Whisky Scotch – “nước của sự sống” tuyệt vời nhất trong thế giới rượu mạnh

Rượu whisky Scotland

Whisky Scotch – nước của sự sống, trong thế giới rượu mạnh không thể thiếu loại rượu của xứ sở được mệnh danh “không thuộc về trái đất”…

THÔNG TIN THƯƠNG HIỆU

Tóm tắt nội dung

Thể loại: Rượu whisky
Xuất xứ: Scotland

Scotch whisky thường được gọi đơn giản là whisky hoặc Scotch. Là rượu whisky mạch nha hoặc rượu whisky ngũ cốc hoặc sự pha trộn của cả hai, được làm tại Scotland. Thế giới rượu mạnh sẽ không thể đầy đủ nếu thiếu whisky Scotch. Nó phong phú và đa dạng vô cùng.

Với 5 vùng rượu, gần 170 nhà máy chưng cất được công nhận. Rượu whisky Scotch có một lịch sử lâu đời, sở hữu những ưu đãi của tự nhiên và nhưng quy chuẩn tiêu chí cũng như các công thức bí kíp riêng của từng nhà máy.

Rượu whisky Scotland
Rượu mạnh Scotland chủ yếu là whisky

Xem: Rượu mạnh Scotland 

Với lịch sử kéo dài từ thế kỷ 11, rượu whisky Scotland – còn được gọi là ‘Scotch’ – là một phần quan trọng trong bản sắc ở Scotland. Giống như bản thân đồ uống, câu chuyện về sản xuất rượu whisky ở Scotland rất hấp dẫn và phức tạp.

LỊCH SỬ RƯỢU WHISKY SCOTLAND

Người ta tin rằng việc sản xuất rượu whisky bắt đầu ở Scotland khi các phương pháp sản xuất rượu vang lan truyền từ các tu viện ở châu Âu.

Từ thế kỷ 11

Do không được tiếp cận với nho, thay vào đó, các nhà sư đã sử dụng nghiền ngũ cốc để tạo ra một hình thức ban đầu của tinh thần phổ biến. Bản thân cái tên này bắt nguồn từ tên Gaelic, uisge beatha , được dịch một cách lỏng lẻo là ‘nước của sự sống’. Trường hợp đầu tiên được ghi lại muộn hơn nhiều, vào năm 1494 – các ghi chép địa phương cho thấy Friar John Cor của Tu viện Lindores ở Fife đã được nhà vua cho phép tạo ra Acqua Vitae , tiếng Latinh có nghĩa là ‘nước của sự sống’.

Whisky trong văn bản thế kỷ 15

Whisky Scotch đã được ghi chép thành văn bản từ thế kỷ 15. Ghi chép sớm nhất về quá trình chưng cất ở Scotland là trong Exchequer Rolls of Scotland cho năm 1494. Theo lệnh của Nhà vua, cho Friar John Cor, để làm ra aqua vitae, VIII bolls từ mạch nha. -  Exchequer Rolls of Scotland, ngày 1 tháng 6 năm 1494.

Có khả năng rượu whisky được du nhập vào Scotland từ Ireland vì có bằng chứng về rượu whisky Ireland có từ năm 1405. Tức là gần 100 năm trước khi nó xuất hiện trong bất kỳ bối cảnh Scotland nào. Do đó, xét đến sự phong phú của các ghi chép về người Scotland trong thế kỷ 15 và việc không đề cập đến rượu whisky, do đó, có lý do là nó đã được giới thiệu gần đây vào khoảng giữa đến cuối thế kỷ 15 từ Ireland.

Là một thức uống, Scotch whisky là món khoái khẩu của Vua James IV của Scotland.

Wisky Scotland ngày nay

Ngày nay,  hơn một trăm nhà máy chưng cất của Scotland bảo vệ những bí mật và truyền thống cổ xưa đã làm cho Scotch Whisky nổi tiếng khắp thế giới.

Hai sự kiện đã giúp tăng mức độ nổi tiếng của Whisky Scotch

– Đầu tiên,  năm 1831, Aeneas Coffey đã được cấp bằng sáng chế cho một phiên bản tinh tế của thiết kế ban đầu do Robert Stein tạo ra. Dựa trên những đổi mới ban đầu của Sir Anthony Perrier, cho loại tĩnh mới sản xuất rượu whisky hiệu quả hơn nhiều so với tĩnh truyền thống .

Cột vẫn được phép chưng cất liên tục mà không cần làm sạch sau mỗi mẻ. Quá trình này làm cho việc sản xuất trở nên hợp lý hơn bằng cách thực hiện tương đương với nhiều bước chưng cất. Sản lượng mới vẫn tăng đáng kể; rượu whisky ít nồng hơn và êm hơn khiến nó trở nên phổ biến hơn.

– Thứ hai, sự thiếu hụt rượu vang, rượu mạnh và rượu cognac ở Pháp, đáng kể vào năm 1880, do bọ phylloxera. Bọ phylloxera là một loài côn trùng ký sinh, phá hoại nhiều cây nho làm rượu. Sự thiếu hụt đó đã làm tăng nhu cầu về rượu whisky. Đến những năm 1890, gần bốn mươi nhà máy chưng cất mới đã được mở ở Scotland. Những năm bùng nổ tiếp tục cho đến khi ngành công nghiệp bị ảnh hưởng đáng kể bởi Thế chiến I và sau đó, bởi cuộc Đại suy thoái. Nhiều công ty đã đóng cửa và không bao giờ mở cửa trở lại.

Sản xuất và tiêu thụ whisky gần đây

Hiệp hội Scotch Whisky ước tính rằng ngành công nghiệp rượu whisky của Scotland đã hỗ trợ 40.000 việc làm và chiếm 4,37 tỷ bảng Anh xuất khẩu trong năm 2017. Trong tổng số đó, Scotch mạch nha đơn chiếm 1,17 tỷ bảng xuất khẩu. Tăng 14% so với năm 2016.

Trong đại dịch COVID-19, xuất khẩu nhiều sản phẩm thực phẩm và đồ uống đã giảm đáng kể. Trong đó bao gồm cả rượu whisky Scotch. Các nhà máy chưng cất đã phải đóng cửa trong một thời gian. Theo các báo cáo tin tức vào tháng 2 năm 2021, lĩnh vực rượu whisky Scotch đã trải qua 1,1 tỷ bảng Anh doanh thu bị thua lỗ.

Xuất khẩu sang Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi mức thuế 25% đã được áp dụng. Một tin tức của BBCtít báo vào ngày 12 tháng 2 năm 2021 tóm tắt tình hình: “Xuất khẩu rượu whisky Scotch giảm xuống ‘mức thấp nhất trong một thập kỷ ‘

QUY ĐỊNH VÀ GHI NHÃN RƯỢU WHISKY SCOTCH

Tất cả rượu whisky Scotch ban đầu được làm từ lúa mạch mạch nha. Các nhà máy chưng cất thương mại bắt đầu giới thiệu rượu whisky làm từ lúa mì và lúa mạch đen vào cuối thế kỷ 18. Tính đến năm 2020 , có 134 nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch đang hoạt động ở Scotland. Tất cả rượu whisky Scotch phải tuân thủ theo Định Nghĩa Pháp Lý.

Rượu whisky Scotland
Rượu whisky Scotland tiêu biểu

Định nghĩa pháp lý Quy định Scotch Whisky

Kể từ ngày 23 tháng 11 năm 2009 , Quy định Scotch Whisky 2009 (SWR) xác định và điều chỉnh việc sản xuất, ghi nhãn, đóng gói cũng như quảng cáo rượu Scotch whisky ở Vương quốc Anh. Họ thay thế các quy định trước đây chỉ tập trung vào sản xuất, bao gồm cả Đạo luật Scotch Whisky 1988.

