Rượu Sake Nhật Bản

Rượu sake Nhật Bản – “quốc tửu” truyền thống đặc sắc

Rượu sake Nhật Bản – “quốc tửu” truyền thống đặc sắc

MỘT SỐ RƯỢU SAKE BẠN NÊN THỬ

Tóm tắt nội dung

Sake vảy vàng

Rượu Sake Komodaru Hakushika Suigyuu 2021 Nhật Bản
Sake bình cói Komodaru Hakushika Tora 2022 Nhật Bản )
Sake Taizo Chotokusen hoàng gia Nhật Bản 720ml
Rượu mơ bình trâu sứ Homare Sake Brewery Nhật 720ml
Rượu Choya Sake Nhật Bản – rượu gạo truyền thống 13.5% vol chai 720ml
Rượu Sake Fujinishiki Junmai Nhật Bản (vỏ xanh) 16.5% vol chai 720ml
Sake vảy vàng Fujinishiki Goshi Nhật Bản 16.5% vol chai 720 ml

Gekkeikan

Rượu Sake Nhật Nigori Sake 10.5% vol chai 300 ml
Rượu Nama Sake Gekkeikan Nhật Bản 14.5 % vol chai 280 ml
Rượu Gekkeikan Sake Traditional 15% vol chai 720ml và 1800ml
Rượu Sake Nhật Gekkeikan Daiginjo 16% vol chai 300ml – 720ml – 1800ml
Sake Gekkeikan Tokubetsu vảy vàng Nhật Bản 15% vol chai 1800ml
Rượu Sake Gekkeikan Gold Prize 15% vol chai 720ml
Sake Gold Prize Brewery Gekkeikan (xanh) chai 720ml
Rượu Sake Horin Junmai Daiginjo Gekkeikan 16% vol chai 300ml- 720ml -1800ml

Sake Nhật Dassai 39 Junmai Daiginjo Asahi Shuzo 16% vol chai 720ml

Rượu Sake Dassai 23 Junmai Daiginjo Nhật Bản 16% vol chai 720ml

Sake Nhật Sawanoi Junmai Daiginjo Tokyo 35% vol chai 720ml

Sake Ozeki

Sake Nhật One Cup Ozeki Extra 14% vol đóng lon 200ml

Sake Ozeki Daiginjo Choju – 16% vol chai 720ml và 1800 ml

Sake Ozeki Traditional Nhật Bản 15% vol chai 1.8Lit
Samurai Sake Ozeki Junmai Tatewaki Nhật chai 1800ml
Rượu Sake Ozeki Hozonjo Karatamba 15% vol chai 300ml – 720ml – 1800ml
Rượu Sake Ozeki Yamada Nishiki 14% vol chai 300ml, 720ml, 1800ml
Rượu Sake Ozeki Barrel bình cói 15% vol chai 1800ml
Sake Ozeki Chotokusen Osakaya Chobei Daiginjo 15% vol chai 720ml – 1800ml
Rượu Sake Ozeki Junmai Daiginjo Judan – Jikomi 16% vol chai 700ml

Rượu Sake là gì?

SAKE trong tếng Nhật là từ dùng chung để gọi Rượu. Cũng như chữ “Tửu” trong tiếng Trung và chữ Rượu trong tiếng Việt. Từ “sake” cũng có thể chỉ các loại đồ uống khác ở các vùng khác nhau của Nhật Bản. Ở vùng Kyūshū, sake thường để chỉ một loại nước uống được chưng cất shōchū khoai lang (imo-jōchū 芋焼酎). Shōchū là một loại rượu mạnh được chưng cất được nấu bằng kōji-kin (麹 hay 糀), Aspergillus kawachii. Ở Okinawa, sake chỉ hoặc là shōchū làm từ mía đường, hay awamori…

Chữ viết cổ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng nó đã trở thành từ Hán tự của Nhật Bản. Trên thực tế, từ chỉ rượu sake ở Nhật Bản là Nihonshu. Nói theo tiếng Việt thì nó có nghĩa là “rượu của Nhật Bản”.

Nhưng khi nói: Rượu sake, thì người Nhật có từ 日本酒, Phát âm là Nì-Hon-Sư (“Nihonshu”). Có nghĩa là “rượu Nhật Bản”. Rượu Sake là một trong những loại đồ uống có cồn. Được lên men từ gạo danh tiếng của Nhật. Quá trình lên men rượu sake rất phức tạp.

Mức độ ưa chuộng sake Nhật

Rượu Sake chuyên dành cho các nghi lễ của Thần Giáo Nhật Bản. Một thời gian rất dài sau đó mới được sản xuất phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu đi các nước. Hiện nay, rượu sake là một trong những mặt hàng chiến lược trong nghành nông nghiệp của Nhật Bản. Nó góp phần thúc đẩy nền kinh tế của cả nước phát triển. Vì thế, rượu được chính phủ đầu tư và có nhiều hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển, mở rộng.

Các nhà sản xuất bia đã làm rượu sake ở dạng hiện tại trong khoảng 1.000 năm. Ngày nay có hơn 1.400 nhà máy bia sản xuất từ ​​15-25 sản phẩm mỗi loại. Gọi là nhà máy bia hoặc nhà máy sake đều được bởi công nghệ sản xuất bia. Và sake gần cùng kiểu cách.

Cùng 89 Khâm Thiên tìm hiểu rượu sake 

Văn hóa uống rượu đã tồn tại rất lâu ở Nhật Bản. Và chắc chắn rượu sake là loại rượu tiêu biểu nhất của đất nước này. Vì rượu sake rất quan trọng đối với ngời Nhật, nên sẽ có một tập hợp những tục lệ phong phú về việc tiêu thụ và sản xuất.

Thật dễ dàng để thưởng thức rượu sake. Nhưng việc lựa chọn có thể gây khó khăn cho những người lần đầu tiên uống. Khám phá sự đa dạng của loại rượu gạo Nhật Bản này nên là niềm vui. Để hiểu rõ hơn về sake, hãy cùng 89 Khâm Thiên giới thiệu và tìm hiểu. Làm rõ những điều cơ bản của danh tửu này.

Đặc điểm của rượu Sake Nhật Bản

Sake là một loại rượu Nhật Bản độc đáo theo cách đặc biệt của riêng nó. Tên pháp lý của Nhật Bản cho thức uống này là Seishu. Nó được làm từ gạo sake được lên men với sự hiện diện của nấm và men. Theo đạo luật về đồ uống có cồn của Nhật. Rượu sake sẽ được dán nhãn bằng từ “seishu”. Được dịch là thanh tửu (rượu trong sạch), một từ đồng nghĩa với nihonshu.

Khi được gọi là rượu Sake, đều mang các đặc điểm chung bao gồm:
– Là thức uống có cồn được lên men từ gạo của Nhật. Nguyên liệu lên men là hạt gạo. Không phải nho hay trái cây như vang.
– Sản xuất tại Nhật Bản.
– Không chưng cất. (Các loại rượu mạnh như whisky, brandy, Vodka… đều phải chưng cất nhưng Sake thì không.)

Rượu Sake Nhật Bản thường bao nhiêu độ cồn?

Hàm lượng cồn trong rượu Sake trung bình là 15-16%. Một số loại 20% – 23% nhưng vô cùng hiếm gặp loại nồng độ cao như thế.

Hầu hết rượu sake có nồng độ cồn khoảng 15%. Độ cồn cao hơn hầu hết các loại đồ uống lên men khác như bia hoặc rượu vang. Nhưng thấp hơn hầu hết các loại rượu được chưng cất. Hầu như tất cả rượu sake được ủ đến khoảng 20%. Và pha loãng trước khi đóng chai.

Genshu là rượu sake chưa được pha loãng. Do đó nó có nồng độ cồn khoảng 20% và hương vị đậm hơn. Mặt khác, rượu sake với nồng độ cồn thấp hơn đang trở nên phổ biến.

Sự khác nhau giữa rượu Sake và các loại rượu khác

Điểm khác biệt cơ bản đó là Sake là loại rượu lên men không qua chưng cất. Trong khi đó Shochu là rượu lên men đã qua giai đoạn chưng cất.

Rượu sake là một quá trình lên men tương tự như sản xuất bia. Tuy nhiên, bia được sản xuất bằng cách sử dụng men từ chính mạch nha. Để chuyển hóa tinh bột trong đó thành đường.

