Phân biệt so sánh bia

Phân biệt so sánh bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ

Phân biệt so sánh bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ

Kiến thức về bia

Tóm tắt nội dung

Những người yêu chuộng bia thủ công hay những dòng bia truyền thống, đặc biệt bia châu Âu chắc chắn đã thử qua các loại bia Bỉ, Hà Lan, bia Đức. Có những chai bia sứ lôi cuốn hay thông tin về những loại bia được giới thiệu là bia tu viện. Hoặc bạn đang cầm tên tay những chai bia được gọi là bia thầy tu. Vậy thực chất những loại bia này là gì? Phân biệt so sánh chúng như thế nào? Hãy cùng 89 Khâm Thiên tìm hiểu kỹ.

Phân biệt so sánh bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ

Bia là một từ bắt nguồn trong tiếng Pháp, được sử dụng để chỉ một loại đồ uống có cồn. Nói một cách tổng thể, nó là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Dung dịch đường không bị lên men thu được từ quá trình ngâm nước gọi là hèm bia hay “nước ủ bia”. Hạt ngũ cốc, thông thường là lúa mạch được ủ thành mạch nha.

Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất mà con người đã sản xuất ra. Bia lúa mạch đầu tiên được xác nhận về mặt hóa học có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên ở Iran ngày nay, đã được ghi vào lịch sử thành văn của Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại và lan rộng ra khắp thế giới.

Điểm khởi nguồn từ các tu sĩ. Hãy bắt đầu từ định nghĩa và nguồn gốc của ba loại bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ để phân biệt chúng.

Phân biệt so sánh bia tu viện

+ Bia Thầy tu – Trappist Beer

Bia Trappist được làm bởi các nhà sư ủ trong các bức tường hoặc khuôn viên của một tu viện Trappist. Công thức của họ có từ gần 150 năm trước. Nghe có vẻ cổ xưa, bạn có tin rằng công thức này vẫn là công thức chính xác được sử dụng ngày nay không? Tại sao lại như vậy?

Các tu sĩ Trappist là một phần của một trật tự Xitô nghiêm ngặt. Dòng Xitô được điều hành hoặc sống bởi sự cai trị của Thánh Biển Đức. Có một số hướng dẫn mà các tăng ni theo lệnh này nên tuân theo.

Điều đó có nghĩa là mặc dù các nhà sư Trappist làm ra loại bia ngon, nhưng các hoạt động tôn giáo của họ vẫn được ưu tiên hàng đầu. Ngoài việc học Kinh Thánh hoặc dành thời gian cho Đức Chúa Trời, công việc cũng là một trong những hướng dẫn của họ. Công việc này bao gồm sản xuất bia Trappist mà bạn thấy ngày nay.

+ Bia tu viện – Abbey bia

Bia tu viện  là những loại bia được sản xuất theo phong cách nổi tiếng của các nhà sư Trappist của Bỉ, nhưng không thực sự được ủ trong các bức tường của tu viện.

Bia Trappist và Abbey được biết đến là một trong những loại bia ngon nhất trên thế giới. Hương vị từ mạch nha và hương trái cây, vị cay tạo cho bia hương vị riêng biệt.

+ Bia sứ

Bia sứ là cách gọi cho những loại bia được đóng trong chai sứ. Thường thì trong những chai bằng sứ này vô cùng ấn tượng, phong cách cổ điển. Chỉ những dòng bia được xem là cao cấp, thơm ngon mới sử dụng quy cách đóng chai sử này. Bia sứ ra đời khoảng thế kỷ 15. Một số người tin rằng chúng đã được thực hiện trong thời đại của bệnh Dịch hạch đen. Mục đích để ngăn ruồi bệnh chui vào bia. Đồng thời giúp cho việc bảo quản bia tốt hơn. Bia sứ có thể là bia Trappist cũng có thể là bia Abbey. Hoặc bia thủ công khác. Nhưng không phải bia thầy tu hay bia tu viện nào cũng là bia sứ.