Vì đạo luật trước đây chủ yếu tập trung vào các tiêu chuẩn sản xuất, nó đã bị bãi bỏ và thay thế bằng Quy định năm 2009. SWR bao gồm các định nghĩa và yêu cầu rộng hơn đối với việc chế tạo, đóng chai, ghi nhãn, xây dựng thương hiệu và bán “Scotch Whisky”. Các hiệp định thương mại quốc tế có tác dụng làm cho một số điều khoản của SWR được áp dụng ở nhiều quốc gia khác cũng như ở Anh.

SWR định nghĩa “Scotch whisky” là loại rượu whisky: 

 1. Bao gồm nồng độ cồn tối thiểu theo thể tích là 40% (80 proof của Hoa Kỳ)
 2. Không chứa chất bổ sung, ngoài nước và màu caramel đơn giản (E150A)
 3. Được sản xuất tại một nhà máy chưng cất ở Scotland từ nước và lúa mạch mạch nha (chỉ có thể thêm ngũ cốc nguyên hạt của các loại ngũ cốc khác) tất cả đều là:
 4. Được chuyển đổi tại nhà máy chưng cất đó thành chất nền có thể lên men chỉ bởi hệ thống enzym nội sinh
 5. Được chưng cất ở nồng độ cồn theo thể tích nhỏ hơn 94,8% (190 bằng chứng của Hoa Kỳ )
 6. Được lên men tại nhà máy chưng cất đó chỉ bằng cách thêm men
 7. Được chế biến tại nhà máy chưng cất đó thành một loại bột nghiền
 8. Được trưởng thành hoàn toàn trong một nhà kho tiêu thụ đặc biệt ở Scotland trong thùng gỗ sồi có dung tích không quá
 9. 700 lít (185 US gal ; 154 imp gal ) trong ít nhất ba năm
 10. Giữ lại màu sắc, hương thơm và mùi vị của các nguyên liệu thô được sử dụng và phương pháp sản xuất và trưởng thành của nó

Quy định về gắn nhãn rượu whisky Scotland

Tên gọi của rượu whisky ở Scotland

Cách viết của thuật ngữ rượu whisky thường được các nhà báo và người tiêu dùng tranh luận. Các loại rượu whisky Scotland , Anh , Wales , Úc và Canada sử dụng whisky. Các loại whisky Ireland sử dụng whiskey. Trong khi kiểu Mỹ và các kiểu khác khác nhau về cách viết của thuật ngữ này.

Một nhãn rượu whisky Scotch bao gồm một số yếu tố thể hiện các khía cạnh:

1. Sản xuất.
2. Độ tuổi.
3. Đóng chai.
4. Quyền sở hữu.
5. Tuyên bố khác do hãng quy ước

Một số yếu tố này được quy định bởi SWR. Một số phản ánh truyền thống và tiếp thị.

+ 1. Quy định về sản xuất ghi trên nhãn

Nhãn luôn có thông báo về loại rượu whisky mạch nha hoặc ngũ cốc được sử dụng. Rượu whisky Scotch mạch nha đơn là loại được sản xuất hoàn toàn từ mạch nha trong một nhà máy chưng cất .

– Người ta cũng có thể gặp thuật ngữ ” thùng đơn “, biểu thị việc đóng chai hoàn toàn từ một thùng.

– Thuật ngữ “mạch nha pha trộn” có nghĩa là rượu whisky mạch nha đơn từ các nhà máy chưng cất khác nhau được pha trộn trong chai.

– Nhà máy chưng cất Cardhu cũng bắt đầu sử dụng thuật ngữ “mạch nha nguyên chất” cho mục đích tương tự. Nó gây ra tranh cãi trong quá trình về độ rõ ràng trong ghi nhãn. Nhà máy chưng cất Glenfiddich đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một số loại đóng chai mạch nha đơn. Kết quả là, Hiệp hội rượu whisky Scotch tuyên bố rằng hỗn hợp rượu whisky mạch nha đơn phải được dán nhãn là “mạch nha pha trộn”. Việc sử dụng các thuật ngữ trước đây là “mạch nha đã đóng gói” và “mạch nha nguyên chất” bị cấm.

– Thuật ngữ “mạch nha pha trộn” vẫn còn đang tranh cãi. Vì một số nhà đóng chai cho rằng người tiêu dùng nhầm lẫn thuật ngữ này với “rượu whisky Scotch Blended”, có chứa một số tỷ lệ rượu whisky ngũ cốc.

+ 2. Quy định về tuổi rượu whisky Scotch

Tất cả rượu whisky Scotch phải được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất ba năm. Bất kỳ tuyên bố độ tuổi nào trên một chai rượu whisky Scotch, được thể hiện dưới dạng số. Con số đó phải phản ánh tuổi của loại rượu whisky trẻ nhất được sử dụng để sản xuất sản phẩm đó.

Một loại rượu whisky có ghi độ tuổi được gọi là rượu whisky đảm bảo độ tuổi.

Một loại rượu whisky không có tuyên bố về độ tuổi được gọi là rượu whisky không có tuyên bố về tuổi tác (NAS). Điều đảm bảo duy nhất là tất cả các loại rượu whisky chứa trong chai đó ít nhất là 3 năm tuổi.

Vào đầu thế kỷ 21, những loại rượu whisky “Không có tuyên bố về tuổi tác” như vậy đã trở nên phổ biến hơn. Do các nhà máy chưng cất phản ứng với tình trạng cạn kiệt nguồn dự trữ lâu năm do doanh số bán hàng được cải thiện.

Nhãn có thể ghi ngày chưng cất hoặc ngày đóng chai. Rượu whisky không trưởng thành sau khi đóng chai. Vì vậy nếu không cung cấp tuyên bố về độ tuổi, người ta có thể tính tuổi của rượu whisky nếu đưa ra cả ngày chưng cất và ngày đóng chai.

+ 3. Quy định về đóng chai whisky Scotch

Độ cồn được thể hiện trên nhãn bằng “Alcohol By Volume” (“ABV”) hoặc đôi khi đơn giản là “Vol”. Thông thường, rượu whisky đóng chai có nồng độ từ 40% đến 46% ABV. Whisky mạnh hơn đáng kể khi mới ra khỏi thùng — thường là 60–63% ABV. Nước sau đó được thêm vào để tạo độ bền đóng chai mong muốn. Nếu rượu whisky không được pha loãng trước khi đóng chai, nó có thể được dán nhãn là cask strength.

Theo Quy định của Scotch Whisky năm 2009 ở Scotland, việc rượu Single Malt Scotch Whisky (chỉ Single Malt – không phải pha trộn ) được xuất khẩu từ Scotland mà không được đóng trong chai được dán nhãn để bán lẻ, có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2012.

Phần 7 của Đạo luật bao gồm các điều khoản thích hợp:

(2) Trong thời gian cho đến (và bao gồm cả) ngày 22 tháng 11 năm 2012, một người không được chuyển bất kỳ loại rượu Single Malt Scotch Whisky nào từ Scotland sang một quốc gia khác trong thùng gỗ hoặc thùng gỗ khác.

(3) Vào và sau ngày 23 tháng 11 năm 2012, một người không được chuyển bất kỳ loại rượu Single Malt Scotch Whisky nào từ Scotland sang một quốc gia khác ngoại trừ trong một chai (làm bằng bất kỳ vật liệu trơ nào) được dán nhãn để bán lẻ.

+ 4. Quy định về quyền sở hữu trên nhãn rượu whisky Scotch

Tên thương hiệu được ghi trên nhãn thường giống với tên của nhà máy chưng cất. Ví dụ: nhà máy chưng cất Talisker dán nhãn các loại rượu whisky của mình bằng tên Talisker.