Sake sản xuất bằng cách sử dụng một loại men gốc đặc biệt để thực hiện quá trình tương tự. Đó không phải là rượu gạokhông qua quá trình trưng cất. Đây là một phương phát duy nhất chỉ dùng để sản xuất sake.

Nói một cách đơn giản: rượu sake là gạo và nước đã được lên men thành đồ uống có cồn. Mặc dù rượu sake uống giống rượu hơn nhiều. Nhưng rượu sake có quy trình ủ tương tự như bia.

Thành phần chính của rượu Sake

Những nguyên liệu chính làm nên chất lượng rượu Sake gồm có: gạo, men, Koji, nước.

+ Gạo – Yếu tố tạo nên hương vị Sake:

Gạo chính là yếu tố chính tác động đến vị của rượu sake. Trong số 400 loại gạo ở Nhật Bản, chỉ có khoảng 100 loại có thể dùng làm rượu Sake. Bởi không phải loại nào cũng mang đến hương vị đặc trưng. Một số loại gạo sẽ mang đến vị đậm đà, cân bằng. Một số khác lại ảnh hưởng đến vị ngọt hay axit trong rượu.

Loại gạo chuyên dùng để làm rượu Sake có tên là Sakamai. Chúng có đặc điểm là kích thước hạt gạo lớn và có tỷ lệ lõi lớn hơn. Thường các hạt gạo được mài nhẵn loại bỏ lớp ngoài theo tỉ lệ từng loại. Người ta gọi là đánh bóng gạo. Chỉ lõi gạo được sử dụng để làm rượu.

+ Men – Thành phần tạo mùi thơm cho rượu Sake:

Men là thành phần không chỉ ảnh hưởng đến mùi thơm mà còn cả tính axit và cồn của rượu. Mùi thơm hương vị mà bạn ngửi thấy khi thưởng thức rượu chính là kết quả của quá trình lên men. Mặc dù yếu tố mùi thơm này không phải quyết định tất cả nhưng nó vẫn đóng vai trò chủ đạo.

+ Koji – Quyết định độ ngọt của Sake

Koji là loại mốc trên hạt gạo có được trong quá trình ủ men. Theo các chuyên gia làm rượu lâu năm, tỉ lệ Koji trên gạo càng cao thì rượu Sake sẽ càng giàu umami và nhiều axit amin. Vì vậy, cách làm mốc Koji sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vị ngọt hay không ngọt của rượu.

+ Nước – tác động đến cấu trúc rượu Sake

Nước dùng sản xuất rượu thường là nước ngầm. Khoáng chất trong nước là yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu Sake Nhật. Nếu sử dụng nước mềm sẽ cho cấu trúc tạo cảm giác se miệng. Còn nước cứng cho cảm giác tròn đầy hơn. (Nước cứng hay mềm là tỉ lệ khoáng chất trong nước).

Quy trình sản xuất rượu Sake Nhật bản

Quy trình làm rượu Sake truyền thống Nhật Bản ngày nay vẫn giữ nét truyền thống. Cơ bản trải qua nhiều bước. Mỗi bước đều vô cùng quan trọng và tỉ mỉ. Trong mỗi bước có rất nhiều chi tiết phức tạp. Ở đây, 89 Khâm Thiên chỉ nói sơ lược qua một vài nét tóm lược. Mỗi công đoạn, Đây là công đoạn mà người làm rượu dồn hết mọi tình cảm gửi vào trong đó. Bao gồm:

– Bước 1: Mài gạo, đánh bóng (Seimaibuai)

+ Đánh bóng gạo là một quy trình không thể thiếu

Trên bề mặt của gạo lứt có một lớp gọi là lớp cám. Chứa rất nhiều thành phần như protein, chất béo. Và khoáng chất không thích hợp cho việc ủ rượu sake. “Lớp cám” này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của rượu sake. Mà còn chứa thành phần khiến vi sinh vật phát triển quá mức. Nên gạo được xay xát để loại bỏ phần này. Gạo chúng ta ăn hàng ngày là gạo trắng, nhiều nhất là 10% trọng lượng gạo lứt, trừ lớp cám. Khi làm rượu sake, chúng ta phải sàng lọc thêm gạo.

Vì tỷ lệ giảm “lớp cám của các thành phần linh tinh” giảm từ khoảng 30% sau khi loại bỏ cám. Tính đến thời điểm này, cần phải loại bỏ lớp cám, tùy thuộc vào từng loại rượu sake. Ngày nay tỷ lệ đánh bóng gạo của các nhà sản xuất rượu sake trên toàn quốc vượt quá 70%.

Đánh bóng gạo là một quy trình không thể thiếu để tạo ra rượu sake chất lượng cao. Đồng thời, nếu quy trình này không được thực hiện đúng cách. Dù quản lý có được thực hiện tốt đến đâu và sản xuất rượu sake một cách cẩn thận. Thì “rượu sake tốt” cũng sẽ không được thực hiện. Theo nghĩa đó, quá trình xay xát gạo này có thể nói là một quá trình quan trọng tạo nên cơ sở của rượu sake.

+ Quy trình đánh bóng:

Quá trình mài gạo kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Gạo được xay xát thành tinh bột, hay còn gọi là mài gạo. Trong tiếng Nhật quá trình này gọi là Seimaibuai kish. Mài gạo là rất cần thiết để loại bỏ các lớp gạo bên ngoài có chứa protein và chất béo. Gạo để lên men càng loại bỏ nhiều 2 chất này. Thì hàm lượng tinh bột của nguyên liệu thô càng cao, rượu sẽ càng ngon.

Tỷ lệ mài gạo vào khoảng 30 đến 70% so với ban đầu. Đây là một thông số được dùng làm thước đo vị ngon của bốn loại rượu Nhật Bản nổi tiếng như Daiginjo, Ginjo, Honjozo, Junmai.

– Bước 2: Ngâm và nấu cơm rượu.

Sau quá trình mài gạo, gạo sẽ được mang đi rửa và ngâm nước trong một khoảng thời gian nhất định. Rồi đem nấu thành cơm. Quá trình nấu cơm sẽ được kéo dài khoảng 1 ngày. Để đảm bảo nguyên liệu lên men tuyệt hảo nhất…

+ Vo gạo và ngâm

Gạo đánh bóng được chuyển sang công đoạn vo gạo. Quá trình này là để rửa sạch lớp cám trên bề mặt gạo. Nó đòi hỏi phải thực hiện trong vài giây. Bao gồm cả quá trình nhúng tiếp theo. Nó không phải là kết thúc khi độ đục biến mất, như khi sắc gạo trong một hộ gia đình nói chung. “Rửa nhẹ nhàng và loại bỏ cám nhanh chóng” là cơ sở của việc ủ rượu sake.

Gạo sau khi vo sạch sẽ nhanh chóng được chuyển sang công đoạn ngâm. Ngâm là một quá trình quan trọng ảnh hưởng đến việc hấp sau đó. Bởi ngâm gạo trong nước và “hấp chín”.

+ Hấp chín gạo

Mỗi năm, nhà làm rượu đều phải tỉ mỉ để tìm ra tỷ lệ hút nước lý tưởng cho các loại gạo khác nhau. Họ luôn đặt ra câu hỏi “nên áp dụng bao nhiêu phút và giây để đạt được tỷ lệ hút nước là bao nhiêu”.

Sau khi ngâm, gạo nhanh chóng được làm ráo nước để loại bỏ nước thừa trước khi chuyển sang công đoạn hấp. Gạo được hấp trong một nồi hấp gọi là Koshiki trong khoảng 40 đến 50 phút. Và chuyển thành nguyên liệu để nấu rượu sake.

Cơm cho “Moto-jiuqu”, là mẹ rượu, được chất thành đống theo thứ tự “cho sashimi”, “cho sashimi”, và “cho sashimi”. Sau đó cẩn thận và cẩn thận.

Ngoài ra, từ “dậy”, có nghĩa là bắt đầu nấu rượu sake. Nó cũng có nghĩa là “chúng tôi đã chuẩn bị một ấm đun nước để hấp cơm”. Và cũng là để báo hiệu bắt đầu nấu rượu sake.

– Bước 3: Lên men rượu hay Làm “Koji Rice”

Sau khi hoàn thành các quy trình xay xát, vo gạo và hấp, gạo được đưa vào máy xay. Và chuyển sang quy trình tiếp theo như làm việc trong phòng, nơi nó được ủ thành rượu sake.

