Nho Pinot Gris – Pinot Grigio những “nàng công chúa” nhẹ nhàng

Nho Pinot Gris - Pinot Grigio

Nho Pinot Gris – Pinot Grigio những “nàng công chúa” nhẹ nhàng

Thông tin giống nho

Tên gọi: Pinot Gris – Pinot Grigio
Nguồn gốc: Pháp và Ý
Màu sắc vỏ: Đỏ nhạt
Ứng dụng: Làm vang trắng

Những chai vang từ nho Pinot Gris – Pinot Grigio

Greywacke Botrytis Pinot Gris 13.5% vol chai mini 375 ml
Vang trắng Alto Anger Pinot Grigio
Rượu vang Estate Danzante Pinot Grigio và Tuscan Red Blend chai 750ml
Vang trắng Attems Pinot Grigio 750 ml
Vang trắng Mezzacorona Pinot Grigio 750ml
Rượu vang Ý Musivum Pinot Grigio 13.5% vol chai 750 ml
Rượu vang trắng Freixenet Pinot Grigio 11.5% – chai 750 ml nhập khẩu nguyên thùng 6 chai
Vang Mỹ Coppola Rosso & Bianco Pinot Grigio 13.5% vol chai 750ml

Đặc điểm Nho Pinot Gris – Pinot Grigio

Pinot Gris là một loại nho có vỏ màu đỏ lựu nhạt. Pinot Gris cũng có thể nói là một đột biến có màu da hồng của Pinot Noir. Quả Pinot Gris có mảng màu đặc biệt của chúng.

Nho phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu mát mẻ. và chín tương đối sớm với lượng đường cao. Các cụm cây Pinot gris có thể có nhiều màu sắc khác nhau trên cây nho. Nho mọc thành từng cụm nhỏ. Khi chín, thường có màu xám hồng. Mặc dù màu sắc có thể thay đổi từ xám xanh, đỏ nâu đến nâu hồng. Trên quả có thể có đốm và phấn quả.

Pinot Gris hay Pinot Grigio

Pinot Gris hay Pinot Grigio là một đột biến của gia đình Pinot. Là một thành viên của họ nho Pinot mở rộng. Nó có dấu vết di truyền với Pinot Noir và Pinot Blanc. Nho có nguồn gốc từ những vườn nho của Burgundy. Được tìm thấy nhiều nhất ở khắp các khu vực phía bắc của Ý. Ở nước Ý, loại nho này, trong tiếng Ý gọi là Pinot Grigio. Cũng có thể nói rắng, Pinot Grigio là bản sao Bản sao của Pinot Gris ở Ý.

Pinot Grigio được kết hợp chặt chẽ với các loại rượu vang nhẹ có độ chua. Pinot gris thường được pha trộn với Pinot noir để làm phong phú và làm nhẹ hương vị của Pinot noir. Đây là loại nho xếp trong hàng phổ biến và nổi tiếng để làm rượu vang trắng. Hiện nó được tìm thấy ở các vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới.

Các tên gọi khác dành cho Nho Pinot Gris:

– Có khoảng 150 từ đồng nghĩa để chỉ giống nho này trên thế giới. Ở Đức, Pinot Gris thường được biết đến với cái tên Grauburgunder. Được tìm thấy ở Baden, Rheinhesseh và Pfalz. Nó chiếm 7% tổng diện tích vườn nho của cả nước. Drusen, Druser, Grauburgunder, Grauer Burgunder, Grauer Clevner, Kleiner Traminer, Rheingrauer, Ruländer, Speyerer (Đức , Áo ). Arnaison Gris, Arnoison Gris, Auvernat Gris, Auxerrois Gris, Beurot, Friset, Fromenteau Gris, Griset. Malvoisie, Moréote Gris, Muscade, Noirien Gris, Pineau Cendre, Pineau Cendrée, Pinot Beurot (Pháp ). Edelklevner.

Pinot Gris vs Pinot Grigio
Pinot Gris vs Pinot Grigio

Trong nhiều thế kỷ, Alsatian Pinot Gris được đặt tên là Tokay d’Alsace. Năm 1984, Ủy ban Châu Âu bắt đầu chuyển đổi sang Tokay Pinot Gris để loại bỏ sự nhầm lẫn liên quan đến rượu vang Tokaji danh giá của Hungary . Sau 80 năm hình thành, vào ngày 1 tháng 1 năm 2007, giai đoạn chuyển tiếp kết thúc và bất kỳ tài liệu tham khảo nào về Tokay Pinot Gris đều trở thành “Pinot Gris”.

