Rượu vang Bồ Đào Nha – top 5 thế giới – mang tính đặc trưng rất riêng biệt

Rượu vang Bồ Đào Nha

Rượu vang Bồ Đào Nha – top 5 thế giới – mang tính đặc trưng rất riêng biệt

Kiến thức rượu vang

Tóm tắt nội dung

Xuất xứ: Bồ Đào Nha
Thể loại: Rượu vang

Đến với đất nước Bồ Đào Nha – quốc gia ở châu Âu. Bạn nghĩ đến lá cờ xanh lá và đỏ có một vòng tròn màu vàng. Trong đó rất nhiều chi tiết như kiên chắn ngôi sao… Hay nghĩ đến đội bóng đã có tiền đạo Cristiano Ronaldo? Còn nói về ăn uống, bạn có nghĩ đến những món hầm của xứ Bồ?

Khi nói đến rượu vang thì chắc chắn cái câu “Bồ Đào mỹ tửu” sẽ được lướt qua tâm trí. Đó chính là port – rượu vang cường hóa của Bồ Đào Nha. Thế nhưng, không chỉ có vang Porto, Bồ Đào Nha cũng có nhiều loại rượu vang khác. Rượu vang Bồ Đào Nha là rượu vang của “thế giới cũ”. Nơi đây có khá nhiều thương hiệu danh tiếng.

Rượu vang Bồ Đào Nha
Rượu vang Bồ Đào Nha

Rượu vang Bồ Đào Nha

Rượu vang là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Bồ Đào Nha được chú ý nhất. Đất nước này là nhà xuất khẩu rượu vang lớn. Luôn nằm trong top 10 thế giới. Cụ thể là thứ 5 về sản lượng và thứ bảy về thị phần xuất khẩu. Vang Bồ Đào Nha có số lượng chỉ thua Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Châu Úc. Tính theo giá trị thì ngoài 4 nước nói trên. Chile và Đức đã cạnh tranh lớn đẩy Bồ Đào Nha tới vị trí số 7.

Ngoài các loại rượu vang tăng cường nổi tiếng (và nổi tiếng thế giới) của Port và Madeira. Bồ Đào Nha còn sản xuất nhiều loại rượu vang trắng và đỏ với danh tiếng và phong cách khác nhau. Từ rượu vang trắng khô, sảng khoái của Vinho Verde đến rượu vang sủi tăm của Óbidos và màu đỏ ấm áp.

Một số thuật ngữ dùng trong rượu vang Bồ Đào Nha

 • Adega : Nhà máy rượu
 • Branco : Trắng
 • Casta : Giống nho
 • Colheita : Năm sản xuất
 • Doce : Ngọt ngào
 • Espumante : Rượu sủi tăm
 • Garrafeira : Một loại rượu vang đỏ dự trữ được ủ ít nhất hai năm trong thùng. Và một năm trong chai; một loại rượu vang trắng ủ ít nhất sáu tháng trong thùng. Và sáu tháng trong chai.
 • Maduro : Trưởng thành (đối lập với verde ). Rượu trưởng thành là rượu Bồ Đào Nha được sản xuất ở tất cả các vùng. Ngoại trừ những loại được sản xuất ở vùng Vinho Verde. Thuật ngữ “maduro” hiếm khi xuất hiện trên chai.
 • Quinta : Vườn nho
 • Reserva : Rượu vang chất lượng cao của một loại rượu cổ điển
 • Seco : Khô
 • Tinto: Màu Đỏ
 • Verde : Màu xanh lá cây (đối lập với maduro ). Rượu được sản xuất tại vùng Vinho Verde với một phương pháp đặc biệt.
 • Vinho : Rượu

Thuật ngữ đặc biệt khác trong vang Bồ Đào Nha Portugal:

“seco”: (khô)
meio seco” (khô vừa)
“meio doce” (ngọt vừa)
“doce” (ngọt).
“Finest Madeira”: là những loại rượu được ủ trong thời gian ngắn nhất. (ba năm là mức tối thiểu bắt buộc) và thường được sử dụng trong ẩm thực.
Các ký hiệu Reserve, Special Reserve và Extra Reserve ( Dự trữ, Dự trữ đặc biệt và Dự trữ bổ sung) lần lượt biểu thị 5, 10 và 15 năm tuổi.
Với Porto Tawny: Từ Colheita (“thu hoạch”) được sử dụng. Để mô tả một loại rượu từ một loại rượu cổ điển duy nhất.

Hệ thống tên gọi trong rượu vang Bồ Đào Nha

Tên gọi là chỉ dẫn địa lý được xác định và bảo vệ về mặt pháp lý. Chủ yếu được sử dụng để xác định nơi trồng nho làm rượu vang. Mặc dù các loại thực phẩm khác cũng thường có tên gọi này. Các hạn chế khác ngoài ranh giới địa lý, chẳng hạn như loại nho có thể được trồng, sản lượng nho tối đa, nồng độ cồn và các yếu tố chất lượng khác cũng có thể được áp dụng trước khi tên gọi có thể xuất hiện hợp pháp trên nhãn chai rượu. Các quy tắc chi phối tên gọi phụ thuộc vào quốc gia sản xuất rượu vang.

DOC: Những loại rượu được dán nhãn DOC ( Denominação de Origem Controlada ) đảm bảo chất lượng vượt trội.
IPR: Các loại rượu có nhiều quy định hơn nhưng không thuộc khu vực DOC thuộc danh mục Indicação de Proveniência Regulamentada (IPR, Chỉ dẫn về nguồn gốc được quy định)
Vinho: Rượu Vùng – Vinho Vùng Mang theo một vùng cụ thể ở Bồ Đào Nha.
Table Wines: Table Wines – Vinho de Mesa chỉ mang theo nhà sản xuất và tên gọi đến từ Bồ Đào Nha.

Phân loại rượu vang Bồ Đào Nha

+ Denominação de Origem Controlada ( DOC )

Hệ thống tên gọi rượu vang cao nhất ở Bồ Đào Nha là: Denominação de Origem Controlada. Denominação de origem controlada ( hay DOC ) là hệ thống chỉ định xuất xứ được bảo vệ đối với trái cây, rượu vang, pho mát, bơ và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Bồ Đào Nha.