Bia sứ Hoss Brau
Một bia tu viện Đức là bia sứ

Phân biệt so sánh bia: Điểm giống nhau của bia Abbey, Trappist và bia sứ

+ Thuật ngữ tên bia liên quan đến tôn giáo

Phân biệt so sánh bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ, có một điểm chung quan trọng nhất là cơ bản của nguồn gốc xuất xứ, có liên quan đến tu viện. Những thuật ngữ này không dành để chỉ phong cách bia. Nó khác với Ale hay Lager là hai kiểu lên men bia. Nó cũng khác với thuật ngữ IPA hay Bock… Nó chỉ mang ý nghĩa chỉ về nguồn gốc tôn giáo.

Tên bia thường là tên các đức thánh, tông đồ mà các tu viện tín ngưỡng tôn thờ. Riêng với bia sứ, các tu viện làm bia có thể theo dòng thánh khác, không giống như ở Bỉ.

+ Bia được lên men nổi (kiểu Ale), theo truyền thống

Tất cả các loại bia tu viện, thầy tu, bia sứ đều là bia Ale. Được lên men bằng cách lên men nổi. Có nghĩa là các chủng nấm men được sử dụng để nấu nó được lên men trên bề mặt bia.

Và sau đó là công thức. Các tu viện Trappist nấu bia của họ theo cách truyền thống. Nó vẫn giống như mọi khi kể cả khi nó là một phong cách có tuổi đời hàng thế kỷ.

Cũng có người cho rằng bia tu viện hay bia thầy tu là bia thủ công. Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Cách làm bia truyền thống không có nghĩa là thiết bị cũ. Các nhà máy bia Trappist/ Abbey sử dụng thiết bị hiện đại và tinh vi để sản xuất bia của họ. ‘Truyền thống’ đề cập đến phong cách và kỹ thuật được sử dụng để nấu bia của họ.

+ Bia đặc biệt bởi nấm men và nguyên liệu quanh tu viện

Bia Trappist không để hoa bia chiếm vị trí trung tâm. Thay vào đó, độ dẻo và chủng nấm men được sử dụng mới là thứ tỏa sáng trong bia Trappist. Các thành phần duy nhất mà Trappists sử dụng để nấu bia Trappist là nước, hoa bia, ngũ cốc, đường và men. Những nguyên liệu này hầu hết đều có nguồn gốc từ chính vùng đất của họ. Một số có nguồn gốc ở nơi khác, nhưng hầu hết chỉ đơn giản được tìm thấy ở các khu vực xung quanh của tu viện.

Các loại bia Trappist hoạt động tốt với các chủng nấm men Ale của Bỉ. Một loại men khởi động tốt là White Labe WLP500. Chủng men và cách ủ men chính là thành phần, công thức bí mật của các tu sĩ.

+ Thời gian bảo quản bia lâu dài

Hầu hết các loại bia này đều có thời gian bảo quản lâu. Tất nhiên, loại bia nào cũng sẽ bị ảnh hưởng hư hại theo thời gian và ánh nắng mặt trời. Nhưng chính vì cách làm bia, đặc biệt, việc đóng chai sứ sẽ cho thời gian lâu hơn. Một số bia thầy tu có thể lên đến 5 năm. Và thường thì cả 3 loại này đều có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm, hơn 2 năm. So với bia thông thường chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Những loại bia này cũng thường mất thời gian dài hơn để thưởng thức nó tuyệt vời và chuẩn vị hơn. Thường khoảng trên một năm sẽ tuyệt vời hơn khi còn tươi mới.

Sự khác biệt giữa Abbey và Trappist Beer và bia sứ là gì?