Quy trình quan trọng nhất trong các giai đoạn nấu rượu sake nhật, đó chính là lên men rượu. Thực hiện bằng một loại vi nấm có tên là Koji. Người ta sẽ để cơm lên men với loại vi nấm này trong thời gian 35 đến 48 giờ. “Koji Rice”: Là thành phần cơ bản cần thiết để chuyển hóa tinh bột gạo thành glucose. Koji được làm bằng cách rắc bào tử nấm lên cơm hấp trong một căn phòng đặc biệt. Nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, quá trình này hoàn thành trong khoảng 48 giờ.

Tuy nhiên, có vẻ như công việc quan trọng nhất cần phải cẩn thận chính là công việc ở “phòng Cửu Trùng Đài”. Công việc chính được thực hiện trong phòng Jiuqu là gắn “khuôn Jiuqu” vào sủi cảo và trồng nó lên.

– Bước 4: Công đoạn Moto

Moto là công đoạn hòa trộn. Đây là bước liên tục, yêu cầu kỹ thuật cao. Khi đã trộn, cần đúng lượng, đủ ngày. Tiến hành đem vị nấm Koji, nấm men. Cơm nấu hòa cùng với nước. Thời gian lên men vào khoảng 14 đến 28 ngày.

Cơm với Jiuqu được xới hết lần này đến lần khác, nhiệt độ trong phòng luôn được kiểm soát.

– Bước 5: Công đoạn Moromi

Tiếp tục hòa trộn thêm vị nấm Koji. Cơm nấu và một lượng nước vào trong Moto thành 3 giai đoạn liên tục trong 4 ngày. Thời gian lên men của Moromi khoảng 18 đến 32 ngày. Giai đoạn này chuyển từ hỗn hợp gạo và nước thành rượu sake.

Quá trình sản xuất rượu sake, được gọi là ủ rượu, có thể được chia đại khái thành “ủ ​​rượu sake” và “ủ ba giai đoạn” (ủ moromi). Sau khi đã chuẩn bị xong mẹ hạt, bước tiếp theo là xay moromi.

Sản xuất bia Moromi thường được gọi là “ủ ba giai đoạn”, và “jiuqu”, “nước” và “kakemai”. Được chia thành ba quá trình trong mẹ sake, và sake được ủ trong khi tăng số lượng.

Trong bể, tinh bột gạo được phân hủy thành đường bởi nấm men. Và đường được phân hủy thành rượu bởi nấm men. Đây là một quá trình phức tạp. Moromi được hoàn thành khi việc chuẩn bị thứ ba được hoàn thành.  Khi nào thì bóp nhuyễn và khi nào cho thêm rượu sẽ do kinh nghiệm của ông Mori quyết định và kiểm tra mẫu.

– Bước 6: Ép rượu

Mọi người thường hỏi, “Tại sao bạn thêm rượu vào rượu sake?”. Nhưng bằng cách thêm rượu, đó là một công nghệ làm dịu hương vị của rượu sake. Và ngăn chặn những thay đổi về chất lượng. Nó không bao giờ tăng lên.

Khi quá trình lên men được hoàn tất, rượu sake Nhật thô sẽ được ép và ra chia thành 2 loại rượu:

– Rượu trắng trong là Seishu

– Rượu trắng có cặn (vởn đục) là Sakekasu.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ép rượu sake … Nếu bạn làm sai, hương vị của rượu sake sẽ bị hủy hoại. Đối với Mori, thời gian vắt rượu sake rất khó khăn.

+ Chờ và vắt, treo, ép… rượu

Đối với rượu sake chất lượng cao được gọi là Ginjo / Daiginjo. có thể làm rượu sake bằng cách cho rượu vào một túi bông rồi sử dụng máy vắt có tên “Fune” để làm rượu sake. Phương pháp chờ và vắt được lấy.

Phương pháp thứ hai thường được gọi là “treo”, nhưng nó mất nhiều thời gian hơn so với phương pháp “Fune bóp”, vì vậy trừ khi có nhiều rượu sake, bạn sẽ không sử dụng phương pháp này nữa, nhưng nó sẽ gây ra gánh nặng cho bạn. Do được vắt không cần vắt nên hương vị và mùi thơm của rượu sake thành phẩm rất tuyệt vời.

“Ép Fune” là một phương pháp cho nghiền vào một túi bông và vắt bằng một đòn bẩy có treo một tảng đá lớn, như được thấy trong “bức vẽ đặc sản Sankai của Nhật Bản” vào thời Edo. Phương pháp này đã được sử dụng phổ biến từ lâu.

– Bước 7: Lọc rượu – thanh trùng

Tùy hãng sản xuất có thể cân nhắc việc có nên lọc rượu qua một loại than bột tinh chế hoặc không. Nếu không lọc sẽ giữ lại nguyên vẹn hương vị tự nhiên, đặc trưng của rượu. Còn lọc thì rượu trong suốt, không màu, vô cùng tinh khiết.

Thanh trùng: Sake thường được thanh trùng ở nhiệt độ khoảng 65ºC (149ºF) để chấm dứt hoạt động của enzym. Rượu Sake tươi không được tiệt trùng, mà trải qua quá trình siêu lọc để đạt được kết quả tương tự, bảo vệ hương vị tươi và mịn của nó.

– Bước 8: Ủ rượu và xuất bản

Rượu thành phẩm sau bước sẽ được mang đi ủ một thời gian nhất định. Sau khi ủ chín trong các thùng ủ, rượu sake sẵn sàng được đóng chai. Ngày nay rượu được đưa vào dây chuyền đóng chai. Sau đó xuất xưởng ngay và được bán ra thị trường và xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Nếu được giữ mát và tránh ánh nắng trực tiếp, rượu sake sẽ giữ được hương vị tinh tế ban đầu trong khoảng hai năm trong chai chưa mở.

Phân loại rượu Sake Nhật Bản

Các loại chính:

 • Junmai

 • Junmai Ginjo

 • Junmai Daiginjo

 • Nigori

 • Kimoto

 • Ume-Shu (Mận)

 • Yamahai

 • Honjozo

 • Daiginjo

 • Ginjo

 • Tokubetsu Junmai

 • Tokubetsu Honjozo

Có nhiều loại rượu sake khác nhau, và bạn nên xem xét chúng trước khi chọn một hoặc một vài loại mà bạn thích. Junmai-shuGinjo-shuDaiginjo-shuHonjozo-shu và  Namazake là năm loại rượu sake chính. Chúng được ủ theo những cách hơi khác nhau và sử dụng tỷ lệ xay xát khác nhau và do đó, có một hương vị độc đáo.

Thuật ngữ Seimai Buai, hay mức độ xay xát, tạo nên sự khác biệt cho rượu. Thức uống được làm bằng gạo sake, loại bỏ cám để loại bỏ protein và dầu trong hạt.

Một sự khác biệt đáng chú ý khác là việc bổ sung rượu nguyên chất vào thức uống lên men. Không giống như những gì một số người nghĩ, việc thêm rượu của nhà sản xuất không làm tạp chất rượu sake, mà thực sự có thể làm tăng thêm sự phong phú của nó và cải thiện thời hạn sử dụng của rượu sake. Có thể khó phân biệt loại sake này với loại khác, vì vậy, mọi người nên chú ý đến các chi tiết được đề cập trên nhãn trên chai.

1. Junmai:

Junmai-shu chứa rượu sake nguyên chất không pha tạp và không có rượu của nhà sản xuất bia nào được thêm vào. Không thêm tinh bột hoặc đường vào rượu. Junmai-shu sử dụng Seimai Buai tối thiểu 70% gạo xay. Điều này có nghĩa là không quá 70% lượng gạo duy trì kích thước ban đầu. Chỉ có khoảng 30% hạt gạo bị loại bỏ lớp ngoài.

Mặc dù không có quy định pháp lý nào liên quan đến lượng gạo xay ở Junmai-shu. Nhưng các nhà sản xuất bia phải đề cập đến số lượng này trên nhãn.

Junmai-shu sake có thân hình đầy đặn và phong phú. Nó có mức độ axit cao hơn so với một số loại rượu sake khác. Hương thơm của nó không nổi bật lắm và thường được phục vụ nóng. Một số loại rượu sake khác như Ginjo-shu và Daiginjo-shu. Cũng có thể được coi là Junmai-shu nếu không thêm rượu vào chúng.