Các vùng rượu vang của Bồ Đào Nha, cũng như các nhà sản xuất một số sản phẩm khác, đã thiết lập hệ thống này sau khi Bồ Đào Nha gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 1986. Nó tương tự như:

– Tên gọi xuất xứ của Pháp (AOC).
Denominazione di origine controllata của Ý (DOC).
– Hay các hệ thống Denominación de Origen (DO) của Tây Ban Nha.

Ý nghĩa của hệ thống DOC

Hệ thống tên gọi của Bồ Đào Nha được xác định ở vùng Douro đã có từ rất lâu đời. Kiểm soát tên gọi của Bồ Đào Nha được xác nhận là lâu đời thứ ba trên thế giới. Chỉ sau Chianti và Tokaj. Hệ thống kiểm soát được giới thiệu ở Bồ Đào Nha vào năm 1756. Khi đó nó liên quan đến rượu vang port, được sản xuất ở khu vực thung lũng Douro. Nó được tạo ra gần hai trăm năm trước hệ thống của Pháp.

Hệ thống DOC Bồ Đào Nha đã thay thế hệ thống tên gọi Região Demarcada trước đó được phát triển vào đầu thế kỷ 20. Hệ thống DOC phản ánh: Chất lượng và sự đa dạng của các loại rượu vang ở Bồ Đào Nha là do castas cao quý, khí hậu vi mô , đất đai và công nghệ phù hợp.

Hệ thống nhằm bảo vệ các loại rượu vang hảo hạng của vùng này khỏi những loại rượu kém chất lượng hơn.

Các thiết lập bắt buộc rượu vang Bồ Đào Nha áp dụng trong hệ thống DOC

Ngoài việc bảo vệ tên gọi xuất xứ, DOC còn thiết lập các quy định nhằm duy trì mức chất lượng của các loại rượu vang liên quan đến một vùng rượu vang cụ thể.

– Điều này bao gồm thiết lập các giống nho được phép.
– Quy định năng suất cây trồng tối đa khi thu hoạch.
– Thiết lập nồng độ cồn tối thiểu và thời gian ủ rượu trong chai hoặc gỗ sồi.
– Các nhà sản xuất được yêu cầu gửi mẫu rượu thành phẩm cho cơ quan quản lý để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của DOC.

+ Chỉ định chính thức khác của rượu vang Bồ Đào Nha: IPR

Ngoài chỉ định DOC cấp cao nhất, còn có hai cấp thứ hai. Đó là Indicação de Proveniência Regulamentada (IPR). Và Vinho khu vực.

Quyền sở hữu trí tuệ tương tự như DOC “đang được đào tạo” và chỉ ra các khu vực đã thành lập cơ quan quản lý riêng nhưng chưa thiết lập danh tính quốc tế cho rượu vang của họ. Nó tương tự như hệ thống Vin Délimité de Qualité Supérieure (VDSQ) của Pháp.

+ Table Wines – Vinho de Mesa hay Vinho Regional

Vinho Regional tương tự như Vin de Pays của Pháp và là một loại phân loại “bắt kịp” đối với các loại rượu không đủ tiêu chuẩn theo chỉ định của DOC hoặc IPR.

+ Bảo vệ địa lý Vinho

Rượu vang chất lượng được sản xuất tại một khu vực cụ thể (QWPSR) hoặc VQPRD – Vinho de Qualidade Produzido em Região Demarcada. Đây là những loại rượu được bảo vệ nhiều nhất và chỉ ra một vườn nho cụ thể, chẳng hạn như Port Wine, Vinhos Verdes và Alentejo Wines.

Có thể có cả Vinho vừa DOC trên nhãn vang Bồ Đào Nha. Giống như một bên là xác nhận mức độ cao cấp, một bên thể hiện nó đến từ vườn nho được bảo vệ danh tiếng.

Các vùng rượu vang Bồ Đào Nha theo xếp hạng bảo tiêu chuẩn

Các vùng rượu vang của Bồ Đào Nha được nhóm thành ba cấp độ phân loại. Cao nhất là DOC. Là Rượu vang chất lượng được sản xuất tại các khu vực cụ thể (QWpsr) theo quy định về rượu của Liên minh Châu Âu

Nhóm thứ hai bao gồm Indicação de Proveniência Regulamentada (IPR), và cũng là QWpsr

Nhóm thứ 3 (nhóm cuối cùng) là Vinho Regional (VRs), là rượu vang để bàn có chỉ dẫn địa lý theo quy định của EU.

Đầu những năm 2000 đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong việc phân loại và đặt tên cho các vùng rượu vang của Bồ Đào Nha. Nhiều IPR trước đây đã được nâng lên trạng thái DOC, tự chúng hoặc để tạo DOC mới, lớn hơn từ các IPR hoặc hỗn hợp hoặc các DOC và IPR nhỏ hơn. Đồng thời, tên của một số VR đã được sửa đổi để phân biệt với một số DOC mới được tạo lấy tên của các VR cũ.

Tính đến năm 2009, đã có 26 DOC cho rượu vang (không tính các chỉ định đặc biệt và tiểu vùng), 4 IPR và 11 VR.

+ Các phân vùng cao nhất DOC

1. Alenquer DOC

Alentejo DOC , với tám tiểu vùng Borba. Évora. Granja-Amareleja. Moura. Portalegre. Redondo.Reguengos và Vidigueira.

2. Arruda DOC

3. Bairrada DOC

4. Beira Interior DOC: với ba tiểu vùng Castelo Rodrigo , Cova da Beira và Pinhel .
5. Bucelas DOC
6 Carcavelos DOC
7 Colares DOC

8. Dão DOC: Dão với bảy tiểu vùng Alva, Besteiros, Castendo, Serra da Estrela, Silgueiros, Terras de Azurara, và Terras de Senhorim, và tên gọi đặc biệt Dão Nobre .