Pinot Grigio, Rulander Grigio ( Ý). Râjik (Moldova ). Griset, Musler (Thụy Sĩ ). Burgundské Sivé, Rulandské Sivé (Slovakia ). Sivi Pinot ( Slovenia ). Rulandské Šedé. Burgundské Šedé ( Cộng hòa Séc ). Hamvas Szoeloe, Skürzebarát ( Hungary )….

– Tên phổ biến quốc tế: Pinot Gris hoặc Pinot Grigio.

Nguồn gốc và sự phát triển Nho Pinot Gris – Pinot Grigio

Pinot gris đã được biết đến từ thời Trung cổ ở vùng Burgundy. Nơi nó có thể được gọi là Fromenteau. Năm 1711, một thương gia người Đức, tên là Johann Seger Ruland  đã phát hiện ra một loại nho mọc hoang trên các cánh đồng của Palatinate . Rượu vang sau đó ông sản xuất được gọi là Ruländer. Và cây nho sau đó được phát hiện là Pinot gris.

Cho đến thế kỷ 18 và 19, nho là loại cây phổ biến ở Burgundy và Champagne. Nhưng năng suất kém và cây trồng không đáng tin cậy đã khiến nho không được ưa chuộng ở những khu vực đó. Số phận tương tự gần như đã xảy ra ở Đức, nhưng các nhà nhân giống nho vào đầu thế kỷ 20. Đã có thể phát triển các giống vô tính sẽ tạo ra một loại cây trồng phù hợp và đáng tin cậy hơn.

Pinot gris có hồ sơ DNA tương tự Pinot noir

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis. Đã xác định rằng Pinot gris có hồ sơ DNA tương tự đáng chú ý với Pinot noir. Và sự khác biệt màu sắc có nguồn gốc từ một đột biến gen xảy ra cách đây nhiều thế kỷ. Lá và dây leo của cả hai giống nhau đến nỗi màu sắc là khía cạnh duy nhất phân biệt hai loại.

Tập đoàn rượu vang Santa Margherita. Một nhà sản xuất rượu vang nằm ở phía bắc nước Ý. Là công ty đầu tiên trên thế giới vào năm 1961 đã trồng nho nho Pinot Grigio màu hồng như một loại rượu vang trắng.  Khoảng năm 2005, Pinot gris đang được yêu thích ngày càng phổ biến trên thị trường. Đặc biệt là trong phiên bản Pinot grigio.

Hương vị và hương thơm của Pinot Gris

Mặc dù đôi khi được sử dụng như một thành phần pha trộn. Pinot Gris thường được sản xuất như một loại rượu vang đa dạng. Vì nho tự nhiên có độ axit thấp và nhiều đường.

Hầu hết các nhà sản xuất rượu tránh đặc tính gỗ sồi rõ ràng trong Pinot Gris của họ. Một số sử dụng các thùng cũ hơn trung tính hơn để lên men hoặc lão hóa. Điều này mang lại một kết cấu kem hơn có thể trung hòa một chút tính axit. Để có trọng lượng cao hơn, các kiểu Pinot Gris phức tạp hơn, tiếp xúc với lees và lên men malolactic một phần thường được sử dụng. Các loại rượu ngọt thu hoạch muộn cũng rất phổ biến có các loại trái cây nhiệt đới và gia vị ngọt ngào.

Pinot Grigio không có hương vị độc đáo nổi bật như cách Moscato hay Riesling làm. Nhưng nó mang lại cảm giác sảng khoái của axit. Rượu vang của nho này thường khô, ít ngọt. Bởi Pinot Grigio có tính axit cao.

Ngoại lệ: Có hai ngoại lệ về Pinot Grigio ngọt ngào hoặc Pinot Gris hơi ngọt từ Alsace.

Đặc trưng hương vị của vang nho Pinot Gris 

Các hương vị  và đặc trưng chính:

Hương vị và mùi thơm rất khác nhau giữa các vùng và từ phong cách này sang phong cách khác. Nhưng các đặc điểm chung bao gồm hương lê, táo, quả thạch, trái cây nhiệt đới và thậm chí là một chút khói hoặc len ướt. Các hương vị trái cây chính trong Pinot Grigio là chanh, lê, đào trắng và táo. Tùy thuộc vào nơi trồng nho. Pinot Grigio có thể có hương mật ong mờ nhạt. Hương hoa như kim ngân hoa. Hoặc khoáng chất giống như nước muối.

