Rượu Absinthe nàng tiên xanh huyền thoại thực chất là gì?

ABSINTHE

Rượu Absinthe nàng tiên xanh thực chất là gì?

Rượu Absinthe trên thị trường Việt Nam

Tóm tắt nội dung

Absinthe Pere Kermann’s của Pháp

Absinthe Absinth Green Tree Fairy

Xenta Absinthe Absenta Italia

Absinthe 55 N’est Absente Que Toi (Pháp)

Absinthe Absente 55

Rượu Absinthe thường gắn liền với hình ảnh “sáng tạo” trong thế kỉ 19. Là “ác quỷ” trong thế kỉ 20. Là sự “nổi loạn” trong thế 21. Được đưa vào nhiều bộ phim. Là “nàng tiên xanh trong giới văn nghệ sĩ.

Rượu Absinthe là gì? 

Ernest Hemingway. James Joyce. Charles Baudelaire. Paul Verlaine. Arthur Rimbaud. Henri de Toulouse-Lautrec. Amedeo Modigliani. Pablo Picasso. Vincent van Gogh. Oscar Wilde. Marcel Proust. Aleister Crowley. Erik Satie. Edgar Allan Poe. Lord Byron. Alfred Jarry… đều là người nghiện absinthe.

Đã thấy nhiều người say đến mê rượu. Loại rượu đã từng làm mưa làm gió. Từng bị cấm và được phục hồi. Thứ được coi là “đưa tâm trí con người đến chốn bồng lai”. Vậy thực chất rượu Absinthe là gì?

Trần trụi mà nói, Absinthe, còn được gọi green fairy. Được mô tả là một thức uống chưng cất, độ cồn cao. Thường từ 45–74% ABV tương đương 90–148 U.S. proof.

Absinthe được chưng cất từ tinh chất của hoa hồi và cây ngải đắng. Nó có hương tiểu hồi cần và nguồn gốc từ thực vật. Như hoa và lá của Artemisia absinthium (“grand wormwood”). Cùng với tiểu hồi cần, tiểu hồi hương ngọt, và một số loại rau thơm khác.

Lịch sử của loại thức uống Absinthe

Loại đồ uống này có màu xanh lục hoặc không màu do chất diệp lục của thảo mộc. Vì vậy từ xưa nó đã được ca tụng là “Nàng tiên xanh” của giới sành rượu.

Nguồn gốc chính xác của absinthe là không rõ ràng. Việc sử dụng cây ngải cứu trong y tế có từ thời Ai Cập cổ đại và được đề cập trong Ebers Papyrusc. 1550 trước Công nguyên. Chất chiết xuất từ ​​cây ngải cứu và lá ngải cứu ngâm rượu. Đã được người Hy Lạp cổ đại sử dụng làm phương thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, có bằng chứng về một loại rượu có hương vị ngải cứu ở Hy Lạp cổ đại được gọi là absinthites oinos.

Rượu Absinthe Absinth Green Tree Fairy
Rượu Absinthe Absinth Green Tree Fairy

Bằng chứng đầu tiên về absinthe

Bằng chứng đầu tiên về absinthe, với ý nghĩa là một loại rượu chưng cất có chứa cây hồi xanh và thì là, có từ thế kỷ 18. Theo truyền thuyết phổ biến, nó bắt đầu như một phương thuốc bằng sáng chế đa năng được tạo ra bởi Tiến sĩ Pierre Ordinaire. Là một bác sĩ người Pháp sống ở Couvet, Thụy Sĩ vào khoảng năm 1792. Công thức của Ordinaire đã được truyền lại cho chị em Henriod của Couvet. Họ đã bán nó như một loại thần dược.

Theo lời kể khác, chị em Henriod có thể đã làm ra thuốc tiên trước khi Ordinaire đến. Trong cả hai trường hợp, một thiếu tá Dubied đã mua lại công thức từ hai chị em vào năm 1797. Ông mở nhà máy chưng cất rượu absinthe đầu tiên mang tên Dubied Père et Fils ở Couvet. Cùng với con trai Marcellin và con rể Henry-Louis Pernod. Năm 1805, họ xây dựng một nhà máy chưng cất thứ hai ở Pontarlier, Pháp. Dưới tên công ty Maison Pernod Fils. Pernod Fils vẫn là một trong những nhãn hiệu absinthe phổ biến nhất. Cho đến khi thức uống này bị cấm ở Pháp vào năm 1914.

Thế kỷ 19 – 20

Nổi lên như một thức uống độc đáo vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đặc biệt tại Pháp. Các văn hào, nghệ sĩ xem đây là thức uống gối đầu giường của mình.

Bắt đầu từ thập niên 1990, những luật mới về thực phẩm và thức uống của Liên minh châu Âu (EU). Đã gỡ bỏ những rào chắn trong việc sản xuất và buôn bán thức uống này. Đầu thế kỷ XXI, gần 200 hãng absinthe đã được tự do sản xuất tại nhiều quốc gia. Đáng chú ý nhất ở Pháp, Thụy Sĩ, Úc, Tây Ban Nha, và Cộng hòa Séc.

Cuối thể kỷ XIX-đầu thể kỷ XX tại Pháp, nó là một thức uống có cồn phổ biến. Đặc biệt với những văn sĩ và họa sĩ người Paris.

Do sự gắn kết của nó với văn hóa Bohemian. Việc tiêu thụ absinthe bị những người theo chủ nghĩa bảo thủ xã hội và prohibitionist (người ủng hộ việc cấm rượu) ngăn cản.

+ Absinthe từng như vị thuốc thần dược

Sự nổi tiếng của Absinthe đã tăng lên đều đặn trong những năm 1840. Khi nó được trao cho quân đội Pháp để phòng bệnh sốt rét. Và quân đội đã mang về nhà để thưởng thức nó.

Absinthe trở nên phổ biến trong các quán bar, quán rượu nhỏ, quán cà phê và quán rượu vào những năm 1860. Đến nỗi giờ 5 giờ chiều được gọi là l’heure đốt sống (“giờ xanh”). Nó được ưa chuộng bởi mọi tầng lớp xã hội. Từ giai cấp tư sản giàu có đến nghệ sĩ nghèo và tầng lớp lao động bình thường. Vào những năm 1880, việc sản xuất hàng loạt đã khiến giá cả giảm mạnh. Người Pháp đã uống 36 triệu lít mỗi năm vào năm 1910. So với mức tiêu thụ hàng năm của họ là gần 5 tỷ lít rượu.

Absinthe đã được xuất khẩu rộng rãi từ Pháp và Thụy Sĩ. Đạt được một số mức độ phổ biến ở các nước khác. Bao gồm Tây Ban Nha, Anh, Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc.

Nó chưa bao giờ bị cấm ở Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha. Việc sản xuất và tiêu thụ nó chưa bao giờ ngừng. Nó đã trở nên phổ biến tạm thời ở đó vào đầu thế kỷ 20. Tương ứng với các phong trào thẩm mỹ theo trường phái Tân nghệ thuật và Chủ nghĩa hiện đại.