9. Douro DOC: với ba tiểu vùng Baixo Corgo, Cima Corgo và Douro Superior, và tên gọi đặc biệt Moscatel do Douro .

10. Encostas d’Aire DOC: với hai tiểu vùng Alcobaça và Ourém.
11. Lagoa DOC
12. Lagos DOC
13. Madeira DOC
14 Madeirense DOC 
15. Óbidos DOC
16 Palmela DOC

17. Porto DOC

18. Portimão DOC

19. Tejo DOC: với sáu tiểu vùng Almeirim , Cartaxo , Chamusca , Coruche , Santarém và Tomar . (cho đến năm 2009 được gọi là Ribatejo DOC)
20. Setúbal DOC với các vùng đặc biệt Moscatel de Setúbal và Setúbal Roxo .

21.Tavira DOC
22. Távora-Varosa DOC
23. Torres Vedras DOC
24. Trás-os-Montes DOC:với ba tiểu vùng Chaves , Planalto Mirandês và Valpaços .

25. Vinho Verde DOC: với chín tiểu vùng Amarante, Ave, Baião, Basto, Cávado, Lima, Monção e Melgaço, Paiva, và Sousa, và hai tên gọi đặc biệt Vinho Verde Alvarinho và Vinho Verde Alvarinho Espumante.

Một số DOC riêng biệt trước đây đã được gộp vào các DOC lớn hơn:

Borba DOC , một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
Portalegre DOC , một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
Redondo DOC , một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
Reguengos DOC , một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
Vidigueira DOC , một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.

+ Các phân vùng bậc 2: IPR

Có nhiều IPR trước đây đã được nâng lên trạng thái DOC dưới cùng một tên. Thay vào đó, một số đã được đưa vào các DOC lớn hơn. Hiện có 4 phân vùng IPR độc lập.
1. Biscoitos IPR
2. Graciosa IPR
3. Lafões IPR
4. Pico IPR

Các IPR trong DOC

 • Alcobaça IPR, một tiểu vùng trong Encostas d’Aire DOC từ năm 2005.
 • Almeirim IPR, một tiểu vùng trong Ribatejo DOC từ năm 2003.
 • Arrábida IPR, bây giờ là một phần của Palmela DOC .
 • Cartaxo IPR, một tiểu vùng trong Ribatejo DOC từ năm 2003.
 • Castelo Rodrigo IPR, một tiểu vùng trong Beira Interior DOC từ năm 2005.
 • Chamusca IPR, một tiểu vùng trong Ribatejo DOC từ năm 2003.
 • Chaves IPR , một tiểu vùng trong Trás-os-Montes DOC từ năm 2006.
 • Coruche IPR, một tiểu vùng trong Ribatejo DOC từ năm 2003.
 • Cova da Beira IPR, một tiểu vùng trong Beira Interior DOC từ năm 2005.
 • Encostas da Nave IPR, hiện là một phần của Távora-Varosa DOC .
 • Évora IPR, một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
 • Granja-Amareleja IPR , một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
 • Moura IPR, một tiểu vùng trong Alentejo DOC từ năm 2003.
 • Pinhel IPR, một tiểu vùng trong Beira Interior DOC từ năm 2005.
 • Planalto Mirandês IPR, một tiểu vùng trong Trás-os-Montes DOC từ năm 2006.
 • Santarém IPR, một tiểu vùng trong Ribatejo DOC từ năm 2003.
 • Tomar IPR, một tiểu vùng trong Ribatejo DOC từ năm 2003.
 • Valpaços IPR, một tiểu vùng trong Trás-os-Montes DOC từ năm 2006.
 • Varosa IPR, hiện là một phần của Távora-Varosa DOC .

+ Vinhos Regionais (vang cơ bản)

1. Açores VR
2. Alentejano VR

3. Algarve VR
4. Beiras VR

5. Duriense VR
6. Lisboa VR (cho đến năm 2009 được gọi là Estremadura VR)

7. Minho VR (trước đây là Rios do Minho VR)
8. Tejo VR (until 2009 known as Ribatejo VR)

9. Península de Setúbal VR (Trước năm 2009 được gọi là Ribatejo VR)
10.Terras Madeirenses VR
11. Transmontano VR (trước đây là Trás-os-Montes VR)

Các vùng rượu vang Bồ Đào Nha theo vị trí địa lý

Bồ Đào Nha là một quốc gia nằm ở phía Tây Nam của khu vực châu Âu. Trên bán đảo Iberia và cực Tây của châu Âu lục địa. Bồ Đào Nha giáp với Đại Tây Dương ở phía Tây và phía Nam. Giáp Tây Ban Nha ở phía Đông và phía Bắc. Các quần đảo Açores và Madeira ở ngoài khơi Đại Tây Dương cũng thuộc quyền quản lý của Bồ Đào Nha.

Vang của Bồ Đào Nha được sản xuất ở cả trên đại lục lẫn các đảo. Đây là một nơi trù phú của các giống nho. Rượu vang được chia ra ở khu vực Đại Lục Bồ Đào Nha và phần Đảo.

+ Vùng Minho/ Vinho Verde và Tras-os-Montes / Transmontano

Đại lục Bồ Đào Nha là một dải đất chạy từ bắc xuống nam ở cuối phía tây nam của bán đảo Iberia. Quốc gia này có chiều dài khoảng 650 km. Chiều ngang 200 km. Kéo từ các thung lũng sông xanh tươi của Minho/ Vinho Verde và Tras-os-Montes / Transmontano (tương ứng ở phía tây bắc và đông bắc) đến mặt trời. Hướng bãi biển và vườn nho của Algarve ở phía nam.

+ Vùng Douro – Porto

Phần lớn các vườn nho có sự tập trung một cách tự nhiên vào sông Douro ở phía bắc. Trong các thung lũng của nó. Việc sản xuất rượu vang đỏ tập trung nhiều vào thành phố Porto – trung tâm sản xuất và ủ rượu của khu vực.

Port là một loại rượu vang mạnh của Bồ Đào Nha được làm từ nho trồng ở Thung lũng Douro. Hầu hết các loại rượu đóng chai đều có vị ngọt và đỏ, mặc dù rượu vang Tawny và cả rượu trắng khô và ngọt hơn cũng là loại rượu truyền thống, trong khi rượu vang hồng là một loại mới nổi.

