Nho xanh Chenin Blanc hương thơm quyến rũ làm vang trắng

Nho xanh Chenin Blanc

Nho xanh Chenin Blanc hương thơm quyến rũ làm vang trắng

Thông tin sản phẩm

Sản phẩm: Rượu vang trắng
Giống nho: Chenin Blanc
Phổ biến: Pháp, Nam Phi, Hoa Kỳ, châu Úc.

Tìm hiểu các giống nho:

Các nho trắng khác:  Nho Chardonnay. . Nho Pinot Gris.  Nho Sauvignon Blanc . Nho Semillon

Nho Chenin blanc và rượu vang

Chenin blanc (còn được gọi là Pineau de la Loire trong số các tên gọi khác ). Là một giống nho làm rượu vang trắng từ Thung lũng Loire của Pháp. Nó còn có một số tên gọi khác là: Chenin, Pineau, Pineau de la Loire, Pineau d’Anjou, Steen.

Nho xanh Chenin Blanc là một giống nho làm rượu vang trắng đa năng đã được trồng ở Pháp gần 1300 năm. Nó thường được kết hợp với Thung lũng Loire của Pháp. Nho có mức độ axit cao. Có nghĩa là nó có thể được chế biến theo một số phong cách khác nhau.

Nho Chenin blanc và rượu vang
Nho Chenin blanc và rượu vang

Nho được dùng để làm nhiều loại vang. Như: rượu vang tráng miệng ngọt dịu, không bị ảnh hưởng bởi botrytis. Rượu vang sủi có mật ong nhẹ. Các loại rượu rượu vang trắng tĩnh khô.

Tính axit cao của nó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để làm mọi thứ từ rượu vang sủi bọt. Đến rượu vang tráng miệng cân bằng tốt, Mặc dù nó có thể tạo ra rượu vang trung tính rất nhạt nhẽo. Nếu sức sống tự nhiên của cây nho không được kiểm soát. Bên ngoài Loire, nó được tìm thấy ở hầu hết các vùng rượu vang của Thế giới Mới.

Đặc tính vang nho Chenin blanc 

Chenin Blanc có thể được chế biến theo bất kỳ mức độ ngọt nào. Từ khô xương, giòn và sủi bọt cho đến rượu tráng miệng ngọt ngào. Này được phản ánh trong các số kỹ thuật và phong cách làm việc trong sản xuất Chenin.

Nó cung cấp một khẩu vị khá trung tính. Biến thể cổ điển và cách xử lý của nhà sản xuất rượu. Ở những khu vực mát mẻ, nước trái cây có vị ngọt nhưng chứa nhiều axit với hương vị trái cây đầy đủ. Tính axit của dưới nho chín thường được đeo mặt nạ với chaptalization với kết quả không đạt yêu cầu. Trong khi bây giờ là nho nhỏ chín được làm thành các loại rượu vang lấp lánh phổ biến như Crémant de Loire .

Các loại rượu trắng của Anjou AOC là biểu hiện phổ biến của Chenin như một loại rượu khô. Với hương vị của mộc qua và táo. Ở Vouvray AOC gần đó, họ hướng đến phong cách khô ráo, phát triển mật ong. Và các đặc tính của hoa theo độ tuổi. Ở những cây nho tốt nhất, nho có thể để lại trên cây nho để phát triển bệnh thối rữa quý phái. Tạo ra một loại rượu tráng miệng đậm đặc. Sánh và có thể cải thiện đáng kể theo độ tuổi.

Nguồn gốc lịch sử của Nho xanh Chenin Blanc

Sự đa dạng này đã có những thăng trầm trong suốt lịch sử lâu dài của nó. Các tài liệu chính thức của Pháp lần đầu tiên đề cập đến Chenin Blanc vào đầu năm 845. Giống này đã xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau của sông Loire dưới vô số tên gọi kể từ đó. Loại nho này phần nào không còn hợp thời vào đầu thế kỷ 20. Nhưng sự quan tâm trở lại vào những năm 1980 đã củng cố lại vị thế của Chenin Blanc. Nó đã trở lại như một giống nho cổ điển và quý phái.