+ Lệnh cấm Absinthe

Absinthe gắn liền với tội ác bạo lực và rối loạn xã hội. Một nhà văn hiện đại tuyên bố rằng xu hướng này được thúc đẩy bởi các tuyên bố bịa đặt và các chiến dịch bôi nhọ. Ông ta cho rằng được dàn dựng bởi phong trào điều độ và ngành công nghiệp rượu.

Bức tranh L’Absinthe năm 1876 của Edgar Degas có thể được nhìn thấy tại Musée d’Orsay. Bức tranh thể hiện quan điểm phổ biến của những người nghiện absinthe là bị u mê và say xỉn. Émile Zola đã mô tả tác dụng của nó trong cuốn tiểu thuyết L’Assommoir của mình.

Sau thế chiến 2, các lệnh cấm được bãi bỏ. Nhưng không còn nhiều nhà sản xuất rượu Absinthe và thị trường các nước Pháp. Thụy Sĩ cũng không còn mặn mà với loại đồ uống này.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia không bao giờ cấm absinthe. Đặc biệt là Anh, nơi nó chưa bao giờ phổ biến như ở lục địa Châu Âu.

– Phục hưng hiện đại và dỡ bỏ các lệnh cấm

Nhà nhập khẩu BBH Spirits của Anh bắt đầu nhập khẩu Hill’s Absinth từ Cộng hòa Séc vào những năm 1990. Vì Vương quốc Anh chưa bao giờ chính thức cấm loại rượu này. Điều này đã làm dấy lên một sự hồi sinh hiện đại về mức độ phổ biến của nó. Nó bắt đầu xuất hiện trở lại trong thời kỳ hồi sinh vào những năm 1990. Ở những quốc gia mà nó chưa bao giờ bị cấm.

Các dạng absinthe có sẵn trong thời gian đó hầu như chỉ bao gồm các thương hiệu của Séc. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có nguồn gốc gần đây. Thường bao gồm các sản phẩm theo phong cách Bohemian.

Rượu cao độ Xenta Absinthe Absenta Italia
Rượu cao độ Xenta Absinthe Absenta Italia

+ Liên minh Châu Âu

Liên minh Châu Âu cho phép mức thujone tối đa là 35 mg / kg trong đồ uống có cồn. Trong đó các loài Artemisia là một thành phần được liệt kê. Và 10 mg / kg trong đồ uống có cồn khác. Các nước thành viên quy định việc sản xuất absinthe trong khuôn khổ này.  Việc bán absinthe được cho phép ở tất cả các nước EU trừ khi họ quy định thêm về nó.

+ Bãi bỏ lệnh cấm ở Pháp

Lệnh cấm Absinthe của Pháp năm 1915 đã bị bãi bỏ vào tháng 5 năm 2011. Sau các kiến ​​nghị của Fédération Française des Spiritueux. Đại diện cho các nhà sản xuất chưng cất của Pháp.

Năm 2000, La Fée Absintheđã trở thành loại rượu absinthe thương mại đầu tiên. Được chưng cất và đóng chai ở Pháp kể từ lệnh cấm năm 1914. Nhưng hiện nay nó là một trong hàng chục nhãn hiệu được sản xuất và bán tại Pháp.

+ Ở Hà Lan và Thụy Sĩ, Bỉ

Ở Hà Lan, những hạn chế đã được người bán rượu vang Amsterdam Menno Boorsma thách thức vào tháng 7 năm 2004. Do đó xác nhận tính hợp pháp của absinthe một lần nữa.

Tại Thụy Sĩ, lệnh cấm hiến pháp đã được bãi bỏ vào năm 2000 trong một cuộc đại tu hiến pháp quốc gia. Luật đó sau đó đã bị bãi bỏ và nó được công nhận là hợp pháp vào ngày 1 tháng 3 năm 2005.

Tương tự, Bỉ đã dỡ bỏ lệnh cấm lâu đời vào ngày 1 tháng 1 năm 2005. Với lý do mâu thuẫn với các quy định về thực phẩm. Và đồ uống đã được thông qua của Thị trường chung châu Âu.

+ Ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Thức uống này chưa bao giờ bị cấm chính thức ở Tây Ban Nha. Mặc dù nó bắt đầu không còn được ưa chuộng vào những năm 1940. Và gần như biến mất trong mờ mịt. Catalonia đã chứng kiến ​​sự hồi sinh đáng kể kể từ năm 2007. Khi một nhà sản xuất thành lập hoạt động ở đó.

Absinthe chưa bao giờ là bất hợp pháp để nhập khẩu hoặc sản xuất ở Bồ Đào Nha. Mặc dù việc nhập khẩu cần phải có giấy phép theo Quy định Hải quan (Cấm nhập khẩu) năm 1956. Do hạn chế nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào có chứa “dầu cây ngải”.

+ Brazil

Absinthe bị cấm ở Brazil cho đến năm 1999. Và được doanh nhân Lalo Zanini mang đến và hợp pháp hóa trong cùng năm. Hiện tại, rượu absinthe được bán ở Brazil. Phải tuân theo luật quốc gia hạn chế tất cả các loại rượu mạnh ở mức tối đa 54% ABV. Mặc dù quy định này được thực thi trên khắp các kênh phân phối hợp pháp. Nhưng vẫn có thể tìm thấy rượu absinthe có chứa cồn vượt quá giới hạn luật định trong một số nhà hàng hoặc hội chợ thực phẩm.

+ Canada

Tại Canada, luật về rượu liên quan đến sản xuất. Phân phối và bán rượu mạnh được viết và thực thi bởi các công ty độc quyền của chính quyền cấp tỉnh. Mỗi sản phẩm phải được phê duyệt bởi một hội đồng rượu tỉnh riêng lẻ trước khi có thể được bán ở tỉnh đó.

Nhập khẩu là một vấn đề liên bang và được thực thi bởi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada. Được phép nhập khẩu một lượng rượu danh nghĩa của các cá nhân để sử dụng cho mục đích cá nhân. Với điều kiện phải đáp ứng các điều kiện về thời gian lưu trú của cá nhân đó ở nước ngoài.

+ Hoa Kỳ

Vào năm 2007, Cục Thuế và Thương mại Rượu và Thuốc lá (TTB). Đã dỡ bỏ lệnh cấm absinthe lâu đời một cách hiệu quả. Kể từ đó, cơ quan này đã chấp thuận cho nhiều nhãn hiệu được bán tại thị trường Hoa Kỳ. Điều này có thể thực hiện được một phần thông qua. Việc TTB làm rõ các quy định về nội dung thujone của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Trong đó quy định rằng thực phẩm và đồ uống thành phẩm có chứa các loài Artemisia phải không có thujone.

Tại Hoa Kỳ, ngày 5 tháng 3 đôi khi được gọi là “Ngày Absinthe quốc gia”. Vì đó là ngày lệnh cấm kéo dài 95 năm đối với absinthe cuối cùng đã được dỡ bỏ.

+ Úc và New Zealand 

Mặc dù absinthe không bị cấm ở cấp quốc gia. Nhưng một số chính quyền địa phương đã cấm nó.

Úc : Absinthe có sẵn ở nhiều cửa hàng bán chai lọ. Đồ uống có cồn có thể chứa tối đa 35 mg / kg thujone. Trong khi các loại đồ uống có cồn khác có thể chứa tối đa 10 mg / kg.  Việc sản xuất và bán absinthe trong nước được quy định bởi luật cấp phép của tiểu bang.

