Rượu whisky Ailen - Irish whiskey

Rượu whisky Ailen – Irish whiskey và những chai rượu hạng nhất

Rượu whisky Ailen – Irish whiskey và những chai rượu hạng nhất

RƯỢU WHISKY AILEN

Tóm tắt nội dung

Đảo Ireland là một hòn đảo tại Bắc Đại Tây Dương. Đảo này tách biệt với Đảo Anh ở phía đông qua Eo biển Bắc, Biển Ireland và Eo biển St George. Ireland là đảo lớn thứ nhì trong Quần đảo Anh. Nó lớn thứ ba tại châu Âu và lớn thứ 20 trên thế giới

Trên đảo Ailen chia làm 2 nửa. Bắc Ailen và Nam Ailen. Phía Nam là Cộng hòa Ireland. Phía Đông Bắc là Northern Ireland. Bắc Ireland là một bộ phận của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (nước Anh). Trong các điều khoản khác nhau, Bắc Ireland được mô tả như một quốc gia, tỉnh hay vùng của nước Anh.

Cộng hòa Ireland, phiên âm: “Ai-len”. Phát âm tiếng Anh: /ˈaɪərlənd/ là một quốc gia- quốc đảo ở tây bắc châu Âu. Nó chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland về phía nam. Thủ đô và thành phố lớn nhất Cộng hòa Ireland là Dublin. Đây là thành phố nằm trên phần phía đông của đảo.

Rượu whisky của họ được gọi là Irish whiskey. Người Việt Nam chúng ta vẫn thường gọi đơn giản là rượu whisky Ailen. Nó bao gồm cả rượu ở Bắc Ailen và Cộng hòa Ailen. Irish whiskey, Ireland whiskey, whisky Ailen là những từ đồng nghĩa.

Rượu whisky Ailen - Irish whiskey
Rượu whisky Ailen – Irish whiskey

Định nghĩa pháp lý Rượu whisky Ailen

Rượu whisky Ailen là Chỉ dẫn Địa lý Châu Âu (GI). Được bảo hộ theo Quy định (EC) số 110/2008. Kể từ ngày 29 tháng 1 năm 2016, việc sản xuất, ghi nhãn và tiếp thị rượu whisky Ireland phải được cơ quan quản lý doanh thu Ireland xác nhận là phù hợp với hồ sơ kỹ thuật năm 2014 của Bộ Nông nghiệp đối với rượu whisky Ireland.

Có các thông số kỹ thuật riêng cho các loại rượu whisky Ailen. Bao gồm ” single pot still “, ” single malt “, ” single grain “, whisky ” pha trộn ” (hỗn hợp của hai hoặc nhiều loại này). Tổng cộng có 4 loại whisky được nêu trong hồ sơ kỹ thuật.

Việc sử dụng thuật ngữ “đơn” trong các giống nói trên chỉ được phép nếu rượu whisky được chưng cất hoàn toàn tại địa điểm của một nhà máy chưng cất duy nhất.

Các quy định tiêu chí rượu whisky Ailen

Để được gọi là rượu whisky Ailen – Irish whiskey cần đạt các tiêu chí theo quy định:

 1. – Được chưng cất và trưởng thành trên đảo Ireland (bao gồm Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland ).

 2. – Chưng cất từ hỗn hợp ngũ cốc nghiền có hoặc không có ngũ cốc nguyên hạt của các loại ngũ cốc khác

 3. – Đã được đường hóa bằng diastase của mạch nha có trong đó. Có hoặc không có các enzym tự nhiên khác.

  Lên men do tác dụng của nấm men.

 4. – Được chưng cất ở độ cồn dưới 94,8% độ cồn theo thể tích. Sao cho sản phẩm chưng cất có mùi thơm và vị bắt nguồn từ nguyên liệu được sử dụng

 5. – Chỉ thêm nước thường và màu caramel vào đó nếu có.

 6. – Tùy thuộc vào sự trưởng thành của sản phẩm chưng cất cuối cùng trong ít nhất ba năm trong thùng gỗ. Chẳng hạn như gỗ sồi. Dung tích thùng không quá 700 lít (185 US gal).

 7. – Giữ lại màu sắc, hương thơm và mùi vị có được từ quá trình sản xuất được đề cập ở trên

 8. – Có nồng độ cồn tối thiểu theo thể tích là 40% vol

Gắn nhãn rượu whisky Ailen

Rượu whisky Ailen là loại rượu whisky được sản xuất trên đảo Ireland. Từ ‘whiskey’ (hay rượu whisky) bắt nguồn từ tiếng Ailen uisce beatha. Có nghĩa là nước của sự sống.

Có một số quy định quản lý việc ghi nhãn rượu whisky Ailen, cụ thể là:

 • – Đồ uống có cồn không được dán nhãn, đóng gói, bán, quảng cáo hoặc quảng bá theo cách gợi ý rằng chúng là rượu whisky Ailen hoặc bất kỳ loại phụ nào trừ khi chúng đáp ứng các yêu cầu liên quan.

 • – Bất kỳ tuyên bố độ tuổi nào cũng phải đề cập đến độ tuổi của loại rượu whisky trẻ nhất được sử dụng.

 • – Mặc dù theo truyền thống được đánh vần bằng chữ ‘e’ (Whiskey), ​​rượu whisky Ailen cũng có thể được bán trên thị trường là “Irish whisky”.

CÁC LOẠI RƯỢU WHISKY AILEN

Rượu whisky Ailen có nhiều dạng. Tên gọi tùy thuộc vào loại ngũ cốc được sử dụng và quy trình chưng cất. Theo truyền thống, rượu whisky Ailen được sản xuất trong bình tĩnh (pot stills). Các loại rượu whisky Ailen được làm trong một cái nồi pot stills vẫn được chia thành các loại khác nhau.

1. Single malt Irish whiskey

Các loại rượu whisky được làm hoàn toàn từ lúa mạch mạch nha. Được chưng cất trong một pot stills nằm trong một nhà máy chưng cất duy nhất. Nó được gọi là whisky mạch nha đơn. Single malt là một phong cách cũng rất thường thấy ở rượu whisky Scotch. Chúng có thể được chưng cất hai lần hoặc ba lần.

