Rượu whisky

Rượu whisky là một phần chính trong thế giới rượu mạnh

Rượu whisky là một phần chính trong thế giới rượu mạnh

Whisky có tại 89 Khâm Thiên

Tóm tắt nội dung

Tất cả các loại whisky

Thuật ngữ dùng trong rượu whisky

Johnnie Walker ® – thương hiệu rượu Blended Scotch Whisky số 1

Rượu Macallan Single Malt Scotch Whisky nổi tiếng thứ 3 thế giới

Hãng rượu Ballantines – rượu whisky Scotch – “là chính mình”

Jack Daniels – Tổng Quan Về Hãng Rượu whisky Tennessee Hoa Kỳ

BOWMORE – whisky nghệ thuật của thời gian và siêu xe Aston Martin

Rượu Nikka Whisky Nhật Bản được đánh giá cao trên thế giới

Rượu Jim Beam – nhãn hiệu rượu whisky bourbon của Mỹ

Rượu Laphroaig – Single Malt Scotch Whisky miền nam Islay

Rượu CHIVAS – Blended scotch whisky – Tinh thần tiên phong và hào sảng

Rượu Talisker whisky Scotch – rượu ngon “trăm năm hương vị biển cả”

Glenfiddich thung lũng của hươu

Rượu Aberlour Single Malt Scotch Whisky vùng Speyside

Và nhiều thương hiệu rượu khác vô cùng phong phú và đa dạng, muôn màu muôn vẻ của whisky nhập khẩu trên thế giới.

Thế giới rượu whisky

Tuyển chọn hảo hạng từ khắp nơi trên thế giới. Bao gồm rượu whisky Ailen, rượu bourbon và lúa mạch đen của Mỹ. Hay rượu whisky hiếm của Nhật Bản. Và những chai rượu khó tìm từ Châu Âu và Tân thế giới. Rượu whisky vô cùng phong phú và phổ biến. Khám phá những điều mới mẻ và đi sâu vào tuyển chọn các loại rượu whisky thế giới tuyệt vời của rượu. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các chai mới nhất. Từ các nhà sản xuất cổ điển đến các nhà chưng cất thủ công quy mô nhỏ.

Có bao nhiêu nhà máy chưng cất rượu whisky yêu thích? Bạn sẽ tìm thấy tất cả chúng ở đây, với những bản phát hành hiện tại cũng như những chai rượu hiếm và khó tìm. Nhưng nó chỉ là con số bề nổi. Bởi whisky có mặt ở khắp nơi.

Whisky là gì?

Whisky – phát âm tiếng Việt như là Uýt-s-ky. Phần lớn ở Mỹ gọi là Whiskey. Đây là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất.

Từ Whisky được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1736. Xuất phát từ “usisge beatha” trong tiếng Gaelic tại Scotland. Hay từ “uisce beatha” trong tiếng Gaelic tại Ireland. Nó có nghĩa là “nước của cuộc sống” (uisge/uisce: “nước”, beatha: “sống”). Khái niệm này đã phổ biến ngay từ thế kỷ 16-thế kỷ 17. Thời đấy người ta hiểu đấy không chỉ riêng là Whisky. Mà còn là những loại rượu chưng cất khác có thêm đồ gia vị.

Nguồn gốc và hợp thức hóa rượu whisky

Vào thế kỷ thứ 5 các nhà tu Ki-tô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của Ireland. Họ bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của người Celt. Và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm. Và nước hoa đến Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết thì họ là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt. Và đặt tên là aqua vitae hay uisge beatha. Phương cách này được lan truyền trong các thế kỷ. Sau nhờ vào các tu viện được thành lập thường là trung tâm của các làng mạc và có mở quán rượu riêng.

Bạn lo lắng rằng, liệu nguồn gốc whisky có rõ ràng? Loại rượu này đã từng trải qua không ít sóng gió vì thuế rượu. Trong vòng 10 năm hằng ngàn lò nấu lậu đã biến mất ở Scotland và Ireland. Nhờ luật rượu mới mà whisky được phục hồi. Chỉ những “nhà vô địch” tồn tại. Còn những hãng rượu nhỏ hoặc không chính thống gần như đóng cửa hoàn toàn. Bởi vậy, những chai rượu whisky ngày nay bạn thưởng thức đều là những thứ tốt nhất còn được duy trì. Xét cả chất lượng sản phẩm, mẫu mã, tính cạnh tranh lẫn hợp lệ thuế xuất nhập khẩu.

