từ các nhà sản xuất chất lượng cao ở mọi quy mô. Sự lão hóa kéo dài mang lại hương vị sô cô la phong phú và kết cấu mượt mà.

Tầng 3: Bạn có thể tìm thấy Malbec chất lượng hàng đầu từ các nhà sản xuất ít tên tuổi. Khi bạn so sánh điều đó với các loại rượu vang ở Burgundy có giá khởi điểm $ 250. Malbec cung cấp đến tầng chất lượng đáng kinh ngạc so với giá cả.

Những món ăn sinh ra đã dành cho Malbec

Xét trên góc độ kết hợp rượu vang với món ăn, cá tính của nho Malbec cũng gần giống như nho Carbernets Sauvignon. Nó kết hợp tuyệt vời với các loại thịt bò hay thịt nướng.

Nó cũng kết hợp rất tốt với các loại đồ ăn Châu Á có gia vị như hạt tiêu, bột nghệ, bột cari…

Malbec là một loại vang mang tính chất lễ hội, ẩm nóng, thân thiện. Vì lý do đó nó rất được yêu mến ở Argentina, châu Mỹ la tinh. Và đang ngày càng được nhiều người biết đến ở Việt Nam và trên toàn Thế Giới.

Malbec rất thích hợp khi ghép cùng thực phẩm để tôn lên hương vị đẳng cấp của nó.

Tuyệt vời nhất là khi thưởng thức với bít tết, sườn cừu nướng, thịt lợn om, thịt gà, xúc xích, gà rang muối, bồ câu hầm, bò bít tết, bò sốt tiêu đen, lợn rừng sốt vang đỏ, thị nai, sốt nấm, cừu nướng…

Đối với các loại gia vị và thảo mộc: Rượu vang là đối tác hoàn hảo của rau mùi, húng tây, hương thảo, ớt bột xông khói. Ngoài ra phải kể đến hạt tiêu đen, thì là, cây bách xù, đinh hương, đậu vani, tỏi, hẹ. Hay hành lá và nước sốt thịt nướng.

Những người ăn chay có thể uống rượu vang với các loại rau như  nấm, rau củ nướng, ớt. Khoai tây, cải xoăn, củ cải, hành tây, củ cải đường, đậu đen cũng là sự lựa chọn phù hợp.

Phục vụ rượu Malbec ở nhiệt độ phòng thấp hơn một chút khoảng 15-18 độ là lý tưởng nhất. Bạn hãy đặt chai rượu nằm ngang trong tủ lạnh từ 20 đến 30 phút trước khi phục vụ.

Những vùng sản xuất Malbec phổ biến nhất

1. Argentina

Malbec ban đầu được trồng ở Pháp. Nhưng phiên bản Malbec mềm mại hơn, ít tannic hơn đã được trồng ở Argentina vào năm 1868. Malbec hiện là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Argentina, chủ yếu ở các vùng:

Mendoza: Những cành nho Malbec đầu tiên từ Pháp đã được giâm ở vùng Mendoza. Thung lũng Uco của Mendoza là một vùng trồng nho nổi tiếng. Nhà sản xuất rượu vang đã phát hiện ra độ cao ở đây cho phép nho tạo ra độ chua. Nhằm tạo ra một loại rượu vang ngon hơn, sống động hơn và thanh lịch hơn.

San Juan: Vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai ở Argentina. San Juan có khí hậu khô và khô cằn. Dẫn đến những loại rượu vang độ đậm trung bình được thưởng thức tốt nhất khi là rượu vang trẻ.

Salta: Đây là nơi có những vườn nho ở độ cao nhất của Argentina. Ở những độ cao này, nho Malbec có vỏ mỏng truyền thống phát triển lớp da dày. Nhằm để chịu được bức xạ UV-B cường độ cao. Dẫn đến rượu vang có hương vị đậm đà, vị tannic cao.

2. Pháp

Malbec ban đầu được trồng ở Pháp, cụ thể là ở vùng Cahors và Bordeaux. Nhưng sương giá đã tàn phá 75% vụ mùa vào năm 1956. Kể từ đó, Malbec của Pháp tiếp tục được sản xuất ở hai vùng. Đó là vùng Đông Nam Bordeaux và Thung lũng Loire. Malbec là một trong sáu loại nho được phép pha trộn cho rượu vang Bordeaux.

3. Các quốc gia sản xuất nho Malbec khác

– Hoa Kỳ:

Malbec đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ vào giữa những năm 1990. Khi đó nó được sử dụng trong các hỗn hợp pha trộn “kiểu Bordeaux” trong nước. Malbec được sản xuất ở California, Washington và Oregon.

– Chile:

Thành công của Malbec ở Argentina đã truyền cảm hứng cho nước láng giềng Chile trồng nho của riêng họ. Malbec ở Chile chủ yếu được sử dụng trong các loại vang đỏ pha trộn kiểu Bordeaux. Nó được trồng ở các vùng sau: Colchagua, Curicó và Cachapoal.

– Nam Phi:

Malbec lần đầu tiên được giới thiệu đến Nam Phi vào năm 1920. Nhưng không được đóng chai như một loại rượu vang duy nhất cho đến đầu những năm 1990.

– Úc và New Zealand:

Malbec lần đầu tiên được giới thiệu đến Úc vào những năm 1800. Nó chủ yếu phát triển ở Nam Úc và Victoria.

Ở New Zealand:New Zealand đã không bắt đầu mở rộng quy mô trồng Malbec của họ cho đến những năm 1990. Malbec New Zealand chủ yếu được sử dụng trong các hỗn hợp pha trộn vang đỏ theo phong cách Bordeaux. Gisborne và Vịnh Hawkes là những vùng sản xuất rượu vang chính của Malbec.