2. Single pot still whiskey

Rượu Single pot still whiskey được làm từ hỗn hợp mạch nha và lúa mạch chưa pha chế. Chưng cất hoàn toàn trong một nồi  của một nhà máy chưng cất duy nhất.

Điều này khác với rượu whisky mạch nha đơn qua việc bao gồm ngũ cốc thô, không ướp muối vào hỗn hợp nghiền.

Phong cách này trong lịch sử cũng được gọi là rượu whisky “pure pot still” và “Irish pot vẫn whisky”. Với những chiếc chai cũ và kỷ vật thường mang những cái tên này. Rượu whisky Single pot still là phong cách phổ biến nhất của rượu whisky Ailen cho đến khi xuất hiện các loại pha trộn vào thế kỷ 20.

Một single pot still irish whiskey
Một chiếc nồi single pot still

3. Grain Irish whiskey – Rượu whisky hạt

Whisky được sản xuất từ ​​quá trình chưng cất liên tục trong một cột hoặc Coffey still.  Là Coffey still chứ không phải trong nồi pot still. Nó được gọi là whisky ngũ cốc. Rượu này có thể được tạo ra từ nhiều loại ngũ cốc. Nhẹ hơn và trung tính hơn trong hương vị. Loại rượu này hiếm khi được tìm thấy riêng.

Những chai thuộc thể loại rượu whisky hạt của Ailen rất hiếm có. Phần lớn rượu whisky ngũ cốc được sử dụng để làm rượu whisky pha trộn .

Coffey still
Một chiếc cột Coffey still

4. Blended Irish whiskey – whisky pha trộn

Một hỗn hợp của các phong cách trên được gọi là whisky pha trộn của Ailen. Các loại whisky pha trộn hiện nay là phong cách phổ biến nhất của cả whisky Ailen và Scotch.

Sản phẩm được tạo ra bằng cách trộn sản phẩm tĩnh với sản phẩm tĩnh điện phong phú hơn và đậm đặc hơn. Hoặc bất kể loại rượu whisky nào được làm từ việc kết hợp rượu whisky ngũ cốc với rượu whisky mạch nha đơn. Hay của nhiều loại rượu đơn với rượu đơn vẫn gọi là rượu whisky blended… Nó đều được dán nhãn cùng một thuật ngữ: Blended whiskey.

+ Loại rượu nổi tiếng cần whisky Ailen: Irish cream và Irish coffee

Khi nói đến rượu Ailen, không thể bỏ qua rượu mùi kem sữa và Cà phê. Là những chế phẩm đặc biệt được làm từ rượu whiskey Ailen cùng thành phần chủ đạo khác.

Irish cream là rượu mùi làm từ whisky Ailen và kem các hương liệu khác. Nó thường có nồng độ ABV từ 15 đến 20% vol. Được phục vụ riêng hoặc trong đồ uống hỗn hợp, phổ biến nhất là cà phê Ailen. Các thị trường lớn nhất của nó là Vương quốc Anh , Canada và Hoa Kỳ. Các thương hiệu nổi tiếng cho loại rượu này như Baileys, sheridan’s… Kerrygold , Carolans và Saint Brendan’s. Nhà sản xuất lớn nhất là Diageo.

Cà phê Ailen là một loại cocktail whisky Ailen truyền thống hơn với nguyên tắc tương tự kem Ailen. Irish coffee là một thức uống có cồn có chứa cafein bao gồm rượu whisky Ailen, cà phê nóng và đường. Được khuấy đều và phủ kem (đôi khi là rượu mùi kem) lên trên.

LỊCH SỬ CỦA RƯỢU WHISKY AILEN

Rượu whisky Ailen đã từng là loại rượu mạnh phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù một thời gian dài suy tàn từ cuối thế kỷ 19 trở đi đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp. Nhưng Ireland ít nhất cũng tự hào về whiskey của họ.

28 nhà máy chưng cất trong những năm 1890. Đến năm 1966 con số này giảm xuống chỉ còn 2. Đến năm 1972 các nhà máy chưng cất còn lại, Nhà máy chưng cất Bushmills và Old Midleton Distillery được thay thế bởi New Midleton Distillery, chỉ thuộc sở hữu của một công ty, đó là Irish Distillers.

Kể từ những năm 1990, rượu whisky Ailen đã chứng kiến ​​sự nổi tiếng trở lại. Là loại rượu phát triển nhanh nhất trong thế giới hàng năm kể từ năm 1990. Với xuất khẩu tăng trên 15% mỗi năm. Các nhà máy chưng cất hiện có đã được mở rộng và một số nhà máy chưng cất mới được xây dựng. Tính đến tháng 12 năm 2019, Ireland có 32 nhà máy chưng cất đang hoạt động. Nhiều nhà máy đang được lên kế hoạch hoặc đang phát triển.

Rượu whisky Ailen ngon nhất

Rượu whisky Ailen ra đời sớm nhất ở Châu Âu

Rượu whisky Ailen là một trong những thức uống chưng cất sớm nhất ở Châu Âu. Có thể nói, Đảo quốc Ireland chính là cái nôi của whisky.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng whiskey Ireland ra đời vào khoảng thế kỷ 12. Trong cuốn Sách Đỏ của Ossory. Một bản thảo thời Trung cổ được sản xuất ở County Kilkenny vào thế kỷ 14. Có đề cập đến thức uống này. Người ta tin rằng các nhà sư Ireland đã mang kỹ thuật chưng cất nước hoa trở lại Ireland. Từ chuyến du hành đến miền nam châu Âu vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Người Ireland sau đó đã sửa đổi kỹ thuật này để có được một loại rượu có thể uống được.

Mặc dù được gọi là “rượu whisky” nhưng loại rượu được sản xuất trong thời kỳ này. Sẽ khác với loại rượu hiện được công nhận là rượu whisky. Vì nó sẽ không được ủ lâu. Rượu cổ thường có hương vị với các loại thảo mộc thơm. Như bạc hà, cỏ xạ hương hoặc hồi.

Nhiều bản ghi chép của người Ireland theo truyền thống. DDược truyền miệng chứ không phải bằng văn bản. Các chi tiết về quá trình sản xuất ban đầu có thể bị mất.