Thế giới rượu whisky
Thế giới rượu whisky

Whisky hay Whiskey? 

Rượu được sản xuất tại Scotland sẽ được gọi là Whisky. Các nước khác cũng vậy. Whisky là từ chung để chỉ loại rượu này. Rượu xuất xứ từ Nhật cũng được gọi là Whisky vì cuối thế chiến thứ 1. Bởi khoảng năm 1918, ông Masetsaka Taketsuru đến Scotland học làm rượu whisky. Nên lấy tên gọi Whisky theo cách gọi của Scotland.

Còn rượu được sản xuất tại Ireland sẽ được gọi là Whiskey. Nguyên do có thêm 1 chữ “e” được thêm vào khoảng cuối những năm 1800. Người Ireland thêm 1 chữ “e” vào chữ Whisky. Để phân biệt rượu có xuất xứ từ Ireland của họ.

Rượu có xuất xứ từ Mỹ cũng được gọi là Whiskey. Nguyên do, những dân nhập cư gốc Ireland vào Mỹ mở xưởng rượu. Nên họ duy trì cách gọi Whiskey của Ireland.

Phương pháp sản xuất Whisky

Các phương pháp sản xuất Whisky khác nhau rất nhiều. Nhưng có một điều mà tất cả các phương pháp đều cùng chung đó là trước tiên ngũ cốc được xay thành hạt tấm. Và được trộn với nước ấm trong thùng kín (mash tun). Qua đó tinh bột được hóa đường. Tiếp theo đó nước mạch nha được trộn với men trong một thùng lên men (wash back hay fermenters) và được lên men.

+ Chưng cất

Chất lỏng phát sinh có khoảng 5% đến 10% rượu, được gọi là wash. Hoặc ale hay distiller’s beer. Quả thật là chất lỏng lúc này tương tự như bia, gợi nhớ đến bia. Trong các thiết bị chuyên môn, chất lỏng này được chưng cất nhiều lần. Quá trình chưng cất sẽ phát sinh hơi. Hơi được ngưng tụ thành rượu.

+ Trưởng thành / lão hóa/ ủ thùng

Sau khi được pha loãng với một ít nước. New make được trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Mỗi năm có vào khoảng 2,5% rượu bốc hơi ra khỏi các thùng gỗ đã được đóng kín. Điều này được gọi là phần của thiên thần (angels share hay angels’dram). Sau quá trình này thường thì Whisky được pha trộn (blend), làm loãng, lọc và đóng vào chai. Ở một số loại Whisky đặc biệt thì được bỏ qua giai đoạn làm loãng hoặc lọc.

Phương pháp sản xuất chung là vậy, mỗi loại sẽ có các phương pháp riêng. Tùy vào quy trình, nguyên liệu, bí quyết, phong cách khác nhau, cho ra rượu khác nhau.

Phân loại Whisky

Có các quy tắc riêng để phân loại rượu whisky.

+ Chia loại whisky theo hương vị.

WHISKY có thể chia thành các nhóm hương vị:

Trái Cây Khô Và Quả Hạch
Thanh Lịch Và Hoa
Trái Cây Tươi Và Vani
Mạch Nha Và Mật Ong
Hàng Hải Và Khói
Than Bùn Và Trái Cây
Giàu Và Than Bùn
Trái Cây Và Gia Vị Phong Phú

+ Phân loại rượu whisky theo nguyên liệu

SINGLE MALT WHISKY: whisky mạch nha đơn

BLENDED MALT:  whisky mạch nha hỗn hợp

BLENDED WHISKY: whisky hỗn hợp (trộn từ các loại khác)

GRAIN WHISKY: Whisky hạt. Là tên loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch. Mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột được gọi là “kiểu Coffey”.

RYE WHISKY là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.

ORGANIC WHISKY: Whisky hữu cơ

BOURBON: là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp (ít nhất là 51%). Và được chưng cất với tối đa là 81 phần trăm thể tích rượu. Đổ vào thùng chứa với tối đa là 63 phần trăm thể tích rượu.