SWR cấm các nhà đóng chai sử dụng tên nhà máy chưng cất khi rượu whisky không được sản xuất ở đó. Tên của người đóng chai cũng có thể được liệt kê. Đôi khi độc lập với nhà máy chưng cất.

Ngoài việc yêu cầu rượu whisky Scotch phải được chưng cất ở Scotland, SWR yêu cầu nó cũng phải được đóng chai và dán nhãn tại Scotland. Nhãn cũng có thể chỉ ra khu vực của nhà máy chưng cất. Ví dụ, Islay hoặc Speyside …

+ 5. Tuyên bố khác trên nhãn rượu

Nhãn cũng có thể mang nhiều tuyên bố khác nhau. Như về kỹ thuật lọc hoặc quy trình trưởng thành cuối cùng.

Một loại rượu whisky Scotch được dán nhãn là “tự nhiên”( “natural”). Hoặc “không lọc để làm lạnh” ( “non-chill-filtered” ). Nó chỉ ra rằng rượu không trải qua quá trình lọc trong quá trình đóng chai để loại bỏ các hợp chất mà một số người tiêu dùng xem là mong muốn.

Whisky được ủ trong nhiều loại thùng khác nhau. Thường là trong thùng sherry hoặc thùng port đã qua sử dụng. Trong các phần riêng biệt của quá trình trưởng thành, rượu sẽ mang các đặc tính, hương vị và mùi thơm từ những thùng như vậy. Các thùng đặc biệt đôi khi được sử dụng vào cuối quá trình trưởng thành, và những loại rượu whisky như vậy có thể được dán nhãn là “gỗ thành phẩm”, “rượu sherry / Port Finished”, v.v

PHÂN LOẠI NHÀ MÁY CHƯNG CẤT RƯỢU WHISKY SCOTCH

Một báo cáo năm 2016 cho biết chỉ 20% rượu whisky được sản xuất bởi các công ty sở hữu ở Scotland. Còn lại phần lớn, nhiều nhà máy nằm trong tay hai tập đoàn lớn là DiageoPernod Ricard. Có một số công ty sở hữu của nước ngoài khác.

Theo Hiệp hội Scotch Whisky , đã có 138 nhà máy chưng cất được cấp phép để sản xuất rượu Scotch whisky vào năm 2020.

– Sở hữu của Diageo

Diageo là một công ty có trụ sở tại London, Anh. Họ là một công ty sản xuất rượu đồ uống đa quốc gia. Hoạt động từ 132 địa điểm trên khắp thế giới. Các nhà máy chưng cất thuộc sở hữu của Diageo sản xuất 40% tổng số rượu whisky Scotch. Với hơn 24 nhãn hiệu (dữ liệu 2017). Đến 2021, con số thống kê cho whisky Scotch của Diageo là 36 nhãn hiệu. Trong đó, có những tên tuổi nổi bật như Johnnie Walker, Oban và Talisker.

 1. + Johnnie Walker
 2. + Talisker
 3. + Lagavulin
 4. + The Singleton ( Glen Ord , Dufftown , Glendullan )
 5. + Buchanan’s
 6. + Cardhu
 7. + Vat 69
 8. + White Horse
 9. + Oban
 10. + Mortlach
 11. + Justerini & Brooks
 12. + Bell’s
 13. + Black & White
 14. + Logan
 15. + Caol Ila
 16. + Glenkinchie
 17. + Dalwhinnie
 18. + Cragganmore
 19. + Clynelish
 20. + Dimple
 21. + Royal Lochnagar
 22. + Glen Elgin
 23. + Knockando
 24. + Windsor
 25. + Grand Old Parr
 26. + Auchroisk
 27. + Benrinnes
 28. + Blair Athol
 29. + Dailuaine
 30. + Glenlossie
 31. + Glen Spey
 32. + Inchgower
 33. + Linkwood
 34. + Mannochmore
 35. + Strathmill
 36. + Teaninich .

– Sở hữu của Pernod Ricard

20% sản phẩm rượu whisky Scotland được sản xuất bởi các nhà chưng cất thuộc sở hữu của Pernod Ricard của Pháp. Bao gồm các thương hiệu như Glenlivet, Chivas Regal và Ballantine’s . 9 nhãn hiệu, nhà máyở scotland (số liệu 2022).

Scotch Whisky thuộc Pernod Ricard gồm:

 1. Chivas Regal (Blended Scotch Whisky) – Chivas Brothers Ltd – chi nhánh rượu whisky và gin của Pernod Ricard. Chủ sở hữu của 13 nhà máy chưng cất mạch nha Scotch, 1 nhà máy chưng cất ngũ cốc và 2 nhà máy chưng cất rượu gin.
 2. Rượu whisky Royal Salute (Blended Scotch Whisky)
 3. Ballantine’s(Rượu whisky Scotch pha trộn)
 4. The Glenlivet (rượu whisky Speyside Scotch mạch nha đơn)
 5. Aberlour (rượu whisky Scotch mạch nha đơn)
 6. 100 Pipers (Blended Scotch Whisky)
 7. Longmorn (rượu whisky Speyside Scotch mạch nha đơn)
 8. Passport Scotch (rượu whisky Scotch)
 9. Scapa (rượu whisky Orkney Scotch mạch nha đơn)

– Các nhà máy chưng cất khác thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài

Ngoài ra còn có các nhà máy chưng cất nhỏ hơn thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài. Như BenRiach có công ty mẹ là Brown – Forman Corporation có trụ sở tại Kentucky. Tuy nhiên, rượu whisky Scotch được sản xuất theo các quy định hiện hành, về quá trình lão hóa, sản xuất, v.v., đảm bảo rằng nó vẫn là rượu Scotland.

Laphroaig   là nhà máy chưng cất vùng đảo Islay. Sau khi thương vụ mua bán giữa Pernod Ricard và Suntory, thương hiệu này hiện được sở hữu và điều hành bởi Beam Suntory. Là công ty con của Mỹ thuộc Tập đoàn Suntory Holdings của Nhật Bản. (số liệu năm 2022)

– Các công ty độc lập thuộc sở hữu của Scots

Các công ty độc lập thuộc sở hữu của Scots sản xuất một lượng lớn rượu whisky Scotch. Với công ty lớn nhất, William Grant & Sons, sản xuất 8%. Tương đương khoảng 7,6 triệu thùng mỗi năm. Các thương hiệu của nó bao gồm Glenfiddich và Balvenie.

+ ​​Glenfiddich

Glenfiddich là loại Scotch mạch nha đơn bán chạy nhất trên thế giới. Khoảng 14 triệu chai Glenfiddich được bán hàng năm.

+ Balvenie

+ Hiệp hội rượu whisky mạch nha Scotch (SMWS), được thành lập tại Edinburgh vào năm 1983. Là một tổ chức thành viên đóng chai và bán rượu whisky mạch nha đơn. Hầu hết các công ty độc lập đều tham gia hiệp hội này.

+ Các nhà đóng chai rượu whisky Scotch độc lập khác:

 1. Adelphi
 2. Blackadder
 3. Compass Box Whisky
 4. Douglas Laing & Co
 5. Duncan Taylor
 6. Gordon & MacPhail
 7. Murray McDavid
 8. The Scotch Malt Whisky Society
 9. Vintage Malt Whisky Company

5 VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU WHISKY SCOTCH

Theo truyền thống, Scotland được chia thành 4 vùng: Cao nguyên (Highlands), Vùng đất thấp (Lowlands), Đảo Islay (Isle of Islay) và Campbeltown.

