Rượu whisky Lagavulin Scotland ở vùng phía nam Islay

Rượu whisky Lagavulin

Rượu whisky Lagavulin Scotland ở vùng phía nam Islay

THÔNG TIN VỀ RƯỢU LAGAVULIN

Tóm tắt nội dung

Loại rượu: single matl Whisky
Xuất xứ: Scotland
Vùng: Islay
Tên thương hiệu: Lagavulin
Sở hữu: Diageo

Lagavulin 8 Single Malt Scotch Whisky 48% vol chai 700ml
Wishky Lagavulin 9 Year Old 46% vol House Lannister Game of Thrones chai 700ml
Lagavulin 10 Islay single malt Scotch whisky chai 700ml
Whisky khói Lagavulin 16 Single Malt Scotch Islay 43%vol 700ml

Lagavulin ở đâu?

Rượu whisky Lagavulin ở Scotland. Nhà máy chưng cất ở vùng phía nam Islay.

Lagavulin là một trong ba nhà máy chưng cất nổi danh còn sót lại ở khu vực phía Nam. 3 nhà máy đó là Ardbeg LaphroaigLagavulin này.

Lagavulin là một nhà máy chưng cất với tầm nhìn ngoạn mục ra Vịnh Lagavulin. Rượu whisky Lagavulin được làm bằng nước từ hồ Solan. Trong khi than bùn – rất quan trọng đối với hương vị đặc biệt của chúng – đến từ các đầm lầy than bùn rộng lớn ở phía tây của hòn đảo.

Lagavulin hiện thuộc sở hữu của Diageo – một công ty rượu giải khát đa quốc gia có trụ sở chính tại London. Trước đây nó đã được bán trên thị trường trong phạm vi mạch nha đơn Classic Malts, hiện đã không còn tồn tại.

Rượu whisky Lagavulin như thế nào?

Đóng chai tiêu chuẩn là loại 16 tuổi, đóng chai ở 43% ABV. 16 tuổi cũng chai phiên bản của Distiller, hoàn thành trong thùng Pedro Ximénez Sherry. Bên cạnh đó, Lagavulin thường xuyên phát hành phiên bản cask strength 12 năm tuổi và nhiều chai già hơn và hiếm hơn.

Một loại rượu whisky Scotch mang tính biểu tượng, Lagavulin đồng nghĩa với than bùn đặc trưng của Islay. Dòng sản phẩm của nó trải dài từ những chai rượu vang vàng được ủ trong gỗ sồi Mỹ mới. Mạch nha đơn màu hổ phách lý tưởng cho những người thích phiên bản chưng cất rượu sherry lâu năm, màu russet. Cơ sở người hâm mộ nổi tiếng và sức hấp dẫn văn hóa đại chúng của nó đã có hơn 200 năm lịch sử và các giải thưởng.

“Có lẽ bài đánh giá Lagavulin đáng nhớ nhất đến từ nhà văn rượu whisky quá cố Michael Jackson: ‘An Islay classic. Trong sự khô cằn đặc trưng của hòn đảo, đây là sự khô khan, mãnh liệt và mạnh mẽ nhất. Nó cũng có khói, muối và rong biển, các nốt thuốc, mặc dù những đặc điểm đó rõ ràng hơn ở một số nước láng giềng của nó.”

+ Hương rượu Lagavulin qua mũi

Chất rượu được khởi đầu bằng hương trái cây lan tỏa rộng với tone hơi trầm. Mùi khói than bùn dần hiện lên rõ ràng nhưng bạn vẫn dễ dàng cảm nhận được sự ngọt ngào của táo và lê xen lẫn. Bạn sẽ cảm thấy hơi ấm trong làn hương rượu, đó là tác động của những loại gia vị ớt kết hợp với mùi da thuộc.

+ Vị rượu Lagavulin nói chung

Có thể mỗi người sẽ có một cách diễn tả khác nhau nhưng chủ đạo vẫn sẽ là mùi khói than bùn và gỗ cháy, gợi cho bạn hình ảnh lửa trại bập bùng. Khởi đầu của chất rượu khá mãnh liệt nhưng dần chậm lại bởi sự ngọt ngào vốn có của trái cây, đường và chocolate đen. Tất nhiên không thể bỏ qua độ mịn màng và sâu lắng. Khói than bùn vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi rượu hoàn toàn trôi qua cuống họng, để lại chút dư vị mặn mòi của biển.

Hậu vị: Đến lúc này hương gỗ sồi mới bắt đầu lộ diện như một thông lệ truyền thống của Scotch whisky. Tất nhiên là cả mùi khói, caramel và vanille nữa. Hậu vị không thực sự dài nhưng mặn mà, tròn đầy.

rượu whisky Lagavulin
Rượu whisky Lagavulin – độc đáo miền nam Scotch

Những điều làm nên chất lượng rượu whisky Lagavulin

Hương vị đặc trưng của rượu Lagavulin là dày và nặng. Phong cách đặc trưng của Lagavulin đậm đà. Gợi nhớ đến thịt xông khói.

Lagavulin Single Malt Whisky được đặc trưng bởi hương vị than bùn mạnh mẽ và âm bội i-ốt. Hương vị i-ốt có xu hướng phân chia những người thưởng thức thành hai nhóm. Đó là yêu thích hoặc ghét nó mà không có điểm trung bình. Và nó có thể không phù hợp với những người mới uống rượu Scotch.

Loại malt đơn Lagavulin tiêu chuẩn có tuổi đời 16 năm. Mặc dù họ cũng đã phát hành một loại 12 năm. Cũng như phiên bản Distiller’s của họ, được hoàn thiện trong thùng Pedro-Ximenez. Mức phenol chạy ở 40 ppm

Mức độ ưa chuộng Rượu whisky Lagavulin trong thế giới rượu mạnh

 + Bộ sưu tập Whisky lớn nhất thế giới có mặt rất nhiều rượu Lagavulin:

Vào tháng 12 năm 2017, khách sạn Glenesk ở Angus, Scotland. Lagavulin  đã phá kỷ lục thế giới về bộ sưu tập rượu whisky lớn nhất với 2.500 chai. 1.031 chai trong số này có trên bảng giá chính thức của khách sạn. Trong khi 1.449 chai còn lại thuộc bộ sưu tập tư nhân của chủ sở hữu.