Sự khác nhau trong hương vị rượu làm ở Pháp và Argentina

Đến nay, gia đình nho Malbec có mặt ở 2 nước khác nhau. Với vị trí địa lý khác nhau, nho Malbec cho ra đời 2 hương vị khác nhau.

  • Tại Argentina: Hương vị trái cây chủ đạo trong ly rượu Malbec là blackberry , mận và anh đào đen. Các hương vị cung cấp thêm sắc thái như  sô cô la sữa , bột ca cao , hoa tím , da thuộc. Tùy thuộc vào thời gian trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Mà vang có một kết thúc ngọt ngào pha hương thuốc lá.
  • Tại Pháp: Đầu tiên là da thuộc với hương vị của nho chua , mận đen và cay đắng, mặn. Vị tannin vừa phải và có độ cồn thấp hơn. Nên các chai rượu Malbec ở đây thường dùng ngon hơn khi còn trẻ.

Ngày Malbec thế giới: 17/4

Tại sao nho Malbec có ngày đặc biệt đến vậy? 17/04/1853 những cơ sở đầu tiên cho bộ luật rượu vang ở Argentina được áp dụng tại Medonza. Luật này còn áp dụng cho các dòng nho nhập cư từ Pháp. Vì các dòng nho này phát triễn tốt ở Argentina. Bấy giờ, Malbec đang là một trong những giống nho trên đất nước này có nguồn gốc từ Pháp.

Tháng 11/2010, Chính phủ Argentina ra tuyên bố công nhận rượu vang là Quốc tửu của Argentina. Nho Malbec, với diện tích trồng nho lớn nhất. Sản lượng chiếm tới 30,21% sản lượng rượu vang ở Argentina.

Năm 2011, Tổ chức Rượu vang Argentina tuyên bố chọn ngày 17/04 làm ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day). Và ngày kỷ niệm này vẫn được duy trì hàng năm.

Những chai vang nho Malbec bạn nên thử

Rượu Vang Kaiken Mai Malbec Argentina

Vang Kaiken Mai Malbec
Vang Kaiken Mai Malbec cao cấp 750ml

Rượu mang được biết đến bởi một màu tím mãnh liệt đầy ấn tượng, có tanin trưởng thành. Vang mang trong mình hương vị mận tươi, dâu tây và quả cherry. Hương vị có trong rượu mang tính đặc trưng của Argentina, thể hiện đặc sắc vị của giống nho Malbec. Vang nổi tiếng và uy tín bậc nhất Medoza

Rượu Vang Clos des Andes Malbec Argentina

Rượu vang đỏ Clos des Andes Malbec Reserva Vin’D Argentina
Rượu vang đỏ Clos des Andes Malbec Reserva Vin’D Argentina

Nhấp môi ly vang, hương vị tinh tế ngọt ngào của rượu khiến đắm chìm con tim người thưởng thức. Bạn sẽ nhận ra những ý nghĩa của sự hạnh phúc và ấm áp tràn đầy không còn xa lạ. Hương vị rượu đắm đuối được tạo nên từ hương thơm của nhiều loại trái cây chín mọng. Tô điểm với nó là hương vị từ giống nho, từ hương thơm của thân cây gỗ sồi. Tất cả đã để lại một kết thúc lâu dài và bền bỉ.

Rượu vang Argentina La Espera Reserva Malbec

Chai vang này sở hữu một màu tím đậm. Rượu có một hương vị của những quả trái chín màu đen. Mùi hương của mận, thảo mộc, thùng gỗ sồi và mâm xôi.  Điều này cho thấy sự phức tạp trong hương vị của rượu. Cấu trúc rượu tốt, mượt mà và một kết thúc dài.

Vang Argentina Hereford Malbec

Chai rượu vang đỏ Hereford Malbec là một trong số những chai rượu nổi tiếng tại vùng đất Argentina. Rượu có màu đỏ ruby vừa phải. Cùng với hương vị của những loại trái cây màu đỏ như dâu tây, anh đào, mận,… Vang có độ acid và lượng tanin trung bình. Điều này đã khiến người uống cảm giác nhẹ nhàng và thích thú ngay từ những ngụm đầu tiên.

Vang Pháp Chateau Kirwan K de Margaux (vang chữ K cao cấp)

Giống nho: Malbec, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc
Thời gian ủ gỗ sồi: 12 tháng
Dung tích: 750ml
Nồng độ: 13%vol
Quy cách: Đóng chai.
Nhập khẩu nguyên thùng 6 chai.

Vang K de Kirwan Margaux là một dòng rượu vang ấn tượng đẳng cấp. Nó đẹp từ màu sắc cho đến diện mạo. Vang cho hương vị và kết thúc lâu bền và dai dẳng hiếm có.

Đặc điểm của vang Château Kirwan K de Kirwan Margaux

Vang K de Kirwan Margaux
Vang đỏ Pháp K de Kirwan Margaux 750ml 13% vol

K de Kirwan là Rượu thứ hai của Château Kirwan. Là vang đỏ ngon mang đặc trưng của vùng đất với những tuyệt phẩm vang đỏ Pháp: Margaux. Vùng đất Margaux chứa 21 hãng hạng cru từ Bảng phân loại Bordeaux năm 1855 (20 trong số đó vẫn còn tồn tại). Làm từ hỗn hợp nho Malbec và  Carbernet.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm bia được phân phối bởi: 89 Khâm Thiên
Facebook: RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Showroom 2: 2/2178 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.
error: Content is protected !!