Irish whiskey bắt đầu chưng cất được cấp phép từ thế kỷ 17 

Năm 1608, Vua James I cấp giấy phép cho Ngài Thomas Phillips. Một chủ đất ở Quận Antrim. Chính nhờ giấy phép này mà Nhà máy chưng cất Old Bushmills tuyên bố là nhà máy. DDược cấp phép chưng cất rượu lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

Năm 1661,  Crown áp dụng thuế đánh vào sản xuất rượu whisky ở Anh và Ireland. Vì vậy, về lý thuyết, tất cả các nhà máy chưng cất rượu whisky ở Ireland đều phải đăng ký và nộp thuế.

Kiểm soát của Crown hiện đã mở rộng ra ngoài Pale. Có nhiều hạn chế về việc chưng cất rượu whisky trong thời kỳ này. Cho đến năm 1761, việc đăng ký đã được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Do đó, khi đăng ký đòi hỏi phải trả thuế. Điều này khiến cho nhiều nhà chưng cất lậu, không đăng ký.

Whisky ở Ireland trong thế kỷ 18

Vào thế kỷ 18, nhu cầu rượu whisky ở Ireland đã tăng đáng kể. Do được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số mạnh mẽ và do nhu cầu về rượu mạnh nhập khẩu thay thế. Sự tăng trưởng trong giai đoạn sau là rất rõ ràng trong việc chia sẻ các nghĩa vụ của người Ireland. DDược trả cho các rượu pháp lý vào cuối những năm 1700.

Vào năm 1770, rượu whisky chỉ chiếm 25% tổng thuế rượu mạnh mà người nhập khẩu nhận được. Trong khi thuế rượu rum nhập khẩu chiếm 51%. Phần còn lại được chia đều cho rượu mạnh brandy và rượu gin. Tuy nhiên, đến năm 1790, thị phần rượu whisky chiếm 66%.

Đạo luật năm 1759 và rượu “chui”

Do nhu cầu gia tăng này, một số nhà sản xuất chưng cất ưu tiên số lượng hơn chất lượng. Điều đó đã gây hại cho sản phẩm của họ. Nhiều sản phẩm kém xuất hiện khiến quốc hội thông qua Đạo luật năm 1759. Trong đó, cấm các nhà chưng cất sử dụng bất kỳ thành phần nào. Khác ngoài mạch nha, ngũ cốc, khoai tây hoặc đường để sản xuất rượu whisky. Và đặc biệt cấm một số thành phần không ngon.

Trốn thuế, hoạt động ngầm, báo cáo giả để những con số cho thấy sự thiếu hụt. Nhưng trên thực tế, rượu whisky Ailen lúc đó vẫn phong phú trên thị trường. Rượu được tiêu thụ ngầm ở các tỉnh phía tây bắc Ulster và Connaught. Aeneas Coffey – một sĩ quan ưu tú vào thời điểm đó. Và nhà phát minh sau này của Coffey Still đã ước tính rằng có hơn 800 ảnh tĩnh bất hợp pháp đang hoạt động ở Inishowen, hạt Donegal. Ngược lại, việc chưng cất bất hợp pháp ở Munster và Leinster ít phổ biến hơn.

Trên thực tế, trong thời kỳ này có rất nhiều rượu bất hợp pháp. Đến nỗi các nhà chưng cất rượu được cấp phép ở Dublin phàn nàn rằng. Nó có thể được lấy một cách “công khai trên đường phố như họ bán một ổ bánh mì”.

Cải cách và mở rộng đầu thế kỷ 19

Đạo luật tiêu thụ đặc biệt năm 1823 ban hành. Luật mới cải cách đáng kể thúc đẩy phát triển rượu whisky ở Ailen. Đồng thời, nó cải thiện đáng kể bối cảnh chưng cất. Giảm sản lượng rượu whisky bất hợp pháp và bùng nổ đầu tư vào các nhà máy chưng cất hợp pháp.

Năm 1827 số nhà máy đã tăng lên 82. Đạt 93 vào năm 1835. Đó là một mức cao nhất của thế kỷ 19. Từ năm 1823 đến năm 1900, sản lượng rượu whisky ở Ireland vẫn tăng gấp bốn lần. Với việc tiếp cận thị trường nước ngoài do Đế quốc Anh cung cấp, rượu whisky Ireland đã trở thành loại rượu phổ biến nhất trên thế giới. “Rượu whisky Dublin” đặc biệt được đánh giá cao.

Đỉnh cao rượu whisky Dublin

Vào đầu những năm 1800, Ireland là thị trường rượu mạnh lớn nhất ở Vương quốc Anh. Nhu cầu về rượu mạnh hơn cả nước Anh đông dân hơn. Do đó, khi năng lực mở rộng, Ireland trở thành nhà sản xuất rượu mạnh lớn nhất ở Vương quốc Anh. Dublin, khi đó là thị trường rượu mạnh lớn nhất ở Ireland. Tại đây nổi lên như một trung tâm chưng cất lớn bậc nhất.

Đến năm 1823, Dublin tự hào có năm nhà máy chưng cất được cấp phép lớn nhất trong cả nước. Vào thời kỳ đỉnh cao của mình, các nhà máy chưng cất ở Dublin sẽ phát triển trở thành lớn nhất thế giới. Tổng sản lượng gần 10 triệu gallon mỗi năm. Công ty lớn nhất trong số đó, Nhà máy chưng cất Roe’s Thomas Street, có sản lượng vượt quá 2 triệu gallon mỗi năm.

Đến năm 1878, danh tiếng của rượu whisky Dublin đến mức Distillers Company Ltd. , một công ty chưng cất của Scotland, đã xây dựng một nhà máy chưng cất ở Dublin. Họ tuyên bố rằng rượu whisky Dublin có thể bán với giá cao hơn 25% so với các loại whisky Ireland khác và họ có nhu cầu. Gấp năm lần Scotch vào thời điểm đó. Mặc dù những con số này có thể bị thổi phồng, nhưng chúng cho thấy sự tôn trọng mà rượu whisky Dublin được nắm giữ. Điều đó được quan tâm bởi cả các nhà chưng cất Scotland.