+ Lagavulin cực kỳ phổ biến ở San Francisco

Tại cuộc thi rượu mạnh thế giới San Francisco 2017, một diễn đàn rượu mạnh được thành lập vào năm 2000. Scotch 16 năm của Lagavulin đã được vinh danh là Single Malt của nhà chưng cất tốt nhất năm 2017. Và giành được một huy chương vàng kép. Nó đồng nghĩa với việc nó đã nhận được điểm số huy chương vàng nhất trí từ tất cả các thành viên tham gia hội thảo. 16 năm cũng có bốn huy chương vàng kép liên tiếp từ năm 2005 đến năm 2008.

+ Lagavulin và truyền thông – phim truyền hình

Nhà máy chưng cất Lagavulin đã được giới thiệu trong hai phần mở đầu của mùa thứ sáu của chương trình Parks and Recreation, có tựa đề “London.”

Rượu Lagavulin vẫn là niềm yêu thích của vô số người hâm mộ mạch nha trên toàn thế giới. Một trong những người hâm mộ nổi tiếng nhất của nó, trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, là Ron Swanson. Nhân vật trong Parks and Recreation, do Nick Offerman thủ vai đã yêu Lagavulin đến mức không chỉ đến thăm nhà máy chưng cất mà còn đóng vai chính trong một video quảng cáo dài 45 phút cho họ.

Khi dòng sản phẩm ‘Mạch nha cổ điển’ được phát hành vào cuối những năm 1980, Lagavulin phiên bản 16 năm tuổi. Trong một thập kỷ, đó là loại Lagavulin trong suốt thập niên 80. Vào cuối những năm 1990, phiên bản “Distiller’s Edition” trưởng thành kép đã được phát hành. Tiếp theo là một chuỗi các chai khác vài năm sau đó. 12yo Cask Strength được phát hành lần đầu tiên vào năm 2002.

Cở sở sản xuất rượu Lagavulin

Nhà máy rượu Lagavulin
Nhà máy rượu Lagavulin

Lagavulin được trang bị một thùng nghiền 4,4 tấn, mười cây thông rửa sạch và bốn bức tĩnh. Chúng được lấp đầy gần như hoàn toàn trong quá trình chưng cất. Mục đíc là để giảm thiểu sự tiếp xúc với đồng của hơi. Điều bất thường là ảnh tĩnh tinh thần hơi lớn hơn ảnh tĩnh rửa.

Lagavulin cũng thực hành quá trình chưng cất cực kỳ chậm. Góp phần làm cho tinh thần của nó trở nên êm dịu. Hoạt động 24/7, nhà máy chưng cất này có công suất sản xuất 2,53 triệu lít rượu mạnh mỗi năm. Nước để sản xuất được lấy từ Lochan Shoulum. Được cung cấp bởi nước từ các ngọn đồi chảy xuống qua các lớp than bùn.

Lagavulin hầu như chỉ được trưởng thành trong các thùng ex-bourbon. Có nghĩa là khói mạnh mẽ, không bị cản trở. Thêm một chút đặc tính mặn mòi của biển. Nó đã chuyển đổi vô số người sang uống rượu whisky.

– Mạch nha

Năm 1974 tầng Malting tại Lagabulin đã bị đóng cửa. Kể từ đó các mạch nha lúa mạch các máy chưng cất sử dụng được lấy từ các địa phương. Chúng đến từ Cảng Maltings Ellen. Các mạch nha sản xuất có cho Lagavulin có đặc biệt riêng của mình ‘công thức’. Trong đó bao gồm được sấy khô bằng khí nóng. Sau đó bằng cách của hòn đảo than bùn trong thời gian thời gian cụ thể. Các thùng phuy được điều khiển bằng máy tính và có độ chính xác cao. Giúp đảm bảo mức độ hấp thụ phenol giống nhau mỗi lần tạo ra malt đồng nhất hơn.

– Ảnh tĩnh

Lagavulin được biết đến với việc nhà sản xuất sử dụng tốc độ chưng cất chậm và tĩnh vật hình quả lê . Hai tĩnh rửa có dung tích 11.000 lít và hai tĩnh linh mỗi loại 12.500 lít

Có 4 ảnh tĩnh tại Lagavulin, 2 trong số đó có hình quả lê theo phong cách kế thừa từ Malt Mill. Nó tồn tại lâu hơn bất kỳ ảnh tĩnh nào ở Islay. Rượu whisky Lagavulin sẽ ở trạng thái tĩnh trong hơn năm giờ đối với lần chưng cất đầu tiên và hơn chín giờ đối với lần chưng cất thứ hai. Quá trình chưng cất lâu dài này được cho là góp phần tạo nên độ tròn và các cạnh êm dịu của whisky.

Tĩnh đồng Lagavulin
Tĩnh đồng (4 ảnh tĩnh) chưng cất của Lagavulin

– Kho chứa rượu

Nhà kho gạch trắng hiện tại của Lagavulin được xây dựng vào năm 1962.  Sau khi cải tạo, tích hợp các tòa nhà của nhà máy chưng cất Malt Mill với các tòa nhà của Lagavulin. Trung tâm du khách ngày nay thực sự là những gì còn lại của Nhà máy Malt.

Cũng như nhiều nhà sản xuất rượu Whisky , Lagavulin sử dụng thùng rượu Bourbon và thùng rượu Sherry. Một chai Lagavulin cuối cùng sẽ là sự kết hợp giữa hai thùng này để tạo vị ngọt cho Malt. Các kho đều tiếp xúc với biển. Nên các thùng hấp thụ đặc tính iốt, biển đặc trưng mà bạn tìm thấy trong Lagavulin Single Malt.

Quy trình sản xuất rượu Lagavulin

Về đặc trưng rượu của Lagavulin thì từ năm 1974, hầu hết các nhà chưng cất Islay đều sử dụng malt của Port Ellen. Trên lý thuyết là Lagavulin sử dụng chính xác cùng một loại malt (peat ở mức 35ppm) với ‘người anh em’ Caol Ila. Không một ai phủ nhận được sự khác nhau giữa hai nhà này. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự khác biệt này như thời gian lên men của malt ở Lagavulin chỉ bằng phân nửa ở Caol Ila. Như ‘cut’ rượu của Lagavulin cũng rộng hơn nhiều so với Caol Ila, cùng với sự khác biệt của nồi chưng cất và ống ngưng tụ… Kết quả là một Lagavulin có chất rượu khói quện và sánh hơn, ‘oily’ hơn so với nhà chưng cất anh em.