Do số lượng lớn các nhà máy chưng cất được tìm thấy ở khu vực Speyside, Speyside trở thành khu vực thứ năm. Được Hiệp hội Scotch Whisky (SWA) công nhận là một khu vực riêng biệt vào năm 2014.

Mặc dù chỉ có năm khu vực được chỉ định, bất kỳ ngôn ngữ Scotland nào cũng có thể được sử dụng để mô tả một loại rượu whisky nếu nó được chưng cất hoàn toàn trong phạm vi nơi đó. Ví dụ, một loại rượu whisky mạch nha đơn cất trên Orkney có thể được mô tả là Orkney Single Malt Scotch Whisky. Thay vì là một loại rượu whisky Island.

5 vùng rượu ở Scotland

1. Highlands

Cao nguyên cho đến nay là vùng lớn nhất ở Scotland cả về diện tích và sản lượng rượu whisky. Khu vực rộng lớn này có hơn 30 nhà máy chưng cất trên đất liền. Các đảo sản xuất rượu whisky khác ngoài Islay không được công nhận là một khu vực riêng biệt của SWA. Nhóm này thường được hợp vào thành khu vực Cao nguyên.

Một số nhà máy chưng cất ở Highland:

 • Aberfeldy
 • Edradour
 • Balblair
 • Ben Nevis
 • Dalmore
 • Glen Ord
 • Glenmorangie
 • Oban
 • Glendronach
 • Old Pulteney
 • Tullibardine
 • Tomatin …

Khi tính cả tiểu vùng Quần đảo, tổng số nhà máy chưng cất là 47 nhà máy

Đặc điểm rượu của khu vực:

Vùng rượu whisky lớn nhất về quy mô, bao gồm một khu vực rộng lớn và đa dạng các nhà máy chưng cất. Các loại rượu Whisky được làm ở đây được biết đến với đặc tính nặng hơn và khô hơn, với gợi ý của hạt, mật ong và cây thạch nam.

2. Lowlands – Vùng đất thấp

Theo Visit Scotland , trang web của hội đồng du lịch quốc gia, quận này bao gồm “phần lớn Vành đai Trung tâm và miền Nam Scotland. Bao gồm Edinburgh & The Lothians, Glasgow & The Clyde Valley, Vương quốc Fife, Ayrshire, Dumfries & Galloway và Biên giới Scotland “.

Theo trang web của ủy ban du lịch quốc gia, có 18 nhà máy chưng cất Lowlands trong khu vực tính đến năm 2019. Bao gồm một số nhà máy mới mở gần đây.

Các công ty, nhà máy nổi tiếng như:

 • Auchentoshan
 • Bladnoch
 • Glenkinchie
 • Annandale
 • Ailsa Bay.
 • Nhà máy chưng cất Girvan
 • Daftmill
 • Eden Mill
 • Kingsbarns
 • Rosebank.

Đặc điểm của vùng Lowland:

Theo truyền thống, mạch nha đơn Lowland được chưng cất ba lần, thường mang lại cho chúng một hương vị nhẹ hơn. Những loại rượu whisky này nổi tiếng với hương vị malty, zesty và gợi ý tinh tế của cam quýt.

Rượu mềm và mịn, bao gồm hương hoa với kết thúc ngọt ngào. Malt đơn từ khu vực này có xu hướng “nhẹ hơn, ngọt ngào và có tông màu hoa”.

3. Vùng Đảo Islay – Isle of Islay

Islay có một số nhà máy chưng cất sản xuất:

 1. Ardbeg.
 2. Ardnahoe (gần đây nhất)
 3. Bowmore (lâu đời nhất, mở cửa vào năm 1779)
 4. Bruichladdich
 5. Bunnahabhain
 6. Caol Ila
 7. Kilchoman
 8. Lagavulin
 9. Laphroaig.
 10. Highland Park
 11. Isle of Jura
 12. Arran
 13. Ledaig
 14. Scapa
 15. Talisker
 16. Tobermory

Đặc điểm khu vực: Trang website của hội đồng du lịch quốc gia nói rằng các loại mạch nha đơn lẻ từ Islay thay đổi tùy theo nhà máy chưng cất, từ “mạnh và có khói” đến “nhẹ hơn và ngọt hơn”.

Các nhà máy chưng cất ở miền Nam làm ra loại rượu whisky “có mùi thơm trung bình … bão hòa với khói than bùn, nước muối và i-ốt” vì họ sử dụng mạch nha chứa nhiều than bùn cũng như nước than bùn.

Whisky từ khu vực phía Bắc nhẹ hơn vì nó được làm bằng nước suối để có “hương vị nhẹ hơn, rêu (chứ không phải than bùn), với một số rong biển, một số loại hạt …”.

4. Vùng Campbeltown

Campbeltown, một thị trấn nhỏ ven biển phía tây. Nơi đây từng có hơn 30 nhà máy chưng cất. Nhưng hiện chỉ có 3 nhà máy đang hoạt động. Đó là:

 1. Glen Scotia
 2. Glengyle
 3. Springbank

Các đặc tính khác nhau, nhưng nhìn chung, các loại rượu whisky được mô tả là “trái cây, than bùn, ngọt ngào, khói” bởi hội đồng du lịch quốc gia.

Các đặc điểm bao gồm độ khô xác định với vị cay nồng, khói và độ mặn đặc với một chút muối. Trong số ba nhà máy chưng cất, Glengyle còn quá mới nên vẫn chưa đóng chai bất kỳ loại mạch nha đơn nào.

5. Vùng Speyside

Speyside là vùng mới được công nhận nhưng lại đáng để nói đến nhất. Bởi số lượng nhà máy tập trung chủ yếu ở vùng này.

Mặc dù nhỏ, Speyside có gần một nửa tổng số nhà máy chưng cất ở Scotland. Do đó được chính thức công nhận là một khu vực riêng biệt.

Theo ban du lịch quốc gia, Speyside bao gồm khu vực giữa Cao nguyên ở phía tây và Aberdeenshire ở phía đông. Kéo dài về phía bắc từ Công viên Quốc gia Cairngorms.

Speyside lấy tên từ sông Spey cắt qua vùng này và cung cấp nước cho nhiều nhà máy chưng cất. Bao gồm khu vực bao quanh sông Spey ở đông bắc Scotland. Đây từng được coi là một phần của Cao nguyên.

Khu vực này có khoảng 50 nhà máy chưng cất trong ranh giới địa lý và đã chính thức được công nhận là một khu vực, khác biệt với Cao nguyên, kể từ năm 2014.

+ Đặc điểm rượu khu vực Speyside

Các loại rượu Whisky được sản xuất ở đây được biết đến với sự thanh lịch và tinh tế, với hương trái cây và hương thơm tinh tế, bao gồm táo, lê, mật ong, vani và gia vị.

Thay đổi rất nhiều từ “phong phú và có kết cấu đến hương thơm hoa cỏ”; nói chung, “ngọt ngào,” caramel “,” trái cây “và” cay ” ( theo hội đồng du lịch quốc gia Scotland.)

Theo một cơ quan tiếp thị, các mạch nha đơn lẻ từ Speyside được biết đến với mùi khói và sự phức tạp.

Nhà sản xuất ở Speyside
Nhà sản xuất ở Speyside

+ Speyside có số lượng nhà máy chưng cất lớn nhất

Speyside có số lượng nhà máy chưng cất lớn nhất so với bất kỳ khu vực nào. Khoảng 50% rượu whisky của Scotland được sản xuất ở đây.

Chỉ riêng Dufftown có sáu nhà máy chưng cất đang hoạt động với công suất hàng năm là 40,4 triệu lít rượu mạnh. Hai loại rượu whisky mạch nha đơn bán chạy nhất trên thế giới, The Glenlivet và Glenfiddich đều đến từ Speyside.

