Rượu vang tươi 2021

Vang tươi – Ngày hội Beaujolais Nouveau tháng 11 hàng năm

Vang tươi – Ngày hội Beaujolais Nouveau tháng 11 hàng năm

THÔNG TIN SỰ KIỆN NGÀY HỘI VANG TƯƠI BEAUJOLAIS NOUVEAU

Tóm tắt nội dung

Xuất xứ: Pháp
Thời gian diễn ra: thứ 5 tuần thứ 3 tháng 11 hàng năm
Chủ thể: vang tươi

Dù bạn ở đâu trên thế giới này. Đã yêu vang tươi thì ngày thứ 5 của tuần lễ thứ 3 trong tháng 11 hàng năm, vào lúc nửa đêm. Lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau sẽ diễn ra và được hưởng hứng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Không chỉ riêng gì nước Pháp. Tại Việt Nam, lễ hội thường được tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số năm, có diễn ra ở Đà Nẵng.

Beaujolais – vùng đất khởi đầu

Beaujolais (Bâu-gio-le) là một loại rượu vang Pháp Appellation d’Origine Contrôlée (AOC). Rượu được lấy tên từ Tỉnh Beaujolais lịch sử của nước Pháp. Đây là một vùng sản xuất rượu vang lâu đời. Nó nằm ở phía bắc của Lyon. Bao gồm các phần phía bắc của vùng Rhône. Vùng Rhône-Alpes và các vùng phía nam của vùng Saône-et-Loire, ở Burgundy.

Vùng Beaujolais lần đầu tiên được trồng bởi những người La Mã. Họ là những người đã trồng các khu vực dọc theo con đường buôn bán của nó lên đến thung lũng Saône. Vườn nho La Mã đáng chú ý nhất là Brulliacus nằm trên sườn đồi Mont Brouilly. Từ thế kỷ thứ 7 đến thời Trung cổ, hầu hết các nghề trồng nho. Và sản xuất rượu vang được thực hiện bởi các tu sĩ Biển Đức.

Mặc dù về mặt hành chính được coi là một phần của vùng rượu vang Burgundy. Nhưng khí hậu gần với vùng Rhône hơn. Rượu vang có đủ đặc điểm để được coi là khác biệt với Burgundy và Rhône. Khu vực này được quốc tế biết đến với truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời. Sử dụngcarbonic maceration, và gần đây là Beaujolais nouveau phổ biến .

Lịch sử ra đời ngày hội vang tươi Beaujolais Nouveau

Từ những năm 1800, những người trồng nho ở Beaujolais. Sẽ tụ tập để ăn mừng kết thúc vụ thu hoạch bằng cách nâng ly rượu cổ điển. Với một số loại rượu vang non được sản xuất vào năm đó. Đây là một phần của truyền thống vin de primeur của Pháp. Hay còn gọi là “rượu vang ban đầu”. Nó được phát hành cùng năm với vụ thu hoạch. Có 55 tên gọi ở Pháp được phép sản xuất.

Trong thời gian này, các chủ quán bar và nhà hàng của Lyonnais. Đã ở trong thói quen mua những thùng rượu vang Beaujolais mới này. Chúng đã được ép vào tháng 9 và sẵn sàng phục vụ vào tháng 11. Rượu mới được phục vụ thông qua bình đựng được nhúng vào thùng. Những chiếc thùng đôi khi được vận chuyển đơn giản bằng cách thả trôi chúng xuống sông Saône.

Ngày thứ Năm thứ ba của tháng 11 được ấn định là ngày hội vang tươi Beaujolais

Từng là Beaujolais AOC được thành lập vào năm 1937. Các quy tắc AOC có nghĩa là rượu vang Beaujolais chỉ có thể được bán chính thức. Sau ngày 15 tháng 12 của năm thu hoạch.

Các quy tắc này đã được nới lỏng vào tháng 11 năm 1951. Liên minh Interprofessionnelle des Vins du Beaujolais (UIVB) chính thức ấn định ngày 15 tháng 11. Là ngày phát hành cho cái mà sau này sẽ được gọi là Beaujolais nouveau.

Năm 1985, Institut National des Appellations d’Origine (INAO) đã thành lập ngày thứ Năm thứ ba của tháng 11 để cho phép một ngày phát hành thống nhất cho rượu vang.

Quy định phát hành trong Ngày hội vang tươi Beaujolais Nouveau

Rượu đã từng được xuất xưởng từ Pháp vào lúc bắt đầu thứ Năm của tuần thứ ba của tháng Mười Một. Beaujolais Nouveau sẽ được bắt đầu lúc 0 giờ 1 phút ngày thứ năm ấy. Hàng triệu thùng Beaujolais Nouveau sẽ từ các làng nhỏ bắt đầu cuộc hành trình của mình. Vang xuyên qua nước Pháp đang ngon giấc, ngập tràn Paris rồi lên tàu đến với nhiều vùng đất xa xôi trên thế giới. Họ di chuyển bằng mọi phương tiện để có thể đến nhanh nhất có thể.