Có các điểm khác nhau về quy định, tiêu chuẩn, lịch sử … giữa ba loại bia này

Phân biệt so sánh bia

1. Phân biệt so sánh bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ về khởi nguồn

–  Bia của các nhà thờ, dòng tu có từ thế kỷ 7. Từ thời Trung cổ, người Cistercians đã chế tạo đồ gốm sứ để tự cung tự cấp cũng như đóng góp cho cộng đồng địa phương. Các mặt hàng này đa dạng từ bia đến mứt và thạch. Có thể nói bia sứ có khoảng thế kỷ 14 – 15, từ những bia của các thầy tu được đóng trong bình sứ.

–  Bia thầy tu Trappist ra đời khoảng vào thế kỷ 17,18. Chỉ dòng tu Trappist mà thôi. Trappists có nguồn gốc là một cuộc cải cách từ Order of Cistercians, một dòng tu Công giáo La Mã, ở La Trappe, Pháp. Truyền thuyết kể rằng một số nhà sư Trappist người Pháp đã trốn sang Hà Lan vào năm 1881. Chính trong thời gian này, các nhà sư bắt đầu nấu bia.

– Thế kỷ 18: Tu viện bị tàn phá và có những người khôi phục cách làm bia nhưng không phải là tu sĩ hoặc không ở trong tu viện. Phán quyết năm 1960 để bảo vệ uy tín của Bia Thầy Tu, mà quy ước bia Tu Viện đã ra đời.

2. Phân biệt so sánh bia: nơi làm ra bia

Sự khác biệt lớn nhất giữa bia Abbey và bia Trappist là bia Abbey không được ủ trong các bức tường của tu viện hoặc tu viện. Có thể một nhà máy bia thương mại sẽ có một thỏa thuận với một tu viện. Bằng cách này, nhà máy bia xử lý việc sản xuất các loại bia Abbey.

Nó khác xa so với bia Trappist vì bia Trappist được ủ bên trong chính tu viện. Không có bên thứ ba hoặc một nhà máy bia nào khác đảm nhận việc sản xuất. Cần lưu ý rằng các loại bia Abbey không phải lúc nào cũng… khác biệt. Và cách tốt nhất để hiểu điều này là quay ngược lại vài trăm năm trước thời Cách mạng Pháp.

+ Các quốc gia sản xuất các loại bia này còn đến ngày nay

Với bia Trappist, các tu viện đến từ

 • Nước Bỉ

 • Nước pháp

 • Tây ban nha

 • Nước Hà Lan

 • Nước Ý

 • Vương quốc Anh

 • Hoa Kỳ

Với bia tu viện: Bỉ, Pháp, Đức, Hoa Kỳ

Bia Sứ: Bỉ, Hà Lan và đặc biệt là Đức

3. Sự khác nhau về tiêu chí có dấu hiệu nhận biết các loại bia

Bia sứ không có bất kỳ quy định nào ngoài việc nó được đóng chai sứ. Thường nó tuân theo luật tinh khiết của Đức. Nhưng với bia thầy tu và bia tu viện thì phải tuân thủ các quy định ngặt nghèo của hiệp hội bia Trappist  và Abbey.

+ Quy định của hiệp hội bia Thầy tu 

Tất cả các tu viện Trappist trên khắp thế giới đều được thống nhất thành một hiệp hội. Hiệp hội này được gọi là Hiệp hội Trappist Quốc tế. Ngoài ra, bia Trappist đích thực sẽ mang nhãn hoặc biểu tượng “Sản phẩm Trappist đích thực”. Chứng nhận Trappist này chỉ có giá trị trong 5 năm. sau đó phải được xét duyệt trở lại để có thể tiếp tục được gắn logo ATP. Số lượng sản xuất mỗi năm khá hạn chế.