Năm 1999, phân tích DNA đã chỉ ra rằng Chenin blanc có mối quan hệ thế hệ cha mẹ với giống nho rượu vang Jura Savagnin . Bằng chứng DNA bổ sung cho thấy Chenin blanc có mối quan hệ anh chị em với Trousseau và Sauvignon blanc. Điều này cho thấy rõ ràng rằng Chenin blanc là con và Savagnin là giống bố mẹ.

Thông qua mối quan hệ anh em cùng cha khác mẹ của Chenin với Sauvignon blanc. Loại nho này có liên quan đến giống cô / chú với nho làm rượu vang Bordeaux Cabernet Sauvignon.( Là con của Sauvignon blancCabernet Franc.).

Khu vực trồng Nho xanh Chenin Blanc trên thế giới

Chenin blanc được trồng trên toàn cầu từ Trung Quốc đến New Zealand, Canada và Argentina. Nó được coi là loại cây trồng “chính” chỉ ở một số địa điểm. Mặc dù Pháp là quê hương trồng nho của Chenin blanc, nhưng vào đầu thế kỷ 21. Số lượng Chenin blanc được trồng ở Nam Phi nhiều gấp đôi so với ở Pháp. Các nước khác, phân bố hầu khắp nhưng không nhiều.

Phân bố nho xanh Chennin Blanc trên thế giới
Phân bố nho Chenin Blanc trên thế giới

Nho xanh Chenin Blanc tại quê gốc: Pháp

Ở Thung lũng Loire của Pháp, nó được đánh giá là giống nho làm rượu chất lượng cao. Nho này có thể sản xuất rượu vang đẳng cấp thế giới.

Các nhà nghiên cứu về khu vực giả thuyết rằng, Chenin blanc có nguồn gốc từ Thung lũng Loire của Pháp vào khoảng thế kỷ thứ 9. Ngày nay, Loire là vùng rượu vang của Pháp có mối liên hệ chặt chẽ nhất với sự đa dạng này.

Năm 2008, có 9.828 ha (24.290 mẫu Anh) Chenin được trồng ở Pháp. Chenin blanc vẫn chiếm khoảng 1,2% tổng số đồn điền của Pháp.

Có thể cho rằng những biểu hiện tốt nhất của Chenin Blanc từ Loire là loại rượu ngọt. Được ủ botrytized từ Quarts de Chaume và Bonnezeaux.

+ Sử dụng Nho xanh Chenin Blanc ở Pháp

Rượu vang Chenin đã được Botrytized nhẹ hơn các loại rượu vang cùng nho ở Sauternes. Nhưng có khả năng lâu bị lão hóa lại như rượu vang ngọt Bordeaux. Thậm chí đôi khi còn để được lâu hơn vang Bordeaux.  Vouvray ngon ngọt cần một thập kỷ để đạt đến đỉnh cao. Nhưng có thể tồn tại trong hơn một thế kỷ!

Độ axit cao của Chenin blanc có lợi cho việc sản xuất rượu vang sủi bọt. Nó là thành phần quan trọng của Crémant de Loire. Của Vouvray sủi bọt. Và trong vùng rượu vang Languedoc của Limoux.

Trong Crémant de Limoux, Chenin phải chiếm ít nhất 20% và tối đa 40% sự pha trộn. Thường được trộn với Mauzac, Pinot noir và Chardonnay. Loại nho này cũng được phép dùng trong rượu vang tĩnh của Limoux. Nhưng chỉ được pha trộn với Mauzac và Chardonnay.

+ Phong cách vang Chenin blanc của Pháp

Khí hậu của khu vực rượu vang có xu hướng quyết định phong cách Chenin blanc thịnh hành nhất trong khu vực. Ở vùng cực bắc của Jasnières, Chenin blanc đang ở giới hạn trồng trọt với loại rượu chủ yếu là khô và loãng.

+ Nơi sương mù mùa thu trong thung lũng bên mát mẻ của Loire tạo ra các điều kiện cần thiết để thối rữa cao quý (nấm Botrytized). Nó tạo ra rượu vang có táo nướng, đào chín. Và hương vị mộc qua. Nơi đây tạo ra vang có độ chua và thơm.