+ Phân loại rượu whisky theo quy trình sản xuất 

Tên gọi whisky một phần cũng thể hiện rõ quy trình sản xuất của từng loại Whisky:

– Single là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ. (thường dùng cho Whisky của Scotland: Single-Malt-Whisky).

– Straight cũng là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whiskey của Mỹ)

– Blend là một loại Whisky đã được pha trộn. Trong lúc sản xuất (blending) nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau. Trong một số sản phẩm có đến 70 loại Whisky khác nhau.

– Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey của Ireland).

– Pure Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển. (thường dùng cho một số loại Whiskey riêng lẻ của Ireland).

Trước năm 2005 các tên Vatted (pha trộn Malt-Whisky từ nhiều lò nấu rượu khác nhau). Hay Pure (tên không thống nhất có nghĩa là Blend hay Vatted) vẫn còn thông dụng.

(Xem thêm: Thuật ngữ dùng trong rượu whisky)

+ Phân loại rượu whisky theo quy cách đóng chai, thùng

Cask strength: Sau khi được trữ trong thùng người ta không cho thêm nước vào Whisky nữa để đạt đến một nồng độ rượu nhất định. Nồng độ rượu của những loại Whisky này khác nhau vì thay đổi tùy theo thời gian trữ, điều kiện môi trường, chất lượng của thùng chứa và nồng độ rượu của phần cất nguyên thủy.

Vintage (năm sản xuất): Loại Whisky được sử dụng có nguồn gốc từ năm được ghi chú.

Single cask (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).

Single barel (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Mỹ).
Các tên gọi Scotch, Irish hay American tất nhiên là thể hiện xuất xứ của sản phẩm. Một số tên gọi xuất xứ này được luật pháp bảo vệ và gắn liền với một số điều kiện nhất định (thí dụ như tuổi tối thiểu).

Distillery Bottlings: Whisky đóng chai theo nhà chưng cất

Independent Bottlings: whisky đóng chai độc lập.

+ Phân loại theo khu vực sản xuất

Có thể có người thắc mắc rằng, whisky ở trên thế giới có giống nhau? Ở đâu ngon nhất? Câu trả lời là mỗi vùng một đặc tính riêng, độc đáo riêng. Thật khó để so sánh ở đâu ngon nhất. Rượu ngon nhất chính là rượu làm bạn cảm thấy vừa miệng nhất!

– Whisky thường được sản xuất ở đâu? Hay whisky nước nào nổi tiếng nhất?

Whisky có mọi nơi trên thế giới. Ở Đông Nam Á, whisky Lào được đánh giá cao nhất. Ở Nhật có whisky Nhật cũng vô cùng độc đáo. Quê hương của Whisky phải kể đến đó chính là Scotland và Ailen. Tiếp đó là whisky Mỹ. Cũng không thể bỏ qua các khu vực khác:

Whisky Canada
Whisky Ấn Độ
Whisky của Anh
Whisky Đài Loan
Phần còn lại của thế giới: Úc, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức, Israel, New Zealad, Mexico…

Rượu Whisky Scotch

Hãy cùng 89 Khâm thiên đến nơi mà whisky ngự trị. Đó là Scotland. Trong whisky, có thể chia làm các loại:

Bowmore. Johnnie WalkerLaphroaig Talisker. Chivas.. Macallan. Glenlivet, Glenfiddich..,Aberlour. Ardbeg.. Bunnahabhain. Caol Ila. Glen Moray. Port Charlotte.  Glendronach. Ardmore. Tomatin. Macduff. anCnoc và Royal Brackla…. là các thương hiệu whisky danh tiếng toàn cầu.

Một phần cất được phép gọi là Scotch Whisky khi được sản xuất trong một lò chưng cất tại Scotland, có ít nhất 40 phần trăm thể tích rượu và được trữ ít nhất là 3 năm tại Scotland trong những thùng làm từ gỗ sồi có niêm phong của thuế quan. Thời gian trữ thông thường là 8 đến 12 năm nhưng cũng có thể kéo dài đến 15, 20, 25, 30 và 50 năm.

Tùy theo lò nấu rượu, sau nhiều năm trữ khác nhau mà Whisky đạt đến được một tối ưu cân bằng giữa đặc tính chưng cất và ảnh hưởng của thời gian lưu trữ.