Trong những năm 2000, các quy tắc phát hành bắt đầu nới lỏng. Các loại rượu vang được vận chuyển trước thời hạn và được tung ra thị trường địa phương lúc 12:01 sáng theo giờ địa phương.

Bắt đầu từ những năm 2010, nó bắt đầu được gửi đến các nhà bán lẻ trước ngày thứ Năm tuần ba. Tuy nhiên kèm theo hướng dẫn không được bán cho đến giây phút ý nghĩa.

Nếu bạn đàm thoại cùng một người quen, người thân đang ở Pháp thì lưu ý múi giờ. 0h ngày thứ 5 ở Pháp sẽ là lúc 6h sáng ngày thứ 5 tại Việt Nam.

Thế giới đón ngày hội vang tươi Beaujolais Nouveau

Một số thành viên của UIVB đã nhìn thấy tiềm năng tiếp thị Beaujolais nouveau bằng cách tận dụng việc phân phối nhanh các loại rượu cổ điển, bắt đầu với cuộc chạy đua đưa những chai rượu đầu tiên đến Paris.

Tính đến năm 2014, đã có hơn 100 lễ hội liên quan đến Beaujolais Nouveau được tổ chức ở vùng Beaujolais. Lễ hội nổi tiếng nhất, Les Sarmentelles, được tổ chức ở Beaujeu, thủ phủ của vùng. Nó kéo dài nhiều ngày. Người chiến thắng trong cuộc thi nếm hàng năm đã giành được vị trí của họ trong rượu vang.

– Ở Châu Âu

Tiếp tục có nhiều phương tiện truyền thông đưa tin hơn, và đến những năm 1970, nó đã trở thành một sự kiện quốc gia. Các cuộc đua lan sang các nước láng giềng ở châu Âu trong những năm 1980, tiếp theo là Bắc Mỹ, và trong những năm 1990 đến châu Á. Năm 1985, ngày này được đổi thành thứ Năm thứ ba trong tháng 11 để tận dụng tối đa hoạt động tiếp thị vào cuối tuần tiếp theo.

Ở Vương quốc Anh, Ngày lễ Beaujolais đặc biệt phổ biến ở Swansea, xứ Wales. Nơi đây mọi người đặt bàn tại các nhà hàng và quán bar cho ngày này trước tối đa một năm. Năm 2015, người ta ước tính rằng Ngày Beaujolais đã đóng góp 5 triệu bảng Anh cho nền kinh tế địa phương.

– Beaujolais nouveau với Hoa Kỳ

Cho đến năm 1972, New York là thành phố duy nhất của Hoa Kỳ nhập khẩu Beaujolais nouveau. Năm 1972, Minneapolis trở thành thành phố thứ hai của Hoa Kỳ nhập khẩu nó. Bây giờ, nó có sẵn ở hầu hết các khu vực đô thị của Hoa Kỳ và ở nhiều thành phố lớn trên toàn cầu.

Tại Hoa Kỳ, một số nhà trồng nho đã sản xuất rượu vang theo phong cách Nouveau, sử dụng nhiều loại nho khác nhau như Gamay , Zinfandel , Tempranillo , Pinot noir , và thậm chí cả Riesling . Ở Mỹ cũng có phong trào làm rượu vang nouveau để tỏ lòng kính trọng với phong trào rượu vang Glou Glou của Pháp. Giờ đây, Hoa Kỳ chỉ là nước xuất khẩu vang tươi lớn thứ ba, sau Nhật Bản và Đức.

 Vang tươi hãng Georges Duboeuf.
Một nhãn vang tươi của hãng Georges Duboeuf.

– Ngày hội vang tươi về Việt Nam

Ngày hội vang tươi đã đến Việt Nam vào khoảng năm 2015. Vào ngày 19/11/2015, vào lúc 18h-23h, tại Khách sạn Pullman, 40 Cát Linh. Sự kiện Beaujolais Nouveau lần đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội.

Lần thứ 2, năm 2016, Phòng Thương Mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCI France-Vietnam) lại một lần nữa mang lễ hội này trở lại Hà Nội. Vào 17/11/2016, Vẫn chọn tại khách sạn Pullman. Lần này có mặt đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Tiếp tục từ đó, hàng năm, ngày hội Beaujolais Nouveau đã đều đặn được thực hiện tại nơi không gian sang trọng ở Hà Nội. Năm 2020, sự kiẹn dặc biệt này đã diễn ra ở Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Năm 2022, các nhà phân phối vang chính hãng đã được nhập khẩu sẵn vang cho ngày hội này. Bởi vậy, ở bất cứ đâu, có thể tự mình tổ chức sự kiện để cùng chung vui với gia đình, bạn bè.