Các nhà máy chưng cất bất hợp pháp phổ biến vào những năm 1800. Nhưng cuối cùng, giấy phép đã được cấp sau khi Đạo luật Tiêu thụ Đặc biệt năm 1823 được thông qua. George Smith là người được cấp phép đầu tiên ở Speyside, vào năm 1824, và hoạt động nhỏ của ông tại Upper Drumin trong thung lũng Glen Livet cuối cùng đã phát triển thành doanh nghiệp Glenlivet lớn.

Ngày nay, các nhà máy chưng cất lớn trong khu vực thuộc sở hữu của các tập đoàn đồ uống quốc tế hàng đầu như Diageo , LVMH và Pernod Ricard, bởi các công ty gia đình bao gồm J. & G. Grant và William Grant & Sons và của The Edrington Group. 5 công ty hàng đầu trong năm 2019 là The Macallan, Glenfiddich, Aberlour, Glenfarclas và Balvenie thuộc vùng này.

+ Danh sách nhãn hiệu Speyside single malts

Nổi bật như: Aberlour , Balvenie, Cardhu, Cragganmore, Dalwhinnie, Glenfarclas, Glenglassaugh, Glenfiddich, Speyburn, The Macallan, The Glenlivet và The Glenrothes… là những nhà máy lớn ở Speyside.

Ngoài những loại mạch nha đơn được bán dưới tên của các nhà máy chưng cất, các thương hiệu liên kết với Speyside bao gồm Allt-á-Bhainne, Casg Annamh, Glen Turner, Lismore, McClelland’s Single Malt và Tlàth.

Danh sách các nhà máy chưng cất Speyside theo thứ tự từ A – Z:

1. Aberlour 11. Cardhu 21. Glen Moray 31.Glentauchers 41. Mortlach
2. Allt-A-Bhainne 12.  Cragganmore 22. Glen Spey 32.Inchgower 42. Roseisle
3. Auchroisk 13. Craigellachie 23. Glenallachie 33.  Kininvie 43.   Speyburn
4. Aultmore 14. Dailuaine 24. Glenburgie 34.  Knockando 44.   Speyside
5.Balmenach 15. Dalmunach 25. Glendullan 35.  Knockdhu 45.   Strathisla
6.Balvenie 16. Dalwhinnie 26. Glenfarclas 36.  Linkwood 46.   Strathmill
7.BenRiach 17.Dufftown 27.Glenfiddich 37.Longmorn 47.Tamdhu
8.Benrinnes 18.Glen Elgin 28.Glenlivet 38.Macallan 48. Tamnavulin
9.Benromach 19.Glen Grant 29. Glenlossie 39.  Mannochmore 49.   Tomintoul
10.  Braeval 20. Glen Keith 30. Glenrothes 40. Miltonduff 50.   Tormore

+ Các nhà máy chưng cất Speyside đã đóng cửa

Nhà máy chưng cất Caperdonich
Nhà máy chưng cất Coleburn
Nhà máy chưng cất Convalmore
Nhà máy chưng cất Dallas Dhu (mở cửa như một bảo tàng)
Nhà máy chưng cất hoàng gia
Nhà máy chưng cất Parkmore
Nhà máy chưng cất Pittyvaich

(Trong một số rượu pha trộn đặc biệt hiện nay vẫn còn có một số sử dụng ruợu lưu trữ của những nhà máy này)

+ Đường mòn Malt Whisky của Scotland: Scotland’s Malt Whisky Trail

Đường mòn Malt Whisky của Scotland là con đường duy nhất thuộc loại này trên thế giới. Nằm ở trung tâm của Speyside tuyệt đẹp, con đường này có bảy nhà máy chưng cất đang hoạt động nổi tiếng thế giới, một nhà máy chưng cất lịch sử và Speyside Hợp tác hấp dẫn.

Speyside nổi tiếng với loại rượu whisky tuyệt vời và thường được gọi là ‘Malt Whisky Country’ Đây là quê hương của hơn một nửa nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha của Scotland, là nơi lý tưởng để khám phá thêm về nghệ thuật cổ xưa này của các vùng. Đây là khu du lịch rượu tuyệt hảo nhất.

CÁC LOẠI RƯỢU WHISKY SCOTCH

Mặc dù Scotch là một loại rượu whisky, nhưng nó khác với những người anh em của nó ở Ireland, Nhật Bản, Canada và Mỹ với một số thuộc tính độc đáo nhất định.

5 định nghĩa rượu whisky Scotch được cấu trúc theo cách mà các danh mục loại trừ lẫn nhau. Các quy định năm 2009 đã thay đổi định nghĩa chính thức về Scotch whisky pha trộn để đạt được kết quả này. Nhưng theo cách phản ánh thực tiễn truyền thống và hiện tại: trước SWR 2009, bất kỳ sự kết hợp nào của Scotch whisky đủ tiêu chuẩn là Scotch whisky pha trộn. Bao gồm cả sự pha trộn của các rượu whisky Scotch mạch nha đơn.

Theo Hiệp hội Scotch Whisky, có 2 loại whisky cơ bản. Đó là rượu mạch nha đơn rượu hạt đơn. Từ đó, tạo ra nhiều hỗn hợp pha trộn khác nhau. Tạm thời chia whisky Scotch thành các loại.

1. Rượu whisky Scotch Single malt

Single malt Scotch dùng để chỉ rượu whisky mạch nha đơn được sản xuất tại Scotland. Để đủ điều kiện cho danh mục này, rượu whisky phải được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất bằng quy trình chưng cất trong nồi và được làm từ một hỗn hợp lúa mạch mạch nha.

Do đó, một mạch nha đơn Scotch có nghĩa là rượu whisky không được pha trộn ở nơi khác với rượu whisky từ các nhà máy chưng cất khác. Như với bất kỳ loại rượu whisky Scotch nào, rượu Scotch mạch nha đơn phải được chưng cất ở Scotland và ủ trong gỗ sồithùng ở Scotland trong ít nhất ba năm. Tuy nhiên hầu hết các mạch nha đơn được trưởng thành lâu hơn.

2. Rượu Scotch Single grain whisky

Rượu whisky Scotch hạt đơn – Single Grain whisky là loại rượu whisky Scotch được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Nhưng ngoài nước và lúa mạch mạch nha, có thể bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt của các loại ngũ cốc đã được mạch nha hoặc chưa pha chế khác.

Rượu whisky hạt đơn được làm bằng nước và lúa mạch đã được mạch nha nhưng nhà máy chưng cất. Sau đó thêm các loại ngũ cốc hoặc ngũ cốc khác. Chẳng hạn như lúa mì, ngô hoặc lúa mạch đen. Kể từ thời điểm đó, nó không còn có thể được gọi là mạch nha đơn nữa. Loại sản phẩm này phải từ một nhà máy chưng cất duy nhất và thường được sử dụng để sản xuất Blended.

“Hạt đơn” không có nghĩa là chỉ một loại hạt duy nhất được sử dụng để sản xuất rượu whisky. Đúng hơn, tính từ “đơn” chỉ việc sử dụng một nhà máy chưng cất duy nhất (và việc tạo ra “một loại ngũ cốc” yêu cầu sử dụng hỗn hợp các loại ngũ cốc, vì lúa mạch là một loại ngũ cốc và một số lúa mạch mạch nha phải được sử dụng trong tất cả rượu whisky Scotch). Malt whisky được chưng cất như một quy trình hàng loạt trong tĩnh trong nồi. Trong khi Single Grain có thể được chưng cất liên tục trong tĩnh liên tục hoặc cột.