Lên đỉnh và lụi tàn

Trong thời kỳ này, bốn công ty chưng cất Dublin lớn nhất, của John Jameson, William Jameson, John Powers và George Roe (tất cả đều do gia đình tự quản, và được gọi chung là “Big Four”) đã thống trị cảnh quan chưng cất của Ireland.

Ngoài sự ra đời của các loại rượu whisky pha trộn và việc các nhà chưng cất ở Ireland không giải thích được lý do thu hút sự thay đổi khẩu vị của nó, còn có một số vấn đề khác gây thêm áp lực lên các nhà chưng cất Ireland. Đó là Chiến tranh giành độc lập Ireland. Cuộc nội chiến sau đó là chiến tranh thương mại với Anh.

Irish whiskey bị soán ngôi bởi whisky Scotch

Vào thời kỳ này, khi rượu whisky Ailen đang ở đỉnh cao thì bị tuột dốc. Thật khó để tưởng tượng rằng Scotch, sau đó được sản xuất bởi các nhà sản xuất quy mô nhỏ và hầu như không được biết đến bên ngoài Scotland, sẽ sớm trở thành thức uống ưu việt của thế giới. Trong khi Ailen whisky, khi đó là loại rượu whisky phổ biến nhất thế giới, sẽ bước vào một thế kỷ suy tàn. Irish whiskey lên đến đỉnh điểm là tất cả các nhà máy chưng cất lớn của Dublin phải đóng cửa.

Vào cuối thế kỷ 20, loại rượu whisky nguyên chất phổ biến một thời đã gần như biến mất hoàn toàn. Chỉ còn lại hai loại rượu đóng chai chuyên dụng là Green Spot và Redbreast còn tồn tại. Tuy nhiên, kể từ năm 2010, một số loại whisky pot till đơn mới đã được tung ra thị trường.

Sự hồi sinh của rượu whisky Ailen

Cuối những năm 1980 chứng kiến ​​sự khởi đầu của sự hồi sinh lâu dài và chậm chạp trong ngành công nghiệp rượu whisky Ailen. Nhà máy rượu Cooley thành lập vào năm 1987 bởi John Teeling. Sau đó là sự tiếp quản của Pernod Ricard đối với Công ty chưng cất Ailen vào năm 1988. Điều đó dẫn đến việc tăng cường tiếp thị rượu whisky Ailen ở nước ngoài. Đặc biệt là Jameson.

Kể từ những năm 1990, rượu whisky Ailen đã trải qua một cuộc hồi sinh lớn. Trong hai mươi năm tiếp theo, nó là loại rượu mạnh nhất thế giới.

Mức tăng trưởng hàng năm khoảng 15-20% mỗi năm từ 1990 đến 2000.

Năm 2010, Nhà máy chưng cất Kilbeggan, đã đóng cửa vào năm 1954, đã được Teeling mở cửa trở lại hoàn toàn. Các nhà sản xuất chưng cất của Ailen, những người hoạt động theo các quy tắc ít nghiêm ngặt hơn so với các quy tắc áp dụng cho các nhà sản xuất Scotland, đã thử nghiệm các hương vị, phương pháp và loại cocktail mới.

 whisky Ailen

Rượu whiskey Ireland hiện tại

Tính đến năm 2017, ngành công nghiệp rượu whisky ở Ireland đã khôi phục.
Năm 2018, doanh số bán rượu whisky Ailen ở mức 10,7 triệu thùng loại 9 lít. Tăng từ 4,4 triệu thùng năm 2008.
Đến tháng 6 năm 2019, số lượng nhà máy chưng cất đang hoạt động đã tăng lên 25. Một số nhà máy khác đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Họ đã bán 12 triệu thùng (mức cao nhất lịch sử) vào năm 2020
Năm 2021, doanh số bán hàng năm là 14 triệu thùng (168 & triệu chai).
Vào năm 2022, có 42 nhà máy chưng cất trên đảo.
Dự kiến 24 triệu thùng vào năm 2030.

NHÀ MÁY CHƯNG CẤT Ở IRELAND

Trong suốt thế kỷ 18 và 19, khoảng 1.000 nhà máy chưng cất đã đăng ký đã mở và đóng cửa trên khắp Ireland. Với vô số nhà máy đã hoạt động bất hợp pháp. Hầu hết trong số này đã biến mất mà không để lại dấu vết. Tên của họ chỉ được ghi nhớ bởi các tên đường địa phương. Ví dụ như Phố Bond ở Dublin.

Theo Hiệp hội rượu Whisky Ireland, tính đến tháng 12 năm 2019, có 32 nhà máy chưng cất rượu whisky đang hoạt động ở Ireland. Tuy nhiên, nhiều loại rượu trong số này mới được thành lập gần đây và chưa ủ rượu mạnh để bán dưới dạng rượu whisky.

các nhà máy whisky Ailen
Bản đồ nhà máy whisky Ailen (2019)

+ Những nhà máy whisky mới ở Ailen

Có thêm 19 nhà máy đã và đang lên kế hoạch, mới mở trong năm 2019 đến 2022.

 1. Ballymore Distillers

 2. Belfast Distillery

 3. Cape Clear Distillery

 4. Fore Distillery

 5. Gortinore

 6. Irish Whitetail Distillery

 7. Killarney Distillery

 8. Kinnitty Castle Distillery

 9. Lough Neagh Distillery

 10. Lough Ree

 11. Matt D’Arcy & Co.

 12. McAllister Distillery

 13. Monasterevin Distillery

 14. Nephin Distillery

 15. Old Carrick Mill

 16. Scotts Irish Whiskey

 17. Skellig Six18

 18. Stewart’s Mill Distillery

 19. Wayward Irish Spirits

+ Nhiều nhà máy nổi tiếng đã không còn tồn tại

Có những nhà máy đã không còn tồn tại nhưng đã từng một thời hào hùng. Như Nhà máy chưng cất Hoàng gia Ailen, Belfast, Hạt Antrim ( khoảng 1868–1938) . Đây là một trong nhà máy chưng cất lớn nhất của Ailen trong những năm 1890. Royal Ailen là quê hương của rượu whisky Dunville. Mặc dù nhà máy chưng cất hiện đã không còn nữa. Dunville’s đã được Nhà máy chưng cất Echlinville hồi sinh như một thương hiệu rượu whisky Ailen vào năm 2013.