+ Vùng Beiras

Nằm giữa thành phố ven biển Porto và thủ đô Lisbon, cách 300 km (200 dặm) về phía nam, là Beiras , được chia thành Beira Atlantico trên bờ biển và Beira Interior trong đất liền. Trong khu vực rộng lớn này cũng có các vùng rượu vang DOC (Denominação de Origem Controlada) của Dão và Bairrada .

+ Vùng Lisboa và Bán đảo Setúbal

Xung quanh Lisbon có rất nhiều vùng rượu vang, bao gồm Lisboa , Bán đảo Setúbal lân cận (trước đây là Estremadura) và Tejo xa hơn về phía đông bắc và Alentejo về phía đông. Algarve nằm ở cực nam của đất nước.

+ Phần đảo Madeira

Có lẽ do vị trí của nó ở xa.  Cách hơn 900km về phía tây nam Lisbon và vài trăm km về phía tây của thị trấn ven biển Essaouira của Ma-rốc. Các loại rượu vang được tăng cường theo phong cách riêng của khu vực đảo Madeira không phải lúc nào cũng gắn liền với Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, hòn đảo này, giống như quần đảo Azores thậm chí còn xa hơn về phía tây Đại Tây Dương, chính thức là một “khu vực tự trị” của Bồ Đào Nha.

Một trong những phong cách rượu vang được tăng cường tuyệt vời trên thế giới, Madeira đã không còn phổ biến trong vài thập kỷ qua nhưng vẫn duy trì được một lượng lớn tín đồ vững chắc. Các loại rượu vang ở đây được tăng cường axit cao, “gần như bất tử” của hòn đảo Đại Tây Dương này.

Phân loại Phong cách rượu vang Bồ Đào Nha theo khu vực

Nếu tính theo Phong cách rượu phân chia bởi khu vực địa lý, thì các vùng vang của Bồ Đào Nha chia thành 8 kiểu.

 1. Vang Port
 2. Rượu vang Moscatel
 3. Vinho Verde
 4. Douro wine (Vinho do Douro)
 5. Dão wine
 6. Bairrada wine,
 7. Alentejo wine
 8. Colares wine
 9. Rượu Madeira

+ Vang Port

Port là một loại rượu vang ngọt từ Bồ Đào Nha được làm từ các giống nho thơm. Chủ yếu là Touriga Franca, Touriga Nacional, Tinta Barroca, Tinto Cão và Tinta Roriz (còn được gọi là Tempranillo). Không giống như các loại rượu khác, rượu mạnh được làm bằng cách thêm rượu chưng cất. Đặc biệt là rượu nho như rượu cognac hoặc rượu mạnh.

Rượu vang Port Bồ Đào Nha
Rượu vang Port Bồ Đào Nha

Rượu được xuất khẩu từ thành phố Porto nên có tên là Porto(hoặc “Port” ở các nước nói tiếng Anh). Có một số loại rượu vang Port: một số loại phổ biến nhất là Tawny, White, Ruby và Late Bottled Vintage (LBV). Du khách có thể ghé thăm các hầm rượu vang nơi rượu vang port để trưởng thành quanh năm để tìm hiểu thông tin về lịch sử của Port Wine và vùng Douro.

Những cây nho làm rượu vang cảng cần phát triển ở vùng đất giàu đá phiến và yêu cầu một vùng khí hậu vi mô cụ thể. Nó được sản xuất thông qua một phương pháp lên men độc đáo. Các giống màu đỏ là phổ biến nhất. Rượu được sản xuất tại cảnh quan tuyệt đẹp của Thung lũng Douro ở vùng Alto Douro, một vùng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới .

+ Rượu Moscatel

Moscatel là một loại rượu vang có mùi thơm đặc biệt từ Bán đảo Setúbal. Mặc dù khu vực này đã sản xuất rượu vang từ buổi bình minh của quốc tịch, nhưng phải đến năm 1797, rượu vang của Setúbal mới được nhắc đến lần đầu tiên.

Có hai loại rượu khác của Moscatel. “Moscatel de Favaios”, trong Região Demarcada do Douro. Nó được làm từ một loại casta khác và “Galego” (màu trắng). VàMoscatel Roxo được làm trên một loại casta giống nhau.

+ Vinho Verde

Vùng này chủ yếu thuộc tỉnh Minho, và nằm ở cực tây bắc của Bồ Đào Nha. Ở đây, Vinho Verde có nghĩa là “vang xanh”. Cái tên này được lấy từ thực tế. Đó là những quả nho được sử dụng có màu “xanh”. Có nghĩa là nó chỉ hơi chín, chưa chín hẳn.

Rượu vang Vinho Verde hiện được xuất khẩu phần lớn và là loại rượu vang Bồ Đào Nha được xuất khẩu nhiều nhất sau Rượu vang Port. Loại phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha và nước ngoài là rượu vang trắng. Nhưng cũng có loại rượu vang đỏ và hiếm hơn là rượu vang hồng. Một loại Vinho Verde đáng chú ý là Vinho Alvarinho. Đó là một loại Vinho Verde trắng đặc biệt, việc sản xuất Alvarinho bị hạn chế bởi luật pháp EU đối với một tiểu vùng nhỏ của Monção, ở phía bắc của vùng Minho ở Bồ Đào Nha. Nó có nhiều cồn hơn (11,5 đến 13%) so với các giống khác (8 đến 11,5%). Ở đây đáng chú ý với các vườn nho: Monção. Lima. Braga. Penafiel. Basto. Amarante

+ Douro wine (Vinho do Douro)

Vang Douro wine có nguồn gốc từ cùng một vùng với rượu vang cảng. Trong quá khứ chúng được coi là một loại rượu có vị đắng. Để tránh hư hỏng trong chuyến hành trình từ Bồ Đào Nha đến Anh, người Anh đã quyết định thêm một loại rượu mạnh của Bồ Đào Nha được gọi là aguardente. Các giao dịch thương mại đầu tiên được ghi chép xuất hiện trong sổ đăng ký xuất khẩu có niên đại từ năm 1679. Rượu vang để bàn Douro ngày nay đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới, duy trì nhiều đặc điểm gợi nhớ đến rượu vang Porto.