Mang nhãn “Sản phẩm Trappist đích thực” có nghĩa là bạn đáp ứng các tiêu chí sau:

 1. Tất cả các sản phẩm phải được làm trong các bức tường hoặc khuôn viên ngay của tu viện

 2. Việc sản xuất bia phải dưới sự giám sát của các nhà sư hoặc ni cô.

 3. Lợi nhuận chỉ nhằm mục đích duy trì và quản lý tu viện hoặc quyên góp từ thiện

Bản thân nhãn mác là thứ tạo nên một Trappist bia. Các nhà máy bia không được phép sử dụng tên “Trappist” trên bia của họ nếu họ không đáp ứng các tiêu chí / nguyên tắc.

+ Quy định của hiệp hội bia Tu viện

Một sự khác biệt khác giữa cả hai là cách quản lý lợi nhuận. Tất cả lợi nhuận thu được từ bia Trappist được sử dụng nghiêm ngặt để hỗ trợ tu viện hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện.  Đối với các loại bia của Tu viện, chỉ một tỷ lệ lợi nhuận nhất định được trả lại cho tu viện hoặc tu viện liên kết với nhà máy bia.

 1. Bia Abbey được sản xuất bởi một nhà máy bia thương mại có giấy phép. Cũng có thể có một thỏa thuận thương mại với một tu viện đang hoạt động
 2. Bia tu viện được nấu bởi bất kỳ tu viện nào (bao gồm cả bia không phải của Trappist)
 3. Không có kết nối tôn giáo
 4. Có biểu tượng tôn giáo mơ hồ, nhà sư hoặc tu viện trên nhãn mà không đề cập cụ thể đến tu viện / tu viện

4. Phân biệt so sánh bia: người làm bia

Sự khác biệt giữa bia Abbey và bia Trappist? Bia Abbey khác bia Trappist ở người làm bia, nơi làm bia. Về cơ bản, bất kỳ loại bia nào không đáp ứng các nguyên tắc nghiêm ngặt của một loại bia Trappist đích thực đều được coi là bia Abbey.

Bia thầy tu phải được ủ bởi các tu sĩ Trappist, chiếm giữ tu viện. Dưới sự giám sát ngay bên trong khuôn viên “kín cổng cao tường” của tu viện. Công thức nấu ủ bia phải được giữ bí mật. Và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của tu viện. Việc nấu bia phải diễn ra bên trong tu viện. Nhà máy sản xuất bia phải có tầm quan trọng thứ cấp tại các tu viện. Và quy trình sản xuất phải phù hợp với các quy tắc của nhà dòng. Cũng như các quy định hà khắc đối với đời sống Khổ Tu của các thầy tu.

Bia Tu viện không cần phải được ủ bên trong hoặc bên trong các bức tường của tu viện / tu viện. Các nhà sư cũng không cần giám sát việc sản xuất bia.

Bia sứ Schorsch Bock – không phải Abbey, Trappist

5. Lợi nhuận và phân bố lợi nhuận bia là một điều kiện để trở thành Trappist hay Abbey

Các nhà sư Trappist không làm bia vì lợi nhuận. Họ nấu bia đủ để duy trì sinh kế và duy trì nhà máy bia. Lợi nhuận từ việc bán bia Trappist phải được sử dụng cho hoạt động tôn giáo thích hợp của tu viện. Khi bán thì dùng số tiền đó duy trì nhà máy bia và tu sửa tu viện hoặc làm thiện nguyện.

Các nhà sư Trappist làm bia để hỗ trợ chi phí sinh hoạt của họ và để duy trì hoặc quản lý chi phí của nhà máy bia. Bất kỳ khoản lợi nhuận vượt quá nào thu được đều được quyên góp cho các dự án từ thiện hoặc cộng đồng địa phương. Các nhà sư Trappist sống theo một quy tắc nghiêm ngặt. Và đó là một quy tắc mà tất cả các tăng ni phải tuân theo cho đến khi qua đời.