Cho đến ngày 13 tháng 7 năm 2013, việc nhập khẩu và bán absinthe về mặt kỹ thuật cần phải có giấy phép đặc biệt. Vì “dầu cây ngải cứu, là loại tinh dầu thu được từ cây thuộc giống Artemisia, và các chế phẩm có chứa dầu cây ngải cứu” được liệt kê là mục 12A, Biểu 8, Quy định 5H của Hải quan (Cấm nhập khẩu) Quy định 1956 (Cth). Các kiểm soát này hiện đã được bãi bỏ, và không còn yêu cầu quyền nữa.

– Rượu Absinthe ngày nay

Thế kỷ 21 đã chứng kiến ​​các loại absinthe mới. Bao gồm các chế phẩm đông lạnh khác nhau ngày càng trở nên phổ biến.

Các lệnh cấm đã không còn áp dụng lên rượu và thực hư của công dụng rượu cũng đã được sáng tỏ. Các thành phần để sản xuất rượu cũng được các nhà sản xuất xác định nguồn gốc và liều lượng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong giới văn chương ngày nay, absinthe mang ý nghĩa giải trí hơn là một “nàng thơ”. Absinthe xuất hiện trong siêu phẩm truyền hình Mad Men, trở thành một nhãn hiệu rượu của riêng Marilyn Manson – Mansinthe và là phụ gia của vô số các công thức nấu ăn. Nhưng những câu chuyện huyền thoại về absinthe vẫn còn đó, như một nguồn cảm hứng hoài cổ bất tận, một “Nàng thơ” vẫn “dan díu” với nhiều văn nghệ sĩ dù từng có giai đoạn bị phong tỏa hết mọi lối về.

Đặc đểm của rượu Absinthe 

Absinthe theo truyền thống có màu lục tự nhiên nhưng cũng có thể không màu. Nó thường được nhắc đến trong các văn kiện lịch sử dưới tên “la fée verte” (nàng tiên xanh). Thường bị nhìn nhận sai là rượu mùi.

Absinthe truyền thống không được đóng chai với đường thêm vào, và do đó được phân loại là thức uống chưng cất. Absinthe đóng chai có nồng độ cồn trên thể tích cao, nhưng thường được pha loãng bằng nước.

Nguyên liệu làm rượu absinthe

Thành phần rượu absinthe

Absinthe theo truyền thống được chế biến từ quá trình chưng cất rượu trung tính, các loại thảo mộc, gia vị và nước khác nhau. Các loại rượu bia truyền thống được chưng cất lại từ rượu nho trắng (hoặc eau de vie ), trong khi các loại rượu bia ít hơn thường được làm từ rượu từ ngũ cốc, củ cải đường hoặc khoai tây.

Các loài thực vật chính là cây ngải cứu , cây hồi xanh , và cây thì là , thường được gọi là “bộ ba thần thánh”.

Nhiều loại thảo mộc khác cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như cây ngải nhỏ ( Artemisia pontica hoặc cây ngải La Mã), cây kinh giới , cây melissa , cây hồi , cây bạch chỉ ,bạc hà , rau mùi và rau sam.

Một công thức đầu tiên đã được đưa vào Sách dạy nấu ăn của Anh và Úc năm 1864 . Nó hướng dẫn người sản xuất “Lấy ngọn cây ngải cứu, 4 pound; rễ cây bạch chỉ, cây thơm, cây hồi, lá cây nhân sâm, mỗi loại một ounce; rượu, 4 gallon. Bã những chất này trong tám ngày, thêm một ít nước. rồi chưng cất bằng lửa nhẹ cho đến khi thu được hai ga-lông. Điều này được cô lại thành chất thử và thêm vài giọt tinh dầu hồi.

+ Màu thay thế trong rượu kém chất lượng

Thêm vào danh tiếng tiêu cực của absinthe vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các nhà sản xuất đồ uống vô đạo đức đã bỏ qua giai đoạn tạo màu truyền thống để ưu tiên thêm các muối đồng độc hại để tạo ra màu xanh lá cây một cách nhân tạo. Việc này có thể chịu trách nhiệm về một số độc tính được cho là có liên quan đến đồ uống này trong lịch sử.

Nhiều nhà sản xuất hiện đại sử dụng các lối tắt khác, bao gồm cả việc sử dụng màu thực phẩm nhân tạo để tạo ra màu xanh lá cây. Ngoài ra, ít nhất một số loại thuốc uống rẻ tiền được sản xuất trước lệnh cấm đã được cho là đã bị pha trộn với chất độc antimon trichloride, được cho là có tác dụng tăng cường hiệu ứng thư giãn .

Absinthe cũng có thể có màu hồng hoặc đỏ tự nhiên khi sử dụng hoa hồng hoặc hoa dâm bụt . Nó được gọi là absinthe hoa hồng (hồng) hoặc rouge (đỏ). Chỉ có một thương hiệu lịch sử của absinthe hoa hồng đã được ghi lại

Chỉ tiêu chất lượng cho absinthe

Hầu hết các loại đồ uống có cồn đều có các quy định quản lý việc phân loại và ghi nhãn, trong khi những quy định quản lý rượu absinthe luôn thiếu rõ ràng.

Đa số các quốc gia không có định nghĩa pháp lý cho absinthe. Trong khi phương pháp sản xuất và hàm lượng của các loại rượu mạnh như rượu whisky, rượu mạnh và rượu gin được xác định và quản lý trên toàn cầu. Do đó, các nhà sản xuất có quyền tự do dán nhãn sản phẩm là “absinthe” hoặc “absinth” mà không cần quan tâm đến bất kỳ định nghĩa pháp lý cụ thể hoặc tiêu chuẩn chất lượng nào.

Theo các luận thuyết phổ biến từ thế kỷ 19, absinthe có thể được phân loại lỏng lẻo thành nhiều loại. Chia theo mức bình thường, á tinh, tốt, và Suisse – loại sau không biểu thị nguồn gốc. Các phân chia để tăng độ mạnh và chất lượng của rượu.

Nhiều nhà phê bình absinthe đương đại chỉ đơn giản phân loại absinthe là chưng cất hoặc hỗn hợp. Tùy theo phương pháp sản xuất của nó. Mặc dù loại chưn cất thường được coi là chất lượng cao hơn nhiều so với loại pha trộn. Nhưng tuyên bố đơn giản của absinthe về việc được ‘chưng cất’ không đảm bảo chất lượng của các thành phần cơ bản hoặc kỹ năng của người làm ra nó.

Phân loại rượu Absinthe theo phương pháp sản xuất

Chia làm hai loại. Rượu chưng cất và rượu pha trộn lạnh.

+ Rượu absinthe chưng cất

Rượu absinthe chưng cất áp dụng phương pháp sản xuất tương tự như phương pháp sản xuất rượu gin chất lượng cao. Botanicals ban đầu được ngâm trong rượu cơ bản chưng cất trước khi được chưng cất lại để loại bỏ các nguyên tắc đắng. Truyền đạt độ phức tạp và kết cấu mong muốn cho rượu. Việc chưng cất absinthe đầu tiên tạo ra một sản phẩm chưng cất không màu để lại alembic ở khoảng 72% ABV.