+ Dão wine

Rượu Dão đến từ Região Demarcada do Dão , một khu vực được phân định ranh giới vào năm 1908, nhưng từ năm 1390, một số biện pháp đã được thực hiện để bảo vệ loại rượu này. Rượu Dão được sản xuất ở vùng núi có khí hậu ôn hòa, thuộc khu vực sông Mondego và sông Dão ở khu vực phía bắc của miền trung Bồ Đào Nha. Những ngọn núi này bảo vệ các lâu đài khỏi ảnh hưởng của biển và lục địa .

+ Bairrada wine

Rượu vang Bairrada , được sản xuất tại Região Demarcada da Bairrada. Cái tên “Bairrada” bắt nguồn từ từ “barro” trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “đất sét”. Do loại đất sét của vùng này.

Khu vực này đã được phân loại vào năm 1979. Nhưng trước đó nó đã tồn tại. Đây là một khu vực trồng nho lâu đời. Những cây nho phát triển tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo điều kiện cho nho chín hơn. Baga casta được sử dụng nhiều trong các loại rượu vang của vùng.

Vùng Bairrada sản xuất rượu vang để bàn, rượu vang trắng và đỏ. Tuy nhiên, nó là đáng chú ý cho rượu vang sủi tự nhiên.

+ Rượu vang Alentejo

Rượu vang Alentejo được sản xuất từ ​​những trái nho được trồng trong những vườn nho rộng lớn trải dài trên những đồng bằng trập trùng dưới ánh nắng mặt trời chiếu vào những trái nho và làm chín chúng để sản xuất. Một số nhà sản xuất của khu vực này vẫn làm rượu trong các loại gốm tuyệt vời như thời La Mã.

+ Rượu vang Colares

Rượu Colares là loại rượu được sản xuất ở vùng đất cát bên ngoài Lisbon giữa chân núi Sintra và mũi Roca. Do sự phát triển đô thị của Lisbon, diện tích đất dành cho các vườn nho trở nên quá nhỏ nên nhu cầu luôn cao hơn sản lượng, khiến nó trở thành một trong những loại rượu vang đắt nhất của Bồ Đào Nha.

+ Rượu vang Madeira

Madeira là một quần đảo thuộc sở hữu của Bồ Đào Nha ở Đại Tây Dương, cách 600 dặm (970 km) về phía tây nam Lisbon và 450 dặm về phía tây bờ biển bắc Phi. Đảo Madeira được phát hiện vào năm 1419. Bởi những người đi biển Bồ Đào Nha khám phá bờ biển phía tây châu Phi.

Madeira – được đặt tên cho một trong những loại rượu vang tăng cường tuyệt vời của thế giới. Cả rượu vang và hòn đảo đều giữ những vị trí độc đáo trong lịch sử rượu vang. Tất cả rượu mạnh từ hòn đảo hiện được sản xuất theo Madeira DOC, trong khi các loại rượu để bàn được bán dưới tên VR (Vinho Regional) Terras Madeirenses .

Rượu của chuyến đi khứ hồi từ đảo Madeira

Trong gần hai thế kỷ, các loại rượu được sản xuất ở đây vẫn tương đối ít được biết đến và ít có ý nghĩa kinh tế. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi đáng kể vào giữa thế kỷ 17, khi hòn đảo trở thành trạm cung cấp chính cho các con tàu trên đường đến Ấn Độ và các thuộc địa của Bồ Đào Nha ở Brazil. Trong thời gian này, nhu cầu về rượu vang của Madeira bùng nổ.

Các loại rượu vang Madeira ban đầu được sản xuất theo hình ảnh của những loại rượu từ đất liền Bồ Đào Nha, và được cho là thiếu cấu trúc và độ ổn định cần thiết để tồn tại trong những chuyến đi biển dài ngày.

Phong cách rượu vang Madeira kiên cố mới này đã thu được những hương vị phức tạp, hấp dẫn trong những chuyến đi dài và nóng nực – đã dẫn đến phong cách rượu vang Madeira tồn tại cho đến ngày nay. Rượu vang được ủ và ủ trong cái nóng cận nhiệt đới được gọi là “vinho do roda” (“rượu của chuyến đi khứ hồi”). Độ axit rất cao của rượu làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó ở vùng khí hậu nóng, mang lại cảm giác sảng khoái khi uống.

Các giống nho làm rượu vang Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có nhiều giống nho bản địa. Họ sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau. Sự đa dạng của các giống nho Bồ Đào Nha góp phần quan trọng như thổ nhưỡng và khí hậu vào sự khác biệt của rượu vang. Nho tạo ra các loại rượu vang đặc biệt từ các vùng phía Bắc đến Quần đảo Madeira và từ Algarve đến Azores.

Nhiều giống nho của Bồ Đào Nha và vô số từ đồng nghĩa trong khu vực của chúng là nguyên nhân gây khó chịu cho các nhà nghiên cứu chữ viết. Một số là loài đặc hữu của Bồ Đào Nha (ví dụ Touriga Nacional ), trong khi những loài khác được chia sẻ với nước láng giềng Tây Ban Nha (ví dụ Tinta Roriz/Tempranillo ). Nhìn chung, khoảng 250 giống được coi là bản địa.

Các “giống quốc tế” phổ biến (thường có nguồn gốc từ Pháp) cũng đã được trồng. Trong đó Syrah cho đến nay là phổ biến nhất.

Sự độc đáo nhất định trong rượu vang Bồ Đào Nha bởi nho địa phương

Ở Bồ Đào Nha, chỉ có một số giống nho hoặc giống nho được ủy quyền hoặc xác nhận ở các Vùng phân định ranh giới.
Trong số mười giống nho hàng đầu được trồng trong nước (theo khu vực), chỉ có Syrah được coi là một thứ gì đó xen kẽ. Phần còn lại bao gồm Touriga Franca , Castelão, Touriga Nacional, Trincadeira và Baga, với Tinta Roriz là loại nho đỏ được trồng nhiều nhất.

Các giống màu trắng trong top 10 được bao phủ bởi Fernao Pires, Siria (Roupeiro) và Arinto (Pederna) với Loureiro có hàm lượng axit cao vẫn chưa được tung ra thị trường.

Các nho quốc tế ở đây như Merlot, Cabernet-Sauvignon, Pinot noir, Grand noir, Syrah, Chardonnay, Pinot blanc, Sauvignon. Nó không thuộc top đầu ở vùng đất bồ đào này.