Hay Nhà máy Bandon ở làng Bandon, hạt County Cork (1826–1929). Vào thời kỳ đỉnh cao, nhà máy chưng cất của Allman ở Bandon là nhà máy chưng cất nông thôn lớn nhất ở Ireland, với sản lượng hơn 500.000 gallon mỗi năm.

Những tên tuổi nhà máy rượu Irish whiskey nổi tiếng nhất hiện nay

Ngày nay, những tên tuổi đương thời và những chai rượu dành cho người “đương thời” đáng chú ý từ Ailen phải kể đến như:

Midleton. West Cork. Dingle. Cooley. Bushmills. Kilbeggan. Rademon Estate. Blackwater…

– Nhà máy Jameson Distillery Bow St. (whisky Ailen nổi tiếng nhất)

Rượu whisky nổi tiếng nhất của Ireland cũng là chủ sở hữu tự hào của chuyến du lịch rượu whisky được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Mở cửa trở lại vào năm 1780 bởi John Jameson, nhà máy chưng cất trên đường Bow St ở Smithfield đã là một yếu tố quan trọng của cuộc sống Dublin trong hơn hai thế kỷ.

– Jameson Distillery Midleton

Hoàn thành câu chuyện về rượu whisky Jameson bằng cách đi xuống Midleton ở County Cork để có một cửa sổ thực sự sống động về các quy trình và bí mật của Jameson.

Bây giờ đã gần 50 năm kể từ khi chuyển đến Dublin, sự gần gũi với nước ngọt, nông dân trồng lúa mạch và không gian rộng hơn đã tạo cho công ty không gian rộng rãi để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Cách Cork chưa đến 30 phút, nhà máy chưng cất Midleton là một địa điểm tuyệt vời để dành một ngày ngoài thành phố.

Đi sâu vào biểu tượng Ireland này với chuyến tham quan Hậu trường của họ, một chuyến tham quan kéo dài hai giờ, nơi bạn sẽ đi ra phía bên kia để biết mọi thứ đáng biết về Jameson.

– Nhà máy chưng cất Pearse Lyons (nhà máy trong nhà thờ)

Một nhà máy chưng cất trong một nhà thờ? Vâng, bạn đã đọc dúng điều đó. Được thành lập bởi Pearse Lyons quá cố ở quận Liberties của Dublin, nhà máy chưng cất cửa hàng của ông là một địa điểm độc đáo để tìm hiểu về quy trình sản xuất bia và chưng cất.

Nằm bên trong Nhà thờ St James ‘đã được khôi phục lại một cách ấn tượng trên đường James St

– Nhà máy chưng cất Tullamore DEW

Được thành lập vào năm 1829 và sau đó phát triển thịnh vượng dưới thời tổng giám đốc Daniel E Williams (do đó có tên là DEW). Tullamore DEW là thương hiệu rượu whisky Ailen bán chạy thứ hai trên toàn cầu.

– Nhà máy chưng cất rượu Whisky Ailen Teeling

Nhà máy chưng cất mới đầu tiên ở Dublin trong 125 năm. Nhà máy chưng cất rượu Whisky Teeling chỉ cách nơi đặt nhà máy chưng cất gia đình ban đầu một khoảng ngắn.

Nằm ở trung tâm của Tam giác vàng, khu chưng cất lịch sử của Dublin. Teeling mở cửa vào năm 2015 và là một phần của sự hồi sinh rượu whisky sôi động của khu vực.

– Nhà máy chưng cất Roe & Co (thuộc Diageo) – công ty mới nhất đã xuất bản rượu

Sự phục hưng của rượu whisky Dublin đang đến dày đặc và nhanh chóng. Nhà máy chưng cất Roe & Co là công ty mới nhất trong lĩnh vực này.

Được đặt theo tên của nhà tiên phong rượu whisky thế kỷ 19 huyền thoại George Roe, Roe & Co đã mở cửa vào năm 2019 tại Guinness Power House mang tính biểu tượng và uy nghiêm.

– Nhà máy chưng cất rượu Whisky Ailen Slane (tiếp thị rộn ràng nhất)

Thường được kết hợp với các hợp đồng biểu diễn hoành tráng và đám đông khổng lồ. Rượu whisky của Slane cũng rất hợp khẩu vị. Nước trong và đất tươi tốt của Thung lũng Boyne là cơ sở tốt cho loại rượu whisky của Slane.

– Nhà máy Kilbeggan Distilling Co. (Có cổ vật pot till)

– Nhà máy chưng cất Kilbeggan ở Kilbeggan, County Westmeath cũng khẳng định danh hiệu nhà máy chưng cất lâu đời nhất ở Ireland. Vì nhà máy chưng cất đầu tiên ở Kilbeggan được thành lập vào năm 1757. (Mặc dù không liên tục hoạt động kể từ đó )

Kilbeggan đã trải qua một thời gian đầy biến động trong những năm qua nhưng người dân Kilbeggan chắc chắn rằng địa điểm cũ không bao giờ phai nhạt. 2007, nhà máy đã được những người dân địa phương mở lại và duy trì đến nay. Họ tự hào về truyền thống và cổ vật trong nhà máy.

– Nhà máy rượu Dublin Liberties (hiện đại tân tiến nhất)

Tại Dublin, có Nhà máy rượu Dublin Liberties , tự nhiên, được đặt tại quận mà từ đó nó lấy tên của nó.

Một nhà máy chưng cất hiện đại, tân tiến trên Mill St, mang đến cho du khách trải nghiệm đắm chìm và có một quầy bar phục vụ cocktail nếu bạn muốn tiếp tục tham quan sau đó.

Những chai whisky Ailen danh tiếng bậc nhất

– Old Bushmills (lâu đời nhất)

Nhà máy chưng cất rượu Old Bushmills lâu đời nhất trong số nhiều nhà máy chưng cất rượu whisky ở Irelan. Từ 1608 khi được vua ban cho giấy phép nấu rượu.