Một số cột mốc đáng nhớ cho vang tươi Beaujolais Nouveau 

Ban đầu được phát hành để bán hàng năm vào ngày 15 tháng 12.

Union Interprofessionnelle des Vins du Beaujolais (UIVB) đã đưa ngày này đến ngày 15 tháng 11 năm 1951.

1985: Ngày thứ 5 tuần thứ ba tháng 11.

Những năm 1960 – chạy đua

Bài viết đầu tiên trong quá khứ đã nhắc đến Các câu lạc bộ ở Anh tổ chức các cuộc đua trong đó các tay đua cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giao Beaujolais Nouveau khi nó được phát hành.

Các cuộc đua từ các câu lạc bộ ở Anh đã thưởng cho những tay đua nào về đích nhanh nhất với nhiều rượu nhất (đôi khi dẫn đến việc bỏ lại lốp dự phòng ở Beaujolais).

Năm 1962: Kết nối xứ Wales

Swansea’s No Sign Bar giúp phổ biến Beaujolais Nouveau ở Anh. Nhà sử học Peter Stead lập luận rằng sự nổi tiếng của nó có thể bắt nguồn từ No Sign Bar của thành phố vào những năm 1960 – Cựu đội trưởng liên đoàn bóng bầu dục xứ Wales Clem Thomas.

Ông ấy là người sở hữu một ngôi nhà ở Burgundy. Bởi thế có thể vận chuyển Beaujolais một cách nhanh chóng và rẻ đến miền nam xứ Wales. Điều này gợi ý rằng nó phản ánh những nỗ lực của Swansea trong việc “tự cải thiện và nâng cao trí tuệ” của Swansea vào thời điểm đó.

Năm 1972 – Chậm mà chắc

Minneapolis trở thành thành phố thứ hai ở Hoa Kỳ sau New York nhập khẩu rượu. Nó không thể đến vào thời điểm tốt hơn cho nước Mỹ. Với ngày lễ rơi vào một tuần trước Lễ Tạ ơn.

Vào những năm 1970, Duboeuf dẫn đầu chiến dịch quảng bá rượu vang ở quê nhà. “Có lẽ không ai làm được nhiều hơn để kỷ niệm loại rượu trẻ trung, sôi động này hơn nhà sản xuất rượu và doanh nhân Georges Duboeuf.” Ông thu hút trí tưởng tượng của người Pháp với khẩu hiệu “Le Beaujolais Nouveau est tớivé!”.

Đến năm 1985, Beaujolais Nouveau đã trở nên nổi tiếng khắp châu Âu đến nỗi ngày phát hành đã được dời sang ngày thứ Năm của tuần thứ ba của tháng 11 để đưa nó đến gần cuối tuần. Vào những năm 1990, rượu vang đã vượt Đại Tây Dương đến Mỹ, và phần còn lại, như người ta nói, là lịch sử!

2005 – À ta Santé!

Khẩu hiệu chính thức được đổi thành “Đã đến giờ Beaujolais Nouveau!”

2015: Beaujolais Nouveau lần đầu diễn ra ở Việt Nam

Thập niên 22x: 

Những năm tới, lễ hội sẽ diễn ra vào ngày mấy theo lịch tây (dương lịch)?

 • 19/11/2015
 • 17/11/2016
 • 16/11/2017
 • 15/11/2018
 • 21/11/2019
 • 19/11/2020
 • 18/11/2021
 • 17/11/2022
 • 16/11/2023
 • 21/11/2024
 • 20/11/2025

Năm 2025 hứa hẹn nhiều sự kiện đặc biệt song song với sự chào mừng Beaujolais Nouveau 10 năm tới Việt Nam.

Beaujolais Nouveau day
Ngày hội tựu vang

“Hàng năm, cứ ngày 5 tháng 9, học sinh nô nức tựu trường. Nay, tháng 11, người lớn háo hức ngày hội tựu vang!” -NM

ĐẶC ĐIỂM CỦA VANG TƯƠI BEAUJOLAIS NOUVEAU

Beaujolais thường được làm từ giống nho Gamay. Nó có vỏ mỏng và ít tannin. Giống như hầu hết các loại rượu AOC, chúng không được dán nhãn khác nhau. Nho trắng từ khu vực, chỉ chiếm 1% sản lượng của nó. Được làm chủ yếu bằng nho Chardonnay. Nho Aligoté cũng được cho phép đến năm 2024 với điều kiện cây nho được trồng trước năm 2004.