+ Quy trình xử lí mạch nha

Lagavulin sử dụng phương pháp chưng cất kép. Giống như với người anh em của nó là Caol Ila. Lagavulin bắt đầu với cùng một loại lúa mạch mạch nha từ Port Ellen Maltings. Loại mạch nha này được xay và tách thành vỏ, ruột và bột. Tỷ lệ của những thứ này rất quan trọng, ảnh hưởng đến mức độ tốt của quá trình nghiền tun. Chúng có thể chiết xuất đường có thể lên men từ mạch nha.

Malting đại mạch khuyến khích ngũ cốc mở khóa tự nhiên các loại tinh bột. Thành phần mà nó sẽ sử dụng làm nguồn để tạo ra cây đại mạch. Quá trình này bị dừng lại bằng cách làm khô mạch nha, cũng là lúc ngũ cốc được làm chín. Việc xay mạch nha tiếp tục phá vỡ các rào cản xung quanh tinh bột. Giúp nó có thể được biến thành đường có thể lên men.

+ Chuyển đổi tinh bột

Việc chuyển đổi tinh bột của ngũ cốc thành đường có thể lên men xảy ra trong quá trình nghiền. A mash tun là một bể thép không gỉ khổng lồ. Nơi mà mạch nha đã xay được kết hợp với nước ấm, ngâm, khuấy và để ráo. Lúc này các enzym từ bên ngoài lớp vỏ của hạt sẽ chuyển hóa phần grist, có chứa tinh bột. Tạo thành một loại đường có thể lên men được gọi là wort. Quá trình này được lặp lại cho mỗi mẻ hạt. Giúp đảm bảo rằng tất cả các loại đường có thể lên men được chiết xuất. Đây này cũng là nơi mà than bùn từ vỏ hạt được chuyển vào wort.

+ Quá trình nghiền

Bên cạnh việc chuyển hóa tinh bột thành đường. Quá trình nghiền nát cũng tạo ra một loại trà lúa mạch than bùn. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cuối cùng của rượu whisky. Trong khi tương tự, quy trình nghiền ở Lagavulin khác so với ở Caol Ila. Mash tun của Lagavulin là nhỏ nhất trên đảo Islay. Họ chạy nó với thời gian nhiệt lâu hơn, chậm hơn (toàn bộ quá trình chạy khoảng năm giờ). Đây là nơi mà các đường đi của hai nhà máy chưng cất anh em bắt đầu khác nhau.

+ Quá trình lên men rượu

Sau quá trình nghiền nhỏ. Wort được chuyển vào các thùng lên men lớn bằng gỗ được gọi là washbacks làm từ gỗ sồi Mỹ. Lagavulin có một trong những chu kỳ lên men dài hơn, kéo dài 55 giờ. Vào khoảng 40 giờ, một số vi khuẩn tự nhiên phát triển. Chúng được lưu trữ trong bề mặt gỗ bắt đầu tương tác với rong. Vi khuẩn tự nhiên này giúp cung cấp một số hương cam quýt mà bạn tìm thấy trong Lagavulin.

Kết quả của quá trình lên men là một chất rửa có 8% cồn. Nó thường được gọi là bia của máy chưng cất. Mặc dù nó không được thiết kế để tiêu thụ, nhưng nó khá ngon. Nước rửa có hương lúa mạch dễ chịu kết hợp với cam quýt rõ ràng và khói dễ chịu.

+ Quy trình chưng cất chậm

Nước rửa được chuyển vào một trong hai dung dịch rửa ở đó nó được chưng cất rất chậm. Quy trình này diễn ra khoảng 10 tiếng rưỡi. Mặc dù các ảnh tĩnh ở Lagavulin tương tự như ở Caol Ila. Nhưng cách chúng được sử dụng thực sự giúp tạo nên đặc tính cuối cùng của rượu whisky.

Tại Lagavulin, tĩnh giặt được làm đầy đến 95% dung tích. Nó giúp ít tiếp xúc giữa hơi cồn và các mặt đồng của tĩnh. Đồng trong đồng vẫn thu hút một số nguyên tố nặng hơn từ hơi nước. Do đó, linh hồn càng tiếp xúc nhiều với hơi, nó sẽ có mùi vị càng sạch và mềm hơn. Và càng ít tiếp xúc, bạn càng có thể nhận được nhiều đồng loại.

Lagavulin lấp đầy ảnh tĩnh của chúng đến 95% trong khi Caol Ila lấp đầy chúng đến 50-60%. Và điều đó tạo ra sự khác biệt rất lớn trong sản phẩm cuối cùng. ‘Cắt giảm’, hoặc những gì lấy ra khỏi tinh thần, cũng rộng hơn ở Lagavulin.

+ Quá trình ủ rượu

Lagavulin già đi như thế nào và ở đâu cũng khác nhau. Caol Ila vận chuyển tinh thần của họ đến đất liền Scotland để đóng vào thùng và ủ.  Trong khi  đó, Lagavulin ủ một lượng đáng kể rượu whisky của họ ở Islay. Có hơn 6.000 thùng Lagavulin bị lão hóa trong tài sản. 6.000 thùng ở Nhà máy chưng cất Port Ellen cũ. 3.000 thùng khác bị lão hóa (trớ trêu thay) tại Caol Ila. Có nhiều thùng được sử dụng lâu hơn trên đảo chính của Scotland, nhưng một phần lớn là ở Islay.

Giống như nhiều nhà sản xuất rượu whisky khác. Lagavulin  cũng sử dụng các thùng rượu bourbon đã qua sử dụng trước đó để ủ rượu. Lagavulin làm sạch các thùng. Sau đó lấp đầy chúng bằng bột ngũ cốc trong ba năm. Sau đó làm sạch lớp Tinh bột này. Rượu Lagavulin tạo ra ẽ được thêm vào trưởng thành trong thùng.