2. Ginjo

Ginjo (吟 醸): là loại rượu sake cao cấp sử dụng gạo đã được đánh bóng ít nhất 40%. Các Ginjo-shu được thực hiện với gạo. trong đó 40% được xay. Trong khi 60% giữ lại kích thước ban đầu của họ. Nó có một hương thơm tuyệt vời, và có một hương vị tinh tế và nhẹ nhàng.

Nó được ủ bằng cách sử dụng men và kỹ thuật lên men đặc biệt. Kết quả thường là một hương vị nhẹ, trái cây và phức hợp thường khá thơm. Nó dễ uống và thường được phục vụ (mặc dù chắc chắn không phải là quy luật) được ướp lạnh.

Các nhà sản xuất bia Ginjo-shu sử dụng một loại men đặc biệt. Và gạo nghiền được lên men ở nhiệt độ thấp. Nó cũng đòi hỏi các kỹ thuật sử dụng nhiều lao động để chuẩn bị rượu sake. Tốt nhất nên dùng lạnh để giữ được hương vị và mùi thơm.

3. Daiginjo-shu 

Daiginjo (大 吟 醸): là loại rượu sake siêu cao cấp (do đó là “dai” hoặc “lớn”). Daiginjo được nhiều người coi là đỉnh cao của nghệ thuật nấu rượu. Nó yêu cầu các phương pháp chính xác. Và sử dụng gạo được đánh bóng hoàn toàn có khi tới nhất 50%.  Nó cũng sử dụng một loại gạo nghiền được làm bằng gạo sake bao gồm gạo xay với tỷ lệ từ 35% -50%.

Các Daiginjo-shu là một loại Ginjo-shu.Loại rượu này có mùi thơm cao và có toàn thân, hương vị tinh tế và đuôi ngắn.  Daiginjo sake thường tương đối đắt tiền. Loại Sake hạng nhất của Nhật với hương vị rất nhẹ nhàng và thơm mùi trái cây phảng phất. Junmai daiginjo là daiginjo sake với “gạo nguyên chất” (không có chất phụ gia).

4. Honjozo-shu

Honjozo (本 醸 造) cũng sử dụng gạo đã được đánh bóng ít nhất 70% (như với junmai ). Honjozo-shu sử dụng gạo sake có Seimai Buai hoặc mức độ xay xát 70%. Điều này có nghĩa là 70% hạt vẫn giữ được kích thước ban đầu, trong khi 30% được xay.

Người ta thêm một chút rượu cồn trung tính vào giai đoạn lên men cuối cùng. Cồn trung tính này chính là Honjozo chứa lượng nhỏ rượu chưng cất. Nhưng độ cồn không mạnh bằng rượu. Sự bổ sung này có nhiệm vụ tạo cho rượu sake một cơ thể và hương vị nhẹ nhàng, mượt mà. Nó cũng làm cho mùi thơm của thức uống trở nên khác biệt và dễ dàng nhận biết. Honjozo-shu được phục vụ một cách lý tưởng khi ấm áp.

5. Sake Namazake

Về cơ bản, Namazake có nghĩa là rượu không được tiệt trùng. Tất cả các loại rượu sake đều có thể là Namazake. Do đó, Junmai-shu, Ginjo-shu hay bất kỳ loại rượu sake nào khác đều có thể là Namazake. Loại rượu này cần được bảo quản lạnh để hương vị và mùi thơm của thức uống không bị thay đổi. Một số loại rượu sake khác bao gồm Jizake, hoặc rượu sake được sản xuất bởi các nhà sản xuất bia nhỏ và không được sản xuất hàng loạt. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó có chất lượng cao.

Hầu hết rượu sake được thanh trùng hai lần: một lần ngay sau khi pha và một lần nữa trước khi vận chuyển. Nama-zake (生 酒) đặc biệt ở chỗ nó không được khử trùng. Vì vậy mà nó phải được bảo quản lạnh để giữ tươi. Mặc dù tất nhiên nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác, nhưng nó thường có hương vị trái cây tươi mát với hương thơm ngọt ngào.

Rượu sake không lọc được gọi là Nigori-zake . Nó có màu đục và không trong như một số loại rượu sake khác. Nó cũng thường có một ít gạo koji trong chai. Nó ngọt ngào và là một thức uống tráng miệng tuyệt vời.

Một số loại rượu sake khác

1+ Rượu Sake vảy vàng

Vảy vàng trong rượu sake chứa vảy vàng 18k hoặc 24k và ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lượng vàng trong rượu sake vàng Nhật Bản là cực kỳ ít. Khi vào cơ thể, lượng vàng này có thể tan trong vòng 10 phút. Tuy nhiên, vảy vàng không làm cho rượu sake ngon hơn mà chủ yếu có tác dụng trang điểm. Màu vàng sóng sánh khiến loại rượu này trở nên đẹp và sang trọng. Những ly rượu vàng tạo cho ta sẽ có một cảm giác trân quý khó tả.

2 + Sake Futsushu:

Futsushu (普通 種) đôi khi được gọi là rượu sake. Gạo hầu như không được đánh bóng (khoảng từ 70 đến 93%).

3 + Junmai Ginjo:

.Junmai ginjo: chỉ đơn giản là rượu ginjo phù hợp với định nghĩa “gạo nguyên chất” (không chất phụ gia). Không có yêu cầu chính thức về tỷ lệ chà xát. Junmai lại là loại Sake khá mạnh và cường tráng với vị acid nhẹ. Được sản xuất hoàn toàn từ gạo, men Koji và nước lọc tinh khiết. Junmai phù hợp với hầu hết các món ăn.

4 + Junmai Daiginjo:

Daiginjo (大 吟 醸): là loại rượu sake siêu cao cấp (do đó là “dai” hoặc “lớn”). Daiginjo được nhiều người coi là đỉnh cao của nghệ thuật nấu rượu. Nó yêu cầu các phương pháp chính xác và sử dụng gạo được đánh bóng hoàn toàn ít nhất 50%. Daiginjo sake thường tương đối đắt tiền. Loại Sake hạng nhất của Nhật với hương vị rất nhẹ nhàng và thơm mùi trái cây phảng phất. Junmai daiginjo là daiginjo sake với “gạo nguyên chất” (không có chất phụ gia).

5+ Sake Shiboritate:

Mặc dù nói chung rượu sake không được ủ lâu như rượu vang, nhưng nó thường được để trong khoảng sáu tháng hoặc hơn trong khi hương vị sẽ dịu đi. Tuy nhiên, rượu sake shiboritate (し ぼ り た て) đi trực tiếp từ máy ép vào chai và đưa ra thị trường. Rượu sake Shiboritate có xu hướng hoang dã và có vị trái cây, và một số người uống thậm chí còn ví nó như rượu vang trắng.

6+ Sake sủi bọt:

Trong số sake nhẹ độ, rượu sake sủi bọt đặc biệt được ưa chuộng. Gợi nhớ về rượu vang sâmbanh. Rượu sake sủi bọt rất thú vị và dễ uống, đặc biệt là cho người mới uống rượu.

Phân hạng trong Rượu sake Nhật Bản

Tokkyu: Hạng đặc biệt

Ikkyu: Hạng nhất

Nikkyu: Hạng 2

Cho đến những năm 1990, rượu sake được chính phủ Nhật Bản phân loại là Tokkyu hoặc hạng đặc biệt. Ikkyu hoặc hạng nhất và Nikkyu hoặc hạng hai. Điều này giúp bạn dễ dàng mua được một chai rượu sake phù hợp với thông số kỹ thuật và mong đợi của mình. Tuy nhiên, loại xếp hạng này hiện đã bị loại bỏ dần. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các loại rượu sake khác nhau trên thị trường để có thể lựa chọn đúng theo sở thích và khẩu vị của mình.

Ngoài cách phân loại, rượu sake cũng có thể được làm theo nhiều kiểu khác nhau. Những phong cách này thường được bao gồm trong tên sản phẩm và trên nhãn, và chỉ ra sự sai lệch so với quy trình sản xuất tiêu chuẩn.

Một số thuật ngữ trong rượu Sake Nhật Bản

– Thuật ngữ dùng để gọi tên rượu 

+ Kijoshu: cũng được coi là rượu sake tráng miệng. Nó sử dụng ít nước hơn và nhiều rượu sake hơn trong quá trình lên men.