Trên bờ biển phía bắc hoang dã của Ireland, Nhà máy chưng cất Bushmills đã đứng tự hào trong hơn 400 năm. Họ trở thành một trong những nhà máy chưng cất rượu whisky lâu đời nhất ở Ireland. Được thành lập vào năm 1608, nó tuyên bố là nhà máy chưng cất được cấp phép lâu đời nhất trên thế giới.

Với nguồn nước lấy từ sông Bush và được đặt tên theo các nhà máy đã tạo ra Lúa mạch, Bushmills là một biểu tượng rượu whisky của Ireland.

– Nhà máy chưng cất Waterford (hiện đại và lúa mạch ngon)

Chưng cất từ ​​năm 2015, cơ sở hiện đại của Waterford Distillery trên bờ sông Suir là một cảnh đẹp ấn tượng. Tuy nhiên, một số mạch nha đơn tốt nhất của Ireland được tạo ra bên trong

Chủ sở hữu Mark Reynier từng được cho biết rằng lúa mạch ngon nhất thế giới đến từ Waterford. Nếu bạn muốn tìm hiểu xem điều đó có đúng không, thì bạn sẽ phải thực hiện chuyến đi xuống bờ biển phía đông nam đầy nắng của Ireland.

– Nhà máy chưng cất Royal Oak (Thủ công lớn nhất)

Đừng bao giờ nói rằng các nhà máy chưng cất không thể đa nhiệm. Nhà máy rượu Royal Oak của County Carlow là nhà máy đầu tiên chưng cất cả ba loại rượu whisky Ailen – rượu còn nguyên, mạch nha và ngũ cốc – dưới một mái nhà.

Đây cũng là nhà máy chưng cất thủ công lớn nhất ở Ireland nên có rất nhiều không gian ở đây để đánh giá cao nhiều dây cung của Royal Oak.

– Nhà máy chưng cất Dingle – có rượu phổ biến nhất

Nhà máy chưng cất Dingle – một trong những nhà máy chưng cất rượu whisky phổ biến nhất ở Ireland

Bán đảo Dingle ở ​​phía tây Kerry từ lâu đã là một trong những thắng cảnh đẹp nhất của Ireland nên không có gì ngạc nhiên khi thị trấn Dingle có rất nhiều quán rượu và quán bar.

Và kể từ năm 2012, Nhà máy rượu Dingle Whisky đã chưng cất một số loại rượu whisky đơn lẻ tuyệt vời dành cho những người không thể chịu đựng thêm được nữa.

– Nhà máy chưng cất Ballykeefe (trên mảnh đất di sản whisky Ailen)

Mặc dù Nhà máy chưng cất Ballykeefe chỉ mới hoạt động từ năm 2017, nhưng nó nằm trên mảnh đất có di sản chưng cất hàng trăm năm. Nhiều đến mức, với những ghi chép về quá trình chưng cất từ ​​năm 1324, người ta khẳng định rằng khu vực quận Kilkenny này là nơi sản sinh ra rượu whisky Ailen.

Những dấu ấn lâu đời nhất của whisky ở Ireland 

– Kỷ lục lâu đời nhất được biết đến về rượu whisky ở Ireland là vào năm 1405.

Irish Mist , một loại rượu whisky ra mắt vào năm 1963, có chủ đích dựa trên một công thức thơm như whisky cổ từ thế kỷ 14.

– Nhà máy chưng cất Old Bushmills tuyên bố là cơ quan cấp phép chưng cất rượu lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới có từ năm 1608. Tuy nhiên, công ty và nhà máy chưng cất Bushmills hiện tại không được đăng ký kinh doanh cho đến năm 1784.

Chiếc nồi đồng lâu đời nhất: Nhà máy chưng cất Kilbeggan đã hoàn toàn ngừng hoạt động vào khoảng năm 1917 và một lần nữa từ năm 1954 đến năm 2007. Nó đã ” trong đống đổ nát “và” hoàn toàn vô chủ “vào năm 1983. Nhưng năm 2007, Kilbeggan hoạt động và sử dụng được nồi đồng pot till lâu đời nhất trên thế giới. Nó đã từng được “sử dụng lần cuối vào thế kỷ 19”.

Phong cách chung của rượu whisky Ailen

Không bị vùi dập bởi mùi rượu mạnh bao quanh rượu bourbon. Không có các yêu cầu về kiến ​​thức khu vực của Scotch. vNói chung là giá cả phải chăng hơn cả hai loại nêu trên. Rượu whisky Ailen là một loại rượu dễ uống hoàn hảo cho cả người mới bắt đầu và các chuyên gia rượu whisky.

Rượu whisky Ailen có kết thúc mượt mà. Nó trái ngược với âm bội khói, đất phổ biến của rượu whisky Scotch. Than bùn hiếm khi được sử dụng trong quá trình mạch nha bên ngoài Scotland.

– Sự khác biệt giữa rượu whisky Scotch và rượu whisky Ailen

+ Sự khác biệt cơ bản giữa Scotch và whisky Ireland là địa lý: Scotch chỉ có thể được sản xuất ở Scotland. Rượu whisky của Ireland chỉ có thể được sản xuất ở Ireland.

+ Cách viết của từ. Rượu whisky Ailen được đánh vần bằng chữ “e”. WHISKEY. Trong khi người Scotland bỏ chữ “e” ra ngoài và gọi nó là rượu WHISKY.

+ Chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt về phong cách. Scotch thường (nhưng không phải lúc nào cũng) được ủ, để lại mùi khói và hương thơm. Mặt khác, rượu whisky Ailen thường rất tươi và giòn. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ đáng chú ý đối với các quy tắc này ở cả hai quốc gia.

Các ví dụ ngoại lệ bao gồm rượu whisky mạch nha của Ailen Connemara ủ từ Nhà máy chưng cất Cooley ở Riverstown, Cooley, County Louth; Pearse Whisky từ Pearse Lyons Distillery, Dublin a Dunville’s từ Echlinville Distillery.

+ Ngoài các nhận dạng đó, có rất ít sự khác biệt chính thức giữa hai loại whisky của Scotch và Ireland.