+ Thùng ủ rượu whisky Lagavulin

Tập đoàn Diageo có khoảng 29 mã để phân loại thùng họ dùng. Từ ‘first fill’ của thùng bourbon mới nhập về từ Mỹ, cho đến ‘fourth fill’ của thùng được cải tạo. Lagavulin gần như chỉ sử dụng một loại thùng duy nhất, ‘third fill bourbon hogshead’.

Lagavulin thỉnh thoảng vẫn đóng thùng sherry. Nhưng số lượng loại thùng này rất ít, chủ yếu là các thùng ít ‘active’ (trơ) nhằm giữ được chất rượu Lagavulin ngay cả trong một thời gian dài.

Các chai Lagavulin sherry được phát hành cũng rất hiếm và khá đắt đỏ, chúng ta chỉ có thể bắt gặp trong vài mẻ ra mắt biệt với lượng đóng chai từ ít đến rất ít.

+ Đóng chai 

Hiện nay có tới 80% số lượng chưng cất Lagavulin được đóng single malt mà cụ thể phần rất lớn dành cho sản phẩm Lagavulin 16YO của họ, một số ít còn lại được dùng trong chai blended whisky White Horse. Lagavulin rất chú trọng đến việc bảo vệ thương hiệu của mình, hiếm khi ta bắt gặp Lagavulin được đóng chai bởi các nhà đóng chai độc lập. Nếu có thì thường phải mang một tên gọi khác.

Ví dụ như dòng Mạch nha độc quyền Isle of Islay. Loại rượu được yêu thích nhất cho đến nay không được đóng chai bởi Lagavulin, mà thay vào đó là do Công ty Creative Whisky đóng chai độc lập với tên gọi Exclusive Malts.

Lịch sử rượu whisky Lagavulin Scotland

Câu chuyện Lagavulin bắt đầu, như thường thấy trong những câu chuyện về rượu whisky Scotch. Chúng gắn liền với nạn buôn lậu và bất hợp pháp.

Lagavulin là nhà máy chưng cất lâu đời nhất ở Islay. Hoạt động kinh doanh của nhà máy đã thực sự bắt đầu từ một nhóm buôn lậu vào đầu năm 1742. Khi đó John Johnston và Archibald Campbell Brooks xây dựng hai nhà máy chưng cất tại địa điểm này. Một trong số chúng trở thành Lagavulin. Cái này chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, các ghi chép cho thấy nó là một trong 10 nhà máy chưng lậu nổi tiếng của khu vực.

Nhà máy chưng cất Lagavulin chính thức hoạt động hợp pháp vào năm 1816. Người sáng lập và quản lý của Lagavulin vẫn là John Johnston. Chưa đầy một thập kỷ sau khi xây dựng Lagavulin. Ông cũng đã mua nhà máy chưng cất Ardmore gần đó (không phải nhà máy Ardmore vùng Speyside). Ardmore ngừng sản xuất vào năm 1835 sau khi sát nhập với Lagavulin.

– Nhà máy rượu whisky Lagavulin đổi chủ sở hữu 

Nhà máy chưng cất Lagavulin được John Crawford Graham mua lại vào năm 1852. Sau đó được bán lại James Logan Mackie & Co. vào năm 1867.

Năm 1878 James Logan Mackie đã bổ nhiệm cháu trai của mình là Peter Mackie, làm việc tại nhà máy. Peter sau này đã trở thành chủ sở hữu và trực tiếp tiếp quản Lagavulin. Ngay sau khi James Logan qua đời vào năm 1889.

Peter J. Mackie đã thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Islay vào năm 1878. Với mục đích tìm hiểu bí quyết chưng cất và cuối cùng tiếp quản việc sản xuất Lagavulin.

– Một sự cạnh tranh cay đắng của Islay

Lịch sử của Lagavulin và Laphroaig gắn bó chặt chẽ với nhau. Laphroaig được cho là được thành lập bởi con trai của người sáng lập Lagavulin. Cả hai đều được gọi là Johnston. Vào thế kỷ 19, một số cuộc chiến pháp lý xảy ra sau đó với người hàng xóm Laphroaig của họ.

Sau khi Donald Johnston của Laphroaig (con trai của John Johnston đã nói ở trên) rơi vào một thùng rượu whisky sôi vào năm 1847, Walter Graham của Lagavulin đã thuê Laphroaig và điều hành cả hai nhà máy chưng cất cho đến khi Dugald Johnston trẻ tuổi (con trai của Donald Johnston) sẵn sàng tiếp quản Laphroaig.

Tuy nhiên, một thế hệ sau đó, vào khoảng cuối thế kỷ 19, hai nhà máy chưng cất đã trở thành một đống rác thải vô hình và nghiêm trọng. Laphroaig cố gắng thoát ra khỏi một thỏa thuận đại lý hiện có để bán rượu whisky của họ cho Lagavulin để pha trộn sau này. Bao gồm White Horse, được phát minh vào năm 1890 bởi Peter Mackie, chủ sở hữu lúc bấy giờ của Lagavulin). Điều này dẫn đến một loạt các phiên tòa.

– Laphroaig và Lagavulin hàng xóm và kiện tụng

1907 và Laphroaig từ chối gia hạn việc la đại lý cho Lagavulin. Lagavulin đã trả đũa và chặn nguồn cung cấp nước của Laphroaig. Yêu cầu một lần nữa trở lại tòa án để giải quyết các quyền. Laphroaig đã giành chiến thắng trong vòng này. Thế nhưng Lagavulin chèn ép giám đốc nhà máy chưng cất của Laphroai và bắt đầu cố gắng tạo ra các bản sao ảnh tĩnh của Laphroaig.

Khi Peter Mackie quản lý nhà máy chưng cất Laphroaig, người ta nói rằng Mackie đã cố gắng sao chép phong cách của Laphroaig. May mắn thay, nỗ lực này đã không thành công. Vì nước và than bùn ở cơ sở của Lagavulin khác với ở cơ sở của Laphroaig, nên kết quả không khớp.

Mặc dù cùng một làng, cùng một cách, nhưng nguồn than bùn của họ đã có sự khác nhau. Và cho tới tận bây giờ, Lagavulin vẫn là Lagavulin và Laphroaig cũng vậy. Rượu của họ không giống nhau. Ngày nay mối quan hệ giữa hai nhà máy chưng cất lớn đã trở nên thân thiện hơn.