Tóm lược nho địa phương phổ biến ở Bồ Đào Nha chia theo vùng

Trong số 250 loại nho địa phương, có những loại nho đặc trưng theo khu vực. Chúng được gọi là nhân vật chính, diễn viên chính (Red castas/ white castas).

Vinhos Verdes – White castas (nho trắng):  Alvarinho , Arinto (Pedernã ). Avesso. Azal. Batoca. Loureiro. Trajadura

Nho đỏ:  Amaral. Borraçal. Alvarelhão, Espadeiro. Padeiro. Pedral , Rabo de Anho. Vinhão

Porto / Douro – nho đỏ:  Touriga Nacional , Tinta Amarela , Tinta Roriz , Bastardo , Castelão , Cornifesto , Donzelinho Tinto , Malvasia Preta , Marufo , Rufete , Tinta Barroca , Tinta Francisca , Tinto Cão , Touriga Franca

Nho trắng: Arinto , Cercial , Donzelinho branco , Folgazão , Gouveio , Malvasia Fina, Moscatel Galego branco , Rabigato , Samarrinho , Semillon , Sercial , Roupeiro , Verdelho , Viosinho , Vital .

Dão – Nho đỏ: Touriga Nacional, Alfrocheiro , Tinta Roriz, Jaen ; Castas trắng Encruzado , Bical , Cercial , Malvasia Fina , Verdelho .

Bairrada – Nho đỏ: Baga , Alfrocheiro, Camarate, Castelão, Jaen, Touriga Nacional, Tinta Roriz; castas trắng Maria Gomes , Arinto, Bical, Cercial, Rabo de Ovelha , Verdelho.

Bucelas – Nho trắng Arinto, Sercial e Rabo de Ovelha.
Colares – Nho đỏ Ramisco ; Casta trắng Malvasia
Carcavelos – Nho đỏ Castelão và Preto Martinho. Trắng: Galego Dourado , Ratinho , Arinto.

Madeira – Nho đỏ: Bastardo, Tinta, Malvasia Cândida Roxa, Verdelho Tinto e Tinta Negra; castas trắng Sercial, Malvasia Fina (Boal), Malvasia Cândida, Folgasão (Terrantez), Verdelho.

Lịch sử rượu vang Bồ Đào Nha

Vang Bồ Đào Nha có từ rất sớm. Trong thời kỳ La Mã. Một số phát hiện khảo cổ học chứng minh rằng việc tiêu thụ rượu vang ở Bồ Đào Nha xảy ra vào khoảng thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Việc sản xuất rượu vang ở đây có thể bắt đầu từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Người La Mã đã làm nhiều việc để mở rộng và thúc đẩy nghề trồng nho tại các khu định cư của họ ở tỉnh Lusitania. Đặc biệt nhất là Estremadura của Bồ Đào Nha và phía nam Bồ Đào Nha. Ở miền Bắc Bồ Đào Nha, và theo hiểu biết hiện tại, việc sản xuất rượu vang bắt đầu từ thời La Mã.

+ Vang Bồ Đào Nha phát triển mãnh liệt trong thế kỷ 18, 19

Vào thế kỷ 18 và 19, khi nguồn cung cấp rượu vang Pháp cho Anh và Scotland bị đe dọa bởi cách mạng và chiến tranh, các vườn nho của Bồ Đào Nha đã chứng tỏ khả năng lấp đầy khoảng trống.

+ Bồ Đào Nha – “Bá vương nút chai” thế kỷ 20

Người ta có thể lập luận rằng vị trí của Bồ Đào Nha trong thế giới rượu vang tập trung nhiều vào việc sản xuất nút chai hơn là rượu vang. Đó là vào giai đoạn lịch sử ở thế kỷ 20. Khi nhu cầu quốc tế đối với rượu vang Bồ Đào Nha giảm xuống gần như bằng không, Bồ Đào Nha mới vươn lên thống trị sản xuất nút chai thế giới. Vào nửa sau của thế kỷ, Mateus rosé đã mang lại cho quốc gia này một vị thế quốc tế.

+ Vang Bồ Đào Nha không ngừng tăng trưởng trong thế kỷ 21

Trong thế kỷ 21, ngành công nghiệp nút chai của Bồ Đào Nha đang gặp khó khăn. Do sự phổ biến ngày càng tăng của nút chai nhựa và nắp vặn bằng kim loại. Nhưng rượu vang của quốc gia này lại một lần nữa tăng lên, dẫn đầu là vang đỏ khô từ Douro và Dão.

Đất nước này đã trải qua một cuộc cách mạng rượu vang trong vài thập kỷ qua. Họ cập nhật các công nghệ, phong cách và thái độ sản xuất rượu vang của mình. Quốc gia nguyên mẫu thuộc Thế giới Cũ này từ lâu đã nổi tiếng với các loại rượu vang tăng cường độ ( Port và Madeira ) và rượu vang chua nhẹ Vinho Verde. Nhưng trong một hoặc hai thập kỷ gần đây, nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Đó là nhờ làn sóng mới về các loại rượu vang Table đậm đà, chín mọng. Nhất là với màu đỏ từ Thung lũng Douro đặc biệt nổi bật.

Sản lượng hàng năm vào khoảng 600 triệu lít rượu vang (trong đó xuất khẩu khoảng một nửa). Cả nước có khoảng 195.000 ha vườn nho (2019).

Điều kiện phát triển rượu vang của Bồ Đào Nha

Khí hậu ôn hòa, chủ yếu là biển của Bồ Đào Nha có rất nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất rượu vang. Danh mục các khu vực khủng bố của quốc gia này không rộng như của Pháp hay Ý, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các ngọn núi, thung lũng sông, đồng bằng ven biển đầy cát và các ngọn đồi ven biển giàu đá vôi.

Lượng mưa cao thổi từ phía tây Đại Tây Dương là một lợi ích cho những người tìm kiếm năng suất cao từ vườn nho của họ. Tuy nhiên, những cơn mưa rào này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về nấm ở tất cả, trừ những nơi thông thoáng nhất.