Rượu whisky Scotch
Rượu whisky Scotch vô cùng phong phú, nhiều thương hiệu nổi tiếng

+ Thùng chứa Whisky Scotch

Ở tại đa số các loại Whisky thời gian này nằm giữa 12 và 15 năm. Các Whisky lâu đời thì đặc biệt là hay “mềm” và “nhẹ” nhưng lại trả giá bằng tính chất riêng biệt vì ảnh hưởng của thùng ngày càng chiếm ưu thế. Vì thế quan niệm phổ biến cho rằng Whisky càng lâu đời càng tốt chỉ đúng có giới hạn.

Ngược với Mỹ, gần như không bao giờ những thùng gỗ sồi còn mới được sử dụng để trữ mà chỉ những thùng trước đó chứa Bourbon hay Sherry, trong vài trường hợp riêng lẻ là những thùng chứa rượu Porto hay Rum (trường hợp ngoại lệ duy nhất: “Glenfiddich Solera Reserve” – một phần của loại Whisky này được trữ chín mùi trong một thời gian ngắn trong các thùng mới). Được sử dụng chủ yếu là các thùng gỗ sồi (Quercus alba) từ Mỹ mà vừa trữ Whiskey Mỹ xong.

+ Nguyên liệu sản xuất whisky Scotch

 • Single Malt Whisky: whisky mạch nha đơn
 • Blended Malt:  whisky mạch nha hỗn hợp
 • Blended Whisky: whisky hỗn hợp (trộn từ các loại khác)
 • Grain Whisky: Whisky hạt (nguyên liệu là các loại hạt ngũ cốc)
 • Organic Whisky: Whisky hữu cơ

+ Các vùng làm rượu whisky ở Scotland

Whisky ở các vùng khác nhau cho phong cách khác nhau. Các phong cách whisky Scotch được coi là thước đo so sánh cho các loại whisky ở các nước khác sản xuất. Ở Scotch, có 6 vùng rượu:

Campbeltown. Highland. Island. Islay. Lowland. Speyside

1. Campbeltown:

Campbeltown từng là một vùng rượu whisky mạch nha thịnh vượng với không dưới 34 nhà máy chưng cất – không có nghĩa là kỳ tích đối với một khu định cư nhỏ và hẻo lánh ở dưới cùng của bán đảo Kintyre dài. Bây giờ chỉ còn lại ba nhà sản xuất. Springbank, Kilkerran và Glen Scotia. Nhưng họ đã bù đắp cho sự kém cỏi của mình bằng cách sản xuất năm loại rượu whisky mạch nha đặc biệt giữa họ.

2. Rượu whisky scotch mạch nha đơn ở cao nguyên Highland.

Vùng rượu whisky lớn nhất của Scotland tự hào có một loạt các phong cách, từ phong phú và có kết cấu đến hương hoa thơm, tạo nên một cảnh quan luôn thay đổi của bờ biển, đồng hoang và núi. Ngay cả khi không có khu vực Speyside nổi tiếng, bạn sẽ tìm thấy một số tên tuổi nổi tiếng nhất của whisky ở đây – và một số loại rượu mạnh riêng biệt nhất của nó.

Một vài nhà máy chưng cất tiêu biểu: Glengoyne. Loch Lomond. Deanston. Tullibardine. Ardnamurchan của Adelphi. Oban. Ben Nevis. Glenmorangie. Dalmore. Clynelish. Aberfeldy. Royal Lochnagar. Balmoral. Dalwhinnie…

3. Rượu whisky scotch mạch nha đơn ở Island đặc trưng than bùn.

Có gần 800 hòn đảo nằm rải rác ngoài bờ biển hình chóp của Scotland. Trong đó chỉ có một số hòn đảo là có người sinh sống – và số ít hơn vẫn còn có nhà máy chưng cất. Ngoại trừ điểm nóng về rượu whisky Islay, các đảo Arran, Mull, Jura, Skye, Lewis và Orkney là nơi có sự pha trộn đa dạng của các phong cách, từ cam quýt nhẹ đến khói than bùn nguyên chất.

Quần đảo mê cung của Scotland là địa điểm rõ ràng cho các nhà máy chưng cất. Đặc biệt là vào thời điểm các hoạt động bất hợp pháp là bình thường. Hiện nay chỉ còn lại một số rải rác các cơ sở xa xôi này (ngoại trừ Islay) – mặc dù một số người mới đến gợi ý về một thời kỳ phục hưng chưng cất trên đảo.