– Lagavulin và nhà máy Malt Mill 

Peter Mackie đồng sáng lập nhà máy chưng cất Craigellachie. Sir Peter Mackie trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng của rượu whisky cuối thế kỷ 19. Ông cũng được ghi nhận là một nhà cải tiến vĩ đại.

Dù có đem lại thành công cho nhà máy, Peter cũng đã gây ra một số xáo trộn đối với nhà máy. Đáng kể nhất có thể kể đến việc xây dựng nhà máy chưng cất Malt Mill vào năm 1908. Nó là bản sao chép lại của Lagavulin mà ông gọi là Nhà máy Malt Mill.

Lý do cho điều này là bởi một sự thay đổi trong chính sách tại nhà máy chưng cất Laphroaig. Trong nhiều thập kỷ (từ năm 1847), Lagavulin đã đóng vai trò là một trong những đại lý cho Laphroaig. Họ bán rượu whisky được sản xuất tại nhà máy này. Tuy nhiên, vào năm 1907, chủ sở hữu của Laphroaig đã quyết định họ đã sẵn sàng “tự thân vận động”. (Như vừa nêu trên)

Nhà máy Malt Mill vẫn tiếp tục hoạt động cho tới tận năm 1960. Trang thiết bị tại ‘Malt Mill’ được gỡ bỏ vào năm 1962. Khi Lagavulin được xây dựng lại. Còn các tòa nhà cũ của Malt Mill được hợp lại với Lagavulin . Khi bạn bước vào trung tâm đón tiếp du khách của Lagavulin, chính xác là bạn đang đứng trên nhà máy Malt Mill cũ.

– Rượu whisky Lagavulin bước vào thời kì phát triển:

Năm 1974, Sàn mạch nha hóa ngừng sản xuất. Kể từ đó Lagavulin mua mạch nha tại nhà máy Port Ellen gần đó.

Năm 1980, Lagavulin đã phải trải qua một thời kỳ khó khăn. Khi mà tại thời điểm đó, nhà máy này duy trì hoạt động sản xuất chỉ 2 ngày một tuần.

Đến nằm 1991, mọi hoạt động trở nên khởi sắc hơn. Tuy nhiên, số lượng những Lagavulin 16 năm tuổi dường như không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngày nay, vấn đề nguồn cung dường như đã được giải quyết.  Cũng như số lượng các phiên bản khác whisky của nhà máy đã trở nên đa dạng hơn. Từ loại năm 12 tuổi thông thường (đóng chai ở mức cask strength) cho đến loại 30 năm tuổi cực kỳ cao cấp. Dù vậy, đối với nhiều người, loại whisky 16 năm tuổi vàn ‘Distillers Edition‘ quen thuộc vẫn là 2 sự lựa chọn tốt nhất của nhà máy này.

– Rượu whisky Lagavulin trong thời đại mới

+ Năm 2002: Chai Lagavulin Cask Strength 12 years old được phát hành.  Đánh dấu chai whisky chính thức đầu tiên của nhà máy sau một thời gian dài.

+ Năm 2006: Chai whisky đóng chai chính thức lâu đời nhất của Lagavulin được phát hành. Đó là rượu Lagavulin 30 năm tuổi. Chai whisky này có hai phiên bản khác nhau, gồm:

–  Lagavulin 30 năm tuổi (52,6%, OB, 2340 Bts.) dành cho thị trường Anh Quốc và Châu Âu.

– Lagavulin 30 năm tuổi (54,1%, OB) dành cho thị trường Mỹ và các quốc gia khác.

+ Năm 2008: Spirit stills tại Lagavulin được thay thế (một phần). Trong năm 2009, đến lượt wash stills được nâng cấp.

– Rượu whisky Lagavulin là một phần quan trọng của Diageo

Lagavulin hiện thuộc sở hữu của gã khổng lồ đồ uống Diageo. Nó là đại diện của Islay trong lựa chọn Mạch nha cổ điển của Diageo kể từ năm 1987.

Năm 2011, người quản lý cũ của nhà máy, Peter Campbell, được thay thế bởi Georgie Crawford. Điều này chỉ đơn giản là một sự “hoán đổi ngôi vị” của Diageo.  Bởi Georgie từng làm việc tại nhà máy Talisker còn Peter thì sẽ đến làm việc tại nhà máy Cardhu.

Cùng với Cragganmore, Dalwhinnie, Glenkinchie, Oban và Talisker. Dòng sản phẩm này được phát hành lần đầu tiên vào năm 1988. Khoảng năm 2005, bảy nhà máy chưng cất khác đã được thêm vào dòng sản phẩm. Đó là: Caol Ila, Cardhu, Clynelish, Glen Elgin, Glen Ord, Knockando và Royal Lochnagar .

– Lagavulin kỉ niệm 200 năm thành lập vào 2016

Nhà máy chưng cất Lagavulin trên Đảo Islay của Scotland kỷ niệm 200 năm thành lập vào năm 2016. Đây không phải là nhà máy chưng cất lớn nhất của Islay. Và cũng không phải là loại rượu whisky Scotch mạch nha đơn khói nhất đảo. Thay vào đó, các nhà chưng cất của Lagavulin tập trung vào việc tạo ra loại rượu whisky tốt nhất. Sự cống hiến đó đã khiến những người yêu thích rượu whisky trên toàn thế giới yêu thích Lagavulin.

Để đánh dấu kỷ niệm 200 năm thành lập vào năm 2016, Lagavulin đã phát hành một loại rượu whisky tám năm tuổi thường xuyên được trao tặng năm sao bởi khách hàng. Cùng với bộ dram ngon, giá cả phải chăng này, nhà máy chưng cất cũng phát hành một số lượng hạn chế các chai 25 Year Old của mình. Số tiền này đã gây quỹ từ thiện được hơn 500.000 bảng Anh.

Rượu whisky Lagavulin Scotland chủ đạo

Trong số rất ít loại Lagavulin được sản xuất, có ba loại được xếp vào hàng đầu là loại phổ biến nhất. Bao gồm 16 năm tuổi, 9 năm và 8 năm tuổi.

Ngoài ra hãng còn có các ấn bản đặc biệt 12 năm, 21 năm, 26 năm và một số chai không đề cập tuổi.