Sản phẩm chưng cất có thể được giảm bớt và đóng chai trong suốt. Để tạo ra một loại rượu Blanche hoặc la Bleue absinthe. Hoặc nó có thể được tạo màu để tạo ra một loại xương sống bằng cách sử dụng màu tự nhiên hoặc nhân tạo.

Đặc tính của absinthe chưng cất

Rượu có được màu xanh lá cây hoàn toàn từ chất diệp lục của toàn bộ thảo mộc. Được chiết xuất từ ​​thực vật trong quá trình ngâm nước thứ cấp . Bước này liên quan đến việc ngâm các loại thực vật như ngải cứu nhỏ , rau kinh giới và melissa (trong số các loại thảo mộc khác) trong sản phẩm chưng cất. Chất diệp lục từ các loại thảo mộc này được chiết xuất trong quá trình này, tạo cho thức uống có màu xanh nổi tiếng.

Bước này cũng cung cấp một phức hợp thảo dược điển hình của absinthe chất lượng cao. Quá trình tạo màu tự nhiên được coi là rất quan trọng đối với quá trình lão hóa absinthe. Vì chất diệp lục vẫn hoạt động về mặt hóa học. Chất diệp lục có vai trò tương tự trong absinthe mà tannin có trong rượu vang hoặc rượu nâu.

Sau quá trình tạo màu, sản phẩm thu được được pha loãng với nước đến tỷ lệ cồn mong muốn. Hương vị của absinthe được cho là cải thiện vật chất khi bảo quản. Nhiều nhà máy chưng cất trước lệnh cấm, ủ absinthe của họ trong bể lắng, trước khi đóng chai.

+ Rượu Absinthe trộn lạnh

Nhiều loại rượu bia hiện đại được sản xuất bằng quy trình trộn lạnh. Phương pháp sản xuất rẻ tiền này không liên quan đến quá trình chưng cất. Nó được coi là kém chất lượng.

Quá trình trộn lạnh bao gồm việc pha trộn đơn giản các tinh chất hương liệu và phẩm màu nhân tạo trong rượu thương mại. Tương tự như hầu hết các loại rượu vodka có hương vị cũng như rượu mùi và rượu mạnh rẻ tiền.

Một số loại rượu bia hỗn hợp lạnh hiện đại đã được đóng chai ở nồng độ gần 90% ABV. Những loại khác được trình bày đơn giản như một chai rượu thông thường với một lượng nhỏ các loại thảo mộc dạng bột lơ lửng bên trong nó.

Phân loại phong cách rượu Absinthe

Các nhà sản xuất rượu bia hợp pháp sử dụng một trong hai quy trình được xác định trong lịch sử để tạo ra thành phẩm. Chưng cất hoặc trộn lạnh. Ở quốc gia duy nhất (Thụy Sĩ) có định nghĩa hợp pháp về absinthe. Ở Thụy Sỹ, chưng cất là phương pháp sản xuất được phép duy nhất. Bất kỳ sản phẩm absinthe nào không thu được bằng cách ngâm và chưng cất hoặc nhuộm màu nhân tạo đều không được bán dưới dạng absinthe.

Việc thiếu một định nghĩa pháp lý chính thức ở hầu hết các quốc gia để điều chỉnh việc sản xuất và chất lượng của absinthe đã cho phép các sản phẩm giá rẻ được trình bày sai như truyền thống trong quá trình sản xuất và thành phần.

+ Blanche absinthe 

Blanche absinthe (“trắng” trong tiếng Pháp. Còn được gọi là la Bleue ở Thụy Sĩ). Được đóng chai trực tiếp sau quá trình chưng cất và khử, và không có màu (trong). Tên gọi la Bleue ban đầu là một thuật ngữ được sử dụng cho món absinthe chiến lợi phẩm của Thụy Sĩ.

Được đóng chai không màu để dễ nhìn thấy với các loại rượu mạnh khác trong thời đại cấm absinthe. Nhưng nó đã trở thành một thuật ngữ phổ biến để chỉ absinthe kiểu Thụy Sĩ sau lệnh cấm nói chung. Loại rượu này thường có nồng độ cồn thấp hơn vertes. Mặc dù điều này không nhất thiết phải như vậy. Yếu tố khác biệt thực sự duy nhất là các rượu không được trải qua giai đoạn ngâm nước thứ cấp. Do đó vẫn không có màu như các loại rượu chưng cất khác.

+ Verte absinthe (Đốt đường)

Verte absinthe (“màu xanh lá cây” trong tiếng Pháp. Đôi khi được gọi là la fée đốt sống).

Vị thuốc này được thay đổi bởi một giai đoạn ngâm thứ cấp. Trong đó một hỗn hợp thảo mộc riêng biệt được ngâm vào dịch chưng cất trong suốt. Điều này tạo ra một màu xanh lá cây peridot và một hương vị mãnh liệt.

Vertes đại diện cho loại absinthe thịnh hành được tìm thấy vào thế kỷ 19. Vertes thường có nhiều cồn hơn so với blanches. Vì lượng dầu thực vật cao được cung cấp trong quá trình ngâm rượu thứ cấp chỉ có thể trộn lẫn ở nồng độ nước thấp hơn. Do đó, vertes thường được đóng chai ở mức độ gần như vẫn còn nguyên.

Một số loại thiếu hương vị thảo mộc đặc trưng do ngâm trong toàn bộ các loại thảo mộc.

+ Absenta Tây Ban Nha

Absenta (“absinthe” trong tiếng Tây Ban Nha). Đôi khi được kết hợp với phong cách vùng. Thường hơi khác so với người anh em họ Pháp của nó. Hoa hồi truyền thống có thể có vị hơi khác do sử dụng cây hồi Alicante. Thường có hương vị cam quýt đặc trưng.

+ Hausgemacht

Hausgemacht – tiếng Đức có nghĩa là sản xuất tại nhà.  Thường được viết tắt là HG. Dùng để chỉ loại rượu absinthe bí ẩn. Nó được những người có sở thích chưng cất tại nhà. Không nên nhầm nó với bộ dụng cụ absinthe.

Hausgemacht absinthe được sản xuất với số lượng rất nhỏ để sử dụng cho mục đích cá nhân chứ không phải cho thị trường thương mại. Sản xuất clandestine tăng lên sau khi absinthe bị cấm. Khi các nhà sản xuất nhỏ hoạt động chui, đáng chú ý nhất là ở Thụy Sĩ.

Lệnh cấm đã được dỡ bỏ ở Thụy Sĩ. Một số nhà máy chưng cất bí mật vẫn chưa hợp pháp hóa sản xuất của họ. Các nhà chức trách tin rằng thuế cao đối với rượu và sự bí ẩn của việc hoạt động ngầm có thể là lý do.

+ Absinth phong cách Bohemian (Kiểu Séc)

Absinth phong cách Bohemian còn được gọi là absinthe kiểu Séc. Absinthe này không có hoa hồi. Hoặc chỉ là “absinth” (không có chữ “e”). Được mô tả tốt nhất là một loại ngải cứu. Nó được sản xuất chủ yếu ở Czechia. Từ đó nó được đặt tên là Bohemian hoặc Séc. Mặc dù không phải tất cả các Absinth từ Czechia đều mang phong cách Bohemian.