4. Rượu whisky scotch mạch nha đơn ở Islay đặc trưng rượu khói.

Islay nằm ở cực nam của chuỗi đảo của nó, được biết đến với cái tên ‘Nữ hoàng của vùng Hebrides’ – và chắc chắn là vị vua trị vì của loại rượu whisky mạch nha đơn có khói, đặc trưng. Nhưng còn nhiều điều khác nữa đối với trái tim đang đập của quá trình chưng cất này, nơi có tám nhà sản xuất đang hoạt động – và nhiều hơn thế nữa.

Islay được biết đến nhiều nhất với số lượng nhà máy chưng cất cao một cách không cân đối – tám, với quy hoạch nhiều hơn – và cho một phong cách mạch nha đơn đặc biệt có nhiều than bùn. Ngoài những điều hiển nhiên ẩn chứa một tinh thần đa dạng đáng ngạc nhiên, làm cho danh tính của rượu whisky Islay trở thành một triển vọng khó nắm bắt hơn những gì có thể xuất hiện lần đầu. xem: Rượu Laphroaig

5. Rượu whisky scotch mạch nha đơn ở Lowlands.

Có nhiều sản phẩm chưng cất ở Lowlands hơn bất kỳ vùng nào khác của Scotland, nhưng những ngày của nó với tư cách là một nhà sản xuất mạch nha đơn quan trọng đã được lưu danh vào lịch sử. Đây là quê hương của sự pha trộn và của một lượng lớn rượu whisky ngũ cốc tạo thành nền tảng của nó – nhưng một số nhà sản xuất vẫn duy trì phong cách mạch nha Lowland nhẹ và thơm đặc trưng của thương hiệu.

Vùng đất thấp – giống như hầu hết Scotland – đã từng là một trung tâm sản xuất rượu whisky mạch nha phát triển mạnh, cho đến khi nhu cầu về ngũ cốc để thúc đẩy sản xuất rượu Scotch pha trộn khiến việc làm mạch nha đơn trở thành một nghệ thuật gần như bị lãng quên. Nhưng một vài tiền đồn bảo tồn những cách làm cũ và một phong cách mạch nha dễ uống, dễ uống vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

6. Rượu whisky scotch mạch nha đơn ở Speyside.

Nói chung, rượu whisky Speyside có thể được xếp vào một trong hai phe. Ở một đầu của quang phổ có các loại ‘rượu whisky dành cho bữa trưa’ nhẹ nhàng, mùi cỏ, chẳng hạn như Glenlivet.ở đầu kia là những phẩm chất phong phú, ngọt ngào, ngọt ngào của Glenrothes và Macallan.

Về mặt địa lý, Speyside là một vùng ở Morayshire trong Cao nguyên Scotland. Đối với mục đích rượu whisky, nó được phân biệt như một tiểu vùng của Cao nguyên do sự tập trung của các nhà máy chưng cất trong khu vực và một số điểm tương đồng về phong cách giữa chúng.

Trong lịch sử, đã có một số cuộc tranh luận về việc nhà máy chưng cất Highland nào đủ tiêu chuẩn để có mặt ở Speyside. Nhiều nhà máy chưng cất Speyside nổi tiếng, bao gồm Dalwhinnie và Macallan, vẫn ghi nhãn là Highland trên bao bì của họ.

Để làm sáng tỏ vấn đề, vùng Speyside đã được xác định trong Quy định rượu Scotch Whisky 2009. Theo quy định mới, các nhà máy chưng cất bao gồm Glendronach, Ardmore, Tomatin, Macduff, anCnoc và Royal Brackla , trước đây được nhiều người coi là nhà máy chưng cất Speyside, đã chính thức được xếp loại. như Highland.

Rượu Whiskey Ailen

Whiskey Ailen hay Whiskey Ireland để chỉ loại rượu trên quần đảo Ai – len. 

Người Ailen có thể là những người chưng cất rượu đầu tiên ở Quần đảo Anh và trong một thời gian ngắn vào thế kỷ 19, rượu whisky Ailen đã thống trị tối cao so với đối thủ người Scotland của nó. Sau đó là sự bùng nổ – và gần như tuyệt chủng – nhưng ngày nay thời kỳ tốt đẹp đã trở lại, với các nhà máy chưng cất mọc lên khắp Emerald Isle.