Rượu vang Alsace Pinot Gris phải được làm bằng 100% nho Pinot Gris và chúng có hương vị rất phức tạp . Bạn sẽ khám phá các ghi chú gia vị của quế, mật ong, đinh hương, chanh meyer và gừng kết hợp với một dư vị dài. Hãy tìm các từ ‘Vendages Tardives’ như một lựa chọn rượu vang tráng miệng thu hoạch muộn (thậm chí ngọt hơn).

  • Pinot Grigio ở Ý : Thường khô hoàn toàn với độ axit rực rỡ với một nốt hạnh nhân đắng.
  • Pinot Gris của Pháp Thịt và không cầu kỳ. Với các ghi chú mật ong mờ nhạt từ botrytis.
  • Pinot Grigio của Mỹ: Thường có hương vị trái cây cường điệu hơn. Và ít axit hơn so với các đối tác châu Âu

Nho Pinot Gris trên thế giới và phong cách rượu vang trắng Pinot Gris – Pinot Grigio

Những loại rượu vang Pinot Gris hảo hạng nhất đến từ những vùng trồng nho mát hơn trên thế giới. Những loại từ khí hậu ấm hơn có xu hướng thiếu axit và cấu trúc và có thể có vẻ quá cồn. Các chai điển hình của châu Âu đến từ những vườn nho ở hai bên sông Rhine. Từ Baden và Pfalz ở Đức và đặc biệt là vùng Alsace ở Pháp. Ở những vùng này, rượu vang được làm với nhiều mức độ ngọt khác nhau. Từ khô xương đến ngọt đậm đà.

Pinot Gris ở Pháp

Loại rượu này đến từ Alsace, Pháp. Nơi đây, rượu vang Pinot Gris chất lượng cao nhất vẫn được làm ở đây cho đến ngày nay. Alsatian Pinot Gris có xu hướng khô hoặc brut với hương vị chín của trái cây nhiệt đới. Cùng với hương gừng và mật ong. Những loại rượu này có nhiều hương vị hơn với kết cấu dạng dầu.

Alsace Grand Cru cao cấp với Nhãn rượu Domaine Zind-Humbrecht Pinot Gris Rangen de Thann Clos Saint Urbain, Alsace Grand Cru. Pháp là nơi có vang nho này ngon nhất.

A Pinot Gris Selection de Grains Nobles từ Alsace là một trong những loại rượu vang ngọt nhất. Nó có hương vị đậm đà nhất trên trái đất.

Vỏ nho sẫm màu sẽ tạo ra màu vàng hơn trong rượu vang cuối cùng. Hãy thử kết hợp Pinot Gris với pho mát núi có hương vị hào phóng như Comté hoặc Gruyère. Món sò điệp ướp sốt beurre blanc hoặc risotto nấm kem. Các phiên bản khô đặc biệt ngon với các món ăn châu Á. Hoặc Ấn Độ cay như gà tikka masala hoặc cà ri xanh Thái Lan.

Nho Pinot Grigio ở Ý

Ở Ý, chúng ta sẽ gọi nho này là Pinot Grigio. Với Pinot Grigio của Ý, thường có một phong cách khô, giòn, nhẹ hơn. Với hương vị của cam quýt và táo xanh. Món antipasti đặc trưng của Ý, salad hải sản, các món mì ống nhẹ với ngao hoặc tôm, và thậm chí cả sushi kết hợp tuyệt vời với Pinot Grigio.

Rượu vang Pinot Grigio của Alto Adige – Südtirol ở miền bắc nước Ý. Chắc chắn có thể mâu thuẫn với quan điểm cho rằng tất cả các loại rượu vang có “Grigio” trên nhãn đều nhẹ nhàng và đơn giản. Điều này đặc biệt như vậy với các ví dụ hoa, phong phú rực rỡ từ Bolzano và Oltradige.

Nó cũng có thể áp dụng cho các chai chứa đầy khoáng chất từ ​​Thung lũng Adige. Rượu vang làm tại Val Venosta có xu hướng mỏng hơn, tươi hơn và phù hợp hơn với biểu ngữ “Grigio” như đã mô tả ở trên. Giống được trồng nhiều nhất trong vùng. Với khoảng 630 ha (1550 mẫu Anh). Friuli và Collio ở đông bắc nước Ý cũng có thể là nguồn cung cấp các loại quả chín với trọng lượng quả tốt.