Whisky Lagavulin 16 YO

Lagavulin 16 từng đã trải qua nhiều thập kỷ chạy hàng nhất. Lagavulin 16 là loại rượu scotch mạch nha đơn được ủ tối thiểu 16 năm trong thùng gỗ sồi. Tạo cho nó một màu hổ phách tuyệt đẹp.

Hương vị của Lagavulin 16 vừa đậm đà vừa khô. Bới hương vị đậm đà của than bùn, biển và khói gỗ lan tỏa khắp nơi. Điều này có thể khá mạnh đối với một số người uống rượu. Vì vậy nếu bạn chưa sẵn sàng cho một thứ gì đó mạnh mẽ như thế này, thì Lagavulin 16 có thể không dành cho bạn.

Whisky khói Lagavulin 16 Single Malt Scotch Islay 43%vol 700ml
Whisky khói Lagavulin 16 – 43%vol 700ml

Whisky Lagavulin 9 

-Sự đa dạng tiếp theo của Lagavulin là Lagavulin 9: House Lannister. Một lần nữa, đây là một loại rượu whisky mạch nha đơn được ủ chín năm. Nó được lấy cảm hứng từ Game of Thrones cực kỳ nổi tiếng. Lagavulin này có màu nhạt hơn và cũng đi kèm với khói và hương vị hải lý đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có vị cam, đinh hương, berry compote, vani và gia vị.

Wishky Lagavulin 9 Year Old
Wishky Lagavulin 9 Year Old

Rượu Lagavulin 9 years old – Game of Thrones House Lannister là một loại mạch nha đơn.  Lagavulin 9 để lại hương vị khói nồng nàn trong mỗi ngụm. Chất lỏng màu vàng gợi nhớ sự giàu có của nhà Lannisters. Và nó đến từ việc được trưởng thành độc quyền trong những chiếc thùng Bourbon cũ đổ đầy đầu tiên.

Mùi thơm đặc trưng của Lagavulin và tỏa ra khói ngọt ngào. Với mùi hương biển hơi nồng hơn các biểu hiện khác. Trên vòm miệng, nó mở ra với chuối khói, caramen, marshmallow cháy và vani, tan dần thành kết thúc caramen mặn.

Whisky Lagavulin 8

– Cuối cùng là phổ biến nhất và nó được gọi là Lagavulin 8. và là để kỷ niệm kỷ niệm hai năm của Lagavulin. Lagavulin 8 có 48% ABV và được ủ tám năm trong thùng gỗ sồi Mỹ và Châu Âu. Đây là một phiên bản giới hạn và được săn đón bởi những người “am hiểu” về rượu whisky.

Lagavulin sẽ không đi đâu cả và họ đã chứng minh điều này trong lễ kỷ niệm 200 năm thành lập. Dự định chỉ phát hành giới hạn, Lagavulin đã đưa ra một loại rượu whisky 8 năm đặc biệt.  Để vinh danh Alfred Barnard, nhà văn rượu whisky đầu tiên và nổi tiếng nhất của Anh.

Rượu Lagavulin 8
Rượu whisky Lagavulin 8 chai 700ml

Câu chuyện kể rằng Barnard đã lấy mẫu Lagavulin 8 trong một chuyến đi đến Islay vào những năm 1880. Mô tả nó là “đặc biệt tốt” và ông “giữ nó ở mức độ uy tín cao”.  Vì sự nổi tiếng của loại rượu 8 năm. Lagavulin quyết định tiếp tục sản xuất loại rượu whisky đặc biệt đó.

+ Rượuz Lagavulin 8 Year Old – 200th Anniversary

Lagavulin 8 Year Old được ra mắt trong lễ kỷ niệm 200 năm thành lập của nhà máy chưng cất. Theo lẽ thường, lễ kỷ niệm 200 năm nên đi cùng với một chai cao tuổi lâu năm. Nhưng Lagavulin lại tung ra một đại diện trẻ tuổi. Và thậm chí còn không hẳn là phiên bản giới hạn.

Một loại rượu với hương nồng và mạnh xộc thẳng vào mũi bạn. Hương than bùn mạnh mẽ và xuyên thấu. Một đặc trưng không thể nhầm lẫn từ Lagavulin. Tiếp sau đó là caramel, muối, có khô tươi, hoa cỏ, và than bùn.

Hương vị Lagavulin 8 YO toàn thân ở mức trung bình. Một sự ngạc nhiên với nồng độ 48% của nó. Mềm mại, ngọt ngào ban đầu và nóng bỏng về sau theo đúng nghĩa đen. Lưỡi bạn sẽ nhanh chóng tê đi với gia vị và chất rượu chạy quả. Than bùn ẩm, nước muối biển, vị khoáng chất cân bằng với caramel trong vòm miệng.

Hậu vị vô cùng dài. Bắt đầu với chút gỗ sồi nhạt, tiếp theo là một lớp than đen, đắng nhưng không quá đắng. Phần còn lại chủ yếu là hương củi khô và than khô.

Các loại rượu whisky Lagavulin nổi tiếng khác

Ngoài ba dòng chủ lực: 16 tuổi, 9 tuổi và 8 tuổi, hãng cho ra mắt một số loại khác. Mỗi loại mang đặc trưng của hãng hoặc nét riêng đặc biệt. Các loại rượu của hãng này không nhiều. Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên về điều này.

Mặc dù chưng cất ngày đêm không nghỉ trong suốt hơn 40 năm qua nhưng rượu cất được hầu như chỉ để phục vụ việc đóng chai Lagavulin 16YO. Lagavulin là một trong số ít lò rượu Scotch mà các dòng sản phẩm của họ có thể liệt kê được.

Ngoài sản phẩm chính Lagavulin 16YO, Lagavulin DE (sherry finished) và Lagavulin 8YO vừa gia nhập hội từ đầu năm 2017 vừa qua (riêng phiên bản ra nhân dịp kỷ niệm 200 năm là Special Release), ‘release’ đặc biệt hàng năm là Lagavulin 12YO hiện diện trong mỗi Diageo Special Releases hàng năm. Các sản phẩm khác đều là ‘limited release’ và đặc biệt như loạt Feis Ile và Jazz Festival, hay một số cho Diageo Special Releases như các chai 21YO, 25YO, 30YO và 37YO vài năm trước đây.