+ Nhà máy chưng cất grain whisky Scotland

Nhà máy chưng cất Địa điểm Người sở hữu
Cameronbridge Fife Diageo
Girvan Girvan William Grant và các con trai
Invergordon Phục sinh Ross Emperador Inc
Loch Lomond Alexandria Nhóm Loch Lomond
North British Edinburgh Diageo / Edrington
Starlaw Livingston La Martiniquaise
Strathclyde Glasgow Pernod Ricard
Tanqueray Cầu Cameron Diageo

3. Rượu whisky Scotch ngũ cốc pha trộn – Blended grain Scotch whisky

Rượu whisky Scotch ngũ cốc pha trộn: Blended grain Scotch whisky. Có nghĩa là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu whisky Scotch hạt đơn từ các nhà máy chưng cất khác nhau.

Thuật ngữ Scotch ngũ cốc pha trộn dùng để chỉ loại rượu whisky có chứa ít nhất hai loại rượu whisky Scotch hạt đơn từ ít nhất hai nhà máy chưng cất, được kết hợp để tạo ra một mẻ sản phẩm.

Các nhà sản xuất Blended Grain Scotch Whisky

 1. Cameron Bridge distillery
 2. Girvan
 3. Invergordon Grain Distillery
 4. North British
 5. Starlaw Distillery
 6. Strathclyde

4. Mạch nha hỗn hợp – Blended malt

Rượu whisky mạch nha pha trộn, trước đây được gọi là mạch nha đóng thùng (called vatted malt) hoặc mạch nha nguyên chất ( pure malt). Các thuật ngữ đó hiện bị cấm trong SWR 2009.

Blended malt là một trong những loại Scotch ít phổ biến nhất. Nó là sự pha trộn của các mạch nha đơn từ nhiều hơn một nhà máy chưng cất (có thể có độ tuổi khác nhau).

Malt pha trộn chỉ chứa các loại whisky mạch nha đơn từ hai nhà máy chưng cất trở lên. Loại này không được chứa rượu whisky ngũ cốc và được phân biệt bằng cách không có từ “đơn” trên chai.

Tuổi của rượu là tuổi thùng trẻ nhất trong các thành phần ban đầu. Ví dụ, một mạch nha pha trộn được đánh dấu “8 tuổi” có thể bao gồm các loại rượu whisky cũ hơn, với thành phần trẻ nhất là tám năm tuổi. Johnnie Walker Green Label Monkey Shoulder là những ví dụ về rượu whisky mạch nha pha trộn.

Johnnie Walker Green 75cl
Johnnie Walker Green Blended malt

5. Rượu Blended  whisky Scotch

Rượu Blended whisky Scotch chứa cả rượu whisky mạch nharượu whisky ngũ cốc. Các nhà sản xuất kết hợp các loại rượu whisky mạch nha và ngũ cốc khác nhau để tạo ra một phong cách thương hiệu nhất quán.

Rượu Blended  whisky Scotch chiếm khoảng 90% rượu whisky được sản xuất ở Scotland. Các thương hiệu whisky Scotch pha trộn đáng chú ý. Bao gồm : Ballantine’s , Bell’s , Chivas Regal , Cutty Sark , Dewar’s , J & B , Johnnie Walker , SIA Scotch Whisky , Teacher’s Highland Cream , The Famous Grouse , Vat 69 và Whyte và Mackay .

Nhà máy Blended Scotch whisky

Có 34 nhà máy chính thức.

·         100 Pipers (Đóng chai ở Ấn Độ) ·         Chivas Regal ·         Hankey Bannister
·         Antiquary ·         Clan MacGregor ·         J&B
·         Bailie Nicol Jarvie ·         Cutty Sark ·         Johnnie Walker
·         Ballantine’s ·         Dewar’s ·         Passport Scotch
·         Bell’s ·         Dimple ·         Pattison’s whisky
·         Beneagles ·         The Famous Grouse ·         Pinch
·         Black & White ·         Glen Turner ·         Royal Salute
·         Black Bottle ·         Grand Old Parr ·         Samuel Dow
·         Black Dog (Đóng chai ở Ấn Độ) ·         Grant’s ·         SIA Scotch Whisky
·         Buchanan’s ·         Haig ·         Tè Bheag
·         Teacher’s Highland Cream ·         Vat 69 ·         White Horse
·         Whyte & Mackay · ·

ĐẶC ĐIỂM CỦA RƯỢU WHISKY SCOTCH

“Những người chưng cất có tay nghề cao lấy nước tinh khiết từ những dòng suối trong như pha lê và lúa mạch vàng, đầy đặn từ các cánh đồng và biến chúng thành một rượu quý giá. Sau đó được đổ vào thùng gỗ sồi và cất đi để trưởng thành. Rượu – “Linh hồn” không thể được gọi là Scotch cho đến khi nó đã già đi ở Scotland ít nhất ba năm. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu whisky mạch nha đơn đều ngủ lâu hơn, trước khi nổi lên trong khoảnh khắc tỏa sáng.”

Thành phần trong rượu Whisky Scotch hoàn toàn tự nhiên. Nó tuân thủ theo quy định của SWR

+ Không chất tạo màu trừ caramel trơn

Do rượu whisky Scotch quá nổi danh nên việc đó đã xảy ra. Hiệp hội rượu whisky Scotch đã đưa ra quy định và cách phân biệt bằng cảm quan, phân tích. Đổ đầy và chế tạo hoặc giả mạo các loại rượu whisky Scotch có thương hiệu là các loại pha trộn rượu whisky Scotch làm giảm tính toàn vẹn của thương hiệu, niềm tin của người tiêu dùng và lợi nhuận trong ngành công nghiệp rượu Scotch. 

Quy định SWR cũng quy định rằng không được sử dụng chất phụ gia nào. Ngoại trừ chất tạo màu caramel trơn (E150A).

Sàng lọc xem có khả năng tạp nhiễm hay không? Dụng cụ được sử dụng để phát hiện hàng giả là sắc ký lỏng và khối phổ. Quan sát và so sánh nhiều chai cùng loại. Từ định lượng đóng chai đến nhãn mác, màu sắc rượu để phân biệt rượu.

– Sự khác biệt so với nồng độ bình thường của các thành phần chính. Chẳng hạn như đồng loại rượu, cung cấp một phương pháp định lượng, chính xác để xác định tính xác thực của rượu whisky Scotch.

+ Hương thơm và vị rượu tự nhiên

Tùy vào từng vùng mà đặc điểm hương vị của rượu thay đổi

Hàng chục hợp chất góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng của Scotch whisky. Bao gồm các đồng loại rượu dễ bay hơi ( còn gọi là dầu bậc cao ) được hình thành trong quá trình lên men. Chẳng hạn như acetaldehyde , methanol , ethyl acetate , n-propanol và isobutanol .

Các hợp chất tạo hương và thơm khác bao gồm axit vanillic , axit syringic , vanilin , syringaldehyde , furfural , phenyl etanol và axit axetic . Một phân tích đã xác định 13 đặc điểm hương vị riêng biệt phụ thuộc vào các hợp chất riêng lẻ, bao gồm chua, ngọt, sần sùi và hương hoa là nhận thức chính về hương vị.

Whisky Islay Mist Peat Reserve 40% - 700ml Scotland
Whisky Islay Mist Peat Reserve 40% – 700ml Scotland
 •  Lửa than bùn 

Một số nhà máy chưng cất sử dụng lửa than bùn để làm khô lúa mạch cho một số sản phẩm của họ trước khi nghiền và làm thành hỗn hợp nghiền. Khói than bùn đóng góp các hợp chất phenolic. Chẳng hạn như guaiacol, tạo ra mùi thơm tương tự như khói.