Nho Pinot Gris - Pinot Grigio và rượu vang trắng
Nho Pinot Gris – Pinot Grigio và rượu vang trắng

+ Nghề trồng nho Pinot Grigio ở Ý

Trong vườn nho, Pinot Grigio dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh. Ở Ý, Malattia del Pinot Grigio (“bệnh Pinot Grigio”) gây biến dạng lá và giảm năng suất. Những chùm Pinot Grigio nhỏ và nhỏ gọn, tạo ra nơi ẩn náu lý tưởng cho bệnh botrytris và các bệnh thối chùm khác.

Do độ chua tự nhiên của nho thấp, trong mùa hè nóng nực. Ngày hái nho đặc biệt quan trọng. Ngày sớm hơn trong thời kỳ chín sẽ dẫn đến mức độ axit cao hơn khi lượng đường. Và hợp chất hương vị tích tụ lại. Cần phải xem xét cẩn thận từ các vigneron.

Ngày thu hoạch cũng có thể có tác động rõ ràng đến màu sắc. Khi Pinot Grigio chín, nó có thể có màu hơi hồng mặc dù màu sắc thay đổi từ xanh xám đến nâu hồng. Không có gì lạ khi một cây nho có nhiều màu sắc khác nhau. Rượu vang được sản xuất từ ​​nho chín thường có màu vàng hơn nhiều.

+ Ở phía bắc của Ý

Đặc biệt, từ phía bắc của Ý, Pinot Grigio thường được mô tả là một loại rượu trắng khô giòn và nạc với độ axit tương đối cao tạo thêm cảm giác cay. Bổ sung bởi hương thơm của chanh, chanh, táo xanh và hoa.

Phong cách Grigio Ý “thường ngày” này đạt được trước hết bằng cách thu hoạch nho tương đối sớm. Điều này được thực hiện nhằm cố gắng giữ được càng nhiều axit tươi càng tốt. Nếu không thì giống này có độ chua khá thấp .

Để giữ được độ tươi và “zing”, quá trình lên men và bảo quản thường diễn ra trong các thùng thép không gỉ. Nếu thùng được sử dụng, điều này sẽ làm tăng trọng lượng khẩu vị và hương thơm vani ngọt ngào. Điều này sẽ làm giảm đáng kể phong cách sạch sẽ, đơn giản và cũng làm tăng chi phí. Loại rượu Pinot Grigio này hầu như luôn được dành để tiêu thụ trong vòng một hoặc hai năm sau khi thu hoạch. Không bắt buộc và cũng không khuyến khích việc nuôi nhốt mở rộng.

+ Ở Đông Bắc Ý và nhiều vùng khác

Đông Bắc Ý ( Veneto , Friuli-Venezia Giulia và Trentino-Alto Adige ) là trung tâm sản xuất Pinot Grigio. Khu vực này xuất khẩu một lượng lớn rượu mỗi năm. Rượu bắc Ý chủ yếu sang Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cũng có rất nhiều chai vang hảo hạng từ vùng này. Những chai này có thể đạt được trọng lượng và kết cấu tương đương với hầu hết mọi cách đóng chai của Pinot Gris. Những loại rượu ngon nhất có thể gần bằng chất lượng của rượu vang Alsace Grand Cru.

Ở nhiều vùng của Ý, loại nho này được sử dụng để làm rượu vang frizzante (bán sủi tăm) hoặc spumante (sủi tăm). Trong khi đó hãng phổ biến nhất, Prosecco, sử dụng 15% Pinot Grigio so với 85% Glera để làm vang.

Pinot Grigio hiếm khi là cơ sở của các loại rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng ở Ý. Pinot Gris vừa hoặc ngọt có liên quan nhiều hơn với Alsace và ở quy mô nhỏ hơn nhiều với New Zealand. Ở Ý chủ yếu phong cách khô.

Nho Pinot Gris – Pinot Grigio bên ngoài Pháp và Ý

Tổng diện tích trồng nho này trên toàn thế giới là khoảng 15.000 ha.