Beaujolais có xu hướng là một loại rượu vang đỏ rất nhẹ. Lượng axit tương đối cao. Trong một số cách thức, Beaujolais sản xuất nhiều rượu hơn các vùng rượu vang Burgundy của Chablis , Côte d’Or , Côte Chalonnaise và Mâconnais cộng lại.

Nhãn vang Beaujolais Nouveau 

Nhiều nhà sản xuất phát hành nouveau với thiết kế đầy màu sắc hoặc trừu tượng. Nhãn thay đổi hàng năm. Thường là một sự cải tiến từ thiết kế của năm trước.

Bắt đầu từ năm 2017, một nhà sản xuất đã tổ chức cuộc thi cho nhãn Beaujolais Nouveau của họ. Vào năm 2020 đã có hơn 1.000 tác phẩm dự thi. Mỗi năm, các thiết kế nhãn sẽ được tuyển chọn qua các đợt để chọn ra vòng chung kết. Những nhãn thiết kế đạt giải cao sẽ được sử dụng cho nhãn vang tươi. Nó sẽ được công bố sau 2 tuần bỏ phiếu công khai.

Duboeuf có gắn lụa được sản xuất hàng năm. Với thiết kế trừu tượng của nhãn hiệu của họ và phát hành chúng thông qua các nhà bán buôn và nhà phân phối chọn lọc.

nhãn vang tươi
Một nhãn vang tươi

Phong cách vang tươi Beaujolais Nouveau

Beaujolais nouveau là một loại rượu có màu hồng tím phản ánh tuổi trẻ của nó. Được đóng chai chỉ 6–8 tuần sau khi thu hoạch. Phương pháp sản xuất có nghĩa là có độ chua cao hơn và rất ít tanin.

Nouveau sẽ có hương vị trái cây màu đỏ tươi, rất tươi sáng. Chẳng hạn như anh đào, dâu tây và mâm xôi. Hương vị trái cây ester của chuối, nho, vả và lê.

Ngắn và ngọt. Hàm lượng tannin tương đối thấp trong Beaujolais Nouveau là điều khiến nó có thể uống được sớm như vậy. Rượu vang được lên men chỉ trong hai tuần. Thông qua một quá trình gọi là “quá trình xử lý cacbonic”, làm mềm tannin của nó. Vang mang đến hương vị trái cây đặc trưng.

Nho Gamay làm vang tươi

Một phần thành công của Beaujolais Nouveau là nhờ giống nho Gamay. Nó có thể dễ dàng tạo ra loại rượu rất đơn giản này và tạo ra các loại rượu phức tạp hơn. “Hầu hết các loại nho làm rượu vang đỏ khác sẽ không dễ dàng tạo ra rượu vang theo phong cách nouveau. “.

Gamay noir ngày nay được biết đến là một giống lai giữa pinot noir và giống trắng cổ Gouais.Trái ngược với pinot noir, Gamay chín sớm hơn hai tuần và dễ trồng hơn. Nó cũng tạo ra một loại rượu mạnh, có vị trái cây với số lượng lớn hơn nhiều.

Vào tháng 7 năm 1395, Công tước của Burgundy là Philippe the Bold cấm trồng nho Gamay ở Burgundy. Nhằm ưu tiên cho Burgundy để trồng pinot noir “thanh lịch” hơn. Giống nho này đã được đưa đẩy về phía nam. Đi đến vùng Beaujolais.

60 năm sau, Philippe the Goodban hành một sắc lệnh khác chống lại Gamay, trong đó anh ta nêu lý do của lệnh cấm là “Các công tước của Burgundy được biết đến như chúa tể của những loại rượu ngon nhất ở Christendom. Chúng tôi sẽ duy trì danh tiếng của mình”. Các sắc lệnh có tác dụng đẩy các đồn điền Gamay về phía nam, ra khỏi vùng chính của Burgundy và vào vùng đất có đá granit của Beaujolais, nơi nho phát triển mạnh.

CÁC ĐỊA DANH VÀ PHÂN LOẠI CẤP ĐỘ VANG TƯƠI BEAUJOLAIS 

Các quy tắc mới về tên gọi Beaujolais được INAO ban hành vào năm 2011. Có 12 tên gọi chính của rượu vang Beaujolais. Bao gồm sản xuất của hơn 96 làng trong vùng Beaujolais. Khoảng một nửa tổng số rượu vang Beaujolais được bán dưới tên gọi cơ bản của Beaujolais AOC. Phần lớn loại rượu này được sản xuất ở vùng Bas Beaujolais phía nam nằm xung quanh thị trấn Belleville.