+ Rượu Cloudy Sake / Nigori:

Rượu sake Nigori (濁 り) có màu trắng đục và được lọc thô với những hạt gạo rất nhỏ nổi xung quanh. Nó thường ngọt và kem, có thể từ mịn mượt đến đặc và dai. Loại rượu sake này dường như phổ biến hơn ở các nhà hàng Nhật Bản bên ngoài Nhật Bản so với ở Nhật Bản.

+ Rượu sake Jizake:

Jizake (地 酒) có nghĩa là “rượu địa phương”. Nó là một từ tuyệt vời cần ghi nhớ khi đi du lịch đến các vùng khác nhau của Nhật Bản. Sake được ủ trên khắp đất nước, và jizake ngon thường rất phù hợp với ẩm thực địa phương của từng vùng. Và vì là rượu địa phương nên nó cũng thường tươi và thường có giá cả hợp lý.

+ Rượu sake sủi bọt:

Đây là một loại ‘sủi bọt’ thuộc một loại khác. Rượu sake được xử lý ở cấp độ lên men thứ cấp tạo cho rượu có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào. Độ cồn theo thể tích không cao như các loại rượu sake khác.

+ NAMA, NIGORI, GENSHU: “UN’S”

Có ba chữ “Un” lớn trong thế giới rượu sake. Loại đầu tiên được gọi là Nama, hay rượu sake chưa tiệt trùng . Loại thứ hai được gọi là Nigori, hoặc cái mà chúng ta ở phương Tây gọi là rượu sake chưa lọc . Và loại thứ ba được gọi là Genshu, hay rượu sake không pha loãng .

Nigori:  Sake có màu đục do sử dụng máy ép thô hơn hoặc thêm một số hạt sạn sau khi ép. Do đó, rượu sake Nigori đặc hơn và thường ngọt hơn, nhưng nó có thể có nhiều loại hương vị.

Nama:  Rượu sake chưa tiệt trùng, luôn phải được bảo quản trong tủ lạnh. Nó thường có hương vị tươi hơn và sống động hơn.

Namachozo:  Sake chỉ được thanh trùng một lần sau khi đóng chai. Nó cũng nên được giữ trong tủ lạnh và cũng có xu hướng có hương vị sống động hơn, mặc dù nó có phần dịu hơn so với nama sake.

Koshu:  Sake được ủ bởi các nhà sản xuất bia trong khoảng 5 năm. Trong khi các cách làm khác nhau rất nhiều giữa các nhà sản xuất bia, rượu sake koshu có xu hướng có nhiều đất hơn và hương vị thường mạnh hơn.

– Thuật ngữ gọi tên sake theo nguyên liệu và phương cách làm rượu

+ Rượu sake Akai: Loại rượu sake này có màu hơi đỏ đặc biệt được cho là do sử dụng một loại nấm Koji đặc biệt.

+ Kinapaku-iri : Đây là loại rượu sake đắt tiền có vảy vàng. Việc bổ sung không ảnh hưởng nhiều đến hương vị và mùi thơm.

+ Rượu sake Taru: Nếu rượu sake được đựng trong các thùng gỗ tuyết tùng thì nó được gọi là Taru hoặc sake tuyết tùng. Nó có một kết cấu gỗ và đất và hương thơm mà nhiều người thấy hấp dẫn.

+ Arabashiri : là tên gọi của loại rượu sake chưa chín và thường được sản xuất từ ​​loại rượu sake được ép ra khỏi gạo xay lần đầu tiên. Nó có một cơ thể đầy đủ, và khá thú vị.

Rượu Sake Nhật Bản
Rượu Sake Nhật Bản
Genshu

+ Genshu : Rượu sake không pha loãng không thêm nước trước khi đóng chai. Mức độ cồn cao hơn của nó (khoảng 18-19%), làm cho nó thích hợp với các món ăn nặng hơn hoặc đồ uống sau bữa tối.

+ Genshu sake:  Có tất cả các dạng: Junmai Genshu, Junmai Ginjo Genshu, Daiginjo Genshu, Nama Genshu, và yêu thích của JG, Muroka Nama Genshu.

+ Genshu: sake được đóng chai không pha loãng. – Rượu Sake có độ cồn cao. Khoảng 17% -19%. Thông thường một nhà sản xuất bia sẽ pha loãng nó bằng cách thêm nước trước khi đóng chai rượu. Nếu rượu sake được đóng chai không pha loãng thì đó là Genshu .

– Thuật ngữ dùng trong quá trình sản xuất 

Koshu: Quá trình nấu rượu sake bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm loại gạo sake. Số lượng được xay, nước sử dụng cho quá trình và thêm rượu của nhà sản xuất. Tốt nhất là rượu không nên để quá 9 đến 12 tháng. Nếu nó được ủ lâu hơn, nó được gọi là Koshu, có kết cấu và hương vị thô hơn, mạnh hơn.

+ Junmai: định nghĩa “gạo nguyên chất” (không chất phụ gia)

+ “pull-in” và việc đưa cơm trong buồng Koji việc làm mát gạo hấp, “tẩy trắng”

+ Ép rượu: Quá trình biến moromi thành phẩm thành rượu sake được ép.

+ Yamahai / Kimoto:  Những thuật ngữ này đề cập đến các phương pháp sản xuất sake/bia trong đó nấm men khởi động được thực hiện theo cách thức tốn nhiều công sức hơn và không bổ sung axit lactic, do đó cần thời gian phát triển lâu hơn. Cả hai đều có xu hướng mang lại hương vị đậm đà hơn, rõ ràng hơn cho rượu sake.

+ Seimaibuai: lượng gạo còn lại sau xay xát

– Thuật ngữ đo lường cổ

Sho:  (khoảng 1800ml): .Hệ thống đo lường truyền thống của Nhật Bản ban đầu dựa trên tiêu chuẩn của Trung Quốc nhưng có sự khác biệt giữa các khu vực và có xu hướng thay đổi theo thời gian. Nó phát triển thành một hình thức thống nhất hơn trong thời kỳ Edo (1603-1868) khi tầng lớp thương nhân trở nên quan trọng hơn và thương mại và sản xuất được mở rộng trong Nhật Bản. Chính thức tách khỏi phần còn lại của thế giới thông qua chính sách của Mạc phủ Tokugawa, Nhật Bản đã đo lường, giao dịch và bán các sản phẩm dạng lỏng thông qua hệ thống độc đáo dựa trên “sho” (khoảng 1800ml).

250ml, 720ml, 1800ml là các kích cỡ chai Sake thường có. Một câu hỏi thường được đặt ra là “Tại sao rượu sake sản xuất tại Nhật Bản lại có các kích cỡ khác thường như 1800ml và 720ml?” Câu trả lời khá đơn giản: Sake tiếp tục được coi là sản phẩm truyền thống ở Nhật Bản và vẫn được đóng chai theo tiêu chuẩn đo lường truyền thống của Nhật Bản.

– Các thuật ngữ chỉ niên đại sản xuất Rượu sake Nhật Bản

Rượu Sake cùng với nguồn gốc của rượu bắt nguồn qua các thời đại khác nhau. Mỗi thời đại rượu có sự thay đổi, cũng như các mục đích sử dụng khác nhau.

+ Thời đại Nara:

Sake đã được uống đối với một số người từ trước đó. Nhưng người ta nói rằng phương pháp sản xuất bằng gạo koji được du nhập từ Trung Quốc. Và phương pháp nấu rượu sake hiện nay đã lan rộng ra toàn quốc. Vào thời gian này, “Sake no Tsukasa” được thành lập để quản lý rượu sake cung cấp cho triều đình.

+ Thời kỳ Heian

Các tu sĩ Phật giáo bắt đầu sản xuất loại rượu Nhật có tên souboshu. Thời kì này đã có sự chuyển tiếp giữa loại sake dành cho Chúa và sake uống hàng ngày.

Cũng trong thời kỳ này, loại sake giống sake hiện đại gọi là morohaku ra đời. Đây là loại rượu Nhật Bản làm từ gạo được xay trắng. Một loại rượu sake Nhật khác cũng ra đời trong thời kỳ này là katahaku. Nó được làm từ việc pha trộn gạo xay trắng và gạo nguyên hạt.

Đặc biệt có loại rượu kakemai được từ gạo xay trắng và rượu kojimkai làm từ gạo nguyên hạt.