 • Quá trình rang malt và hạt tạo màu và mùi

Quá trình làm nâu Maillard của các loại đường còn lại trong quá trình nghiền, đặc biệt là thông qua việc hình thành 2 furanmethanol và pyrazine mang lại đặc tính hạt hoặc ngũ cốc góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm cho bánh mì nướng.

 • Quá trình ủ thùng gỗ đa dạng

Quá trình trưởng thành trong quá trình ủ nhiều năm trong gỗ sồi. Các thùng trước đây chủ yếu được sử dụng cho rượu whisky bourbon, Sherry, Wines, Fortified Wine, (bao gồm cả Port và Madeira) Rum và sản xuất rượu mạnh khác. Điều đó có tác động lớn nhất đến hương vị của whisky.

Một số nhà máy chưng cất sử dụng thùng Virgin Oak vì thùng đã qua sử dụng ngày càng khó tìm nguồn hơn (đặc biệt là thùng sherry đích thực do suy thoái tiêu thụ rượu sherry cộng với luật ban hành năm 1986 liên quan đến việc đóng chai rượu vang Tây Ban Nha độc quyền ở Tây Ban Nha).

THỬ RƯỢU WHISKY SCOTCH NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Với hàng trăm nhà máy chưng cất trên khắp các khu vực của nó, cảnh quan đa dạng của Scotland cung cấp một loạt các hương vị và đã tạo ra một số thương hiệu rượu whisky hàng đầu trên thế giới.

Cho dù bạn coi mình là một chuyên gia Scotch hay chỉ mới bắt đầu thích thú với thứ rượu khét tiếng, đây là một số loại chai tốt nhất để đổ thử.

Sở thích là một vấn đề của thị hiếu. Một số người sành sỏi thích hương vị khói của rượu whisky Islay. Trong khi những người khác lại thích hương vị nhẹ nhàng của rượu whisky vùng đất thấp chưng cất ba lần.

Ardbeg Islay Single malt Scotch

Thường xuyên được bình chọn là “Rượu Whisky của Năm Thế giới” Nhà máy chưng cất của Ardbeg đã tồn tại trên hòn đảo nhỏ xa xôi Islay trong hơn 200 năm. Sự kết hợp giữa nước mềm của hòn đảo, đất tươi tốt và nguồn cung cấp lớn than bùn. Phụ phẩm từ đất được đốt cháy trong quá trình chưng cất, để lại rượu Scotch với hương vị ngọt ngào – đã khiến nó trở thành một loại rượu yêu thích của những người sành mạch nha đơn.

Phong phú và có mùi thơm nồng nàn, rượu whisky scotch mạch nha 10 năm tuổi sẽ để lại cho bạn hương vị của cam thảo, cà phê và thuốc lá.

Johnnie Walker Gold Label Reserve

Được những người yêu thích rượu Scotch ca ngợi vì kết thúc lâu và kéo dài của nó, Johnnie Walker Gold Label được làm từ sự pha trộn của các loại rượu whisky từ vùng Speyside và Highland. Sự pha trộn kết hợp với nhau như một loại rượu whisky mịn đầy vani và trái cây đậm.

Oban 14 năm

Có nguồn gốc là một nhà máy chưng cất nhỏ ở Cao nguyên Scotland, Oban đã chế tạo rượu whisky scotch trong hơn 200 năm. Chai rượu 14 năm tuổi được chưng cất trong tĩnh đồng nhỏ sau đó ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra một làn khói và vị cay đậm đà

Rượu Macallan Sherry Oak

Đặc biệt là loại rượu Macallan Sherry Oak 12 Năm. Được ủ trong thùng gỗ sồi sherry dày dặn trên đỉnh cao nguyên ở Đông Bắc Scotland, Macallan Sherry Oak 12 Years Old trút ra với thân hình trưởng thành và đậm đà nở thành một mùi thơm của đầy gia vị gỗ và trái cây khô.

Chivas Regal 12 năm

Người sáng lập James Chivas tin tưởng vào việc pha trộn các loại rượu whisky lâu năm chất lượng với mạch nha Speyside địa phương — một nguyên tắc vẫn được nhà máy chưng cất tuân thủ ngày nay. Chuẩn bị cho một bản giao hưởng của các nốt hương bao gồm mật ong, vani và táo chín trong chai 12 năm tuổi.

Rượu CHIVAS Scotch
Rượu CHIVAS – whisky Scotch pha trộn cao cấp

Ballantine’s Finest Blended Scotch Whisky

Ballantine’s Finest được tạo ra vào năm 1910 và được pha trộn với cả mạch nha đơn, ngũ cốc và các loại rượu whisky đã trưởng thành để mang đến cho bạn một hương vị vani nhẹ nhàng. Sự thật thú vị: chai vuông Ballantine’s có nguồn gốc từ thời bị cấm nên người Mỹ có thể giấu những chai rượu trong cặp của họ.

Laphroaig 10 Islay Single Malt Scotch Whisky

Islay scotch, theo cách nói riêng của thương hiệu, đã “chia rẽ ý kiến” từ năm 1815 với hương vị than bùn rõ rệt. Chai được ủ 10 năm trong các thùng rượu bourbon cũ để có một chút vani để làm nổi bật vị khói phong phú của nó. Mặc dù nó có thể không dành cho mọi khẩu vị, nhưng những ai đã thưởng thức hương vị tươi tốt của than bùn sẽ thấy nó hoàn toàn không thể cưỡng lại được.

Glenlivet 12 năm Single Malt Scotch Whisky

Khi chính phủ Anh bắt đầu đánh thuế các nhà máy chưng cất ở Scotland, nhiều người trong số họ bắt đầu sản xuất rượu whisky dưới lòng đất. Glenlivet là một trong những nhà máy chưng cất bất hợp pháp hàng đầu, đến nỗi khi Vua George IV đến thăm Scotland trong một chuyến thăm cấp nhà nước, ông đã yêu cầu thử một vở kịch bất hợp pháp của Scotch. Thương hiệu mang tính biểu tượng này chưa bao giờ ngừng sản xuất mạch nha đơn chất lượng hàng đầu, vì vậy bạn cũng có thể uống như một vị vua.

Lagavulin Single Malt 16 Năm tuổi

Nằm trên hòn đảo phía nam Islay, Lagavulin mang đến hương vị khói sâu trong mạch nha đơn nam tính mà chỉ có thể đạt được trong môi trường giàu than bùn của nhà máy chưng cất.

Johnnie Walker Red Label

Là loại rượu Blended cực kỳ phổ biến, thuộc loại rượu bán chạy nhất trên mọi thị trường. Rượu dùng được với mọi dịp, mọi người. Loại rượu này được phát hành nhiều phiên bản. Từ gifbox làm quà biếu tặng, chai 3 lít, 2 lít, 1.25 lít, 1 lít. 750ml đến chai nhỏ nhất 150ml.

Red Label Johnnie Walker Blend
Johnnie Walker Red Label Blend Scotch whisky

Glenfarclas 105 Cask Strength

Rượu Glenfarclas 105 Cask Strength Scotch Whisky 60% vol chai 700ml cao cấp và đặc biệt với nồng độ cực kỳ cao, nhưng vẫn dịu êm khi uống

Glenfarclas 105 Cask Strength là sản phẩm yêu thích của những người yêu Whisky với nồng độ cao. Hương vị Sherry nhưng lại hợp túi tiền. Glenfarclas ra mắt sản phẩm này vào năm 1968.  Cask Strength, Không lọc lạnh, không công bố độ tuổi.