+ Ở lục địa:

Với điều kiện nguy cơ dịch bệnh có thể được quản lý hiệu quả, các nhà sản xuất ở các vùng ven biển như Lisboa (trước đây là Estremadura) và Bán đảo Setubal gặp ít khó khăn trong việc tạo ra năng suất cao. Chất lượng chỉ có thể đạt được trong những môi trường màu mỡ này bằng cách hạn chế số lượng thông qua quản lý tán cây cẩn thận và thu hoạch xanh hợp lý.

Các vùng rượu vang nội địa được che chở, chẳng hạn như Transmontano và Douro, thường được trang bị tốt hơn để sản xuất rượu vang chất lượng. Khí hậu khô hơn và đất phù sa của họ gây căng thẳng cho cây nho, buộc chúng phải đào sâu và có bộ rễ khỏe. Chính vì vậy, nho bản địa luôn bộc lộ được những nét rất riêng cho rượu vang thành phẩm.

+ Ở đảo:

Hòn đảo có khí hậu cận nhiệt đới/Địa Trung Hải, gây ra nhiều vấn đề về trồng nho. Đặc biệt là các bệnh nấm phát triển mạnh trong môi trường nhiệt đới và lượng mưa cao. Lý do cho sự thành công của hòn đảo với tư cách là một vùng rượu vang không nằm ở khủng bố của nó, mà nằm ở các trang lịch sử hải quân.

Chi phí sản xuất rượu vang Madeira rất cao do vị trí xa xôi và địa hình hiểm trở của hòn đảo. Điều này, kết hợp với quy mô sản xuất nhỏ và quá trình lão hóa rộng rãi, gây ra chi phí rất lớn. Điều này khiến nó gặp bất lợi đáng kể trên thị trường rượu vang ngày càng cạnh tranh của thế giới. Chi phí cao này, cùng với những thay đổi trong thời trang rượu vang và sở thích của người tiêu dùng, đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể mức độ phổ biến của Madeira trong thế kỷ qua.

Lựa chọn rượu vang Bồ Đào Nha

Nếu bạn muốn làm sống động tiết mục rượu vang của mình, Bồ Đào Nha là nơi lý tưởng để bắt đầu. Bạn sẽ bắt gặp một số loại rượu vang mà bạn đã từng thử trước đây, nhưng rượu vang Bồ Đào Nha nổi tiếng vì trưng bày nhiều loại nho bản địa hấp dẫn, tất cả đều mở ra một thế giới mới về hương vị và mùi vị.

Nếu bạn muốn Port tốt nhất, hãy lấy một chai từ Thung lũng Douro. Nếu phong cách của bạn phong phú và trái cây, hãy đến Alentejo. Và để có màu đỏ dịu hơn với độ chua sảng khoái, hãy thử rượu vang từ Dão!

+ Chọn theo giống nho và màu sắc

Touriga Nacional là giống Bồ Đào Nha nổi tiếng nhất. Có lẽ được biết đến nhiều nhất với việc sử dụng nó ở cảng , nó cũng tạo ra các loại rượu vang đỏ khô hảo hạng – và đã bén rễ bên ngoài Bồ Đào Nha trong những năm gần đây, đặc biệt là California và Nam Phi . Castelão là một màu đỏ đáng để tìm kiếm. Đây là loại cây nho được trồng nhiều thứ hai ở Bồ Đào Nha và cho nhiều trái to, màu đỏ đậm.

Ở phía màu trắng, bạn sẽ tìm thấy những loại như Alvarinho, một loại tươi, giòn (nó được gọi là Albariño ở nước láng giềng Tây Ban Nha), Rabigato và Viosinho, một loại nho thơm hơn thường được tìm thấy ở Douro và cũng được sử dụng ở cảng trắng. Bồ Đào Nha đã có những bước tiến lớn với rượu vang trắng trong những năm gần đây.

Rượu Porto Cruz Pink
Porto Cruz Pink Bồ Đào Nha

+ Chọn theo chấm điểm của chuyên gia

IWSC đã thấy tuyển chọn tuyệt vời các loại rượu vang Bồ Đào Nha – đỏ và trắng – năm nay. Về phía vang đỏ, Aleixo Grande Reserva 1997 của Real Cave Do Cedro. Đạt số điểm ấn tượng 95/100 và được trao Huy chương Vàng. Các giám khảo đã bị ấn tượng bởi ‘hương vị phong phú của quả sung khô, mận và dâu tây, quả mâm xôi và anh đào.’

Chuyển sang rượu vang trắng, Quinta da Raza, Alvarinho-Trajadura 2021. Thể hiện ‘Sự tươi mát tràn đầy sinh lực với hương vị đào đầy hấp dẫn’ và giành được Huy chương Bạc.

Đối với rượu vang hồng, một chai khác từ Quinta da Raza. Được làm từ 100% Padeiro De Basto cũng đã giành được Huy chương Bạc. Chỉ những loại rượu ngon nhất được lấy mẫu mới nhận được giải Vàng hoặc Bạc. Ví dụ, để giành giải Vàng, rượu phải đạt từ 95 đến 100 điểm. Trong khi đó, rượu vang Bạc có thang điểm từ 90 đến 94 điểm. Nhấn vào đây để đọc thêm về hệ thống tính điểm.

Mỗi loại rượu vang Bồ Đào Nha trong IWSC năm nay. Đều được nếm thử bởi một hội đồng giám khảo chuyên nghiệp. Ghi chú nếm thử của ban giám khảo sẽ là gợi ý lựa chọn cho quý vị.

+ Chọn theo mức giá – phù hợp ngân sách

Đây là cách lựa chọn mà thiết thực nhất mà người tiêu dùng nên áp dụng. Hãy đọc hết những mô tả về chai vang đó trên website của chúng tôi và xem xét mức giá để lựa chọn chúng theo khẩu vị, giá tiền cũng như màu sắc, thể loại vang.

Những chai vang Bồ Đào Nha phổ biến và nổi tiếng

Người Bồ Đào Nha đưa rượu vang Berardo lên bục vinh quang. Vùng nào bán nhiều rượu vang nhất ở Bồ Đào Nha?
Trong số gần 274 triệu euro doanh thu từ việc bán các chai rượu vang tại các siêu thị ở Bồ Đào Nha, hơn một phần ba (36%) đến từ vùng Alentejo. Verdes và Douro tiếp tục tranh giành vị trí thứ hai, trong khi mức tăng trưởng lớn nhất trong giai đoạn này thuộc về các nhà sản xuất Tagus.