+ Whiskey Ailen – thiên đường rượu trở lại

Rượu Ailen đã thống trị thế giới rượu whisky vào thế kỷ 19. Bí quyết của họ là sử dụng những bức ảnh tĩnh trong nồi khổng lồ, với John Jameson là một trong những người tiên phong. Ông mang đến cho rượu whisky của họ sự nhất quán chưa từng có. Sự xóa sổ hàng ngàn lò sản xuất do cơ chế đóng thuế và luật cấm rượu đã khiến whisky ở đây trở nên hiếm hoi.

Vào năm 1988 với sự ra đời của Cooley để phá vỡ thế độc quyền của IDL – công ty kể từ đó đã được bán cho Beam thuộc sở hữu của Mỹ, công ty được mua lại bởi Suntory của Nhật Bản vào đầu năm 2014 – và thời kỳ phục hưng đã tiếp tục với nhiều nhà sản xuất tham gia vào ngành và kế hoạch cho một số nhà máy chưng cất mới trong đường ống. Rượu whisky Ailen đã trở lại.

+ Phong cách rượu Whiskey Ailen

Whiskey Ireland phần nhiều là blend, thế nhưng trong thời gian vừa qua Single Malts cũng được chào mời nhiều hơn. Pure Pot Still là tên gọi chất lượng thêm miêu tả việc sử dụng duy nhất một thiết bị chưng cất pot still.

Việc pha trộn (blend) Whiskey Ireland khác với việc pha trộn Whisky Scotland trước tiên là ở chỗ thông qua việc kết hợp nhiều quy trình làm chín mùi khác nhau trong nhiều loại thùng khác nhau (thùng Sherry, Bourbon, rượu vang Porto để có ảnh hưởng đến khẩu vị. Vì thế mà người ta cũng gọi blend ở Ireland là vatting (từ vat trong tiếng Anh, có nghĩa là “thùng trộn”).

+ Các  thương hiệu whisky Ailen nổi tiếng 

Các Blend:

 • Crested Ten
 • Inishowen
 • Jameson
 • Midleton Very Rare
 • Paddy
 • Tullamore Dew
 • John Power & Son

Các Single Malt nổi tiếng là:

 • Bushmills
 • Connemara
 • Locke’s 8 Year Old
 • Tyrconnell
 • Red Breast

Whiskey Mỹ

Whisky được sản xuất trên khắp nước Mỹ, từ Washington đến Virginia. Từ rượu whisky Tennessee ngọt ngào đến lúa mạch đen cay và ngô chưa ủ, đất nước này sử dụng nhiều loại ngũ cốc trong sản xuất rượu whisky.

Các phong cách chính của rượu whisky Mỹ được quy định trong luật liên bang Hoa Kỳ, điều chỉnh các phương pháp sản xuất và quá trình ủ.

+ Các thương hiệu Whiskey Mỹ nổi tiếng

Jim Beam (Bourbon, Rye)
Wild Turkey (Bourbon, Rye)
Bernheim (Bourbon, Rye)
Four Roses (Bourbon)
Buffalo Trace (Bourbon, trước đây là Ancient Age)
Labrot & Graham (Bourbon)
Van Winkel (Bourbon)
Jack Daniel’s (Tennessee Whiskey)
George Dickel (Tennessee Whisky)
Maker’s Mark (Kentucky Straight Bourbon Whisky – Bourbon “thanh lịch” nhất)

Southern Comfort: thỉnh thoảng được gọi là Whiskey, thuộc vào các rượu mùi-Whiskey. Đây là một sự pha trộn từ Bourbon và rượu mùi làm từ trái đào có thêm trái đào, chanh và gia vị

Rượu Whisky Mỹ
Rượu Whisky Mỹ – whiskey

+ Các loại Rượu whiskey Mỹ 

Rượu whiskey Mỹ chia thành các loại: Bourbon, Rượu từ Ngô. Mạch Nha. Lúa Mạch Đen. Tennessee. Lúa Mì. White dogs, whiskye khác.

Các phong cách của rượu whisky Mỹ rộng rãi có thể được chia thành các phần sau:

+ Rượu whiskey ngô – Bourbon

Bourbon là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% ngô (bắp), tối đa 80% ngô và ủ trong thùng gỗ sồi trắng nung mới. Thường thì tỉ lệ ngô được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu.