Yếu tố tự nhiên của nơi làm vang tươi Beaujolai

Beaujolais là một vùng sản xuất rượu vang lớn. Nó lớn hơn bất kỳ quận nào của Burgundy. Có hơn 18.000 ha cây nho được trồng trên một dải đất dài 55 km. Rộng từ 11 đến 14 km.

Nhiều vườn nho Beaujolais được tìm thấy trên sườn đồi ở ngoại ô Lyons ở phần phía đông của vùng dọc theo thung lũng Saône. Trung tâm Massifnằm ở phía tây và có ảnh hưởng ôn hòa đến khí hậu của Beaujolais. Khu vực này nằm ở phía nam của vùng rượu vang Burgundy Mâconnais với gần 100 xã ở khu vực phía bắc của Beaujolais chồng lên nhau giữa ranh giới AOC Beaujolais và vùng Maconnais của Saint-Véran.

Khí hậu

Khí hậu của Beaujolais là bán lục địa với một số ảnh hưởng của khí hậu ôn đới. Sự gần gũi của Biển Địa Trung Hải ảnh hưởng đến khí hậu của Địa Trung Hải. Nhìn chung, khu vực này ấm hơn Burgundy với những cây nho luôn chín hoàn toàn. Beaujolais Nouveau có khí hậu ôn hòa. Do các cánh đồng nho được bảo vệ bởi các dãy núi bao quanh, nên tránh được những cơn gió lạnh và ẩm từ phía Tây thổi tới. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc trồng nho và sản xuất rượu vang.

Vào thời điểm Beaujolais Nouveau được phát hành vào cuối tháng 11, các chân đồi ở các khu vực phía tây thường sẽ thấy tuyết. Một nguy cơ phổ biến đối với nghề trồng nho là sương giá vào mùa xuân.

Các loại đất của Beaujolais

Các loại đất của Beaujolais chia khu vực thành nửa phía bắc và nửa phía nam. Thị trấn Villefranche đóng vai trò như một điểm phân chia gần. Nửa phía bắc của Beaujolais, nơi có hầu hết các xã Cru Beaujolais. Bao gồm những ngọn đồi trập trùng bằng đất đá phiến và đá granit với một số đá vôi. Trên các sườn đồi, phần lớn đá granit và đá phiến được tìm thấy ở sườn trên với sườn dưới có thành phần đá và sét nhiều hơn.

Nửa phía nam của khu vực, còn được gọi là Bas Beaujolais , có địa hình bằng phẳng hơn với sa thạch phong phú hơn và đất sét với một số mảng đá vôi.

Nho Gamay có giá khác nhau ở cả hai vùng sản xuất rượu vang có cấu trúc phức tạp hơn ở phía bắc và rượu vang trái cây nhẹ hơn ở phía nam. Góc của những vườn nho ở sườn đồi ở phía bắc cho nho tiếp xúc với nhiều ánh nắng hơn, dẫn đến thu hoạch sớm hơn so với những vườn nho ở phía nam.

Phân cấp độ và quy định cho từng khu vực sản xuất vang Beaujolais Nouveau

Mỗi khu vực có quy định về Mức cồn tự nhiên tối thiểu, Mức chaptal hóa tối đa…. Mức chaptal hóa tối đa được thiết lập ở 3 g / l ( glucose + fructose ).

Ngày nay, khoảng một phần ba sản lượng của khu vực được bán với tên Beaujolais Nouveau. Bất kỳ vườn nho Beaujolais hoặc Beaujolais-Villages AOC nào cũng có thể sản xuất Beaujolais Nouveau. Nhưng Beaujolais Nouveau không thể được làm từ nho được trồng trong cả 10 crush của Beaujolais. Nó chỉ được làm từ nho đến từ tên gọi Beaujolais và Beaujolais-Villages.

+ Beaujolais AOC

Đây là tên gọi mở rộng nhất được phép sử dụng ở bất kỳ làng nào trong số 96 làng. Nhưng về cơ bản bao gồm 60 làng. Nó dùng để chỉ tất cả các loại rượu Beaujolais cơ bản. Một phần lớn rượu vang được sản xuất dưới tên gọi này được bán với tên gọi Beaujolais Nouveau. Hàng năm, tên gọi này trung bình sản xuất khoảng 75 triệu chai mỗi năm. Mức tối đa của sulfur dioxidetrong Nouveau được giới hạn ở mức 100 mg / l.

+ Beaujolais-Villages AOC

Beaujolais-Villages AOC là loại trung gian về mặt phân loại. Bao gồm 39 xã / làng ở Haut Beaujolais. Phần phía bắc của khu vực chiếm 1/4 sản lượng. Một số được bán dưới tên Beaujolais-Villages Nouveau. Nhưng nó không phổ biến. Hầu hết các loại rượu vang được phát hành vào tháng 3 năm sau sau khi thu hoạch.