Rượu absinth phong cách Bohemian thường chứa ít hoặc không có hương vị hồi, thì là. Chức ít các hương vị thảo mộc khác liên quan đến absinthe truyền thống. Nó rất ít giống với các loại rượu absinthes phổ biến vào thế kỷ 19.

Đồ uống kiểu Bohemian điển hình chỉ có hai điểm tương đồng với loại rượu truyền thống đích thực của nó. Đó là: Nó chứa cây ngải cứu và có nồng độ cồn cao.

Người Séc được cho là đã phát minh ra nghi lễ đốt lửa vào những năm 1990. Có thể vì phong cách Bohemian không ồn ào. Điều này làm cho phương pháp chuẩn bị truyền thống của Pháp trở nên vô dụng. Do đó, loại absinthe này và nghi lễ đốt lửa gắn liền với nó hoàn toàn là những chế tạo hiện đại. Có rất ít hoặc không có mối liên hệ nào với truyền thống absinthe lịch sử

Tác dụng của rượu Absinthe lên tâm trí

Absinthe thường bị thể hiện như một loại ma túy tác động trí tuệ gây nghiện và gây ảo giác nguy hiểm. Hợp chất hóa học thujone, dù chỉ hiện diện trong thức uống này ở nồng độ vừa phải. Nó có tác động gây hại. Tới năm 1915, Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu, gồm Pháp, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ và đế quốc Áo-Hung, đã cấm absinthe. Nhưng thực tế ngày nay, rượu Absinthe không như vậy.

– Lời đồn về loại thức uống gây ảo giác cực mạnh?

Có rất nhiều lời đồn đại từ ngày xưa cho rằng chỉ cần uống Absinthe nguyên chất, 3 giây sau đó bạn sẽ nhìn thấy kỳ lân. Tiếp đó là hàng loạt ảo ảnh và mất kiểm soát hành động. Người ta đổ cho Absinthe là thủ phạm của các vụ giết người thời đó. Hay gián tiếp khiến nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng chết sớm. Thậm chí, việc Vincent Van Gogh tự cắt một tai của mình cũng được phỏng đoán là do tác dụng của Absinthe.

Những ai nghiện loại thức uống này đều khẳng định mình đã chạm đến thiên đường chỉ sau khi uống. Một ngụm Absinthe có thể khiến mọi thứ biến thành xanh lá trong vài giây. Vị nóng chảy xuống cổ họng. Người uống sẽ chuếnh choáng trong khoảng 15 phút mới định thần lại được. Nếu dám uống 3 ngụm một lúc, có khi bạn sẽ lên thiên đường thật.

– Sự thực Absinthe có phải là chất gây ảo giác không?

Trong thời hiện đại, Absinthe đã được hiểu đúng. Không có nghiên cứu khoa học được bình duyệt nào chứng minh absinthe có đặc tính gây ảo giác.

Absinthe không gây ảo giác. Mặc dù thujone mà nó chứa có thể gây ra hành vi thất thường vẫn tồn tại. Mặc dù thujone là một chất ức chế GABA . Là axit gamma-aminobutyric có thể ảnh hưởng đến não và có tác động tiêu cực khi tiêu thụ với số lượng lớn. Nhưng lượng hóa chất trong absinthe được chưng cất đúng cách là không đáng kể.

Những quan niệm về đặc tính gây ảo giác bị cáo buộc của absinthe một lần nữa được thúc đẩy vào những năm 1970. Khi một bài báo khoa học cho rằng sự tương đồng về cấu trúc của thujone với tetrahydrocannabinol (THC). Nó là một hóa chất hoạt động trong cần sa. Cho thấy khả năng có ái lực với thụ thể THC. Lý thuyết này đã bị bác bỏ một cách rõ ràng vào năm 1999.

Danh tiếng “say” của rượu nhiều khả năng bắt nguồn từ nồng độ cồn cao của nó. Trong khi vodka thường chứa 40% cồn. Thì rượu absinthe có thể chứa tới 75%.

– Những tranh cãi về công dụng của absinthe 

Nhà hóa học, nhà sử học và nhà chưng cất rượu absinthe Ted Breaux đã tuyên bố rằng tác dụng phụ bị cáo buộc của absinthe có thể là do một số hợp chất thảo dược trong thức uống hoạt động như chất kích thích. Trong khi những hợp chất khác hoạt động như thuốc an thần, tạo ra hiệu ứng tỉnh táo tổng thể.

Ảnh hưởng lâu dài của việc tiêu thụ absinthe vừa phải ở người vẫn chưa được biết đến. Mặc dù các loại thảo mộc truyền thống được sử dụng để sản xuất absinthe được báo cáo là có cả đặc tính giảm đau và chống ký sinh trùng.

Ngày nay người ta biết rằng absinthe không gây ảo giác. Người ta chấp nhận rộng rãi rằng các báo cáo về tác dụng gây ảo giác do uống absinthe là do các chất tạp nhiễm độc hại được thêm vào các phiên bản đồ uống rẻ tiền hơn vào thế kỷ 19.  Chẳng hạn như dầu ngải cứu, rượu không tinh khiết, có thể bị nhiễm metanol , và chất tạo màu độc – đặc biệt là (trong số các muối đồng xanh khác) axetat axetat và antimon triclorua  được sử dụng để giả hiệu ứng ouzo.

– Thực tế không nguy hiểm như đồn thổi!

Dù có nhiều tai tiếng, nó đã được chứng minh rằng không nguy hiểm gì hơn các loại thức uống chưng cất thông thường. Nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng tác động trí tuệ của absinthe đã bị thổi phồng.

Đến ngày nay, absinthe vẫn là một loại đồ uống “tê lưỡi” và chạm tới các giác quan. Thậm chí, người phụ trách chuyên mục đồ uông của tờ The New York Times, Rosie Schaap cho rằng “absinthe truyền đạt một không khí thần bí, một liên lạc của siêu nhiên. Bà cũng cho rằng cocktail absinthe hiện đại hai phần rượu gin, một phần vermouth khô, hai giọt absinthe và một lá bạc hà.

Cuộc tranh luận về việc liệu absinthe có tạo ra ảnh hưởng đến tâm trí con người ngoài tác dụng của rượu hay không vẫn chưa được giải quyết một cách dứt khoát. Tác dụng của absinthe được một số người mô tả là giúp mở mang đầu óc. Trải nghiệm được báo cáo phổ biến nhất là cảm giác say “tỉnh táo” – một dạng “say sáng suốt”.

Nàng tiên xanh và nguồn cảm hứng “chếynh men”

150 năm qua, “Nàng tiên xanh” đã trở thành nguồn cảm hứng tuyệt vời. Tiên xuất hiện trong sáng tác của nhiều nghệ sĩ lớn. Cũng như trong rất nhiều tác phẩm phim ảnh.