NHỮNG CHAI RƯỢU “HẠNG NHẤT” TRONG WHISKEY IRELAND

Có những nhãn rượu whisky Ailen ngon nhất để uống vào năm 2022 được người dùng cũng như các chuyên gia nhận định. Họ liệt kê ra danh sách xếp hạng được ưa chuộng dựa trên nhiều yếu tố. Như mức độ ưa chuộng, đánh giá của người tiêu dùng, cách thưởng thức và giải thưởng trong các cuộc thi rượu…

Rượu whisky Ailen tốt nhất cho rượu Whisky & Gingers: Jameson Irish Whisky

Một loại rượu whisky & gừng làm từ Jameson. Loại rượu đã nổi tiếng đến mức trở thành loại cocktail của riêng mình: Jamo and Ginger.

Người khổng lồ rượu whisky Ailen tạo ra một rượu nhẹ nhàng, hương trái cây và cực kỳ dễ tiếp cận chỉ với một chút hương ngũ cốc đất. Nó phù hợp với hầu hết các kiểu pha chế. Nhưng rượu đặc biệt tuyệt vời với bia gừng (hoặc bia gừng để thêm gia vị). Thêm vào đó, bạn không thể tranh cãi với sức hút cảm xúc của một tác phẩm kinh điển như Jamo and Ginger.

Ellenwood nói: “Khi nói đến rượu whisky Ailen, tất cả nỗi nhớ của tôi đều dồn về Jameson. “Trong một thời gian dài, đó là chai duy nhất chúng tôi cần để đảm bảo rằng chúng tôi có hàng ở quầy bar. Jameson cũng là chai chúng tôi uống cạn nhanh nhất. ”

Rượu Jameson whiskey Ailen
Rượu Jameson whiskey Ailen

Rượu whisky Ailen độc đáo nhất: Tullamore DEW Caribbean Rum Cask Finish

Trong chai này, tinh thần đặc trưng của Emerald Isle nhận được một số đóng góp về hương vị từ một chuỗi đảo cách nhau nửa vòng trái đất. Loại rượu whisky nhiệt đới này được ủ trong thùng rượu rum demerara. Thùng ủ mang lại cho nó một số hương vị khác thường của đảo Caribê.

Tullamore DEW có hương thơm của dứa chín, ca cao và caramel. Có một chút dừa để mang lại khái niệm “về nhà” Caribe. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, nó vẫn là một loại rượu whisky Ailen. Với chủ lực từ ngũ cốc, hương vị tươi sáng, giòn và kết thúc ngon. Điều đó nói rằng, có thể không phải là một ý tưởng tồi nếu thử nghiệm loại rượu whisky kỳ quặc này trong đồ uống thường được pha với rượu rum. Những đồ uống hấp dẫn từ rượu này chẳng hạn như Piña Colada hoặc Mai Tai.

Xem thêm :

single-malt Tullamore-dew-10-year-old blended

Tullamore-dew-original-irish-triple

Teeling Small Batch Irish Whiskey – mượt mà và tròn vị nhất

Nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên mở cửa ở Dublin sau 125 năm. Teeling đã ra mắt vào năm 2015 với chai rượu này là sản phẩm hàng đầu của hãng. Cực kỳ mượt mà và tròn vị, nhờ một thời gian ở trong các thùng rượu rum cũ. Sau khi ủ ban đầu trong các thùng rượu ngoại.

Đây là loại rượu whisky lý tưởng cho những ai tránh xa gia vị để thích một tinh thần ngọt ngào hơn. Nó có các nốt hương của gia vị nướng và đường caramen trên mũi. Với hương vani và nho khô trên vòm miệng.

Loại rượu whisky Ailen này là một sản phẩm tuyệt vời. Chất lượng cao hơn rất nhiều so với mức giá của nó. Hãy thử nó trong một ly cà phê Ailen hoặc nhâm nhi nó với một ít sô cô la đen. DDể có một bữa tối hoàn hảo sau bữa tối.

Ngoài ra Teeling-blackpitts-peated-single-malt
Teeling-single-grain-irish-whiskey cũng rất ngon

Knappogue Castle 12 Year Single Malt xếp hạng dễ dùng nhất

Knappogue Castle 12 YO 43% vol. Bản phát hành cấp độ đầu vào. Đủ hợp túi tiền để trở thành loại rượu whisky hàng ngày. Nhưng vẫn đủ sang trọng để nhâm nhi trong những dịp đặc biệt. Knappogue Castle 12 đặc trưng từ nhà đóng chai độc lập Knappogue Castle.

Knappogue Castle được chưng cất ba lần trong các bình tĩnh. Bằng đồng để có một khởi đầu tươi sáng, sạch sẽ. Sau đó ủ trong thùng rượu bourbon trong 12 năm. Kết quả là một lý tưởng thuần túy của một loại rượu whisky Ailen: cực kỳ dễ thưởng thức. Nhưng có nhiều sắc thái với hương vị nhiều lớp của táo và bánh mì nướng quế.

Sexton Ailen Whisky 40%vol – chưng cất bởi nữ

Dễ dàng nhận biết, The Sexton tự hào có một chiếc chai góc cạnh màu đen và vàng độc đáo. Loại rượu whisky Ailen này được chưng cất ba lần trong các tĩnh lặng, trong nồi đồng. Ủ trong thùng sherry cũ của Oloroso. Rượu có một kết thúc êm dịu, ngọt ngào. Nó có hàng tấn hương lê nướng trên mũi, theo sau đến ngụm đầu tiên.

Hương thơm cao hơn nhiều loại whisky Ailen. Nó vẫn có độ giòn đặc trưng của thể loại này. Rượu trở nên hoàn hảo để nhâm nhi một mình. Dù là gọn gàng hoặc với một khối đá.

Trong danh mục do nam giới thống trị từ lâu. Sexton là một trong số ít các loại rượu whisky Ailen được chế tạo bởi một nhà chưng cất nữ bậc thầy. Ngoài ra, chai này khá dễ dàng với túi tiền. Vì vậy bạn có thể thoải mái pha trộn. Dễ dàng sử dụng nó trong các loại cocktail. Như rượu vang nóng, rượu whisky smash… Hoặc thậm chí là rượu whisky & Soda đơn giản với chanh.

 whisky ailen

Splurge ngon nhất: Knappogue Castle 16 Year Old Single Malt Irish Whisky

Được ủ tối thiểu 14 năm trong các thùng rượu bourbon. Sau đó được hoàn thành 2 năm trong thùng sherry Oloroso. Do đó dẫn đến tuổi thọ tổng cộng tối thiểu là 16 năm. Loại rượu whisky Ailen quý hiếm này là sang trọng trong ly.