Trong khi đó với bia tu viện, chỉ cần trích một phần cho tu viện. Các công ty sản xuất và phân phối bia (có thể là bên thứ 3) chếm lợi ích từ bia một cách hợp pháp

6. Phân biệt so sánh bia: Nguồn cung bia trên thị trường

Ngay cả khi bạn cầu xin và đập cửa tu viện của họ, nguồn cung cấp bia Trappist sẽ vẫn và luôn ở mức thấp. Vấn đề duy nhất là, loại bia Trappist rất hiếm. Khi nhu cầu về bia Trappist tăng lên, các nhà máy bia Trappist cũng không cung cấp thêm để đáp ứng nhu cầu. Họ chỉ nấu số ít để bản thân tu sĩ sử dụng và thiện nguyện. Các nhà máy bia Trappist chỉ sản xuất khoảng 4.750 thùng mỗi năm.

Với bia Abbey thì khác. Họ có thể tăng công suất, năng suất và sản xuất ra với số lượng rất nhiều. Nhà máy bia Abbey sản xuất hơn 10.000 thùng mỗi năm.

7. Số lượng nhà máy bia, tu viện được công nhận

Có tổng cộng 170 tu viện Trappist trên khắp thế giới ngày nay. Tuy nhiên, chỉ có 14 trong số những tu viện đó còn là nhà máy bia Trappist. Để thu hẹp điều đó hơn nữa, chỉ có 11 loại bia Trappist trên thế giới mang nhãn “Sản phẩm Trappist đích thực”. Trong đó thì chỉ có 6 tu viện còn duy trì được danh hiệu Trappist đích thực.

+ Các nhà máy bia Trappist chính thức đầu tiên

Từng có 7 nhà máy bia Trappist – 6 ở Bỉ và 1 ở Hà Lan. Chúng bao gồm những điều sau:

 • Nhà máy bia Koningshoeven
 • Nhà máy bia Rochefort
 • Nhà máy bia Orval
 • Nhà máy bia Achel
 • Nhà máy bia Westmalle
 • Nhà máy bia Westvleteren
 • Nhà máy bia Chimay
Bia CHIMAY Trappist
Bia CHIMAY – bia tu viện đích thực của Bỉ nhưng không đóng chai sứ

+ Nhà máy bia thầy tu trên toàn cầu (thay đổi 5 năm một lần)

Ban đầu, hiệp hội có 7 tu viện chính thức. Tuy nhiên, danh sách các nhà máy bia Trappist ngày nay đã tăng từ 7 lên 14 vào năm 2016.  Có tổng cộng 14 loại bia Trappist trên thế giới, tất cả đều được ủ trong các tu viện riêng biệt. Ngoài ra còn có 13 tu viện trên thế giới đều là thành viên của Hiệp hội Trappist Quốc tế. Trong số tất cả các quốc gia, Bỉ có nhiều nhà máy bia Trappist nhất – 6 trong số đó nằm rải rác khắp nơi.

Bia ST Bernardus đã từng là bia Trappist. Tuy nhiên, St. Bernardus đã bị mất giấy phép vào năm 1992 khi các tu sĩ không còn tu theo tôn giáo nữa.

Năm 2021, Hiệp hội Trappist Quốc tế (IVT) hợp nhất hai mươi tu viện Trappist ở Châu Âu và hơn thế nữa. Trong tất cả các tu viện là thành viên của IVT đều có sản xuất thực phẩm và vật phẩm . Việc này diễn ra bên trong các bức tường của tu viện hoặc rất gần tu viện và luôn dưới sự giám sát của các nữ tu Trappist và Trappist. Họ thường tự hợp tác với nhau.