Hàng triệu văn nghệ sĩ đã quy phục dưới chân Absinth.Thức uống này nghiễm nhiên kích thích các sáng tạo văn chương, nghệ thuật. Mỗi người đều tự trang bị cho mình những chiếc ly chuyên dụng, muỗng, đường để làm dịu vị đắng và dụng cụ lọc để pha loãng Absinth. Như một giấc mơ để lọc thành kiệt tác đời mình. Ngoài ra, nghi thức đốt đường viên sau này càng làm trải nghiệm Absinth thêm hoàn hảo và huyền bí như chính những câu chuyện của nó.

Đến nay, “Nàng tiên xanh” vẫn là thức uống của những ai can đảm và mong muốn tìm kiếm cảm giác khoái lạc. Absinthe được pha thành nhiều loại cocktail hiện đại. Người ta thường bắt gặp một chai rượu xanh lá. Bên trên có hình cô tiên xanh. Nó hiên ngang chiếm chỗ đứng trong các kệ rượu sang chảnh – Nó được phép!

ABSINTHE

Rượu Absinthe – Nàng thơ của các văn nghệ sĩ huyền thoại

Thế kỷ 19 và 20, Absinthe được xem như nàng thơ trong văn học và nghệ thuật. Tiêu biểu vào năm 1859, khi bức họa The Absinthe Drinker của Édouard Manet lấy loại thức uống này làm “người mẫu”.

Tiếp đó là năm 1914 khi Pablo Picasso ra mắt Absinthe Glass (Ly rượu absinthe). Có rất nhiều bằng chứng về việc các văn nghệ sĩ thời đó mải miết kiếm tìm “Nàng tiên xanh”. Đưa nàng đi vào văn học và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Những năm cuối thế kỷ 20, absinthe đã trở thành một điểm tham chiếu suy đồi trong một thế hệ mới của các nhà văn Bohemian có tiền đồ ở San Francisco và New Orleans.

+ Nguồn cảm hứng cho văn nghệ

Nhiều năm qua, “Nàng tiên xanh” Absinthe đã trở thành nguồn cảm hứng tuyệt vời trong sáng tác của nhiều nghệ sĩ lớn. Cho dù có giai đoạn, đồ uống này đã bị cấm vì lý do gây tổn hại thần kinh. Nhưng nó là nguồn cảm hứng. Là thứ khơi dậy cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật. Từ bi hài đến bi lụy hay lãng mạn cảm xúc mãnh liệt… Đây cũng chính là thứ rượu mà nhiều người mượn để nói lên tâm sự trong mọi thời cuộc.

+ “Bụi ngải đắng của các dòng sông băng”

Nhà thơ người Pháp Arthur Rimbaud, một trong những người sáng lập trường phái thơ tượng trưng gọi absinthe là “Bụi ngải đắng của các dòng sông băng”. Vì thành phần chính của Absinthe là loại thảo dược có vị đắng mọc rất nhiều ở khu vực băng tuyết Val-de-Travers (Thụy Sĩ). Thường được gọi là cây ngải. Đó cũng là nơi ra đời của loại đồ uống có hương liệu huyền thoại này vào cuối thế kỷ 18.

+ Bức họa The Absinthe Drinker

Absinthe chắc chắn đó là nàng thơ của rất nhiều nghệ sĩ lớn. Đó là năm 1859, khi bức họa The Absinthe Drinker của Édouard Manet gây sửng sốt ở Salon de Paris.

Bối cảnh khác là năm 1914. Khi Pablo Picasso ra mắt tác phẩm Absinthe Glass (Ly rượu absinthe). Nó gồm một phần điêu khắc, một phần cắt dán và một phần vẽ. Biểu hiện sự thực và sự ảo.

+ “Green Fairy”

Vào thời Belle Époque (Thời kỳ tươi đẹp), một giai đoạn chủ yếu ở châu Âu từ khoảng cuối thế kỷ 19 tới cho năm 1914, trước khi nổ ra Thế chiến I, Absinthe được gọi là “Green Fairy”. Nhờ màu sắc đặc biệt là lựa chọn hàng đầu của hầu hết văn nghệ sĩ tại Paris. Và 5 giờ chiều hàng ngày được ưu ái gọi là “Green Hour”, một thời điểm hưng thịnh nhất của các quán cà phê khi trên bàn xếp đầy những ly rượu màu xanh tươi.

Hàng triệu văn nghệ sĩ đã quy phục dưới chân absinthe. Đồ uống này nghiễm nhiên kích thích các sáng tạo văn chương, nghệ thuật. Mỗi người đều tự trang bị cho mình những chiếc ly chuyên dụng, muỗng, đường để làm dịu vị đắng và dụng cụ lọc để pha loãng absinthe. Như một giấc mơ để lọc thành kiệt tác đời mình.

Green Fairy tưởng đã chìm lấp trong thế kỷ 20, thay vào đó là các loại cocktail, martini nhưng thực chất vẫn ngấm ngầm tồn tại.

+ “Ngày chủ nhật của một trưởng giả Paris” có rượu Absinthe

Guy de Maupassant là nhà văn xuất sắc của văn học Pháp. Tác giả của những Boule de Suif (Viên mỡ bò). Le Papa de Simon (Bố của Simon). Ông cũng mê mẩn với absinthe. Khi nhắc tới đồ uống này trong truyện ngắn Les dimanches d’un bourgeois de Paris (Ngày chủ nhật của một trưởng giả Paris). Nhân vật chính của truyện được mời tới dự một bữa tiệc của một họa sĩ nổi tiếng. Uống quá nhiều absinthe, thay vì cố gắng ngồi uống ghế, ông lại ngã nhào ra và mê man.

Còn Rimbaud, “nhà giả kim thuật của thế giới thi ca” coi absinthe như một công cụ nghệ nghuật. Ông cho rằng hiệu ứng ảo giác của absinthe “giúp bản thân trở thành một nhà tiên tri qua các rối loạn lâu dài, phi thường của tất cả các giác quan”.

+ Hemingway là tín đồ của rượu absinthe

“Nàng tiên xanh” chính là nguồn cảm hứng sáng tác nghệ thuật của nhiều văn nghệ sĩ huyền thoại. Từ Rimbaud, Baudelaire, Paul Verlaine hay thậm chí là nhà văn Mỹ lừng danh Ernest Hemingway.

Nhà văn Mỹ lừng danh Ernest Hemingway vẫn nhấm nháp đồ uống này ở Tây Ban Nha. Những năm 1920 khi ông là một nhà báo ở đây. Và vẫn tiếp tục “tin dùng” absinthe trong tác phẩm The Sun Also Rises (Mặt trời vẫn mọc). Trong For Whom the Bell Tolls (Chuông nguyện hồn ai)… Hemingway thậm chí còn phát minh ra cách pha chế một ly absinthe hảo hạng nhờ thêm champagne.

+ Nhiều người nổi tiếng khác nghiện rượu Absinthe

Không rõ là những người nổi tiếng ấy nổi lên nhờ uống rượu cho ra cảm hứng hay muốn đi tìm cảm hứng thì phải uống rượu. Cái vòng lặp say tỉnh và chọn loại nào để say. Họ đã chọn rượu Absinthe!

Absinthe là một loại đồ uống khai vị gây ảnh hưởng thần kinh như hiện tượng choáng váng, ảo giác và mất kiểm soát nếu quá liều. Rimbaud, Baudelaire, Paul Verlaine, Emile Zola, Alfred Jarry và Oscar Wilde… là một trong số rất nhiều những nhà văn nghiện absinthe khét tiếng.