Địa hình của khu vực này là đồi núi với thành phần đất đá phiến và đá granit nhiều hơn so với những gì được tìm thấy trong các khu vực của Beaujolais AOC và rượu vang có tiềm năng có chất lượng cao hơn. Nếu nho đến từ khu vực của một vườn nho hoặc một xã, các nhà sản xuất có thể gắn tên của ngôi làng cụ thể của họ với tên gọi Beaujolais-Villages.

Năng suất tối đa cho phép đối với AOC này là 58 hl / ha. Các nhà sản xuất Beaujolais sản xuất rượu vang đỏ với tên gọi Beaujolais-Villages. Sản xuất rượu vang trắng của họ dưới những cái tên được quốc tế công nhận hơn là Mâcon-Villages hoặc Saint-Véran.

Beaujolais-Villages Nouveau có xu hướng có màu tím hơn một chút, đậm đà hơn một chút và có hương vị trái cây đậm hơn một chút.

+ Cru Beaujolais

Cru Beaujolais , loại phân loại cao nhất ở Beaujolais. Nó chiếm sản lượng trong mười làng. Tập trung ở khu vực chân núi Beaujolais. Không giống như Burgundy và Alsace, cụm từ cru trong Beaujolais dùng để chỉ toàn bộ một khu vực sản xuất rượu vang hơn là một vườn nho riêng lẻ.

Bảy trong số Crus liên quan đến các ngôi làng thực tế trong khi Brouilly và Côte de Brouilly đề cập đến các khu vực vườn nho xung quanh Mont Brouilly và Moulin-à-Vent được đặt tên cho một cối xay gió địa phương.

Những loại rượu này thường không hiển thị từ “Beaujolais” trên nhãn. Họ làm vậy nhằm cố gắng tách mình khỏi dòng rượu Nouveau sản xuất hàng loạt. Trên thực tế, những vườn nho ở các làng ven biển không được phép sản xuất Nouveau.

Năng suất tối đa của rượu vang Cru Beaujolais là 48 hl / ha. Rượu vang của họ có thể đầy đặn hơn, màu sẫm hơn và thời gian tồn tại lâu hơn đáng kể. Từ bắc đến nam, Beaujolais nghiền là – Saint-Amour, Juliénas, Chénas, Moulin-à-Vent, Fleurie, Chiroubles, Morgon, Régnié, Brouilly và Côte de Brouilly.

+ Beaujolais Blanc & Beaujolais Rosé

Một lượng nhỏ rượu vang trắng làm từ Chardonnay được trồng trong vùng và được sử dụng để sản xuất Beaujolais Blanc hoặc Beaujolais-Villages Blanc. Các vườn nho để sản xuất những loại rượu này thường được tìm thấy trên đất đá vôi ở cực bắc xa xôi của khu vực.

Một phần lý do giải thích cho việc sản xuất nhỏ những loại rượu này là do nhiều vườn nho nằm chồng lên vùng Mâconnais. Các nhà sản xuất thường chọn dán nhãn rượu vang của họ dưới tên Mâcon Blanc nổi tiếng và dễ bán hơn.

Cũng có những quy định ở một số xã Beaujolais hạn chế người trồng dành không quá 10% diện tích vườn nho của họ cho rượu vang trắng.

Beaujolais Rosé làm từ Gamay được phép trong Beaujolais AOC nhưng hiếm khi được sản xuất

SẢN XUẤT VANG TƯƠI BEAUJOLAIS NOUVEAU

Nho được thu hoạch từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Nó được lên men chỉ trong vài ngày và ra mắt công chúng vào thứ Năm của tuần thứ ba của tháng 11 – “Ngày Beaujolais Nouveau”. Đây là loại rượu vang Pháp đầu tiên được phát hành cho mỗi năm cổ điển.

Vào năm 1992, vào thời kỳ đỉnh cao, hơn một nửa tổng số rượu vang Beaujolais được bán với tên gọi “Beaujolais Nouveau”.

+ Nho Gamay được thu hoạch thủ công bằng tay

Ngoài Champagne, Beaujolais Nouveau là loại rượu duy nhất được làm từ nho do người trồng lựa chọn một cách thủ công.
Theo luật, tất cả nho trong vùng phải được thu hoạch bằng tay.

Gamay ( Gamay noir à Jus Blanc ) là loại nho duy nhất được phép trồng ở Beaujolais. Mặc dù một số nhà máy rượu vang ở California có thể dán nhãn rượu vang của họ là “Gamay Beaujolais”. Nhưng đây không phải là giống nho giống với giống nho được trồng ở Pháp. Nó khá khác biệt về hương vị cũng như thói quen trồng trọt.