+ Thời kỳ Kamakura

Phật giáo Kamakura nổi lên đã làm tăng số lượng các ngôi đền và đền thờ làm rượu sake. Với sự phát triển của thương mại, rượu sake đã trở nên quý giá như gạo. Trong suốt giai đoạn này, sản xuất rượu sake được thương mại hóa. Có rất nhiều hãng rượu sake hình thành tại tình Kyoto. Đây đều là các hãng nhỏ, thậm chí các hãng lớn cũng chỉ sản xuất 360 đến 540 lít rượu/năm.

Tuy nhiên, nhu cầu về rượu sake đã tăng lên rõ rệt trong thời gian này. Thói quen uống rượu sake không kiểm soát buộc chính phủ phải ban hành lệnh cấm vào năm 1252. Điều này đã kìm hãm sự phát triển của rượu sake trong suốt thời gian còn lại của giai đoạn Kamakura.

+ Thời kỳ Muromachi

Đây là giai đoạn lệnh cấm rượu sake được bãi bỏ. Vào thời Muromachi, phương pháp sản xuất rượu sake trở nên tinh vi hơn. Một “giai đoạn chuẩn bị” được thành lập. Trong đó quá trình thêm nước vào gạo hấp và koji được chia thành hai bước. Và có thể nói rằng phương pháp sản xuất rượu sake hiện tại đã được hoàn thiện vào thời điểm này.

+ Thời kì Edo

Vào thời Edo, việc nấu rượu sake có thể được sản xuất hàng loạt bởi các thợ thủ công. Chất lượng ngày càng được cải thiện. Các kỹ thuật như “ủ lạnh” được thực hiện vào mùa đông Phương pháp nhẹ điều chỉnh mùi hương của rượu sake. Và “phương pháp đốt” để cải thiện bảo quản đã được phát triển và phổ biến bởi các thương nhân.

Ngoài ra, quan niệm “nước là quan trọng đối với rượu sake” đã được biết đến trong thời kỳ Edo. Nhiều nhà máy nấu rượu sake ngon đã được thành lập ở các vùng có nước nổi tiếng như Nada.

+ Thời kỳ Meiji

Vào thời Minh Trị, rượu sake tự làm bị cấm và “thuế rượu” được đặt ra để đánh thuế rượu sake. Với việc thành lập một tổ chức quốc gia nghiên cứu hóa học các phương pháp sản xuất bia, rượu sake cũng sẽ đi theo con đường hiện đại hóa.

Những thương hiệu Rượu sake Nhật Bản nổi tiếng hiện nay

Điểm danh những thương hiệu sake nổi tiếng trên thị trường, sản phẩm đang có tại 89 Khâm Thiên. Đó là các nhà máy rượu: Hakutsuru, Hakutshika, Gekkeikan, Asahi Shuzo, Fujinishiki, Ozawa, Ozeki. Đây chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 1400 hãng sake ở Nhật Bản.

Hãng sake Hakutsuru

Nhà máy sản xuất rượu sake Hakutsuru gọi đây là “Rượu Sake Junmai tuyệt vời nhất” của họ – và chúng tôi không thể đồng ý hơn … về giá cả, bạn chỉ đơn giản là không thể đánh bại Junmai này. Nó sạch sẽ, cân bằng và cách pha đơn giản.

Biểu tượng sake Hakutsuru
Biểu tượng sake Hakutsuru

Loại rượu sake này cũng có chất lượng may mắn là có thể thưởng thức ở mọi nhiệt độ kể cả NÓNG cho những ngày mùa đông lạnh giá cần một chút say mê. Nước bia cân bằng phù hợp với hầu hết mọi món ăn. Nếu được phục vụ nóng, rất hợp với các món ăn có vị mặn hoặc vị nước tương và các món ăn có mùi thơm cơ thể như empura (với muối hoặc nước sốt), Sukiyaki, các món đậu phụ và các món lẩu (ví dụ như Shabu-shabu).

Rượu Sake Nhật Bản Hakutsuru
Rượu Sake Hakutsuru

Hãng Hakutshika Sake

Hakutshika Sake và các sake bình cói 12 con giáp đã khá quen thuộc với người Việt mỗi dịp tết. Hay những chai sake vảy vàng.

Rượu sake bình cói năm hổ
Rượu sake bình cói năm hổ Komodaru Hakushika Tora 2022
Rượu Sake vẩy vàng Hakushika
Rượu Sake vẩy vàng Hakushika
Nishinomiya, nằm ở “khu vực Nada” giữa Osaka và Kobe, từ lâu đã nổi tiếng với nguồn nước chất lượng, nguồn cung cấp gạo lựa chọn và vị trí gần biển. Đến những năm 1600, nó cũng trở nên nổi tiếng với những nhà sản xuất rượu sake sáng tạo. Một trong những nhà sản xuất bia này là Kichizaemon Tatsuuma, người đã thành lập nhà máy nấu rượu sake của mình ở Nishinomiya vào năm 1662.
Một nhà kinh doanh tài ba, Kichizaemon nhận thấy rằng không chỉ có tương lai trong ngành nấu rượu sake mà còn cả ngành sản xuất thùng. Ông đã sử dụng những chiếc thùng này để vận chuyển rượu sake trên những chiếc “tàu thùng” đặc biệt được gọi là tarukaisen đến thị trường phồn hoa ở Edo (Tokyo ngày nay). Ở Edo, rượu sake trở nên phổ biến và nhu cầu ngày càng tăng.

Hãng Gekkeikan và Gekkeikan Sake (Mỹ)

Năm 1637, người sáng lập của Gekkeikan, Jiemon Okura đã thành lập nhà máy nấu rượu sake của mình tại thị trấn Fushimi, một địa điểm nằm ngay phía nam Kyoto, nổi tiếng với nguồn nước dồi dào và chất lượng cao. Khả năng tiếp cận các nguyên liệu lý tưởng kết hợp với vị trí thuận tiện đã giúp Okura và những người kế nhiệm của ông phát triển mạnh trong những năm sau đó.

Năm 1905, tên thương hiệu GEKKEIKAN (có nghĩa là “vương miện của vòng nguyệt quế”) đã được thông qua như một lời cam kết chính thức của công ty về sự xuất sắc.

Rượu Sake Nhật Bản hãng Gekkeikan
Sake hãng Gekkeikan

Với sự đánh giá cao hơn trên toàn thế giới đối với ẩm thực Nhật Bản trong những thập kỷ qua, rượu sake Gekkeikan đã và đang có sự phát triển vượt bậc về mức độ phổ biến.

Để đáp ứng sự gia tăng nhu cầu này, Gekkeikan Sake (Mỹ), Inc. được thành lập tại Folsom, California vào năm 1989. Ngày nay, niềm đam mê của Gekkeikan trong việc làm hài lòng những người sành rượu sake vẫn không thay đổi. Tận tâm như người sáng lập cách đây hơn 380 năm, cả Gekkeikan Japan và Gekkeikan USA đều tiếp nối truyền thống về cả hương vị và chất lượng.

Hãng Asahi Shuzo

Tại Asahi Shuzo, chúng tôi sản xuất rượu sake để làm tươi sáng cuộc sống của bạn, không phải để thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc để bạn say xỉn.

Chúng tôi cố gắng tạo ra loại rượu sake chất lượng cao nhất để khách hàng chỉ đơn giản là thưởng thức hương vị và hương vị của nó, nó không nhằm mục đích trở thành một sản phẩm tiêu dùng đại trà. Dassai có nghĩa là một cách để có một lối sống dễ chịu. Đồng thời, chúng tôi không muốn Dassai trở thành một loại rượu sake quá đặc biệt, quá hiếm không ai có thể thưởng thức được: Dassai nên có sẵn cho mọi người thưởng thức.

Rượu sake Asahi Shuzo
Rượu sake Asahi Shuzo

Ngày nay, các nhà sản xuất rượu sake và cửa hàng rượu có xu hướng tập trung quá mức vào các chiến lược bán hàng nhanh chóng và / hoặc các chiến dịch tiếp thị áp đảo, do đó, khiến họ mất tập trung vào nhu cầu đích thực của khách hàng: thưởng thức một loại rượu sake ngon.