Nhà văn người Pháp, Alfred Jarry, tác giả của tác phẩm Lão Ubu.  Alfred Jarry, luôn khăng khăng đòi uống trực tiếp absinthe nguyên chất.

Thi sĩ Baudelaire sử dụng kèm thuốc phiện. Rimbaud kết hợp với cần sa. Họ đã chìm ngập trong hơi rượu mê man của absinthe. Rồi viết lách ngay trong thế giới mơ hồ ấy.

Thậm chí trong bài thơ Poison, Baudelaire còn xếp hạng absinthe trên cả rượu và thuốc phiện.

Trải nghiệm rượu Absinthe 

Trải nghiệm sức mạnh của một “Thức uống huyền thoại”. “Chốn bồng lai tiên cảnh này còn nhiều thứ cần khám phá lắm. Hãy ngồi hàn huyên về các nàng tiên đã làm ta mê đắm”

Với Absinth, đó là sự khác biệt của rượu mạnh. Không chỉ là nữ thần của giới mộ điệu rượu. Absinth là một biểu tượng cho tiên cảnh mà chỉ có những “kẻ sành” mới có thể tới được. Màu xanh của sự mời gọi, mùi ngải ngây ngất. Độ diệu ngọt cay nồng không diễn tả được bằng lời đều chỉ là những bước chân đầu trên con đường đi tới mộng cảnh của Absinth.

Cách dùng

Những ai đã trót “ngã vào vòng tay” với Absinth đều cho rằng “Nàng tiên xanh” mang đến sự nhẹ nhàng, phút giây thoải mái thậm chí là cảm giác rất hưng phấn. Say nhưng “tỉnh”. Không bét nhòe. “Phê nhưng nhớ”.

– Các nghi lễ absinthe truyền thống, cách pha chế absinthe có mục đích. Pha chậm rãi bằng thìa hoặc vòi phun absinthe lần đầu tiên được phổ biến ở Pháp.

– Một ly absinthe, một cách phổ biến để phục vụ absinthe với xi-rô đơn giản, nước và đá xay.

– Thêm đường là cách phổ biến nhất theo các kiểu uống. Việc bổ sung đường làm giảm vị đắng chế ngự của đồ uống. Nước làm loãng độ mạnh của nó đến mức ngon miệng hơn.

– Nhiều người sử dụng rượu trong việc làm bánh và pha chế cocktail Sazerac theo phong cách New Orleans cổ điển. Rượu mùi có hương hồi và pastis thường được dùng để thay thế nếu không có Absinthe.

Bộ dụng cụ pha chế absinthe

Mối quan tâm ngày nay đối với absinthe đã tạo ra một loạt các bộ dụng cụ absinthe.  Bộ dụng cụ từ các công ty tuyên bố rằng họ sản xuất absinthe tự làm. Bộ dụng cụ thường gọi để ngâm các loại thảo mộc trong vodka hoặc rượu. Hoặc thêm chất cô đặc lỏng vào vodka hoặc rượu để tạo ra một loại rượu ersatz absinthe.

Thìa absinthe được thiết kế để đặt một viên đường lên trên ly. Trên đó nhỏ nước đá lạnh để làm loãng absinthe. Có gờ gần giữa tay cầm để thìa nằm chắc chắn trên viền ly.

Thìa bỏ đường trong pha chế Absinthe

Uống Absinthe bằng ly riêng của rượu Absinthe

Ly dành riêng cho Absinthe
Ly dành riêng cho Absinthe

Ðể trải nghiệm đúng Absinthe, ta cần phải uống bằng ly riêng của rượu Absinthe. Ly được để lạnh pha một shot rượu vào rồi để một miếng đường viên lên thìa đục lỗ và đợi từng giọt nước đá lạnh từ vòi Absinthe nhểu xuống thìa hòa tan đường. Cho đến khi ly Absinthe từ một màu xanh trong vắt của ngọc bích dần hóa mây mù màu xanh nhạt.

Mặc dù nhiều quán bar phục vụ absinthe trong các dụng cụ thủy tinh tiêu chuẩn. Một số loại ly được thiết kế đặc biệt cho nghi thức chuẩn bị absinthe của Pháp. Ly absinthe thường được tạo kiểu với một vạch chia liều. Có độ phồng hoặc bong bóng ở phần dưới. Nó biểu thị lượng absinthe nên được rót. Một “liều” absinthe dao động trong khoảng 2-2,5 ounce chất lỏng (60–75 ml).

Uống Absinthe kiểu Pháp

Cách pha chế truyền thống của Pháp. Nó thường được gọi là “Phương pháp Pháp”. Bao gồm việc đặt một khối đường lên trên một chiếc thìa có rãnh được thiết kế đặc biệt. Đặt chiếc thìa lên một chiếc ly chứa đầy một lượng absinthe. Nước đá được đổ hoặc nhỏ lên viên đường để trộn nước vào absinthe. Chế phẩm cuối cùng chứa 1 phần absinthe và 3–5 phần nước.

Khi nước làm loãng rượu, những thành phần có khả năng hòa tan trong nước kém (chủ yếu là từ hoa hồi , thì là và hoa hồi ) sẽ thoát ra khỏi dung dịch và làm vẩn đục đồ uống. Kết quả là màu trắng đục như sữa được gọi là sương mù (Fr. mờ đục hoặc mờ ám).

Việc giải phóng các tinh chất hòa tan này đồng thời với việc tạo ra hương thơm và hương vị thảo mộc “nở hoa” hoặc “nở rộ”. Absinthe thấm một vị ngọt thanh thoát, nhẹ nhàng. Nồng độ cồn dường như dịu hẳn. Điều này phản ánh những gì có lẽ là phương pháp chuẩn bị lâu đời nhất và tinh khiết nhất.

Chỉ với 30ml Absinthe, 1 viên đường, 90ml nước lạnh, bạn đã có thể bắt đầu nghi thức “thanh tẩy” này. Đừng quên tận hưởng khoảnh khắc từng giọt nước rơi xuống ly, khiến hương thơm của rượu bay lên một cách kì diệu.

Phương pháp Bohemian

Phương  pháp Bohemian là một phát minh gần đây liên quan đến lửa. Nó không được thực hiện trong thời kỳ đỉnh cao nổi tiếng của absinthe ở Belle Époque. Giống như phương pháp của Pháp. Một khối đường được đặt trên một chiếc thìa có rãnh trên một chiếc ly có chứa một chút rượu absinthe.

Đường được ngâm trước trong rượu. Thường là rượu absinthe. Sau đó bắt lửa. Viên đường rực lửa được thả vào ly. Nó làm bốc cháy absinthe. Cuối cùng, một cốc nước nhỏ được thêm vào để dập tắt ngọn lửa.

+ Uống Absinthe kiểu Séc

Nếu bạn đang muốn một cái gì đó mạnh hơn, gây ảnh hưởng hơn? “Bắt tiên” kiểu Séc chính là thứ bạn đang tìm!