+ Kỹ thuật sản xuất rượu vang bán cacbonic

Rượu được làm bằng cách sử dụng quá trình xử lý cacbonic. Lên men kỵ khí toàn bộ quả mọng làm nổi bật hương vị trái cây mà không chiết xuất tannin đắng từ vỏ nho.

Rượu vang Beaujolais được sản xuất bằng kỹ thuật sản xuất rượu vang bán cacbonic. Toàn bộ cụm nho được đưa vào bồn xi măng hoặc thép không gỉ. Nho được chất và niêm phong vào một thùng kín lớn. Theo đơn đặt hàng 20.000 US-gallon (76.000 L). Các thùng chứa đầy carbon dioxide.

Beaujolais nouveau hoàn thành quá trình này trong ít nhất 4 ngày. Với các AOC khác được cho phép thời gian lên men lâu hơn. Khi nho lên men lâu hơn, chúng phát triển nhiều tannin hơn và cơ thể đầy đặn hơn. Độ dài tối đa của cuvaison đối với rượu vang Nouveau được giới hạn trong 10 ngày.

– Nguyên lý lên men trong CO2

Nho được đập nhẹ hoặc nghiền nát ở đáy thùng bằng trọng lượng của nho bắt đầu lên men. Quá trình lên men nấm men bình thường với các loại nấm men xung quanh được tìm thấy tự nhiên trên vỏ của quả nho.

Khi lên men, Carbon dioxide CO2 được giải phóng như một sản phẩm phụ của quá trình. CO2 bắt đầu bão hòa các quả nho nguyên vẹn riêng lẻ vẫn còn trong thùng. Khí cacbonic thấm vào vỏ nho và bắt đầu kích thích quá trình lên men ở cấp độ nội bào.

Nho không tiếp cận với oxy, do đó “lên men kỵ khí”. Hay còn gọi là lên men trong môi trường yếm khí. Kết quả là rượu vang tươi, có vị trái cây và rất ít tannin.

+ Quá trình lên men malolactic

Sau khi lên men, thường phải có hàm lượng axit malic cao. Các nhà sản xuất sẽ đưa rượu qua quá trình lên men malolactic để làm mềm rượu. Quá trình chaptal hóa. Họ thêm đường vào nho phải để tăng nồng độ cồn. Nó đã là một vấn đề gây tranh cãi đối với các nhà sản xuất rượu vang Beaujolais.

Trước đây, các nhà sản xuất Beaujolais sẽ hái nho ở độ chín. Vang sẽ có nồng độ cồn tiềm năng tối thiểu là 10-10,5%. Và sau đó thêm đường để tăng mức độ cồn một cách giả tạo lên gần mức tối đa là 13-13,5%. Điều này tạo ra rượu vang thiếu cấu trúc và cân bằng để đi với cơ thể có độ cồn cao và cảm giác ngon miệng. Xu hướng gần đây hướng tới sản xuất rượu vang chất lượng cao hơn đã hạn chế việc sử dụng quá trình chaptal hóa trong các loại rượu vang Beaujolais cao cấp.

+ Lọc rượu

Lọc rượu để ổn định rượu được các nhà sản xuất rượu Beaujolais thực hiện ở các mức độ khác nhau. Một số nhà sản xuất sản xuất rượu Beaujolais trên quy mô thương mại sẽ lọc rượu mạnh mẽ để tránh bất kỳ tạp chất hoặc phản ứng hóa học nào trong tương lai. Điều này có thể có tác dụng phụ tiêu cực là làm giảm một số đặc tính trái cây độc đáo của rượu. Rút kinh nghiệm, quy trình lọc đã được giảm để giữ độ tươi cho vang.

THƯỞNG THỨC VANG TRONG NGÀY HỘI VANG TƯƠI 

Một kỷ niệm của cuộc sống. Lý do tuyệt vời cho một bữa tiệc rượu! Trên tất cả, Beaujolais Nouveau là một kỷ niệm của sự mới mẻ! Đây là cơ hội để nâng ly ký ức về vụ mùa trong tinh thần đổi mới và tái sinh.

Ngày hội vang tươi, thời điểm hoàn hảo để nếm thử. Một số cửa hàng rượu cung cấp các buổi thưởng thức (nếm thử) Beaujolais Nouveau. Và chúng tôi có vang tươi để các bạn thưởng thức. Nếu bạn chưa quen với rượu vang, đây là một cách tuyệt vời để giới thiệu bản thân.