Hãng Sake Fujinishiki

Tại nhà máy rượu Sake Fujinishiki, ông Mori và những người thợ nấu rượu của ông đến từ tỉnh Iwate đang nấu rượu sake.
Ông Mori từ Iwate được gọi là “Ông Nanbu Mori” và là một trong ba Mori chính cùng với Ông Echigo Mori và Ông Tamba Mori. Ngày nay, kỹ thuật viên nấu rượu sake được gọi là “kỹ sư nấu rượu Sake”, nhưng người đứng đầu kỹ sư được gọi là “ông Mori”, và các kỹ sư khác được gọi là “Mori”. Họ gọi là người nấu rượu.

Rượu Sake Nhật Bản hãng Fujinishiki
Sake hãng Fujinishiki

“Ông Mori” phụ trách tất cả các khâu từ “nhà máy bia”, và giống như một người chỉ huy chỉ đạo tất cả các “thợ nấu bia” với tư cách là người đứng đầu công việc liên quan đến mọi việc trong nhà máy bia “. Kuramoto “là bạn, bạn không thể đưa ra hướng dẫn cho” Moromi “, chẳng hạn như khi nào cần chuẩn bị.
Sake với lịch sử từ buổi bình minh của lịch sử. Công nghệ nấu rượu Sake được thành lập từ thời Heian, và “Mori”, người đã truyền lại công nghệ nấu rượu sake phát triển mạnh vào thời Edo này, đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình nấu rượu sake.
Hiện tại, nhà máy rượu Sake Fujinishiki đang sản xuất rượu sake với một số nhà sản xuất bia, do ông Kaoru Hatafuku làm giám đốc.

Hãng Ozawa Shuzo

Nhà máy bia Ozawa nằm ở thành phố Ome, phía Tây của Tokyo (cách ga Sawai trên tuyến JR Ome 3 phút đi bộ). Có tầm nhìn ngoạn mục ra núi và thung lũng Mitake ở Okutama cũng như nhà máy nấu rượu sake, nhà hàng, cửa hàng, bảo tàng nghệ thuật, cho phép du khách tận hưởng một ngày trọn vẹn ở đây.

Sake Ozawa Shuzo
Sake Ozawa Shuzo

Ozawa Shuzo, được thành lập vào năm 1702, tọa lạc tại Okutama, nơi có vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng mặc dù nằm trong khu vực thủ đô Tokyo. Sawanoi, tên thương hiệu ban đầu được đặt theo vị trí của khu vực Sawai, được biết đến với nước trong. Ozawa Shuzo có lịch sử hơn 300 năm và được người dân địa phương yêu thích là nhà máy nấu rượu sake Okutama của Tokyo, và cũng là nhà máy nấu rượu sake lâu đời nhất trong khu vực Tokyo.

Hãng sake Ozeki

Nhà máy sake Nhật Bản ban đầu của Ozeki được thành lập vào năm 1711 bởi Osakaya Chobei tại quận Nada, tỉnh Hyogo.

Trong những năm qua, Ozeki đã trở thành một trong những nhà sản xuất rượu sake lớn trên thế giới. Đây cũng lànhà máy sản xuất sake đóng lon đầu tiên. Với lon rượu One Love One Cup cực kỳ ấn tượng. Hay những bình cói sake 1.8 lit.

Sake Ozeki
Sake Ozeki

Năm 1979, Ozeki trở thành nhà sản xuất Nhật Bản đầu tiên thiết lập sự hiện diện tại Hoa Kỳ. Hollister, California được phát hiện là nơi có cả loại gạo tốt nhất được trồng tại địa phương và dễ dàng tiếp cận nguồn nước trong từ Dãy núi Sierra Nevada ở Bắc California.

Ozeki Sake (USA) Inc. đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập vào năm 2019, đổi mới tinh thần tiên phong và cam kết sản xuất rượu sake tươi ngon nhất.

Sự đa dạng của rượu sake theo vùng

Rượu sake được sản xuất ở hầu hết các tỉnh, nhưng một số nơi đặc biệt nổi tiếng với rượu sake của chính địa phương đó, được gọi là jizake. Nhiều vùng được biết đến với những hương vị rượu đặc trưng, có xu hướng kết hợp đặc biệt tốt với các món ăn đặc sản địa phương của nó. Các khu vực nổi tiếng bao gồm khu vực Nada của Kobe, nơi có loại rượu sake đậm đà, mạnh mẽ và Niigata , nơi hương vị có xu hướng nguyên chất và đậm vị axit hơn.

Với khả năng tiếp cận tốt hơn với các nguyên liệu, công nghệ và thị trường toàn quốc, một số nhà máy rượu đã không sản xuất hương vị tiêu chuẩn của khu vực trong những năm gần đây. Hãy thử rượu sake từ cả nhà máy rượu truyền thống và các nhà sản xuất hướng đến tương lai hơn để cảm nhận các loại rượu có ở từng khu vực

Thưởng thức Rượu sake Nhật Bản

Hiện tại hơn 800 sake đã được đăng ký tại Mỹ và ngày càng nhiều nhà sản xuất bia tiếp tục tìm đường đến với các nước trên thế giới. Khi thị trường rượu sake mở rộng, người tiêu dùng sẽ có thể thưởng thức các loại bia có hương vị hơn nhiều so với những loại mà chúng ta đã quen thuộc — bao gồm cả những loại sake bar sushi ăn thỏa sức thực sự khắc nghiệt thường được phục vụ ấm.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với rượu và bia, nhưng rượu sake thực sự là một loại đồ uống độc đáo trong một thị trường ngách riêng của nó. Khi bạn tìm hiểu thêm về rượu sake, bạn sẽ nhận ra và nếm thử nhiều loại hương vị khác nhau như dưa mật, dâu tây, và tông màu sô cô la trắng. Sau đó, điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ đơn giản là uống gạo và nước. Trong đó có khía cạnh tuyệt vời nhất về rượu sake: gạo và nước có thể có rất nhiều hương vị tinh tế và biểu cảm.

Rượu sake Nhật Bản được phục vụ như thế nào?

Rượu sake có thể được phục vụ ướp lạnh, làm ấm hoặc ở nhiệt độ phòng. Một số loại, như ginjo, được chuộng uống lạnh hơn, trong khi junmai thường được thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc làm ấm. Mỗi loại rượu sake có nhiệt độ riêng mang lại hương vị tốt nhất và sở thích cá nhân cũng cực kỳ quan trọng.

Uống lạnh

Sau khi rượu sake được làm lạnh từ 7 đến 10 độ C. Đối với loại rượu Ginjou nên uống lúc nhiệt độ ở khoảng từ 10 đến 15 độ. Các loại Sake thông thường thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là một cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được vị ngon của rượu sake.

Hâm nóng

Rượu sake được làm nóng từ 40 〜60℃ người Nhật gọi chung là Kan. Xấp xỉ 50℃ gọi là Atsukan. Mức 40℃ được gọi là Nurukan. Ở khoảng giữa 45℃ gọi là Tekion.

Uống ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng ở đây sẽ là từ 20-25 độ. Ở nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị đặc trưng của rượu.

Sake ở dạng uống với đá

Uống với đá lạnh là cách uống rượu đã được làm lạnh cùng với một viên đá to trong loại ly dành riêng cho cách uống này.

Các loại cocktail pha chế từ rượu sake

Mặc dù nhiều người thích uống rượu sake nguyên chất, nhưng cocktail rượu sake cũng đã trở nên khá được ưa chuộng gần dây. Ngày nay, các món cocktail rượu sake đã vượt xa cách uống sake bomb thời học sinh của bạn rồi.

Các quán bar sành điệu sẽ pha chế đồ uống công phu bằng cách sử dụng rượu gạo. Những người pha chế tài năng đang tạo ra những thức uống mới sẽ làm nổi bật lên, thay vì che giấu, những hương vị phức tạp của rượu sake cao cấp. Khi sự quan tâm đến cocktail rượu sake tăng lên, liên hoan uống rượu cũng dần trở thành hình ảnh không thể thiếu ở các quầy bar khách sạn thanh lịch và khung cảnh cuộc sống về đêm ở Nhật Bản.

Thử uống rượu sake giòn dưới một gốc cây anh đào sakura sẽ tạo nên một trải nghiệm Nhật Bản thực sự cho bạn

Ly uống Rượu sake Nhật Bản

Thưởng thức sake phải dùng đúng loại chén, có nhiều loại. Thường chia ra ba loại chén để uống sake. Sakazuki, ochoko, masu.

Chén uống sake có nhiều loại. Khi uống sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là sakazuki. Hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là ochoko. Trang trọng hơn nữa và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là masu.