Với 30ml Absinthe. 1 viên đường. 60ml nước lạnh. Bạn hãy cho Absinthe vào ly rồi nhúng viên đường ướt qua Absinthe. Sau đó để nó lên thìa và đốt. Đến khi nó ngả màu nâu thì đổ từ từ nước lạnh qua. Viên đường sẽ lập tức dập lửa. Nhẹ nhàng trôi từ từ xuống Absinthe cùng dòng nước mát.

Cách uống này phổ biến ở CH Sec. Nó sẽ đem đến vị ngọt hơn. Pha lẫn vị hơi ngậy và thơm của đường cháy. Màu Absinthe cũng sẽ chuyển sang màu caramel.

+ “Cooking the Absinthe”

Một biến thể của Phương pháp Bohemian liên quan đến việc cho phép ngọn lửa tự dập tắt. Biến thể này đôi khi được gọi là “Cooking the Absinthe” hoặc “Flaming Green Fairy”. Nguồn gốc của nghi lễ đốt này có thể vay mượn từ một thức uống cà phê và rượu mạnh được phục vụ tại Café Brûlot. Trong đó một viên đường ngâm rượu mạnh được đốt cháy.

Phương pháp này có xu hướng tạo ra một thức uống mạnh hơn so với phương pháp của Pháp. Hầu hết những người nghiện rượu có kinh nghiệm đều không khuyến khích Phương pháp Bohemian. Vì nó có thể phá hủy hương vị của absinthe và gây nguy cơ cháy do nồng độ cồn cao bất thường trong absinthe.

Uống absinth với đường viên

Pha chế rượu Absinthe trong Cocktail

Ngoài việc được pha chế với đường và nước, absinthe nổi lên như một thành phần cocktail phổ biến ở cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Đến năm 1930, hàng chục loại cocktail ưa thích gọi là absinthe đã được xuất bản trong nhiều sách hướng dẫn pha chế đáng tin cậy.

Có khá nhiều loại cocktail dùng Absinthe. Chúng thường có những cái tên khá rùng rợn và lập dị.

Một trong những món nổi tiếng nhất trong số những cách nói chuyện này là cocktail “ Death in the Chieu ” của Ernest Hemingway. Đó là một công thức pha chế tuyệt vời đã góp phần vào bộ sưu tập các công thức pha chế người nổi tiếng năm 1935.

– Death in the Chieu: “Đổ một jigger absinthe vào một ly Champagne. Thêm Champagne đá cho đến khi nó đạt được độ trắng đục như sữa thích hợp. Uống từ từ 3-5 ly.

– Death in the Afternoon: Cái chết trưa hè.  20ml Absinthe đổ xuống đáy ly Champagne. Sau đó đổ dần dần Champagne lạnh đến khi đầy ly. Trang trí nó bằng một lát chanh vàng.

– Bonus: B55 Cocktail: 40ml Kahlua tầng 1. 40ml Bailey tầng 2. 40ml Absinthe trên cùng. Đốt. Thưởng thức.

Pha chế và cách uống cảnh báo nguy hiểm

+ Uống quá liều lượng cho phép, dẫn đến say xỉn, mất kiểm soát hành vi. Một số lợi dụng rượu để có những hành động phản cảm hoặc phạm pháp. Điều này thuộc cảnh báo nguy hiểm. Đó không phải là thưởng thức rượu có văn hóa.

+ Pha chế liều lượng vượt quá cao chất dầu ngải cứu

Một số cách pha chế thậm chí có thể nguy hiểm. Đặc biệt nếu chúng yêu cầu bổ sung các loại thảo mộc, dầu và / hoặc chiết xuất có khả năng gây độc. Những thao tác như vậy thường mang lại nội dung khắc nghiệt ít giống với bài báo chính hãng và được coi là không xác thực theo bất kỳ tiêu chuẩn thực tế nào.

Trong ít nhất một trường hợp được ghi nhận, một người bị chấn thương thận cấp tính sau khi uống 10 ml dầu ngải cứu nguyên chất. Liều lượng này cao hơn nhiều so với liều lượng có trong absinthe.

Cũng chính vì những pha chế quá liều như thế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của rựơu. Bởi vậy cần liệt kê vào mục cảnh báo nguy hiểm.

rượu Absinthe đốt lửa

+ Uống rượu Absinthe đốt lửa

Mọi thứ cháy sáng, nóng bỏng, mê hoặc và thách thức! Những gì bạn cần chỉ là 40ml Absinthe và 1 cái quẹt lửa. Rót ¾ Absinthe vào ly, dùng diêm bật lửa đốt ly Absinthe, để nó cháy vài giây.

Dùng tay bịt miệng ly thật nhanh để lửa tắt. Đưa ly Absinthe lên ngang mũi. Bỏ tay khỏi miệng ly. Hít một hơi thật sâu, nốc cạn ly. Cái nóng hừng hực cùng với vị khói bốc sẽ cho bạn thấy thiên đường. Phương pháp này cũng không được khuyến khích. Nó có thể gây bỏng trong quá trình thực hiện. Đối tượng thực hiện những động tác này cần chuyên nghiệp và có kỹ thuật.

Bảo quản rượu Absinthe

Absinthe có màu nhân tạo hoặc trong suốt là loại ổn định về mặt thẩm mỹ. Có thể được đóng chai trong thủy tinh trong suốt. Nhưng nó không được đánh giá cao bằng Absinthe xanh tự nhiên.

Nếu absinthe có màu tự nhiên tiếp xúc với ánh sáng hoặc không khí trong thời gian dài, chất diệp lục dần dần bị oxy hóa. Khiến có tác dụng chuyển dần màu từ xanh lục sang xanh lục vàng. Cuối cùng chuyển sang màu nâu. Màu sắc của absinthe đã hoàn thành quá trình chuyển đổi này trong lịch sử được gọi là feuille morte(“lá chết”).

Trong thời kỳ trước khi bị cấm, hiện tượng tự nhiên này được xem một cách thuận lợi. Vì nó khẳng định sản phẩm được đề cập có màu tự nhiên. Những Absin đổi màu chứng tỏ không phải nhân tạo với các hóa chất độc hại tiềm ẩn. Có thể dự đoán, các loại rượu bia cổ điển thường xuất hiện từ các chai đậy kín với màu hổ phách rõ rệt do quá trình oxy hóa chậm trong nhiều thập kỷ.

Tránh sáng, tránh nhiệt, không bảo quản đông

Mặc dù sự thay đổi màu sắc này không có tác động bất lợi nào đến hương vị của absinthe. Nhưng nói chung, ai cũng mong muốn giữ được màu ban đầu. Điều này yêu cầu absinthe có màu tự nhiên. Nó phải được đóng chai trong chai tối màu, chịu được ánh sáng.

Absinthe dự định bảo quản trong nhiều thập kỷ nên để nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Tránh ánh sáng và nhiệt.

Absinthe không nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Vì nó là một có thể polyme hóa bên trong chai. Nó tạo ra kết tủa không thể đảo ngược và ảnh hưởng xấu đến hương vị ban đầu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Lâng lâng, đầy cảm xúc và rất tươi mới. Rượu Absinthe phải được uống lạnh với cách pha lạnh để đẩy mùi của những thảo dược, hoa hồi và ngải bốc lên. Bạn muốn thử một ly ngay bây giờ chứ?!

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

 

error: Content is protected !!