+ Rượu whisky Lagavulin NAS – Dòng Lagavulin không tuổi 52,5% vol

Rượu được đóng chai vào năm 2010. Tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ theo chuẩn của whisky Scotch.

Hương thơm đậm đà với cà phê. Nhiều khói hơn sau một vài giây, tiếp theo là hương liệu hữu cơ và da thuộc. Nó phát triển mạnh mẽ hơn với một vài giọt nước. Nó không ngừng phát triển theo thời gian. Tuyệt diệu!

Hương vị: Bắt đầu có khói, ngày càng ngọt hơn và sau đó lại sánh ngang ở giữa. Tannin & khói hiện diện trong kết thúc.

+ Rượu Lagavulin 10 Years Old

Năm 2019, Lagavulin đã chính thức bổ sung bản 10 năm tuổi vào dòng sản phẩm single malt whisky bán lẻ du lịch (Travel Retail). Đây là chai whisky được tạo ra bởi Malt Master Craig Wilson của Diageo. Ông đã kết hợp whisky từ thùng Ex-Bourbon, thùng ủ mới. Và thùng đổ lại để tạo ra những tính chất rất mới lạ trong Lagavulin 10 YO. Lagavulin 10 năm tuổi được đóng chai ở nồng độ 43%

“Đối với nhiều người, Lagavulin là loại Islay Malt Whisky hoàn hảo. Và Lagavulin 10 năm tuổi này chứa đựng một hương thơm vô cùng quyến rũ. Các loại gỗ khác nhau được sử dụng đã góp phần tạo ra thứ whisky đầy tương phản này.” – Craig Wilson

Rượu Scotch Lagavulin 10 Islay
Rượu Scotch Lagavulin 10 Islay single malt 700ml

+ Rượu whisky Lagavulin 12 YO

Các phân bổ của 16 tuổi tiêu chuẩn không bao giờ đủ để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hàng thường xuyên. Diageo giải quyết vấn đề này bằng cách phát hành thùng rượu mạnh 12 Year Old hầu như hàng năm. Cùng với dòng Distillers Edition cổ điển, đã được hoàn thành trong thùng sherry Pedro Ximénez ngọt ngào và đã giành được nhiều giải thưởng.

+ Dòng White Horse Distillers

Dòng rượu whisky blend ‘White Horse’ của Peter Mackiedành cho thị trường nước ngoài. Loại whisky blend ‘White Horse’ có thành phần chủ đạo là whisky single malt của chính Lagavulin. Đây chính là thành công lớn và cũng là duy nhất của Peter Mackie. Mãi đến năm 1901, Lagavulin mới có thể xuất khẩu những sản phẩm này.

Một chai Lagavulin cũ năm 12 tuổi do “White Horse Distillers” đóng chai. Đây là một tham chiếu đến Lagavulin có cùng quyền sở hữu với hỗn hợp White Horse, trong đó Lagavulin là một phần cấu thành chính.

+ Lagavulin 12 White Horse Distillers

Một mùi hương khá tương tự với những phiên bản Lagavulin 12 phát hành hàng năm. Khói than bùn ngọt ngào như ngọn lửa mới thổi tắt đám lửa trại, kèm một chút khét. Gió biển mặn mòi, thêm một chút mùi rong biển. Đi kèm với chung là hương trái cây quyến rũ. Thêm một chút nước sẽ giải phóng cỏ ướt và lá vàng mới rụng.

Hương vị cam quýt, gia vị cay và khói. Giống như bạn đang thưởng thức một hơi thật sâu từ điếu Cigar Cuban rất spicy vậy. Hương tro đậm đặc khi bắt đầu, mượt mà và ấm áp khi kết thúc. Cask Strength là một ý tưởng tuyệt vời, nhờ thế bạn mới có thể cảm nhận được hết độ sâu của hương vị này.

Hậu vị: Một làn khói ngọt ngào, ấm áp dễ chịu xen lẫn hương chanh cùng muối biển lướt trên làn khói.

+ Rượu Lagavulin 2002 Distiller Edition

Tương tự như “Special Release” thì “Distiller’s Edition” là loạt sản phẩm ra mắt hàng năm của Lagavulon.  Được thực hiện bởi một số nhà máy dưới quyền sở hữu của Diageo. Bao gồm Oban, Dalwhinnie, Glenkinchie, Caol Ila, Cragganmore, Talisker và Lagavulin. Về cơ bản, ý tưởng đằng sau của mỗi nhà máy là giống nhau. Sử dụng single malt tiêu chuẩn của mình và hoàn thiện nó trong thời gian ngắn với một loại thùng sherry nào đó.

Hương thơm mạnh mẽ xâm chiếm chiếc mũi của bạn gần như ngay lập tức. Cỏ khô, trái cây đen, chocolate khởi đầu, sâu hơn một chút là thân bùn hơn cả mong đợi. Nó được nâng cấp từ Lagavulin 16, và một chút nước muối.

Ngay khi tiếp xúc với lưỡi, bạn có thể ngay lập tức cảm nhận được sự dày dạn, đậm đà. Khói than bùn vẫn chiếm ưu thế, nồng nàn, lan tỏa. Đi kèm chocolate và trái cây, tất cả hòa hợp với nhau thật tuyệt vời.

Hậu vị kéo dài với khói và chocolate. Khói giống như thịt hun khói và than bùn đốt cháy như nhảy múa bên trong bạn. Một kết thúc tuyệt vời và thôi thúc bạn uống thêm một hớp nữa.

+ Rượu Lagavulin 2005 Distillers Edition

Phiên bản Lagavulin Distillers năm 2005 được đóng chai vào năm 2020 sau một thập kỷ rưỡi ra đời. Cho đến nay vẫn là loại phổ biến nhất của loạt.  Lagavulin chín kép này đã có một giai đoạn kết thúc trong những thùng sherry Pedro Ximénez ngọt ngào, dính. Một loại rượu whisky không bao giờ gây thất vọng.

+ Rượu Lagavulin 2006 Distillers Edition

Một loại malt đơn Lagavulin phiên bản chưng cất năm 2006. Rượu được ủ trong thùng sherry cũ của Pedro Ximenez. Rượu trưởng thành cho đến khi được đóng chai vào năm 2021.