+ Trong khi hầu hết Middle Loire trải qua khí hậu lục địa. Như Coteaux du Layon nhận được nhiều ảnh hưởng khí hậu hơn từ Đại Tây Dương. Hay ở Vouvray hoặc Montlouis gần đó. Trong khi cả ba loại rượu AOC đều tạo ra rượu ngọt. Rượu botrytized ở Coteaux du Layon có xu hướng ít biến thể cổ điển hơn.

Nơ khí hậu lục địa, sương mù

+ Ảnh hưởng của lục địa mát mẻ ở Montlouis và Vouvray cho phép sản xuất nhiều loại Chenin blanc. Bao gồm nho với sự cân bằng cần thiết giữa độ chua và đường cần thiết để sản xuất rượu vang sủi bọt.

+ Ở AOC của Savennières, có ít sương mù và sương mù từ các con sông gần đó và nhiều gió hơn. Điều này khiến bệnh nấm cao quý khó bén rễ. Đây là một phần lý do tại sao Savennières là Loire AOC sản xuất chủ yếu Chenin blanc khô.

+ Ở miền nam nước Pháp, khí hậu Địa Trung Hải ấm áp của vùng Languedoc khuyến khích sản xuất Chenin blanc kiểu khô hơn là ngọt.

Nho xanh Chenin Blanc đến Nam Phi

Giống như Sauvignon Blanc của New Zealand hay Malbec của Argentina. Chenin Blanc đã tìm thấy một ngôi nhà cụ thể ở Tân Thế giới. Đó là Nam Phi. Đất nước này đã vượt qua Pháp để trở thành nước trồng và sản xuất Chenin lớn nhất. Chenin cũng là giống được trồng nhiều nhất ở đó.

Trong những vườn nho ở Nam Phi, Chenin Blanc đến đây vào giữa thế kỷ 17. Ngay lập tức nó nổi tiếng vì năng suất và khả năng tạo ra axit cao. Nó phù hợp cả trong điều kiện nóng. Sau đó, Chenin Blanc được sử dụng để tạo ra tinh thần cơ bản cho thương mại rượu mạnh. Nó được dùng trong phần lớn sự nghiệp trồng nho. Nho nhanh chóng có được chuyển giao cho sản xuất rượu vang số lượng lớn. Thường nho được pha trộn với các loại nho trắng khác.

Ngày nay, sự thay đổi thái độ đối với loại nho cao quý này đã chứng kiến ​​sự gia tăng chất lượng ở Nam Phi. Những cây nho thân bụi già ở Stellenbosch và Swartland đang làm ra những loại rượu đậm đặc. Vang có xu hướng mang tính chất nhiệt đới hơn so với các đối tác ở Thung lũng Loire. Nó thể hiện hương vị của dứa, dưa, ổi và chuối.

Nho xanh Chenin Blanc Ở các nước Tân Thế giới khác

+ Hoa Kỳ:

Trong những năm 1980, ngành công nghiệp rượu vang ở California có nhiều diện tích trồng Chenin blanc hơn Pháp, mặc dù số lượng trồng sau đó giảm dần. Đến năm 2006, đã có 13.000 mẫu Anh (5.300 ha) được trồng chủ yếu ở Thung lũng nóng miền Trung. Năm 2010, con số này giảm xuống còn 2.923 ha. Ngày nay, California vẫn trồng nhiều Chenin Blanc. Hầu hết loại nho này được sử dụng trong hỗn hợp màu trắng nói chung.

Các bang khác ở Hoa Kỳ có trồng Chenin blanc bao gồm: New York, Missouri, Wisconsin, Minnesota.  Arizona, New Mexico, Maryland, North Carolina, Virginia. Idaho, Colorado và Texas.

Argentina cũng có một số lượng đáng kể các loại cây nho Chenin Blanc. Giống nho này thường được pha trộn với Chardonnay hoặc Torrontes để tạo ra các loại rượu vang trắng nhẹ mà ít có sự khác biệt.