+ Danh sách ngày nay

Danh sách đầy đủ 20 tu viện và các loại bia Trappist và các tu viện tương ứng đã nấu chúng:

Bia Trappist Tu viện Địa điểm
La Trappe Tu viện Đức Mẹ Koningshoeven nước Hà Lan
Chimay Tu viện Scourmont nước Bỉ
Westmalle Tu viện Đức Mẹ Thánh Tâm ở Westmalle nước Bỉ
Achel Nhà máy bia Achelse Kluis nước Bỉ
Rochefort Tu viện Đức Mẹ Saint-Rémy ở Rochefort nước Bỉ
Zundert Tu viện Maria Toevlucht nước Hà Lan
Westvleteren Tu viện Sint-Sixtus ở Westvleteren nước Bỉ
Mont des Cats Tu viện Mont des Cats Nước pháp
Stift Engelszell Tu viện Stift Engelszell Áo
Núi St. Bernard Tu viện Mount Saint Bernard Vương quốc Anh
Cardena Tu viện Thánh Peter of Cardena Tây ban nha
Spencer Trappist Tu viện Saint Joseph Hoa Kỳ
Orval Tu viện Orval nước Bỉ
Tre Fontane Tu viện Tre Fontane Nước Ý

6 tu viện mới được công nhận:

 1. Abbey Nasí Paní nad Vltavou (Neveklov, Cộng hòa Séc)
 2. Tu viện Notre Dame de Brialmont (Tilff, Bỉ)
 3. Tu viện Notre Dame de Soleilmont (Fleurus, Bỉ)
 4. Tu viện Đức Mẹ Nazareth (Brecht, Bỉ)
 5. Tu viện Đức Mẹ Klaarland (Bocholt, Bỉ)
 6. Tu viện Lilbosch (Echt và Tegelen, Hà Lan)
La Trappe chai sứ
Một bia thầy tu đích thực chai sứ

+ Sản phẩm bia Trappist đích thực

Có 20 nhà máy bia Trappist trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 14 loại bia Trappist có nhãn “Sản phẩm Trappist đích thực”.

 1. Achel – bia Trappist, được ủ tại nhà máy bia tại gia của Achelse Kluis
 2. La Trappe – Được sản xuất bằng “Royal Hoofs-La Trappe Trappist Yeast”.
 3. Chimay – Được sản xuất tại Tu viện Scourmont.
 4. Rochefort – Loại bia lên men hàng đầu được sản xuất bởi Tu viện Notre Dame de Saint-Rémy ở Rochefort.
 5. Westmalle – Westmalle Tripel, Double và Extra Trappist
 6. Westvleteren – Westvleteren có sẵn trong các biến thể ‘Blond’, 8 ‘và’ 12 ‘.
 7. Zundert – Zundert, được sản xuất tại nhà máy bia của Abbey Maria Toevlucht.
 8. Stift Engelszell – Stift Engelszell
 9. Mont des Cats – Mont des Cats, từ tu viện cùng tên ở Flanders thuộc Pháp
 10. Spencer Trappist – Người theo dõi Spencer của Tu viện Saint Joseph
 11. Cardeña – Cardeña, từ tu viện San Pedro de Cardeña
 12. Mount St. Bernard – Núi St. Bernard of the Abbey Mount Saint Bernard
 13. Orval – Orval®-Trappist, bởi Abbey of Orval
 14. Tre Fontane – Các sản phẩm được sản xuất trong các bức tường của tu viện Tre Fontane

+ Nhà máy bia tu viện và bia sứ

Ngoài những liệt kê trên, số còn lại liên quan đến tên thánh (St – ) thì có thể coi nó là bia tu viện. Những số khác đóng chai sứ thì là bia sứ, kể cả không phải bia tu viện.

Ngoài ra, bia thầy tu không sản xuất theo dịp lễ, theo mùa trong năm. Nhưng bia sứ và bia tu viện thì thường ra mắt cho dịp lễ. Nhất là bia sứ. Đặc biệt những bình sứ luôn là ấn phẩm đặc biệt cho các dịp đặc biệt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Bia thầy tu, bia tu viện và bia sứ – những loại bia ngon tuyệt đỉnh. Hãy thử chúng.

89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0948434581 – 0965.274165
Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 09668.35757 – 0918.232428
89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.