Sogrape và Adega de Pegões là những loại bán được nhiều chai nhất trong các siêu thị, nơi có tên miền là Alentejo, nhưng tin tức trong năm ngoái là sự nổi lên của Bacalhôa và Aliança. Thuộc sở hữu của doanh nhân Madeiran, công ty từ Azeitão thậm chí còn có thương hiệu nổi tiếng nhất.

Những chai vang Bồ Đào Nha mức giá tầm trung đến cao cấp

Rượu vang Bồ Đào Nha từng đoạt nhiều giải thưởng. Đó là những loại rượu vang Bồ Đào Nha đạt điểm cao này từ IWSC thể hiện sự phong phú của các loại nho bản địa mà đất nước này cung cấp – và một thế giới mới về hương vị và mùi vị trong ly

 • Taylor Fladgate Vintage Port – điểm đánh giá: 95 / 100
 • Dow’s Vintage Port, Portugal Port Blend Red: 94 / 100l
 • W & J Graham’s Vintage Port, Portugal Port Blend Red – 94 / 100
 • Fonseca Vintage Port, Portugal – 94 / 100
 • Warre’s Vintage Port, Portugal 93 / 100
 • Casa Ferreirinha ‘Barca Velha – 92 / 100
 • Niepoort Vintage Port – 93 / 100
 • Quinta do Vale Meao Tinto, Douro 94 / 100
 • Cartuxa Pera Manca Tinto – 92 / 100
 • Quinta do Noval Nacional Vintage Port – 97 / 100

Những chai vang phổ biến mức giá không cao

Theo tờ báo kinh tế của Bồ Đào Nha. Top 25 nhãn vang bán chạy nhất trong năm 2022 đã được Negócios lên danh sách. Dựa trên dữ liệu từ Nielsen, trong số 25 nhãn hiệu rượu bán chạy nhất tại các đại siêu thị và siêu thị ở Bồ Đào Nha. Danh sách bao gồm: Vang JP Azeitao , Monte Velho, Casal Garcia, Mula Velha, Aleixo Grande Reserva…

Được làm bằng các giống nho bản địa ở những vùng danh tiếng như Thung lũng Douro và Alentejo. Rượu vang đỏ của Bồ Đào Nha thường đậm với hương trái cây đậm quyến rũ. Luôn nằm trong top vang ngon giá không quá cao.

 • Mateus The Original Rose – 85 / 100
 • Taylor Fladgate Late Bottled Vintage Port, 89 / 100
 • W & J Graham’s Late Bottled Vintage Port 89 / 100
 • Quinta de Tourais ‘Lilipop’ Red 2018
 • 2011 Muxagat Tinta Baroque
 • Bộ sưu tập bất động sản Quinta do Pinto 2014 Màu đỏ
 • 2013 Alves de Sousa Quinta da Oliveirinha Vinha Franca
 • 2012 Bản nhạc riêng của Anselmo Mendes Pardusco
 • 2019 Herdade do Peso ‘Trinca Acorns’
 • 2005 Khu bảo tồn đặc biệt Vallegre Vườn nho cũ
 • 2013 Caves São Domingos ‘Quinta de S. Lourenco’ Single Estate Red
 • 1970 Taylor Fladgate Cổng thu hoạch đơn rất cũ

Vang Bồ Đào Nha có tại 89khamthien.com:

Rượu Vang Porto Cruz Tawny

Porto Cruz White 19%vol 750ml

 Porto Cruz Pink 19% vol chai 750ml

Vang trắng Vidigal Porta 6 Revista de Vinhos chai 3000ml

Vang đỏ  Vidigal Porta 6 Reserva 14 vol 750ml

Vang đỏ Vidigal Porta 6 Lisboa 750ml
Vang Coragem Bồ Đào Nha Touriga Nacional & Chardonnay 750ml

Dom Dinis Black de Portucal Vidigal
 Altano Douro White chai 750ml
Vang Altano Rewilding Edition Douro chai 750 ml
Altano Douro Red 14%vol chai 750 ml
Post Scriptum De Chryseia Douro 14.5% vol 750ml
Chryseia Douro 14% vol chai 750 ml
Vang Rabo de Galo13% vol chai 750ml

Portas Do Oriente Reserva 14% vol chai 750ml
Vang Duquesa Maria Reserva 14% vol chai 750ml
Carisma Casa Santos Lima 13% vol chai 750ml

Encostas De Lisboa vinho rose 13% vol chai 750ml
Encostas De Lisboa Branco 13% vol chai 750ml
 Encostas de lisboa vinho red 13% vol chai 750ml
Vang Boa Noite Lisboa White – Red chai 750ml

Dùng vang Bồ Đào Nha với món ăn gì?

Rượu vang đỏ Bồ Đào Nha rất hợp với nhiều món ăn. Phù hợp với nhều kiểu tiệc. Tùy thuộc vào từng chai rượu cụ thể để có các món ăn phù hợp.

Một số gợi ý kết hợp rượu vang đỏ phổ biến của Bồ Đào Nha bao gồm các món thịt mặn, món hầm, thịt quay và món tráng miệng như bánh quy và bánh anh đào chua. Đây thường là các món dùng với những loại rượu vang toàn thân có độ axit cao. Khi được ủ lâu, rượu vang đỏ này trở nên khá trái cây. Với vang trắng là các loại hải sản, lẩu cá…

Còn với vang Port, hay các loại vang ngọt, có thể dùng với các đồ ăn ngọt. Không chỉ uống rượu trong ly thông thường mà còn có thể dùng để pha chế thành các loại đồ uống khác.

Rượu vang luôn là sản phẩm vượt trội so với các loại đồ uống khác cần cho mọi dịp. Nó thể hiện phong cách, giá trị, một phần con người bạn. Hãy lựa chọn bằng tất cả những kiến thức, khả năng và tâm hồn bạn có.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Rượu vang Bồ Đào Nha . 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!