Rượu Glenfarclas 105 Cask Strength
Rượu Glenfarclas 105 Cask Strength

Aberlour Abunadh Scotch Whisky 61,2% vol

Dòng thủ công “Sherry Cask” Aberlour A’bunadh Scotch Whisky một nồng độ cồn mãnh liệt, từ 59% đến 63% tùy theo đợt. Năm tuổi của rượu không được chỉ định. Loại rượu whisky NAS này đảm bảo hương vị phong phú và phức tạp của nho khô ẩm và bánh trái cây tự làm. Là loại rượu whisky sherry mạnh mẽ và có cường độ sâu, nồng độ cực cao.

Một số phiên bản whisky Scotch đặc biệt nhiều người mơ ước 

Macallan Estate Single Malt 43%vol

Macallan Estate Single Malt 43%vol là một phần của Bộ sưu tập 1824 của Macallan. Đây cũng là một phong cách cổ điển của Macallan bao gồm một lô các thùng. Được chọn lọc đặc biệt để mang lại sự phong phú và đậm đà tuyệt vời. Rượu được làm từ lúa mạch quý trồng ở Easter Elchies tại Speyside.

Glenfiddich 30 tuổi

Sản phẩm hiếm có vượt thời gian đến từ thung lũng hươu. Thể hiện sự hoàn hảo của whisky lâu đời.

Glenfiddich 30 YO Suspended Time
Glenfiddich 30 YO Suspended Time

Balvenie The Week of Peat 17 tuổi 

The Balvenie The Week of Peat 17 Years Old có nét độc đáo riêng. Rượu phong phú, sang trọng, mịn màng và được củng cố bởi hương vị than bùn đặc biệt. Là loại rượu whisky mới nhất trong Bộ sưu tập Week of Peat (Tuần Than Bùn). Balvenie Stories tôn vinh “những câu chuyện về nỗ lực của con người” và “những bước ngoặt bất ngờ” liên quan đến nhà máy chưng cất.

Royal Salute 32 tuổi 

Phiên bản đặc biệt được hãng Royal Salute ra mắt vào năm 2016 là Royal Salute 32 Year Old Union of the Crowns. Sự kết hợp đặc biệt giữa Royal và Crowns. Đây là một sự pha trộn tinh tế kết hợp giữa mạch nha đơn chất và ngũ cốc whisky quý ủ ít nhất 32 năm. Kỷ niệm sự sáng tạo của British Monarchy hiện đại. Chivas 32 là nguồn cảm hứng và những giá trị của thương hiệu.

Glengoyne aged 25 

Rượu Whisky Glengoyne aged 25 years được ủ độc quyền trong những thùng rượu Sherry. Nó được chọn lọc thủ công trong một phần tư thế kỷ. Loại mạch nha độc đáo này là sự bổ sung quan trọng cho bộ sưu tập Glengoyne. Rượu đạt huy chương vàng Scotch Whisky Masters 2018.

Lagavulin 26 Special Release 2021

Lagavulin 26 Years Diageo Special Release 2021 Scotland 44.2% vol 700ml là phiên bản 26 tuổi đầu tiên, mang tên The Lion’s Jewel.

Lion’s Jewel là loại rượu whisky 26 tuổi đầu tiên được phát hành từ Lagavulin. Với 7.542 chai có sẵn. Loại rượu whisky phiên bản giới hạn này đắt nhất trong Diageo Special Releases năm 2021.  Lagavulin 26 Years Special Release 2021 gây ấn tượng nhất trong seri bản phát hành đặc biệt. Rượu được công nhận và đánh giá cao.

Macallan Sir Peter Blake

Một loại rượu whisky được tạo ra đặc biệt để kỷ niệm chuyến thăm của Sir Peter Blake đến The Macallan Estate trên sông Spey huyền thoại. “Một bộ sưu tập nghệ thuật và rượu whisky phát hành giới hạn với nghệ sĩ nhạc pop nổi tiếng người Anh, Ngài Peter Blake. Lần hợp tác thứ ba của Macallan trong mối quan hệ đối tác kéo dài gần bốn thập kỷ. Bộ sưu tập này kỷ niệm di sản và lịch sử của Sir Peter Blake và The Macallan.” Thuộc bộ sưu tập bao gồm 13 chai rượu whisky 1967. Đặc biệt độc nhất vô nhị.

Macallan reach 81 years

Loại rượu siêu cao cấp với 81 năm tuổi, được đặt trang trọng, nâng đỡ bởi 3 bàn tay theo điển tích. Đây là loại quý hiếm chai rượu cao cấp và đặc biệt. Chai rượu này chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế. Vì vậy không phải lúc nào mọi người cũng có thể sở hữu nó.

Macallan No6

Số 6 chính là tập hợp nghệ thuật làm whisky cùng với kỹ thuật thủ công tinh xảo của Lalique. Để tạo ra được một loại whisky tuyệt đẹp thì chúng cần được bọc trong bình pha lê hảo hạng. Đây là dòng rượu có màu sắc nâu sẫm tự nhiên tựa như màu của hoàng hôn Tây Ban Nha. Một món quà vô cùng quý giá và đặc biệt không dễ có.

Macallan 30 years Sherry Oak Single Malt

Một tuyệt phẩm cao cấp của Macallan số lượng hạn chế. Mỗi năm, hãng chỉ sản xuất một lượng Macallan 30 nhất định. Chai rượu này là thành công của sự chờ đợi. Rượu xuất sắc bởi nguồn nguyên liệu xuất sắc và thời gian ủ khá dài. Số lượng sản phẩm rượu sản xuất tương đối ít. Cũng vì đó mà chai Macallan 30 luôn được săn lùng khan hiếm bởi giới sành rượu trên thế giới.

The Macallan 78

Rượu Whisky The Macallan 78 là chai rượu cao cấp có giá thành không hề rẻ. Chai rượu này chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế. Vì vậy không phải lúc nào mọi người cũng có thể sở hữu nó. Rượu là sản phẩm cao cấp đến từ hãng rượu Whisky nổi tiếng thế giới Macallan. Rượu sở hữu nồng độ 42.2% và có dung tích 700ml.

Whisky Macallan M Black

Trong nhiêu thập kỷ, The Macallan đã cho ra đời rất nhiều dòng rượu Whisky hảo hạng. Bao gồm những dòng được ủ từ thùng gỗ sherry butts và puncheons tại Tây Ban Nha từ năm 1940. Nhưng loại rượu Macallan M Black lại là chai rượu tỏa sáng nhất trong các loại rượu của Macallan. Đây là phiên bản giới hạn vô cùng hiếm. Nằm trong bộ sưu tập 1824 của The Macallan được phát hành 2013.

Rất nhiều sản phẩm khác nữa. Xem tại Đây. 

THƯỞNG THỨC RƯỢU WHISKY SCOTCH

Whisky là thức uống quốc gia của Scotland và là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Scotland. Được thưởng thức trên toàn cầu cũng như ngay tại Scotland.

Uống whisky không quá câu nệ. Hãy uống theo cách bạn thích. Uống nguyên chất không pha, không lạnh, ở nhiệt độ phòng. Hoặc uống với khối đá lạnh to. Hoặc ướp lạnh rượu rồi thưởng thức. Những whisky trẻ thì pha trộn cocktail.

Ẩm thực Scotland nổi tiếng với chất lượng vô song. Bởi vậy các món ngon của Scotch đi cùng với rượu Scotland là cặp đôi hoàn hảo. Từ thịt bò Aberdeen Angus, Stornoway Black Pudding, Arbroath Smokies. Hay cá hồi Shetland và động vật có vỏ. Cả bánh nướng, bánh mì ngắn, đừng quên haggis… Tất cả đều có thể kèm với rượu whisky.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – TƯ VẤN

Sản phẩm rượu Scotland được nhập khẩu chính hãng. 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0948434581 – 0965.274165

Cơ sở 2: Số 2 ngõ 278 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 09668.35757 – 0918.232428

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.

error: Content is protected !!