Phong cách làm mới của Pinot Grigio đã thành công rực rỡ ở nhiều quốc gia khác nhau. Bohemia, Moravia của Cộng hòa Séc. Hay Ở Áo có khoảng 300 ha chiếm 0,6% tổng diện tích trồng nho.  ở Baden, Palatinate Đức có khoảng 5,042 ha. Nó chiếm 4,9% diện tích trồng nho làm rượu nước này. Ở Thụy Sĩ – Valais có khoảng 214 ha.

Trong số các khu vực rượu vang của Thế giới Mới, sự đa dạng này nổi bật nhất ở Hoa Kỳ. Nơi nó được đặt biệt danh thân thương là “Greej”.  Ở Casablanca, Chile.  Ở San Juan và Mendoza của Argentina.  Ở Canada có nhiều ở British Columbia, Ontario.

Bang Oregon của Hoa Kỳ dẫn đầu nhưng Bang Washington và California cũng rất quan trọng. Một số nhà máy rượu ở Thế giới Mới đã chọn sản xuất cả rượu vang Pinot Grigio và Pinot Gris. Chúng thường được bán trên thị trường tương ứng như rượu khai vị và rượu thực phẩm.

New Zealand: 

Pinot gris được trồng ở cả Đảo New Zealand. Từ Đảo Bắc: Waiheke, Vịnh Hawkes , Gisborne. Sang Đảo Nam: Central Otago, Nelson  Marlborough  Waipara. Thống kê năm 2019 cho thấy nơi này có diện tích 2.488 ha (6.150 mẫu Anh) nho Pinot gris. Đây là mức tăng gần 8 lần kể từ năm 2003. Năm 2007, Pinot Gris đã vượt qua Riesling để trở thành giống trắng được trồng nhiều thứ ba sau Sauvignon blanc và Chardonnay.

Một nửa trong số tất cả các đồn điền là ở Canterbury và Marlborough. Xu hướng rượu vang phát triển một đặc tính phong phú, thơm, nhiều trái cây. Một loạt các phong cách với các mức giá khác nhau được sản xuất ở New Zealand. Nơi đây là loại nho trắng được trồng nhiều thứ ba. Tuy nhiên, nó chỉ chiếm 6% sản lượng rượu quốc gia và 2% xuất khẩu. Các nhãn rượu có xu hướng phản ánh sự khác biệt giữa phong cách Pinot Gris và Pinot Grigio.

Úc:

Nho được sử dụng nhiều ở Úc.  Các điền trang ở Tasmania. Thung lũng Yarra. Đồi Adelaide. Orange, New South Wales. Bán đảo Mornington. Vùng Canberra. … Với khoảng 2.836 ha.

Pinot gris lần đầu tiên được đưa vào Úc vào năm 1832 trong bộ sưu tập nho do James Busby mang về. Ở Victoria, rượu vang từ nho được dán nhãn cả Pinot gris và Pinot grigio. tùy thuộc vào độ ngọt của rượu với các loại rượu vang khô hơn được dán nhãn Pinot grigio.

Phục vụ vang nho Pinot Gris Pinot Grigio

Các cặp thức ăn ngon nhất cho Pinot Gris:

  • Tính axit giòn và các hợp chất dễ bay hơi dựa trên cam quýt của Pinot Grigio kết hợp tốt nhất với các món ăn chế biến từ hải sản. Cá trắng nướng, trai, ngao và tôm cũng như món gỏi hải sản sẽ rất hợp.
  • Pinot Grigio thường được phục vụ cùng với món mì Ý và cơm risotto phổ biến của Ý với kem hoặc nước sốt cà chua tươi.
  • Với vang Alsace, Pinot Gris ngọt ngào hơn và có tuổi đời cao hơn kết hợp rất tốt với các thực phẩm địa phương như hạt dẻ, gan ngỗng và Flammekueche – một loại bánh mì dẹt với thịt xông khói và hành tây.
  • Phong cách giòn và tươi của Pinot Gris được sản xuất trong thế giới mới là một phong cách rượu linh hoạt để kết hợp với thực phẩm. Hải sản, thịt gà và các loại rau dân dã cũng như vịt và cừu sẽ rất hợp.
  • Độ chua cũng sẽ làm tăng hiệu quả cho các món ăn làm từ kem và pho mát mềm như chevre và roquefort.
  • Sử dụng ở nhiệt độ 8 – 12 độ C.

Thông Tin Liên Hệ – Tư Vấn – Mua hàng

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. Tại Việt Nam, liên hệ: 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Showroom 2: 2/2178 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.
error: Content is protected !!