Chenin Blanc cũng được trồng ở Canada.

+ Nam Mỹ:

Chenin blanc được trồng ở khắp Nam Mỹ. Tuy nhiên số lượng không nhiều.  Trong nhiều năm, việc trồng ở Mexico, Argentina , Brazil và Uruguay đã bị nhầm lẫn với Pinot blanc . Nho được sử dụng chủ yếu trong hỗn hợp trắng sản xuất hàng loạt.

Ở Mexico, nho chủ yếu được tìm thấy ở Aguascalientes , Baja California và Coahuila. Năm 2008, Argentina có 7.186 mẫu Anh (2.908 ha) Chenin blanc. Phần lớn nằm trong vùng rượu vang Mendoza .

Trong khi Brazil có 30 ha. Chile .76 ha. và Uruguay 6,9 ha. trồng nho.

+ Nho Chenin blanc ở Úc.

Ở Úc , 1.500 mẫu Anh (610 ha) Chenin blanc của đất nước này chủ yếu được trồng như một giống pha trộn thường được sử dụng với Chardonnay, Sauvignon blanc và Semillon . Các đồn điền Chenin của Úc có thể được tìm thấy ở Tasmania , New South Wales , Victoria và Nam Úc , cũng như khu vực Thung lũng Swan và Sông Margaret của Tây Úc . Chuyên gia rượu James Halliday mô tả phong cách của Australia Chenin blanc là “tutti-frutti” với các ghi chú salad trái cây rõ rệt . Tuy nhiên, rượu vang được sản xuất ở Tây Úc đã thu hút được nhiều sự chú ý của giới phê bình hơn. Năm 2008, có 1.586 mẫu Anh (642 ha) Chenin blanc được trồng ở Úc.

+ New Zealand 

Ở New Zealand , diện tích của giống này giảm xuống chỉ còn dưới 100 ha vào năm 2004. Đến năm 2008, con số đó đã giảm xuống còn 50 ha. Được trồng chủ yếu trên Đảo Bắc.  Một số ví dụ về Chenin blanc của New Zealand đã đưa ra những so sánh thuận lợi với phong cách tráng miệng ngọt ngào của Chenin từ Thung lũng Loire.

Trong lịch sử, nho được sử dụng như một đối tác pha trộn với Müller-Thurgautrong hỗn hợp sản xuất hàng loạt. Sự thành công của một số giống blancs Chenin ở New Zealand được giới phê bình đánh giá cao đã làm dấy lên sự quan tâm đến việc trồng giống này. Tuy nhiên, như các chuyên gia như Oz Clarke đã lưu ý, miễn là giá trị của Chardonnay New Zealand và Sauvignon blanc vẫn ở mức cao, thì sẽ có rất ít lý do kinh tế để theo đuổi sản xuất Chenin blanc cao cấp.

+ Galicia , Alella và Penedès thực sự là Chenin blanc. Các vùng rượu nhiệt đới củaẤn Độ và Thái Lan cũng có một số diện tích trồng nho hạn chế

Các cặp thức ăn đi cùng Nho xanh Chenin Blanc

Chenin blanc có thể là một người chơi rất linh hoạt trong việc kết hợp đồ ăn và rượu. Nhưng cần phải tính đến nhiều loại phong cách rượu khác nhau.

– Hàu tươi với loại vang khô và sủi bọt. Các kiểu khô, nhẹ hơn có thể kết hợp tốt với các món ăn nhẹ như salad , cá và gà.

– Bánh tét – giò heo với vang khô, chua. Độ chua và độ cân bằng của các kiểu khô vừa có thể kết hợp tốt với nước sốt kem và các món ăn phong phú như pa tê

– Bánh meringue chanh với vang ngọt.  Các kiểu Chenin blanc ngọt ngào hơn có thể cân bằng độ cay của một số món ăn Châu Á và Tây Ban Nha.

Thông Tin Liên Hệ – Tư Vấn – Mua hàng

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. Tại Việt Nam, liên hệ: 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Showroom 2: 2/2178 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.
error: Content is protected !!