Rượu bourbons thể hiện phong cách ngọt ngào hơn liên quan đến rượu whisky Mỹ.

Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm. Trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng. Bên trong được đốt thành than. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon. Thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20. Chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas).

Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng. Và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

+ Rượu Ngô (Corn whiskey )

Phải chứa ít nhất 80% ngô trong vỏ nghiền và ủ trong thùng gỗ sồi không nung. Phải trữ không quá 2 năm trong thùng gỗ sồi mới hay đã qua sử dụng, Thùng không được đốt thành than. Rượu whisky ngô là phong cách lịch sử của rượu whisky Mỹ – không đắt. Nó được ủ trong thời gian ngắn và dùng để tiêu thụ ngay lập tức. Những thứ này thể hiện đặc tính tự nhiên của rượu.

+ Lúa mạch đen ( Rye whiskey)

Được làm từ hỗn hợp ít nhất 51% lúa mạch đen và ủ trong thùng gỗ sồi nung mới, những loại rượu này thơm ngon và đầy đặn hơn rượu bourbons. Là một sự thay thế tuyệt vời cho rượu bourbon trong loại cocktail Old Fashioned cổ điển.

Rye Whiskey hay đơn giản chỉ là Rye là anh em của Bourbon được nhiều người sành điệu diễn tả là mạnh hơn và thơm hơn. Nước ủ rượu của Rye phải chứa ít nhất là 51% lúa mạch đen. Rye là Whisky khởi đầu trên toàn Bắc Mỹ. Chỉ đến cuối thời kỳ cấm rượu Rye mới bị Bourbon hay Tennessee Whisky vượt qua về mức độ ưa chuộng và ngày nay gần như là một loại hiếm.

+ Tennessee

Được làm từ hỗn hợp của ít nhất 51% ngô và ủ trong thùng gỗ sồi nung mới, những thứ này khác với rượu bourbon ở hai điểm: chúng phải được làm ở bang Tennessee và thường sử dụng Quy trình Hạt Lincoln, theo đó rượu whisky được lọc. qua than phong trước khi đóng chai. Ví dụ điển hình của điều này là Jack Daniel’s , người có công ty đóng chai số 7 mang tính biểu tượng nổi tiếng khắp thế giới.

Trước khi được đưa vào thùng trữ Tennessee Whiskey được lọc qua than gỗ làm cho Whiskey này rất êm dịu. Phương pháp này được gọi là charcoal mellowingleaching hay chính xác là Lincoln County Process. Than gỗ này được sản xuất từ cây gỗ thích (Acer)

+ Lúa mì (Wheat whiskey)

Sử dụng hỗn hợp ít nhất 51% lúa mì và ủ trong thùng gỗ sồi trắng mới, nung. Nó chỉ là loại ngũ cốc để phân biệt rượu whisky lúa mì với rượu bourbon, dẫn đến một phong cách nhẹ nhàng hơn.

+ Con chó trắng (white whisky – White Dog)

White Dog là thuật ngữ người Mỹ dùng để chỉ rượu whisky chưa trưởng thành, còn được gọi là ‘moonshine’ hoặc ‘white whisky’. Được đóng chai trực tiếp sau khi chưng cất, thường có thêm nước để giảm độ mạnh khi uống, những thứ này thể hiện đặc tính tinh thần của nhà máy chưng cất ở dạng tự nhiên nhất.

+ Other American

Các phong cách khác của rượu whisky Mỹ bao gồm mạch nha đơn, hỗn hợp và truyền hương vị, cũng như các loại rượu được làm bằng thủ công hoặc chưng cất siêu nhỏ không phù hợp với bất kỳ loại nào ở trên vì nhiều lý do sản xuất khác nhau.

Thưởng thức Whisky

Whisky như là một hình thức đặc biệt của rượu mạnh thông thường được uống để thưởng thức. Đóng góp vào đó trước tiên là những chất mang lại vị và hương thơm có bên trong. Vì thế mà nhiều phương pháp khác nhau có thể tham gia vào việc tăng độ thưởng thức của Whisky bằng cách tăng cường giải phóng những chất này.

Ly chuyên uống rượu whisky, thường có miệng to để khi uống phải úp cả mặt vào đó để ngửi, hít hơi rượu trước.