“Với mơ, mật ong và các loại hạt nướng trên mũi. Nó xuất hiện mềm mại và mượt mà trên vòm miệng. Cho một kết thúc kéo dài. Rượu này chắc chắn xứng đáng được thưởng thức ngay lập tức. Đối đầu với một số rượu whisky hàng đầu và rượu whisky Nhật Bản về chất lượng. DDây là chai bạn vỡ ra sau một bữa tiệc tối thành công. Thêm vào đó, ở mức khoảng 100 đô la (hoặc đôi khi ít hơn). Đó là một khoản chi phí mà bạn có thể thấy rất hợp lý.”

Xem thêm: Connemara-peated-original-single-malt

Kilbeggan-18-year-old

Malt đơn tốt nhất: West Cork 8-Year Single Malt

Trong khi Scotch mạch nha đơn ngày càng trở nên đắt đỏ trong những năm gần đây. Có một số loại rượu whisky Ailen đơn mạch nha vẫn đại diện cho những giá trị tuyệt vời.

West Cork sản xuất một loại mạch nha đơn tuyệt đẹp. Lúa mạch Ailen và nước suối địa phương đi vào một chiếc nồi đồng được chế tạo thủ công. Sản phẩm chưng cất được ủ chín trong 8 năm trong các thùng rượu bourbon đốt lửa đầu tiên. Điều này dẫn đến chiều sâu và đặc điểm hơn nhiều so với những người hâm mộ. Scotch mạch nha đơn thường có thể liên tưởng đến rượu whisky Ailen. Khẩu vị cân bằng có các nốt hương táo khô và mật ong khá đặc trưng kết hợp với gia vị nướng. Tất cả đều ở mức 40% vol có thể đạt được.

Xem thêm: Pogues-triple-distilled-irish-whiskey

Rượu whisky Ailen tốt nhất để uống Neat: Redbreast 12 Year

Cực kỳ dễ uống với hầu như không có bất kỳ nhiệt độ thiêu đốt nào. Sản phẩm 12 Năm của Redbreast là sản phẩm tuyệt vời. Nó dành cho những người mới bắt đầu sử dụng rượu whisky. Hoặc cho ai đang tìm kiếm một chai để uống gọn gàng – Neat. Chai rượu này sẽ cho bước tiếp theo hoàn hảo trong hành trình uống rượu whisky Ailen.

Jena Ellenwood , bartender tại Dear Irving and Sparrow Tavern ở thành phố New York. Cho biết: “Nếu tôi đang muốn nhâm nhi nó, tôi thực sự yêu thích Redbreast vì những nốt sherry mà nó chọn lọc trong quá trình lão hóa .

Nhẹ, hương trái cây, và phảng phất chút gia vị như quế và nhục đậu khấu. Đây cũng là một loại rượu whisky thoải mái cho nhiều người pha chế. Josh Jancewicz. Bartender tại Gold – Diggers ở Los Angeles , cho biết: “Redbreast là loại rượu whisky Ailen đầu tiên mà tôi uống mà không phải là Jameson. Việc đóng chai hiện nay mang tính biểu tượng này đại diện cho một cách tuyệt vời. Để bắt đầu khám phá sự phức tạp của danh mục này.”

Tốt nhất để nhâm nhi trên đá: Green Spot Irish Whisky

Loại rượu được yêu thích này ban đầu được tạo ra vào những năm 1800 cho công ty thương mại Mitchell & Son. Bằng cách sử dụng sản phẩm chưng cất từ ​​Nhà máy chưng cất đường Bow Street của Jameson’s.

Cái tên “Green Spot” xuất phát từ phương pháp mà nhà Mitchells sẽ đánh dấu tuổi của các thùng rượu whisky của họ. Đó là một điểm màu xanh lá cây trên thùng có nghĩa là một độ tuổi nhất định. Trong khi một điểm màu xanh có nghĩa là một độ tuổi khác, v.v. Thùng có đốm xanh đã chiến thắng và ngày nay nó vẫn tồn tại như một sự pha trộn của các loại rượu whisky vẫn còn nguyên nồi duy nhất được ủ trong cả thùng rượu bourbon cũ và thùng sherry.

Yamachika nói: “Tôi là một fan hâm mộ lớn của Green Spot vì thân hình nhẹ nhàng và hương táo xanh tươi thú vị. Rót tinh thần vào một viên đá lớn duy nhất chỉ làm tăng thêm những nốt hương trái cây giòn tan đó, biến rượu whisky Ailen thành một thức uống sảng khoái.”

THƯỞNG THỨC RƯỢU WHISKY AILEN – IRISH WHISKEY

Hầu hết whisky Ailen được biết đến là một loại rượu whisky nhẹ nhàng. Nó không có mùi khói hoặc vani béo ngậy. Tuy nhiên vẫn có một loạt các loại rượu whisky Ailen đa dạng và phong phú để bạn có thể thử và thưởng thức. Một số thích hợp hơn để pha cocktail. Những loại khác có thể được nhâm nhi solo giống như bạn có thể thưởng thức một ly Scotch hoặc rượu Bourbon hảo hạng.

Cách tốt nhất để uống rượu whisky Ailen là gì? Rượu whisky Ailen thường được nhấm nháp thẳng. Chọn uống lạnh hoặc trên đá. Sử dụng chúng trong một ly nhỏ.

Nó cũng tuyệt vời cho các loại cocktail whisky. Những món như cà phê Ailen, rượu whisky & soda. Hay rượu whisky chua, rượu whisky & gừng. Còn gọi là rượu Whisky – Gin Ailen. Hay sử dụng chung với một loại rượu cổ điển nào đó.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm whisky Ailen nhập khẩu chính hãng. Chọn rượu cùng 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.