Thời điểm uống vang tươi

Các loại rượu vang được dùng để uống càng trẻ càng tốt, khi chúng ở độ tươi ngon và ngọt ngào nhất. Chúng có thể tồn tại đến một hoặc hai năm nhưng đến thời điểm đó sẽ mất đi hầu hết các hương vị đặc trưng.

Beaujolais nouveau được dùng để uống ngay lập tức. Nó đã được mô tả là “loại rượu vang này, tươi mát như ký ức về vụ thu hoạch và nguyên vẹn như trải nghiệm của năm, không bị đánh bóng bởi thời gian, phản ánh cảm xúc của thời điểm này”.

Thật tuyệt vời hơn nếu bạn chọn đúng giờ diễn ra lễ hội vang tươi Beaujolais. Vào lúc nửa đêm của ngày thứ 5 tuần thứ ba trong tháng 11.

Thời gian sử dụng vang Beaujolais Nouveau

Cũng theo tinh thần tươi mới, nouveau dự kiến ​​sẽ được tiêu thụ trong vòng vài tháng. Thường thì nó sẽ được tiêu thụ vào tháng 5 năm sau sau khi phát hành. Mặc dù nouveau có thể được lưu giữ trong một vài năm. Nhưng không có lý do thực sự để giữ lại, vì nó không cải thiện theo tuổi tác.

Beaujolais Nouveau có nghĩa là để say rượu ở độ tuổi trung bình trẻ. Tuy nhiên, trong các loại rượu vang tuyệt vời vẫn được giữ lại. Chẳng hạn như năm 2000. Rượu vang năm đó có thể sống lâu hơn và có thể được thưởng thức. Cho đến khi vụ thu hoạch tiếp theo diễn ra.

Món ăn kết hợp với Beaujolais Nouveau

Beaujolais Nouveau phong cách nhẹ nhàng, thanh đạm nhất của Beaujolais và dành cho những món ăn đơn giản.

Rượu vang Beaujolais có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau. Tùy theo độ đậm nhạt và thân vị của rượu. Beaujolais Nouveau thường được sử dụng như một món khai vị với Beaujolais cơ bản.

Beaujolais Nouveau kết hợp tốt với thức ăn nhẹ, bánh quy giòn và thịt nguội. Hấp dẫn để tổ chức một soirée và phục vụ rượu vang. Được ướp lạnh với các loại pho mát mềm và nửa mềm. Các món tráng miệng hạt dẻ như bánh hồ đào. Bánh hạnh nhân…Phù hợp với salad để đi dã ngoại…

Nhiệt độ phù hợp để dùng vang tươi

Chuyên gia về rượu vang Karen MacNeil đã mô tả Beaujolais là “loại rượu vang trắng duy nhất có màu đỏ”. Beaujolais thường được coi như một loại rượu vang trắng. Được phục vụ hơi lạnh ở nhiệt độ thấp hơn rượu đỏ.
Rượu nên được ướp lạnh một chút. Dùng ngon nhất từ 11 đến 13 độ C (52 đến 55 ° F).

Với các Beaujolais AOC và Beaujolais-Làng thường được phục vụ trong khoảng 56–57 ° F (13–14 ° C). Cru Beaujolais. Đặc biệt là những ví dụ có thân hình đầy đặn hơn, có thể được coi như rượu vang đỏ Burgundy và được phục vụ ở 60–62 ° F (16–17 ° C).

Ly cốc phù hợp

Các loại rượu vang tươi hiếm khi cần phải được gạn lọc. Ở Beaujolais, truyền thống ngâm các chai trong xô nước đá. Và mang chúng đến các làng trung tâm để dã ngoại và chơi trò chơi. Có nghĩa là họ có thể uống luôn trong chai. Thông thường, ly vang được chọn là các loại ly bầu to. Chân ly cao, rót vang nhiều hơn so với rót vang đỏ.

Trổ tài cho tiệc rượu

Ngoài việc uống Beaujolais Nouveau, việc phát hành nó còn tạo cơ hội cho các đầu bếp trổ tài nấu nướng với loại rượu độc đáo. Do tuổi đời và phương pháp lên men còn rất non trẻ, các loại thực phẩm được chế biến với nouveau thường có màu tím hơn một chút so với màu đỏ. Điều này đặc biệt rõ ràng ở Coq au Vin và lê luộc, món ăn truyền thống của Burgundy.

Ở Na Uy, Beaujolais được yêu thích với các món cá tuyết và bacalhau. Theo đầu bếp Paul Bocuse của Lyon, rượu vang Beaujolais. Được sử dụng để làm món tráng miệng truyền thống của vùng với một ly đào cắt lát. Phủ thêm quả nho đen và ngâm trong rượu vang Beaujolais ướp lạnh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Bạn đã chuẩn bị cho ngày hội vang tươi? Chọn vang cùng 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.