Xem: Rượu nào ly nấy

Riedel Tumbler Collection Fire Whisky
Riedel Tumbler Collection Fire Whisky

+ Uống Neet

Neat dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nguyên chất, không có sự pha trộn. Trong thế giới đồ uống cocktail, uống kiểu neat sẽ là phục vụ đúng loại rượu mạnh mà khách yêu cầu, nhưng không kèm theo đá hay pha thêm nguyên liệu hay bất kỳ thứ gì khác. Hai dòng rượu Whisky và Brandy là được nhiều khách hàng uống kiểu neat.

+ Pha loãng với nước

Có thể đạt đến bằng cách pha loãng với nước. Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Việc giảm thêm nồng độ rượu trong ly đến khoảng 35% hay được khuyên nhủ, điều mà đặc biệt là tiếp tục giải phóng thêm hương thơm.

Các loại Whisky cash oak/ Cask strength (trong khoảng 60% vol) thường quá mạnh. Do vậy nên có thể cần uống thêm nước. Qua việc cho thêm nước độ mạnh của rượu được giảm đi và những chất thơm của Whisky được giải phóng. Ngay người Scot và người Ireland cũng thường uống Whisky của họ với tỉ lệ pha loãng vào khoảng 1:1, việc phục vụ Whisky với một ly/bình nước là bắt buộc ở đấy.

+ Whisky on the rocks

Ngoài ra Whisky cũng thường được uống có thêm nước đá (Whisky on the rocks). Điều này thông thường làm giảm hương thơm vì một phần lớn các chất cho hương thơm (rượu trung bình, este, phênol) bị lắng xuống do nhiệt độ lạnh, Whisky trở nên đục thấy rõ.

Rock trong tiếng Anh là “viên đá”. “On The Rocks” được phục vụ bằng cách cho đá viên sẵn vào ly. Khi uống bạn sẽ rót trực tiếp rượu vào bên trong và thưởng thức. “On The Rocks” được phục vụ phổ biến với Whisky.

+ Pha chế cocktail

(Xem: Cocktail từ whisky)

Người ta nên dùng Whisky ngon để pha chế cocktail nhưng Single Malts thì gần như là quá phí. Các Whisky này chỉ thích hợp một phần vì đặc tính có mùi khói. Các loại nhẹ hơn như Whisky Canada thích hợp tốt hơn. Bourbon Whisky được sử dụng trong cocktail chua (sour) vì vị những Whisky khác hài hòa không tốt với phụ gia chua.

+ Up – Straight Up

Uống kiểu up hay straight up là dùng để mô tả đồ uống phục vụ lạnh kèm với đá. Nghĩa là Bartender sẽ pha một loại rượu hay nguyên liệu cocktail; sau đó khuấy, lắc… để làm lạnh đồ uống với đá. Tùy theo mỗi loại cocktail mà đồ uống được phục vụ kèm đá hay không kèm đá.

Đối với “straight up” là cách uống kết hợp giữa neat và up, thường dùng để mô tả thức uống được làm lạnh và rót thẳng vào không kèm đá. Bartender sẽ dùng dụng cụ được gọi là strainer để chặn đá lại. Điển hình nhất là Martini Cocktail.

Hạn sử dụng của rượu whisky

Một công bố mới đây của các hãng sản xuất rượu ngoại nổi tiếng như Chivas,Whiskey , Vodka và Macallan thông báo hạn sử dụng cho các loại rượu này là không có. Bởi vậy, nếu như chai còn mới nguyên, chưa khui, để trong tủ, kệ, kín sáng thì không lo hết hạn.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng sau khi đã mở nắp chai và sử dụng một chút thì quá trình biến đổi trong rượu vẫn diễn ra bình thường.

Để bảo quản rượu sao cho hương rượu whisky không bị mất mùi hoặc biến đổi thì nên để chai thẳng đứng.Tránh ánh sáng trực tiếp. Đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không thay đổi chênh lệch nhiệt độ lớn. Tốt nhất từ 10 – 14 độ. Hoặc 18 – 22 độ, ổn định không đổi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm nhập khẩu được phân phối bởi: 89 Khâm Thiên
Facebook: RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN
Rượu mạnh 89 Khâm Thiên

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Cơ sở 2: số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.