Hương thơm của than bùn đậm, vani ngọt ngào. Kết hợp với mạch nha rang và khói mù mịt tràn ngập mũi. Được bổ sung bởi các nốt hương của muối biển, cà phê, vani. Với khói than bùn nồng nặc và hương táo xanh và chanh xuyên suốt vòm miệng.

+ Rượu Lagavulin 16 Years Old White Horse Distillers

Trong số những chai single malt whisky được coi là “Classic malt” của Diageo. Rượu Lagavulin 16 xếp ở vị trí thứ hai, sau Talisker 10 năm tuổi. Giống như những loại Single malt cổ điển khác, Lagavulin 16 chính là chai whisky biểu tượng của nhà máy. Đặc trưng kể từ khi nó ra đời cho đến tận ngày nay.

Một chai Lagavulin 16 năm tuổi rất đẹp. Nó được đóng chai vào ngày ‘trước khi Diageo tiếp quản khi nhãn vẫn mang tên White Horse Distillers. Một trong những chi nhánh của Công ty Distillers được đưa vào đợt mua lại.

Hương thơm phong phú, sâu lắng, nồng nàn với chủ đạo đến từ gia vị quế và vani. Lagavulin 16 nổi tiếng là một trong những chai có mùi khói nồng nàn. Mùi đặc trưng nhất của vùng Islay, vô cùng dày dạn. Tuy nhiên, nó cũng được cân bằng lại bởi những lớp gia vị ngọt ngào.

Hương vị rượu đủ mạnh, dù không thực sự mãnh liệt như khi ngửi. Vị trên vòm miệng là sự cân bằng đến từ ba yếu tố: gỗ khô, khói dày dạn và vị ngọt của trái cây.

Hậu vị: Rất dài với gia vị cay, và lớp hương rất đặc trưng của mùi quế.

+ Rượu Lagavulin 18 Years Old

Rượu Lagavulin 18 năm thuộc dòng rượu Whisky mạch nha đơn chưng cất được điển hình của Nam Islay. Dòng rượu nhiều người yêu thích với vị khói than bùn nồng nàn.

Rượu nổi bật với hương vị mạnh mẽ. Khói ngọt của Mạch nha đơn cất, hương vị Tảo biển độc đáo. Dư ư vị tuyệt vời đến từ dòng rượu mạch nha được ủ trong những thùng gỗ Sồi Châu Âu trong khoảng thời gian 18 năm

+ Rượu Lagavulin 21 yo 1985 – 56.5% vol

Mũi: Các nốt than bùn ‘xanh’ sắc nét. Độ phức tạp lớn, mặc dù nó kiếm được hầu hết các điểm trên vòm miệng.

Hương vị: Khói và cam thảo. Vị ngọt tuyệt vời. Cảm ứng của cam thảo. Treo cùng nhau đặc biệt tốt. Cân bằng rực rỡ với vô số khói ở phần cuối. Gần như tốt bằng vài chai đầu tiên của tôi từ những năm 1990.

+ Rượu Lagavulin 1990 Distillers Edition 43% vol

Mũi: Bắt đầu nhẹ nhàng và có mùi trái cây đáng ngạc nhiên. Trên thực tế, nó cực kỳ có mùi trái cây. Nhưng nó không có than bùn.

Hương vị: Có khói, thay vì than bùn, đặc biệt là về phía cuối. Cảm giác miệng tuyệt vời nhưng ít phức tạp.

+ Rượu Lagavulin 25 Years Old

Chỉ có giới hạn 8.000 chai trên toàn thế giới. Chai Lagavulin 25 YO đặc biệt để kỷ niệm 200 năm thành lập nhà máy chưng cất. Với một sự trưởng thành rất tốt và cực bí mật trong các thùng rượu Sherry cũ. Một sản phẩm cực kì độc đáo với tên của mọi người quản lý nhà máy chưng cất. Kèm theo ngày tháng được khắc trên chai.

Hương của rượu hơi giống bản gốc của 21 Years nhưng nó thanh lịch hơn. Rất nhiều trà Pu-Erh, củi cháy, một ít thịt bò khô Cecina. Gợi ý về chà là và kẹo bơ cứng bên dưới. Một chút hương của tuyết tùng, da thuộc, lá xì gà và hạt dẻ.

Hương vị gợi cảm giác xì gà / thuốc lá, khói hắc ín. Nhưng cũng có hương ven biển và cam tươi và trà bạc hà có đường. Gợi ý về xi-rô vả và bánh quế. Thịt nướng với lớp phủ mật ong. Sự cân bằng hoàn hảo giữa mùi khói và rượu sherry ngọt ngào.

+ Rượu Lagavulin 1994 26 Year Old Sherry Cask – phát hành đặc biệt năm 2021

Được chưng cất vào năm 1994. Loại malt đơn Lagavulin 26 năm tuổi này đã được trưởng thành trong sự kết hợp đặc biệt. Đó là thùng rượu sherry oloroso và Pedro Ximenez. Trước khi được đóng chai như một phần của Bản phát hành đặc biệt năm 2021 của Diageo.

Hương thơm của dầu lanh, gỗ gụ đánh bóng và rong biển khô. Ghi chú các nốt hương vủa quả sung nướng, lò nướng bơ, dây hắc ín và dầu động cơ tràn vào mũi. Vòm miệng cung cấp các nốt hương của muối và tiêu, khói than bùn ngọt ngào, nấm, vani. Gợi ý của trái cây khô đọng lại trong kết thúc.

Rượu whisky Lagavulin có dễ mua không?

Lagavulin có mức giá vừa phải. Trừ một số phiên bản đặc biệt. Còn lại, các loại 16, 12, 9 và 8 tuổi phát hành thường niên được xuất khẩu tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó có Việt Nam. Nếu bạn muốn một chai rượu khói vừa đủ đậm miệng, hương thơm mạnh mẽ, vị rượu cân bằng và dễ ngon trong nhiều trường hợp, nhất là lại hợp túi tiền thì chắc chắn không bỏ qua Lagavulin 16 năm tuổi.

Để mua loại rượu chính hãng này, 89 Khâm Thiên sẽ tư vấn bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. Tại Việt Nam, liên hệ: 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Showroom 2: 2/2178 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.
error: Content is protected !!