Ở gia đình và ở nước ngoài, Sake có thể uống bằng ly thủy tinh.

Một bộ rượu sake truyền thống bao gồm một bình đựng phục vụ được gọi là tokkuri. Những chiếc chén cá nhân nhỏ hơn gọi là ochoko, thường được làm bằng gốm hoặc đất nung. Ochoko đôi khi được đặt bên trong hộp masu. Thông thường rượu sake sẽ được rót cho đến khi tràn ra hộp masu.

– Masu là hộp vuông đựng rượu

Masu: thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông. Chiếc hộp này có thể phủ sơn hoặc không.

Masu

Vì masu là đồ đựng rượu sake chính ngày xưa. Hầu hết đều có kích thước theo một thức uống tiêu chuẩn 180 ml, được gọi là go. Tại nhiều quán bar và nhà hàng, bạn sẽ được yêu cầu đặt rượu sake theo số go. Ichi-go và ni-go, san – go… lần lượt là một và hai hay ba phần thức uống. Chai rượu sake tiêu chuẩn là 720 ml và được gọi là yongobin.

Uống Rượu sake Nhật Bản ở đâu?

Có thể thưởng thức rượu sake ở bất cứ đâu tại Nhật Bản. Sake là loại rượu được yêu thích ở khắp mọi nơi. Từ các quán bar chật hẹp, đầy khói cho đến các nhà hàng cao cấp. Hầu hết các nơi phục vụ rượu ở Nhật Bản sẽ có một số tùy chọn rượu sake cơ bản.

Ở Nhật, có rất nhiều quán rượu sake và izakaya đặc biệt trên khắp đất nước. Với nguồn cung cấp rượu đặc biệt lớn cùng đội ngũ nhân viên am hiểu. Đối với những người đam mê hoặc những người muốn thử những hương vị mới sẽ rất dễ dàng thưởng thức rượu.

Nếu bạn muốn mua rượu sake đem đi, bạn có thể mua các loại nhãn hiệu chính tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị địa phương. Sẽ có một lựa chọn đầy đủ hơn cho bạn tại các cửa hàng rượu, cửa hàng bách hóa và cửa hàng rượu chuyên về sake. Tại Việt Nam, hãy liên hệ với 89 Khâm Thiên để được tư vấn cũng như lựa chọn những chai Sake chính hãng.

Kết hợp Rượu sake Nhật Bản và thức ăn

Rượu sake là một thức uống cực kỳ dễ kết hợp và kết hợp khá tốt với thức ăn. Các món ăn cổ điển của Nhật Bản như sushi, sashimi và tempura là những sự kết hợp hiển nhiên. Rượu sake với phô mai, hàu hoặc rau cũng ngon không kém. Rượu sake có hàm lượng umami cao hơn đáng kể so với các loại rượu bia khác vì vậy có thể làm tăng hương vị của các món ăn rất phong phú như các món hầm, mì ramen và bít tết.

Hầu hết các món ăn Nhật Bản. Bao gồm Đậu phụ, đồ ăn mặn hoặc đồ chiên… Sushi. Sashim. Khoai tây nướng vàng. Thịt gia cầm, thập cẩm. Các món kho và đậu nành. …

Thường dân dã Nhật thường chọn món Tofu (đậu phụ). Chủ yếu đậu phụ rán/ đậu hũ / đậu hũ chiên giòn. Một số món truyền thống khác của Việt Nam phù hợp với Sake như nem rán, nem chua, thịt nướng…

Giống như rượu hay bia, kết hợp giữa loại rượu này với món ăn kia đôi khi sẽ tốt hơn một sự phối hợp nào đó khác. Khi chọn một sự kết hợp phù hợp nào đó tại một nhà hàng izakaya, hãy cứ thoải mái nhờ nhân viên giới thiệu rượu loại sake tốt nhất cho bữa ăn của bạn.

Rượu sake và các mùa

Trong lịch sử, rượu sake chỉ có thể được sản xuất vào mùa đông. Vì quy trình sản xuất yêu cầu nhiệt độ lạnh. Nhờ khả năng kiểm soát nhiệt độ và làm lạnh hiện đại, rượu sake hiện có thể được ủ quanh năm. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất cao cấp hơn vẫn chỉ ủ rượu vào những tháng mùa đông. Trong mùa đông, có loại rượu sake chưa được tiệt trùng gọi là namazake. Năm tháng trôi qua, rượu sake đã được ủ chín trong thời gian dài hơn sẽ được bán ra thị trường.

Rượu sake ướp lạnh nhẹ là một loại đồ uống mùa xuân được yêu thích. Thường được thưởng thức trong các buổi liên hoan hanami dưới tán hoa anh đào. Rượu sake lạnh là thức uống mùa hè sảng khoái ở bãi biển. Trong khi rượu sake nóng, được gọi là atsukan, có thể làm ấm bạn sau khi trượt tuyết hoặc ngâm mình hồi phục sức khỏe trong onsen vào mùa đông.

Quy tắc uống rượu sake

1.- Trong các dịp trang trọng, sẽ có quy tắc khắt khe về uống rượu sake. Các quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ rót đầy cốc của bản thân. Đồng thời hãy đảm bảo mỗi cốc trên bàn vẫn được rót đầy sau khi đã uống xong. Người dưới rót rượu cho người trên.

Khi rót rượu cho cấp trên, hãy giữ tokkuri bằng tay phải trong khi chạm vào phần đáy bằng tay trái. Khi nhận rượu sake từ cấp trên, hãy đặt một tay dưới cốc và giữ vành cốc bằng tay còn lại. Cấp trên được phép chỉ sử dụng một tay khi rót và nhận rượu. Sau khi nhận rượu sake, hãy uống ít nhất một ngụm trước khi đặt cốc xuống bàn.

Trong các tình huống thông thường, các quy tắc sẽ không quá cứng nhắc. Tuy nhiên, việc rót cho người khác luôn là một điều lịch sự nên làm ở Nhật. Cho dù bạn uống rượu sake, bia hay trà…

2-  Quy tắc uống rượu sake rót cho bạn bè và tận hưởng thời gian vui vẻ.

Văn hóa uống rượu Sake của Nhật Bản

Thói quen uống rượu sake của người Nhật đang thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, đây vẫn là loại rượu truyền thống không thể thiếu trong văn hóa xứ sở hoa anh đào.

+ Rượu sake Nhật là thức uống phổ biến trong các nghi lễ Thần đạo:

Trong quá khứ, việc uống rượu sake chỉ giới hạn trong các nghi lễ như cầu mong khả năng sinh sản. Rượu sake Nhật Bản được phục vụ tại các đền thờ vẫn được gọi là “Omiki”.  Và các nghi lễ rượu sake của Nhật Bản và Thần đạo vẫn còn liên quan sâu sắc.

Rượu Sake thời xưa vốn không dành cho tầng lớp bình dân. Chúng chủ yếu phục vụ hoàng gia. Hoặc đền chùa lớn, và trong các lễ hội tôn giáo. Đến tận Khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân.

+ Thói quen uống rượu sake của người Nhật vẫn còn ngày nay

Ngay ở hiện đại, rượu sake không thể thiếu trong các lễ kỷ niệm như năm mới và đám cưới. Có thể nói, các sự kiện cổ xưa của Nhật Bản và rượu sake có mối quan hệ không thể tách rời, giống như nghi lễ Thần đạo.

Cách bảo quản Rượu sake Nhật Bản

Rượu Sake phải được bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời.  Bảo quản rượu sake ở một nhiệt độ ổn định (khoảng 15 -20 độ) thì rượu sake vẫn sẽ không bị hỏng và ngon hơn so với việc để ở nhiệt độ thường.

Thường phải được uống trong vòng không quá 2 năm sau khi được đóng chai để có thể tận hưởng tối đa sự tinh khiết của nó. Thường thì sake được uống ngay trong năm đầu tiên. Với Sake tươi, thời gian ngắn, trong vòng dưới 6 tháng nếu không sake tươi. sẽ bị chua.

Khi đã mở nắp chai rượu mà muốn bảo quản tiếp thì ta nên đóng chặt nắp và lưu trữ ở nhiệt độ lạnh và dùng hết trong khoảng 1 tháng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm nhập khẩu được phân phối bởi: 89 Khâm Thiên
Facebook: RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN
Rượu mạnh 89 Khâm Thiên

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Cơ sở 2: số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.